เที่ยวเกาะแมวเหมียว Ainoshima ที่ญี่ปุ่น สวรรค์ของเหล่าทาสแมว

02/02/2016 (อัพเดทเมื่อ 04/11/2020)
นอกจากสถานที่ท่องเที่ยวในเมืองแล้ว ฟุกุโอกะยังมีสถานที่ท่องเที่ยว Unseen ที่มีอะไรแปลก ๆ อีกมากมายให้เราได้ไปเที่ยวชม อย่างเช่นเกาะ Ainoshima ที่ถูกขนานนามว่าเป็น 'สวรรค์ของเหล่าทาสแมว'

Ainoshima : เกาะแมวเหมียวแห่งฟุกุโอกะ

Cr: RachelH_

เกาะไอโนะ (Ainoshima) เป็นเกาะเล็ก ๆ แห่งหนึ่งที่ตั้งอยู่บริเวณตะวันออกเฉียงเหนือของเมือง ฟุกุโอกะ (Fukuoka) โดยมีประชากรเพียง 300 กว่าคนอาศัยอยู่บนเกาะ

ผู้คนบนเกาะใช้ชีวิตอยู่กันอย่างเรียบง่ายและมีงานอดิเรกสบาย ๆ อย่างการตกปลา เกาะนี้อาจจะดูธรรมดาแต่ก็มีสิ่งมีชีวิตประเภทหนึ่งที่มาช่วยเติมเต็มสีสันของเกาะนี้ให้ดูสดใสขึ้น นั่นก็คือ…

Cr: Toomore Chiang

เหล่าแมวเหมียวที่น่ารักเหล่านี้นั่นเอง !

แม้ว่าบนเกาะไอโนะจะมีจำนวนประชากรอาศัยอยู่น้อยนิดต่างจากเมืองใหญ่ ๆ แต่ที่นี่กลับมีประชากรแมวอาศัยอยู่มากมายกว่า 100 ตัว เดินป้วนเปี้ยนอยู่ตามถนนหนทางท่าเรือ หรือไม่ก็นอนกลิ้งอยู่ริมถนนอย่างอิสระ

Cr: Toomore Chiang

เรียกได้ว่าพวกมันอาศัยอยู่บนเกาะนี้ร่วมกันมนุษย์ได้อย่างเป็นธรรมชาติเพราะนอกจากชาวบ้านที่เอ็นดูคอยให้ข้าวให้น้ำพวกมันแล้วก็ยังมีนักท่องเที่ยวแวะมาเยี่ยมเยียน ให้อาหารและเล่นกับพวกมันอีกด้วย

Cr: Toomore Chiang

ด้วยจำนวนประชากรแมวที่มากมายและความเฟรนด์ลี่ของเหล่าน้องเหมียวทำให้เกาะแห่งนี้กลายเป็น ‘เกาะแมว’ แห่งหนึ่งในจังหวัดฟุกุโอกะที่มีเหล่านักท่องเที่ยวทาสแมวข้ามน้ำข้ามทะเลมาหาแมวเหมียวบนเกาะแห่งนี้กันเป็นประจำ

Cr: Sayoko Shimoyama

ลักษณะของแมวที่นี่ส่วนใหญ่ก็เป็นแมวสายพันธุ์ญี่ปุ่นขนสั้นสีพื้น ๆ อย่าง สีขาว สีส้ม สีดำ หรือลายปลาสลิด แต่นิสัยขี้อ้อนไม่หวาดกลัวผู้คนแม้จะเป็นแมวที่ไม่มีเจ้าของ

แต่บนเกาะนี้ใช่ว่าจะมีแค่แมวเหมียวให้เราเซย์ไฮอยู่เพียงอย่างเดียว เพราะที่นี่ยังมีร้านอาหารบรรยากาศเป็นกันเองที่เน้นขายอาหารที่ใช้วัตถุดิบจากทะเลซึ่งชาวบ้านหามาได้แบบวันต่อวันในการปรุงแต่ง รสชาติของอาหารทุกจานจึงทั้งอร่อยและสดใหม่

Cr: Sayoko Shimoyama

สำหรับการเดินทางมาเที่ยวที่เกาะแมวแห่งนี้ก็ไม่ลำบากยากเย็นสักเท่าไหร่ แต่ต้องดูเวลาและเส้นทางดี ๆ ไม่งั้นอาจมีงง โดยการเดินทางมาที่เกาะนี้นั้นเริ่มจากการนั่งรถไฟใต้ดินสาย JR Kagoshime Line Local มาลงที่สถานี Fukkodaimae แล้วให้เดินไปขึ้นรถบัสสาย 1 (ค่ารถประมาณ 100 เยน) ไปลงที่ท่าเรือ Shingu Port ซึ่งเป็นป้ายสุดท้าย

Cr: Sayoko Shimoyama

โดยจะใช้เวลานั่งรถบัสประมาณ 15 นาที จากนั้นให้ไปขึ้นเรือที่ท่าเรือ Shingu Port เพื่อนั่งเรือ 15 นาที ข้ามไปยังเกาะแมว Ainoshima จุดมุ่งหมายของเรานั่นเอง

เมื่อไปถึงแล้วเราเหล่านักท่องเที่ยวก็ไม่ควรเผลอเล่นกับน้องแมวเพลินจนลืมเวลานะ เพราะรอบเรือที่ใช้เดินทางไปกลับเกาะนี้เขามีเวลาจำกัด

Cr: Sayoko Shimoyama

ดังนั้นจึงควรเช็คให้ดีว่าเรามีเวลาเล่นกับเหล่าแมวเหมียวมากน้อยแค่ไหนและรอบเรือเที่ยวสุดท้ายเป็นเวลากี่โมงจะได้เดินทางออกจากเกาะได้อย่างทันเวลา เพราะที่นี่อาจไม่ค่อยมีที่พักอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวสักเท่าไหร่ เนื่องจากแต่เดิมเป็นเพียงหมู่บ้านเล็ก ๆ ธรรมดาไม่ได้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวมาก่อน

cat Island Cr: fukuoka.wannee

สามารถเช็คตารางเดินเรือได้ที่นี่นะ ตารางเวลาเดินเรือ(ควรใช้ google Translate ช่วยแปลเนื่องจากเป็นภาษาญี่ปุ่น)

สำหรับใครที่อยากเดินทางมาเล่นกับเหล่าแมวเหมียวสุดเฟรนด์ลี่บนเกาะนี้ก็แวะมากันได้ตลอดเลยนะ รับรองว่ามาแล้วจะได้เล่นกับแมวเชื่อง ๆ จนฟินแถมยังได้อินไปกับบรรยากาศของเกาะที่มีอากาศดีแห่งนี้จนติดใจอยากมาแล้วก็มาอีกเลยล่ะ

Ainoshima

ที่อยู่Shingu, Kasuya District, Fukuoka Prefecture 811-0118 Japan
วิธีเดินทางนั่งรถไฟใต้ดินสาย JR Kagoshime Line Local มาลงที่สถานี Fukkodaimae จากนั้นขึ้นรถเมลล์สาย 1 ไปลงที่ Shingu Port (ป้ายสุดท้าย) ใช้เวลานั่งรถประมาณอีก 15 นาที (100 เยน) ลงรถแล้วต่อเรือข้ามไปขึ้นเกาะ (460 เยนต่อเที่ยว) ประมาณ 15 นาทีก็จะถึงที่หมาย

ดูแผนที่ Ainoshima

ข้อสรุป

แม้เกาะไอโนะจะเป็นเกาะเล็ก ๆ แต่ที่นี่ก็มีเหล่าแมวเหมียวมากมายที่คอยสร้างสีสันให้เกาะนี้ได้กลายมาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจแห่งหนึ่งในเมืองฟุกุโอกะ

สำหรับใครที่ชอบแมวอยู่แล้วเป็นทุนเดิมก็ขอแนะนำให้ลองเดินทางมาหาน้องเหมียวกันที่เกาะนี้ดูสักครั้ง บรรยากาศของเกาะ ความใจดีของผู้คน และความน่ารักของเจ้าเหมียวจะทำให้คุณประทับใจอย่างแน่นอน

HWA ハワ

Blogger : HWA ハワ

? บล็อกเกอร์ชื่อประหลาด ติดโยเกิร์ต ตระเวนกินไอศกรีม ชอบดูหนัง รักการเดินทาง โดยเฉพาะการท่องเที่ยวญี่ปุ่น ประเทศที่ไปกี่ครั้งควาามรู้สึกก็แตกต่างกัน จึงอยากซอกแซกไปให้ทั่ว เพราะชอบความสุขและบรรยากาศสนุก ๆ ระหว่างการเดินทาง ??

324 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-5285-8088

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  03-5789-2449

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  06-6262-9226-7

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  092-686-8775