สัมผัสประสบการณ์ตื่นเต้น เรียนรู้เรื่องภัยพิบัติ ตื่นตาที่ พิพิธภัณฑ์ แผ่นดินไหว โกเบ

18/12/2018 (อัพเดทเมื่อ 10/11/2020)
ขอพาทุกคนไปเที่ยวยัง พิพิธภัณฑ์ แผ่นดินไหว โก เบ ที่จะให้เราได้รอบรู้เรื่องแผ่นดินไหว รู้จักวิธีป้องภัยที่ถูกต้อง พร้อมเรียนรู้เรื่องประวัติศาสตร์สำคัญของแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในโกเบ สัมผัสประการณ์ที่น่าตื่นเต้น ตื่นตาอย่างที่ไทยไม่เคยมี

Cr: ねむりのくま

The Great Hanshin-Awaji Earthquake Memorial Disaster Reduction and Human Renovation Institution (人と防災未来センター) หรือรู้จักกันในชื่อ Kobe earthquake memorial museum เป็นพิพิธภัณฑ์ที่สร้างเพื่อระลึกถึงและไว้อาลัยแก่ผู้เสียชีวิตจำนวน 6,434 คน ผู้บาดเจ็บ 43,792 ราย บ้านเมืองเสียหายอีก 249,180 หลังคาเรือน จากแผ่นดินไหวที่ร้ายแรงของเมืองโกเบ จังหวัดเฮียวโกะ พื้นที่ที่มีประชากรหนาแน่นราว 3,500,000 คน ซึ่งเกิดเมื่อวันที่17 มกราคม พ.ศ. 2538 แผ่นดินไหวครั้งนี้มีขนาดถึง 7.3 ตามมาตราริกเตอร์

Cr: ねむりのくま

ตัวอาคารของพิพิธภัณฑ์แผ่นดินไหวฮันชิน อะวาจิ ออกแบบโดยใช้กระจกหนาถึง 2 ชั้น มีประสิทธิภาพสามารถป้องกันแรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวไม่ว่าจะมีความแรงเท่าใดก็ตาม ส่วนด้านนอกของอาคารจะมีการประดับด้วยไฟนีออนที่แสดงข้อความวันที่และเวลาที่เกิดเหตุไว้

ด้านในของพิพิธภัณฑ์จะให้เรียนรู้เกี่ยวกับแผ่นดินไหวแบบต่าง ๆ ของญี่ปุ่น จะมีไกด์พาเราเดินดูและแนะนำสิ่งต่าง ๆ ให้เราค่ะ แต่ว่ามีแค่เฉพาะภาษาญี่ปุ่นและภาษาอังกฤษค่ะ

Cr: ねむりのくま

Cr: ねむりのくま

อย่างที่ทราบกันดีว่าประเทศญี่ปุ่นนั้นมีรอยเลื่อนของเปลือกโลกอยู่หลายจุด ดังนั้น แผ่นดินไหวกับคนญี่ปุ่นจึงไม่ใช่ของแปลกใหม่แต่อย่างใดค่ะภาพข้างล่างนี้เป็นจุดสีแดงเป็นจุดที่ประเทศญี่ปุ่นเคยเกิดแผ่นดินไหวมาก่อนค่ะ เกิดแถบทุกจุดในญี่ปุ่นเลยค่ะ

Cr: ねむりのくま

ลูกกลม ๆ นี้เปรียบเหมือนความแรงของแผ่นดินไหวค่ะ เหตุการณ์แผ่นดินไหวที่โกเบ มีขนาด7.3 ตามมาตราริกเตอร์ แล้วขนาด 6 ริกเตอร์และ 7 ริกเตอร์นี่มีความแตกต่างกันมากเลยค่ะ

เวลาเกิดแผ่นดินไหว ไม่ใช่เพียงแค่ขนาด ขึ้นอยู่กับความลึกที่เกิดรอยแยกด้วยค่ะ ถ้าลึกมากก็จะสั่นไหวมาถึงพื้นดินน้อยค่ะ ผลกระทบก็จะน้อย แต่ถ้ารอยแยกใกล้กับพื้นดินมากก็จะแผ่นดินไหวแรงขึ้น

Cr: ねむりのくま

จะสังเกตเห็นว่าเมื่อเวลาเกิดแผ่นดินไหวจะทำให้บ้านถล่ม และมีน้ำออกมาจากใต้ดินค่ะ เนื่องจากภายในดินหรือคอนกรีตมีน้ำอยู่แล้วค่ะ แต่เมื่อเกิดการสั่นจะทำให้ดินยุบตัว ทำให้น้ำไหลออกมาเยอะค่ะ ที่นี่มีการทดสอบให้เราได้ดูด้วยค่ะ

Cr: ねむりのくま

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เก็บสิ่งของเรื่องราวต่าง ๆ ที่ถูกโศกนาฏกรรมแผ่นดินไหวฮันชิน-อะวาจิทำลาย ไม่ว่าจะเป็นข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ

Cr: ねむりのくま

นาฬิกาเรือนนี้เป็นนาฬิกาที่ตั้งอยู่ในเหตุการณ์แผ่นดินไหวค่ะ นาฬิกาได้หยุดเดินในเวลา 05.46 น. เป็นเวลาที่เกิดแผ่นดินไหวค่ะ

Cr: ねむりのくま

ซึ่งแผ่นดินไหวนี้แรงมากจนทำให้สะพานที่ใช้เดินทางจากโกเบไปโอซาก้าล้มลงทั้งสะพาน แลนี่เป็นรูปของท่อน้ำที่ถูกแผ่นดินไหวทำให้บิดเบี้ยวค่ะ

Cr: ねむりのくま

ที่นี่ยังจัดแสดงเรื่องราวจำลองเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งนั้นในแบบของหนังสั้นสารคดีแบบ 3D เราจะได้สัมผัสกับประสบการณ์เมื่อครั้งที่เกิดแผ่นดินไหวในแบบสมจริงอีกด้วย แม้เราไม่สามารถถ่ายมาให้ดูได้ แต่ขอบอกว่าน่ากลัวมากๆ ของทุกสิ่งอย่างพังทลายต่อหน้าต่อตา หดหู่สุดๆเลยค่ะ

Cr: ねむりのくま

นอกจากนี้ยังมีการแสดงเรื่องราวของเหล่าอาสาสมัครที่มีส่วนสำคัญในการให้ความช่วยเหลือในเหตุการณ์ครั้งนั้น

Cr: ねむりのくま

โดยมีการจัดแสดงเครื่องแบบและอุปกรณ์ที่พวกเขาใช้ รวมทั้งถุงยังชีพที่ประเทศต่างๆ ส่งความช่วยเหลือมาให้เมืองโกเบอีกด้วย และในชั้น 2 ของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ ยังเป็นที่ตั้งของบริษัทป้องกันภัยพิบัติหลายแห่งที่มีส่วนในการช่วยสร้างพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ขึ้นมา

Cr: ねむりのくま

หลังจากแผ่นดินไหวแล้วสิ่งที่ตามมาจะเป็นสึนามิค่ะ สึนามิก็อันตรายไม่แพ้กันค่ะ ทางพิพิธภัณฑ์ก็มีหนังสั้น 3D

Cr: ねむりのくま

Cr: ねむりのくま

เกี่ยวกับสึนามิให้ดูด้วยเช่นกันค่ะและพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ยังสามารถลองสัมผัสกับแรงดันคลื่นยักษ์สึนามิได้ด้วยค่ะ หนักมาก ๆ เลยค่ะ ขาแถบขยับไม่ได้

DISASTER REDUCTION AND HUMAN RENOVATION INSTITUTION

ที่อยู่1 Chome-5-2 Wakinohamakaigandōri, Chūō-ku, Kōbe-shi, Hyōgo-ken 651-0073, Japan
วิธีเดินทางนั่งรถไฟสาย Hanshin-umeda ลงสถานี Kasuganomichi เดินต่ออีก 10 นาที
เวลาทำการ09.30-17.30 น.
ราคาเด็กอนุบาล-มัธยม ฟรี เด็กมหาวิทยาลัย 450 เยน ผู้ใหญ่ 600 เยน
โทรศัพท์078-262-5050
WebsiteDISASTER REDUCTION AND HUMAN RENOVATION INSTITUTION

ดูแผนที่ DISASTER REDUCTION AND HUMAN RENOVATION INSTITUTION

ข้อสรุป

การเรียนรู้เกี่ยวกับเรื่องพิบัติภัยถือเป็นเรื่องที่สำคัญและทำให้เราได้รู้จักประญี่ปุ่นในมุมมองใหม่ ๆ แถมยังได้สัมผัสประสบการณ์ที่หลายคนอาจไม่เคยเจอ ที่นี่จึงถือเป็นพิพิธภัณฑ์ที่สร้างความตื่นเต้นให้ได้ไม่น้อยเลยล่ะ

ねむりのくま

Blogger : ねむりのくま

ชอบออกเที่ยวไปค้นหาสิ่งใหม่ๆ ลองทำกิจกรรมใหม่ๆ กินของอร่อย ถ่ายรูปเก็บไว้เป็นความทรงจำที่แสนวิเศษ??✨

11 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515