Canal City Hakata แลนด์มาร์คแห่งการช้อปปิ้งใจกลางเมืองฟุกุโอกะ ที่เต็มไปด้วยสีสันและความมีชีวิตชีวา

21/12/2023 (อัพเดทเมื่อ 10/01/2024)
ที่อยากชวนไปเที่ยวจังหวัดฟุกุโอกะ เพราะเมื่อปีค.ศ. 2013 ฟุกุโอกะได้รับการจัดอันดับว่าเป็นเมืองน่าอยู่อันดับ 12 ของโลก จากนิตยสาร Monocle ความน่าอยู่ที่ว่านี้สืบเนื่องจากการที่ในเขตตัวเมืองนั้นมีพื้นที่สีเขียวจำนวนมาก ส่งผลให้มีสภาพแวดล้อมในการอยู่อาศัยที่ดี ขนาดพื้นที่กะทัดรัด บรรยากาศสบายๆ มีความบันเทิงที่หลากหลาย และมีการจำหน่ายสินค้าในราคาที่สมเหตุสมผล ซึ่งเมืองฟุกุโอกะก็ได้รับการยอมรับจากผู้คนว่ามีคุณลักษณะดังที่กล่าวมานี้ครบถ้วน

Canal City Hakata  สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมแห่งหนึ่งในฟุกุโอกะ

ถ้าอยากทำความรู้จักผู้คนและเมืองฟุกุโอกะมากขึ้น ลองหาเวลาไปที่ศูนย์การค้าคาแนลซิตี้ดูเพราะที่นี่เป็นช้อปปิ้งมอลล์ขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่บริเวณใจกลางเมือง และเป็นหนึ่งในแลนด์มาร์คสำคัญที่ชาวเมืองและนักท่องเที่ยวต่างนิยมมาใช้จ่ายวันเวลาในวันหยุดพักผ่อนหรือทำกิจกรรมที่นี่กัน เพราะภายในประกอบด้วยร้านค้า คาเฟ่ ร้านอาหาร ภัตตาคาร โรงละคร เกมอาเขต โรงภาพยนตร์ โรงแรม และคลองที่ไหลผ่านกลางศูนย์กลางค้าซึ่งเป็นไฮไลท์สำคัญของที่นี่

Cr : https://www.facebook.com/canalcityofficial

ที่มาที่ไปของ Canal City Hakata

ย้อนกลับไปในอดีตของจังหวัดฟุกุโอกะในช่วง ค.ศ.1985-1990 ประสบปัญหาคนย้ายถิ่นไหลทะลักเข้าเมือง และปัญหาย่านการค้ารวมทั้งชุมชนเงียบเหงา จนกระทั่งคุณ Jon Jerde สถาปนิกชาวอเมริกัน ผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบแหล่งช้อปปิ้งรวมทั้งห้างสรรพสินค้า ที่ถูกพัฒนาเชิงพาณิชย์มากมายมาแล้วทั่วโลก เขาได้สร้างที่แห่งนี้ขึ้นมาบนพื้นที่ตั้งของโรงงานเสื้อผ้าที่รกร้างว่างเปล่าโดยออกแบบให้มีเอกลักษณ์และสีสันที่โดดเด่น

ซึ่งในการเปิดปีแรกก็ประสบความสำเร็จอย่างงดงาม ถึงกับเก็บข้อมูลได้เลยว่ามีผู้มาเยี่ยมชมที่นี่มากกว่า 16 ล้านคนเลยทีเดียว นอกจากนั้นเหล่าศูนย์การค้าที่อยู่ใกล้เคียงก็ได้พลิกฟื้นกลับมาคึกคักอีกครั้งหลังจากเงียบเหงามาเป็นระยะเวลายาวนาน และฟุกุโอกะได้รับการขนานนามว่าเป็น “เมืองที่ดีที่สุดในเอเชีย” ของนิตยสาร AsiaWeek หนึ่งปีหลังจากเปิดตัวที่นี่ด้วย

ในเวลาต่อมามีผู้คนมาจับจ่ายใช้สอยกันอย่างคึกคัก เพราะตามร้านค้าต่างๆ นั้นมียอดจำหน่ายสินค้ามากกว่า 500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ รวมทั้งในส่วนของโรงภาพยนตร์ก็มียอดจำหน่ายตั๋วชมภาพยนตร์อยู่ที่ราวๆ 55% ของโรงภาพยนตร์ทั่วทั้งเมืองฟุกุโอกะ เป็นผลการตอบรับที่ดีเกินคาด ส่งผลให้พื้นที่โดยรอบ รวมทั้งศูนย์การค้าแห่งนี้มีผู้มาเยือนคับคั่งมากขึ้น

Cr : https://www.facebook.com/canalcityofficial

โดยจุดเด่นของที่นี่คือตัวอาคารที่มีความโค้งเว้าเสมือนหุบเขาที่มีแม่น้ำไหลผ่าน ดังชื่อ Canal City นั่นเอง ส่วนไฮไลท์บริเวณลานน้ำพุของที่นี่นั้น จะมีจัดการแสดงต่างๆ อยู่เป็นประจำตลอดทั้งปี โดยตัวโชว์นั้นก็จะมีหลากหลายเช่น การแสดงสตรีทโชว์ มายากล การเล่นดนตรี การร้องเพลง รวมทั้งการเต้นของเหล่าไอดอล และที่พลาดไม่ได้เลยคือ การแสดงระบำน้ำพุประกอบเรื่องราวและการจัดแสดงไฟประกอบสวยงามสร้างบรรยากาศสนุกสนานแก่ผู้ชม

ช้อปปิ้งเพลินก็มีจุดฝากสัมภาระไว้บริการด้วย

ในคาแนลซิตี้มีจุดสำหรับฝากสัมภาระ หรือตู้ล็อคเกอร์หยอดเหรียญไว้ให้บริการหลายจุดด้วยกัน เริ่มตั้งแต่
จุดที่ 1 Crystal Canyon ชั้น 2 ถัดจากบันไดเลื่อน 
จุดที่ 2 East Building  ชั้น 1
จุดที่ 3 Crystal Canyon ชั้น B1
จุดที่ 4 South Building ชั้น B2
และจุดที่ 5 Escalator Hall ฝั่ง Sea Court
โดยจุดต่างๆ จะเปิดทำการเวลา 7.00 – 00.30 น. ราคา 300 – 800 เยน ราคาตามขนาดของกระเป๋า

แนะนำร้านที่มีบริการ Tax Free สักหน่อย

สิ่งจูงใจขาช้อปอีกเรื่องคือบริการ Tax Free ซึ่งตามห้างสรรพสินค้า หรือร้านค้าใหญ่ๆ มักจะมีป้ายสัญลักษณ์ว่า “Japan Tax-free Shop” “Tax-Free” หรือ “Tax Refund” ติดไว้ให้เห็น โดยร้านที่ติดป้ายเหล่านี้ บ่งบอกว่าเราสามารถซื้อของแบบปลอดภาษีได้ เพราะที่ประเทศญี่ปุ่นนั้นจะมีการคิดภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) อีก 8% ด้วย ดังนั้นสำหรับนักท่องเที่ยวทั่วไปจึงได้รับการงดเว้นภาษีตรงนี้ด้วยนั่นเอง

ส่วนขั้นตอนขอคืนภาษีก็ง่ายมากๆ สำหรับคนที่ต้องการขอคืนภาษี โดยหลังจากที่คุณชำระค่าสินค้าเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็มุ่งหน้าไปที่แผนก Information Center ของ Canal City Hakata ที่อยู่ตรงบริเวณชั้น 1 จะพบป้ายที่เขียนว่า TAX FREE CENTER ให้ทำการยื่นพาสปอร์ตพร้อมใบเสร็จในการซื้อสินค้าเพื่อขอรับคืนภาษีที่จ่ายไปกลับคืนมาเป็นเงินสดได้ด้วยนะส่วนจะมีร้านอะไรบ้าง เราขอเลือกมาแนะนำ 4 ร้านด้วยกัน

Cr :  http://canalcity.co.jp/

ร้าน ABC-MART GRAND STAGE

ร้านพิเศษของ ABC-MART เป็นร้านรองเท้าที่ใหญ่ที่สุดและมีแห่งเดียวในภูมิภาคคิวชู โดยทางร้านทำการคัดสรรรองเท้าแฟชั่นที่ทันสมัยและมีคุณภาพมาอย่างดีที่สุด นอกจากนี้ยังมีรายการสินค้าหลากหลายทั้งเสื้อผ้า รองเท้าผ้าใบมาตรฐานจากแบรนด์ดังอย่าง VANS, NIKE, adidas และสินค้าผู้หญิง รองเท้าทำงาน และรองเท้าสำหรับเด็ก ที่นำมาจัดรายการให้ช้อปเพลินๆ มากมาย เวลาทำการ : 10.00-21.00 น. พิกัด : Center Walk ชั้น 3

ร้าน Ultraman World M78

เป็นร้านค้าร้านเดียวที่จำหน่ายสินค้าเกี่ยวกับยอดมนุษย์อุลตร้าแมนในจังหวัดฟุกุโอกะ โดยภายในร้านมีตั้งแต่ของเล่น เสื้อผ้า และของใช้ในชีวิตประจำวันให้เลือกมากมาย และมีมากกว่า 800 รายการ ตั้งแต่เด็กไปจนถึงผู้ใหญ่ก็สามารถเพลิดเพลินกับการมาเลือกซื้อและชมสินค้าในร้าน Ultra World แห่งนี้ได้อย่างแน่นอน เวลาทำการ : 9.00-22.30 น.
พิกัด: Center Walk ชั้น B1

ร้าน Columbia Sportswear‎/Mountain Hardwear

ร้านมัลติแบรนด์ที่มีตัวเลือกมากมายที่จะมาช่วยตอบโจทย์ความต้องการที่หลากหลาย เช่น สินค้าเอาท์ดอร์ที่ใช้เทคโนโลยีของ Columbia, MHW, BLACK LABEL พร้อมนำเสนอคอลเลกชั่นไลฟ์สไตล์ และยังมีสินค้าที่ได้รับความนิยมสำหรับผู้หญิงเนื่องจากมีดีไซน์ที่ทันสมัยและมีคุณภาพสูง เวลาทำการ : 10.00-21.00 น. พิกัด : Center Walk ชั้น 3

ร้าน MUJI

อีกร้านแนะนำเมื่อมาเยือนที่นี่ก็คือร้านมูจิ โดยเฉพาะโซน “MUJI Books” ที่ทำการคัดสรรหนังสือมากกว่า 30,000 เล่มมาไว้ที่ร้านนี้ โดยเน้นธีมเรื่องชีวิตและไลฟ์สไตล์เป็นหลัก นอกจากนั้นยังมีพื้นที่ของสินค้าสำหรับตกแต่งบ้านที่มีให้เลือกมากมาย ช่วยตอบสนองความต้องการในการช้อปปิ้งของคุณได้แบบครบถ้วน เวลาทำการ : 9.00-22.30 น.
พิกัด : North Building ชั้น 3

ร้านอาหารแนะนำใน Canal City Hakata

อย่างว่าแหละที่กองทัพต้องเดินด้วยท้อง ใครเดินช้อปปิ้งเพลินๆ มาทั้งวัน เราแนะนำให้แวะฝากท้องไว้ที่ร้านอาหาร และคาเฟ่น่ารักๆ ที่มีให้เลือกมากมาย จึงขอเลือกร้านที่เราชื่นชอบมาแนะนำหน่อยละกัน

Cr :  http://canalcity.co.jp/ra_sta/

Ramen Stadium

ที่ราเมนสเตเดียม คล้ายสมรภูมิแห่งคนรักราเมนเลยก็ว่าได้ แต่ต้องขอบอกก่อนเลยว่ามาเดินที่นี่แล้วจะเลือกไม่ถูกแน่ๆ ว่าจะรับประทานราเมนร้านไหนดี เพราะถ้าดูจากรูปหน้าร้าน ก็น่าอร่อยหมดทุกร้านเลย โดยสเตเดียมนี้ตั้งอยู่ที่อาคารโรงภาพยนตร์ในคาแนลซิตี้ ประกอบไปด้วยร้านราเมนจำนวน 8 ร้านที่ให้บริการเมนูราเมนหลากหลายชนิด โดยส่วนใหญ่จะมีเครื่องจำหน่ายตั๋วด้านนอกร้าน และราเมนที่มารวมอยู่ในสเตเดียมก็มีหลายภูมิภาค มีหลายไซส์ให้เลือกรับประทานอีกด้วย เวลาทำการ : 10.00-21.00 น. พิกัด : ชั้น 5

ร้าน KIRBY CAFÉ Hakata

คาเฟ่ของเจ้ามาสคอทประจำค่าย Nintendo เป็นเจ้าก้อนกลมนุ่มนิ่มสีชมพูสุดน่ารัก ตอนนี้มาเปิดสาขาที่คาแนลซิตี้แล้วนะ เรียกว่าใครที่ชื่นชอบเจ้าก้อนกลมสีชมพูแล้วล่ะก็ มาที่คาเฟ่นี้ต้องฟินแน่นอน นอกเหนือจากนี้ ในร้านยังมีสินค้าออริจินอลจาก Kirby Cafe และสินค้าพิเศษแบบ Limited ที่ขายเฉพาะที่สาขานี้เท่านั้นด้วยนะ เวลาทำการ : 11.00-22.00 น. พิกัด : North Building ชั้น B1

ร้าน Strawberry Fetish

เป็นร้านที่คนรักสตรอเบอร์รี่ห้ามพลาดเลยก็ว่าได้ สำหรับเมนูสตรอเบอร์รี่ชุบน้ำตาลเคลือบกรุบกรอบ เรามักพบเมนูนี้ตามงานเทศกาลฤดูร้อนในญี่ปุ่น ถึงแม้ว่าร้านนี้จะฮอตฮิตที่ฮาราจุกุ แต่ล่าสุด มีสาขาที่ฮากาตะแล้ว โดยขนมนี้เป็นการนำผลไม้สดมาเคลือบด้วยน้ำตาลทรายละลาย จุดเด่นคือตัวน้ำตาลที่เคลือบมานั้นมีความกรอบอร่อยลงตัว กับผลไม้เปรี้ยวอมหวานมากๆ เลย เวลาทำการ : 10.00-21.00 น. พิกัด : Center Walk ชั้น B1

ร้าน Heishiro

ร้านซูชิต้นตำรับที่เสิร์ฟเมนูมากกว่า 70 เมนู ทำโดยเชฟซูชิฝีมือดี จำหน่ายเพียงชิ้นละ 120 เยนเท่านั้น สำหรับชุดเมนู “อาหารกลางวัน 10 ชิ้น” เป็นเมนูยอดนิยมที่ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี นอกจากนี้ ยังเสิร์ฟพร้อมซุปมิโซะหรือน้ำซุปทะเลแสนอร่อยบริการฟรีจำนวนจำกัด ในช่วงมื้อกลางวันของวันธรรมดา เวลาทำการ : 11.00-20.00 น. พิกัด : Center Walk ชั้น 4

พิกัด ศูนย์การค้าคาแนลซิตี้  (Canal City Hakata)

ที่อยู่1-2, Sumiyoshi, Hakata-ku, Fukuoka-shi, Fukuoka 812-0018
วิธีเดินทางจากสถานีรถไฟฮากาตะ เดินประมาณ 12 นาที
เวลาทำการร้านค้า 10.00-21.00 น. ร้านอาหาร 11.00-23.00 น.
ราคาฟรี
WebsiteCanal City Hakata

ดูแผนที่ Canal City Hakata

สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง

รอบๆ คาแนลซิตี้ สามารถเดินทางท่องเที่ยวไปยังสถานที่สำคัญๆ ที่อยู่ไม่ไกลกันได้  เราขอหยิบยกจุดช้อปปิ้ง วัด และสถานีรถไฟสำคัญของเมือง จุดเริ่มต้นการคมนาคมหลักในคิวชูมาแนะนำไว้ด้วย

Marinoa City Fukuoka

มาริโนอะซิตี้ ฟุกุโอกะ เอ้าท์เล็ตมอลล์ที่ใหญ่ที่สุดในคิวชู ที่รวมร้านค้าไว้กว่า 170 ร้าน ทั้ง แบรนด์อินเตอร์ และแบรนด์ท้องถิ่น มีชิงช้าสวรรค์ขนาดใหญ่ ที่ผู้มาเยือนสามารถชมวิวสวยๆ ของเมืองและอ่าวฮากาตะได้จากมุมมองนี้ นอกจากการช้อปปิ้งสินค้าต่างๆ แล้ว ที่นี่ยังมีโซนร้านขายของที่ระลึก และโซนร้านอาหารอีกด้วย

พิกัด มาริโนอะซิตี้ ฟุกุโอกะ (Marinoa City Fukuoka)

ที่อยู่12-30 Odo, Nishi Ward, Fukuoka, 819-0001
วิธีเดินทางจากสถานี Hakata Station นั่งรถ Nishitetsu Bus สาย 303 ขึ้นที่ป้าย Hakata eki-mae A ประมาณ 40 นาที 430 เยน 
เวลาทำการร้านค้า 10.00-21.00 น.,ร้านอาหาร 11.00-23.00 น.,ชิงช้าสวรรค์ 10.00-23.00 น. (ให้ขึ้นถึง 22.45 น.)
ราคาค่าบริการชิงช้าสวรรค์ เด็กเล็กขึ้นฟรี, นักเรียนประถม 200 เยนและผู้ใหญ่ 500 เยน
WebsiteMarinoa City Fukuoka

ดูแผนที่ Marinoa City Fukuoka

Tochoji Temple

วัดโทโชจิ หรือวัดพระใหญ่แห่งฟุกุโอกะ เป็นวัดเก่าแก่ที่ถูกสร้างขึ้นในปีค.ศ. 806 ที่โคโบ-ไดชินักบวชชื่อดังในอดีตได้ก่อตั้งขึ้น นอกจากในบริเวณวัดจะพบกับเจดีย์ไม้สีแดงซึ่งมีความสูง 5 ชั้นเป็นเอกลักษณ์ของที่นี่แล้ว ภายในตัววิหารยังมีพระพุทธรูปที่ทำจากไม้แกะสลักที่มีความสูง 10.8 เมตร และหนักกว่า 30 ตัน ซึ่งมีขนาดใหญ่ที่สุด ในบรรดาพระพุทธรูปของประเทศญี่ปุ่น และยังเป็นสมบัติของชาติอีกด้วย

พิกัด วัดโทโชจิ (Tochoji Temple)

ที่อยู่22-4 Gokushomachi, Hakata Ward, Fukuoka, 812-0037
วิธีเดินทางจากสถานีรถไฟฮากาตะ เดินประมาณ 10 นาที
เวลาทำการ9.00 – 16.45 น.
ราคาฟรี
WebsiteTochoji Temple

ดูแผนที่ Tochoji Temple

Hakata Station

เนื่องจากสถานีฮากาตะ เป็นสถานีใหญ่ที่เชื่อมโยงการคมนาคมหลักๆ ในภูมิภาคคิวชู ด้านในเป็นห้างสรรพสินค้าครบวงจรจำนวน 10 ชั้น มีทั้งร้านอาหาร คาเฟ่ โรงภาพยนตร์ สวนบนดาดฟ้า และร้านค้าต่างๆ ให้เดินเที่ยวได้ทั้งวัน ส่วนช่วงปลายปีของทุกปีที่นี่ยังมีการจัดกิจกรรมการแสดงไฟ Illumination ให้ชม รวมทั้งตลาดขายสินค้าแฮนด์เมดน่ารักๆ ให้แวะไปช้อปปิ้งเพลินๆ ติดไม้ติดมือก่อนกลับบ้านได้

พิกัด สถานีรถไฟฮากาตะ (Hakata Station)

ที่อยู่1-1 Hakata Station, Hakata Ward, Fukuoka 812-0012
วิธีเดินทางจากสถานีสนามบินฟุกุโอกะ นั่งรถไฟใต้ดินสาย Kuko Line ไปลงสถานีฮากาตะ ใช้เวลาประมาณ 6 นาที 
เวลาทำการขึ้นอยู่กับแต่ละร้าน
ราคาฟรี
WebsiteHakata Station

ดูแผนที่ Hakata Station

สรุป

ในเมืองฟุกุโอกะมีแหล่งท่องเที่ยวน่าสนใจมากมาย ทั้งคนที่ชื่นชอบประวัติศาสตร์ก็มีโซนเมืองเก่าให้ไปศึกษาหาความรู้ มีเกาะสวยให้ไปปั่นจักรยานชมวิวทะเลแบบพาโนราม่าได้ และมีทุ่งดอกไม้ที่สับเปลี่ยนไปแต่ละฤดูกาลให้ชม นอกจากนั้นยังมีย่านช้อปปิ้งอย่างเทนจินให้เดินเพลินตลอดทั้งวัน ซึ่งคาแนลซิตี้แห่งนี้ก็เป็นอีกสถานที่ที่ไม่ควรพลาดอย่างเด็ดขาดเมื่อมีโอกาสมาเยือนยังจังหวัดน่ารักน่าอยู่ในคิวชูแห่งนี้ 

Pennapa Uttamang

Blogger : Pennapa Uttamang

อดีตบรรณาธิการผู้รับใช้ถ้อยคำมาตลอดหลายสิบปี ปัจจุบันก็ยังคงทำงานเขียน วาดภาพประกอบ เลี้ยงแมว และทำสตูดิโอออกแบบเล็กๆ เกี่ยวกับโบรชัวร์ญี่ปุ่น เพื่อยืนยันความมุ่งมั่นจะสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้คนผ่านเรื่องราวต่างๆ เกี่ยวกับประเทศญี่ปุ่น ประเทศที่สร้างแรงบันดาลใจให้เรามากมายเช่นกัน

33 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515