ที่เที่ยวใกล้โอซาก้า แนะนำเมืองข้างเคียงน่าเที่ยว พร้อมวิธีเดินทางสุดสะดวก

21/04/2019 (อัพเดทเมื่อ 13/05/2021)
หลายคนมาเที่ยวญี่ปุ่นก็อยากเที่ยวให้คุ้มด้วยการไปหลายเมืองหลายจังหวัด มาโอซาก้าทั้งทีก็อยากเที่ยวบริเวณรอบๆ ให้ครบ เราจึงขอแนะนำพิกัด ที่เที่ยวใกล้โอซาก้า ไปเที่ยวเมืองข้างเคียง พร้อมเส้นทางเดินทางสะดวก เพื่อให้คุณได้สัมผัสหลากหลายบรรยากาศในทริปเดียว

Female tourists on hand have a happy travel map. People photo created by jcomp – www.freepik.com

ก่อนอื่นต้องอธิบายกันก่อนว่า โอซาก้า ตั้งอยู่ในภูมิภาคคันไซของประเทศญี่ปุ่น ในภูมิภาคนี้เองก็หลายจังหวัดหลายเมืองตั้งอยู่ หลายคนที่มาเที่ยวญี่ปุ่นทั้งทีแล้วคิดว่าไม่ได้อยากเที่ยวแค่เมืองเดียว สำหรับครั้งนี้ ใครมาโอซาก้าแล้ว ก็ยังมี ที่เที่ยวใกล้โอซาก้า อีกหลายเมืองที่เดินทางไปเที่ยวได้ไม่ลำบาก และเพื่อให้การเดินทางเป็นเป็นอย่างสมูทไม่สับสนเราจึงควรรู้ไว้ล่วงหน้าก่อนว่าจากโอซาก้าสามารถไปเที่ยวที่ไหนได้โดยใช้เวลาพอดีกับทริปของเรา

ทีนี้เรามาดูกันดีกันจ้ะ ว่า ที่เที่ยวใกล้โอซาก้า เนี่ยมีเมืองอะไรที่สามารถเดินทางไปได้ไม่ไกลมาก จากแผนที่จะเห็นว่า โอซาก้าติดกับเมืองโกเบ (Kobe) หรือจังหวัดเฮียวโกะ (Hyogo) นารา (Nara) เกียวโต (Kyoto) วากายาม่า (Wakayama) ไกลไปอีกนิดก็คือ โอคายาม่า (Okayama) ชิกะ (Shiga) และคากาวะ (Kagawa) นั่นเอง

ซึ่งจังหวัดเหล่านี้เราสามารถเดินทางไปจากโอซาก้าได้ แต่ระยะเวลาในการเดินทางไปแต่ละเมืองแต่ละจังหวัดนั้นก็จะแตกต่างกัน ซึ่งเราสามารถจัดการและเลือกได้ตามเวลาที่เหมาะสมกับทริปของเรานั่นเอง ทีนี้มาดูกันว่าจากโอซาก้าไปแต่ละเมืองจะใช้เวลาเท่าไหร่ และเดินทางอย่างไรบ้าง

โกเบ (Kobe) หรือจังหวัดเฮียวโกะ (Hyogo)

kobe Cr: Feel-photo.info

โกเบเป็นเมืองที่ตั้งอยู่ในจังหวัดเฮียวโกะและไม่ไกลจากโอซาก้า สามารถนั่งรถไฟไปได้โดยใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมงเท่านั้น เมืองนี้เป็นเมืองท่าที่ตั้งอยู่ติดกับทะเล มีจุดเด่นคือเป็นเมืองที่มีหลากหลายวัฒนธรรมผสมผสานอยู่เนื่องด้วยเคยเป็นเมืองท่าหลักของญี่ปุ่นมาก่อนในอดีต

Kobe 2 Cr: Feel-photo.info

จึงทำให้ที่นี่มีทั้งวัฒนธรรมของตะวันตกและวัฒนธรรมจากจีนผสมผสานอยู่ นักท่องเที่ยวอย่างเราจึงจะได้สัมผัสบรรยากาศแปลกใหม่ที่ไม่เหมือนเมืองไหน ๆ ในญี่ปุ่น ไม่ว่าจะตึกรางบ้านช่องที่แตกต่าง หรือไปเดินเล่นที่ไชน่าทาวน์เพื่อลิ้มลองอาหารจีนที่ผสมผสานวัฒนธรรมความเป็นญี่ปุ่นอยู่ด้วย หรือแม้แต่เดินเล่นชมวิวริมทะเลก็ย่อมทำได้ เรียกได้ว่าถ้าใครแพลนมาเที่ยวโอซาก้าแล้วอยากไปเมืองอื่น ๆ ด้วยโกเบเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดเมืองนี้เพราะเดินทางมาง่ายและใช้เวลาไม่นานอีกด้วย

การเดินทาง

สำหรับใครที่มี JR Rail Pass ก็สามารถขึ้นรถไฟ JR จากสถานี Osaka Station มาลงยัง Kobe Station ได้เลยต่อเดียวถึงโดยใช้เวลาเพียงแค่ 32 นาทีเท่านั้น ส่วนใครที่ไม่มี JR Rail Pass หรือ Kansai Area Pass ก็ไม่ต้องกังวลไปเพราะคุณสามารถนั่งรถไฟสายนี้ได้เช่นกันในราคาไม่แพงเพียงแค่ 410 เยนเท่านั้นเอง (ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลง) และนอกจากนี้โกเบยังสามารถเดินทางมาด้วยพาสอื่น ๆ ได้ด้วยรถไฟสายเอกชนที่ไม่ใช่ JR ไม่ว่าจะเป็น Kansai Thru Pass , Hankyu Tourist Pass, Hanshin Tourist Pass ฯลฯ

ShutterBus Cr: kate.co.jp

bay shutter Cr: kobe-access.jp

นอกจากนี้หากใครไปโกเบจากสนามบินคันไซยังสามารถนั่งรถบัสจากสนามบินหรือเรือมาได้อย่างสะดวกสบายด้วยเช่นกัน โดยนั่งรถบัสจะราคาตามแต่สถานที่ที่เราไปลง โดยจะมีให้เลือกไปลง 2 ที่คือ จากสนามบินไปสถานี Kobe Sannomiya 2,000 เยน และจากสนามบินไปยัง Rokko Island 1,850 เยน ส่วนเรือราคาเที่ยวละ 1,880 เยน ※ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลง

ฮิเมจิ (Himeji)

Himeji Cr: Reginald Pentinio

ฮิเมจิเป็นอีกหนึ่งเมืองท่องเที่ยวชื่อดังที่ตั้งอยู่ในจังหวัดเฮียวโงะเช่นเดียวกับโกเบ เป็นเมืองที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับสองของจังหวัดนี้เลยก็ว่าได้ และยังเป็นเมืองที่เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นเก่าแก่ และมีสถานที่ท่องเที่ยวสุดสวยงามอย่าง ปราสาทฮิเมจิ พร้อมทั้งยังสามารถรับประทานอาหารทะเลที่สดใหม่ในเมืองนี้ได้ดวย และแน่นอนว่าเมืองนี้ตั้งอยู่ไม่ไกลจากโอซาก้าด้วยเช่นกัน ใช้เวลาเดินทางมาจากโอซาก้าไม่นานประมาณหนึ่งชั่วโมง

การเดินทาง

จากโอซาก้ามาฮิเมจิจะใช้เวลาค่อนข้างนานกว่าโกเบสักหน่อย สำหรับใครที่มี JR Rail Pass,Kansai Area Pass (พาสนี้จะนั่งชินคันเซ็นไม่ได้นะ), Kansai WIDE Area Pass ก็สามารถนั่งสายนี้ไปได้เลย

แต่สำหรับใครที่มี Kansai Thru Pass ก็สามารถมาที่ฮิเมจิได้โดยใช้พาสเดินทางมาเช่นเดียวกัน เพียงแค่ต้องเปลี่ยนรถไฟเป็นสายเอกชนที่ไม่ใช่ JR นะจ๊ะ

นารา (Nara)

Nara Cr: Chill Chill Japan

นาราเป็นเมืองเก่าแก่ที่มีบรรยากาศสวยงามไม่ว่าจะธรรมชาติหรือวัดวาอารมที่เก่าแก่ เมืองนี้มีจุดเด่นที่หลายคนน่าจะรู้กันอยู่แล้วนั่นก็คือจะมีน้องกวางเดินกันอย่างอิสระไปทั่วเมืองเลยทีเดียว โดยเราสามารถไปเที่ยวเล่นให้อาหารได้ แต่ก็ต้องระวังและดูเชิงกับน้องกวางด้วย บางตัวที่อารมณ์ไม่ดี ดูร้ายๆ ก็ไม่ควรเข้าไปยุ่ง ที่สำคัญไม่ควรแกล้งแหย่เจ้ากวางนะ

Nara

ในส่วนของวัดวาอารมที่เก่าแก่นั้นบอกเลยว่าที่นารามีให้เราเข้าเยี่ยมชมเยอะมากและยังตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติที่สวยงาม แม้นาราจะไม่ใช่เมืองใหญ่แต่เป็นเมืองเล็กที่สงบเงียบสามารถเดินเล่นได้ทั้งเมือง แต่ถ้าใครเดินไม่ไหวเขาก็มีรถบัสในเมืองให้บริการด้วยเช่นกัน แถมยังเป็นเมืองที่สามารถเที่ยวสนุกได้ภายในวันเดียวด้วยนะ

การเดินทาง

จากโอซาก้าเดินทางไปนาราใช้เวลาไม่นานเช่นเดียวกัน โดยใช้เวลาประมาณ 50 นาทีใครที่มี JR Rail Pass,Kansai Area Pass (พาสนี้จะนั่งชินคันเซ็นไม่ได้นะ), Kansai WIDE Area Pass ก็สามารถนั่งสายนี้ไปได้เลย หรือถ้ามี Kansai Thru Pass, Kintetsu Railway Passก็สามารถใช้นั่งไปนาราได้เพียงแต่ต้องเป็นรถไฟสายเอกชนไม่ใช่สายของ JR

เกียวโต (Kyoto)

kyoto

อีกหนึ่งเมืองฮิตที่ถ้ามาคันไซแล้วไม่มาไม่ได้เลยก็เห็นจะเป็นเกียวโต เมืองหลวงเก่าแก่ของญี่ปุ่นนั่นเอง การมาเที่ยวโอซาก้าแล้วได้มาโตเกียวด้วยจะทำให้เราได้สัมผัสบรรยากาศของเมืองใหม่และเมืองเก่าที่แตกต่างกันไป จะได้ฟิลลิ่งแบบญี่ปุ่นมาก ๆ จากที่เกียวโตนี่เอง

Kyoto

นอกจากนั้นยังมีย่านช้อปปิ้งเก่าแก่ให้เราได้เดินเล่น รวมไปถึงร้านขนมญี่ปุ่นอร่อย ๆ มากมายให้ลองชิม และยังเป็นสถานที่ที่เหมาะกับการมาใส่ชุดกิโมโนเพื่อเดินถ่ายรูปกับบรรยากาศสไตล์ญี่ปุ่นแท้ ๆ ด้วย

การเดินทาง

จากโอซาก้าไปเกียวโตนั้นใช้เวลาประมาณ 30 นาทีเท่านั้น หากมี JR Rail Pass,Kansai Area Pass (พาสนี้จะนั่งชินคันเซ็นไม่ได้นะ), Kansai WIDE Area Pass ก็สามารถนั่งสายนี้ไปได้เลย แล้วถ้าไม่มีพาสอะไรก็ยังสามารถนั่งรถไฟสายนี้ไปได้ในราคาเพียง 570 เยน ※ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลง

หรือถ้ามี Kansai Thru Pass, Kintetsu Railway Pass, KYOTO-OSAKA SIGHTSEEING PASS, Hankyu Tourist Pass ก็สามารถใช้นั่งไปเกียวโตได้เพียงแต่ต้องเป็นรถไฟสายเอกชนไม่ใช่สายของ JR

ShutterBus Cr: kate.co.jp

นอกจากนั้นการไปเกียวโตจากโอซาก้าก็สามารถนั่งรถบัสจากสนามบินคันไซไปได้ด้วยเช่นกัน โดยราคาจะแตกต่างกันที่สถานที่ที่เราไปลง หากนั่งไปลง Kyoto Sta. Hachijo-guchi/Kyoto city ราคา 2,600 เยน ไปลง Highway Kyotanabe ราคา 2,300 เยน ※ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลง

วากายาม่า (Wakayama)

Wakayama

Wakayama ก็อีกหนึ่งพิกัดในโซนคันไซที่ไกลออกมาจากโอซาก้าหน่อย แต่สามารถเดินทางไปเที่ยวได้ เป็นจังหวัดที่เต็มไปด้วยเสน่ห์ความสวยงามของธรรมชาติอันงดงามให้เราได้ไปสัมผัส รวมทั้งยังมีประวัติศาสตร์เก่าแก่ไม่แพ้หจังหวัดอื่นเช่นเดียวกัน

Wakayama

อีกหนึ่งความดีงามของวากายาม่าก็คือ มีอาหารทะเลอร่อย สดใหม่และคุณภาพดี เนื่องจากอยู่ติดกับทะเลด้วย ทั้งนี้ยังมีตลาดปลาที่มีของทะเลสดใหม่ให้เราได้ไปอร่อยกันเพียบ

การเดินทาง

จากโอซาก้าไปวากายาม่านั้นใช้เวลาประมาณหนึ่งชั่วโมงครึ่งหากมี JR Rail Pass,Kansai Area Pass (พาสนี้จะนั่งชินคันเซ็นไม่ได้นะ), Kansai WIDE Area Pass ก็สามารถนั่งสายนี้ไปได้เลย จาก Osaka Station สาย JR Osaka Loop Line ไปลง Wakayama Station

หรือถ้ามี Kansai Thru Pass ก็สามารถใช้นั่งมาเที่ยววากายาม่าได้เพียงแต่ต้องเป็นรถไฟสายเอกชนไม่ใช่สายของ JR นะ โดยนั่งจาก Namba Staion สาย Nankai Line ไปลงที่ Wakayamashi Station ในเวลา 1 ชั่วโมงครึ่งได้เลย

โอคายาม่า (Okayama)

Okayama Cr: Ruth Hartnup

อีกหนึ่งเมืองเก่าแก่ที่สามารถไปได้จากโอซาก้าก็คือ โอคายาม่าแห่งนี้ และจังหวัดนี้ยังเป็นบ้านเกิดของตัวละครในตำนานพื้นบ้านญี่ปุ่นอย่างโมโมทาโร่ด้วย ทั้งยังมีปราสาทเก่าแก่ที่มีประวัติศาสตร์มากมายให้เราได้ไปชมอีกด้วย

Okayama Cr: DavideGorla

ทั้งนี้ยังมีหมู่บ้านเก่าแก่อย่างคุราชิกิให้ได้ไปท่องเที่ยว โดยหมู่บ้านแห่งนี้ถูกอนุรักษ์ไว้ในสภาพเมืองเก่าแก่เป็นหมู่บ้านที่มีคลองพาดผ่านโดยทั้งสองฝั่งคลองมีทั้งร้านค้า ร้านอาหารและร้านขายของที่ระลึก เป็นบรรยากาศสุดโรแมนติกที่มาชมได้ที่นี่เท่านั้น

การเดินทาง

สำหรับการเดินทางไป Okayama นั้นแนะนำให้เดินทางด้วยชินคันเซ็นจะใช้เวลาเพียง 45 นาที เมืองนี้จึงเหมาะกับคนที่มีพาส Kansai Wide area pass หรือ JR Rail Pass เพราะสามารถใช้ได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

ชิกะ (Shiga)

Shiga Cr: bryan…

ชิกะเป็นจังหวัดเล็ก ๆ ที่ตั้งอยู่ไม่ไกลโอซาก้า ด้วยบรรยากาศสุดชิลล์ถึงแม้หลายคนจะไม่ค่อยคุ้นเท่าไหร่ แต่ก็มีอะไรที่น่าสนใจหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นปราสาทเก่าแก่

Shiga Cr: 淳平 筈井

หรือธรรมชาติที่สวยงามอย่างทะเลสาบ Biwa ซึ่งเป็นทะเลสาปที่ขนาดใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่นเลยทีเดียว ทำให้มีบรรยากาศที่สวยงามแตกต่างจากจังหวัดอื่น ๆ เหมาะกับคนที่อยากสัมผัสบรรยากาศอันเงียบสงบที่แตกต่างจากเมืองโอซาก้า

การเดินทาง

สำหรับการเดินจากโอซาก้าไปชิกะนั้นใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงหน่อย ๆ โดยสามารถนั่งรถไฟสาย JR ถ้าหากมี JR Rail Pass,Kansai Area Pass (พาสนี้จะนั่งชินคันเซ็นไม่ได้นะ), Kansai WIDE Area Pass ก็สามารถนั่งสายนี้ไปได้เลย แต่ถ้าใครไม่มีพาสอะไรก็ไม่ต้องเสียใจเพราะสามารถนั่งรถไฟสายนี้ไปได้ในราคา 1,340 เยน ※ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลง

ข้อสรุป

เป็นยังไงกันบ้าง ที่เที่ยวใกล้โอซาก้า มีเมืองน่าเที่ยวหลายเมืองเลยใช่ไหม ใครที่อยากไปเที่ยวหลาย ๆ เมืองในหนึ่งทริปก็ลองวางแผนกันดูว่านอกจากเที่ยวในโอซาก้าแล้ว วันอื่น ๆ จะไปเที่ยวเมืองรอบ ๆ โอซาก้าเมืองไหนต่อดี จะได้สัมผัสบรรยากาศและเที่ยวญี่ปุ่นได้หลากหลายมากขึ้น

HWA ハワ

Blogger : HWA ハワ

? บล็อกเกอร์ชื่อประหลาด ติดโยเกิร์ต ตระเวนกินไอศกรีม ชอบดูหนัง รักการเดินทาง โดยเฉพาะการท่องเที่ยวญี่ปุ่น ประเทศที่ไปกี่ครั้งควาามรู้สึกก็แตกต่างกัน จึงอยากซอกแซกไปให้ทั่ว เพราะชอบความสุขและบรรยากาศสนุก ๆ ระหว่างการเดินทาง ??

324 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-5285-8088

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  03-5789-2449

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  06-6262-9226-7

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  092-686-8775