ตะลุย‌เมือง‌‌ ‌Takamatsu‌‌ ‌พา‌เที่ยว‌สวน‌สวย‌ที่‌ถือว่า‌เป็น‌ ‌Hidden‌ ‌gems‌ ‌แห่ง‌หนึ่ง‌ของ‌ญี่ปุ่น‌

19/05/2021 (อัพเดทเมื่อ 04/02/2024)
ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีเกาะหลักๆอยู่ 4 เกาะ คือ Honshu, Hokkaido, Kyushu และ Shikoku ซึ่งวันนี้ผมจะพาเพื่อนๆมารู้จัก 1 เมืองบนเกาะ Shikoku อยู่ในเขตจังหวัด Kagawa ซึ่งเมืองนี้มีชื่อว่า Takamatsu เมือง Takamatsu นั้นสามารถเดินทางง่ายๆ ใช้เวลาแค่ชั่วโมงเดียวจากเมือง Okayama โดยนักท่องเที่ยวสามารถนั่งรถไฟ Marine Liner จากสถานี Okayama มาลงสถานี Takamatsu ได้เลย

Takamatsu

ระหว่างนั่งรถไฟนักท่องเที่ยวสามารถเพลิดเพลินกับการชมวิวทะเล Seto ได้อีกด้วย ทริป Takamatsu วันนี้ ผมจะแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของเมืองนี้นั่นคือ

 • สวน Ritsurin สวนสวยงามที่เปรียบเสมือนเพชรที่ซ่อนอยู่บนเกาะ Shikoku
 • ซากปราสาท Takamatsu ปราสาทที่คงเหลือร่องรอยความยิ่งใหญ่ไว้
 • สวน Ritsurin Garden

  Takamatsu

  สถานที่แรกที่ผมจะพาเพื่อนๆไปรู้จักนั่นก็คือสวน Ritsurin หลังจากที่เพื่อนๆนั่งรถไฟ Marine Liner มาลงสถานี Takamatsu แล้วให้เปลี่ยนรถไฟเป็นสาย Kotoku Line มาลงสถานี Ritsurin Koen Kitaguchi แล้วเดินอีก 3 นาที ก็ถึงทางเข้าสวน

  สวน Ritsurin นั้น เป็นสวนที่มีอายุมากกว่า 400 ปี ถูกสร้างขึ้นมาสมัยยุค Edo ประมาณ ค.ศ 1620 โดย Takatoshi Ikoma ไดเมียวผู้ปกครองแคว้น Sanuki ( เป็นชื่อเดิมของจังหวัด Kagawa ) โดยสวนจะตั้งบริเวณหน้าภูเขาที่ชื่อว่า Shiun ต่อมาในปี ค.ศ. 1875 สวน Ritsurin ก็เปิดสถานที่สาธารณะให้บุคคลทั่วไปเข้าชมได้

  Takamatsu

  ภายในสวน Ritsurin นั้นมี สระทั้งหมด 6 สระ และ มี 13 Landscape ที่อยู่ด้านหน้าของภูเขา Shiun ปัจจุบัน สวน Ritsurin ได้รางวัล Michelin Green Guide ถึง 3 ดาว

  Takamatsu

  เมื่อเข้ามาภายในสวน Risturin นั้น จะมีความรู้สึกเหมือนอยู่ในอีกโลกหนึ่งที่มีธรรมชาติสวยงามจนลืมไปว่า สวนแห่งนี้ตั้งอยู่แทบจะใจกลางเมือง Takamatsu

  Takamatsu

  น้ำในบริเวณสวน Ritsurin สะอาด ใส จนสามารถมองเห็นปลาคราฟ

  Takamatsu

  ในบริเวณสระน้ำในสวนก็มีเกาะเล็กๆ สวยๆ ให้ชมด้วย นอกจากนั้นแล้วนักท่องเที่ยวยังสามารถล่องเรือชมสวนได้อีกด้วย จุดนี้เรียกว่ามุมมหาชนของสวน Ritsurin ซึ่งจุดนี้จะเป็นจุดที่สามารถถ่ายรูปสวนได้สวยที่สุด

  สวน Ritsurin Garden

  ที่อยู่ 1-20-16 Ritsurin, Takamatsu, Kagawa 760-0073
  วิธีเดินทาง นั่งรถไฟจากสถานี Takamatsu มาลงสถานี Ritsurinkoenkitaguchi แล้วเดินอีก 3 นาที
  เวลาทำการ เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 7.00 น. – 17.00 น. *สวนปิดชั่วคราวจนถึงวันที่ 31 พฤษภาคม 2021
  ราคา ผู้ใหญ่ 410 เยน เด็ก 170 เยน
  Website Ritsurin Garden

  ซากปราสาท Takamatsu Castle Ruins

  Takamatsu

  หลังจากเที่ยวสวน Ritsurin เสร็จแล้ว ให้เพื่อนๆเดินย้อนกลับมาที่สถานีรถไฟ Ritsurinkoenkotaguchi แล้วนั่งรถไฟมาลงสถานี Takamatsu แล้วให้เดินไปทางทิศตะวันออกของสถานี เมื่อเดินออกมาจากสถานี Takamatsu แล้วให้ลองหันกลับไปมองด้านหน้าสถานี Takamatsu จะพบว่า สถานีนี้เป็นสถานีรถไฟที่มีหน้าตายิ้มแย้ม

  Takamatsu

  บริเวณหน้าสถานี Takamatsu จะมีโซนที่เรียกว่า sunport takamatsu ซึ่งจะเป็นย่านธุรกิจที่รวบรวมห้างสรรพสินค้า, ร้านอาหาร, โรงแรม ไว้มากมาย

  Takamatsu

  อาคาร Takamatsu Symbol Tower ถือว่าเป็นอาคารที่สูงที่สุดของเกาะ Shikoku โดยมีความสูงอยู่ที่ 151.3 เมตร มีทั้งหมด 30 ชั้น

  Takamatsu

  เดินจากย่าน Sunport มาทางทิศตะวันออกอีกเล็กน้อยก็จะพบกับซากปราสาท Takamatsu ซึ่งเป็นปราสาทที่ถูกสร้างขึ้นมาในปี ค.ศ. 1590 โดยท่านไดเมียว Ikoma Chikamasa ซึ่งปราสาท Takamatsu นั้น นับเป็นปราสาทที่เรียกว่า Water Castle เพราะตัวปราสาทนั้นตั้งอยู่ติดกับทะเล

  Takamatsu

  ตัวปราสาท Takamatsu นั้นได้ถูกทำลายลงในสมัยเมจิ บริเวณปราสาท Takamatsu ยังเหลือป้อมปราการทางทิศเหนือที่ชื่อว่า Tsukimi-Yagura และประตู Asahimon ที่ยังคงสภาพเดิมมาถึงปัจจบุัน

  Takamatsu

  บริเวณปราสาทมีคูน้ำขนาดใหญ่ซึ่งเชือมกับทะเล มีประตูน้ำค่อยเปิดปิดให้น้ำทะเลเข้ามาได้ ซึ่งมีเรือไว้บริการนักท่องเที่ยวด้วย

  Takamatsu

  อาคาร Hiunkaku อาคารที่อยู่ภายในสวน Tomamo (สวนที่ติดกับปราสาท Takamatsu )สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1917 เคยถูกใช้เป็นสำนักงานของรัฐบาล ปัจจุบันเป็นสถานที่จัดนิทรรศการต่างๆ

  ซากปราสาท Takamatsu Castle Ruins

  ที่อยู่ 2-1 Tamamo Takamatsu, Kagawa 760-0030
  วิธีเดินทาง เดิน 5 นาทีจากสถานี Takamatsu
  เวลาทำการ เปิดทุกวันตั้งแต่ 8.30 น. – 17.00 น
  ราคา ผู้ใหญ่ 200 เยน เด็ก 100 เยน
  Website Takamatsu Castle Ruins

  สรุป

  เมือง Takamatsu นั้น ยังถือว่าเป็นเมืองที่นักท่องเที่ยวอาจจะยังไม่คุ้นหู แต่ถ้าเพื่อนๆได้อ่านบทความนี้จนจบก็จะเห็นว่า เมือง Takamatsu นั้น นับเป็นเมืองที่มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจไม่แพ้เมืองท่องเที่ยวอื่นๆเลย
  โดยเฉพาะสวน Ritsurin ที่ผมเพิ่งแนะนำไป ซึ่งไม่ต่างจาก Hidden Gem ที่ซ่อนไว้ท่ามกลางบ้านเมืองที่วุ่นวาย
  ถ้าเพื่อนๆชอบเมืองใหญ่ที่คนไม่ค่อยพลุกพล่าน เมือง Takamatsu ก็เป็นอีก 1 เมืองที่สามารถตอบโจทย์ได้

  ท่องเที่ยวแบบหลากหลายฟรีสไลต์ไม่ซ้ำใคร จะมีที่ไหนแนะนำบ้าง ลองมาดูกัน

  อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง

  จังหวัดที่อยู่ใกล้โตเกียวที่หลายคนคุ้นเคย คราวนี้ขอชวนคุณไป โอคายาม่า จะเป็นอย่างไรนั้น ลองดูบทความนี้กัน

  IMAGE NAME HERE

  หลงเสน่ห์ 10 ที่เที่ยว โอคายาม่า (Okayama) เมืองธรรมชาติ ห่าง Osaka แค่ 1 ชั่วโมง

  ดินแดนแห่งแสงอาทิตย์อย่างจังหวัดโอคายาม่าแห่งนี้ มีทั้งธรรมชาติ ปราสาท พิพิธภัณฑ์ บ้านเรือนโบราณ วิถีชีวิตผู้คน และสเน่ห์อีกมากมายให้มาสัมผัส เที่ยวแบบชิลล์ๆ ไม่เบียดเสียด พักผ่อนทั้งกายและใจ ชาร์จพลังธรรมชาติกันเต็มร้อย

  Kitslaughter666

  Blogger : Kitslaughter666

  ผมชื่อ กิด เป็นคนที่สนใจประเทศญี่ปุ่นเป็นพิเศษโดยเฉพาะประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น และชอบทานราเมง กับ ปลาปักเป้า เป็นชีวิตจิตใจ รักการถ่ายเซลฟี่กับกวางที่เกาะมิยาจิม่า ชอบภูมิภาคชูโกกุ ชอบเที่ยวสถานที่Unseenของญี่ปุ่น

  47 Posts

  สถานที่เที่ยว

  | Feature

  กรณีฉุกเฉิน

  | Emergency
  • Police

   110

  • Ambulance

   119

  • AMDA International Medical Information Center

   03-6233-9266

  • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

   090-4435-7812

  • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

   090-1895-0987

  • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

   090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515