ชวนเที่ยว “ยานากาวะ (Yanagawa)” อีกหนึ่งเมืองที่ได้รับฉายาว่า “เวนิสแห่งเอเชีย”

15/01/2024
หากพูดถึงเมืองเวนิสแห่งอิตาลี เราก็คงจะนึกถึงเมืองที่มีลำคลองผาดผ่านตลอดทั้งเมือง
สำหรับในทวีปเอเชียแล้ว เราขอแนะนำให้เพื่อน ๆ มาลองสัมผัสประสบการณ์ “เวนิสแห่งเอเชีย” อย่างเมืองยานากาวะ (Yanagawa) ที่งดงามไม่แพ้เมืองเวนิสจากอิตาลี เพิ่มเติมด้วยกลิ่นอายวัฒนธรรมของญี่ปุ่นที่ทำให้เราได้สัมผัสทุกประสบการณ์ของความเป็นญี่ปุ่นอย่างสมบูรณ์แบบ

มารู้จัก “เมืองยานากาวะ Yanagawa” กันสักนิด

เมืองยากาวะตั้งอยู่ทางตอนใต้ของจังหวัดฟูกูโอกะ ลักษณะเด่นของเมืองยานากาวะ คือเป็นเมืองน้ำที่มีคูคลองไหลผ่านเช่นเดียวกับเมืองเกียวโต อีกทั้งคูคลองที่ตัดผ่านตัวเมือง ยังมีรูปร่างเป็นเหลี่ยม มีมุมตัดเข้ากับโค้งเว้าของซอกซอยที่เป็นหมู่บ้านของชาวญี่ปุ่นตั้งแต่ในสมัยก่อนที่จะสร้างเป็นเมือง จนมาถึงสมัยปัจจุบัน

เมืองยานากาวะแห่งนี้ ถูกก่อสร้างขึ้นโดยตระกูลคามาจิในช่วงศตวรรษที่ 16 แต่หากพูดถึงแหล่งน้ำในคูคลองที่เป็นจุดเด่นของเมืองนี้ คงต้องบอกว่าแหล่งน้ำเหล่านี้ถูกขุดมาในช่วงยุคสมัยอาโออิ ซึ่งมีปากแม่น้ำที่เป็นปลายสายไหลออกไปสู่ทะเลอาริอาเกะ โดยมีความยาวของคูคลองทั้งหมด 470 กิโลเมตรเลยทีเดียว !

ย่านเมืองเก่ายานากาวะ

ภายในตัวเมืองเก่าแห่งนี้ เดิมทีจะประกอบไปด้วย 7 หมู่บ้านที่อยู่ติดกัน ได้แก่หมู่บ้าน Awano, Sekimoto, Shirane, Ooeda, Isazawa, Tomino และ Yamafunyuu ก่อนที่จะรวมมาเป็น 1 เดียว จนกระทั่งในช่วงสมัยเอโดะ (1603-1868) เมื่อขุนนางตระกูลทาเชบานะที่เป็นไดเมียวของเมืองนี้ ได้พัฒนาระบบการเกษตรและขนส่งทางน้ำ โดยการปรับใช้คูคลองให้เดินทางได้สะดวก

สำหรับเราแล้ว หนึ่งในความงดงามของการเที่ยวย่านเมืองเก่าแห่งนี้คือการได้ล่องเรือตามคูคลองและรับชมวิถีชีวิตของผู้คนตามความเป็นมาในอดีตเลย

ไฮไลท์ที่น่าสนใจของเมืองยานากาวะ (Yanagawa)

ล่องเรือเมืองยานากาวะ

สุขใดในเลยจะเท่ากับการปลดปล่อยจิตใจไปกับสายน้ำด้วยการล่องเรือรับชมตัวเมืองยานากาวะที่เงียบสงบ โดยเรือจะพาเราลอดเข้าไปตามสะพานไม้ แวะชมบ้านเรือนที่ยังคงความเป็นสมัยญี่ปุ่นตอนต้นในยุคสมัยเอโดะ เห็นความเปลี่ยนผ่านจนมาถึงยุคสมัยของเมจิ

วิธีการล่องเรือ

จุดให้บริการล่องเรือมีอยู่หลายที่พอสมควร โดยเพื่อน ๆ ไม่จำเป็นต้องของล่วงหน้ามาก่อน แต่สามารถซื้อตั๋วได้บริเวณจุดออกเรือเลย โดยบริเวณที่เช่าเรือพร้อมคนพายเรือไม้ จะอยู่ข้างสถานี Nishitetsu Yanagawa โดยจะมีราคาอยู่ที่ประมาณ 1,500 เยน ใช้เวลาล่องเรือประมาณ 70 นาที หรือคิดเป็นระยะทางประมาณ 4 กิโลเมตร 

Yanagawa Tachibana Ohana

ชวนชมบ้านโอฮานะของตระกูลทาจิบานะ ตระกูลขุนนางชื่อดังที่เคยปกครองเมืองยานากาวะและเป็นผู้พัฒนาระบบคูคลองของเมืองนี้ มาก่อน โดยตัวบ้านถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1738 โดยตัวบ้านมีขนาด 23,000 ตารางเมตร และไม่น่าแปลกใจ ที่ตัวบ้านจะถูกล้อมรอบไปด้วยคูคลอง

ให้ความรู้สึกหรูหราแบบพิถีพิถันของสถาปัตยกรรมของชาวญี่ปุ่นในช่วงยุคสมัยก่อน

Yanagawa Hinamatsuri

ดูจากภาพก็คงพอจะเดาได้ว่า นี่คือเทศกาลตุ๊กตา” (Doll Festival) หรือ “เทศกาลสาวน้อย” ซึ่งจัดขึ้นทุกปีในวันที่ 3 มีนาคม เป็นเทศกาลที่มีชื่อเสียงมาตั้งแต่สมัยเอโดะ Edo (1603-1867) เป็นเทศกาลเฉลิมฉลองของเด็กผู้หญิงในประเทศญี่ปุ่น ในช่วงเทศกาลนี้ ชาวญี่ปุ่ยจะมีการประดับตุ๊กตาฮินะ หรือ ฮินะนิงเงียว (Hina Ningyo) ไว้ในบ้าน โดยตุ๊กตาแบบดั้งเดิมทำด้วยมือ แต่งกายตามราชสำนักญี่ปุ่นโบราณ

เช่าชุดกิโมโนเดินเล่น

สำหรับเพื่อน ๆ ที่อยากจะเก็บภาพช่วงเวลาดีดีของเมืองแห่งสายน้ำพร้อมกับชุดกิโมโนสวย ๆ เราขอแนะนำร้านเช่าชุดกิโมโน 2 ร้าน โดยร้านแรกคือ Kimono Rental Mayu No Kai ร้านตั้งอยู่ที่ ชั้น 4 ของตึกเลขที่ 3-4-8 Tenjin และอีกร้านคือ Koga Shinkimonokan ไม่ไกลจากสถานี Nishitetsu Yanagawa โดยราคาเช่าชุดจะอยู่ที่ประมาณ 3,800 เยน

ศาลเจ้ามิฮาชิระ (Mihashira Shrine)

Cr.https://www.fukuoka-now.com/en/event/onigie-autumn-festival-at-mihashira-shrine-2/

หนึ่งในศาลเจ้าที่มีชื่อเสียงประจำเมืองนี้ ว่ากันว่าที่ศาลเจ้าแห่งนี้ เป็นที่สถิตย์ของวิญญานขุนนางตระกูล Tachibana นอกจากนี้แล้วเพื่อน ๆ ยังสามารถเดินชมต้นซากุระที่มีจำนวนมากกว่า 300 ต้นริมคลองจากวัดแห่งนี้อีกด้วยนะ

Nakayama Great Wisteria

หากเพื่อนที่ไปเที่ยวเมืองยานากาวะในช่วงเดือนเมษายน เราจะขอแนะนำให้ไปดูดอก Wisteria สีม่วงที่เบ่งบานให้เราได้ชมอย่างสวยงามที่ศาลเจ้า Nakayama Kumano และบริเวณสวน Shimizuyama Botan’en

ห้ามพลาดต้องแวะชิมอุนากิ เซย์โระมุชิ ข้าวหน้าปลาไหลราดซอส” แห่งเมืองยานากาวะ

เมนูนี้ถือได้ว่าเป็นเมนูขึ้นชื่อของเมืองนี้เลยก็ว่าได้ ข้าวหน้าปลาไหลราดซอสหวานฉ่ำ โปะด้วยไข่หวานช่วยชูรสชาติของอาหารได้ดีขึ้นอีก โดยคนญี่ปุ่นในสมัยก่อนเชื่อว่า ปลาไหลมีสรรพคุณกระตุ้นให้เลือดและพลังหมุนเวียนดี ทนร้อนทนฝน ทำงานได้ดี นั่นเอง

พิกัด ยานากาวะ (Yanagawa)

ที่อยู่Honmachi 87-1, Yanagawa City, Fukuoka Prefecture (福岡県柳川市本町87番1号) 832-8601
วิธีเดินทางเดินทางโดยรถไฟจากตัวเมืองฟุกุโอกะประมาณ 50 นาที
เวลาทำการเข้าชมได้ตลอดเวลา
ราคาฟรี
Websiteยานากาวะ (Yanagawa)

ดูแผนที่ ยานากาวะ (Yanagawa)

วิธีการเดินทาง

วิธีการเดินทางที่สะดวกที่สุดเราขอแนะนำให้ใช้รถไฟ โดยสามารถเดินทางมาได้จากสถานี Nishitetsu-Tenjin จากเมือง Fukuoka ขึ้นรถไฟสาย Nishitetsu Tenjin Omuta ประมาณ 50 นาที มาลงที่สถานี Nishitetsu Yanagawa โดยมีค่าตั๋วสำหรับผู้ใหญ่อยู่ที่ 2,930 เยน

สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง

ปราสาทคาราสึ (Karatsu Castle)

Cr.https://chillchilljapan.com/saga/

หนึ่งในปราสาทยอกฮิตสัญลักษณ์ของเมืองคาราสึ มีความเป็นมาเก่าแก่ตั้งแต่สมัยเอโดะ แต่ได้ถูกทำลายลงในช่วงปฏิรูปเมจิ

พิกัด ปราสาทคาราสึ (Karatsu Castle)

ที่อยู่8-1 Higashijonai, Karatsu, Saga 847-0016, Japan
วิธีเดินทางนั่งรถบัสจากสถานี Nishitetsu Fukuoka (Tenjin) Station ไปลงที่สถานี Karatsujoiriguchi ใช้เวลา 1.20 ชม.
เวลาทำการเปิดทุกวัน 9.00-17.00 น.
ราคาบุคคลทั่วไป 500 เยน
Websiteปราสาทคาราสึ (Karatsu Castle)

ดูแผนที่ ปราสาทคาราสึ (Karatsu Castle)

อุทยานประวัติศาสตร์ยุคยาโยอิ (Yoshinogari Historical Park)

Cr.https://chillchilljapan.com/saga/

สวนโยชิโนการิเป็นเหมือนอุทยานประวัติศาสตร์ตั้งแต่ยุคยาโยอิ  เป็นยุคที่มีความเจริญรุ่งเรื่องอย่างมาก ที่นี่จึงเป็นเสมือนแหล่งเรียนรู้ทางประวัติศาสตร์และเรียนรู้วิถีชีวิตของชาวญี่ปุ่นในสมัยโบราณได้เป็นอย่างดี

พิกัด Yoshinogari Historical Park

ที่อยู่1843 Yoshinogari-machi, Kanzaki-gun, Saga-ken, 842-0035
วิธีเดินทางนั่งรถไฟจากสถานี Hakata Station ไปที่สถานี Tosu Station จากนั้นเปลี่ยมานั่งรถไฟสาย Saga Line ไปลงที่สถานี  Yoshinogari-Kōen
เวลาทำการเปิดทุกวัน 9.00-17.00 น. (ปิดวันจันทร์)
ราคาบุคคลทั่วไป 460 เยน
WebsiteYoshinogari Historical Park

ดูแผนที่ Yoshinogari Historical Park

ห้องสมุดเมืองทาเคโอะ (Takeo city Library)

Cr. https://chillchilljapan.com/saga/

ห้องสมุดเมืองแห่งนี้ ได้รับการปรับปรุงใหม่เปลี่ยนภาพห้องสมุดเก่าแก่แบบเดิมๆและเปิดทำการใหม่อีกครั้งในปีค.ศ. 2013 เป็นต้นมา ตัวห้องสมุดมีดีไซน์ที่สวยงามและมีคาเฟ่ให้ได้นั่งพักผ่อน

พิกัด Takeo city Library

ที่อยู่5304-1 Takeocho Oaza Takeo, Takeo, Saga 843-0022
วิธีเดินทางนั่งรถไฟจากสถานี Hakata Station ไปที่สถานี Takeo-Onsen Station จากนั้นเปลี่ยมานั่งรถไฟสาย Takeo City  Line ไปลงที่สถานี Youme Town Takeo
เวลาทำการ 9:00 น. ถึง 21:00 น. (เปิดทำการตลอดปี)
ราคาฟรี
WebsiteTakeo city Library

ดูแผนที่ Takeo city Library

สรุป

เมืองยานากาวะ (Yanagawa) หรือ หนึ่งในเมืองของญี่ปุ่นที่ได้รับฉายาว่า “เวนิสแห่งเอเชีย” เป็นหนึ่งในสถานที่สุดผ่อนคลายและเต็มเปี่ยมไปด้วยกลิ่นอายของวัฒนธรรมญี่ปุ่นที่สมบูรณ์แบบ หากว่าเพื่อน ๆ ต้องการจะเปลี่ยนบรรยากาศในการท่องเที่ยวเมืองเก่าของจังหวัดฟุกุโอกะ เราขอแนะนำให้เลือกเมืองยานากาวะหยิบไว้ในแพลนเที่ยวของเพื่อน ๆ ได้เลย !

Yuri

Blogger : Yuri

ผมเป็นคนที่ถ่ายรูปไม่เก่ง แต่ว่าชอบเที่ยวมาก ๆ (ซะอย่างนั้น) เพราะการท่องเที่ยวสำหรับผม คือการที่ได้เรียนรู้ได้อย่างไม่มีที่สิ้นสุด บางที่ก็ไปเที่ยวซ้ำ ๆ แต่กลับได้ประสบการณ์ที่ไม่จำเจ สำหรับผมแล้ว "ญี่ปุ่น" เป็นหนึ่งในประเทศที่ผมไม่เคยรู้สึกเบื่อเลย มากกว่านั้น ผมมีความตั้งใจว่าจะออกไปเห็นโลกให้กว้างมากที่สุด แล้วนำสาระความรู้มาแชร์ให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกัน ในช่วงที่(ผม)ยังมีแรงเต็มที่ครับ !

31 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515