บันทึกความทรงจำในทริปด้วย สมุด สะสม ตรา ประทับ ญี่ปุ่น

29/05/2019 (อัพเดทเมื่อ 27/10/2020)
รู้หรือไม่ว่าหลายๆที่เที่ยวและตามสถานีรถไฟต่างๆในญี่ปุ่นนั้นมีตราประทับที่เป็นเอกลักษณ์ของสถานที่นั้นๆอยู่ด้วย เตรียมสมุดสะสมตราประทับให้พร้อม แล้วไปบันทึกความทรงจำที่แสนสนุกกันได้เลย !

นอกจากการแชะภาพฝาท่อที่มีลวดลายเป็นเอกลักษณ์ประจำเมืองแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ห้ามพลาดเลยก็คือ การสะสมตราประทับของสถานีรถไฟ ที่เรียกว่า “Eki Stamp” และตราประทับของสถานที่ท่องเที่ยว ที่เรียกว่า “Kinen Stamp” นั่นเอง

eki stamp

หลายคนที่มาญี่ปุ่นถึงกับตั้งเป้าหมายในใจว่าจะต้องเก็บให้ได้ครบทุกที่ๆ มีตราประทับสุดเก๋นี้ บางคนก็พกสมุดมาเองเลยด้วย แถมช่วงนี้กำลังเป็นกระแสสำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทยอย่างเราเลยล่ะ การได้ปั๊มตราประทับลงไปในสมุดที่เก็บสะสม เหมือนเป็นการบันทึกความทรงจำระหว่างทริปของเราว่า “ฉันเคยไปที่นี่มาแล้ว” จะปั๊มใส่สมุดโน๊ต หรือกระดาษก็ได้ แถมสมัยนี้มีสมุดที่ออกแบบมาให้เหมือน Passport เยอะแยะมากมาย ถ้าปั๊มตราประทับลงไปก็ยิ่งเหมือนได้ไปท่องเที่ยวหลายๆที่เลยล่ะ

แต่ขอเตือนว่าอย่าปั๊มใส่ Passport ตัวจริง(เล่มปัจจุบัน)เชียวนะ เพราะถือว่าเป็นหนังสือราชการ ระวังจะมีปัญหากับ ตม. เอาน๊าาา

“Eki Stamp” และ “Kinen Stamp” หาได้ที่ไหน

eki stamp

Eki แปลว่า “สถานี” ดังนั้นเพื่อนๆสามารถไปตามล่าหาตราประทับได้ที่สถานีรถไฟต่างๆได้เลย โดยส่วนใหญ่จะมีตราประทับประจำสถานีอยู่ ลองมองหามุมที่มีโต๊ะ หรือมุมเสาซักที่ในสถานีนั้น จะมีตราประทับพร้อมหมึกให้ บางสถานีอาจมีกระดาษเตรียมไว้ให้ด้วย หรือถ้าเป็นสถานีใหญ่ มองหายังไง๊ยังไงก็ไม่เจอ ลองถามเจ้าหน้าที่ประจำสถานีดูก็ได้

นอกจากนี้ Eki Stamp ของสถานีรถไฟ JR ในโตเกียว สาย Yamanote และอื่นๆนั้นมีมากถึง 77 สถานี ! นี่เค้ามีภาพให้ดูด้วยว่าสถานีไหนมีเอกลักษณ์ยังไงบ้าง ใครที่ชอบสะสมตราประทับคงต้องใช้เวลากันซักหน่อยแล้วล่ะ

eki stamp

ส่วน Kinen แปลว่า “ที่ระลึก” ดังนั้น เมื่อเราไปเที่ยวที่สถานที่ท่องเที่ยวแล้วก็ปั๊มตราประทับกลับไปเป็นที่ระลึกนั่นเอง ทำให้หลายๆสถานีมักจะมี “Kinen Stamp” ไว้ให้นักท่องเที่ยวได้ปั๊มเก็บไว้เป็นความทรง จำดีๆ แถมยังเป็นของที่ระลึกที่ไม่เสียค่าใช้จ่ายอีกด้วยล่ะ

Kinen Stamp

นอกจากสถานที่ท่องเที่ยวอย่าง Museum , พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ , ปราสาทต่างๆแล้ว ยังมีตามศาลเจ้าและวัดอีกด้วยนะ

สมุดสะสมตราประทับ

จะเก็บบันทึกความทรงจำทั้งที มาดูสมุดสวยๆเตรียมไปด้วยดีกว่า

MUJI Notebook

Muji notebook Cr: muji

Muji notebook Cr: muji

Muji notebook Cr: muji

Muji notebook Cr: muji

สมุดโน๊ตของแบรนด์ดังจากญี่ปุ่นที่มีเอกลักษณ์คือความเรียบง่ายแบบ Minimal มีหลายรูปแบบให้เลือกตามใจ แอบกระซิบนิดนึงว่า แบบไม่มีเส้นถ้าปั๊มตราประทับลงไปแล้วจะสวยมากเลยล่ะ

Loft Notebook

Loft Notebook Cr: loft

Loft Notebook Cr: loft

Loft Notebook Cr: loft

Loft Notebook Cr: loft

สมุดโน๊ตจาก Loft ร้านขายสินค้าของใช้หลากหลายดีไซน์ที่ขนสมุดโน๊ตน่ารักๆมาเพียบ รับรองว่าสาวๆจะต้องกรี๊ดอย่างแน่นอน ไม่ใช่แค่ดีไซน์ที่น่ารักอย่างเดียว แต่ยังมีแบบเรียบๆ ลายการ์ตูน หรือปกเท่ๆแบบที่ผู้ชายก็ใช้ได้ นอกจากนี้ยังมีเครื่องเขียน และอุปกรณ์ตกแต่งสมุดโน๊ตของคุณให้ดูน่าสนุกยิ่งขึ้นด้วย

ZUJIPURI

ZUJIPURI Cr: ZUJIPURI

ZUJIPURI Cr: zujipuli

ZUJIPURI Cr: ZUJIPURI

ZUJIPURI Cr: ZUJIPURI

สมุดโน๊ตแบรนด์ไทยที่มีความเรียบง่ายและหลากหลายไปพร้อมกัน ทั้งกระดาษและวัสดุต่างๆ ที่นำมาใช้ในการเย็บเล่มก็มีคุณภาพดีและประณีตมากกกกก ราคาก็สมกับคุณภาพเลยล่ะ แถมนอกจากสมุดโน๊ตแล้วเค้าก็ยังมีแพลนเนอร์ กระเป๋า ของใช้ในชีวิตประจำวันอีกด้วยนะ

ข้อสรุป

การปั๊มตราประทับก็ถือเป็นอีกกิจกรรมสนุกๆระหว่างทริป การได้ตามล่าหาตราปั๊มจากสถานที่ต่างๆก็เหมือนได้ทำมิชชั่นไปด้วย แถมเพิ่มความเพลิดเพลินในทริปของคุณไปอีกมากเลย แค่เฉพาะ Eki Stamp ก็ตามเก็บแทบไม่ไหวแล้ว ถือว่าเป็นโอกาสดีที่จะได้กลับไปญี่ปุ่นบ่อยๆไงล่ะ

Morning Kids

Blogger : Morning Kids

นัก(ฝึก)เขียนที่ใช้ชีวิตที่เกียวโต 2 ปี ปัจจุบันตัวอยู่ออฟฟิศจิตอยู่ดาวพุธ เลี้ยงชิวาว่าหน้าประหลาด นับถือศาสนาหม่าล่า และรักการกินส้มตำปูม้าเจ๊ไก่

62 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515