8 อาหารฤดูใบไม้ร่วงญี่ปุ่น พร้อมเมนู limited 2019

09/09/2019 (อัพเดทเมื่อ 08/05/2024)
ฤดูใบไม้ร่วงได้ชื่อว่าเป็น “ฤดูเแห่งของอร่อย” เพราะวัตถุดิบหลายอย่างถึงช่วงพีคในฤดูนี้ ไม่ว่าจะเป็นปลา เห็ด ข้าว และผลไม้ต่างๆ ขอแนะนำเมนู อาหารฤดูใบไม้ร่วงญี่ปุ่น ที่ไม่ควรพลาดหากได้ไปญี่ปุ่นในช่วงนี้ ใครอยากลิ้มลองปลาย่างหวานฉ่ำ ข้าวหุงเห็ดหอมๆ มันเผาร้อนๆ ต้องมาช่วงนี้เท่านั้น! นอกจากนี้ยังมีเมนูสุดลิมิเต็ดประจำปี 2019 มาแนะนำกันด้วย ไปตะลุยชิมของอร่อยฤดูใบไม้ร่วงกันเลย!

※นี่คือข้อมูลในปี 2019 บางเมนูอาจไม่มีจำหน่ายในปีอื่น

อาหารการกินในช่วงฤดูใบไม้ร่วงนี้จะอุดมสมบูรณ์มาก วัตถุดิบหลายอย่างล้วนได้เวลาเก็บเกี่ยวในช่วงเดือนกันยายน‐พฤศจิกายน ประกอบกับอากาศที่เย็นสบายทำให้ความเจริญอาหารที่ลดลงเพราะความร้อนอบอ้าวของหน้าร้อนกลับมาสูงขึ้นอีกครั้ง ทำให้ฤดูใบไม้ร่วงเป็นฤดูที่เหมาะกับการกินอย่างยิ่ง!

เราจึงขอแนะนำอาหาร 8 อย่างที่เรียกว่าไม่ควรพลาดสำหรับสายกินที่มีแผนจะไปญี่ปุ่นในช่วงฤดูใบไม้ร่วง พร้อมแนะนำเมนู Seasonal limited ของปี 2019 ที่หาได้แค่ในช่วงนี้เท่านั้น!

ปลาซัมมะ

ปลาซัมมะเป็น อาหารฤดูใบไม้ร่วงญี่ปุ่น ก็ว่าได้ ปลาซัมมะจะเก็บสะสมไขมันไว้สู้กับหน้าหนาวที่กำลังจะมาถึง ทำให้เนื้อแน่น เหมาะกับการย่างที่สุด เมนูที่นิยมทำคือปลาซัมมะย่างเกลือและย่างซีอิ๊ว หรือกินแบบดิบๆ ก็จะได้รสหวานไปอีกแบบ

รูปแบบที่นิยมมากที่สุดคือปลาซัมมะย่างเกลือ (Sanma no shio yaki) ที่ย่างจนหนังเกรียมกรอบ เมื่อกัดเข้าไปจะพบกับเนื้อแน่นที่เข้ากับรสเกลือได้เป็นอย่างดี หาซื้อได้ตามร้านอาหารญี่ปุ่นทั่วไปและตามงานเทศกาล และที่สำคัญ มีงานเทศกาล “ปลาซัมมะย่าง” ที่ทั้งงานมีแต่ปลาซัมมะโดยเฉพาะด้วยนะ!

เห็ดมัตสึทาเกะ

มัตสึทาเกะได้ชื่อว่าเป็น “ราชาเห็ด” จะออกเฉพาะในฤดูใบไม้ร่วงเท่านั้น เป็นเห็ดที่อุดมไปด้วยโปรตีนและไฟเบอร์ มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว มักจะนำไปย่างด้วยไฟอ่อนหรือนึ่ง แล้ว “บีบมะนาว” ใช่ค่ะ บีบมะนาวใส่เห็ดนี่แหละ แทบจะทุกจานจะมีเลมอนหั่นเสี้ยวมาให้ด้วย แต่อย่าเพิ่งกลัว เลมอนไม่ได้เปรี้ยวจี๊ดแบบบ้านเรา บีบแล้วเข้ากันอย่างไม่น่าเชื่อเลยล่ะ (แต่ก่อนบีบถามเพื่อนร่วมโต๊ะก่อนก็ดีนะ)

อีกเมนูพื้นบ้านที่ควรลองคือ “ข้าวอบเห็ดมัตสึทาเกะ” (Matsutake gohan) จะเป็นข้าวที่นำไปหุงพร้อมกับเห็ดมัตสึทาเกะ เปิดฝาถ้วยออกมาแล้วหอมฉุยจนน้ำลายสอ ที่ไทยหากินยากมากนะ

แนะนำ เมนู Limited 2019

Cr: twitter.com/McDonaldsJapan

แปลกใหม่ได้อีกกับ เฟรนช์ฟรายกลิ่นเห็ดมัตสึทาเกะ จาก Macdonald’s ราคา ไซส์ S 180 เยน / ไซส์ M 300 เยน / ไซส์ L 350 เยน จำหน่ายตั้งแต่วันที่ 4 กันยายน 2019 เป็นต้นไป

เกาลัด

เกาลัดรสหวานมันเป็นอีกหนึ่งตัวแทนของรสชาติแห่งใบไม้ร่วง คนไทยมักนำมาทำเป็นเกาลัดคั่ว แต่ญี่ปุ่นใช้เกาลัดทำอาหารและขนมได้หลายชนิดเลยทีเดียว

หลายคนน่าจะคุ้นกับขนมชื่อ “มองบลังค์” แม้ชื่อจะฟังดูไม่ญี่ปุ่น แต่ญี่ปุ่นที่มีเกาลัดเยอะนั้นนิยมขนมชนิดนี้กันพอสมควรเลย มองบลังค์คือเค้กสปันจ์นุ่มๆ ที่บีบครีมเกาลัดบดละเอียดซ้อนสูงเป็นภูเขา ตักคำเดียวก็ได้รสเกาลัดเข้มข้นเต็มปาก ตกหลุมรักเสน่ห์เกาลัดเต็มเปาแน่นอน

แนะนำ เมนู Limited 2019

Cr: www.pablo3.com/

หวานหอมเกินห้ามใจกับชีสทาร์ตมองบลังค์ Pablo mini รสเกาลัดกลิ่นเหล้ารัม ราคาชิ้นละ 300 เยน พิเศษเฉพาะ 1 กันยายน – 31 ตุลาคม 2019 เท่านั้น

แปะก๊วย

ต้นแปะก๊วยเป็นหนึ่งในต้นไม้ที่จะเปลี่ยนสีในฤดูใบไม้ร่วง ผลแปะก๊วยจะสุกพร้อมๆ กับที่ใบเปลี่ยนจากสีเขียวเป็นสีเหลือง เป็นสมุนไพรที่อุดมสารอาหารและสามารถไปประกอบอาหารได้หลากหลาย

สำหรับเมนูแนะนำที่ควรไปลองคือ Ginnan no takikomi gohan หรือข้าวอบแปะก๊วย โดยมักจะใส่ส่วนผสมอื่นเข้าไปด้วย เช่น ถั่ว, เห็ด, เนื้อไก่ เป็นต้น เรียกได้ว่าเป็นรสชาติแบบคุณแม่ชาวญี่ปุ่นแท้ๆ

Shinmai หรือข้าวใหม่

ฤดูใบไม้ร่วงเป็นช่วงเก็บเกี่ยวข้าวพอดี ฤดูนี้จึงเป็นช่วงที่ข้าวอร่อยที่สุด ข้าวนี้จะเรียกว่า Shinmai หรือแปลเป็นภาษาไทยคือข้าวใหม่ เอกลักษณ์ของ Shinmai คือเม็ดข้าวจะเป็นสีขาวใส เมื่อนำมาหุงจะได้ข้าวที่เหนียวนุ่มและหอม ซึ่งจะรสชาติต่างจากข้าวที่เก็บเกี่ยวในฤดูกาลอื่น ใครได้ไปญี่ปุ่นในช่วงนี้ก็ลองสังเกตรสชาติกันดูว่าจะต่างจากฤดูอื่นๆ แค่ไหน

ฟักทอง

ฟักทองอันเป็นสัญลักษณ์วันฮาโลวีนนั้นมีมากในฤดูใบไม้ร่วง รสหวานทานง่าย จึงนำไปทำอาหารและขนมต่างๆ ได้มากมาย

เมื่อเข้าเดือนกันยายนเป็นต้นไปจะเริ่มมีเมนู limited เฉพาะฤดูใบไม้ร่วงออกมาอย่างละลานตา อาทิเช่น ซุปฟักทอง แพนเค้กฟักทอง มองบลังค์ฟักทอง ไอศกรีมฟักทอง เครื่องดื่มและขนมรสฟักทอง ฯลฯ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงฮาโลวีน สามารถเลือกซื้อตามความชอบได้ตามร้านอาหารและร้านสะดวกซื้อทั่วไป

แนะนำ เมนู Limited 2019

กลับมาอีกครั้งกับเมนูยอดฮิตประจำฤดูใบไม้ร่วงของร้าน Shiawase no pancake ในเมนูแพนเค้กฟักทอง แพนเค้กเนื้อฟูนุ่มราดครีมซอสฟักทอง โปะด้วยวิปบัตเตอร์รสเกาลัดผสมรัมเรซิน เป็นเมนูที่อัดแน่นด้วยรสชาติแห่งฤดูใบไม้ร่วงในราคา 1,390 เยน วางขายในช่วง 1 กันยายน – 31 ตุลาคม

มันเทศ

เมื่ออากาศเริ่มหนาวก็จะเห็นร้านแผงลอยมาเผามันเทศยั่วให้ได้กลิ่นอยู่บ่อยๆ เปลือกของมันเทศเป็นสีม่วง ส่วนเนื้อด้านในเป็นสีเหลือง รสชาติหวาน เนื้อร่วนหน่อยๆ ทำให้บิง่าย สัมผัสอุ่นๆ ของมันเทศในมือและในท้องช่วยคลายหนาวได้เป็นอย่างดี

ช่วงนี้จะมีเมนูอาหาร เครื่องดื่ม และขนมรสมันเทศออกมามากมาย แต่ไปทั้งทีขอแนะนำให้ลองชิมรสชาติดั้งเดิมของมันเทศเผากันดู หาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เก็ต ในเทศกาลต่างๆ หรือตามสถานที่ท่องเที่ยวก็มักจะมีร้านรถเข็นขายอยู่ประปราย บ้านเรามันเทศญี่ปุ่นราคาค่อนข้างแพง แต่ที่ญี่ปุ่นนั้นตกอยู่ที่ประมาณ 150 เยนเท่านั้น (แบบครึ่งหัวก็มีขายนะ)

แนะนำ เมนู Limited 2019

ฤดูใบไม้ร่วงปีนี้ Mister donut ขนเมนู โดนัทมันเทศ มาให้เลือกถึง 5 แบบ ได้แก่ รสดั้งเดิม (129 เยน) รสมันม่วง (140 เยน) รสมันเทศราดน้ำเชื่อม (140 เยน) รสมันหวาน (140 เยน) และรสคุโรมิตสึคินาโกะ (140 เยน) วางขายตั้งแต่วันที่ 6 กันยายน

ผลไม้

งานนี้คนรักสุขภาพไม่ควรพลาด เพราะผลไม้หลายชนิดพร้อมใจกับสุกพร้อมเก็บเกี่ยวในฤดูนี้ ไม่ว่าจะเป็นลูกพลับ องุ่น สาลี่ แอปเปิล เป็นต้น แน่นอนว่าเมนูของหวานที่ทำจากผลไม้ประจำฤดูก็มีมากมายตามไปด้วย สวนผลไม้หลายแห่งมักเปิดให้เข้าไปเด็ดผลไม้สดๆ จากสวนกันด้วยนะ

แนะนำ เมนู Limited 2019

Cr: twitter.com/Starbucks

Starbucks จัดให้ 2 ความสดชื่นรับอากาศเย็นสบาย กับ Green apple jelly frappuccino เปรี้ยวหวานชื่นใจพร้อมเนื้อเยลลี่แอปเปิ้ลเขียวนุ่มๆ และ Baked apple pink frappuccino หอมแอปเปิลเผาโรยครัมเบิลและแคนดี้กรุบกรอบ มาในไซส์ tall ราคา 580 เยน เริ่มขาย 30 สิงหาคม เป็นต้นไป

ข้อสรุป

ว่ากันว่าฤดูใบไม้ร่วงเป็นฤดูที่ของกินอร่อยที่สุดในบรรดาฤดูทั้งหมด ไปญี่ปุ่นฤดูใบไม้ร่วงทั้งที อย่าลืมไปอิ่มอร่อยกับเมนู อาหารฤดูใบไม้ร่วงญี่ปุ่น ที่หากินได้เฉพาะในช่วงนี้กันนะ

Purin

Blogger : Purin

บล็อกเกอร์ฝึกหัดผู้เกิดมาเพื่อเป็นทาสแมวและสัตว์หน้าขนทุกชนิด อ่านหนังสือเวลาเหงา เวลาเศร้าชอบทำคุกกี้ ชอบของหวานและสารพัดของกุ๊กกิ๊ก

67 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515