4 ออนเซ็น ทั่วโอกินาว่า แช่ดี วิวเด่น คุณภาพเน้นๆ

11/03/2021 (อัพเดทเมื่อ 08/05/2024)
หลายๆ คนคงคิดว่าที่โอกินว่าคงไม่มีแหล่งออนเซ็นให้เราได้ไปเลือกแช่แน่นอน เพราะสภาพภูมิอากาศคล้ายคลึงกับประเทศไทยมากๆ เป็นอีกหนึ่งภูมิภาคที่ถือว่าร้อนเลยแหละ พออากาศร้อนแล้วไปแช่ออนเซ็นอีกก็คงจะแปลก แต่รู้กันหรือไม่ว่าที่โอกินาว่ามีออนเซ็นให้แช่ด้วย แถมยังมีสรรพคุณที่ไม่เป็นสองรองใครเลยแหละ ส่วนมากก็จะเป็นน้ำพุร้อน
ที่มีส่วนผสมของเกลืออยู่ด้วย ซึ่งก็จะช่วยได้หลายเรื่องมากๆ ทั้งดูแลผิวพรรณ ลดอาการปวดเมื่อยต่างๆ แต่จะหาแบบแหล่งออนเซ็นเลยจริงๆ ก็คิดว่าเป็นเรื่องยากนิดหนึ่ง เพราะส่วนมากออนเซ็นนั้นจะอยู่ในเรียวกังหรือโรงแรมมากกว่า แต่ก็ไม่แพ้ที่อื่นเลย สามารถแช่ออนเซ็นในโรงแรมแล้วมองออกมาชมวิวธรรมชาติได้แบบสบายๆ วันนี้เลย
รวบรวมออนเซ็นที่คิดว่าดีคิดว่าเด็ดในโอกินาว่ามาฝาก ตามไปดูกันเลย

1.ริวกิวออนเซ็น (Ryukyu Onsen)

ออนเซ็น ทั่วโอกินาว่าCr: senagaonsen

ริวกิวออนเซ็น เป็นบ่อออนเซ็นที่อยู่ในโรงแรมเซนากาจิมะ ซึ่งอยู่ใกล้กับทะเลเซนากาจิมะ ขอบอกเลยว่าถ้าเข้าพักที่นี่ล่ะก็ คุณจะได้พบกับห้องที่สามารถมองเห็นวิวทะเลแสนสวย และห้องอาบน้ำแบบเปิดโล่งที่สามารถชมวิวข้างนอกที่พักได้ น้ำพุร้อนของที่นี่เป็นน้ำพุที่มาจากพื้นดินในก้นทะเลลึกกว่า 1,000 เมตร ทำให้มีส่วนผสมของเกลือที่มีความเข้มข้นสูง มีสรรพคุณที่ช่วยทำให้ร่างกายอบอุ่น ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของโลหิตและบรรเทา
อาการปวดของกล้ามเนื้ออีกด้วย และมีน้ำพุร้อนธรรมชาติที่ขึ้นมาจากใต้ดิน 500 ลิตร ทุกๆ นาทีเลยทีเดียว

ออนเซ็น ทั่วโอกินาว่า Cr: senagaonsen

บ่อออนเซ็นจะแบ่งออกเป็น 2 แบบคือ คิงริวโนะยู และ กิงริวโนะยู ซึ่งทางโรงแรมจะมีการแบ่งวันไว้ว่าวันไหนผู้ชายใช้บริการบ่อไหนได้ วันไหนผู้หญิงใช้บริการบ่อไหนได้ เพื่อที่จะให้สัมผัสกับบ่อออนเซ็นได้ทั้งสองแบบแถมยังมีห้องอบซาวน่าให้บริการอีกด้วย

ออนเซ็น ทั่วโอกินาว่า Cr: senagaonsen

และที่พิเศษสุดๆ เลยก็คือ บ่อออนเซ็นแบบเปิดโล่ง หรือที่เรียกว่า Ryujin no Yu เป็นรูปแบบอาคารที่มีการออกแบบสไตล์ริวกิว แต่ก็ยังมีความทันสมัยอยู่ และด้วยความที่มันเป็นบ่อแบบเปิดโล่งนี่แหละ ทำให้เหล่านักท่องเที่ยวต่างติดใจ เพราะว่าสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ภายนอกได้อย่างง่ายดาย มองเห็นท้องฟ้าและน้ำทะเลใสๆ ยิ่งตอนช่วงพระอาทิตย์ตกดิน ก็จะยิ่งสวยงามเข้าไปใหญ่เลย

ริวกิวออนเซ็น (Ryukyu Onsen)

ที่อยู่174-5 Setaga, Toyomijo 901-0023
วิธีเดินทางเดินทางด้วยรถยนต์จากสถานี Akamine มายังโรงแรมเซนากะจิมะ ที่มีริวกิวออนเซ็นอยู่ ใช้เวลาประมาณ 9 นาที
เวลาทำการ06.00 – 24.00 น. (รับรอบสุดท้ายเวลา 23:00 น.) สามารถเช็คอินได้ตอน 15.00 น. / เช็คเอาท์ 11.00 น.
ราคาผู้ใหญ่ (นักเรียนมัธยมต้นขึ้นไป) วันธรรมดา 1,3500 เยน วันเสาร์อาทิตย์และวันหยุด 1,700 เยน * รวมภาษีมูลค่าเพิ่มและภาษีการบริโภคแล้ว / เด็ก (นักเรียนประถม) 800 เยน * รวมภาษี
Websitesenagaonsen (ภาษาญี่ปุ่น)

ดูแผนที่ ริวกิวออนเซ็น (Ryukyu Onsen)

2.บ่อน้ำพุร้อนธรรมชาติ Sashiki no Sarujin no Yu

ออนเซ็น ทั่วโอกินาว่าCr: yuinchihotel

ใครมาโอกินาว่าก็อยากจะแนะนำให้มาพักที่โรงแรมแห่งนี้เหมือนกัน เพราะที่โรงแรมยูอินชิ นันโจ (Yuinchi Hotel Nanjo) นั้น มีบ่อออนเซ็นธรรมชาติให้แช่ด้วย ซึ่งเรียกว่า Sashiki no Sarujin no Yu แถมเป็นโรงแรมที่อยู่บนเนินเขา ทำให้สามารถมองเห็นวิวธรรมชาติจากบ่อออนเซ็นได้เลย ออนเซ็นของที่นี่เขาบอกว่าสะอาดและใสมาก
ถึงสีของน้ำจะออกน้ำตาลๆ เพราะมีแร่ธาตุมากก็เถอะ ซึ่งสาเหตุก็เกิดมาจากใต้ดินที่มีอายุถึง 5 ล้านปี และ 54 ล้านปี ไหลมารวมกัน

ออนเซ็น ทั่วโอกินาว่าCr: yuinchihotel

ว่ากันว่ามีฟอสซิลจากน้ำทะเลเก่าแก่ตั้งแต่สมัยที่ Ardipitex Ramidas หนึ่งในลิงมนุษย์ที่เก่าแก่ที่สุดถือกำเนิดขึ้น มีส่วนผสมของเกลือในน้ำทะเลอยู่ด้วย แต่บอกเลยว่าคุณสมบัติต่างจากปกติที่เคยเห็นจากบ่อออนเซ็นเกลือแน่ๆ เพราะมันมีส่วนผสมของกรดเมตาซิลิซิค แคลเซียม ไอโอดีน เหล็ก และสารอาหารจำนวนมาก ทำให้ช่วยทำให้ผ่อนคลายความเหนื่อยล้า ลดอาการปวดเมื่อย และเป็นขณะที่แช่ออนเซ็นอยู่ก็จะรู้สึกเหมือนกับว่าร่างกายและจิตใจของเรานั้นกำลังได้รับการบำบัด ซึ่งมันดีมากเลยนะ แถมยังมีห้องซาวน่า อ่างจากุซซี่อีกด้วย เดินทางมาเหนื่อยๆ ถ้าได้แช่ออนเซ็นล่ะก็ รับรองสบายตัวสุดๆ เลย แอบมาบอกว่ามีสวนน้ำด้วยนะ เด็กๆ ที่ไปด้วยต้องถูกใจแน่นอน

ออนเซ็น ทั่วโอกินาว่า Cr: yuinchihotel

และถ้าใครยังไม่รู้ว่าการแช่ออนเซ็นควรทำอย่างไร ต้องล้างตัวแบบไหน หรือต้องแช่เวลาเท่าไรถึงจะดีกับสุขภาพและไม่ก่ออันตราย ทางออนเซ็นก็ได้มีผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับด้านออนเซ็นโดยตรงมาคอยสอน คอยอธิบายเรื่องต่างๆ เกี่ยวกับออนเซ็น หากสงสัยอะไรก็สามารถถามได้ตลอดเลย พักจากการแช่ออนเซ็นกันบ้าง บริเวณใกล้ๆ กับโรงแรมมีสถานที่ท่องเที่ยวที่ถือว่าได้รับความนิยมอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นซากปรักหักพังของปราสาท Itokazu และ ซากปรักหักพังของปราสาท Tamagusuku ถือว่าเป็นไฮไลท์สำคัญอีกอย่างเลยก็ว่าได้ ถ้าใครมาโอกินาว่าแล้วไม่ได้ไปสัมผัสน้ำทะเลก็เหมือนมาไม่ถึง เพราะทะเลที่โอกินาว่านั้นสวยมากๆ โดยเฉพาะหาดมิบารุ ที่เป็นหาดน้ำตื้นมีความยาวประมาณ 2 กิโลเมตรตลอดแนวมหาสมุทรแปซิฟิกริมฝั่งโอกินาว่าใต้ หรือจะไปอุทยานทางทะเล
นิชิฮาระก็สวยไม่แพ้กันเลย

บ่อน้ำพุร้อนธรรมชาติ Sashiki no Sarujin no Yu

ที่อยู่1688 Niisato, Sashiki, anjo, Okinawa 901-1421
วิธีเดินทางเดินจากแยก Shinzato มาขึ้นรถบัสหมายเลข 39 ที่ป้าย Shinzato Iriguch และไปลงที่ Nanjo Shiyakusho(Nanjo City Office) และเเดินต่อไปยัง Wellness Resort Okinawa Vacation Center Yuinchi Hotel Nanjo ใช้เวลาทั้งหมดประมาณ 13 นาที
เวลาทำการวันธรรมดา 07.00-23.00 น. (รับรอบสุดท้าย 22.30 น.) / วันหยุดสุดสัปดาห์ 06.30-23.00 น. (รับรอบสุดท้าย 22.30 น.)
ราคาผู้ใหญ่ 1,650 เยน / เด็กนักเรียน 750 เยน / เด็กอายุน้อยกว่า 6 ปี ฟรี * ราคาที่แสดงรวมภาษีอาบน้ำแล้ว *
Websiteyuinchi (ภาษาอังกฤษ)

ดูแผนที่ บ่อน้ำพุร้อนธรรมชาติ Sashiki no Sarujin no Yu

3.โมโตบุ ออนเซ็น (Motobu Onsen “Churaumi no Yu”)

ออนเซ็น ทั่วโอกินาว่า Cr: okinawaresort.orion

โมโตบุ ออนเซ็น เป็นบ่อออนเซ็นที่อยู่ใน Hotel Orion Motobu Resort&Spa ของโอกินาว่า ขอบอกเลยว่า
ห้องพักของโรมแรมนี้สามารถชมวิวข้างนอกได้เกือบทุกห้อง แล้ววิวที่มองเห็นก็คือ วิววทะเลอันสวยงามนั้นเอง ตื่นเช้าๆ เปิดประตูระเบียงออกมารับลม รับความสดชื่น มองเห็นน้ำทะเลสวยๆ บอกเลยฟินลืม มาเข้าเรื่องออนเซ็นบ้างดีกว่า เขาบอกว่าออนเซ็นที่นี่นั้น มีเกลือโซเดียมคลอไรด์คุณภาพสูง ก็จะช่วยในเรื่องอาการปวดเส้นประสาท ปวดกล้ามเนื้อปวดข้อไหล่ต่างๆ รอยฟกช้ำ ริ้วรอย โรคทางเดินอาหาร และยังช่วยผ่อนคลายความเมื่อยล้าอีกด้วย

ออนเซ็น ทั่วโอกินาว่า Cr: okinawaresort.orion

แต่สำหรับใครที่มีโรคประจำตัว อย่าง โรคหัวใจ อาการไม่สบายต่างๆ หรือแม้แต่คนท้อง ก็ขออนุญาตให้งดการทำกิจกรรมแช่ออนเซ็น ไม่ว่าที่ไหนๆ ก็ไม่ควรแช่ เพราะอาจจะเกิดอันตรายได้ นอกจากบ่อออนเซ็นแล้ว ที่โรงแรมแห่งนี้ก็มีบริการห้องอบซาวน่า ด้วยนะ หรือจะออกไปสูดอากาศข้างนอกก็แนะนำให้ไป Oceanic Culture Museum Planetarium เป็นพิพิธภัณฑ์เกี่ยวกับทะเล และ Tropical Dream Center สวนพฤกษศาสตร์บอกเลยว่าสวยงามมากๆ ต้องลองไปสักครั้งแล้วจะติดใจ

ออนเซ็น ทั่วโอกินาว่า Cr: okinawaresort.orion

โมโตบุ ออนเซ็น (Motobu Onsen “Churaumi no Yu”)

ที่อยู่148-1, Bise, Honbu, Kunigam, Okinawa 905-0207
วิธีเดินทางเดินทางด้วยรถยนต์จากแยก Urasaki ไปยัง Hotel Orion Motobu Resort&Spa ใช้เวลาประมาณ 5 นาที
เวลาทำการ6.00-10.00 น / 15.00-24.00 น.
ราคากรณีไม่ได้พักที่โรงแรม (ราคารวมภาษีการอาบน้ำแล้ว) ผู้ใหญ่ 2,150 เยน / เด็กประถม 1,000 เยน / ต่ำกว่าประถม ฟรี
Websiteokinawaresort-orion (ภาษาญี่ปุ่น)

ดูแผนที่ โมโตบุ ออนเซ็น (Motobu Onsen “Churaumi no Yu”)

4.มิเอะโจ ออนเซ็น (Miejo Onsen Shimajin no Yu)

ออนเซ็น ทั่วโอกินาว่าCr: solarehotels

มิเอะโจออนเซ็น นั้นอยู่ในโรงแรม Loisir Hotel Naha เมืองนาฮะ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งในบ่อน้ำพุร้อนธรรมชาติเพียงไม่กี่แห่งในโอกินาว่า เปิดให้บริการตั้งแต่ปี พ.ศ. 2532 ถือว่าเก่าแก่เลยทีเดียว น้ำในบ่อออนเซ็นมาจากใต้ทะเลที่มีความลึกประมาณ 800 เมตร ละมีอุณหภูมิอยู่ที่ประมาณ 40.9 องศาเซลเซียส อุณภูมิก็ถือว่ากำลังดีนะ น่าจะแช่สบายๆ เลย

ออนเซ็น ทั่วโอกินาว่า Cr: loisir-naha

ส่วนผสมของแร่ธาตุก็จะมีโซเดียม ไอโอดีน ที่ไม่มีสีและไม่มีกลิ่น แต่จะมีรสชาติเค็มนิดๆ เพราะเป็นน้ำที่มาจากใต้ทะเล จึงเรียกกันว่า ออนเซ็นเกลือ เหมือนหลายๆ ที่ ที่เป็นน้ำร้อนจากใต้ทะเล ซึ่งจะแตกต่างจากน้ำพุร้อนภูเขาไฟ ยิ่งไปกว่านั้นเลยก็คือ หลังจากแช่เสร็จแล้วจะมีเกลือที่เกาะอยู่บนผิวหนัง ซึ่งจะป้องกันไม่ให้เหงื่อระเหยออกไป และยังมีผลในการกักเก็บความร้อนอีกด้วย อารมณ์แบบว่าถึงจะขึ้นจากน้ำมาแล้วก็ยังได้ความรู้สึกเหมือนกับว่าแช่น้ำอยู่นั่นเอง

ออนเซ็น ทั่วโอกินาว่าCr: loisir-naha

ส่วนสรรพคุณของออนเซ็นก็จะช่วยเรื่องการปวดเส้นประสาท ปวดกล้ามเนื้อ ปวดข้อต่างๆ โรคทางเดินอาหารเรื้อรัง, ริดสีดวงทวาร ฟื้นฟูความเหนื่อยล้าช่วยทำให้บาดแผลหายไว สรรพคุณก็คือที่สุด มีครบทุกอย่างที่หลายๆ คนต้องการเลย แต่ข้อห้ามเลยก็คือ คนที่ตั้งครรภ์ หรือเป็นโรคหัวใจ หรือว่าโรคอะไรก็แล้วแต่ที่สามารถเกิดอาการได้เฉียบพลันลงแช่ในบ่อเด็ดขาด เพราะอาจจะเกิดอันตรายได้ ยังไงก็เป็นห่วงความปลอดภัยของตัวเองและคนรอบข้างไว้ก่อนก็ดีนะ แล้วที่นี่ก็ยังมีห้องอบซาวน่า บริการนวด อ่างจากุซซี่ก็มี และอีกหลายอย่างที่ให้บริการอยู่ ยังไงก็ฝากที่นี่ไว้ในอ้อมอกอ้อมใจทุกคนด้วย มาโอกินาว่าก็ห้ามพลาดเลย

ออนเซ็น ทั่วโอกินาว่า Cr: solarehotels

มิเอะโจ ออนเซ็น (Miejo Onsen Shimajin no Yu)

ที่อยู่LOISIR HOTEL NAHA, 3-2-1 Nishi, Naha, Okinawa 900-0036
วิธีเดินทางเดินจากสถานี Asahibashi ไปยังโรงแรม Loisir Hotel Naha ใช้เวลาประมาณ 12 นาที
เวลาทำการ6.00-24.00 น.
ราคาผู้ใหญ่เริ่มต้นที่ 2,000 เยน / เด็ก เริ่มต้นที่ 1,000 เยน (ราคาปรับเปลี่ยนไปตามเงื่อนไข)
Websiteloisir-naha (ภาษาญี่ปุ่น)

ดูแผนที่ มิเอะโจ ออนเซ็น (Miejo Onsen Shimajin no Yu)

ข้อสรุป

ถึงที่โอกินาว่าจะไม่มีแหล่งออนเซ็นให้เราได้ไปเลือกแช่ตามสไตล์ที่ชอบ แต่ก็มีโรงแรมที่มีบ่ออนเซ็นดีๆ สรรพคุณเน้นๆ ให้เราได้ไปใช้บริการอยู่เหมือนกัน และอย่างที่ทุกคนได้อ่านมา ออนเซ็นที่โอกินาว่าก็ไม่แพ้ที่ไหนเลย แถมถ้ามาพักที่โรงแรมก็ยังมีบริการอื่นๆ นอกเหนือจากการแช่ออนเซ็น อย่างเช่น มีอ่างจากุซซี่ให้แช่ มีห้องอบซาวน่า บริการนวดก็มีเหมือนกัน และไม่ต้องกลัวว่าแช่ออนเซ็นในโรงแรมจะไม่มีวิวสวยๆ ให้ได้ชม ถ้าใครคิดแบบนั้นนะขอบอกว่าคิดผิด เพราะว่ามีเกือบทุกโรงแรมเลย ได้ใกล้ชิดธรรมชาติหน่ำใจแน่นอน เอาเป็นว่าถ้ามาโอกินาว่าแล้วอยากแช่ออนเซ็นล่ะก็ มาดูพิกัดได้ที่บทความนี้เลย รวบรวมมาให้แล้ว

เที่ยวโอกินาว่าสุดฟินเที่ยวจุใจ ทะเลน้ำใส หาดทรายดาว

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง

สถานที่ท่องเที่ยว 10 ที่แนะนำ จะมีที่ไหนบ้างลองดูบทความนี้กัน

IMAGE NAME HERE

10 ที่เที่ยว โอกินาว่า เที่ยวเดือนไหน เดินทางยังไง ทุกเรื่องที่คุณต้องรู้ก่อนไป!!

รวมที่เที่ยวโอกินาว่า เกาะน้อยของญี่ปุ่น ที่เดินทางไปไม่ยากอย่างที่คิด แถมราคาไม่แพง จัดทริปเที่ยวง่ายๆ ว่าแต่ว่า จะไปโอกินาว่าทั้งทีต้องไปเดินไหนนะ แล้วเดินทางในโอกินาว่ายังไง ไม่รถไปได้หรือเปล่า แล้วที่โอกินาว่ามีอะไรให้เที่ยวบ้างนะ หากสงสัยกันอยู่ไปดูเลย

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515