Shinjuku Gyoen สวนสวยน่าเที่ยวทั้ง 4 ฤดู Oasis ใจกลางโตเกียว

30/08/2023 (อัพเดทเมื่อ 21/05/2024)
Shinjuku Gyoen (สวนชินจูกุเกียว เอน) สวนสวยน่าเที่ยว โอเอซิสใจกลางกรุงโตเกียวแห่งนี้ ชื่อเต็มๆ ว่า Shinjuku Gyoen National Garden เป็นสวนสาธารณะที่เปรียบเสมือนตัวแทนของสวนสไตล์ตะวันตกสมัยใหม่ในยุคเมจิ มีขนาดใหญ่ราวๆ 144 เอเคอร์ และเส้นรอบวง 3.5 กม. มีการผสมผสาน 3 โซนในการตกแต่งสวนที่แตกต่างกัน ได้แก่สวนแบบญี่ปุ่น สวนอังกฤษ และสวนฝรั่งเศส โดยสวนแห่งนี้ได้รับการออกแบบโดยนักออกแบบภูมิทัศน์ชาวฝรั่งเศส และถือเป็นหนึ่งในสวนที่สำคัญที่สุดในยุคเมจิเลยก็ว่าได้ แถมสวนแห่งนี้ยังเดินทางสะดวกอยู่ไม่ไกลจากย่านท่องเที่ยวยอดนิยมอย่าง Shinjuku และ Shibuya ก็สามารถพบกับสวนสาธารณะขนาดใหญ่ พร้อมวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม และมาเที่ยวชมได้ตลอดทั้ง 4 ฤดูกาลได้เลย ส่วนที่นี่จะมีฤดูกาลอะไรที่น่าสนใจบ้างนั้น และแต่ฤดูกาลจะสวยแค่ไหน อ่านเรื่องราวทั้งหมดได้ที่นี่เลย

หากมีใครถามหาพื้นที่สีเขียว หรือโอเอซิสใจกลางกรุงโตเกียว เราขอแนะนำสวนชินจูกุเกียว เอน (Shinjuku Gyoen) หรือชื่อเต็มๆ ว่า Shinjuku Gyoen National Garden  แห่งนี้ อย่างไม่ลังเล แถมยังเดินทางสะดวกอยู่ไม่ไกลจากย่านท่องเที่ยวยอดนิยมอย่างชินจูกุ และชิบูย่า ก็สามารถพบกับสวนสาธารณะขนาดใหญ่ พร้อมวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม และมาเที่ยวชมได้ตลอดทั้ง 4 ฤดูกาล

Shinjuku Gyoen สวนสไตล์ตะวันตกที่สำคัญที่สุดในยุคเมจิ

สวนชินจูกุเกียว เอนแห่งนี้เป็นตัวแทนของสวนสไตล์ตะวันตกสมัยใหม่ในยุคเมจิ มีขนาดใหญ่ราวๆ 144 เอเคอร์ และเส้นรอบวง 3.5 กม. มีการผสมผสาน 3 โซนในการตกแต่งสวนที่แตกต่างกัน ได้แก่สวนแบบญี่ปุ่น สวนอังกฤษ และสวนฝรั่งเศส โดยสวนแห่งนี้ได้รับการออกแบบโดยนักออกแบบภูมิทัศน์ชาวฝรั่งเศส และถือเป็นหนึ่งในสวนที่สำคัญที่สุดในยุคเมจิเลยก็ว่าได้

Shinjuku Gyoen

โดยหากเล่าย้อนกลับไป สวนชินจูกุเกียว เอนมีประวัติความเป็นมาตั้งแต่สมัยเอโดะ (ค.ศ.1603-1868) แต่เดิมสวนนี้ตั้งอยู่บนที่ดินของตระกูลไนโต (Kiyonari Naito) ขุนนางศักดินาแห่งยุคเอโดะ ในเวลาต่อมาได้ถูกดัดแปลงเป็นสวนพฤกษศาสตร์ก่อนที่จะถูกเปลี่ยนมาให้อยู่ภายใต้การดูแลของสำนักพระราชวังญี่ปุ่นในปีค.ศ.1903 ซึ่งใช้เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของราชวงศ์ และแขกผู้ได้รับเชิญ ในเวลาต่อมาสวนสาธารณะแห่งนี้ถูกทำลายเกือบทั้งหมดในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่ในที่สุดก็ได้ถูกปรับปรุง และเปิดให้สาธารณชนเข้าชมอีกครั้งในปี ค.ศ.1949 จวบจนถึงทุกวันนี้ และปัจจุบันเป็นอุทยานแห่งชาติที่บริหารโดยกระทรวงสิ่งแวดล้อมของญี่ปุ่น 

ดังที่กล่าวไปก่อนหน้านี้ สวนแห่งนี้มีการแบ่งโซนของสวนออกมาได้อย่างน่าสนใจ เริ่มจากโซน  

สวนญี่ปุ่น
ซึ่งเป็นที่ตั้งของสระน้ำขนาดใหญ่รายล้อมไปด้วยหิน สะพาน พุ่มไม้และต้นไม้ นานา พรรณที่ได้รับการดูแลเป็นอย่างดี และยังมีศาลาให้แวะพักชมความงามของธรรมชาติอยู่หลายหลัง ช่วงเดือนพฤศจิกายนของทุกปีจะมีการจัดนิทรรศการดอกเบญจมาศในบริเวณนี้ด้วย

สวนอังกฤษ
กินพื้นที่ส่วนใหญ่ของสวนเพราะมีขนาดใหญ่ที่สุด เป็นพื้นที่ที่มีผู้คนนิยมเดินทางมาชมใบไม้ผลิ เพราะมีต้นซากุระมากกว่า 12 สายพันธุ์ โดยจะบานสะพรั่งอย่างพร้อมเพรียงกันช่วงกลางเดือนมีนาคมถึงปลายเดือนเมษายนของทุกปีจึงเป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับมาปูผ้านั่งปิคนิค และพักผ่อน

สวนฝรั่งเศส
ตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันออกของชินจูกุเกียวเอนมีการออกแบบสวนสไตล์พระราชวังที่มีความสมมาตรลงตัว ในบริเวณนี้ยังมีดอกกุหลาบมากกว่า 500 ต้น และดอกไม้หลากสีสันจะพร้อมใจกันบานสะพรั่งในฤดูกาลต่างๆ        
   
ชวนมาเปลี่ยนบรรยากาศเดินในร่มกันบ้าง เพราะในสวนแห่งนี้ ยังมีเรือนกระจกที่สวยงามพร้อมจัดแสดงพืชเขตร้อน และกึ่งเขตร้อนมากมาย รวมถึงกล้วยไม้ให้ชมอย่างเพลิดเพลิน

Shinjuku Gyoen ความสวยงาม 4 ฤดู

ฤดูใบไม้ผลิ (เดือนมีนาคม – พฤษภาคม)
ภาพดอกซากุระกว่า 1,000 ต้นบานสะพรั่งพร้อมพรมกลีบดอกไม้ที่กระจายอยู่ทั่วสนามหญ้า และปกคลุมสระน้ำเป็นทัศนียภาพที่งดงามเกินบรรยาย จนกลายเป็นสถานที่ยอดนิยมในการชมซากุระอีกแห่งหนึ่งในโตเกียว นอกจากดอกซากุระแล้ว ยังมีดอกไม้อื่นๆ ผลิดอกสีสันสดใสออกมาในฤดูกาลนี้  

ช่วงเวลาแนะนำในการชมดอกซากุระ : ช่วงกลางเดือนเมษายนของทุกปี ต้นซากุระสายพันธุ์โซเมโยชิโนะจะผลิดอกบานสะพรั่ง โดยกลีบดอกบางส่วนจะร่วงลงพื้นราวกับมีพรมกลีบดอกไม้ที่กระจัดกระจายไปทั่วสนามหญ้า และปกคลุมไปทั่วสระน้ำ กลายเป็นภาพที่สวยงามมาก


ฤดูร้อน (เดือนมิถุนายน – สิงหาคม)
ความเขียวขจีของพรรณไม้นานาชนิดในช่วงฤดูร้อนช่วยสร้างความผ่อนคลาย และเป็นอีกช่วงเวลาที่ทำให้ได้สัมผัสกับธรรมชาติอย่างใกล้ชิด ส่วนดอกไม้ที่สร้างสีสันในช่วงฤดูร้อนของที่นี่คือดอกไฮเดรนเยียและดอกกุหลาบจะบานสะพรั่งสวยงามมาก  

ฤดูใบไม้ร่วง (เดือนกันยายน – พฤศจิกายน)
เป็นอีกช่วงเวลาที่มีผู้คนจำนวนไม่น้อยนิยมเดินทางมาชื่นชมความงดงามของสวนแห่งนี้ ด้วยสีสันที่สวยงามทั้งสีแดง ส้ม เหลืองและเขียวที่แซมๆ กันอยู่ และมีมุมถ่ายรูปเยอะมาก อีกทั้งช่วงเวลานี้เป็นช่วงที่อากาศเย็นสบาย สามารถเดินเพลินๆ หรือใช้เวลาท่องเที่ยวอยู่ในสวนแห่งนี้ได้ทั้งวัน

ช่วงเวลาแนะนำในการชมใบไม้เปลี่ยนสี : ประมาณต้นเดือนพฤศจิกายน – ต้นเดือนธันวาคมของทุกปี โดยที่สวนญี่ปุ่นจะทำให้คุณหลงใหลด้วยใบเมเปิ้ลสีแดงเข้ม ในขณะที่สวนอังกฤษ จะเปล่งประกายด้วยใบแปะก๊วยเหลืองอร่าม ส่วนที่สวนฝรั่งเศสก็เห็นเป็นภาพความโรแมนติกของสวนสวยสไตล์ยุโรปไปอีกแบบ

ฤดูหนาว (เดือนธันวาคม – กุมภาพันธ์)
แม้จะไม่เป็นที่นิยมเท่าฤดูกาลอื่น แต่ที่สวนแห่งนี้ช่วงฤดูหนาวที่มีแสงแดดส่องผ่านต้นไม้รำไร ทำให้สวนแห่งนี้อบอุ่นและเงียบสงบ หรือในบางปีก็มีหิมะปกคลุมทำให้สวนเป็นสีขาวโพลนสวยงามไปอีกแบบ

กิจกรรมที่สามารถทำได้ที่นี่
ใครว่ามาเที่ยวสวนสาธารณะใจกลางเมืองแบบนี้ จะแค่เดินชมสวนเฉยๆ ล่ะ ที่นี่มีกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับธรรมชาติ และประวัติศาสตร์ตลอดทั้งปี เช่น นิทรรศการพิเศษของดอกซากุระในฤดูใบไม้ผลิ นิทรรศการดอกเบญจมาศและนิทรรศการกล้วยไม้ในฤดูใบไม้ร่วง การแสดงละครโน การเวิร์คช็อปประดิษฐ์ดอกไม้ หรือเรซิ่นต่างๆ และการประกวดภาพถ่าย เป็นต้น

พิกัด สวนชิจูกุเกียวเอ็น (ShinjukuGyoen )

ที่อยู่1-35 Sendagaya, Shibuya, Tokyo 151-0051
วิธีเดินทางจากสถานี Shinjuku-Gyoenmae เดินต่อประมาณ 2 นาที
เวลาทำการ9.00 – 18.30 น.
ราคาบุคคลทั่วไป 500 เยน
ผู้สูงอายุ (อายุ 65 ปีขึ้นไป) และนักเรียน 250 เยน
เด็ก (นักเรียนมัธยมต้น / อายุไม่เกิน 15 ปี) เข้าชมฟรี
WebsiteShinjuku Gyoen

ดูแผนที่ Shinjuku Gyoen

สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง

ศาลเจ้าฮานะโซโนะ (Hanazono Shrine)

เป็นศาลเจ้าชินโตเก่าแก่ขนาดใหญ่ใจกลางย่านชินจูกุ ที่สร้างขึ้นมาตั้งแต่สมัยเอโดะถือเป็นศาลเจ้าที่สำคัญที่สุดของชาวเมืองเลยก็ว่าได้ เพราะมีเทพเจ้าด้านการงานคอยปกป้องพื้นที่ ผู้อยู่อาศัย พ่อค้า ช่างฝีมือ และเหล่าศิลปิน ประกอบกับในพื้นที่ของศาลเจ้ามีต้นซากุระอยู่ด้วย หากได้แวะมาไหว้พระขอพรที่นี่ช่วงฤดูใบไม้ผลิแล้ว ก็สามารถชมซากุระบานสะพรั่งในพื้นที่ของศาลเจ้าได้ และในช่วงค่ำก็มีการประดับประดาไฟสีสันสวยงามให้ชม

พิกัด ศาลเจ้าฮานะโซโนะ (Hanazono Shrine)

ที่อยู่5-17-3 Shinjuku, Shinjuku, Tokyo 160-0022
วิธีเดินทางจากสวนชินจูกุเกียวเอนประมาณ 9 นาที
เวลาทำการเปิด 24 ชั่วโมง
ราคาฟรี
เว็บไซต์Hanazono Shrine

ดูแผนที่ Hanazono Shrine

พิพิธภัณฑ์ของเล่นโตเกียว (Tokyo Toy Museum)

พิพิธภัณฑ์ของเล่นโตเกียว เป็นสนามเด็กเล่นในร่มสำหรับเด็กเพศทุกวัย โดยพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ตั้งอยู่ภายในอาคารโรงเรียนประถมเก่า มีของเล่นกว่า 10,000 ชิ้นจากทั้งในญี่ปุ่นและทั่วโลก แต่ละพื้นที่ของพิพิธภัณฑ์ทั้ง 3 ชั้นก็มีธีมที่แตกต่างกัน อีกทั้งยังมีชั้นเรียนที่เหมาะสำหรับทุกวัย เพื่อให้ทุกคนในครอบครัวสามารถสร้างของเล่นจากวัสดุรีไซเคิลด้วยตัวเองได้

พิกัด พิพิธภัณฑ์ของเล่นโตเกียว (Tokyo Toy Museum)

ที่อยู่4-20 Yotsuya, Shinjuku-ku, Tokyo 160-0004
วิธีเดินทางเดินจากสวนชินจูกุเกียวเอนประมาณ 10 นาที
เวลาทำการ10.00 – 16.00 น. *หยุดทุกวันพฤหัสบดี
ราคานักเรียนชั้นมัธยมศึกษาขึ้นไป ราคา 800 เยน
นักเรียนประถม ราคา 500 เยน  (ต่ำกว่านั้นเข้าฟรี)
ผู้ใหญ่และเด็ก ราคา 1,200 เยน
เว็บไซต์Tokyo Toy Museum

ดูแผนที่ Tokyo Toy Museum

ตรอกโอโมอิเดะ โยโกโจ (Omoide Yokocho)

เดินเที่ยวเล่นในย่านชินจูกุมาทั้งวัน แนะนำให้มาปิดท้ายวันที่ตรอกโอโมอิเดะ โยโกโจ ตรอกกินดื่มโบราณบรรยากาศแสนคึกคัก ที่คลาคล่ำไปด้วยร้านกินดื่มแห่งนี้ แม้จะมีทางเดินค่อนข้างแคบ แต่เมื่อคุณได้กลิ่นหอมๆ ของเมนูเสียบไม้ย่างต่างๆ ท้องก็จะเริ่มร้องในทันที ที่นี่มีทั้งพนักงานออฟฟิศ และเหล่านักท่องเที่ยว ที่อยากทำความรู้จักวัฒนธรรมกินดื่มของญี่ปุ่น เป็นอีกประสบการณ์การเดินทางที่แนะนำให้ลอง

พิกัด ตรอกโอโมอิเดะ โยโกโจ (Omoide Yokocho)

ที่อยู่1 Chome-2 Nishishinjuku, Shinjuku City, Tokyo 160-0023  
วิธีเดินทางเดินจากสวนชินจูกุเกียวเอนประมาณ 14 นาที 
เวลาทำการเปิด 24 ชั่วโมง
ราคาฟรี
เว็บไซต์Omoide Yokocho

ดูแผนที่ Omoide Yokocho

สรุป

สำหรับคนที่ชื่นชอบการเที่ยวชมธรรมชาติแล้ว หากเดินทางท่องเที่ยวอยู่ใจกลางกรุงโตเกียว ระหว่างชินจูกุ และชิบูย่า ลองแวะเที่ยวชม Shinjuku Gyoen สวนสาธารณะแห่งนี้ ที่มีความสำคัญและเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นที่น่าสนใจ พร้อมทั้งมีความสวยงามทั้ง 4 ฤดู ไม่ว่าจะมาช่วงฤดูกาลไหน ก็สามารถเที่ยวได้อย่างเพลิดเพลิน เหมือนได้มาแวะพักเติมพลังกับธรรมชาติ ก่อนจะไปลุยช้อปปิ้งและเดินเที่ยวทำความรู้จักกับโตเกียวในมุมอื่นๆ กันต่อไป

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง

หากเพลิดเพลินกับสวนสีเขียวอย่างเต็มอิ่มแล้ว ขอแนะนำโตเกียวในมุมอื่น ๆ บ้าง อ่านต่อได้ที่บทความนี้เลย

โตเกียว

ที่เที่ยว โตเกียว (Tokyo) 12 ย่านดัง และ 17 ที่เที่ยวแนะนำอัพเดทใหม่ 2023

โตเกียว เมืองยอดฮิตติดชาร์ตเที่ยวญี่ปุ่นตลอดกาล มีที่เที่ยวและกิจกรรมครบรสหลากสีสัน ไปกี่ครั้งก็ยังไปซ้ำได้ไม่มีเบื่อ

Pennapa Uttamang

Blogger : Pennapa Uttamang

อดีตบรรณาธิการผู้รับใช้ถ้อยคำมาตลอดหลายสิบปี ปัจจุบันก็ยังคงทำงานเขียน วาดภาพประกอบ เลี้ยงแมว และทำสตูดิโอออกแบบเล็กๆ เกี่ยวกับโบรชัวร์ญี่ปุ่น เพื่อยืนยันความมุ่งมั่นจะสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้คนผ่านเรื่องราวต่างๆ เกี่ยวกับประเทศญี่ปุ่น ประเทศที่สร้างแรงบันดาลใจให้เรามากมายเช่นกัน

38 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515