คูปองส่วนลดที่น่าสนใจ
5%
15%
15%

The Great Hanshin-Awaji Earthquake Memorial Disaster Reduction and Human Renovation Institution (人と防災未来センター) หรือรู้จักกันในชื่อ Kobe earthquake memorial museum เป็นพิพิธภัณฑ์ที่สร้างเพื่อระลึกถึงและไว้อาลัยแก่ผู้เสียชีวิตจำนวน 6,434 คน ผู้บาดเจ็บ 43,792 ราย บ้านเมืองเสียหายอีก 249,180 หลังคาเรือน จากแผ่นดินไหวที่ร้ายแรงของเมืองโกเบ จังหวัดเฮียวโกะ พื้นที่ที่มีประชากรหนาแน่นราว 3,500,000 คน ซึ่งเกิดเมื่อวันที่17 มกราคม พ.ศ. 2538 แผ่นดินไหวครั้งนี้มีขนาดถึง 7.3 ตามมาตราริกเตอร์

ตัวอาคารของพิพิธภัณฑ์แผ่นดินไหวฮันชิน อะวาจิ ออกแบบโดยใช้กระจกหนาถึง 2 ชั้น มีประสิทธิภาพสามารถป้องกันแรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวไม่ว่าจะมีความแรงเท่าใดก็ตาม ส่วนด้านนอกของอาคารจะมีการประดับด้วยไฟนีออนที่แสดงข้อความวันที่และเวลาที่เกิดเหตุไว้
ด้านในของพิพิธภัณฑ์จะให้เรียนรู้เกี่ยวกับแผ่นดินไหวแบบต่าง ๆ ของญี่ปุ่น จะมีไกด์พาเราเดินดูและแนะนำสิ่งต่าง ๆ ให้เราค่ะ แต่ว่ามีแค่เฉพาะภาษาญี่ปุ่นและภาษาอังกฤษค่ะ


อย่างที่ทราบกันดีว่าประเทศญี่ปุ่นนั้นมีรอยเลื่อนของเปลือกโลกอยู่หลายจุด ดังนั้น แผ่นดินไหวกับคนญี่ปุ่นจึงไม่ใช่ของแปลกใหม่แต่อย่างใดค่ะภาพข้างล่างนี้เป็นจุดสีแดงเป็นจุดที่ประเทศญี่ปุ่นเคยเกิดแผ่นดินไหวมาก่อนค่ะ เกิดแถบทุกจุดในญี่ปุ่นเลยค่ะ

ลูกกลม ๆ นี้เปรียบเหมือนความแรงของแผ่นดินไหวค่ะ เหตุการณ์แผ่นดินไหวที่โกเบ มีขนาด7.3 ตามมาตราริกเตอร์ แล้วขนาด 6 ริกเตอร์และ 7 ริกเตอร์นี่มีความแตกต่างกันมากเลยค่ะ
เวลาเกิดแผ่นดินไหว ไม่ใช่เพียงแค่ขนาด ขึ้นอยู่กับความลึกที่เกิดรอยแยกด้วยค่ะ ถ้าลึกมากก็จะสั่นไหวมาถึงพื้นดินน้อยค่ะ ผลกระทบก็จะน้อย แต่ถ้ารอยแยกใกล้กับพื้นดินมากก็จะแผ่นดินไหวแรงขึ้น

จะสังเกตเห็นว่าเมื่อเวลาเกิดแผ่นดินไหวจะทำให้บ้านถล่ม และมีน้ำออกมาจากใต้ดินค่ะ เนื่องจากภายในดินหรือคอนกรีตมีน้ำอยู่แล้วค่ะ แต่เมื่อเกิดการสั่นจะทำให้ดินยุบตัว ทำให้น้ำไหลออกมาเยอะค่ะ ที่นี่มีการทดสอบให้เราได้ดูด้วยค่ะ

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เก็บสิ่งของเรื่องราวต่าง ๆ ที่ถูกโศกนาฏกรรมแผ่นดินไหวฮันชิน-อะวาจิทำลาย ไม่ว่าจะเป็นข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ

นาฬิกาเรือนนี้เป็นนาฬิกาที่ตั้งอยู่ในเหตุการณ์แผ่นดินไหวค่ะ นาฬิกาได้หยุดเดินในเวลา 05.46 น. เป็นเวลาที่เกิดแผ่นดินไหวค่ะ

ซึ่งแผ่นดินไหวนี้แรงมากจนทำให้สะพานที่ใช้เดินทางจากโกเบไปโอซาก้าล้มลงทั้งสะพาน แลนี่เป็นรูปของท่อน้ำที่ถูกแผ่นดินไหวทำให้บิดเบี้ยวค่ะ

ที่นี่ยังจัดแสดงเรื่องราวจำลองเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งนั้นในแบบของหนังสั้นสารคดีแบบ 3D เราจะได้สัมผัสกับประสบการณ์เมื่อครั้งที่เกิดแผ่นดินไหวในแบบสมจริงอีกด้วย แม้เราไม่สามารถถ่ายมาให้ดูได้ แต่ขอบอกว่าน่ากลัวมากๆ ของทุกสิ่งอย่างพังทลายต่อหน้าต่อตา หดหู่สุดๆเลยค่ะ

นอกจากนี้ยังมีการแสดงเรื่องราวของเหล่าอาสาสมัครที่มีส่วนสำคัญในการให้ความช่วยเหลือในเหตุการณ์ครั้งนั้น

โดยมีการจัดแสดงเครื่องแบบและอุปกรณ์ที่พวกเขาใช้ รวมทั้งถุงยังชีพที่ประเทศต่างๆ ส่งความช่วยเหลือมาให้เมืองโกเบอีกด้วย และในชั้น 2 ของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ ยังเป็นที่ตั้งของบริษัทป้องกันภัยพิบัติหลายแห่งที่มีส่วนในการช่วยสร้างพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ขึ้นมา

หลังจากแผ่นดินไหวแล้วสิ่งที่ตามมาจะเป็นสึนามิค่ะ สึนามิก็อันตรายไม่แพ้กันค่ะ ทางพิพิธภัณฑ์ก็มีหนังสั้น 3D


เกี่ยวกับสึนามิให้ดูด้วยเช่นกันค่ะและพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ยังสามารถลองสัมผัสกับแรงดันคลื่นยักษ์สึนามิได้ด้วยค่ะ หนักมาก ๆ เลยค่ะ ขาแถบขยับไม่ได้
DISASTER REDUCTION AND HUMAN RENOVATION INSTITUTION
| ที่อยู่ | 1 Chome-5-2 Wakinohamakaigandōri, Chūō-ku, Kōbe-shi, Hyōgo-ken 651-0073, Japan |
|---|---|
| วิธีเดินทาง | นั่งรถไฟสาย Hanshin-umeda ลงสถานี Kasuganomichi เดินต่ออีก 10 นาที |
| เวลาทำการ | 09.30-17.30 น. |
| ราคา | เด็กอนุบาล-มัธยม ฟรี เด็กมหาวิทยาลัย 450 เยน ผู้ใหญ่ 600 เยน |
| โทรศัพท์ | 078-262-5050 |
| Website | DISASTER REDUCTION AND HUMAN RENOVATION INSTITUTION |
การเรียนรู้เกี่ยวกับเรื่องพิบัติภัยถือเป็นเรื่องที่สำคัญและทำให้เราได้รู้จักประญี่ปุ่นในมุมมองใหม่ ๆ แถมยังได้สัมผัสประสบการณ์ที่หลายคนอาจไม่เคยเจอ ที่นี่จึงถือเป็นพิพิธภัณฑ์ที่สร้างความตื่นเต้นให้ได้ไม่น้อยเลยล่ะ

Blogger : ねむりのくま
ชอบออกเที่ยวไปค้นหาสิ่งใหม่ๆ ลองทำกิจกรรมใหม่ๆ กินของอร่อย ถ่ายรูปเก็บไว้เป็นความทรงจำที่แสนวิเศษ??✨
11 Posts

ท่องเที่ยวเมืองอาริดะ (Arida) จังหวัดวาคายามะ (Wakayama): 10 จุดเช็กอิน ผ่อนคลายท่ามกลางทะเล ธรรมชาติ และส้มมิคัง
[ทิวทัศน์สวยงามที่ทะเลและท้องฟ้าเชื่อมต่อเป็นผืนเดียวกัน] ท่าเรือประมงโออิ (Oi...

รีวิว “Eslead Hotel Osaka Shinsaibashi” ที่พักสไตล์เหมือนพักที่บ้านใกล้แหล่งท่องเที่ยวใจกลางโอซาก้า
สิ่งสำคัญอีกหนึ่งอย่างสำหรับคนที่วางแผนจะมาเที่ยวญี่ปุ่นก็คือที่พัก ครั้งนี้เร...

นั่งชินคันเซ็นคุ้มๆ จากโตเกียวไปโอซาก้า เดินทางง่ายแค่ใช้ JR PASS
เที่ยวให้ทั่วโตเกียวแล้วไปต่อโอซาก้า เพราะเรามีแผนการเดินทางสุดคุ้มจากโตเกียวไ...

เที่ยวญี่ปุ่น เมืองไหนดี แนะนำ 10 เมืองเด็ด ความน่าสนใจ ที่ต้องไปเยือน
เที่ยวญี่ปุ่น เมืองไหนดี แนะนำ 10 เมืองเด็ดน่าเที่ยว ที่มีความโดดเด่นน่าสนใจ ท...

Kintetsu Department Store Uehommachi ห้างติดสถานีรถไฟใจกลางโอซาก้า กับส่วนลดสุดพิเศษสำหรับนักท่องเที่ยว
ห้าง Kintetsu Department Store, Uehommachi Kintetsu Department Store Ueh...
Police
110
Ambulance
119
AMDA International Medical Information Center
03-6233-9266
สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว
090-4435-7812
สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า
090-1895-0987
สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ
090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515