เที่ยว Tokyo Midtown (มิดทาวน์โตเกียว) อิ่มตา อิ่มใจ เพลินจนไม่อยากกลับ

28/09/2023
เชื่อว่าประเทศญี่ปุ่นนั้นเป็นหมุดหมายในการท่องเที่ยวของใครหลายๆ คนใช่ไหมล่ะ? หนึ่งในนั้นก็ผู้เขียนคนหนึ่งล่ะ เนื่องจากที่ญี่ปุ่นนั้นมีความน่าสนใจทั้งในด้านของวัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ สถานที่ท่องเที่ยว อาหาร เทศกาลต่างๆ ธรรมชาติ รวมถึงเทคโนโลยีที่ไม่น้อยหน้าใคร

และเมื่อพูดถึงที่ท่องเที่ยวในเมืองใหญ่อย่างโตเกียว ก็ต้องบอกว่ามีให้ครบทุกอารมณ์ โดยในบทความที่แล้วเราได้พูดถึง Yasukuni Shrine (ศาลเจ้ายาสุกุนิ) กันไปแล้ว วันนี้เราจะพาคุณไปเช็กอินกับแหล่งท่องเที่ยวที่เมื่อมาเยือนประเทศญี่ปุ่นแล้วไม่มาที่นี่อาจจะเรียกว่ามาไม่ถึงก็ได้ นั่นก็คือ Tokyo Midtown (มิดทาวน์โตเกียว, โตเกียวมิดทาวน์) ส่วนจะมีอะไรที่น่าสนใจบ้างนั้นตามเรามาเลย

จุดท่องเที่ยวใน Tokyo Midtown (มิดทาวน์โตเกียว) ที่ไม่ควรพลาด

     Tokyo Midtown (มิดทาวน์โตเกียว) ขึ้นชื่อว่าเป็นพื้นที่สีเขียวกลางใจเมืองที่ล้อมรอบไปด้วยตึกสูง โรงแรม และอาคารสำนักงานมากมาย โดยเฉพาะ Midtown Tower ที่มีความสูง 248 เมตร 54 ชั้น สูงตระหง่านอยู่ในย่านรปปงหงิ (Roppongi) ซึ่งพื้นที่ของ Tokyo Midtown นั้นอยู่ใกล้กับสถานที่สำคัญมากมาย อาทิ รปปงหงิ ฮิลล์, สถานีรถไฟ Nogizaka ภายในมีสถานที่ท่องเที่ยวและบรรยากาศชวนให้เพลิดเพลินได้ทั้งกลางวันละกลางคืน

     ที่นี่ยังเป็นสถานที่สำหรับชมไฟคริสต์มาสที่หลายคนใฝ่ฝันว่าต้องไปให้ได้สักครั้ง เพราะมีความสวยงามอลังการ ด้วยการประดับไฟ LED กว่า 18 ล้านดวง ในจุดต่างๆ นอกจากนี้ยังมีการจัดแสดงบริเวณลานด้านล่างที่น่าสนใจ หมุนเวียนไปตามฤดูแบบไม่ซ้ำกัน ร่ายยาวมาขนาดนี้ไปดูกันเลยว่ามิดทาวน์โตเกียวนั้นมีอะไรที่น่าสนใจบ้าง

1. Midtown Garden

      ที่แรกในเขต Tokyo Midtown ที่เราขอแนะนำก็คือ Midtown Garden พื้นที่สีเขียวกลางเมืองใหญ่ที่มีไว้ให้ได้เข้าไปพักผ่อนและสูดโอโซน โดยจะแบ่งออกเป็นโซนต่างๆ คือโซนสนามหญ้ากว้าง, โซนน้ำพุบนที่ราบสูง, โซนริมป่า และ โซนลำธารไหลจากภูเขา คุณสามารถเดินชมนกชมไม้ ชมธรรมชาติได้ตามความชอบ ซึ่งแต่ละช่วงเวลาดอกไม้ในสวนก็จะสลับกันบานให้ได้ชม และยังมีจุดถ่ายรูปสวยๆ เอาไว้โพสต์ลงสื่อออนไลน์อีกด้วยว่ามาถึง Midtown Garden แล้วนะ

เครดิตภาพ https://en.tokyo-midtown.com/green/

พิกัด Midtown Garden

ที่อยู่9-7-1 Akasaka, Minato, Tokyo
วิธีเดินทางเดินทางโดยรถไฟใต้ดิน Toei สาย Oedo หรือ รถไฟ Tokyo Metro สาย Hibiya ลงที่สถานี รปปงหงิ จากนั้นเดินต้ออีก 5 นาที
เวลาทำการเปิดตลอดเวลา
ราคาเข้าชมฟรี
Websitehttp://www.tokyo-midtown.com/en/facilities/green.html

ดูแผนที่ Midtown Garden

2. Suntory Museum of Art

มาเอาใจคนที่ชื่นชอบในงานศิลปะกันบ้าง กับ Suntory Museum of Art พิพิธภัณฑ์ศิลปะที่รวบรวมเอางานศิลป์ประเภทต่างๆ เอาไว้มากกว่า 3,000 ชิ้น รวมถึงสมบัติทางวัฒนธรรมของญี่ปุ่นที่ทรงคุณค่า ทั้งเครื่องปั้นดินเผา, งานจิตรกรรม, งานแก้ว, งานทอ-ย้อม, เครื่องปั้นดินเผา-กระเบื้องเคลือบ รวมถึงมีการจัดนิทรรศการทางศิลปะให้ได้สัมผัสงานศิลป์อยู่บ่อยๆ โดยอาคารปัจจุบันออกแบบโดยสถาปนิก คุมะ เคนโกะ

พิกัด Suntory Museum of Art

ที่อยู่9-7-4 Akasaka, Minato, Tokyo
วิธีเดินทางสามารถเดินทางโดยรถไฟใต้ดิน Toei สาย Oedo หรือรถไฟ Tokyo Metro สาย Hibiya มาลงสถานีรปปงหงิ ซึ่งตัวอาคารจะเชื่อมต่อกับทางออก 8 ของสถานี
เวลาทำการเปิดวันอาทิตย์ถึงวันพฤหัสบดี (ยกเว้นวันอังคาร) เวลา 10:00–18:00 น. วันศุกร์และวันเสาร์ เปิดถึง 20:00 น.
ราคาค่าเข้าชมจะแตกต่างกันออกไปตามนิทรรศการ นักเรียนมัธยมต้นและต่ำกว่ารวมถึงผู้พิการเข้าชมฟรี
Websitehttps://www.suntory.co.jp/sma/

ดูแผนที่ Suntory Museum of Art

3. 21_21 DESIGN SIGHT

       สำหรับ 21_21 DESIGN SIGHT นั้นเป็นพื้นที่สำหรับจัดแสดงงานศิลปะ(Art Space) อยู่ใน Green Zone ของ มิดทาวน์โตเกียว แบ่งพื้นที่ออกเป็น 3 แกลเลอรี โดยแกลเลอรี 1 และ 2 นั้น แต่ละปีจะมีการจัดแสดงนิทรรศการหลายครั้งด้วยกัน เน้นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับชีวิตประจำวันจากมุมมองของทางนักออกแบบและผู้เชี่ยวชาญหลากหลายสาขาอาชีพ นอกจากนี้ยังมีการจะหน่ายของที่ระลึกที่เกี่ยวข้องกับงาน แต่ละครั้งด้วย

   ในส่วนของแกลเลอรีที่ 3 จะเป็นพื้นที่ในการนำเสนอแนวคิดการออกแบบโดยเฉพาะ ทั้งจากนักออกแบบในประเทศและต่างประเทศ รวมถึงมีโปรแกรมจัดแสดงที่ร่วมมือกับสถาบันการศึกษาและหน่วยงานด้านวัฒนธรรม เพื่อแบ่งปันแนวคิดและนวัตกรรมด้านการออกแบบระหว่างกัน

พิกัด 21_21 DESIGN SIGHT

ที่อยู่9-7-4 Akasaka, Minato, Tokyo
วิธีเดินทางสามารถเดินทางโดยรถไฟใต้ดิน Toei สาย Oedo หรือรถไฟ Tokyo Metro สาย Hibiya มาลงสถานีรปปงหงิ จากนั้นเดินอีกแค่ราว 5 นาทีก็ถึง
เวลาทำการเปิดทุกวัน เวลา 10:00–19:00 น. (เข้าได้ถึง 18:30 น.) ปิดวันอังคาร เทศกาลปีใหม่ และวันที่มีการจะดเตรียมทิทรรศการ
ราคาบุคคลทั่วไป 1,400 เยน
นักศึกษามหาวิทยาลัย 800 เยน
นักเรียนมัธยมปลาย 500 เยน
นักเรียนมัธยมต้นหรือต่ำกว่า: เข้าชมฟรี
Websitehttp://www.2121designsight.jp/en/

ดูแผนที่ พิกัด 21_21 DESIGN SIGHT

จะเห็นได้ว่าTokyo Midtown นั้นเป็นความลงตัวของการวางผังเมืองที่มีครบทั้งพื้นที่สีเขียว อาคารที่ทันสมัย และงานศิลปะแขนงต่างๆ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวและพักผ่อนหย่อนใจทั้งกลางวันและกลางคืน เป็นแหล่งช้อปปิ้ง และท่องราตรี โดยไม่เพียงแค่การจัดแสดงไฟแสงสีที่จัดขึ้นในโอกาสต่างๆ ตกค่ำมายังมีแสงสีของร้านอาหารและผับบาร์ต่างๆ ในย่านนี้ให้ได้ชื่นชมรวมถึงอาหารอร่อยๆ ที่ไหนๆ มาแล้วก็ต้องลองชิมก่อนกลับ หรือถ้าวันเดียวไม่ที่พักในย่านนี้ก็มีให้เลือกมากมายหลายระดับตามงบประมาณ

       สำหรับช่วงเวลาที่นักท่องเที่ยวนิยมมาเยือน Tokyo Midtown นั้นก็คือช่วงที่ดอกซากุระบานสะพรั่ง เพราะจะได้ถือว่ามาถึงญี่ปุ่นแบบไม่เสียเที่ยว โดยมีต้นซากุระมากกว่า 140 ต้น รวมถึงต้นไม้อื่นๆ อีกกว่า 100 สายพันธุ์ บางต้นอายุมากกว่า 100 ปีเลยล่ะ

พิกัด Tokyo Midtown

ที่อยู่9-7-1 Akasaka, Minato-ku, Tokyo 107-0052
วิธีเดินทาง-นั่งรถไฟใต้ดิน Tokyo Metro สาย Hibiya ลงที่สถานี Roppongi โดยจะมีทางเชื่อมจากสถานี
-นั่งรถไฟใต้ดิน Tokyo Metro สาย Chiyoda ลงที่สถานี Nogizaka ออกทางประตู 3 แล้วเดินต่อประมาณ 3 นาที
-นั่งรถไฟใต้ดิน Toei สาย Oedo ลงที่สถานี Roppongi ออกทางประตู 8
เวลาทำการเปิดทุกวัน
ราคาขึ้นอยู่กับสถานที่ หากเป็นพื้นที่สาธารณะเข้าฟรี
Websitehttps://en.tokyo-midtown.com/

ดูแผนที่ Tokyo Midtown

สถานที่ท่องเที่ยวในย่านมิดทาวน์โตเกียว

1. พิพิธภัณฑ์ศิลปะโมริ (Mori Art Museum)

เครดิตภาพ https://www.mori.art.museum/en/index.html

           พิพิธภัณฑ์ศิลปะโมริ (Mori Art Museum) ตั้งอยู่บนชั้นที่ 53 ของอาคารรปปงงิฮิลส์ เป็นพื้นที่คนรักศิลปะและงานออกแบบร่วมสมัย ก่อตั้งโดย มิโนรุ โมริ มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่และจัดแสดงผลงานของชาวญี่ปุ่นและศิลปินแถบเอเชียตะวันออก ที่นี่ยังมีแกลเรอลีเอาไว้จัดแสดงผลงานจากพิพิธภัณฑ์อื่นๆ ทั่วโลก รวมถึงงานที่เกี่ยวกับมังงะ ภาพยนตร์ อะนิเมะ แฟชั่น และอื่นๆ สับเปลี่ยนหมุนเวียนกันไป และยังมีงานศิลปะแบบชิ้นเดียวในโลกให้ได้ซื้อติดกลับมาเป็นของฝากด้วย

เครดิตภาพ https://www.mori.art.museum/en/mamdigital/

     และในยุคดิจิทัลที่นี่ก็มี MAM Digital ที่จัดแสดงและนำเสนอผลงานผ่านแพลตฟอร์มดิจิทัลและออนไลน์แบบเสมือนจริง ไม่เสียชื่อประเทศผู้นำด้านเทคโนโลยี เรียกว่ามาที่เดียวอิ่มเอมใจกับผลงานศิลปะและการออกแบบแน่นอน

Mori Art Museum

ที่อยู่53F, Roppongi Hills Mori Tower,6-10-11 Roppongi, Minato-Ku, Tokyo
วิธีเดินทาง-นั่งรถไฟใต้ดิน Tokyo Metro สาย Hibiya ลงที่สถานี Roppongi ทางออก 1C
-นั่งรถไฟใต้ดิน Toei สาย Oedo ลงที่สถานี Roppongi ทางออก 1Cา 10 นาทีเพื่อเดินจากสถานีเกียวโต
เวลาทำการเปิดทุกวันเวลา 10.00-22.00 ยกเว้นวันอังคารเปิดถึง 17.00 น.
ราคาขึ้นอยู่กับนิทรรศการที่จัดแสดง
Websitehttps://www.mori.art.museum/en/

ดูแผนที่ Mori Art Museum

2. Nogi-jinja Shrine

เครดิตภาพ https://nogijinja.or.jp/english/

ใครรู้ตัวว่าเป็นสายมู ศาลเจ้าโนกิจินจะ (Nogi-jinja Shrine) คือที่ที่ห้ามพลาด เพราะถึงแม้ว่าจะเป็นเพียงศาลเจ้าเล็กๆ แต่ว่าขึ้นชื่อในเรื่องของความศักดิ์สิทธิ์ มาขอพรแล้วหลายคนสมหวังและประสบความสำเร็จ ไม่ว่าจะเรื่องการงาน การเงิน เรื่องความรักหรืออยากมีบุตร ถึงขนาดว่ามีคู่รักหลายคู่ที่มาจัดงานแต่งงานกันที่นี่เลยทีเดียว โดยใครต้องการรับพิธีสวดมนต์  โกคิกัง เพื่อเติมเต็มความปรารถนา จะมีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ 7,000 เยน

เครดิตภาพ https://nogijinja.or.jp/english/

พิกัด Nogi-jinja Shrine

ที่อยู่8 Chome-11-27 Akasaka, Minato City, Tokyo 107-0052
วิธีเดินทางนั่งรถไฟใต้ดินโตเกียวเมโทร สายชิโยดะ ลงที่สถานีโนกิซากะ แล้วเดินต่ออีกเล็กน้อยจากทางออก 1 โดยห่างกันเพีง 15 เมตร
เวลาทำการเปิดทุกวันตั้งแต่ช่วงเช้า 6.00 น.จนถึง 18.00 น.
ราคาเฉพาะผู้ที่ต้องการรับพิธีสวดมนต์  โกคิกัง จะมีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ 7,000 เยน
Website https://nogijinja.or.jp/english/

ดูแผนที่ Nogi-jinja Shrine

3. The National Art Center Tokyo

เครดิตภาพ https://www.nact.jp/english/

เรียกว่าศิลปะเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตก็ว่าได้ เพราะจะเห็นได้ว่ามีพิพิธภัณฑ์ศิลปะในย่านนี้หลายแห่งทีเดียว หนึ่งในนั้นก็คือ The National Art Center Tokyo ที่ถือว่ายิ่งใหญ่และอลังการไม่แพ้ที่ใด กับผลงานการออกแบบของสถาปนิกชาวญี่ปุ่นชื่อดัง อย่าง Kisho Kurokawa ตัวอาคารมีลักษณะคล้ายเกลียวคลื่น ภายในแบ่งออกเป็น 2 ส่วนคือ พื้นที่เปิดโล่งชมฟรี และส่วนของนิทรรศการที่อาจมีค่าใช้จ่ายแล้วแต่การจัดแสดงแต่ละครั้ง

เครดิตภาพ https://www.nact.jp/english/

               ในส่วนของพื้นที่เปิดโล่งนั้นก็จะมีทั้งห้องสมุด, ร้านขายของที่ระลึกเก๋ๆ, ร้านกาแฟ, รวมถึงจุดเช็กอินถ่ายรูปว่ามาถึงแล้วนะ สำหรับคนที่ตั้งใจไปชมงานศิลปะจริงๆ แนะนำว่าควรตรวจสอบกำหนดการก่อนล่วงหน้า ซึ่งทาง The National Art Center Tokyo เขาก็มีการแจ้งข่าวสารให้ทราบผ่านทางเว็บไซต์ของพิพิธภัณฑ์

พิกัด The National Art Center Tokyo

ที่อยู่106-8558 Tokyo, Minato City, Roppongi
วิธีเดินทางขึ้นรถไฟสาย Chiyoda ไปลงสถานี Nogizaka พ้นทางออก 6 มาก็จะเจอที่นี่เลย
เวลาทำการเปิดทุกวันเวลา 10.00 น. ถึง 18.00 น. ปิดเฉพาะวันอังคาร
ราคาหากเป็นพื้นที่สาธารณะเข้าฟรี เสียค่าเข้าเฉพาะส่วนของนิทรรศการ
Website ttps://www.nact.jp/english/

ดูแผนที่ The National Art Center Tokyo

4. รปปงงิฮิลส์ (Roppongi Hills)

       อีกที่ที่ถือว่าเป็นแลนด์มาร์กของย่านนี้ก็คือ รปปงงิ ฮิลส์ (Roppongi Hills) อยู่ในเขตมินาโตะ เมืองโตเกียว ที่นี่เต็มไปด้วยตึกสูง ที่เป็นสำนักงาน โรงแรม ร้านอาหาร แหล่งช้อปปิ้ง รวมไปถึงพิพิธภัณฑ์ทางศิลปะและการออกแบบชื่อดัง อาทิ Mori Art Museum, สำนักงานใหญ่ TV-Asahi, โรงภาพยนตร์ TOHO Cinemas Roppongi Hills เป็นต้น

     โดยที่รปปงงิ ฮิลส์ (Roppongi Hills) นั้นจะเรียกว่าเป็นเมืองที่ไม่เคยหลับใหลก็คงไม่ผิดนัก  เพราะนอกจากจะเดินชิลในตอนกลางวันแล้ว ค่ำคืนของที่นี่ยังเต็มไปด้วยสีสันของแสงไฟที่ประดับตกแต่งอยู่ทั้งพื้นที่สาธารณะและร้านอาหาร แหล่งท่องเที่ยวยามราตรี บอกเลยไม่มาถือว่าพลาด                                                                 

             และที่ถือว่าเด่นสง่าและเป็นศูนย์กลางของย่านนี้ก็คือ Roppongi Hills Mori Tower ที่ตั้งของ Mori Art Museum ที่คนรักงานศิลปะและการออกแบบต้องมาเช็กอิน รวมถึงมีกิจกรรมต่างๆ ให้ได้เพลิดเพลินกันแบบไม่มีเบื่อ และยังเป็นจุดชมวิวเมืองโตเกียวได้แบบ 360 องศา เรียกได้ว่าย่าน รปปงงิ ฮิลส์ (Roppongi Hills) มีให้ครบทุกความต้องการของนักท่องเที่ยวเลยล่ะ

พิกัด รปปงงิฮิลส์ (Roppongi Hills)

ที่อยู่6-10-1, Roppongi, Minato-ku, Tokyo
วิธีเดินทางนั่งรถไฟสาย Hibiya หรือ Oedo ไปลงสถานี Roppongi ออกทางประตู 1C แล้วเดินต่อประมาณ 1 นาที
เวลาทำการเปิดทุกวัน เวลา 10:00 – 20:00 น.
ราคาขึ้นอยู่กับสถานที่
Websitehttps://www.roppongihills.com/en/

ดูแผนที่ รปปงงิฮิลส์ (Roppongi Hills)

5. Jingu Gaien Ginkgo Avenue

    เรามาปิดท้ายแหล่งท่องเที่ยวใกล้ Tokyo Midtown กันด้วย Jingu Gaien Ginkgo Avenue หรือถนนต้นแปะก๊วย ที่ตลอดทั้งเส้นทาง จะมีต้นแปะก๊วยปลูกไว้ทั้งหมด 146 ต้น เมื่อถึงช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน-ต้นเดือนธันวาคม ใบแปะก๊วยจะเริ่มเปลี่ยนเป็นสีทองก่อนที่จะร่วงลงบนพื้น เป็นความสวยงามที่สามารถชมได้เพียงแค่ปีละครั้งเท่านั้น

     โดยเมื่อถึงช่วงเวลาดังกล่าวที่นี่จะถูกเปลี่ยนเป็นถนนคนเดิน และมีการจัดกิจกรรมออกร้านขายสินค้าพื้นเมือง  และอาหารต่างๆ เรียกว่าคึกคักเอามากๆ เพราะนอกจากการได้มานั่งเล่น ถ่ายภาพ ยังมีของอร่อยๆ และของที่ระลึกเอาไว้ให้เลือกซื้อมากมาย ซึ่งบางคนก็อาจจะแต่งชุดพื้นเมืองมาเดินเพื่อให้เข้ากับบรรยากาศที่มีเพียงแค่ปีละครั้งเท่านั้น

พิกัด Jingu Gaien Ginkgo Avenue

ที่อยู่2-1 Kita-Aoyama, Minato, Tokyo
วิธีเดินทางนั่งรถไฟใต้ดินสาย Hanzomon หรือรถไฟ Toei สาย Oedo แล้วเดินจากทางออกที่ 1 ราว 5 นาที
เวลาทำการเปิดทุกวัน
ราคาเข้าชมฟรี
Website

ดูแผนที่ Jingu Gaien Ginkgo Avenue

       สรุป

      และทั้งหมดนี้ก็คือข้อมูลการท่องเที่ยว Tokyo Midtown (มิดทาวน์โตเกียว, โตเกียวมิดทาวน์) ที่เรานำมาฝากเพื่อนๆ ที่อาจจะกำลังมีแผนในการไปท่องเที่ยวประเทศญี่ปุ่น โดยจะเห็นได้ว่าโตเกียวมิดทาวน์นั้นเต็มไปด้วยสิ่งแวดล้อมที่ลงตัวที่ไม่น่าเชื่อว่าจะมีอยู่ในเมืองใหญ่เช่นนี้ ทั้งพื้นที่สีเขียวสำหรับพักผ่อนหย่อนใจ จุดชมดอกซากุระและใบแปะก๊วย ร้านอาหาร จุดชมวิว พื้นที่ของงานศิลปะและการออกแบบ เรียกว่าไปที่เดียวเที่ยวครบทุกอารมณ์ทีเดียวครับ

Tonnam

Blogger : Tonnam

นักเขียนบ้าพลังกับตัวอักษรพูดได้ของเขา

9 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515