เที่ยวญี่ปุ่นพร้อมรับมือ ไวรัสโคโรน่า2019 / COVID19 สำหรับสายยืนกรานเที่ยว

16/02/2020 (อัพเดทเมื่อ 06/03/2023)
ช่วงนี้จะมีหลายๆ คำถาม สำหรับสายยืนกรานเที่ยวอย่างเราๆ จะไปเที่ยวญี่ปุ่นแต่ก็กลัว ไวรัสโคโรน่า2019 จะทำยังไงให้รอด จะผ่านตม. ได้ไหม การเที่ยวปลอดภัยหรือเปล่า งั้นก่อนไปเรามาเตรียมตัวขั้นต้นกันก่อนเลย เพื่อรับมือกับ COVID19 จะได้เที่ยวแบบสบายใจขึ้นอีกสักหน่อยนึง

สำหรับก่อนเดินทาง

ดูแลสุขภาพ ระวังไม่ให้ป่วยก่อนการเดินทาง

ไวรัสโคโรน่า2019

ก่อนการเดินทางเราควรเลี่ยงพื้นที่เสี่ยงในการติดโรค พื้นที่ที่มีคนพลุกพล่าน ชุมชน หรือมีความเสี่ยงที่จะได้รับเชื้อก่อนการเดินทาง ดูแลตัวเองไม่ให้ป่วย หากเป็นไข้ ไม่สบาย ให้รีบไปหาหมอทันที

ทานวิตามินซี

ไวรัสโคโรน่า2019

การทานวิตามินซีเนี่ยเป็นส่วนนึงของการดูแลสุขภาพ แต่ในส่วนนี้อยากให้ให้ความสำคัญมากขึ้น คือมีการเตรียมตัววางแผนกินวิตาซีก่อนที่จะเดินทาง เพื่อรับมือกับอาการหวัดทั่วไปด้วย ส่วนนี้ก็จะช่วยลดความเสี่ยงที่เราจะโดนกักตัว เพราะหากเป็นไข้ไปช่วงนี้คงโดนกักตัวอย่างแน่นอน

เตรียมอุปกรณ์ป้องกันโรค

ไวรัสโคโรน่า2019

อุปกรณ์ป้องกันโรค ถ้าคิดว่าในไทยหายากแล้ว ในญี่ปุ่นพอๆ กันเลย แต่เราจะโชคดีหน่อย เพราะถ้าออกเมืองไปหน่อย หรือแม้แต่ในเมืองเองช่วงนี้ก็เริ่มมีสินค้ากระจายออกมาให้ซื้อกันบ้างแล้ว ส่วนของจำเป็นที่ต้องซื้อ ก็จะเป็นของจำพวก หน้ากากอนามัย เจลล้างมือ เป็นต้น อยากให้ซื้อติดตัวไปด้วย และแบ่งหลอดเล็กนำไปใช้บนเครื่องบินด้วย หน้ากากอนามัย ถ้าไม่จำเป็นก็ให้ใส่ตลอดเวลาที่ต้องอยู่ในที่สาธารณะเลย

ซื้อประกันเดินทาง

ไวรัสโคโรน่า2019

อ้าว ข้อนี้ขายของนี่ ใจเย็นก่อน ไม่ใช่ เราไม่ขาย แต่ประกันเดินทางคนส่วนใหญ่ไม่ค่อยให้ความสำคัญเพราะรู้สึกว่าไม่จำเป็น แต่จริงๆ แล้วสำคัญมากๆ เพราะอุบัติเหตุ หรือเจ็บป่วยเล็กน้อยก็ช่วยชีวิตเราได้เยอะแล้ว แถมยังลดค่าใช้จ่ายที่แสนจะแพงลิบลิ่วในญี่ปุ่นเกี่ยวการรักษาได้อีกด้วย สำคัญอย่างยิ่งในช่วยที่มีโรคระบาดแบบนี้ต้องซื้อติดตัวไว้เลย เพราะหากเราเกิดไปป่วยที่ญี่ปุ่น หรือเกิดอะไรต้องสงสัย ติดต่อประกันทันที

ระหว่างการเดินทางท่องเที่ยว

วิตามินซีอย่าให้ขาด

ไวรัสโคโรน่า2019

ถึงแม้ว่าเราจะมาถึงญี่ปุ่นแล้ว อัดวิตามินซีมาก่อนหน้านี้แล้ว แต่มาที่ญี่ปุ่นก็ไม่ควรขาด เพราะอากาศที่ญี่ปุ่นค่อนข้างเย็น ทำให้การแพร่กระจายของไวรัสไปได้ค่อนข้างดีกว่าบ้านเรา เพราะงั้นไม่ว่าจะ COVID19 หรือไข้หวัดใหญ่ เราก็ต้องเตรียมพร้อม

ปิดปาก ปิดจมูก

ไวรัสโคโรน่า2019

ยิ่งอยู่ที่สาธารณะ หรือระหว่างการท่องเที่ยว โดยเฉพาะเมืองหลวงอย่างโตเกียวแล้ว ยิ่งต้องทำ ไม่ว่าจะอึดอัดแค่ไหน หรือรู้สึกไม่สบายตัวเพราะหน้ากากอนามัยก็ต้องทน เพราะ ถ้าหากเราไปรับเชื้อมาเพราะความสะเพร่าของเราแล้ว โอกาสแพร่ให้คนใกล้ตัวนั้นจะง่ายมากๆ เลย

กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ

ไวรัสโคโรน่า2019

อย่าลืมเรืองนี้เป็นอันขาด เพราะจะเป็นส่วนนึงในการช่วยฆ่าเชื้อโรค ลดโอกาสในการติดเชื้อลงไปได้

เจลล้างมือ

ไวรัสโคโรน่า2019

บ้างครั้งที่เราไม่สะดวกล้างมือในห้องน้ำ บ้างครั้งการมีเจลล้างมือถือว่าช่วยได้ดีทีเดียว ล้างบ่อยๆ

ทิชชู่ หรือ ทิชชู่เปียก

ไวรัสโคโรน่า2019

ใช้เป็นสื่อกลางในการจับสิ่งของสาธารณะ ประตู ราวบันได แก้วน้ำ คือไม่ได้ ไฮยีนส์จัดอะไร แต่ต้องระวัง เพราะเชื้อโรคและไวรัสสามารถส่งต่อทางการจับสิ่งของต่อกันได้ด้วย ยังไงระวังตัวเองไว้ก่อนเป็นดีที่สุด

หลีกเลี่ยงสถานที่แออัด

ไวรัสโคโรน่า2019

ถึงแม้ว่าการไปเที่ยวแบบนี้จะเป็นไปได้ยาก แต่แนะนำว่าให้เลี่ยงก่อนเลยจะดีสุด

หลีกเลี่ยงการใช้ของร่วมกับคนอื่น

ไวรัสโคโรน่า2019

อย่างที่บอกไปข้างต้นว่าการสัมผัสเนี่ย เป็นตัวช่วยในการส่งต่อโรคที่ดีที่สุดเลยล่ะ เพราะเราไม่รู้ว่าผู้ที่เราสัมผัสนั้นจะไปสัมผัสกับไวรัสมาก่อนแล้วหรือไม่

งดเกาใบหน้า หรือขยี้ตา

ไวรัสโคโรน่า2019

ล้างมือบ่อยๆ แล้วอย่าเกาใบหน้า หรือขยี้ตา เพราะไวรัสมันจะแอบตาซอกเล็บของเรานั่นเอง

ไม่อยู่ใกล้คนป่วย

ไวรัสโคโรน่า2019

บอกเลยไม่ใช่รังเกียจ แต่ฉันกลัวจริงๆ ฉันกลัวจริงๆ เอาล่ะ ถ้าเห็นคนป่วย ในช่วงนี้ก็พยายามหลีกเลี่ยงกันเอาไว้ก่อนเป็นดีที่สุด

สรุป

ระหว่างนี้ก็ให้ติดตามข่าวอย่างต่อเนื่อง ติดตามผ่านเว็บของกรมควบคุมโรคของแต่ละประเทศได้เลย ยังไงก็ตา ถ้าไม่จำเป็นจริงๆ แนะนำให้หลีกเลี่ยง ดีกว่าป่วยจะแย่เอานะ ดูแลตัวเองกันด้วยนะทุกคน
ALISA

Blogger : ALISA

มนุษย์ชอบกิน ชอบเที่ยว มีคติว่า ถ้าเที่ยวต้องเที่ยวให้สุด กับเรื่องกินก็เช่นกัน เรื่องอะไรที่คนอื่นไม่เคยทำ เราต้องได้ทำ เต็มที่กับทุกอย่าง ไปให้สุดแล้วหยุดที่หมดตัว แต่รวยประสบการณ์ รักการเรียนรู้ และสนใจญี่ปุ่นเป็นพิเศษ ชอบการพูดคุยกับชาวบ้าน หรือได้พบเจออะไรใหม่ๆ เสมอ

159 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515