วัดคินคะคุจิ (Kinkakuji) ชม วัดทองเกียวโต มรดกโลกที่คุณต้องไปเยือนสักครั้ง

04/03/2021 (อัพเดทเมื่อ 21/05/2024)
วัดคินคะคุจิ หรือที่คนไทยรู้จักกันในนาม วัดทองเกียวโต ที่มีความโดดเด่นทั่งในด้านสถาปัตยกรรม ศิลปะของ Golden Pavilion ที่งดงามจนทำให้ที่นี่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจากองค์การยูเนสโก้ ที่นี่มีประวัติความเป็นมาที่ยาวนาน บรรยากาศรายล้อมที่สงบและภูมิทัศน์สุดแสนประทับใจ พร้อมข้อมูลการท่องเที่ยวที่ครบครัน การเดินทาง สถานที่ใกล้เคียง พร้อมไฮไลท์ที่คุณไม่ควรพลาดเมื่อมาเที่ยวที่ วัดKinkakuji แห่งนี้ มาดูกันดีกว่าว่าวัดนี้มีความน่าสนใจอย่างไร รับรองว่าเรารวมมาไว้แบบจัดเต็ม

วัดคินคะคุจิ (Kinkakuji) ประวัติ ความเป็นมา


Cr: Josiah Conder, Landscape Gardening in Japan

วัดคินคะคุจิ (金閣寺/Kinkakuji) หรือที่คนไทยคุ้นเคยในชื่อของ วัดทองเกียวโตตามความหมายของชื่อภาษาญี่ปุ่นเพราะมีปราสาทคินคะคุจิทองคำ(Golden Pavilion) ที่มีความงดงามโดดเด่นของศิลปะการสร้างชั้นสูงของญี่ปุ่น วัดแห่งนี้มีชื่อทางการว่าวัดโรกูอนจิ (鹿苑寺/Rokuon-ji) ที่มีความหมายว่าวัดสวนกวาง วัดแห่งนี้มีความเก่าแก่ สร้างขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ.1397 เพื่อใช้เป็นที่พำนักของโชกุน Ashikaga Yoshimitsu เป็นอาคารไม้สามชั้น มีความสูง 12.5 เมตรใช้เป็นสถานที่รับรองแขกบ้านแขกเมืองคนสำคัญ ภายหลังจึงกลายเป็นวัดในปัจจุบัน และด้วยความงดงามตระการตาจึงกลายมาเป็นต้นแบบของวัด Gingakuji หรือวัดเงินที่สร้างในเวลาต่อมา


Cr: a.wikipedia.org

ระหว่างช่วงสงครามโอนิน ปีค.ศ.1467–1477 วัดได้ถูกไฟไหม้ แต่ครั้งที่สำคัญที่สุดคือในปี ค.ศ. 1950 ตัว Golden Pavilion ได้ถูกเผาโดยพระชื่อ Hayashi Yoken ซึ่งเป็นผู้มีความวิกลจริต ทำให้ได้รับความเสียหายจนแทบไม่เหลือซาก ดังนั้นวัดคินคะคุจิในปัจจุบันนั้น ก็คือตัวอาคารที่ถูกสร้างขึ้นใหม่ในปี ค.ศ.1955 โดยนังรักษาเอกลักษณ์ดั้งเดิมเอาไว้ และยังได้รับการบูรณะอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะการใช้แผ่นทองสรรค์สร้างจนได้เป็นความงดงามอย่างที่เห็นในปัจจุบัน

วัดคินคะคุจิ

ในปี ค.ศ. 1994 ที่นี่ก็ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกของยูเนสโก้ เป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่มีความสำคัญกับญี่ปุ่นและเป็นแลนด์มาร์กสำคัญของเกียวโต

วัดคินคะคุจิ เดินทาง แบบไหนสะดวกที่สุด

เดินทางจาก สถานีถไฟ JR Kyoto

นั่งรถไฟมาลงสถานีเจอาร์เกียวโต นั่งรถบัสจากป้ายสถานี เลือก Raku Bus สาย 101 (ชานชาลาB2 หรือสอบถามกับพนักงานในสถานี) นั่งไปลงป้าย Kinkakujimichi ใช้เวลา 37 นาที เดินอีก 5 นาที

IMAGE NAME HERE

Raku Bus

รายละเอียดเพิ่มเติมของ Raku Bus และเส้นทางเดินรถ

วัดคินคะคุจิ

สถานีรถไฟที่ใกล้ที่สุด คือ Kitanohakubaicho Station

สำหรับใครที่อยากนั่งรถไฟวินเทจชมภูมิทัศน์ที่งดงามก่อนให้นั่งรถไฟสาย Arashiyama (Randen) ลงสถานี Kitanohakubaicho Station นั่งรถบัสหมายเลข 205 เป็นเวลา 9 นาที หรือเดิน 20 นาที

ดูแผนที่ วัดคินคะคุจิ

ปราสาท คินคะคุจิ (Golden Pavilion) ไฮไลท์สำคัญ

Golden Pavilion ในปัจจุบันเป็นอาคารไม้ที่ถูกบูรณะขึ้นใหม่เนื่องจากหลังเดิมถูกไฟไหม้ โดยรักษาเอกลักษณ์ รูปแบบโครงสร้างดั้งเดิมเอาไว้ เปลี่ยนรูปแบบของหน้าต่าง เป็นอาคารไม้สามชั้น มีความสูง 12.5 เมตร ใช้เป็น shariden (舎利殿) หรือที่เก็บพระบรมสารีริกธาตุ รูปแบบสถาปัตยกรรมนี้ถูกนำไปใช้กับ วัด Ginkaku-ji และ Shōkoku-ji

ความโดดเด่นคือสีทองอร่ามของตัวตำหนักทองคำที่ใช้แผ่นทองคำค่อยๆ รังสรรค์เป็นความสวยงามที่ดึงดูดให้คนมาชมความงามตลอดปี

ตำแหน่งยอดนิยมในการถ่ายภาพ

ทางวัดจะมีการจัดการทางเดินให้ สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการถ่ายภาพ Golden Pavilion สามารถถ่ายรูปได้งดงามหลากหลายมุม แต่ที่นิยมกันคงเป็นมุมนี้ ที่นี่จะมีความสวยงามเป็นพิเศษในช่วงใบไม้เปลี่ยนสีหรือจะเป็นฤดูหนาวก็ให้ฟีลเหมือนฝันไปอีกแบบ

สิ่งที่น่าสนใจอื่นๆ ใน Kinkakuji


Cr: shokoku-ji.jp

นอกจากตำหนักทองแล้ว Kinkakuji ยังมีจุดน่าสนใจอยู่หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นสวนญี่ปุ่นเนื้อที่ 92,400 ตารางเมตรรายรอบบ่อน้ำที่สะท้อนเงาวัดทอง ที่จะพาคุณเข้าถึงความเป็นเซน ชม Kuri โบสถ์แบบเซนที่สร้างมาตั้งแต่สมัย Meio และ Bunki (ปีค.ศ.1492-1504) ไปจึงถึง Sekka-tei สถานที่ประกอบพิธีชงชา

ชม Anmin-taku เจดีย์หินขนาดเล็กบนเกาะกลางน้ำภายในสวนที่มีความเชื่อว่าเป็นที่ประดิษฐานของเทพประจำตระกูล

ในวันที่อากาศดีขอแนะนำว่าไม่ควรพลาดการจิบชาชมสวน ในวัดซึ่งได้ชื่อว่าเป็นมรดกโลกรับรองว่าต้องเต็มเปี่ยมไปด้วยอรรถรสอย่างแน่นอน

สำหรับข้อมูลจุดท่องเที่ยวภายในวัดสามารถดูเพิ่มได้ที่ลิงค์นี้

IMAGE NAME HERE

Kinkakuji Guide

วัดคินคะคุจิ

ที่อยู่ 1 Kinkakuji-cho, Kita-ku, Kyoto 603-8361
เวลาทำการ 9.00 – 17.00 น.
ค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 400 เยน เด็ก 300 เยน
Website shokoku-ji.jp

ดูแผนที่ วัดคินคะคุจิ

ข้อสรุป

นับว่า วัดคินคะคุจิ เป็นอีกหนึ่งจุดสำคัญของเกียวโตที่ไม่ควรพลาด เพราะมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ และยังแสดงถึงความปราณีตและสถาปัตยกรรมที่งดงาม

เรายังมีบทความเกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญๆ ให้คุณได้ลองเปิดประสบการณ์อีกมากมาย

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง

สำหรับใครที่อยากรู้จักสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ในเกียวโตเพิ้มขึ้น ลองดูที่บทความนี้

IMAGE NAME HERE

15 ที่เที่ยว เกียวโต (Kyoto) มนต์เสน่ห์แห่งญี่ปุ่น ที่ไม่ควรพลาดการเช็คอิน !

จังหวัดเกียวโต ตั้งอยู่ที่ภูมิภาคคันไซ ที่ทุกคนอาจรู้กันดีว่าในอดีตนั้นเคยเป็นเมืองหลวงของประเทศญี่ปุ่น ในช่วงใบไม้เปลี่ยนสีนักท่องเที่ยวจะมาเที่ยวที่เกียวโตเป็นจำนวนมาก เนื่องจากว่าใบไม้เปลี่ยนสีที่นี่สวยมากๆ อีกทั้งยังมีวัดเก่าแก่ และสถานที่ท่องเที่ยวตามธรรมชาติที่สวยงามให้เราได้เที่ยวชมอีกด้วย วันนี้เลยถือโอกาสมาบอกพิกัดเช็คอินที่เมื่อได้ไปเกียวโตแล้วต้องไปให้ได้ มีอะไรบ้างก็ตามไปดูเลยจ้า (แอบมากระซิบว่าส่วนมากเป็นที่เที่ยว เกียวโต ที่ได้รับมรดกโลกด้วยน้า)

Gashapond

Blogger : Gashapond

สาว(ไม่)น้อย ผู้รักใน การถ่ายภาพ ท่องเที่ยว ชิมของอร่อย ซอฟต์ครีม และบ้าเครื่องสำอางชนิดเสพติด ขอทำหน้าที่พาคุณเที่ยว หาโปรเด็ด ให้ทริปญี่ปุ่นของคุณสนุกสบาย ??

507 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515