ที่เที่ยวใกล้โอซาก้า แนะนำเมืองข้างเคียงน่าเที่ยว พร้อมวิธีเดินทางสุดสะดวก

21/04/2019 (อัพเดทเมื่อ 30/05/2023)
หลายคนมาเที่ยวญี่ปุ่นก็อยากเที่ยวให้คุ้มด้วยการไปหลายเมืองหลายจังหวัด มาโอซาก้าทั้งทีก็อยากเที่ยวบริเวณรอบๆ ให้ครบ เราจึงขอแนะนำพิกัด ที่เที่ยวใกล้โอซาก้า ไปเที่ยวเมืองข้างเคียง พร้อมเส้นทางเดินทางสะดวก เพื่อให้คุณได้สัมผัสหลากหลายบรรยากาศในทริปเดียว

Female tourists on hand have a happy travel map. People photo created by jcomp – www.freepik.com

ก่อนอื่นต้องอธิบายกันก่อนว่า โอซาก้า ตั้งอยู่ในภูมิภาคคันไซของประเทศญี่ปุ่น ในภูมิภาคนี้เองก็หลายจังหวัดหลายเมืองตั้งอยู่ หลายคนที่มาเที่ยวญี่ปุ่นทั้งทีแล้วคิดว่าไม่ได้อยากเที่ยวแค่เมืองเดียว สำหรับครั้งนี้ ใครมาโอซาก้าแล้ว ก็ยังมี ที่เที่ยวใกล้โอซาก้า อีกหลายเมืองที่เดินทางไปเที่ยวได้ไม่ลำบาก และเพื่อให้การเดินทางเป็นเป็นอย่างสมูทไม่สับสนเราจึงควรรู้ไว้ล่วงหน้าก่อนว่าจากโอซาก้าสามารถไปเที่ยวที่ไหนได้โดยใช้เวลาพอดีกับทริปของเรา

ทีนี้เรามาดูกันดีกันจ้ะ ว่า ที่เที่ยวใกล้โอซาก้า เนี่ยมีเมืองอะไรที่สามารถเดินทางไปได้ไม่ไกลมาก จากแผนที่จะเห็นว่า โอซาก้าติดกับเมืองโกเบ (Kobe) หรือจังหวัดเฮียวโกะ (Hyogo) นารา (Nara) เกียวโต (Kyoto) วากายาม่า (Wakayama) ไกลไปอีกนิดก็คือ โอคายาม่า (Okayama) ชิกะ (Shiga) และคากาวะ (Kagawa) นั่นเอง

ซึ่งจังหวัดเหล่านี้เราสามารถเดินทางไปจากโอซาก้าได้ แต่ระยะเวลาในการเดินทางไปแต่ละเมืองแต่ละจังหวัดนั้นก็จะแตกต่างกัน ซึ่งเราสามารถจัดการและเลือกได้ตามเวลาที่เหมาะสมกับทริปของเรานั่นเอง ทีนี้มาดูกันว่าจากโอซาก้าไปแต่ละเมืองจะใช้เวลาเท่าไหร่ และเดินทางอย่างไรบ้าง

โกเบ (Kobe) หรือจังหวัดเฮียวโกะ (Hyogo)

kobe Cr: Feel-photo.info

โกเบเป็นเมืองที่ตั้งอยู่ในจังหวัดเฮียวโกะและไม่ไกลจากโอซาก้า สามารถนั่งรถไฟไปได้โดยใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมงเท่านั้น เมืองนี้เป็นเมืองท่าที่ตั้งอยู่ติดกับทะเล มีจุดเด่นคือเป็นเมืองที่มีหลากหลายวัฒนธรรมผสมผสานอยู่เนื่องด้วยเคยเป็นเมืองท่าหลักของญี่ปุ่นมาก่อนในอดีต

Kobe 2 Cr: Feel-photo.info

จึงทำให้ที่นี่มีทั้งวัฒนธรรมของตะวันตกและวัฒนธรรมจากจีนผสมผสานอยู่ นักท่องเที่ยวอย่างเราจึงจะได้สัมผัสบรรยากาศแปลกใหม่ที่ไม่เหมือนเมืองไหน ๆ ในญี่ปุ่น ไม่ว่าจะตึกรางบ้านช่องที่แตกต่าง หรือไปเดินเล่นที่ไชน่าทาวน์เพื่อลิ้มลองอาหารจีนที่ผสมผสานวัฒนธรรมความเป็นญี่ปุ่นอยู่ด้วย หรือแม้แต่เดินเล่นชมวิวริมทะเลก็ย่อมทำได้ เรียกได้ว่าถ้าใครแพลนมาเที่ยวโอซาก้าแล้วอยากไปเมืองอื่น ๆ ด้วยโกเบเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดเมืองนี้เพราะเดินทางมาง่ายและใช้เวลาไม่นานอีกด้วย

การเดินทาง

สำหรับใครที่มี JR Rail Pass ก็สามารถขึ้นรถไฟ JR จากสถานี Osaka Station มาลงยัง Kobe Station ได้เลยต่อเดียวถึงโดยใช้เวลาเพียงแค่ 32 นาทีเท่านั้น ส่วนใครที่ไม่มี JR Rail Pass หรือ Kansai Area Pass ก็ไม่ต้องกังวลไปเพราะคุณสามารถนั่งรถไฟสายนี้ได้เช่นกันในราคาไม่แพงเพียงแค่ 410 เยนเท่านั้นเอง (ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลง) และนอกจากนี้โกเบยังสามารถเดินทางมาด้วยพาสอื่น ๆ ได้ด้วยรถไฟสายเอกชนที่ไม่ใช่ JR ไม่ว่าจะเป็น Kansai Thru Pass , Hankyu Tourist Pass, Hanshin Tourist Pass ฯลฯ

ShutterBus Cr: kate.co.jp

bay shutter Cr: kobe-access.jp

นอกจากนี้หากใครไปโกเบจากสนามบินคันไซยังสามารถนั่งรถบัสจากสนามบินหรือเรือมาได้อย่างสะดวกสบายด้วยเช่นกัน โดยนั่งรถบัสจะราคาตามแต่สถานที่ที่เราไปลง โดยจะมีให้เลือกไปลง 2 ที่คือ จากสนามบินไปสถานี Kobe Sannomiya 2,000 เยน และจากสนามบินไปยัง Rokko Island 1,850 เยน ส่วนเรือราคาเที่ยวละ 1,880 เยน ※ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลง

ฮิเมจิ (Himeji)

ฮิเมจิเป็นอีกหนึ่งเมืองท่องเที่ยวชื่อดังที่ตั้งอยู่ในจังหวัดเฮียวโงะเช่นเดียวกับโกเบ เป็นเมืองที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับสองของจังหวัดนี้เลยก็ว่าได้ และยังเป็นเมืองที่เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นเก่าแก่ และมีสถานที่ท่องเที่ยวสุดสวยงามอย่าง ปราสาทฮิเมจิ พร้อมทั้งยังสามารถรับประทานอาหารทะเลที่สดใหม่ในเมืองนี้ได้ดวย และแน่นอนว่าเมืองนี้ตั้งอยู่ไม่ไกลจากโอซาก้าด้วยเช่นกัน ใช้เวลาเดินทางมาจากโอซาก้าไม่นานประมาณหนึ่งชั่วโมง

การเดินทาง

จากโอซาก้ามาฮิเมจิจะใช้เวลาค่อนข้างนานกว่าโกเบสักหน่อย สำหรับใครที่มี JR Rail Pass,Kansai Area Pass (พาสนี้จะนั่งชินคันเซ็นไม่ได้นะ), Kansai WIDE Area Pass ก็สามารถนั่งสายนี้ไปได้เลย

แต่สำหรับใครที่มี Kansai Thru Pass ก็สามารถมาที่ฮิเมจิได้โดยใช้พาสเดินทางมาเช่นเดียวกัน เพียงแค่ต้องเปลี่ยนรถไฟเป็นสายเอกชนที่ไม่ใช่ JR นะจ๊ะ

นารา (Nara)

Nara Cr: Chill Chill Japan

นาราเป็นเมืองเก่าแก่ที่มีบรรยากาศสวยงามไม่ว่าจะธรรมชาติหรือวัดวาอารมที่เก่าแก่ เมืองนี้มีจุดเด่นที่หลายคนน่าจะรู้กันอยู่แล้วนั่นก็คือจะมีน้องกวางเดินกันอย่างอิสระไปทั่วเมืองเลยทีเดียว โดยเราสามารถไปเที่ยวเล่นให้อาหารได้ แต่ก็ต้องระวังและดูเชิงกับน้องกวางด้วย บางตัวที่อารมณ์ไม่ดี ดูร้ายๆ ก็ไม่ควรเข้าไปยุ่ง ที่สำคัญไม่ควรแกล้งแหย่เจ้ากวางนะ

Nara

ในส่วนของวัดวาอารมที่เก่าแก่นั้นบอกเลยว่าที่นารามีให้เราเข้าเยี่ยมชมเยอะมากและยังตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติที่สวยงาม แม้นาราจะไม่ใช่เมืองใหญ่แต่เป็นเมืองเล็กที่สงบเงียบสามารถเดินเล่นได้ทั้งเมือง แต่ถ้าใครเดินไม่ไหวเขาก็มีรถบัสในเมืองให้บริการด้วยเช่นกัน แถมยังเป็นเมืองที่สามารถเที่ยวสนุกได้ภายในวันเดียวด้วยนะ

การเดินทาง

จากโอซาก้าเดินทางไปนาราใช้เวลาไม่นานเช่นเดียวกัน โดยใช้เวลาประมาณ 50 นาทีใครที่มี JR Rail Pass,Kansai Area Pass (พาสนี้จะนั่งชินคันเซ็นไม่ได้นะ), Kansai WIDE Area Pass ก็สามารถนั่งสายนี้ไปได้เลย หรือถ้ามี Kansai Thru Pass, Kintetsu Railway Passก็สามารถใช้นั่งไปนาราได้เพียงแต่ต้องเป็นรถไฟสายเอกชนไม่ใช่สายของ JR

เกียวโต (Kyoto)

kyoto

อีกหนึ่งเมืองฮิตที่ถ้ามาคันไซแล้วไม่มาไม่ได้เลยก็เห็นจะเป็นเกียวโต เมืองหลวงเก่าแก่ของญี่ปุ่นนั่นเอง การมาเที่ยวโอซาก้าแล้วได้มาโตเกียวด้วยจะทำให้เราได้สัมผัสบรรยากาศของเมืองใหม่และเมืองเก่าที่แตกต่างกันไป จะได้ฟิลลิ่งแบบญี่ปุ่นมาก ๆ จากที่เกียวโตนี่เอง

Kyoto

นอกจากนั้นยังมีย่านช้อปปิ้งเก่าแก่ให้เราได้เดินเล่น รวมไปถึงร้านขนมญี่ปุ่นอร่อย ๆ มากมายให้ลองชิม และยังเป็นสถานที่ที่เหมาะกับการมาใส่ชุดกิโมโนเพื่อเดินถ่ายรูปกับบรรยากาศสไตล์ญี่ปุ่นแท้ ๆ ด้วย

การเดินทาง

จากโอซาก้าไปเกียวโตนั้นใช้เวลาประมาณ 30 นาทีเท่านั้น หากมี JR Rail Pass,Kansai Area Pass (พาสนี้จะนั่งชินคันเซ็นไม่ได้นะ), Kansai WIDE Area Pass ก็สามารถนั่งสายนี้ไปได้เลย แล้วถ้าไม่มีพาสอะไรก็ยังสามารถนั่งรถไฟสายนี้ไปได้ในราคาเพียง 570 เยน ※ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลง

หรือถ้ามี Kansai Thru Pass, Kintetsu Railway Pass, KYOTO-OSAKA SIGHTSEEING PASS, Hankyu Tourist Pass ก็สามารถใช้นั่งไปเกียวโตได้เพียงแต่ต้องเป็นรถไฟสายเอกชนไม่ใช่สายของ JR

ShutterBus Cr: kate.co.jp

นอกจากนั้นการไปเกียวโตจากโอซาก้าก็สามารถนั่งรถบัสจากสนามบินคันไซไปได้ด้วยเช่นกัน โดยราคาจะแตกต่างกันที่สถานที่ที่เราไปลง หากนั่งไปลง Kyoto Sta. Hachijo-guchi/Kyoto city ราคา 2,600 เยน ไปลง Highway Kyotanabe ราคา 2,300 เยน ※ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลง

วากายาม่า (Wakayama)

Wakayama

Wakayama ก็อีกหนึ่งพิกัดในโซนคันไซที่ไกลออกมาจากโอซาก้าหน่อย แต่สามารถเดินทางไปเที่ยวได้ เป็นจังหวัดที่เต็มไปด้วยเสน่ห์ความสวยงามของธรรมชาติอันงดงามให้เราได้ไปสัมผัส รวมทั้งยังมีประวัติศาสตร์เก่าแก่ไม่แพ้หจังหวัดอื่นเช่นเดียวกัน

Wakayama

อีกหนึ่งความดีงามของวากายาม่าก็คือ มีอาหารทะเลอร่อย สดใหม่และคุณภาพดี เนื่องจากอยู่ติดกับทะเลด้วย ทั้งนี้ยังมีตลาดปลาที่มีของทะเลสดใหม่ให้เราได้ไปอร่อยกันเพียบ

การเดินทาง

จากโอซาก้าไปวากายาม่านั้นใช้เวลาประมาณหนึ่งชั่วโมงครึ่งหากมี JR Rail Pass,Kansai Area Pass (พาสนี้จะนั่งชินคันเซ็นไม่ได้นะ), Kansai WIDE Area Pass ก็สามารถนั่งสายนี้ไปได้เลย จาก Osaka Station สาย JR Osaka Loop Line ไปลง Wakayama Station

หรือถ้ามี Kansai Thru Pass ก็สามารถใช้นั่งมาเที่ยววากายาม่าได้เพียงแต่ต้องเป็นรถไฟสายเอกชนไม่ใช่สายของ JR นะ โดยนั่งจาก Namba Staion สาย Nankai Line ไปลงที่ Wakayamashi Station ในเวลา 1 ชั่วโมงครึ่งได้เลย

โอคายาม่า (Okayama)

อีกหนึ่งเมืองเก่าแก่ที่สามารถไปได้จากโอซาก้าก็คือ โอคายาม่าแห่งนี้ และจังหวัดนี้ยังเป็นบ้านเกิดของตัวละครในตำนานพื้นบ้านญี่ปุ่นอย่างโมโมทาโร่ด้วย ทั้งยังมีปราสาทเก่าแก่ที่มีประวัติศาสตร์มากมายให้เราได้ไปชมอีกด้วย

ทั้งนี้ยังมีหมู่บ้านเก่าแก่อย่างคุราชิกิให้ได้ไปท่องเที่ยว โดยหมู่บ้านแห่งนี้ถูกอนุรักษ์ไว้ในสภาพเมืองเก่าแก่เป็นหมู่บ้านที่มีคลองพาดผ่านโดยทั้งสองฝั่งคลองมีทั้งร้านค้า ร้านอาหารและร้านขายของที่ระลึก เป็นบรรยากาศสุดโรแมนติกที่มาชมได้ที่นี่เท่านั้น

การเดินทาง

สำหรับการเดินทางไป Okayama นั้นแนะนำให้เดินทางด้วยชินคันเซ็นจะใช้เวลาเพียง 45 นาที เมืองนี้จึงเหมาะกับคนที่มีพาส Kansai Wide area pass หรือ JR Rail Pass เพราะสามารถใช้ได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

ชิกะ (Shiga)

ชิกะเป็นจังหวัดเล็ก ๆ ที่ตั้งอยู่ไม่ไกลโอซาก้า ด้วยบรรยากาศสุดชิลล์ถึงแม้หลายคนจะไม่ค่อยคุ้นเท่าไหร่ แต่ก็มีอะไรที่น่าสนใจหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นปราสาทเก่าแก่

หรือธรรมชาติที่สวยงามอย่างทะเลสาบ Biwa ซึ่งเป็นทะเลสาปที่ขนาดใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่นเลยทีเดียว ทำให้มีบรรยากาศที่สวยงามแตกต่างจากจังหวัดอื่น ๆ เหมาะกับคนที่อยากสัมผัสบรรยากาศอันเงียบสงบที่แตกต่างจากเมืองโอซาก้า

การเดินทาง

สำหรับการเดินจากโอซาก้าไปชิกะนั้นใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงหน่อย ๆ โดยสามารถนั่งรถไฟสาย JR ถ้าหากมี JR Rail Pass,Kansai Area Pass (พาสนี้จะนั่งชินคันเซ็นไม่ได้นะ), Kansai WIDE Area Pass ก็สามารถนั่งสายนี้ไปได้เลย แต่ถ้าใครไม่มีพาสอะไรก็ไม่ต้องเสียใจเพราะสามารถนั่งรถไฟสายนี้ไปได้ในราคา 1,340 เยน ※ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลง

ข้อสรุป

เป็นยังไงกันบ้าง ที่เที่ยวใกล้โอซาก้า มีเมืองน่าเที่ยวหลายเมืองเลยใช่ไหม ใครที่อยากไปเที่ยวหลาย ๆ เมืองในหนึ่งทริปก็ลองวางแผนกันดูว่านอกจากเที่ยวในโอซาก้าแล้ว วันอื่น ๆ จะไปเที่ยวเมืองรอบ ๆ โอซาก้าเมืองไหนต่อดี จะได้สัมผัสบรรยากาศและเที่ยวญี่ปุ่นได้หลากหลายมากขึ้น

ไปไหนต่อดี มาดูสถานที่ท่องเที่ยวแนะนำกันหน่อยดีกว่า

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง

10 สถานที่ท่องเที่ยว ที่มีกิจกรรมรอคุณอยู่ ลองดูบทความนี้กัน

IMAGE NAME HERE

Osaka ที่ เที่ยว ใหม่ 10 สถานที่ดี กิจกรรมแนะนำแบบไม่จำเจ

ชวนเพื่อนๆ มาหามุมใหม่ๆ กิจกรรมเจ๋งๆ กับ ที่ เที่ยวโอซาก้า ลองเปิดใจให้สถานที่ใหม่ๆ แล้วคุณอาจจะโดนขโมยหัวใจไปโดยไม่รู้ตัว

รวมแหล่งท่องเที่ยวกับกิจกรรมที่คุณต้องหลงรัก

IMAGE NAME HERE

เที่ยวโอซาก้า ชาวเมืองน่ารัก USJ ความสนุกที่ไม่ควรพลาด

เที่ยวโอซาก้า ศูนย์กลางความสนุกแห่งภูมิภาคคันไซ ต้องมนตร์เสน่ห์ของเมืองสุดคึกคัก รวมแหล่งช้อปปิ้งถูกใจ ย่านท่องเที่ยวโด่งดังที่ต้องเช็คอิน เปี่ยมด้วยแหล่งอาหารอร่อย ตลาดน่าเดิน จุดชมวิวเมืองมุมสูง สนุกเหนือจินตนาการที่ยูนิเวอร์แซลเจแปน ปราสาทงาม เปี่ยมไปด้วยวัฒนธรรมที่เป็นกันเอง บรรยากาศสนุกสนาน กับกิจกรรมที่คุณต้องหลงรัก

HWA ハワ

Blogger : HWA ハワ

? บล็อกเกอร์ชื่อประหลาด ติดโยเกิร์ต ตระเวนกินไอศกรีม ชอบดูหนัง รักการเดินทาง โดยเฉพาะการท่องเที่ยวญี่ปุ่น ประเทศที่ไปกี่ครั้งควาามรู้สึกก็แตกต่างกัน จึงอยากซอกแซกไปให้ทั่ว เพราะชอบความสุขและบรรยากาศสนุก ๆ ระหว่างการเดินทาง ??

308 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515