Hibiya Park โอเอซิสท่ามกลางตึกระฟ้าที่สวยงามทุกฤดูกาลของชาวโตเกียว

31/01/2024
เพื่อนๆ หลายคนอาจจะยังไม่เคยรู้ว่าสวนสาธารณะสไตล์ตะวันตกแห่งแรกของญี่ปุ่นคือที่ไหน เราขอแนะนำสวนสาธารณะฮิบิยะ (Hibiya Park) เปรียบเสมือนโอเอซิสของชาวโตเกียว เป็นสวนสาธารณะที่มีดอกไม้ตามฤดูกาล สามารถชมภูมิทัศน์สไตล์ญี่ปุ่น มีประวัติศาสตร์ความเป็นมาที่น่าสนใจ เหมาะสำหรับการพักผ่อน และสามารถชมสัตว์บางชนิดอย่างใกล้ชิดได้อีกด้วย
Contents Index
 1. 1 สวนสาธารณะฮิบิยะ (Hibiya Park) สวนที่เต็มไปด้วยผู้คนเสมอ
 2. 2 สวนสาธารณะสไตล์ตะวันตกแห่งแรกของญี่ปุ่น
 3. 3 โซนต่างๆ ในสวนที่น่าสนใจ
  1. 3.1 น้ำพุขนาดใหญ่ และจัตุรัสน้ำพุ
  2. 3.2 น้ำพุดอกไม้ และน้ำพุนกกระทุงแห่งแรก
  3. 3.3 บ่อน้ำชินจิ
  4. 3.4 ต้นแปะก๊วย
  5. 3.5 น้ำพุนกกระเรียน และสระน้ำรูปเมฆ
  6. 3.6 จัตุรัสนกนางนวล และป่าท้องถิ่น
 4. 4 ฤดูชมดอกไม้
  1. 4.1 ฤดูใบไม้ผลิ : ดอกซากุระ ทิวลิป เนโมฟีลา ด็อกวู้ด อาซาเลีย กุหลาบ
  2. 4.2 ฤดูร้อน : ดอกลิลลี่ ไฮเดรนเยีย เครปไมร์เทิล อะแคนทัส
  3. 4.3 ฤดูใบไม้ร่วง : ดอกกุหลาบญี่ปุ่น ใบแปะก๊วย ใบเมเปิ้ล
  4. 4.4 ฤดูหนาว : ดอกบ๊วย
 5. 5 สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง
  1. 5.1 Chidorigafuchi Park
  2. 5.2 Imperial Palace
  3. 5.3 Tokyo Station
 6. 6 สรุป

สวนสาธารณะฮิบิยะ (Hibiya Park) สวนที่เต็มไปด้วยผู้คนเสมอ

สวนฮิบิยะตั้งอยู่ใกล้กับโรงแรมและพระราชวังอิมพีเรียลอันโด่งดัง โดยสวนสาธารณะแห่งนี้เป็นสถานที่ยอดนิยมสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการเดินเล่นท่ามกลางแปลงดอกไม้สีสันสดใส มีร่วมเงาของต้นไม้ มีน้ำพุตั้งอยู่กลางสวน  และสระน้ำอันเงียบสงบ จึงไม่แปลกใจเลยที่ไม่ว่าจะมาที่นี่ในฤดูกาลไหน ก็มักจะคลาคล่ำไปด้วยผู้คนเสมอ

สวนฮิบิยะครอบคลุมพื้นที่ 16.1 เฮกตาร์ เป็นโอเอซิสสีเขียวในใจกลางกรุงโตเกียว ล้อมรอบด้วยอาคารสมัยใหม่และถนนที่พลุกพล่าน สวนฮิบิยะขึ้นชื่อเรื่องภูมิทัศน์ที่สวยงาม โดยมีองค์ประกอบการออกแบบที่ผสมผสานระหว่างญี่ปุ่นและตะวันตกที่ผสมผสานอยู่ด้วยกันอย่างลงตัว

สวนสาธารณะสไตล์ตะวันตกแห่งแรกของญี่ปุ่น

ดินแดนแห่งนี้ถูกครอบครองโดยตระกูลโมริและตระกูลนาเบชิมะในสมัยเอโดะ และถูกใช้สําหรับการซ้อมรบของกองทัพในสมัยเมจิหลังจากนั้นมีการปรับปรุงให้เป็นสวนสาธารณะและเปิดให้สาธารณชนเข้าชมเมื่อวันที่ 1 มิถุนายน ค.ศ. 1903 เป็นต้นมา ต่อมาในวันที่ 5 กันยายน ค.ศ. 1905 สวนสาธารณะกลายเป็นพื้นที่ของการเกิดจลาจลครั้งใหญ่เพื่อประท้วงสนธิสัญญาพอร์ตสมัธ ซึ่งเป็นสนธิสัญญาสันติภาพที่เกิดขึ้นภายหลังจากสงครามรัสเซีย-ญี่ปุ่นสิ้นสุดลง

หลังจากเหตุการณ์ครั้งนั้นสวนแห่งนี้ก็ถูกพัฒนาให้เป็นสวนสาธารณะที่ทันสมัย สําหรับเมืองหลวงอย่างโตเกียวซึ่งเป็นศูนย์กลางของการเมือง เศรษฐกิจและวัฒนธรรมในญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้ สำหรับภาพรวมทั้งหมดของสวนสาธารณะฮิบิยะแห่งนี้ได้รับการออกแบบและสร้างโดย Dr. Shizuroku Honda ให้ออกมาเป็นสวน “สไตล์ตะวันตก” แห่งแรกในญี่ปุ่น ที่มีการผสมผสานวัฒนธรรมตะวันตก และมีองค์ประกอบของสวนสาธารณะญี่ปุ่นอยู่ครบถ้วน

Cr : https://www.tokyo-park.or.jp/map/hibiya_eng.pdf

โซนต่างๆ ในสวนที่น่าสนใจ

นับตั้งแต่เปิดให้บุคคลทั่วไปเข้าชมในปีค.ศ. 1903 ผู้เข้าชมสวนจะพบกับทัศนียภาพที่สวยงามโดยสามารถมองเห็นกำแพงหินสมัยเอโดะได้ และส่วนหนึ่งของคูน้ำตอนนี้ได้กลายเป็นสระน้ำที่เหล่านกกระสาและเหล่าฝูงเป็ดมาอาศัยอยู่เป็นภาพที่น่ารื่นรมย์เป็นอย่างยิ่ง

น้ำพุขนาดใหญ่ และจัตุรัสน้ำพุ

ภาพน้ำพุขนาดใหญ่ที่อยู่ตรงกลางสวนนั้น ช่วยเติมเต็มบรรยากาศแสนผ่อนคลาย น้ำพุหลักมีความสูง 12 เมตร เมื่อถึงยามอาทิตย์อัสดงจะพบกับภาพน้ำพุที่ส่องแสงสว่างไสวเต็มไปด้วยสีสัน ยิ่งในช่วงวันหยุดจะมีการประดับไฟและกิจกรรมต่างๆ ตามฤดูกาลเพิ่มเติม ทำให้ที่นี่เป็นสถานที่ยอดนิยมสำหรับการออกเดทสุดโรแมนติก และภาพน้ำพุแห่งนี้ก็มักปรากฏตามสื่อในฐานะสถานที่ถ่ายรายการโทรทัศน์และถูกโปรโมทในนิตยสารมากมาย 

น้ำพุดอกไม้ และน้ำพุนกกระทุงแห่งแรก

ตอนที่ก่อตั้งสวนแห่งนี้ขึ้นในปีค.ศ. 1902 ใที่นี่ก็ได้รับความนิยมเนื่องจากมีการปลูกดอกไม้แบบตะวันตกมากมายที่คนญี่ปุ่นไม่เคยเห็นมาก่อน เช่น ดอกทิวลิปและดอกแพนซี ในรูปแบบของแปลงดอกไม้แบบตะวันตก ซึ่งในปัจจุบันยังคงเป็นสัญลักษณ์ของสวน นอกจากนั้นยังมีน้ำพุนกกระทุงที่ได้รับการบริจาคมาในปีค.ศ. 1952 โดยบริษัทซีเมนต์ที่สนับสนุนนิทรรศการประติมากรรมสร้างสรรค์กลางแจ้ง

บ่อน้ำชินจิ

เป็นพื้นที่บ่อน้ำที่ตกทอดมาจากยุคเอโดะอันล้ำค่า ที่ยังคงอยู่ในสวนแห่งนี้ เดิมเป็นที่ประทับของขุนนางศักดินาในสมัยเอโดะ นอกจากจะมีกำแพงหินรายล้อมอยู่แล้ว ยังเป็นที่อาศัยของนกกระยางตัวน้อย นกกระสาสีน้ำเงิน เป็ด และนกอื่นๆ ในปัจจุบันพื้นที่ส่วนหนึ่งของบ่ออยู่ติดกับคูน้ำทางใต้ของพระราชวังอิมพีเรียล

ต้นแปะก๊วย

ต้นแปะก๊วยแห่งนี้เป็นหนึ่งในต้นแปะก๊วยที่ใหญ่ที่สุดในสวนสาธารณะของญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้ โดยมีอายุประมาณ 400 – 500 ปี และมีเส้นรอบวงลำต้นยาว 7 เมตร เดิมทีตั้งอยู่ใกล้สี่แยกฮิบิยะในปัจจุบัน และเกือบจะถูกตัดลงเนื่องจากมีการขยายถนน แต่ Dr. Shizuroku Honda ได้ย้ายมันไปในปีค.ศ. 1902 ใช้เวลาราวๆ  25 วันในการเคลื่อนย้าย โดยมีระยะทางประมาณ 450 เมตร ปัจจุบันกลายเป็นสัญลักษณ์ของสวนที่หลายคนคุ้นเคยไปแล้ว

น้ำพุนกกระเรียน และสระน้ำรูปเมฆ

น้ำพุนกกระเรียนเป็นสัญลักษณ์ของสวนฮิบิยะนับตั้งแต่เปิดทำการ ในช่วงสงคราม น้ำพุถูกรื้อออกและสระน้ำก็ถูกถม แต่มีการติดตั้งใหม่หลังสงคราม ในช่วงใบไม้ร่วงต้นไม้รอบๆ สระน้ำแห่งนี้จะพากับเปลี่ยนสีเป็นภาพที่สวยงามมาก

จัตุรัสนกนางนวล และป่าท้องถิ่น

เปิดทำการในปีค.ศ. 1986 บนที่ตั้งของอดีตสำนักงานศาลแขวงโตเกียว ซึ่งถูกเช่าจากรัฐบาล สถานที่แห่งนี้มีน้ำพุนกนางนวล ซึ่งจำลองมาจากนกนางนวลหัวดำซึ่งเป็นนกประจำชาติของโตเกียว และพื้นที่โดยรอบกลายเป็นป่าท้องถิ่นที่มีการปลูกต้นไม้จากแต่ละจังหวัดเพื่อเฉลิมฉลองงาน National Urban Greening Fair ครั้งที่ 2 ในช่วงวันหยุดจะมีการประดับไฟและกิจกรรมต่างๆ ตามฤดูกาลเพิ่มเติม

ฤดูชมดอกไม้

สวนสาธารณะแห่งนี้อุดมไปด้วยต้นไม้และดอกไม้หลากหลายสายพันธุ์ที่เปลี่ยนไปตามฤดูกาล โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่นี่เป็นสถานที่ยอดนิยมในการชมซากุระช่วงฤดูใบไม้ผลิมักจะเห็นเหล่านักธุรกิจกำลังปิคนิกกันอย่างคึกคัก และช่วงใบไม้เปลี่ยนสีในฤดูใบไม้ร่วง เหล่าต้นเมเปิลสีแดงและต้นแปะก๊วยสีทองจะสร้างภาพแสนสวยงามสะท้อนในสระน้ำอันเงียบสงบของสวนนี้ โดยในแต่ฤดูกาลจะมีดอกไม้หลากหลายให้ชมตลอดทั้งปีดังต่อไปนี้

ฤดูใบไม้ผลิ : ดอกซากุระ ทิวลิป เนโมฟีลา ด็อกวู้ด อาซาเลีย กุหลาบ

ฤดูร้อน : ดอกลิลลี่ ไฮเดรนเยีย เครปไมร์เทิล อะแคนทัส

ฤดูใบไม้ร่วง : ดอกกุหลาบญี่ปุ่น ใบแปะก๊วย ใบเมเปิ้ล

ฤดูหนาว : ดอกบ๊วย

พิกัด สวนสาธารณะฮิบิยะ (Hibiya Park) 

ที่อยู่1-6 Hibiyakoen, Chiyoda City, Tokyo 100-0012  
วิธีเดินทางนั่ง Tokyo Metro, Toei Subway มาลงสถานี Hibiya แล้วเดินต่อ 1 นาที
เวลาทำการเปิด 24 ชั่วโมง
ราคาฟรี
WebsiteHibiya Park

ดูแผนที่ Hibiya Park

สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง

บริเวณโดยรอบของสวนสาธารณะฮิบิยะมีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจหลายจุด โดยเฉพาะคนที่ชื่นชอบการชมดอกไม้ ถ้ามาที่นี่ช่วงฤดูใบไม้ผลิจะฟินมากเป็นพิเศษ เพราะสามารถชมซากุระบานสะพรั่งสวยงามเป็นทัศนียภาพที่ไม่คิดว่าจะเห็นได้ในเมืองใหญ่

Chidorigafuchi Park

สวนสาธารณะแห่งนี้ตั้งอยู่ระหว่างถนน Uchibori-dori และคูเมือง Hanzo-bori ซึ่งตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันตกของพระราชวังอิมพีเรียล มีต้นซากุระประมาณ 260 ต้น เช่น โซเมอิ โยชิโนะ และเชอร์รี่ภูเขายามาซากุระ ปลูกไว้ในสวนสาธารณะ จึงเป็นที่รู้จักกันดีว่าเป็นจุดชมดอกซากุระที่ยอดเยี่ยมมากๆ ของโตเกียว สวนจิโดริกะฟุจินั้นเปิดให้เข้าชมตั้งแต่ปีค.ศ. 1919 เป็นสวนที่มีรูปร่างที่ยาวเป็นพิเศษ ยามที่ดอกซากุระและดอกไม้ตามฤดูกาลบานสะพรั่งในสวนที่นี่จะคลาคล่ำไปด้วยผู้คนตลอดวันเป็นอีกจุดชมซากุระห้ามพลาดแห่งหนึ่งในโตเกียวเลยทีเดียว.

พิกัด สวนจิโดริกะฟุจิ (Chidorigafuchi Park)

ที่อยู่ 1-2 Kojimachi, Chiyoda City, Tokyo, Japan, 100-0001
วิธีเดินทางนั่งรถไฟสาย Toei Shinjuku, Tokyo Metro Tozai หรือ Hanzomon มาลงสถานี Kudanshita ออกจากสถานีที่ทางออก 2 แล้วเดินต่อ 5 นาที
เวลาทำการ เปิด 24 ชั่วโมง
ราคาเข้าชมฟรี
WebsiteChidorigafuchi Park

ดูแผนที่ Chidorigafuchi Park

Imperial Palace

พระราชวังหลวง เป็นสถานที่ประทับหลักของจักรพรรดิญี่ปุ่น โดยพื้นที่จะคล้ายสวนขนาดใหญ่ตั้งอยู่ในเขตชิโยดะ ไม่ไกลกับสถานีรถไฟโตเกียว ภายในประกอบด้วยพระราชมนเทียร พระตำหนักของพระราชวงศ์ พิพิธภัณฑ์ของสะสมในพระองค์ สำนักพระราชวังหลวง และอุทยานต่างๆ ปัจจุบันยังใช้เป็นสถานที่ประกอบพิธีสำคัญอยู่ นักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมที่นี่ได้ 2 วิธี นั่นคือการจองทัวร์ จองตั๋วเพื่อเข้าชมภายใน และชมความงามบริเวณภายนอกแบบไม่เสียค่าใช้จ่ายได้อีกด้วย

พิกัด พระราชวังอิมพีเรียล (Imperial Palace)

ที่อยู่1-1 Chiyoda, Chiyoda City, Tokyo, 100-8111
วิธีเดินทางเดิน 15 นาที จากสถานี Nijubashi-mae (Subway Chiyoda Line) ทางออกที่ 6
เวลาทำการ9.00  -11.15 น. และ 13.30 – 14.45 น. (ปิดวันจันทร์)
ราคาฟรี
WebsiteImperial Palace

ดูแผนที่ Imperial Palace

Tokyo Station

นอกจากจะเป็นศูนย์กลางการเดินทางของระบบคมนาคมต่างๆ แล้ว ยังเป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์อยู่คู่กับโตเกียวมายาวนานกว่า 100 ปีแล้ว อีกทั้งยังเป็นย่านช้อปปิ้งที่มีความหลากหลาย มีศูนย์การค้าขนาดใหญ่ตั้งอยู่ภายใน ที่สำคัญคือเป็นที่ตั้งของคาแรกเตอร์สตรีท ที่รวมเอาคาแรกเตอร์ที่เราคุ้นหน้าคุ้นตามาไว้ด้วยกัน มีร้านข้าวกล่องรถไฟที่รวมข้าวกล่องจากทั่วประเทศญี่ปุ่นมาไว้ที่นี่ด้วย นอกจากนั้นยังเป็นศูนย์รวมของร้านอาหารน่าอร่อยมากมายเป็นอีกสถานีรถไฟที่สามารถเดินเที่ยวและถ่ายรูปเพลินๆ ได้ทั้งวัน

พิกัด สถานีรถไฟโตเกียว (Tokyo Station)

ที่อยู่1 Marunouchi, Chiyoda City, Tokyo 100-0005
วิธีเดินทางนั่งรถไฟสาย Toei Shinjuku, Tokyo Metro Tozai หรือ Hanzomon มาลงสถานี Kudanshita ออกจากสถานีที่ทางออก 2 แล้วเดินต่อ 5 นาที
เวลาทำการเปิด 24 ชั่วโมง
ราคาเข้าชมฟรี
WebsiteTokyo Station

ดูแผนที่ Tokyo Station

สวนฮิบิยะ เป็นสวนสาธารณะอีกแห่งในโตเกียว ที่สามารถชมดอกไม้สีสันสวยงามได้ตลอดทั้งปีไม่ว่าจะไปช่วงฤดูกาลไหน แถมยังเป็นสถานที่จัดกิจกรรมมากมายสามารถมาเดินเล่นผ่อนคลายเพลินๆ ได้

สรุป

เป็นอีกครั้งที่ได้โอกาสพาเที่ยวสวนสาธารณะในประเทศญี่ปุ่น และเป็นสวนสาธารณะที่ตั้งอยู่ในเมืองหลวงอย่างกรุงโตเกียวด้วย ท่ามกลางตึกระฟ้าที่รายล้อมของเมืองใหญ่ ยังมีสวนสาธารณะที่เป็นเหมือนโอเอซิสคอยชุบชูใจยามเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้าของคนเมือง ไม่ว่าจะมาที่นี่ในฤดูกาลไหนก็มีดอกไม้สีสันสวยงามให้ชม และสำหรับนักท่องเที่ยวเองการได้มาเดินชมความงาม ของธรรมชาติอย่างใกล้ชิดในเมืองแบบนี้ ก็ช่วยเยียวยาใจได้อย่างยอดเยี่ยมเช่นกัน

Contents Index
 1. 1 สวนสาธารณะฮิบิยะ (Hibiya Park) สวนที่เต็มไปด้วยผู้คนเสมอ
 2. 2 สวนสาธารณะสไตล์ตะวันตกแห่งแรกของญี่ปุ่น
 3. 3 โซนต่างๆ ในสวนที่น่าสนใจ
  1. 3.1 น้ำพุขนาดใหญ่ และจัตุรัสน้ำพุ
  2. 3.2 น้ำพุดอกไม้ และน้ำพุนกกระทุงแห่งแรก
  3. 3.3 บ่อน้ำชินจิ
  4. 3.4 ต้นแปะก๊วย
  5. 3.5 น้ำพุนกกระเรียน และสระน้ำรูปเมฆ
  6. 3.6 จัตุรัสนกนางนวล และป่าท้องถิ่น
 4. 4 ฤดูชมดอกไม้
  1. 4.1 ฤดูใบไม้ผลิ : ดอกซากุระ ทิวลิป เนโมฟีลา ด็อกวู้ด อาซาเลีย กุหลาบ
  2. 4.2 ฤดูร้อน : ดอกลิลลี่ ไฮเดรนเยีย เครปไมร์เทิล อะแคนทัส
  3. 4.3 ฤดูใบไม้ร่วง : ดอกกุหลาบญี่ปุ่น ใบแปะก๊วย ใบเมเปิ้ล
  4. 4.4 ฤดูหนาว : ดอกบ๊วย
 5. 5 สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง
  1. 5.1 Chidorigafuchi Park
  2. 5.2 Imperial Palace
  3. 5.3 Tokyo Station
 6. 6 สรุป
Pennapa Uttamang

Blogger : Pennapa Uttamang

อดีตบรรณาธิการผู้รับใช้ถ้อยคำมาตลอดหลายสิบปี ปัจจุบันก็ยังคงทำงานเขียน วาดภาพประกอบ เลี้ยงแมว และทำสตูดิโอออกแบบเล็กๆ เกี่ยวกับโบรชัวร์ญี่ปุ่น เพื่อยืนยันความมุ่งมั่นจะสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้คนผ่านเรื่องราวต่างๆ เกี่ยวกับประเทศญี่ปุ่น ประเทศที่สร้างแรงบันดาลใจให้เรามากมายเช่นกัน

33 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515