Tokyo subway ticket ตั๋วสุดคุ้ม ขึ้นรถไฟโตเกียวไม่จำกัด

20/03/2016 (อัพเดทเมื่อ 19/04/2021)
การเดินทางด้วยรถไฟฟ้าใต้ดินในโตเกียวนั้นถือเป็นหนทางที่สะดวกสบายและประหยัดที่สุดสำหรับนักท่องเที่ยวอย่างเรา แต่ถ้าหากไม่วางแผนการเดินทางให้ดี เราอาจต้องเสียเงินไปกับค่าเดินทางอย่างไม่คุ้มค่า วันนี้ เราขอนำเสนอ tokyo subway ticket พาสที่เหมาให้คุณขึ้นรถไฟ Subway แบบไม่จำกัด เส้นทางนั้นครอบคลุมไปทั่วโตเกียว เป็นหนึ่งในแผนการเดินทางสำคัญที่ต้องเตรียมให้พร้อม ใช้ตั๋วอย่างไร ซื้อที่ไหน เรารวบรวมข้อมูลไว้ให้คุณแล้ว
CCJ FB group
เที่ยวนิชิโอะ แดนมัทฉะ โชว์พิกัดเด็ด ฟีลดี Little Kyoto แห่งไอจิ

ตั๋วรถไฟใต้ดิน Tokyo Metro และ Toei Subway

Cr: “地鐵巡遊 最旬東京” ~東京地鐵站介紹~

คงต้องยอมรับว่าหากได้มาโตเกียวเมื่อไหร่ก็ต้องมีโอกาสได้ใช้รถไฟใต้ดินของที่นี่ ยิ่งถ้าตั้งใจจะมาเที่ยวที่โตเกียวโดยเฉพาะแล้วการเดินทางด้วยรถไฟใต้ดินภายในเมืองนี้นั้นถือว่าสะดวกและประหยัดกว่าวิธีอื่นมาก นักท่องเที่ยวที่อยากปรหยัดงบการเดินทางอย่างเราเลยต้องวางแผนล่วงหน้าในการซื้อตั๋วรถไฟฟ้าใต้ดินให้คุ้มอย่างชาญฉลาด

  การวางแผนนั่งรถไฟใต้ดินในโตเกียวให้ประหยัด
 • กำหนดจำนวนวันที่จะท่องเที่ยวในโตเกียว
 • วางแพลนเที่ยวตามวันและเวลาว่าต้องการไปสถานที่ไหนในโตเกียวบ้าง
 • เริ่มศึกษาเส้นทางรถไฟที่เราจะใช้เดินทางว่าสถานที่ท่องเที่ยวที่เราจะไปต้องนั่งรถไฟใต้ดินสายไหน
 • อย่าลืมดูด้วยว่า รถไฟใต้ดินที่เรานั่งเป็นรถไฟใต้ดินของ Tokyo Metro หรือ Toei Subway มากกว่ากัน หรือพอ ๆ กันทั้งสองอย่าง
 • จากนั้นจึงเลือกซื้อตั๋วที่เหมาะสมกับจำนวนวันในการท่องเที่ยวและรถไฟใต้ดินสายที่เราต้องนั่งได้เลย

อธิบายวิธีการวางแผนนั่งรถไฟใต้ดินอย่างประหยัดให้รู้กันไปคร่าว ๆ แล้ว คราวนี้ไปดูตั๋วรถไฟใต้ดินญี่ปุ่นในแบบต่าง ๆ กันบ้างเนอะ

สำหรับการซื้อตั๋วเพื่อใช้บริการรถไฟใต้ดินทั้งของ Tokyo Metro และ Toei Subway นั้นมีหลายแบบหลายประเภทให้เราได้เลือกกัน ลองสำรวจราคา จำนวนวัน และรถไฟที่สามารถขึ้นได้ว่าตั๋วแบบไหนเหมาะกับการเดินทางของเรา โดยดูจากตั๋วรถไฟใต้ดินประเภทต่าง ๆ ดังนี้เลย

1. ตั๋วธรรมดาสามัญที่ซื้อได้จากเครื่องขายตั๋วที่สถานีรถไฟ

Ticket Metro Cr: tokyometro.jp

 • ราคาตั๋วของรถไฟฟ้าใต้ดิน Tokyo Metro เริ่มต้นที่ 170 เยน, 200 เยน, 240 เยน, 280 เยน และ 310 เยน ตามระยะทาง

2. ตั๋วแบบบัตรเติมเงินที่ใช้เป็นบัตรผ่านเข้าออกได้กับรถไฟทุกประเภทและทุกสถานีอย่าง บัตร PASMO

Cr: “地鐵巡遊 最旬東京” ~東京地鐵站介紹~

บัตร PASMO คือบัตรเดินทางแบบเติมเงินระบบ IC ที่ช่วยให้เราเดินทางด้วยรถไฟฟ้าได้สะดวกยิ่งขึ้น บัตรนี้มีวิธีใช้ง่าย ๆ เพียงแตะบัตรที่ประตูตรวจตั๋วที่ทำขึ้นสำหรับ IC card เราก็จะผ่านเข้าไปนั่งรถไฟได้อย่างสบายใจ

คุณสมบัติของบัตร PASMO คือสามารถเติมเงินและใช้ใหม่ได้อีกเรื่อย ๆ แต่ความพิเศษมันอยู่ตรงที่สามารถใช้จ่ายค่าเดินทางด้วยรถไฟและรถบัสได้ทั่วโตเกียว แถมยังใช้ชำระค่าสินค้าที่ร้านค้าหรือตู้ขายสินค้าที่มีสัญลักษณ์ของบัตร PASMO ได้ด้วยอีกต่างหาก!

ค่าธรรมเนียมขั้นต่ำในการซื้อบัตรครั้งแรกจะอยู่ที่ 1,000 เยน (รวมค่ามัดในบัตรแล้ว 500 เยน) ไม่มีวันหมดอายุ มีสถานที่จำหน่ายอยู่บริเวณสถานีรถไฟ โดยสามารถซื้อจากตู้จำหน่ายตั๋วหรือสำนักงานสถานีก็ได้ หากเราคิดว่าจะไม่ได้ใช้บัตรนี้อีกต่อสามารถนำบัตรไปคืนเพื่อรับเงินมัดจำ 500 เยนและเงินคงเหลือในบัตรคืนได้ด้วย

สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมของบัตร PASMO ได้ที่นี่ ข้อมูลเกี่ยวกับบัตร PASMO

3. ตั๋วรถไฟที่ขายในราคาเหมาจ่ายที่มีไว้อำนวยความสะดวกสบายให้แก่นักท่องเที่ยวโดยเฉพาะ

Cr: “地鐵巡遊 最旬東京” ~東京地鐵站介紹~

ตั๋วชนิดนี้เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการมาเที่ยวในโตเกียวโดยเฉพาะ เป็นตั๋วที่สามารถใช้ขึ้นรถไฟใต้ดินได้ทั่วทั้งโตเกียวทั้งรถไฟ 9 สายของ Tokyo Metro และรถไฟอีก 4 สายของ Toei Subway แบบไม่จำกัดเที่ยว (แต่จำกัดวัน) โดยจะเป็นออกเป็น 3 ประเภทคือ

 • ตั๋ว Tokyo Subway 1-Day Ticket แบบ 1 วัน ผู้ใหญ่ 800 เยน เด็ก 400 เยน (สีแดง)
 • ตั๋ว Tokyo Subway 2-Day Ticket แบบ 2 วัน ผู้ใหญ่ 1200 เยน เด็ก 600 เยน (สีฟ้า)
 • ตั๋ว Tokyo Subway 3-Day Ticket แบบ 3 วัน ผู้ใหญ่ 1500 เยน เด็ก 750 เยน (สีเขียว)

 • ※ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลง

  สามารถซื้อได้ในราคาพิเศษแบบนี้ภายในสนามบิน (ตั๋วนี้จะจำหน่ายให้แค่นักท่องเที่ยวเท่านั้นนะ เพราะจะมีการตรวจหนังสือเดินทางก่อนซื้อ) แถมเรายังสามารถซื้อเก็บไว้ได้หลายใบ ตามจำนวนวันที่เรามาเที่ยวในโตเกียว

  รีวิวการใช้งาน

  ซื้อ Tokyo Subway ออนไลน์ล่วงหน้าก่อนไป

  ถ้าหากคุณอยากอุ่นใจซื้อพาสไว้ก่อนเดินทาง ลองมาดูกันดีกว่า ว่าสามารถซื้อพาสผ่านทางเว็บไซต์ไหนได้บ้าง แถมเมื่อซื้อผ่านเว็บไซต์ Klook หรือ kkday ได้ในราคาคุ้มสุดๆ บอกเลยว่าถูกกว่าไปซื้อที่ญี่ปุ่นอีกนะ

  ยกตัวอย่างเช่นถ้ามาเที่ยว 3 วัน ก็สามารถซื้อตั๋วแบบ 1 วันกับ 2 วันได้เลยในครั้งเดียว โดยตั๋วจะหมดอายุตามวันทีปรากฏขึ้นบนบัตรหลังจากเริ่มใช้งานครั้งแรก

  จุดจำหน่ายตั๋วประเภทนี้ที่เราสามารถไปหาซื้อได้มีดังนี้

  ที่สนามบิน
 • สนามบินนาริตะ : เคาน์เตอร์ Keisei Bus
 • Tokyo Metro Cr: charathbank.com

 • สนามบินฮาเนดะ : เคาน์เตอร์ Keikyu Bus
 • Tokyo Metro Cr: charathbank.com

  ยังมีสถานที่จำหน่ายตั๋วอื่น ๆ อีกหลายแห่งสามารถเข้าไปดูได้ที่นี่นะ Tokyo Metro Ticket

  Tokyo Metro Cr: kotsu.metro.tokyo.jp

  แต่สำหรับใครที่กะมาเที่ยวโตเกียวแค่วันเดียวแต่ไม่ซื้อตั๋ว Tokyo Subway 1-Day Ticket แบบ 1 วันเตรียมไว้ล่วงหน้า ก็ยังมีตั๋วอีกหนึ่งแบบให้ซื้อหากันในภาวะฉุกเฉินแบบนี้คือ

  4. ตั๋วสำหรับขึ้นรถไฟ Tokyo Metro และ รถไฟ Toei Subway ทุกสายแบบไม่จำกัดใน 1 วัน สามารถหาซื้อได้ที่ตู้จำหน่ายตั๋วของ Tokyo Metro และ Toei Subway ทุกสถานี ในราคา ผู้ใหญ่ 1,000 เยน เด็ก 500 เยน

  และตั๋วอีกหนึ่งประเภทที่สามารถใช้เดินทางในโตเกียวได้อย่างครอบคลุมมากกว่าที่สุดก็คือ

  5. ตั๋วโตเกียวเมโทรประเภทรวม เป็นตั๋วสามารถใช้เดินทางได้ทั้งกับรถไฟ Tokyo Metro, รถไฟ Toei, รถราง Toei (Toden), รถบัส Toei (ยกเว้นรถบัสที่มีการจองที่นั่ง), รถไฟ Nippori-Toneri Liner ทุกสาย และรวมไปถึงรถไฟ JR ภายในมหานครโตเกียวในระยะเวลา 1 วัน ตามวันที่ระบุไว้บนตั๋วได้อย่างไม่จำกัดเที่ยว ในราคา ผู้ใหญ่ 1,590 เยน เด็ก 800 เยน

  หาซื้อได้ที่ ตู้จำหน่ายตั๋ว Tokyo Metro, สถานีรถไฟ Toei, ตู้จำหน่ายตั๋วรถไฟ Nippori-Toneri Liner ทุกสถานี, สำนักงานขายตั๋ว (Midori no Madoguchi) ในสถานีหลัก และศูนย์บริการการเดินทาง JR EAST

  ตั๋วรถไฟใต้ดินในโตเกียวทั้ง 5 ประเภทนี้ต่างก็อำนวยความสะดวกในการเดินทางให้เราต่างกันไปคนละแบบ ถ้าหากลองศึกษาและเลือกดูให้ดีแล้ว รับรองว่าไม่มีทางพลาดท่าเสียเงินไปกับค่าเดินทางอย่างไม่คุ้มค่าอีกต่อไป

  สำหรับใครที่ยังไม่เคยขึ้นรถไฟใต้ดินที่ญี่ปุ่นขอแนะนำให้เข้าไปอ่านบทความนี้กันก่อนน้า

  floating-restaurant-1

  หนทางสุดประหยัดเที่ยวโตเกียวด้วยรถไฟใต้ดิน

  รถไฟที่ญี่ปุ่นก็มีหลายขบวนหลายสายจนอาจทำให้นักท่องเที่ยวมือใหม่อย่างเราสับสนงงงวย ถ้าไม่อยากหลงก็ต้องทำความรู้จักกับการเดินทางด้วยรถไฟใต้ดินในโตเกียวกันก่อน

  ข้อสรุป

  ไม่ว่าจะเป็นการซื้อตั๋วประเภทใดก็ตาม นักท่องเที่ยวอย่างเราควรคิดถึงความคุ้มค่าในการเดินทางและราคาของค่าตั๋ว ควรสังเกตดูว่าสถานที่แต่ละแห่งที่จะไปนั้นสามารถไปด้วยรถไฟใต้ดินทั้งหมดเลยหรือเปล่าและเราตั้งใจจะมาเที่ยวในโตเกียวเป็นเวลากี่วัน เพื่อจะได้เตรียมซื้อตั๋วตั้งแต่ที่สนามบินแล้วนำมาใช้เดินทางในโตเกียวกันได้อย่างคุ้มค่า 🙂

  HWA ハワ

  Blogger : HWA ハワ

  ? บล็อกเกอร์ชื่อประหลาด ติดโยเกิร์ต ตระเวนกินไอศกรีม ชอบดูหนัง รักการเดินทาง โดยเฉพาะการท่องเที่ยวญี่ปุ่น ประเทศที่ไปกี่ครั้งควาามรู้สึกก็แตกต่างกัน จึงอยากซอกแซกไปให้ทั่ว เพราะชอบความสุขและบรรยากาศสนุก ๆ ระหว่างการเดินทาง ??

  316 Posts

  สถานที่เที่ยว

  | Feature

  กรณีฉุกเฉิน

  | Emergency
  • Police

   110

  • Ambulance

   119

  • AMDA International Medical Information Center

   03-6233-9266

  • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

   090-4435-7812

  • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

   090-1895-0987

  • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

   090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515