พาชมไอรอนแมนรุ่นเก๋า Tetsujin 28-go หุ่นยนต์ยักษ์แห่งโกเบ

26/12/2018 (อัพเดทเมื่อ 28/01/2024)
ชี้พิกัดที่ตั้งหุ่นไอรอนแมนรุ่นเก๋า Tetsujin 28-go หุ่นยนต์ยักษ์หนึ่งในสัญลักษณ์ประจำเมืองโกเบ ถอดแบบจากการ์ตูนเรื่องดังในตำนาน มารู้จักกับหุ่นยนต์ตัวนี้ไปพร้อม ๆ กัน
Meiji Step RakuRaku Cube LP R1
Meiji Step RakuRaku Cube LP R2


Cr: feel-photo.info

Tetsujin 28-go หรือ เทตสึจิน หุ่นเหล็กหมายเลข 28 เป็นหุ่นยนต์ตัวยักษ์ชื่อดังจากการ์ตูนญี่ปุ่นแห่งยุค 60 ที่สร้างสรรค์ออกแบบขึ้นโดยนักเขียนชื่อดัง Mitsuteru Yokoyama

เท็ตสึจินเปิดตัวให้ผู้คนได้รู้จักครั้งแรกจากทางหนังสือการ์ตูน ก่อนจะได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจนทำให้ได้รับการสร้างเป็นภาพยนตร์การ์ตูนเพื่อฉายทางโทรทัศน์ในประเทศญี่ปุ่น ก่อนจะถูกนำไปฉายในอเมริกาและประเทศอื่น ๆ ทำให้เจ้าหุ่นยนต์ยักษ์เทตสึจินเป็นที่รู้จักไปทั่วและมีแฟนคลับชื่นชอบมากมาย ไม่เว้นแม้แต่ในประเทศไทย


Cr: feel-photo.info

เจ้าหุ่นยนต์เท็ตสึจินจึงเป็นหนึ่งในแลนด์มาร์กของการ์ตูนญี่ปุ่นอีกเรื่องที่สร้างขึ้นมาอย่างยิ่งใหญ่ เพื่อเชิญชวนให้เหล่าแฟนคลับทั้งหลายได้แวะมาเยี่ยมชมตัวจริงเสียงจริงกัน

โดยหุ่นเหล็กเท็ตสึจินนี้สร้างขึ้นในโปรเจ็กต์ของ Kobe Tetsujin Project สร้างสำเร็จเสร็จสิ้นให้เราได้ชมกันในปี 2009 ขนาดตัวสูงถึง 15 เมตรและมีน้ำน้ำหนักมากถึง 50 ตัน ตั้งตระหง่านอยู่บริเวณลานกว้างของสวนสาธารณะ Wakamatsu ในเขต Nagata ในเมืองโกเบ ซึ่งเป็นการสร้างขึ้นตามขนาดจริงจากในการ์ตูนเลยล่ะ

นอกจากจะได้ชมความยิ่งใหญ่แล้วในช่วงกลางคืนของทุกวันก็จะมีการเปิด Light Up ทำให้เจ้าหุ่นยักษ์ตัวนี้ดูมีชีวิตขึ้นมาไม่ต่างจากกันดั้มที่โอไดบะเลยนะเออ


Cr: feel-photo.info

เท็ตสึจินนั้นไม่ได้ยิ่งใหญ่แค่ขนาดตัวแต่เรื่องราวความเป็นมาในการสร้างเจ้าหุ่นยักษ์นี้ขึ้นมาก็ยิ่งใหญ่ไม่แพ้กัน เพราะที่จริงแล้วหุ่นนี้สร้างขึ้นไว้ที่เมืองโกเบด้วยเหตุผลบางอย่างคือ สร้างเพื่อเป็นเกียรติต่อคุณ Mitsuteru Yogoyama นักเขียนชาวโกเบผู้สร้างสรรค์เจ้าหุ่นตัวนี้ขึ้นมาไว้เป็นอนุสรณ์หลังจากที่เขาได้เสียชีวิตไป

และยังสร้างขึ้นเพื่อเป็นขวัญและกำลังใจให้ชาววโกเบจากเหตุการ์แผ่นดินไหว The Great Hanshin Earthquake ที่เกิดขึ้นเมื่อปี 1995 ในเมืองโกเบ ซึ่งแผ่นดินไหวครั้งนั้นก็สร้างความเสียหายและความเสียใจมากมายให้แก่ชาวเมือง

Kobe Tetsujin Project จึงถือกำเนิดขึ้นมาและมีการสร้างหุ่นเท็ตสึจินตัวนี้ขึ้นจากการระดมทุนจากผู้ประกอบการต่าง ๆ ในโกเบ เพื่อให้หุ่นตัวนี้เป็นที่ระลึกถึงเหตุการณ์แผ่นดินไหวและเป็นกำลังใจให้ชาวเมืองต่อไป และด้วยชื่อเสียงที่โด่งดังของเจ้าหุ่นยนต์เท็ตสึจินมันจึงกลายเป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์กการท่องเที่ยวของเมืองโกเบไปโดยปริยาย

หากใครได้นั่งรถไฟมาดูเจ้าหุ่นยักษ์ตัวนี้แล้ว เราขอแนะนำว่าพื้นที่บริเวณ ๆ นั้นก็มีร้านค้าและร้านอาหารมากมายให้เดินเที่ยวเล่นได้ เพราะพิกัดที่ตั้งของเจ้าเท็ตสึจินนั้นอยู่ใกล้กับทั้งสวนสาธารณะ แหล่งช้อปปิ้งและร้านอาหารต่าง ๆ

Tetsujin 28-go

ที่อยู่ 6 -3,Nagata, Wakamatsu cho (Wakamatsu Park), Kobe, Hyogo, 〒 653-0038 Japan
วิธีเดินทาง นั่งรถไฟมาลงที่สถานี Shin-Nagata จากนั้นเดินต่อประมาณ 3 นาที
Website Kobe-Tetsujin

ดูแผนที่ Tetsujin 28-go

ข้อสรุป

ได้รู้จักไอรอนแมนรุ่นเก๋า เท็ตสึจิน หุ่นยนต์เหล็กหมายเลข 28 กันไปแล้ว ใครอยากเห็นตัวจริงก็แพลนมาเที่ยวชมกันได้ เดินทางมาไม่ยาก ไม่เสียค่าเข้าใด ๆ และได้สัมผัสความยิ่งใหญ่ของหุ่นยนต์เท่ ๆ ไปเต็ม ๆ

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง

ตะลุยโกเบกับ 14 พิกัดจุกๆ พร้อมข้อมูลเที่ยวที่ควรรู้

IMAGE NAME HERE

14 ที่เที่ยวทั่ว โกเบ (Kobe) เที่ยวเมืองท่า แห่ง โกเบวากิว แค่ครึ่งชั่วโมงจากโอซาก้า

เป็นอีกหนึ่งเมืองยอดนิยมที่ผู้คนต่างมาเที่ยว และสำหรับใครที่อยากรู้ข้อมูลที่เที่ยวต้องอ่านบทความนี้เลย เพราะมีบอกครบทุกข้อมูลที่ต้องรู้ก่อนการเดินทาง ให้เตรียมตัวให้พร้อม เที่ยวให้สนุก และกินของเด็ดประจำเมืองที่ไม่ควรพลาด ใครอยากรู้ข้อมูลด้านไหนอ่านเลย

Meiji Step RakuRaku Cube LP R3
Meiji Step RakuRaku Cube LP R4
HWA ハワ

Blogger : HWA ハワ

? บล็อกเกอร์ชื่อประหลาด ติดโยเกิร์ต ตระเวนกินไอศกรีม ชอบดูหนัง รักการเดินทาง โดยเฉพาะการท่องเที่ยวญี่ปุ่น ประเทศที่ไปกี่ครั้งควาามรู้สึกก็แตกต่างกัน จึงอยากซอกแซกไปให้ทั่ว เพราะชอบความสุขและบรรยากาศสนุก ๆ ระหว่างการเดินทาง ??

311 Posts

Meiji Step RakuRaku Cube LP R5

สถานที่เที่ยว

| Feature
Meiji Step RakuRaku Cube LP R6

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515

Meiji Step RakuRaku Cube LP R7