Tokyo subway ticket ตั๋วสุดคุ้ม ขึ้นรถไฟโตเกียวไม่จำกัด

20/03/2016 (อัพเดทเมื่อ 28/05/2024)
การเดินทางด้วยรถไฟฟ้าใต้ดินในโตเกียวนั้นถือเป็นหนทางที่สะดวกสบายและประหยัดที่สุดสำหรับนักท่องเที่ยวอย่างเรา แต่ถ้าหากไม่วางแผนการเดินทางให้ดี เราอาจต้องเสียเงินไปกับค่าเดินทางอย่างไม่คุ้มค่า วันนี้ เราขอนำเสนอ tokyo subway ticket พาสที่เหมาให้คุณขึ้นรถไฟ Subway แบบไม่จำกัด เส้นทางนั้นครอบคลุมไปทั่วโตเกียว เป็นหนึ่งในแผนการเดินทางสำคัญที่ต้องเตรียมให้พร้อม ใช้ตั๋วอย่างไร ซื้อที่ไหน เรารวบรวมข้อมูลไว้ให้คุณแล้ว

ตั๋วรถไฟใต้ดิน Tokyo Metro และ Toei Subway

Cr: “地鐵巡遊 最旬東京” ~東京地鐵站介紹~

คงต้องยอมรับว่าหากได้มาโตเกียวเมื่อไหร่ก็ต้องมีโอกาสได้ใช้รถไฟใต้ดินของที่นี่ ยิ่งถ้าตั้งใจจะมาเที่ยวที่โตเกียวโดยเฉพาะแล้วการเดินทางด้วยรถไฟใต้ดินภายในเมืองนี้นั้นถือว่าสะดวกและประหยัดกว่าวิธีอื่นมาก นักท่องเที่ยวที่อยากปรหยัดงบการเดินทางอย่างเราเลยต้องวางแผนล่วงหน้าในการซื้อตั๋วรถไฟฟ้าใต้ดินให้คุ้มอย่างชาญฉลาด

  การวางแผนนั่งรถไฟใต้ดินในโตเกียวให้ประหยัด
 • กำหนดจำนวนวันที่จะท่องเที่ยวในโตเกียว
 • วางแพลนเที่ยวตามวันและเวลาว่าต้องการไปสถานที่ไหนในโตเกียวบ้าง
 • เริ่มศึกษาเส้นทางรถไฟที่เราจะใช้เดินทางว่าสถานที่ท่องเที่ยวที่เราจะไปต้องนั่งรถไฟใต้ดินสายไหน
 • อย่าลืมดูด้วยว่า รถไฟใต้ดินที่เรานั่งเป็นรถไฟใต้ดินของ Tokyo Metro หรือ Toei Subway มากกว่ากัน หรือพอ ๆ กันทั้งสองอย่าง
 • จากนั้นจึงเลือกซื้อตั๋วที่เหมาะสมกับจำนวนวันในการท่องเที่ยวและรถไฟใต้ดินสายที่เราต้องนั่งได้เลย

อธิบายวิธีการวางแผนนั่งรถไฟใต้ดินอย่างประหยัดให้รู้กันไปคร่าว ๆ แล้ว คราวนี้ไปดูตั๋วรถไฟใต้ดินญี่ปุ่นในแบบต่าง ๆ กันบ้างเนอะ

สำหรับการซื้อตั๋วเพื่อใช้บริการรถไฟใต้ดินทั้งของ Tokyo Metro และ Toei Subway นั้นมีหลายแบบหลายประเภทให้เราได้เลือกกัน ลองสำรวจราคา จำนวนวัน และรถไฟที่สามารถขึ้นได้ว่าตั๋วแบบไหนเหมาะกับการเดินทางของเรา โดยดูจากตั๋วรถไฟใต้ดินประเภทต่าง ๆ ดังนี้เลย

1. ตั๋วธรรมดาสามัญที่ซื้อได้จากเครื่องขายตั๋วที่สถานีรถไฟ

Ticket Metro Cr: tokyometro.jp

 • ราคาตั๋วของรถไฟฟ้าใต้ดิน Tokyo Metro เริ่มต้นที่ 170 เยน, 200 เยน, 240 เยน, 280 เยน และ 310 เยน ตามระยะทาง

2. ตั๋วแบบบัตรเติมเงินที่ใช้เป็นบัตรผ่านเข้าออกได้กับรถไฟทุกประเภทและทุกสถานีอย่าง บัตร PASMO

Cr: “地鐵巡遊 最旬東京” ~東京地鐵站介紹~

บัตร PASMO คือบัตรเดินทางแบบเติมเงินระบบ IC ที่ช่วยให้เราเดินทางด้วยรถไฟฟ้าได้สะดวกยิ่งขึ้น บัตรนี้มีวิธีใช้ง่าย ๆ เพียงแตะบัตรที่ประตูตรวจตั๋วที่ทำขึ้นสำหรับ IC card เราก็จะผ่านเข้าไปนั่งรถไฟได้อย่างสบายใจ

คุณสมบัติของบัตร PASMO คือสามารถเติมเงินและใช้ใหม่ได้อีกเรื่อย ๆ แต่ความพิเศษมันอยู่ตรงที่สามารถใช้จ่ายค่าเดินทางด้วยรถไฟและรถบัสได้ทั่วโตเกียว แถมยังใช้ชำระค่าสินค้าที่ร้านค้าหรือตู้ขายสินค้าที่มีสัญลักษณ์ของบัตร PASMO ได้ด้วยอีกต่างหาก!

ค่าธรรมเนียมขั้นต่ำในการซื้อบัตรครั้งแรกจะอยู่ที่ 1,000 เยน (รวมค่ามัดในบัตรแล้ว 500 เยน) ไม่มีวันหมดอายุ มีสถานที่จำหน่ายอยู่บริเวณสถานีรถไฟ โดยสามารถซื้อจากตู้จำหน่ายตั๋วหรือสำนักงานสถานีก็ได้ หากเราคิดว่าจะไม่ได้ใช้บัตรนี้อีกต่อสามารถนำบัตรไปคืนเพื่อรับเงินมัดจำ 500 เยนและเงินคงเหลือในบัตรคืนได้ด้วย

สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมของบัตร PASMO ได้ที่นี่ ข้อมูลเกี่ยวกับบัตร PASMO

3. ตั๋วรถไฟที่ขายในราคาเหมาจ่ายที่มีไว้อำนวยความสะดวกสบายให้แก่นักท่องเที่ยวโดยเฉพาะ

Cr: “地鐵巡遊 最旬東京” ~東京地鐵站介紹~

ตั๋วชนิดนี้เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการมาเที่ยวในโตเกียวโดยเฉพาะ เป็นตั๋วที่สามารถใช้ขึ้นรถไฟใต้ดินได้ทั่วทั้งโตเกียวทั้งรถไฟ 9 สายของ Tokyo Metro และรถไฟอีก 4 สายของ Toei Subway แบบไม่จำกัดเที่ยว (แต่จำกัดวัน) โดยจะเป็นออกเป็น 3 ประเภทคือ

 • ตั๋ว Tokyo Subway 1-Day Ticket แบบ 1 วัน ผู้ใหญ่ 800 เยน เด็ก 400 เยน (สีแดง)
 • ตั๋ว Tokyo Subway 2-Day Ticket แบบ 2 วัน ผู้ใหญ่ 1200 เยน เด็ก 600 เยน (สีฟ้า)
 • ตั๋ว Tokyo Subway 3-Day Ticket แบบ 3 วัน ผู้ใหญ่ 1500 เยน เด็ก 750 เยน (สีเขียว)

 • ※ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลง

  สามารถซื้อได้ในราคาพิเศษแบบนี้ภายในสนามบิน (ตั๋วนี้จะจำหน่ายให้แค่นักท่องเที่ยวเท่านั้นนะ เพราะจะมีการตรวจหนังสือเดินทางก่อนซื้อ) แถมเรายังสามารถซื้อเก็บไว้ได้หลายใบ ตามจำนวนวันที่เรามาเที่ยวในโตเกียว

  รีวิวการใช้งาน

  ซื้อ Tokyo Subway ออนไลน์ล่วงหน้าก่อนไป

  ถ้าหากคุณอยากอุ่นใจซื้อพาสไว้ก่อนเดินทาง ลองมาดูกันดีกว่า ว่าสามารถซื้อพาสผ่านทางเว็บไซต์ไหนได้บ้าง แถมเมื่อซื้อผ่านเว็บไซต์ Klook หรือ kkday ได้ในราคาคุ้มสุดๆ บอกเลยว่าถูกกว่าไปซื้อที่ญี่ปุ่นอีกนะ

  ยกตัวอย่างเช่นถ้ามาเที่ยว 3 วัน ก็สามารถซื้อตั๋วแบบ 1 วันกับ 2 วันได้เลยในครั้งเดียว โดยตั๋วจะหมดอายุตามวันทีปรากฏขึ้นบนบัตรหลังจากเริ่มใช้งานครั้งแรก

  จุดจำหน่ายตั๋วประเภทนี้ที่เราสามารถไปหาซื้อได้มีดังนี้

  ที่สนามบิน
 • สนามบินนาริตะ : เคาน์เตอร์ Keisei Bus
 • Tokyo Metro Cr: charathbank.com

 • สนามบินฮาเนดะ : เคาน์เตอร์ Keikyu Bus
 • Tokyo Metro Cr: charathbank.com

  ยังมีสถานที่จำหน่ายตั๋วอื่น ๆ อีกหลายแห่งสามารถเข้าไปดูได้ที่นี่นะ Tokyo Metro Ticket

  Tokyo Metro Cr: kotsu.metro.tokyo.jp

  แต่สำหรับใครที่กะมาเที่ยวโตเกียวแค่วันเดียวแต่ไม่ซื้อตั๋ว Tokyo Subway 1-Day Ticket แบบ 1 วันเตรียมไว้ล่วงหน้า ก็ยังมีตั๋วอีกหนึ่งแบบให้ซื้อหากันในภาวะฉุกเฉินแบบนี้คือ

  4. ตั๋วสำหรับขึ้นรถไฟ Tokyo Metro และ รถไฟ Toei Subway ทุกสายแบบไม่จำกัดใน 1 วัน สามารถหาซื้อได้ที่ตู้จำหน่ายตั๋วของ Tokyo Metro และ Toei Subway ทุกสถานี ในราคา ผู้ใหญ่ 1,000 เยน เด็ก 500 เยน

  และตั๋วอีกหนึ่งประเภทที่สามารถใช้เดินทางในโตเกียวได้อย่างครอบคลุมมากกว่าที่สุดก็คือ

  5. ตั๋วโตเกียวเมโทรประเภทรวม เป็นตั๋วสามารถใช้เดินทางได้ทั้งกับรถไฟ Tokyo Metro, รถไฟ Toei, รถราง Toei (Toden), รถบัส Toei (ยกเว้นรถบัสที่มีการจองที่นั่ง), รถไฟ Nippori-Toneri Liner ทุกสาย และรวมไปถึงรถไฟ JR ภายในมหานครโตเกียวในระยะเวลา 1 วัน ตามวันที่ระบุไว้บนตั๋วได้อย่างไม่จำกัดเที่ยว ในราคา ผู้ใหญ่ 1,590 เยน เด็ก 800 เยน

  หาซื้อได้ที่ ตู้จำหน่ายตั๋ว Tokyo Metro, สถานีรถไฟ Toei, ตู้จำหน่ายตั๋วรถไฟ Nippori-Toneri Liner ทุกสถานี, สำนักงานขายตั๋ว (Midori no Madoguchi) ในสถานีหลัก และศูนย์บริการการเดินทาง JR EAST

  ตั๋วรถไฟใต้ดินในโตเกียวทั้ง 5 ประเภทนี้ต่างก็อำนวยความสะดวกในการเดินทางให้เราต่างกันไปคนละแบบ ถ้าหากลองศึกษาและเลือกดูให้ดีแล้ว รับรองว่าไม่มีทางพลาดท่าเสียเงินไปกับค่าเดินทางอย่างไม่คุ้มค่าอีกต่อไป

  สำหรับใครที่ยังไม่เคยขึ้นรถไฟใต้ดินที่ญี่ปุ่นขอแนะนำให้เข้าไปอ่านบทความนี้กันก่อนน้า

  floating-restaurant-1

  หนทางสุดประหยัดเที่ยวโตเกียวด้วยรถไฟใต้ดิน

  รถไฟที่ญี่ปุ่นก็มีหลายขบวนหลายสายจนอาจทำให้นักท่องเที่ยวมือใหม่อย่างเราสับสนงงงวย ถ้าไม่อยากหลงก็ต้องทำความรู้จักกับการเดินทางด้วยรถไฟใต้ดินในโตเกียวกันก่อน

  ข้อสรุป

  ไม่ว่าจะเป็นการซื้อตั๋วประเภทใดก็ตาม นักท่องเที่ยวอย่างเราควรคิดถึงความคุ้มค่าในการเดินทางและราคาของค่าตั๋ว ควรสังเกตดูว่าสถานที่แต่ละแห่งที่จะไปนั้นสามารถไปด้วยรถไฟใต้ดินทั้งหมดเลยหรือเปล่าและเราตั้งใจจะมาเที่ยวในโตเกียวเป็นเวลากี่วัน เพื่อจะได้เตรียมซื้อตั๋วตั้งแต่ที่สนามบินแล้วนำมาใช้เดินทางในโตเกียวกันได้อย่างคุ้มค่า 🙂

  HWA ハワ

  Blogger : HWA ハワ

  ? บล็อกเกอร์ชื่อประหลาด ติดโยเกิร์ต ตระเวนกินไอศกรีม ชอบดูหนัง รักการเดินทาง โดยเฉพาะการท่องเที่ยวญี่ปุ่น ประเทศที่ไปกี่ครั้งควาามรู้สึกก็แตกต่างกัน จึงอยากซอกแซกไปให้ทั่ว เพราะชอบความสุขและบรรยากาศสนุก ๆ ระหว่างการเดินทาง ??

  308 Posts

  สถานที่เที่ยว

  | Feature

  กรณีฉุกเฉิน

  | Emergency
  • Police

   110

  • Ambulance

   119

  • AMDA International Medical Information Center

   03-6233-9266

  • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

   090-4435-7812

  • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

   090-1895-0987

  • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

   090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515