เดินเท้าชมความงดงามเส้นทางแสวงบุญมรดกโลก Kumano Kodo

20/03/2017 (อัพเดทเมื่อ 13/10/2020)
Chill Chill Japan ขอชวนเพื่อน ๆ ไปสะสมแต้มบุญกันให้มากขึ้นกับการเดินเท้าตามรอยเส้นทางแสวงบุญมรดกโลก Kumano Kodo เส้นทางที่รวมเอาธรรมชาติและความศรัทธาเข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว สัมผัสความงดงามนี้สักครั้งแล้วคุณจะไม่มีวันลืม

เส้นทางแสวงบุญมรดกโลก Kumano Kodo

เส้นทางแสวงบุญ Kumano Kodo เป็นชื่อเรียกของเส้นทางแสวงบุญทั้ง 5 เส้นทาง ตั้งอยู่บริเวณคาบสมุทร Kii ได้แก่ Nakahechi, Ohechi, Kohechi, Iseji และ Choichi-michi โดยทั้ง 5 เส้นทางนี้เป็นเส้นทางที่เชื่อมระหว่าง Koyasan กับศาลเจ้า Kumano และเส้นทาง Yoshino & Omine ซึ่งเป็นเส้นทางสุดหฤโหดสำหรับใช้ในการฝึกปฏิบัติธรรมของนักบุญ ทุกเส้นทางนับว่าเป็นเส้นทางแสวงบุญที่สำคัญทางตอนใต้ของภูมิภาคคันไซ

 • Nakahechi เป็นเส้นทางที่เดินง่าย ผ่านภูเขา ป่า และหมู่บ้านเล็ก ๆ ระหว่างทาง แต่มีระยะทางกว่า 30 กิโลเมตร ใช้เวลานานกว่า 2 วัน เป็นเส้นทางระหว่าง Takijiri Oji (นอกทานาเบะกลาง) และ Hongu Taisha
 • Ohechi เป็นเส้นทางชายฝั่งจากทานาเบะ (Tanabe) มาสู่ Nachi Taisha เส้นทางนี้หายไปเนื่องจากการพัฒนาและก่อสร้างถนนที่ทันสมัย เมื่อสมัยศตวรรษที่ 10-15 เป็นเส้นทางยอดนิยมของนักเดินทางที่แห่แหนกันมากว่า 30,000 คนต่อปี
 • Kohechi เป็นเส้นทางเชื่อมต่อระหว่าง Kumano กับ Koyasan เป็นเส้นทางที่ยาวและมีความท้าทาย ต้องเตรียมตัวและระมัดระวังเป็นอย่างมาก เส้นทางจะคดเคี้ยวทั้งขึ้นและลงในหุบเขา เป็นเส้นทางที่พระสงฆ์จากวัดบนภูเขา Koya ใช้
 • Iseji เป็นเส้นทางเชื่อมต่อระหว่าง Kumano กับศาลเจ้า Ise ในจังหวัด Mie เป็นเส้นทางระยะสั้นๆ แบ่งเป็นทางผ่าน Magose ในเมือง Owase และทางผ่าน Matsumoto ในเมือง Kumano
 • Choichi-michi เป็นเส้นทางที่เชื่อมต่อ Kumano กับ Yoshino ตัดผ่านทางภูเขา Omine มีระยะทางยาว เดินทางลำบากและอันตราย

ย้อนกลับไปในอดีตที่ผ่านมากว่าพันปีแล้วนั้น จักรพรรดิและชนชั้นสูงในญี่ปุ่นนิยมเดินทางแสวงบุญไปตามเส้นทาง Kumano Kodo ดังกล่าวด้วยการเดินเท้า ซึ่งใช้ระยะเวลานานกว่า 30-40 วันเพื่อพิชิตเส้นทางเหล่านั้น ด้วยความเชื่อที่ว่าเป็น “ดินแดนศักดิ์สิทธิ์ ที่สถิตย์ของเทพเจ้า” และต่อมาก็ได้เปิดให้สามัญชนทั่วไปเดินทางมาตามเส้นทางแสวงบุญเหล่านี้ได้

สำหรับเส้นทางยอดนิยมที่ชาวญี่ปุ่นเลือกใช้ในการแสวงบุญคือเส้นทางที่นำไปสู่ Kumano Sanzan ดินแดนศักดิ์สิทธิ์อันเป็นที่ตั้งของศาลเจ้า 3 แห่ง ได้แก่ Hongu Taisha, Hayatama Taisha และ Nachi Taisha ซึ่งเป็นศาลเจ้าที่นับได้ว่าศักดิ์สิทธิ์มากสำหรับชาวญี่ปุ่น

ไม่ว่ากาลเวลาจะผ่านไปนานเพียงใด ยุคสมัยไหน ๆ ก็ไม่อาจทำให้ความศรัทธาของชาวญี่ปุ่นที่มีมานานเสื่อมคลายลงได้ ที่ Kumano Sanzan แห่งนี้ได้รวมเอาความศรัทธาแห่งศาสนาพุทธและชินโตเข้าด้วยกันอย่างไม่มีที่ติ ความเชื่อที่ว่าเทพเจ้าสถิตย์อยู่ทุกหนแห่งทำให้ชาวญี่ปุ่นเคารพในธรรมชาติ และไม่ทำลายความงดงามเหล่านั้น

และด้วยเหตุนี้เอง ทำให้เส้นทางแสวงบุญ Kumano Kodo ได้รับการจดทะเบียนให้เป็นมรดกโลกจากองค์การ UNESCO เมื่อปี 2004 เพราะถือว่าเป็นสถานที่ที่ก่อกำเนิดภูมิทัศน์ทางวัฒนธรรมที่สะท้อนถึงการผสมผสานกันของศาสนาพุทธและชินโต ประเพณีแห่งขุนเขาอันศักดิ์สิทธิ์ที่ยังคงไว้ซึ่งความงดงามไม่ต่างจากเมื่อในอดีต

ตลอดสองข้างทางของเส้นทางแสวงบุญที่นักท่องเที่ยวอย่างเราจะได้พบนั้นเต็มไปด้วยความสวยงามของธรรมชาติอันสมบูรณ์ ป่าไม้ ก้อนหิน และสิ่งแวดล้อม นอกจากนั้นเรายังได้ผ่านชุมชน หมู่บ้าน และร้านค้าของชาวบ้านชาวญี่ปุ่นที่น่าสนใจจนเราเพลิดเพลินไปกับบรรยากาศรบกายจนลืมเหนื่อย เมื่อถึงจุดหมายปลายทางแล้วก็อิ่มบุญ เต็มไปด้วยความสุขที่เราแสวงหาได้ด้วยตัวเอง

และจุดหมายที่เหมาะกับนักท่องเที่ยวที่เราอยากแนะนำคือเส้นทางแสวงบุญที่เริ่มต้นที่ Daimonzake โดยเราสามารถเดินทางจากโอซาก้าด้วยรถไฟสาย Kuroshio ที่วิ่งเลียบทะเลตรงมายังเมือง Katsuura ได้เลย หรือจะแวะเที่ยว Wakayama ก่อนแล้วค่อยเข้ามาพักค้างคืนที่ Katsuura แล้วตื่นเช้าเดินทางไปยัง Nachi Taisha

ราคาตั๋วรถไฟสาย Kuroshio นั้นค่อนข้างแพง ราคาไป-กลับอยู่ที่ 15,000 เยน แนะนำให้ใช้

Ise-Kumano-Wakayama Area Tourist Pass เพราะจ่ายเพียง 11,000 เยนเท่านั้น แต่สามารถใช้ขึ้นรถไฟสายนี้และรถไฟสายอื่น ๆ รวมถึงรถบัสเพื่อท่องเที่ยวได้อีกด้วย คุ้มมาก ๆ

จากสถานีรถไฟ Katsuura มีรถบัสที่วิ่งให้บริการไป-กลับ Nachi Taisha ซึ่งเราสามารถใช้พาสใบเดียวกันขึ้นบัสคันนี้ได้เลย สำหรับใครที่ตั้งใจเดินทางมาที่นี่เพื่อแสวงบุญก็สามารถลงรถบัสที่ Daimonzake ปากทางที่จะนำเราไปสู่ศาลเจ้าด้านบนได้ ตลอดสองข้างทางเต็มไปด้วยบรรยากาศที่สวยงามตามแบบฉบับ Kumano Kodo ซึ่งเส้นทางนี้เป็นเส้นทางที่เดินง่ายและใช้เวลาไม่นาน ทำให้มีชาวญี่ปุ่นนิยมมาแสวงบุญตามเส้นทางนี้กันเป็นจำนวนมาก

แต่ถ้าใครยังฟิตร่างกายมาไม่พร้อมหรือมีเวลาไม่พอก็ยังสามารถชื่นชมความงดงามของมรดกโลกได้ด้วยการนั่งรถบัสต่อขึ้นมาจาก Daimonzake เพื่อมาลงที่ป้ายรถ Nachisan แล้วเดินต่อขึ้นไปอีกประมาณ 15 นาทีเท่านั้น รับรองว่าวิวด้านบนจะทำให้เราลืมไปเลยว่าเดินมาไกลเพียงใด นับเป็นจุดหมายปลายทางแห่งเส้นทางแสวงบุญมรดกโลกที่ต้องมาสักครั้งในชีวิต

Kumano Nachi Taisha (熊野那智大社)

ที่อยู่1 Nachisan, Higashimuro, Wakayama 649-5301
วิธีเดินทางนั่งรถไฟ JR สาย Nankai Line มาลงสถานี Kii-Katsuura แล้วนั่งรถบัสจากหน้าสถานีรถไฟมาลงสถานี Nachisan ใช้เวลาประมาณ 28 นาที
โทรศัพท์0735-55-0321
WebsiteKumano Nachi Taisha

ดูแผนที่ Kumano Nachi Taisha (熊野那智大社)

ข้อสรุป

Chill Chill Japan ขอชวนไปตามรอยเส้นทางแสวงบุญมรดกโลก Kumano Kodo ที่เราแนะนำไป โดยอาจเริ่มจากเส้นทางง่าย ๆ อย่างที่เราได้พาไปก่อนเพื่อให้สัมผัสกับบรรยากาศแห่งธรรมชาติและวัฒนธรรมอันงดงาม เมื่อได้ไปครั้งหนึ่งแล้วก็อย่าลืมกลับไปฟิตร่างกายให้พร้อมแล้วกลับมาเก็บเส้นทางต่อไปด้วยนะ

Mytarn

Blogger : Mytarn

เราเองก็เป็นหนึ่งในคนไทยที่หลงใหลในประเทศญี่ปุ่น ?? และรู้สึกเหมือนกับหลาย ๆ คนที่ไม่เคยเบื่อการเดินทางท่องเที่ยวไปยังประเทศแห่งนี้ สิ่งที่ชอบที่สุดคงจะเป็นขนม เบียร์ และการช้อปปิ้ง อิ้ง อิ้ง อิ้ง~ ???

166 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515