Tokyo Metro & Toei Subway รถไฟโตเกียวทั่วถึง ราคาถูก

20/03/2016 (อัพเดทเมื่อ 26/04/2024)
การไปเที่ยวโตเกียวนอกจากวางแผนเที่ยวและหาที่พักแล้ว เรื่องการเดินทางไปยังที่ต่าง ๆ ก็สำคัญไม่แพ้กัน เนื่องจากการเดินทางที่สะดวก และประหยัด ที่สุดในเมืองนี้คือการเดินทางด้วยรถไฟ วันนี้เราขอแนะนำ Tokyo Metro & Toei Subway รถไฟใต้ดินโตเกียว ที่มีเส้นทางครอบคลุมรอบมหานครโตเกียว มีหลายสถานีทำเลดีที่อยู่ใกล้เคียงกับสถานที่สำคัญ และสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดัง ที่สำคัญราคาประหยัด เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกการเดินทางที่ครอบคลุมทั่วโตเกียว เป็นการเดินทางที่เหมาะกับนักท่องเที่ยวเพราะมีความสะดวก และประหยัด

Tokyo Metro และToei Subway : รถไฟใต้ดินโตเกียว

Tokyo Metro

การเดินทางด้วย Tokyo Metro & Toei Subway รถไฟใต้ดินภายในกรุงโตเกียวนั้นครอบคลุมแหล่งบริเวณท่องเที่ยวหลัก ๆ ในโตเกียวไว้เกือบทั้งหมดไม่ว่าจะเป็น วัดเซนโซจิที่สถานี Asakusa ทางข้ามห้าแยกที่ Shibuya ตลาดปลา Tsukiji หรือแม้แต่ Tokyo Tower เรียกได้ว่าเป็นการเดินทางที่ค่อข้างสะดวกสบายและประหยัดที่สุด โดยรถไฟใต้ดินที่ให้บริการภายในโตเกียวนั้นมีด้วยกันสองประเภท

Tokyo Metro Cr: www.tokyometro.jp

Tokyo Metro

ประเภทที่ 1 รถไฟใต้ดินของบริษัทTokyo Metro มีสัญลักษณ์เป็นรูปตัว M ในกรอบสีฟ้า รถไฟใต้ดินประเภทนี้มีทั้งหมด 9 สาย ที่ทางรถไฟใต้ดิน Tokyo Metro ได้ตั้งชื่อและเลือกสีให้แตกต่างกันเพื่อให้ง่ายต่อการเดินทาง

Tokyo Metro Cr: tokyometro.jp

 • ตัวอักษรภาษาอังกฤษในรูปเป็นตัวย่อของชื่อสายรถไฟ จากในภาพคือ G = Ginza Line
 • หมายเลขสถานีจะแสดงตามสายของรถไฟในแผนที่เส้นทางรถไฟใต้ดิน
 • ตัวอักษรและหมายเลขสถานีจะล้อมรอบด้วยวงกลมตามสีของสายรถไฟนั้น ๆ

Tokyo Metro Cr: Toei Transportation

รถไฟใต้ดินประเภทที่ 2 คือ Toei Subway มีสัญลักษณ์คล้ายพัดสีเขียว ดำเนินการก่อสร้างโดยเทศบาลรัฐบาลโตเกียว เป็นระบบรถไฟใต้ดินที่ดำเนินควบคู่กันไปกับรถไฟใต้ดินTokyo Metro โดยมีเส้นทางทั้งหมด 4 สายด้วยกัน

เส้นทางรถไฟใต้ดินส่วนใหญ่จะสามารถเดินหากันได้แม้จะเป็นคนละประเภท เส้นทางของรถไฟใต้ดินทั้งสองประเภทอาจจะดูยั้วเยี้ยไปสักหน่อย แต่เวลาเดินทางจริง ๆ นั้นไม่ยากลำบากสักเท่าไหร่ แค่เรารู้ว่าจะต้องขึ้นรถไฟที่สถานีใดและไปลงที่สถานีไหนก็สามารถไล่เรียงเส้นทางไปได้โดยไม่มีหลงทาง

รถไฟใต้ดินโตเกียว Cr: www.tokyometro.jp

ดูแผนที่ขนาดใหญ่ ได้ที่นี่ Tokyo Subway Route Map

นี่คือแผนที่รวมเส้นทางรถไฟใต้ดินทุกสายในมหานครโตเกียวเอาไว้ด้วยกัน หากดูจากแผนที่ด้านบนก็จะสามารถสลับสับเปลี่ยนขบวนรถไฟหรือนั่งต่อเนื่องไปยังสถานีปลายทางได้อย่างถูกต้อง เดี๋ยวนี้ทางเว็บไซต์ของTokyo Metro ก็มีแผนที่ภาษาไทยให้โหลดฟรีแล้วด้วยน้า

โหลดแผนที่ภาษาไทย ได้ที่นี่ Tokyo Subway Route Map Thai ver.

สำหรับนักท่องเที่ยวนั้น มีพาสที่สามารถขึ้นรถไฟTokyo Metro & Toei Subway ได้ไม่จำกัดและไม่ต้องจ่ายเงินเพิ่ม

IMAGE NAME HERE

เที่ยวไปให้ทั่วโตเกียวด้วยตั๋ว Tokyo subway สุดคุ้ม !

ดูข้อมูลตั๋วรายวันราคาคุ้มค่าที่นี่

วิธีการดูเส้นทางในการเดินทางด้วยรถไฟใต้ดิน (ไม่ให้หลง)

 • ควรเริ่มดูชื่อสถานี สาย(จำสีของสายด้วยก็จะช่วยได้มากเลย) และหมายเลขของสถานีเริ่มต้นว่ามีชื่อหรือหมายเลขอะไร
 • ต้องดูชื่อสถานี สาย และหมายเลขของจุดหมายปลายทางไว้ด้วยเช่นกัน
 • บางเส้นทางที่จะไปอาจต้องเปลี่ยนขบวนเพื่อไปให้ถึงจุดหมายปลายทางก็ควรดูไว้ว่าจะต้องไปเปลี่ยนรถที่สถานีไหน
 • บางเส้นทางที่ต้องไปเปลี่ยนรถอาจเป็นรถไฟใต้ดินคนละประเภทกัน ตั๋วแบบที่ใช้กับรถไฟใต้ดินได้ทั้งสองประเภทจึงอำนวยความสะดวกให้เรามาก ๆ
 • ในการเดินไปขึ้นรถไฟที่ชานชาลาอาจมีความสับสนแต่ถ้าเราจำชื่อสถานี สาย (รวมถึงสีของสาย) และหมายเลขของสถานีมาอย่างมั่นใจก็จะไม่มีทางหลง เพราะเราเพียงแค่เดินตามป้ายบอกทางที่จะไปขึ้นรถไฟสายนั้น ๆ ก็จะไปถูกทาง

 • ควรระวังเรื่องฝั่งขาไปและขากลับของขบวนรถไฟ เพราะถ้าเราต้องขึ้นขาไปแต่ดันไปขึ้นผิดฝั่งเป็นขากลับก็คงไม่ถึงซักที เพราะฉะนั้นควรดูให้ดีว่าฝั่งที่เราขึ้นกำลังมุ่งหน้าไปยังเป้าหมายของเรามั้ยด้วยการสังเกตจากลูกศรบนป้ายสีขาวที่บอกชื่อสถานี โดยลูกศรจะชี้บอกสถานีต่อไปที่รถไฟจะแล่นไป ถ้าสถานีนั้นเป็นทางเดียวกับสถานีปลายทางของเรา (อาจจะเป็นสถานีก่อนหน้า) ก็แสดงว่าคุณมาถูกทางแล้วล่ะ หากยังไม่ชัวร์บริเวณชานชาลาจะมีแผนผังให้สังเกตเราสามารถหยุดดูเพิ่มความมั่นใจก่อนได้
 • บอกเคล็บลับในการขึ้นรถไฟใต้ดินในโตเกียวไปหมดแล้ว ใครอยากรู้เรื่องตั๋วรถไฟใต้ดินในโตเกียวประเภทต่าง ๆ ตามไปที่ Link ข้างล่างได้เลย

  รถไฟฟใต้ดินโตเกียว

  เที่ยวไปให้ทั่วโตเกียวด้วยตั๋วรถไฟใต้ดินสุดคุ้ม !

  แนะนำตั๋วรถไฟใต้ดินประเภทต่าง ๆ ในญี่ปุ่นให้ได้รู้ลึกรู้จริงกันไปเลยว่าแบบไหนคุ้มแบบไหนประหยัด

  ข้อสรุป

  เห็นมั้ยว่าวิธีการขึ้นรถไฟใต้ดินของญี่ปุ่นนั้นก็ไม่ได้ยากสักเท่าไหร่ แค่เราได้ลองศึกษาเส้นทางของรถไฟใต้ดินไว้ก่อนออกเดินทาง ดูให้ดีว่าต้องขึ้นที่ไหนแล้วไปลงสถานีอะไรรับรองว่าเที่ยวโตเกียวครั้งไหนก็ไม่มีหลง ไม่เสียเวลาเดินเที่ยวแน่นอน

  HWA ハワ

  Blogger : HWA ハワ

  ? บล็อกเกอร์ชื่อประหลาด ติดโยเกิร์ต ตระเวนกินไอศกรีม ชอบดูหนัง รักการเดินทาง โดยเฉพาะการท่องเที่ยวญี่ปุ่น ประเทศที่ไปกี่ครั้งควาามรู้สึกก็แตกต่างกัน จึงอยากซอกแซกไปให้ทั่ว เพราะชอบความสุขและบรรยากาศสนุก ๆ ระหว่างการเดินทาง ??

  308 Posts

  สถานที่เที่ยว

  | Feature

  กรณีฉุกเฉิน

  | Emergency
  • Police

   110

  • Ambulance

   119

  • AMDA International Medical Information Center

   03-6233-9266

  • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

   090-4435-7812

  • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

   090-1895-0987

  • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

   090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515