ชมวิวสวยบนรถไฟสายชิลล์ Sanriku Railway อุ่นกายสบายใจด้วย ‘โคทัตสึ’ ในฤดูหนาว

15/12/2016 (อัพเดทเมื่อ 21/04/2021)
ขอชวนนักท่องเที่ยวสายชิลล์ นั่งรถไฟ Sanriku Railway จากจังหวัดอิวาเตะไปยังมิยางิ ชมทิวทัศน์งดงามระหว่างการเดินทางจากหน้าต่างรถไฟ พร้อมบริการพิเศษในฤดูหนาวแบบไม่ซ้ำใคร อย่างที่นั่งโต๊ะอุ่นขา ‘โคทัตสึ’ ให้นั่งปอกส้มชมวิวแบบไม่ต้องกลัวหนาว
Meiji Step RakuRaku Cube LP R1
Meiji Step RakuRaku Cube LP R2

มารู้จักกับรถไฟสาย Sanriku Railway กันเถอะ

Cr: sanrikutetsudou

รถไฟสาย ซานริคุ เรลเวย์ คือรถไฟที่จะพาเราเดินทางภายในจังหวัดอิวาเตะ จากสถานี Kuji ไปลงยังสถานี Miyako โดยเราจะได้ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่งชมวิวทิวทัศน์อันสวยงามของจังหวัดนี้ผ่านเส้นทางที่รถไฟนำพาเราไป ซึ่งทิวทัศน์อันงดงามที่เราจะได้เห็นบนรถไฟขบวนนี้คือความงดงามของชายฝั่งทะเลที่ส่องประกายระยิบระยับกับแสงแดดนั่นเอง

ความพิเศษของรถไฟสาย Sanriku Railway

ความพิเศษของรถไฟขบวนนี้ก็คือในช่วงฤดูหนาวตั้งแต่กลางเดือนธันวาคมถึงปลายเดือนมีนาคมจะมีการปรับเบาะที่นั่งแบบธรรมดาให้กลายเป็นที่นั่งแบบอบอุ่น

Cr: yomeishu.co.jp

สาเหตุที่รถไฟสายนี้ ต้องเปลี่ยนเบาะที่นั่งในฤดูหนาวนั้น เนื่องจากต้องเดินทางผ่านเส้นทางอันหนาวเหน็บในแถบตอนบนของภูมิภาคโทโฮคุก็อำนวยความสะดวกให้ผู้โดยสารในช่วงเวลาหน้าหนาวด้วยเช่นกัน โดยจะดัดแปลงเก้าอี้รถไฟในโบกี้เป็น ‘โต๊ะโคทัตสึ’ ที่ข้างใต้โต๊ะติดฮีตเตอร์ให้ความอบอุ่นเอาไว้ พร้อมกับผ้านวมให้เราได้ยืนขาเข้าไปซุกตัวอุ่นกายา หลบซ่อนจากอากาศหนาว แล้วยังมีส้มญี่ปุ่นผลไม้ประจำฤดูหนาวใส่ตระกร้าวางไว้ให้กินกันด้วย

ซึ่งจะสะดวกกับการออกจากบ้านหรือไปเที่ยวในหน้าหนาวอันเป็นช่วงเวลาที่ยากลำบากสำหรับบางคนที่ไม่ค่อยถูกกับอากาศหนาว ที่ญี่ปุ่นเองเมื่อถึงช่วงฤดูหนาวอุณหภูมิอากาศของบ้านเขาจะค่อนข้างต่ำกว่าประเทศไทยอย่างเราที่นาน ๆ จะมีหน้าหนาวกับเขาสักที ทำให้ญี่ปุ่นมีวิธีการรับมือกับความหนาวแตกต่างกันไปแบบนี้นั่นเอง

Ekiben ทะเลสดอร่อยบนรถไฟ


kotatsu train Cr: tohokukanko.jp

นอกจากรถไฟขบวนนี้จะดูแลเราไม่ให้ต้องเผชิญกับอากาศหนาวอย่างโดดเดียวแล้ว ยังมีอาหารกล่องรสเลิศประจำขบวนรถไฟให้ได้ลองชิม ซึ่งเมนูอาหารกล่องบนรถไฟหรือ Ekiben ขบวนนี้มีความพิเศษและเป็นเอกลักษณ์เพราะนำของในจังหวัดอย่างวัตถุดิบจากทะเลสุดอร่อย ไม่ว่าจะเป็น ไข่ปลา ไข่หอยเม่นและหอยเชลล์มาปรุงรสชาติให้เราได้กินกันแบบสดใหม่ แต่ถ้าอยากจะลองชิมต้องสั่งจองกันก่อนล่วงหน้านะจ๊ะเพราะเขาทำออกมาตามจำนวนที่สั่งจองเท่านั้น

เมนูข้าวกล่องบนรถไฟขบวนนี้ (มีขายจำนวนจำกัด)

kotatsu train Cr: sanrikutetsudou.com

 • ข้าวกล่อง Unidonburi 1,700 เยน
 • ข้าวกล่อง Uniwabi 1,600 เยน
 • ข้าวกล่องหอยเชลล์ 1,200 เยน


 • ※ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลง

  อิ่มอร่อยกับอาหารกล่องแล้ว บนรถไฟยังมีการจำหน่ายเครื่องดื่มต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น เบียร์หรือน้ำผลไม้ รวมไปถึงขนมกินเล่นและของที่ระลึกท้องถิ่นมาให้ช้อปปิ้งกันเพลิน ๆ บนรถไฟเลย

  พบกับ เทพเจ้า Namomi !


  Cr: yomeishu.co.jp

  นอกจากทั้งทิวทัศน์สวยงาม อาหารอร่อย ที่นั่งสบายแล้ว ระหว่างการเดินทางบนรถไฟขบวนนี้ช่วงฤดูหนาวเรายังมีโอกาสได้เจอกับ เทพเจ้าของญี่ปุ่น ผู้มีชื่อว่า Namomi ที่จะแอบปรากฏตัวมาจ๊ะเอ๋กับเด็ก ๆ และผู้ใหญ่อย่างเรา ๆ บนรถไฟสร้างความสนุกสนานบนขบวนรถด้วย

  ถึงแม้ว่าเทพเจ้า Namomi อาจจะมีหน้าตาดูดุร้ายน่ากลัว หรือเดินเสียดัง โวยวายจนอาจทำให้เด็ก ๆ ตกใจกลัวกันไปบ้าง แต่หน้าที่ของท่านเทพองค์นี้นั้นคือคุ้มครองให้เด็ก ๆ มีสุขภาพแข็ง และบันดาลให้ทุกครอบครัวมีความด้วยไม่น่าเชื่อเลยใช่มั๊ย ถือเป็นวัฒนธรรมอันแสนอบอุ่นที่สุดอะเมซิ่งบนรถไฟขบวนนี้เรียกได้ว่า ขึ้นมาบนรถไฟขบวนนี้แล้วอิ่มอกอิ่มใจกลับบ้านไปแน่นอน

  การจองที่นั่งรถไฟขบวน Sanriku Railway

  สำหรับใครที่อยากจองที่นั่งเรามีข้อมูลและรายละเอียดในการโทรไปจองข้างล่างนี้เลย

 • การจองรับจองทางโทรศัพท์เบอร์ 0193-62-7000
 • ต้องจองล่วงหน้าก่อนเดินทาง 1 เดือน
 • จองได้ด้วยภาษาอังกฤษหรือญี่ปุ่น
 • ในการจองต้องแจ้งขอบเขตการเดินทางเช่น วันที่เดินทาง สถานีต้นทาง ชื่อผู้เดินทาง หากต้องการข้าวกล่อง ekiben ประจำรถไฟขบวนก็สามารถสั่งไปพร้อมกันได้เลย
 • เมื่อถึงวันเดินทาง ให้แจ้งชื่อในการจองกับเจ้าหน้าที่ของสถานีเพื่อชำระเงินและรับตั๋วโดยสาร


 • Sanriku Railway

  วิธีการเดินทางนั่งรถไฟสาย Sanriku Tetsudo-Kitariasu Line ที่สถานี Kuji ไปลงยังสถานี Miyako ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง
  เส้นทางจากสถานี Kuji ถึง สถานี Miyako
  ช่วงเวลาที่ให้บริการขบวนที่มีโต๊ะโคทัตสึจะให้บริการทุกวันเสาร์อาทิตย์และวันหยุดของกลางเดือนธันวาคมถึงปลายเดือนมีนาคม วันละ 1 รอบ (ไปกลับ)
  เที่ยวขาไปจากสถานีKuji เวลา 12.13 น. ถึง Miyako 13.54 น.
  เที่ยวขากลับจากสถานีMiyako เวลา 15.05 น. ถึง Kuji 16.46 น.
  ค่าโดยสารจากสถานี Kuji ไปยัง Miyako เที่ยวละ 1,890 เยน ※ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลง
  Websiteซานริคุ เรลเวย์

  ดูแผนที่ ซานริคุ เรลเวย์

  ข้อสรุป

  Sanriku Railway นั้นเป็นเสมือนรถไฟสายความสุขที่แสนอบอุ่นที่จะช่วยทำให้เราหายหนาวทั้งกายและใจได้เป็นอย่างดี ใครแวะเวียนมาเที่ยวอิวาเตะ ก็ลองมานั่งดูสักครั้ง รับรองว่า 1 ชั่วโมงกว่าในการเดินทางของคุณจะไม่เสียเปล่า
  Meiji Step RakuRaku Cube LP R3
  Meiji Step RakuRaku Cube LP R4
  HWA ハワ

  Blogger : HWA ハワ

  ? บล็อกเกอร์ชื่อประหลาด ติดโยเกิร์ต ตระเวนกินไอศกรีม ชอบดูหนัง รักการเดินทาง โดยเฉพาะการท่องเที่ยวญี่ปุ่น ประเทศที่ไปกี่ครั้งควาามรู้สึกก็แตกต่างกัน จึงอยากซอกแซกไปให้ทั่ว เพราะชอบความสุขและบรรยากาศสนุก ๆ ระหว่างการเดินทาง ??

  311 Posts

  Meiji Step RakuRaku Cube LP R5

  สถานที่เที่ยว

  | Feature
  Meiji Step RakuRaku Cube LP R6

  กรณีฉุกเฉิน

  | Emergency
  • Police

   110

  • Ambulance

   119

  • AMDA International Medical Information Center

   03-6233-9266

  • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

   090-4435-7812

  • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

   090-1895-0987

  • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

   090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515

  Meiji Step RakuRaku Cube LP R7