Oshino Hakkai ชมวิวฟูจิพร้อมอาหารอร่อยที่หมู่บ้านน้ำใส

14/11/2017 (อัพเดทเมื่อ 13/05/2024)
Oshino Hakkai หรือ หมู่บ้านน้ำใส ถือเป็นหมู่บ้านแห่งการท่องเที่ยวที่ยัังคงความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติเอาไว้ได้อย่างดี ในหมู่บ้านมีบ่อน้ำใสแจ๋วที่กักเก็บน้ำจากหิมะที่ละลายจากภูเขาไฟฟูจิไว้ ล้อมรอบด้วยธรรมชาติ พร้อมอากาศบริสุทธิ์ให้สูดเต็มปอด นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยวัตถุดิบชั้นดี ส่งตรงจากแหล่ง จึงมีเมนูอร่อยมากมายให้มาลิ้มลอง ถือเป็นสถานที่ที่พลาดไม่ได้ในการมาชมฟูจิซัง ไปรู้จักหมู่บ้านแห่งนี้พร้อมวิธีเดินทางกันเลย

ทำความรู้จักกับ Oshino Hakkai (忍野八海)

Oshino Hakkai

Oshino Hakkai (忍野八海) หรือที่คนไทยเรียกกันติดปากว่า หมู่บ้านน้ำใส นั้นตั้งอยู่ที่จังหวัดยามานาชิ ในเขตพื้นที่เดียวกันกับทะเลสาบทั้ง 5 ที่ล้อมรอบภูเขาไฟฟูจิเอาไว้นั่นเอง นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวชมภูเขาไฟฟูจิจึงนิยมเดินทางมาที่หมู่บ้านน้ำใสแห่งนี้ด้วย ที่นี่มีความสวยงามในระดับที่ว่าได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกทางธรรมชาติในปีค.ศ. 1934 และได้รับคัดเลือกให้เป็นหนึ่งในภูมิทัศน์ทางน้ำที่งดงามร้อยอันดับในปี ค.ศ. 1985 อีกด้วย

Oshino Hakkai

ที่นี่เป็นหมู่บ้านเล็ก ๆ ที่เล่าขานกันมาว่าแต่เดิมเป็นพื้นที่ของทะเลสาบรอบภูเขาไฟฟูจิ แต่เมื่อกาลเวลาผ่านไปทำให้ทะเลสาบเหล่านั้นมีการเหือดแห้งไปตามธรรมชาติเมื่อเวลากว่าหลายร้อยปีที่ผ่านมา และสิ่งที่เหลืออยู่ก็คือบ่อน้ำทั้ง 8 บ่อที่บรรจุน้ำที่ใสสมชื่อหมู่บ้านเอาไว้เต็มเปี่ยม ซึ่งน้ำใสในบ่อทั้ง 8 นี้คือน้ำที่เกิดจากการละลายของหิมะบนภูเขาไฟในช่วงฤดูร้อน ไหลผ่านหินลาวาที่มีรูพรุนรวมกับแร่ธาตุต่าง ๆ ทำให้น้ำนั้นใสแจ๋วอย่างที่เราเห็น

Oshino Hakkai

คนญี่ปุ่นมีความเชื่อว่าน้ำใน 8 บ่อนี้ไม่ใช่แค่น้ำที่ใสสะอาดและเย็นฉ่ำเท่านั้น แต่มีความศักดิ์สิทธิ์ที่หากใครได้ดื่มกินจะมีอายุยืนยาว ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ ซึ่งนักท่องเที่ยวอย่างเราสามารถวักน้ำจากในบ่อขึ้นมาดื่มได้ หรือถ้าหากอยากเก็บกลับไปเป็นที่ระลึกหรือของฝากก็สามารถซื้อขวดจากร้านค้าบริเวณนั้นแล้วกรอกน้ำไส่ขวดกลับไปได้

ชมวิวฟูจิซังอันงดงาม

หมู่บ้านน้ำใส

เนื่องจากหมู่บ้านน้ำใสแห่งนี้ตั้งอยู่ระหว่างทะเลสาบ Kawaguchiko และ Yamanakako จึงทำให้ที่นี่เป็นจุดชมวิวภูเขาไฟฟูจิที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่ง ในวันที่ท้องฟ้าโปร่งใสจะมองไปเห็นวิวฟูจิซังท่ามกลางบรรยากาศหมู่บ้านที่เป็นเรือนไม้ สอดแทรกไปด้วยธรรมชาติอันร่มรื่น ตัดกับภาพท้องฟ้าที่สดใส ได้เป็นภาพบรรยากาศที่งดงามน่าประทับใจ หยิบกล้องขึ้นมาถ่ายจุดใดก็สวยสุด ๆ

ชื่นชมน้ำใสไหลเย็นเห็นตัวปลา

หมู่บ้านน้ำใส

บ่อน้ำทั้ง 8 จะตั้งอยู่รอบ ๆ บริเวณหมู่บ้าน เป็นบ่อน้ำขนาดแตกต่างก้ันทั้งความลึกและความกว้าง เราสามารถเดินเล่นชมบ่อน้ำได้อย่างเพลิดเพลินไม่มีเบื่อ ดื่มด่ำไปกับความสวยงามและความใสระดับที่เรียกได้ว่ามองลงไปแล้วเห็นถึงก้นสระ เห็นปลาที่กำลังเวียนว่าย และเหล่าต้นไม้ใต้น้ำ รวมกันเป็นภาพที่สวยงามมาก

ระหว่างที่เราเดินชมบ่อน้ำไปเรื่อย ๆ นั้นเราสามารถวักน้ำเล่นให้เย็นชื่นใจได้ด้วยนะหรือบางทีอาจจะเห็นชาวบ้านกำลังตกปลาจากบ่อน้ำกันอยู่ก็ได้ ซึ่งเค้าจะนำปลาที่เราเห็นนี่แหละไปทำเป็นเมนูสุดอร่อยที่สามารถหากินได้ที่หมู่บ้านแห่งนี้

อิ่มอร่อยกับเมนูเด็ด

ปลาย่าง

ayu fish

ขึ้นชื่อว่าเป็นหมู่บ้านแห่งบ่อน้ำทั้ง 8 บ่อ แน่นอนว่าต้องมีเมนูปลาย่างสุดอร่อยที่ชาวญี่ปุ่นเค้านิยมกันมาก เพราะนับเป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่แท้จริง ถ้าใครมาเที่ยวในช่วงหน้าหนาวก็จะได้ฟินกับปลาย่างร้อน ๆ ที่ส่งกลิ่นหอมเย้ายวนไปทั่ว ความสดของปลาทำให้รสชาติที่เราได้รับอร่อยโดนใจสุด ๆ

เต้าหู้ซอสมิโสะรสเผ็ด

เต้าหู้สุดเนียนนุ่มที่มีรสชาติอ่อน สามารถอร่อยขึ้นมาได้ด้วยการเติมเต็มรสชาติจากซอสมิโสะรสเผ็ดสุดจัดจ้านที่มีความเข้มข้นมาก ซึ่งเมื่อทานคู่กับเต้าหู้ที่ค่อนข้างจืดแล้วทำให้ได้รสชาติที่อร่อยกลมกล่อม เพราะประเทศญี่ปุ่นนั้นเค้าขึ้นชื่อในเรื่องของมิโสะจริง ๆ แต่ละท้องถิ่นก็จะมีกรรมวิธีการผลิตมิโสะที่แตกต่างกันไป ดังนั้นถ้าอยากรู้ว่ารสชาติมิโสะแถวนี้เป็นยังไงก็ต้องลองดู

ยากิคุสะโมจิ

yakikusa mochi

เมนูชวนหิวที่เราไม่ควรพลาดที่จะลิ้มลองก็คือ โมจิย่างสีเขียว ที่ส่งกลิ่นหอมน่ารับประทานมาจากเตาย่าง และที่เห็นสีเขียวนี้ไม่ใช่ชาเขียวนะ แต่เป็นสีเขียวที่ได้จากหญ้าสมุนไพรซึ่งถือเป็นโมจิสูตรเด็ดของที่นี่เลยก็ว่าได้ แนะนำว่าซื้อแล้วควรกินทันทีนะ เพราะจะได้สัมผัสกับเท็กซ์เจอร์ของแป้งที่ร้อนและเหนียวหนึบเป็นตอนที่อร่อยที่สุด ถ้าทิ้งไว้เดี๋ยวจะเหนียวไม่อร่อยเอาได้

ผักดอง

ที่หมู่บ้านแห่งนี้ ผักดองถือเป็นของขึ้นชื่อที่เปรียบเหมือนเป็นสินค้าโอท็อปประจำท้องถิ่น ใครได้มาก็ต้องซื้อกลับไปเป็นของฝาก ซึ่งเค้ามีหลายประเภทของชนิดผักที่นำมาดองมาก ๆ แต่ไม่ต้องตื่นตระหนกไปเพราะเราสามารถชิมก่อนได้ว่าเราถูกใจในรสชาติหรือไม่ จะมีทั้งรสหวาน เค็ม เปรี้ยวแล้วแต่ประเภท เอ้าไปลองชิมดู ซื้อเป็นของฝากเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็กินอร่อยเพลิน ๆ ดีเหมือนกันนะ

โซบะตำหรับท้องถิ่น

Soba

แม้จะเป็นหมู่บ้านเล็ก ๆ แต่ก็มีร้านโซบะอยู่หลายร้าน ถ้ามาเที่ยวหมู่บ้านน้ำใสทั้งทีก็ต้องลองกินแล้วล่ะ ใครที่เป็นคนชอบกินอาหารญี่ปุ่นจำพวกเส้นอย่างราเม็งหรืออุด้งแต่ยังไม่เคยลองกินเส้นโซบบะ อยากให้ลองดูสักครั้งเพราะเส้นโซบะจะมีเอกลักษณ์ที่แตกต่างจากเส้นราเม็งหรืออุด้ง แนะนำให้ลองกินเป็นแบบโซบะเย็นดูนะ บอกเลยว่าอร่อยแบบไม่น่าเชื่อเลยว่าไม่เคยลองมาก่อนได้ยังไง

ผลไม้สดอร่อย

หมู่บ้านน้ำใส

ที่นี่มีผลไม้สดอร่อยน่ากินมากมายวางขายล่อตาล่อใจเราอยู่ เช่น แอปเปิ้ลผลสีแดงลูกโต ส้มลูกกลมสีสด องุ่นสีม่วงรสหวาน พลับเนื้อฉ่ำ และผลไม้ชนิดอื่น ๆ ที่ชาวบ้านจะนำออกมาวางขายกันอยู่หน้าบ้าน ดูเป็นบรรยากาศที่น่ารักและชวนซื้อมากกว่าการเดินจับจ่ายในห้างสรรพสินค้ามาก ๆ ซื้อเลยไม่มีผิดหวังแน่นอน

ไอศกรีมหลากรส

soft cream

ไม่ว่าจะเดินทางไปสถานที่ท่องเที่ยวใดในญี่ปุ่น สิ่งหนึ่งที่เราจะพบเห็นได้ง่ายและทั่วไปคือร้านไอศกรีมที่มีตั้งขายอยู่ละลานตาไปหมด และเป็นเรื่องที่มหัศจรรย์มาก ๆ ที่ไอศกรีมเกือบทุกร้านมีรสชาติอร่อย ! และที่สำคัญคือมีหลายรสชาติให้เลือกมาก ๆ เนื้อไอศกรีมก็เนียนนุ่มละมุนลิ้น มีความบางเบาและหอมหวานที่นับเป็นสิ่งที่พลาดไม่ได้เมื่อไปเที่ยว แม้จะเป็นหน้าหนาวที่อากาศเย็นก็ยังต้องเอ่ยปากว่า “อร่อยจัง!”

วิธีการเดินทาง

Oshino Hakkai

สำหรับการเดินทางมายังหมู่บ้านน้ำใสแห่งนี้สามารถทำได้โดยการนั่งรถไฟแล้วต่อรถบัสเพื่อเข้ามายังตัวหมู่บ้าน แม้จะได้ยินว่าต้องนั่งรถบัสแต่ก็อย่าเพิ่งท้อหรือกลัวหลงไปเพราะนักท่องเที่ยวที่จะมาเส้นทางเดียวกันมีเยอะ ไม่ต้องกังวล

จากโตเกียวสามารถนั่งรถไฟจากสถานีที่สะดวกเพื่อมาลงที่สถานี Kawaguchiko แล้วนั่งรถไฟต่อไปอีกสถานีเพื่อไปลงที่สถานี Fujisan และจากสถานีนี้เราสามารถนั่งรถบัส Fujikyuko Yamanashi Bus หมายเลข 1 เป็นรถบัสสีเขียว ให้สังเกตว่าเป็นรถบัสที่วิ่งไป Yamanakako – Asahigaoka ใช้เวลาประมาณ 20 นาทีก็จะถึงป้ายรถบัส Oshino Iriguchi

Oshino Hakkai (忍野八海)

ที่อยู่ Shibokusa, Oshino, Minamitsuru District, Yamanashi Prefecture 401-0511, Japan
เวลาทำการร้านค้า 09.00-17.00 น.
ราคา ไม่เสียค่าเข้าชม
Website Oshino Hakkai

ดูแผนที่ Oshino Hakkai (忍野八海)

ข้อสรุป

หมู่บ้านน้ำใสถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งที่น่าสนใจมาก ๆ สำหรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบและหลงเสน่ห์การท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ และต้องการมาสูดอากาศบริสุทธิ์ ขอแนะนำให้แอดหมู่บ้านน้ำใสแห่งนี้ไว้เป็นลิสต์หนึ่งในทริปญี่ปุ่นครั้งต่อไป

สถานที่ท่องเที่ยวในญี่ปุ่น ยังมีอีกหลายที่มากที่น่าไป หากไม่รู้ว่าจะไปไหนดี ลองมาอ่านบทความแนะนำกันก่อนเดินทางได้ที่นี่

อ่านบทความที่น่าสนใจ

รวม 13 ที่เที่ยวยามานาชิ พร้อมจุดชม วิวฟูจิ สุดฟิน

เที่ยว Yamanashi

13 ที่เที่ยว ยามานาชิ (Yamanashi) เที่ยวใกล้โตเกียวพร้อมวิวฟูจิแบบใกล้ชิด

เที่ยวใกล้โตเกียว ชมวิวฟูจิสุดฟิน

Mytarn

Blogger : Mytarn

เราเองก็เป็นหนึ่งในคนไทยที่หลงใหลในประเทศญี่ปุ่น ?? และรู้สึกเหมือนกับหลาย ๆ คนที่ไม่เคยเบื่อการเดินทางท่องเที่ยวไปยังประเทศแห่งนี้ สิ่งที่ชอบที่สุดคงจะเป็นขนม เบียร์ และการช้อปปิ้ง อิ้ง อิ้ง อิ้ง~ ???

166 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515