นอกจากการแชะภาพฝาท่อที่มีลวดลายเป็นเอกลักษณ์ประจำเมืองแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ห้ามพลาดเลยก็คือ การสะสมตราประทับของสถานีรถไฟ ที่เรียกว่า “Eki Stamp” และตราประทับของสถานที่ท่องเที่ยว ที่เรียกว่า “Kinen Stamp” นั่นเอง
หลายคนที่มาญี่ปุ่นถึงกับตั้งเป้าหมายในใจว่าจะต้องเก็บให้ได้ครบทุกที่ๆ มีตราประทับสุดเก๋นี้ บางคนก็พกสมุดมาเองเลยด้วย แถมช่วงนี้กำลังเป็นกระแสสำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทยอย่างเราเลยล่ะ การได้ปั๊มตราประทับลงไปในสมุดที่เก็บสะสม เหมือนเป็นการบันทึกความทรงจำระหว่างทริปของเราว่า “ฉันเคยไปที่นี่มาแล้ว” จะปั๊มใส่สมุดโน๊ต หรือกระดาษก็ได้ แถมสมัยนี้มีสมุดที่ออกแบบมาให้เหมือน Passport เยอะแยะมากมาย ถ้าปั๊มตราประทับลงไปก็ยิ่งเหมือนได้ไปท่องเที่ยวหลายๆที่เลยล่ะ
แต่ขอเตือนว่าอย่าปั๊มใส่ Passport ตัวจริง(เล่มปัจจุบัน)เชียวนะ เพราะถือว่าเป็นหนังสือราชการ ระวังจะมีปัญหากับ ตม. เอาน๊าาา
Eki แปลว่า “สถานี” ดังนั้นเพื่อนๆสามารถไปตามล่าหาตราประทับได้ที่สถานีรถไฟต่างๆได้เลย โดยส่วนใหญ่จะมีตราประทับประจำสถานีอยู่ ลองมองหามุมที่มีโต๊ะ หรือมุมเสาซักที่ในสถานีนั้น จะมีตราประทับพร้อมหมึกให้ บางสถานีอาจมีกระดาษเตรียมไว้ให้ด้วย หรือถ้าเป็นสถานีใหญ่ มองหายังไง๊ยังไงก็ไม่เจอ ลองถามเจ้าหน้าที่ประจำสถานีดูก็ได้
นอกจากนี้ Eki Stamp ของสถานีรถไฟ JR ในโตเกียว สาย Yamanote และอื่นๆนั้นมีมากถึง 77 สถานี ! นี่เค้ามีภาพให้ดูด้วยว่าสถานีไหนมีเอกลักษณ์ยังไงบ้าง ใครที่ชอบสะสมตราประทับคงต้องใช้เวลากันซักหน่อยแล้วล่ะ
ส่วน Kinen แปลว่า “ที่ระลึก” ดังนั้น เมื่อเราไปเที่ยวที่สถานที่ท่องเที่ยวแล้วก็ปั๊มตราประทับกลับไปเป็นที่ระลึกนั่นเอง ทำให้หลายๆสถานีมักจะมี “Kinen Stamp” ไว้ให้นักท่องเที่ยวได้ปั๊มเก็บไว้เป็นความทรง จำดีๆ แถมยังเป็นของที่ระลึกที่ไม่เสียค่าใช้จ่ายอีกด้วยล่ะ
นอกจากสถานที่ท่องเที่ยวอย่าง Museum , พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ , ปราสาทต่างๆแล้ว ยังมีตามศาลเจ้าและวัดอีกด้วยนะ
จะเก็บบันทึกความทรงจำทั้งที มาดูสมุดสวยๆเตรียมไปด้วยดีกว่า
สมุดโน๊ตของแบรนด์ดังจากญี่ปุ่นที่มีเอกลักษณ์คือความเรียบง่ายแบบ Minimal มีหลายรูปแบบให้เลือกตามใจ แอบกระซิบนิดนึงว่า แบบไม่มีเส้นถ้าปั๊มตราประทับลงไปแล้วจะสวยมากเลยล่ะ
สมุดโน๊ตจาก Loft ร้านขายสินค้าของใช้หลากหลายดีไซน์ที่ขนสมุดโน๊ตน่ารักๆมาเพียบ รับรองว่าสาวๆจะต้องกรี๊ดอย่างแน่นอน ไม่ใช่แค่ดีไซน์ที่น่ารักอย่างเดียว แต่ยังมีแบบเรียบๆ ลายการ์ตูน หรือปกเท่ๆแบบที่ผู้ชายก็ใช้ได้ นอกจากนี้ยังมีเครื่องเขียน และอุปกรณ์ตกแต่งสมุดโน๊ตของคุณให้ดูน่าสนุกยิ่งขึ้นด้วย
สมุดโน๊ตแบรนด์ไทยที่มีความเรียบง่ายและหลากหลายไปพร้อมกัน ทั้งกระดาษและวัสดุต่างๆ ที่นำมาใช้ในการเย็บเล่มก็มีคุณภาพดีและประณีตมากกกกก ราคาก็สมกับคุณภาพเลยล่ะ แถมนอกจากสมุดโน๊ตแล้วเค้าก็ยังมีแพลนเนอร์ กระเป๋า ของใช้ในชีวิตประจำวันอีกด้วยนะ
การปั๊มตราประทับก็ถือเป็นอีกกิจกรรมสนุกๆระหว่างทริป การได้ตามล่าหาตราปั๊มจากสถานที่ต่างๆก็เหมือนได้ทำมิชชั่นไปด้วย แถมเพิ่มความเพลิดเพลินในทริปของคุณไปอีกมากเลย แค่เฉพาะ Eki Stamp ก็ตามเก็บแทบไม่ไหวแล้ว ถือว่าเป็นโอกาสดีที่จะได้กลับไปญี่ปุ่นบ่อยๆไงล่ะ
Blogger : Morning Kids
นัก(ฝึก)เขียนที่ใช้ชีวิตที่เกียวโต 2 ปี ปัจจุบันตัวอยู่ออฟฟิศจิตอยู่ดาวพุธ เลี้ยงชิวาว่าหน้าประหลาด นับถือศาสนาหม่าล่า และรักการกินส้มตำปูม้าเจ๊ไก่
70 Posts
ไป โตเกียวพักย่านไหนดี แนะนำ 15 ย่าน เลือกพักตามสไตล์ที่ใช่
ตอบคำถามให้หายสงสัย ไปโตเกียว พักย่านไหนดี ! แนะนำ 15 ย่านในโตเกียวที่คู่ควรแก...
นั่งชินคันเซ็นคุ้มๆ จากโตเกียวไปโอซาก้า เดินทางง่ายแค่ใช้ JR PASS
เที่ยวให้ทั่วโตเกียวแล้วไปต่อโอซาก้า เพราะเรามีแผนการเดินทางสุดคุ้มจากโตเกียวไ...
เที่ยวญี่ปุ่น เมืองไหนดี แนะนำ 10 เมืองเด็ด ความน่าสนใจ ที่ต้องไปเยือน
เที่ยวญี่ปุ่น เมืองไหนดี แนะนำ 10 เมืองเด็ดน่าเที่ยว ที่มีความโดดเด่นน่าสนใจ ท...
เที่ยวญี่ปุ่น 2022 เปิดเงื่อนไข วิธีการขอวีซ่า ไกด์ไลน์เที่ยวจัดเต็ม
เปิดข้อมูลการ เที่ยวญี่ปุ่น 2022 / 2565 เปิดทุกเกณฑ์การท่องเที่ยวแบบจัดเต็ม กา...
10 ที่เที่ยวฟูจิ เปิดพิกัดที่เที่ยวแบบใหม่ ไปกี่ครั้งก็ไม่เบื่อ
Kitaguchi-hongu Fuji Sengen Shrine ศาลเจ้าที่อุดมไปด้วยพลังงานของขุนเขา คิตะกุ...
บัตร Osaka E-Pass ให้คุณไปท่องเที่ยวได้มากกว่า 20 สถานที่แบบฟรีๆ ใช้ระบบแสกน QR-CODE ไม่จำเป็นต้องซื้อตั๋ว
14/03/2023 | Japan
จุดชมซากุระได้ตั้งแต่เมษายนถึงพฤษภาคม 16 พิกัดชมซากุระในโทชิงิและมินามิโทโฮคุที่ไม่ควรพลาด
23/02/2023 | Tohoku
สุดยอดสถานที่เที่ยววิวสวยแห่งโทชิงิ-มินามิโทโฮคุ 16 แห่ง! ทิวทัศน์สวยงามตระการตาจากธรรมชาติที่หาดูได้จากที่นี่ที่เดียว
23/02/2023 | Japan
เหล้าบ๊วยญี่ปุ่น 7 อันดับ รสเยี่ยม ที่ต้องห้ามพลาด
23/02/2017 | Japan
แต่งตัวไปญี่ปุ่นเดือนเมษายน เที่ยวสบาย ในฤดูใบไม้ผลิ
05/04/2017 | Japan
Police
110
Ambulance
119
AMDA International Medical Information Center
03-5285-8088
สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว
03-5789-2449
สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า
06-6262-9226-7
สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ
092-686-8775
เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น คลิกเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้คุ๊กกี้ของเราผ่านทาง นโยบายความเป็นส่วนตัว