เที่ยวญี่ปุ่นช่วงปีใหม่

  ช่วงสิ้นปีของและปีใหม่ที่ญี่ปุ่นนั้นจะอยู่ในช่วงประมาณวันที่30 ธันวาคม ถึงวันที่ 3 มกราคมของทุกปี เป็นช่วงเวลาแห่งการเฉลิมฉลอง และด้วยความที่ตรงกับวันหยุดยาวของเมืองไทยเช่นกัน ญี่ปุ่นจึงเป็นเป้าหมายในการเที่ยวตากอากาศ(เย็นๆ) ยอดนิยมที่หนึ่งของคนไทย ทว่าขึ้นชื่อว่าเทศกาลแน่นอกว่านักท่องเที่ยวย่อมหลั่งไหลมาจากทั่วสารทิศ และสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งอาจมีกติกาเปลี่ยนไป ดังนั้นจึงควรทำความเข้าใจเกี่ยวกับการ เที่ยวญี่ปุ่นช่วงปีใหม่

  เที่ยวปีใหม่ต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง

  Cr: hans-johnson


  การวางแผนเดินทางที่รัดกุม
  การคมนาคมในญี่ปุ่นช่วงปีใหม่ไม่ว่าจะเป็น โดยรถไฟ รถยนต์ เครื่องบิน จำนวนผู้ใช้บริการ รวมถึงการจราจรมักจะหนาแน่นมาก อันมาจากการที่ชาวญี่ปุ่นมักเดินทางกลับภูมิลำเนาในช่วงวันที่ 27-30 ธันวาคม และกลับมายังตัวเมืองช่วงวันที่ 03-04 มกราคม การไป เที่ยวญี่ปุ่นช่วงปีใหม่ จึงต้องจองตั๋วเอาไว้ให้มั่นใจว่าการเดินทางจะไม่สะดุด พยายามอย่าไปหาเอาข้างหน้า ตั๋วไหนจองได้จอง

  วางแผนการเข้าชมสถานที่ต่างๆ
  สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังหลายแห่งจะปิดให้บริการ ระหว่างวันที่ 29 ธันวาคมและวันที่ 4 มกราคม โดยแต่ละที่มีวันปิดที่แตกต่างกันออกไปโดยเฉพาะวันที่ 1 มกราคม ทุกที่ส่วนมากจะปิดให้บริการ ควรตรวจสอบตามเว็บไซต์ก่อนเดินทาง

  เตรียมเงินให้พร้อม
  เพราะตู้เอทีเอ็มส่วนใหญ่ปิดให้บริการกดเงินช่วงสิ้นปีและช่วงปีใหม่ จึงอาจไม่สะดวกหากต้องการกดเงิน

  อย่าช๊อปดึก
  ร้านขายของหรือซูเปอร์มาร์เกตและร้านอาหาร ส่วนมากจะปิดตั้งแต่ตอนเย็นของวันที่ 31 ธันวาคมจนถึงวันที่ 3 เดือนมกราคม จะซื้ออะไรซื้อแต่วันนะคะ

  คนเยอะแน่
  การซึมซับ และท่องเที่ยวไปกับวิถีชีวิต เราจำเป็นต้องสตรอง เพราะไปที่ไหน(ที่เปิด)ก็มีแต่คน แต่ข้อดีคือไม่เงียบเหงา

  วันปีใหม่ดีต่อใจเหมือนกัน

 1. ถุงนำโชค (Lucky Bags) ที่บรรจุสินค้าสุดคุ้มจะขายช่วงปีใหม่ มีหลากแบรนด์น่าโดนทั้งนั้น
 2. ชิลล์กับการเที่ยวในเมือง เพราะคนในเมืองมักเดินทางกลับต่างจังหวัด (แต่อาจเจอนักท่องเที่ยวด้วยกันแทน)
 3. ช่วงเซลล์สุดพี๊ค ลดกระจายหลายรายการ
 4. มีการประดับไฟ และเทศกาลสวยๆ เพียบ


 5. Cr: alexxis

 6. ชาวญี่ปุ่นนิยมนมัสการขอพรปีใหม่ที่วัดหรือศาลได้เนียนแต่งกิโมโนสัมผัสวิถีชีวิตก็คราวนี้


 7. Cr: Amy Ross

 8. ได้ลองรสชาติอาหารส่งท้ายปีเก่าอย่าง Toshikoshi Soba ทานเส้นโซบะเพื่อชีวิตที่ยืนยาวเหมือนเส้นโซบะ นับเป็นธรรมเนียมที่เริ่มตั้งแต่สมัยเอโดะ เพื่อนำโชคดีและสุขภาพแข็งแรง และอาหารวันปีใหม่ซึ่งในช่วงนี้ เรียวกังและโรงแรมต่างพากันทำอาหารปีใหม่เรียกว่า Osechi Ryori สำหรับลูกค้าที่มาพัก ซึ่งอาหารดังกล่าวอาจมีลักษณะแตกต่างกันไปตามแต่ละภูมิภาค
 9. ชมการทำขนมโมจิด้วยวิธี “โมจิทสึคิ” แบบดั้งเดิม และชมการตกแต่งบ้านของชาวญี่ปุ่น


 10. ชมการบรรเลงดนตรี Koto และการแสดงเชิดสิงโตแบบญี่ปุ่นที่เรียกว่า Shishimai รวมทั้งขบวนอันงดงาม


 11. ช่วงปีใหม่แต่งตัวยังไงนะ

  ช่วงปีใหม่ตรงกับฤดูหนาว อุณหภูมิประมาณ 0 ถึง -15 องศาเซลเซียส ยิ่งภาคเหนืออากาศจะยิ่งหนาว ควรเตรียม ชุดและอุปกรณ์กันหนาวให้พร้อม เสื้อและกางเกงฮีทเทคเพื่อกักเก็บความอบอุ่นกับร่างกาย เสื้อขนเป็ด หรือแจกเก็ตหน้าๆ ควรมี ยิ่งเป็นแบบกันน้ำได้ยิ่งดี ผ้าพันคอแบบหนา ถุงมือ หมวกกันหนาว ที่ปิดหู ถุงเท้าหนาๆ รองเท้าหุ้มข้อหรือรองเท้าบูทที่กันความหนาวเย็นและหิมะได้ ซึ่งควรเช็คอากาศท้องที่ที่จะไปว่าหนาวมากน้อย จะได้รับมือถูก

  ข้อสรุป

  แม้ว่าการเที่ยวญี่ปุ่นในช่วงปีใหม่นั้นค่อนข้างพลุกพล่านทว่าก็ทำให้คุณได้เห็นมุมมองใหม่ๆ จากวิถีชีวิตซึ่งนับเป็นความงดงามจากอดีต และได้บรรยากาศแบบที่จะไม่ได้ในช่วงอื่นเลยนะ ไม่แน่การฉลองปีใหม่ที่ญี่ปุ่นอาจเป็นเป้าหมายต่อไปของหลายคนทีเดียว