7 ร้านอาหาร Kawagoe สัมผัสรสชาติญี่ปุ่นแท้ในบรรยากาศเมืองเก่า

15/06/2017 (อัพเดทเมื่อ 08/05/2024)
เดินเล่นชมลิตเติ้ลเอโดะแห่งไซตามะ เมืองเก่าใกล้โตเกียว พร้อมชิมของอร่อยใน 7 ร้านอาหาร Kawagoe คัดมาแต่ของเด็ดขึ้นชื่อ หาได้ที่นี่เท่านั้น รับประกันความฮิตด้วยแถวยาวเหยียด เรียกได้ว่ามาแล้วจะไม่แวะก็เสียเที่ยว เราให้พิกัดไว้หมดแล้ว ไปฟินกับของอร่อยระหว่างเดินชมบรรยากาศญี่ปุ่นโบราณที่คาวาโกเอะกันเลย

วันนี้เราจะขอพาทุกคนไปเที่ยวเมืองเก่าที่ตั้งอยู่ไม่ไกลจากโตเกียวอย่าง Kawagoe (คาวาโกเอะ) กัน เมืองนี้มีประวัติความเป็นมายาวนานมาตั้งแต่ในสมัยเอโดะและเป็นหนึ่งในเมืองที่ยังคงอนุรักษ์บรรยากาศความดั้งเดิมในอดีตมาได้จนถึงปัจจุบัน จนทำให้ที่นี่มีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า ลิตเติ้ลเอโดะ

ซึ่งเมืองนี้ตั้งอยู่ไม่ไกลจากโตเกียว ทำให้สามารถเดินทางมาท่องเที่ยวได้แบบเช้าเย็นกลับ สามารถเดินทางมาได้ง่ายๆ ด้วยรถไฟ (อ่านวิธีการเดินทางมาที่คาวาโกะเอะได้ที่ลิงก์ด้านล่างนี้)

ภายในเมืองมีสิ่งที่น่าสนใจมากมายไม่ว่าจะเป็นหอคอยที่ถูกสร้างขึ้นมาตั้งแต่ในอดีต ศาลเจ้าเก่าแก่และบ้านเรือนสไตล์ญี่ปุ่นโบราณ และยังมีร้านค้า ร้านอาหารและขนมอีกมากมายที่ดัดแปลงมาจากบ้านเรือนทรงเก่าแก่ตั้งเรียงรายอยู่ด้วย แถมเรายังรู้มาอีกว่าเมืองนี้มีอาหารขึ้นชื่อที่มาถึงแล้วต้องไม่พลาดชิมอย่าง ‘มันหวานสีม่วง’ อยู่ รู้อย่างนี้แล้วเราจึงขอพาทุกคนไปทัวร์กินในทริปเที่ยวคาวาโกเอะครั้งนี้พร้อมๆ กัน จะได้ไม่พลาดชิมของอร่อยกันเลยสักร้าน

マメ蔵 (Mamezo) : กาแฟสดสุดชื่นใจ

ร้านแรกที่เราจะพาทุกคนไปชิมกันนั้น เป็นร้านกาแฟสไตล์พื้นบ้านที่เหมาะกับคอกาแฟเป็นที่สุด ภายในร้านมีเมนูกาแฟสดพื้นฐานที่เน้นคุณภาพความอร่อยของกาแฟที่ชงจากเมล็ดกาแฟชั้นดี

Cr: 小江戸coffeemame蔵

ตัวร้านขนาดไม่ใหญ่นักแต่ให้บรรยกาศสบายๆ สไตล์พื้นบ้าน ทั้งยังมีสินค้าเกี่ยวกับกาแฟจำหน่ายด้วย ไม่ว่าจะเป็นเมล็ดกาแฟ ถ้วยกาแฟ และขนมหวานอร่อย ๆ ที่เอาไว้กินคู่กับกาแฟ

Cr: 小江戸coffeemame蔵

ใครอยากหากาแฟกินให้ชื่นใจ แนะนำให้แวะดื่มกาแฟร้านนี้ก่อนออกเดินทาง แล้วคุณจะได้ลิ้มรสความอร่อยของกาแฟร้านนี้กันแบบเต็มๆ สำหรับใครที่ไม่กินกาแฟร้านนี้มีไอศกรีมขายนะลองชิมเมนูนี้แทนได้

マメ蔵 (Mamezo)

ที่อยู่ 2-1-2 Motomachi, Kawagoe, Saitama/td>
เวลาทำการ11.00-17.00 น.
ราคากาแฟเย็นแก้วละ 390 เยน ※ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลง
โทรศัพท์049-277-7067
Websiteマメ蔵 (Mamezo)

ดูแผนที่ マメ蔵 (Mamezo)

Koedo osatsu an (小江戸おさつ庵) : อร่อยสไตล์มันหวาน

ไปต่อกันร้านที่สอง ร้านนี้เป็นร้านขายขนมหวานที่ทำจากมันหวาน ซึ่งเมนูที่เราขอแนะนำเป็นอย่างยิ่งเลยก็คือ ไอศกรีมมันม่วงแสนอร่อยสูตรเฉพาะของทางร้านที่หากินไม่ได้ที่ไหน

และนอกจากเมนูไอศกรีมที่เราภูมิใจนำเสนอสุด ๆ แล้ว ทางร้านยังมีเมนูขนมหวานเย็นชื่นใจอื่น ๆ อีกอย่างน้ำแข็งไสหรือแม้แต่น้ำปั่น

Cr: 川越小江戸おさつ庵

อีกหนึ่งซิกเนเจอร์ของร้านนี้ก็คือมันม่วงทอดกรอบที่มาพร้อมกับไอศกรีมเอาไว้กินคู่กัน หรือใครติดใจในรสชาติก็สามารถซื้อแยกมากินเป็นถ้วยตะหากเลยก็ได้ เคี้ยวได้กรอบ ๆ เพลินดี

Cr: 川越小江戸おさつ庵

สำหรับใครที่อยากกินมันทั้งสองเมนูแนะนำก็แนะนำให้สั่งไอศกรีมมันม่วงสีม่วงอ่อนน่ารัก ๆ มาโคนหนึ่งเพราะจะได้มันม่วงอบกรอบมาให้ลองชิมหนึ่งขิ้นด้วยล่ะ

Koedo osatsu an (小江戸おさつ庵)

ที่อยู่15−21 Saiwai, Kawagoe, Saitama 350-0063
เวลาทำการ11.30-17.00 น.
ราคาเริ่มต้นที่ 300 เยน ※ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลง
โทรศัพท์049-226-3297
WebsiteKoedo osatsu an (小江戸おさつ庵)

ดูแผนที่ Koedo osatsu an (小江戸おさつ庵)

Nakaichi honten (中市本店) : ข้าวจี่สไตล์ญี่ปุ่น

สำหรับ ร้านอาหาร Kawagoe ที่เราจะพาทุกคนไปอร่อยกันต่อนั้นคราวนี้เป็นร้านอร่อยที่ขายอาหารคาว ตัวร้านค่อนข้างเก่าแก่และใช้บ้านเก่าแบบญี่ปุ่นมาทำเป็นร้าน

Cr: nakaichi-h.com

ในส่วนของเมนูเด็ดประจำร้านนั้น ของเรียกให้เข้าใจกันง่าย ๆ ว่าเป็นข้าวจี่แบบญี่ปุ่นที่ทางร้านจะปั้นเป็นก้อนสามเหลี่ยมหนาพอประมาณ ก่อนนำมาย่างบนเตาถ่านส่งกลิ่นหอมไปทั่วบริเวณถนนสายนั้นที่นักท่องเที่ยวต่างก็เดินผ่านไปผ่านมาทำเอาอดใจหยุดซื้อมากินไม่ไหว

Cr: nakaichi-h.com

ขั้นตอนการย่างข้าวปั้นบนเตาถ่านนั้นหลังจากที่นำข้าวย่างไฟไปได้สักพัก คุณเจ้าของร้านก็จะนำซอสสูตรพิเศษของทางร้านมาทาลงบนข้าวปั้นแต่ละก้อนเพิ่มรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ให้กินแล้วติดใจอยากกลับมาซื้ออีกนั่นเอง

ปิดจ๊อบด้วยนำข้าวที่ย่างจนได้ที่มาใส่กระดาษเอาไว้ให้ถือกินได้สะดวกก่อนจะโรบปลาแห้งลงไปด้วยเพิ่มความอร่อยและรสสัมผัสที่ไม่เหมือนใคร

บอกเลยว่ามาถึงคาวาโกเอะแล้วต้องลองกินเมนูนี้ให้ได้เพราะร้านนี้ถือเป็นร้านดังของย่านนี้ และรสชาติของข้าวจี่สไตล์ญี่ปุ่นจากร้านนี้ก็อร่อยถูกใจนักท่องเที่ยวมาหลายต่อหลายคนแล้วนะ รู้แบบนี้แล้วต้องไปลองกินเพื่อพิสูจน์กันด้วยนะ แต่ถ้าไปช่วงบ่าย…อาจจะหมดได้นะ

Nakaichi honten (中市本店)

ที่อยู่5-2 Saiwai, Kawagoe, Saitama 350-0063
เวลาทำการ10.00-19.00 น.
ราคาประมาณ 220 เยน ※ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลง
โทรศัพท์049-222-0126
WebsiteNakaichi honten (中市本店)

ดูแผนที่ Nakaichi honten (中市本店)

Tsu boyaki hiramoto ya (つぼやき平本屋) : มันเผาร้อน ๆ หวานอร่อย

คาวาโกเอะเป็นเมืองที่ขึ้นชื่อเรื่องมันหวานสีม่วงแสนอร่อย และมีขนมที่ทำจากมันม่วงแสนอร่อยนี้มากมายให้ได้ลองชิม ซึ่งนอกจากเราจะพาไปชมขนมที่ทำจากมันม่วงกันแล้ว เราก็จะพาไปกินมันม่วงกันเพียว ๆ ที่ร้าน Tsu boyaki hiramoto ya แห่งนี้ด้วย

Cr: koedo.org

Tsu boyaki hiramoto ya เป็นร้านขายมันหวานสีม่วงที่มีชื่อเสียงของเมืองนี้ ที่ร้านมีมันม่วงคุณภาพดีพร้อมมากมายหลายหัว

Cr: koedo.org

แน่นอนว่าทางร้านเขาไม่ได้ให้เรากินกันแบบดิบ ๆ แต่เขาจะนำมันไปเผาให้สุกก่อนเสิร์ฟ โดยจะนำไปเผาในหม้อขนาดใหญ่ที่เป็นอุปกรณ์ทำมาหากินประจำร้านนี้

Cr: koedo.org

เมื่อเผาจนสุกได้ที่แล้วก็พร้อมให้เราซื้อมาลองกินในราคาหัวละ 200 เยน สำหรับรสชาติความอร่อยของมันเผาสีม่วงของร้านนี้นั้น หวานอร่อยสุด ๆ ยิ่งถ้าใครมาในช่วงที่อากาศหนาวแล้วได้กินมันเผาของร้านนี้ละก็บอกเลยว่าจะฟินสุด ๆ ไปเลย

Tsu boyaki hiramoto ya (つぼやき平本屋)

ที่อยู่1-23-1 Matsue, Kawagoe, Saitama
เวลาทำการ10.00-18.00 น.
ราคาประมาณ 200 เยน ※ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลง
โทรศัพท์049-222-1918
WebsiteTsu boyaki hiramoto ya (つぼやき平本屋)

ดูแผนที่ Tsu boyaki hiramoto ya (つぼやき平本屋)

Kuradzukuri honpo (くらづくり本舗) : แวะกินขนมเคี้ยวหนึบหวานอร่อย

ในบรรดา ร้านอาหาร Kawagoe ขนมญี่ปุ่นดั้งเดิมก็เป็นของอร่อยอีกอย่างที่สามารถหาชิมได้ในย่านเมืองเก่าแห่งนี้ เราจึงขอพาไปชิมขนมญี่ปุ่นดั้งเดิมที่มีความแปลกแตกต่างจากขนมญี่ปุ่นทั่ว ๆ ที่น่าจะเคยกินกันแล้ว

Cr: kuradukuri.jp

และนี่ก็คือขนมญี่ปุ่นที่ว่า เจ้าขนมชิ้นนี้มีชื่อว่า Fukuro ที่หน้าตาภายนอกดูธรรมดาแสนธรรมดา แต่บอกเลยว่าขนมชิ้นนี้ไม่ธรรมดาอย่างที่เห็น

Cr: kuradukuri.jp

เจ้า Fukuro เป็นขนมโมจิที่แป้งด้านนอกให้รสสัมผัสกรอบแต่ภายในนุ่มและเหนียวตามรสสัมผัสของแป้งโมจิ พร้อมยังมีถั่วแดงมาแจมให้รสชาติหวานอร่อย เหนียวนุ่มตามสไตล์ขนมญี่ปุ่น

เรียกได้ว่าเป็นขนมโมจิที่แปลกและหากินได้ที่นี่เท่านั้น ฉะนั้นใครได้ผ่านมาที่ร้านนี้แล้วอยากให้ลองชิมขนมโมจิที่มีรสสัมผัสไม่เหมือนใครของร้านนี้ดูนะ ราคาไม่แพงชิ้นละประมาณ 200 เท่านั้นเอง

Kuradzukuri honpo (くらづくり本舗)

ที่อยู่ 2-16 Koro, Kawagoe, Saitama
เวลาทำการ10.00-18.00 น./td>
ราคา145 เยน ※ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลง
โทรศัพท์049-225-5252
WebsiteKuradzukuri honpo (くらづくり本舗)

ดูแผนที่ Kuradzukurihonpo (くらづくり本舗)

Kameya Honten (亀屋 本店) : ชูครีมไส้มันม่วง

อีกหนึ่งร้านขนมหวานที่ใช้อาคารเก่าแก่มาเป็นร้านก็คือร้านขนม Kameya Honten แห่งนี้ ภายในร้านนี้มีขนมอร่อย ๆ หลากหลายแบบให้ได้มาลองชิม

Cr: koedo-kameya.com

สำหรับเมนูเด็ดที่อร่อยและเป็นที่นิยมของร้านนี้ก้คือชูครีมที่มีไส้เป็นมันหวานทั้งสีม่วงและสีเหลือง

Cr: koedo-kameya.com

รูปลักษณ์ของตัวชูครีมจะมีลักษณะคล้ายกับมันม่วงที่ถูกเผาแล้ว โดยรสสัมผัสของขนมชิ้นนี้นั้นกรอบนอกแต่นุ่มในและฉ่ำไปด้วยครีมรสชาติมันม่วงอันแสนหอมหวาน

ความอร่อยของเจ้าชูครีมนี้เป็นสิ่งที่หลายคนติดใจจนต้องซื้อกลับไปฝากคนทางบ้านด้วย และทางร้านก็มีเซ็ตขนมชูครีมเป็นกล่องหน้าตาดูดีสำหรับซื้อไปเป็นของฝากด้วย

อีกเมนูที่อร่อยไม่แพ้กันก็คือโดรายากิ เจ้าเต่า ที่ทำแป้งโดรายากินุ่มอร่อยออกมาเป็นรูปลักษณ์ของเต่าตัวน้อย สอดไส้ด้วยไส้ถั่วแดงหวาน ๆ เข้ากันดีมีความน่ารัก และร้านนี้ยังมีขนมน่าอร่อยอีกหลายอย่างให้มาซื้อมากินกันนะ

Kameya Honten (亀屋 本店)

ที่อยู่4-3 Nakamachi, Kawagoe, Saitama
วิธีเดินทางมันจะใช้เวลา 10 นาทีเพื่อเดินจากสถานีเกียวโต
เวลาทำการ9.00-18.00 น.
ราคาเริ่มต้นที่ 150 เยน ※ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลง
โทรศัพท์049-222-2052
WebsiteKameya Honten (亀屋 本店)

ดูแผนที่ Kameya Honten (亀屋 本店)

Kashōumon ichiban machi-ten (菓匠右門 一番街店) : โมจินุ่มจัดเต็มสองไส้

สำหรับร้านสุดท้ายที่จะแนะนำให้รู้จักกัน ร้านนี้เป็นร้านขนาดขนมญี่ปุ่นอีกหนึ่งร้านที่มีเมนูขนมญี่ปุ่นอันเต็มไปด้วยเอกลักษณ์วางจำหน่าย

Cr: imokoi.com

ดูภายนอกนี่อาจจะเป็นแค่ขนมโมจิที่ดูธรรมดา รสชาติคงบ้าน ๆ นุ่ม ๆ ไม่มีอะไรมาก แต่ขอบอกเลยว่าอย่าเพิ่งคิดแบบนั้นเพราะเจ้าขนมโมจิตัวนี้เป็นถึงซิกเนเจอร์ของร้านนี้เลยนะ

Cr: imokoi.com

และความดีงามที่ถูกซ่อนอยูู่ภายในแป้งโมจิอันเหนียวนุ่มหนุบหนับก็คือไส้ที่จัดเต็มมาถึงสองไส้ ทั้งไส้ถั่วแดงและมันหวานแสนอร่อย แถมรสสัมผัสของส่วนผสมทั้งสามอย่างก็เข้ากันดีอย่างไม่น่าเชื่อทีเดียวแหละ

Kashoumon ichiban machi-ten (菓匠右門 一番街店)

ที่อยู่1-6 Saiwai, Kawagoe, Saitama 350-0063
เวลาทำการ9.00-18.00 น./td>
ราคา5 ชิ้น 800 เยน
โทรศัพท์049-225-6001
WebsiteKashōumon ichiban machi-ten (菓匠右門 一番街店)

ดูแผนที่ Kashoumon ichiban machi-ten (菓匠右門 一番街店)

ข้อสรุป

คาวาโกเอะเป็นย่านเมืองเก่าที่มีบรรยากาศเก่าแก่และงดงามไปด้วยวัฒนธรรมของตึกรางบ้านช่องในสไตล์ยุคเอโดะ แถมย่านเก่าแก่แห่งนี้ยังมี ร้านอาหาร Kawagoe ของอร่อยที่ทำออกมาตามสูตรด้ังเดิมมากมายให้เราได้มาลองชิม หากอยากเที่ยวไม่ไกลโตเกียวแวะมาที่เมืองเก่าแห่งนี้ได้ทั้งความสนุกทั้งความอร่อยเลยนะ

HWA ハワ

Blogger : HWA ハワ

? บล็อกเกอร์ชื่อประหลาด ติดโยเกิร์ต ตระเวนกินไอศกรีม ชอบดูหนัง รักการเดินทาง โดยเฉพาะการท่องเที่ยวญี่ปุ่น ประเทศที่ไปกี่ครั้งควาามรู้สึกก็แตกต่างกัน จึงอยากซอกแซกไปให้ทั่ว เพราะชอบความสุขและบรรยากาศสนุก ๆ ระหว่างการเดินทาง ??

307 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515