วางแผนเที่ยวญี่ปุ่น อย่างไร ได้ทริปตรงใจไม่สะดุด

22/06/2018 (อัพเดทเมื่อ 10/06/2021)
สำหรับใครที่กำลังเตรียมตัวเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง โดยเฉพาะมือใหม่เที่ยวญี่ปุ่นครั้งแรก อาจจะสงสัยว่าการ วางแผนเที่ยวญี่ปุ่น ควรเริ่มจากอะไร วันนี้เราขอนำเสนอ เคล็ดลับ ง่ายๆ ขั้นตอนสำคัญที่ทำให้คุณได้ทริปถูกใจ ครบข้อมูลทั้งการเลือกเมือง การหาตั๋วเครื่องบิน การเดินทางที่เหมาะสม การหาที่พัก การเลือกฤดูกาลในการท่องเที่ยว ไปจนถึงเรื่องการวางแผนงบประมาณให้เหมาะกับคุณ ใครที่อยากวางแผนแบบคอมพลีท แนะนำให้อ่านบทความนี้เลย

Designed by Freepik

การเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเองนั้นสิ่งสำคัญคือการ วางแผนเที่ยวญี่ปุ่น เพราะเราต้องรับมือกับสถานที่ซึ่งต่างออกไปจากความเคยชิน ยิ่งเป็นมือใหม่ยิ่งต้องศึกษาให้มาก วันนี้เรานำเคล็ดลับ และขั้นตอนสำคัญที่จะทำให้แผนท่องเที่ยวของคุณรังสรรค์ความประทับใจ ในสไตล์ที่คุณชื่นชอบ ลดความผิดพลาดเมื่อเจอเหตุการณ์ไม่คาดฝัน

คุณจะเที่ยวแถบไหน ภูมิภาคไหน เมืองไหนบ้าง

Designed by Freepik

ข้อแรกนี่สำคัญมาก เพราะแต่ละเมือง แต่ละภูมิภาคของญี่ปุ่นมีความแตกต่างกัน ตั้งแต่สนามบินที่ลง เช่น อยากเที่ยวโตเกียว ต้องลงสนามบินนาริตา หรือฮาเนดะ อยากเที่ยวฮอกไกโดต้องเลือกสนามบินนิวชิโตเซะ เป็นต้น

สำหรับมือใหม่ แนะนำให้เลือกเที่ยวโตเกียว หรือโอซาก้า ก่อนเพราะเที่ยวง่ายมาก ป้ายจะมีทั้งภาษาอังกฤษ หรืออาจมีภาษาไทย การคมนาคมสะดวก แต่ถ้าคล่องแล้วจะขยับออกไปที่ภูมิภาคอื่นก็ย่อมได้ เพียงแต่ต้องศึกษาดูว่ามีอะไรโดดเด่น เราจะไปเที่ยวแบบไหน เป็นต้น

เที่ยวที่ไหนบ้าง

พอรู้ว่าจะเที่ยวแถบไหนก็ต้องเลือกสถานที่ท่องเที่ยวที่เราต้องการ การจัดตารางการท่องเที่ยวในแต่ละวันควรเอาที่เที่ยวที่อยู่ใกล้กันมาไว้ในวันเดียวกัน อย่างไรก็ดีการลงที่เที่ยวลงในตารางต้องคำนวนเวลาการเดินทางด้วย ว่าการเดินทางจากที่ไปอีกที่ ใช้เวลาเท่าใหร่ จำนวนที่เที่ยวต่อวันต้องเป็นไปได้ ที่สำคัญต้องลงที่เที่ยวสำรองไว้กรณีมีปัญหา เช่น ที่ที่เที่ยวบางที่อยู่กลางแจ้ง แต่ถ้าฝนตกเราต้องที่แผนสำรองเอาไว้

หาข้อมูลพาสที่เหมาะกับการเดินทาง

ที่ญี่ปุ่นมีตั๋วเหมาการเดินทางที่เหมาะกับภูมิภาค หรือ เมืองต่างๆ หรือที่เราเรียกติดปากว่าพาส เช่น JR Tokyo Wide Pass ที่ใช้เดินทางในและเมืองรอบโตเกียว แบบไม่จำกัดภายใน 3 วัน เพียงจ่ายซื้อพาสแค่ครั้งเดียวก็ใช้กี่ครั้งก็ได้ในเวลาที่กำหนด นอกจากนี้ยังมีอีกหลายพาสตามพื้นที่ทั่วประเทศญี่ปุ่น

การเลือกพาสเราต้องดูจากสถานที่ท่องเที่ยวที่เราต้องการ พาสที่ดีเราต้องไม่ได้จ่ายเงินค่าเดินทางเพิ่ม หรือจ่ายน้อยที่สุด การเช็คว่าพาสไหนที่เหมาะกับการเดินทางดูได้จากการเช็คสถานีที่ผ่านที่ท่องเที่ยว ว่าเป็นรถอะไร รวมในพาสไหน แล้วคำนวนหาพาสที่เหมาะกับเราที่สุด

อีกข้อที่ต้องพิจารณา พาสบางพาสหากซื้อคูปองที่ไทยเพื่อไปแลกที่ญี่ปุ่น มักจะมีส่วนลด ถ้าอยากได้ส่วนลดก็ต้องซื้อเก็บไว้ก่อน อย่างไรก็ตามขั้นตอนนี้ต้องหลังจากซื้อตั๋วเครื่องบินแล้ว

floating-restaurant-1

รายละเอียดพาสต่างๆ ของญี่ปุ่น

หาพาสที่ตรงใจคุณได้ที่บทความเหล่านี้

หาตั๋วเครื่องบิน

Designed by Freepik

ได้ข้อมูลพอสมควรก็ถึงเวลาหาข้อมูลตั๋วเครื่องบิน หากคุณไม่ติดขัดเรื่องงบประมาณอาจซื้อเลยตามสะดวก แต่ถ้าอยากซื้อตั๋วเครื่องบินให้คุ้มค่า อาจจะต้องใช้ทริคเล็กน้อย

โดยปกติแล้วตั๋วเครื่องบินจะมีโปรโมชั่นถ้าเราซื้อก่อนการเดินทางอย่างน้อย 3 เดือนไปจนถึง 6 เดือน บางครั้งอาจต้องซื้อกันข้ามปีให้ได้เวลาที่ต้องการ และราคาที่เหมาะสม

แต่ถ้าไม่ติดการท่องเที่ยวช่วงไฮซีซั่น เที่ยวญี่ปุ่นหน้าร้อนก็เป็นอะไรที่ช่วยประหยัดเพราะตั๋วราคาค่อนข้างถูก

หาที่พัก

ได้ตั๋วเครื่องบินทีนี้ก็ต้องหาที่พัก การเลือกที่พักต้องอยู่จุดที่ใกล้กับแถบที่เราจะเที่ยว บางคนอาจเลือกพักที่เดียวตลอดการเดินทางในย่านที่สะดวกสบายในการเดินทางการหาร้านอาหาร หรือบางคนอาจย้ายที่พักทุกวันก็ได้ ที่พักมีหลากหลายแบบเหมาะกับการเดินทางของเรา ไม่ว่าจะเป็นเรียวกังหรู โรงแรมขนาดย่อม ไปจนถึงโฮสเทล หรือโรงแรมแคปซูล เลือกให้เหมาะกับความต้องการ และไลฟ์สไตล์การท่องเที่ยวของคุณ

เก็บเงิน

Designed by Freepik

ถ้าคุณมีทุนแล้ว ให้ข้ามขั้นตอนนี้ไป แต่ถ้ายังอยู่ในช่วง วางแผนเที่ยวญี่ปุ่น อยู่ก็ต้องคิดคำนวนค่าใช้จ่ายว่าต้องเตรียมเงินประมาณเท่าไหร่ อย่าเตรียมเงินไปพอดี ควรมีเงินสำรอง หรือบัตรเครดิตไว้ใช้กรณีฉุกเฉินด้วย

ถ้าอยากรู้ว่าไปญี่ปุ่นต้องคำนึงถึงค่าใช้จ่ายอะไรบ้างลองดูบทความนี้

floating-restaurant-1

ไปญี่ปุ่นใช้เงินเท่าไหร่ ต้องเตรียมสำหรับอะไร ที่นี่มีคำตอบ

ก่อนออกเที่ยวทุกครั้งไม่ว่าจะเป็นที่ไหนต้องยอมรับเลยนะว่างบประมาณเป็นสิ่งสำคัญมากๆ ที่ต้องจัดเตรียม ก็แหมแทบจะทุกอย่างต้องใช้เงินนี่นา วันนี้เราเลยขอนำเสนอรายละเอียดที่จำเป็นสำหรับการเที่ยวญี่ปุ่นให้รู้ไปเลยว่า ไปญี่ปุ่นใช้เงินเท่าไหร่

ซื้อประกันการเดินทาง

Designed by Freepik

เราจะเห็นข่าวเหตุไม่คาดฝัน เมื่อเดินทางท่องเที่ยวในที่ต่างๆ การซื้อประกันเดินทางในหลักร้อย หากแต่การคุ้มครองเมื่อคุณเกิดเหตุนั้นนับค่าคุ้มค่า ซื้อประกันไว้ก่อนสบายใจสุด อย่าลืมหาประกันการเดินทางเจ้าดีๆ รวมไว้ในการ วางแผนเที่ยวญี่ปุ่น ของคุณด้วย

หาเน็ตซิม หรือ Pocket WiFi

Cr: Junpei Abe

การท่องเที่ยวต่างประเทศ อินเตอร์เย็นเป็นสิ่งที่สำคัญมาก มาก มาก เพราะเราอาจต้องออนไลน์เพื่อเช็คเส้นทางการเดินทาง และข้อมูลต่างๆ ดังนั้นต้องหาแพคเกจที่ตอบโจทย์ เพื่อนเยอะเลือกพ็อกเก็ตไวไฟอาจคุ้มกว่า ไปเดี่ยวอาจเลือกอินเตอร์เน็ตซิม มีให้เลือกหลายแบบทั้งเตรียมไปจากที่นี่ และไปรับ ไปซื้อที่ญี่ปุ่น

ศึกษาเกี่ยวกับข้อปฏิบัติแต่ละช่วงฤดู

แน่นอนว่าการเตรียมตัว เตรียมของเที่ยวแต่ละช่วงฤดูกาลนั้นมีความแตกต่างกัน ฤดูหนาวต้องเตรียมของมากที่สุดทั้งเสื้อผ้า ของใช้ไปจนถึงยา ดังนั้นเราต้องศึกษาเพื่อให้เตรียมของไปเหมาะกับช่วงเวลา และพื้นที่

ข้อสรุป

ขอบอกว่าวางแผนดีเนี่ยมีชัยไปกว่าครึ่ง โดยเฉพาะมือใหม่ศึกษาเตรียมพร้อมก็ไม่มีอะไรน่ากลัวพร้อมเที่ยวสุดสนุกแล้วค่ะ สำหรับใครที่วางแผนพร้อมแล้ว มาจัดกระเป๋ากันเถอะ

floating-restaurant-1

ทิปส์ดี ไอเทมเด็ดที่ช่วยให้การ จัดกระเป๋าไปญี่ปุ่น สะดวก ประหยัดพื้นที่

เชื่อว่าหลายคนคงแพลนไปเที่ยวญี่ปุ่นทีละหลายวัน แน่นอนว่าสิ่งที่ตามมาคือจำนวนของที่ต้องขนไป วันนี้เราเลยมาแชร์วิธีการจัดการ ว่าทำอย่างไรกระเป๋าที่จัดไปจะครบของจำเป็น มีระเบียร พร้อมในการช๊อปของกลับมา ตัดปัญหากระเป๋าล้น หรือที่ไม่พอในขอกลับ

floating-restaurant-1

Chill Chill Japan Ch

เรามีช่องยูทูปแล้วนะ อย่าลืมเข้าไปสับตะไคร้เพื่อรับข่าวสารและเรื่องสนุกๆ จากญี่ปุ่นนะ

Gashapond

Blogger : Gashapond

สาว(ไม่)น้อย ผู้รักใน การถ่ายภาพ ท่องเที่ยว ชิมของอร่อย ซอฟต์ครีม และบ้าเครื่องสำอางชนิดเสพติด ขอทำหน้าที่พาคุณเที่ยว หาโปรเด็ด ให้ทริปญี่ปุ่นของคุณสนุกสบาย ??

505 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515