Tokyo Metro และ Toei Subway : รถไฟใต้ดินโตเกียว

รถไฟใต้ดินโตเกียว Cr: hans-johnson

การเดินทางด้วยรถไฟใต้ดินภายในกรุงโตเกียวนั้นครอบคลุมแหล่งบริเวณท่องเที่ยวหลัก ๆ ในโตเกียวไว้เกือบทั้งหมดไม่ว่าจะเป็น วัดเซนโซจิที่สถานี Asakusa ทางข้ามห้าแยกที่ Shibuya ตลาดปลา Tsukiji หรือแม้แต่ Tokyo Tower เรียกได้ว่าเป็นการเดินทางที่ค่อข้างสะดวกสบายและประหยัดที่สุด โดยรถไฟใต้ดินที่ให้บริการภายในโตเกียวนั้นมีด้วยกันสองประเภท

รถไฟใต้ดินโตเกียว Cr: www.tokyometro.jp

รถไฟใต้ดินโตเกียว Cr: Luca Mascaro

ประเภทที่ 1 รถไฟใต้ดินของบริษัท Tokyo Metro มีสัญลักษณ์เป็นรูปตัว M ในกรอบสีฟ้า รถไฟใต้ดินประเภทนี้มีทั้งหมด 9 สาย ที่ทางรถไฟใต้ดิน Tokyo Metro ได้ตั้งชื่อและเลือกสีให้แตกต่างกันเพื่อให้ง่ายต่อการเดินทาง

รถไฟใต้ดินโตเกียวรถไฟใต้ดินโตเกียว Cr: tokyometro.jp

 • ตัวอักษรภาษาอังกฤษในรูปเป็นตัวย่อของชื่อสายรถไฟ จากในภาพคือ G = Ginza Line
 • หมายเลขสถานีจะแสดงตามสายของรถไฟในแผนที่เส้นทางรถไฟใต้ดิน
 • ตัวอักษรและหมายเลขสถานีจะล้อมรอบด้วยวงกลมตามสีของสายรถไฟนั้น ๆ

Tokyo Subway Cr: Toei Transportation

รถไฟฟใต้ดินโตเกียว Cr: Toei Transportation

รถไฟใต้ดินประเภทที่ 2 คือ Toei Subway มีสัญลักษณ์คล้ายพัดสีเขียว ดำเนินการก่อสร้างโดยเทศบาลรัฐบาลโตเกียว เป็นระบบรถไฟใต้ดินที่ดำเนินควบคู่กันไปกับรถไฟใต้ดิน Tokyo Metro โดยมีเส้นทางทั้งหมด 4 สายด้วยกัน

เส้นทางรถไฟใต้ดินส่วนใหญ่จะสามารถเดินหากันได้แม้จะเป็นคนละประเภท เส้นทางของรถไฟใต้ดินทั้งสองประเภทอาจจะดูยั้วเยี้ยไปสักหน่อย แต่เวลาเดินทางจริง ๆ นั้นไม่ยากลำบากสักเท่าไหร่ แค่เรารู้ว่าจะต้องขึ้นรถไฟที่สถานีใดและไปลงที่สถานีไหนก็สามารถไล่เรียงเส้นทางไปได้โดยไม่มีหลงทาง

รถไฟฟใต้ดินโตเกียว Cr: www.tokyometro.jp

ดูแผนที่ขนาดใหญ่ ได้ที่นี่ Tokyo Subway Route Map

นี่คือแผนที่รวมเส้นทางรถไฟใต้ดินทุกสายในมหานครโตเกียวเอาไว้ด้วยกัน หากดูจากแผนที่ด้านบนก็จะสามารถสลับสับเปลี่ยนขบวนรถไฟหรือนั่งต่อเนื่องไปยังสถานีปลายทางได้อย่างถูกต้อง เดี๋ยวนี้ทางเว็บไซต์ของ Tokyo Metro ก็มีแผนที่ภาษาไทยให้โหลดฟรีแล้วด้วยน้า

โหลดแผนที่ภาษาไทย ได้ที่นี่ Tokyo Subway Route Map Thai ver.

วิธีการดูเส้นทางในการเดินทางด้วยรถไฟใต้ดิน (ไม่ให้หลง)

 • ควรเริ่มดูชื่อสถานี สาย(จำสีของสายด้วยก็จะช่วยได้มากเลย) และหมายเลขของสถานีเริ่มต้นว่ามีชื่อหรือหมายเลขอะไร
 • ต้องดูชื่อสถานี สาย และหมายเลขของจุดหมายปลายทางไว้ด้วยเช่นกัน
 • บางเส้นทางที่จะไปอาจต้องเปลี่ยนขบวนเพื่อไปให้ถึงจุดหมายปลายทางก็ควรดูไว้ว่าจะต้องไปเปลี่ยนรถที่สถานีไหน
 • บางเส้นทางที่ต้องไปเปลี่ยนรถอาจเป็นรถไฟใต้ดินคนละประเภทกัน ตั๋วแบบที่ใช้กับรถไฟใต้ดินได้ทั้งสองประเภทจึงอำนวยความสะดวกให้เรามาก ๆ

รถไฟฟใต้ดินโตเกียว Cr: Hideyuki KAMON

 • ในการเดินไปขึ้นรถไฟที่ชานชาลาอาจมีความสับสนแต่ถ้าเราจำชื่อสถานี สาย (รวมถึงสีของสาย) และหมายเลขของสถานีมาอย่างมั่นใจก็จะไม่มีทางหลง เพราะเราเพียงแค่เดินตามป้ายบอกทางที่จะไปขึ้นรถไฟสายนั้น ๆ ก็จะไปถูกทาง

รถไฟฟใต้ดินโตเกียว Cr: Antonio Tajuelo

 • ควรระวังเรื่องฝั่งขาไปและขากลับของขบวนรถไฟ เพราะถ้าเราต้องขึ้นขาไปแต่ดันไปขึ้นผิดฝั่งเป็นขากลับก็คงไม่ถึงซักที เพราะฉะนั้นควรดูให้ดีว่าฝั่งที่เราขึ้นกำลังมุ่งหน้าไปยังเป้าหมายของเรามั้ยด้วยการสังเกตจากลูกศรบนป้ายสีขาวที่บอกชื่อสถานี โดยลูกศรจะชี้บอกสถานีต่อไปที่รถไฟจะแล่นไป ถ้าสถานีนั้นเป็นทางเดียวกับสถานีปลายทางของเรา (อาจจะเป็นสถานีก่อนหน้า) ก็แสดงว่าคุณมาถูกทางแล้วล่ะ หากยังไม่ชัวร์บริเวณชานชาลาจะมีแผนผังให้สังเกตเราสามารถหยุดดูเพิ่มความมั่นใจก่อนได้
 • บอกเคล็บลับในการขึ้นรถไฟใต้ดินในโตเกียวไปหมดแล้ว ใครอยากรู้เรื่องตั๋วรถไฟใต้ดินในโตเกียวประเภทต่าง ๆ ตามไปที่ Link ข้างล่างได้เลย

  รถไฟฟใต้ดินโตเกียว

  เที่ยวไปให้ทั่วโตเกียวด้วยตั๋วรถไฟใต้ดินสุดคุ้ม !

  แนะนำตั๋วรถไฟใต้ดินประเภทต่าง ๆ ในญี่ปุ่นให้ได้รู้ลึกรู้จริงกันไปเลยว่าแบบไหนคุ้มแบบไหนประหยัด

  ข้อสรุป

  เห็นมั้ยว่าวิธีการขึ้นรถไฟใต้ดินของญี่ปุ่นนั้นก็ไม่ได้ยากสักเท่าไหร่ แค่เราได้ลองศึกษาเส้นทางของรถไฟใต้ดินไว้ก่อนออกเดินทาง ดูให้ดีว่าต้องขึ้นที่ไหนแล้วไปลงสถานีอะไรรับรองว่าเที่ยวโตเกียวครั้งไหนก็ไม่มีหลง ไม่เสียเวลาเดินเที่ยวแน่นอน