เที่ยวฟุกุโอกะ สะดวกสบาย ไม่ยากอย่างที่คิด !

22/03/2016 (อัพเดทเมื่อ 12/10/2020)
ไป เที่ยวฟุกุโอกะ กันเถอะ ! จังหวัดฟุกุโอกะ เป็นอีกจังหวัดที่มีสถานที่สำคัญและแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย แม้จะเป็นเมืองขนาดใหญ่ที่มีความเจริญและเทคโนโลยีที่ทันสมัย แต่ก็มีบรรยากาศสบาย ๆ ไม่แออัด สะอาด ปลอดภัย และมีระบบการคมนาคมที่ดี เดินทางไปไหนมาไหนก็สะดวก

จังหวัดฟุกุโอกะ เป็นเมืองหลวงของภูมิภาคคิวชู มีพื้นที่สามด้านติดกับทะเล โอบล้อมด้วยภูเขาและธรรมชาติอันงดงาม มีกิจกรรมท่องเที่ยวแอดเวนเจอร์มากมาย เช่น การเดินป่าและกีฬาทางน้ำ นอกจากนี้ยังเป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรมที่ทันสมัย และเป็นที่ตั้งของเมืองท่องเที่ยวสำคัญ ๆ อย่างเมืองหลวงฟุกุโอกะและคิตะคิวชูอีกด้วย และการเดินทาง เที่ยวฟุกุโอกะ นั้นก็ไม่ยากอย่างที่คิด

Cr: Ludovic Lubeigt

แม้จะไม่ใช่จังหวัดเนื้อหอมที่เป็นที่รู้จักในกลุ่มของนักท่องเที่ยวนัก แต่ที่นี่ก็มีเสน่ห์ไม่แพ้ที่อื่น หากมีโอกาสได้เดินทางมาท่องเที่ยวแล้วจะต้องหลงรักฟุกุโอกะอย่างแน่นอน

Cr: Andie712b

สถานี Hakata คือ สถานีรถไฟขนาดใหญ่ที่ถือเป็นศูนย์กลางการคมนาคมของเกาะคิวชู เป็นจุดเริ่มต้นของขนส่งมวลชนหลายประเภทของจังหวัดฟุกุโอกะ รวมทั้งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวและแหล่งช้อปปิ้งชื่อดังอีกแห่งของภูมิภาคอีกด้วย

สำหรับการเดินทางท่องเที่ยวภายในจังหวัดก็สะดวกสบาย สามารถเดินทางได้หลายวิธี ดังนี้

รถไฟ


JR Kyushu Railway

Cr: PYONKO OMEYAMA

หนึ่งในรถไฟที่วิ่งในจังหวัดฟุกุโอกะนั้นให้บริการโดยบริษัท Japan Railways ในชื่อ JR Kyushu Railway เป็นรถไฟประเภท Local ที่จะพาเราเดินทางไปทั่วจังหวัดได้อย่างสะดวกสบาย

ซึ่งใครที่วางแผนจะท่องเที่ยวในจังหวัดฟุกุโอกะและจังหวัดใกล้เคียง เช่น Nagasaki, Kumamoto และ Beppu ก็สามารถเลือกซื้อ Northern Kyushu Area Pass ได้ เพราะช่วยให้ประหยัดเงินค่าเดินทางได้มากกว่า หรือถ้าหากมี JR All Pass อยู่ในมือแล้ว ก็สามารถใช้เดินทางได้เช่นกัน

Fukuoka City Subway รถไฟใต้ดิน

Cr: 7beachbum

รถไฟใต้ดินถือเป็นการคมนาคมหลักของการ เที่ยวฟุกุโอกะ เลยก็ว่าได้ เพราะสถานีรถไฟใต้ดินจะตั้งกระจายอยู่ทั่วเมือง เส้นทางไม่ซับซ้อนทำให้เดินทางได้ง่าย มีจุดสังเกตคือสัญลักษณ์ตัว ‘F’ โดยเปิดให้บริการตั้งแต่ 5.35-24.26 น. แบ่งออกเป็น 3 สาย ดังนี้

 • สายสีส้ม (Kuko Line)ได้แก่สถานี Fukuokakuko (Airport), Higashi-Hie, Hakata, Gion, Nakasu-Kawabata Tenjin, Akasaka, Ohorikoen, Tojinmachi, Nishijin, Fujisaki, Muromi และ Meinohama สามารถเปลี่ยนไปขึ้นรถไฟ JR สาย Kagoshima Line และ Shinkansen ได้
 • สายสีน้ำเงิน (Hakozaki Line) ได้แก่สถานี Kaizuka, Hakozaki-Kyudaimae, Hakozaki-Miyamae, Maidashi-Kyudaibyoinmae, Chiyo-Kenchoguchi, Gofukumachi และ Nakasu-Kawabata
 • สายสีเขียว (Nanakuma Line) ได้แก่สถานี Tenjin-minami, Watanabe-dori, Yakuin, Yakuin-odori, Sakurazaka, Ropponmatsu, Befu, Chayama, Kanayama, Nanakuma , Fukudai-mae, Umebayashi, Noke, Kamo, Jiromaru และ Hashimoto

Nishitetsu Train

Cr: 7beachbum

เป็นรถไฟ Local, Rapid และ Express ที่ให้บริการเฉพาะเส้นทาง โดยจะวิ่งระหว่างสถานี Fukuoka (Tenjin), Futsukaichi และ Dazaifu ด้วยเส้น Tenjin Omuta Line และสาย Kaizuka Line จะวิ่งระหว่างสถานี Kaizuka และ Nishitetsu-Shingu

รถบัส


Nishitetsu Bus

Cr: hans-johnson

รถบัสท้องถิ่นของจังหวัดฟุกุโอกะที่วิ่งให้บริการรอบเมืองภายใต้การควบคุมของบริษัท Nishitetsu Kurashi เช่นเดียวกับ Nishitetsu Train

Fukuoka City Loop Bus Green

Cr: hans-johnson

คือรถบัสที่วิ่งรอบเมืองพา เที่ยวฟุกุโอกะ โดยจะจอดทั้งหมด 14 จุด ซึ่งส่วนใหญ่เป็นสถานที่สำคัญและแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจของเมือง จะให้บริการในวันหยุดเสาร์อาทิตย์และวันหยุดราชการเท่านั้น เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกให้แก่นักท่องเที่ยว

100 Yen Loop Bus

Cr: hans-johnson

เป็นรถบัสที่วิ่งระหว่างสถานี Hakata และ Tenjin โดยจะมีหลายสายเพื่อวิ่งหลายเส้นทางให้ผ่านหลายสถานที่ แต่จะมีจุดหมายเดียวกันนั่นคือสถานี Tenjin ซึ่งเสียค่าบริการเพียง 100 เยน ต่อเที่ยวเท่านั้น

ข้อสรุป

จังหวัดฟุกุโอกะจัดเป็นเมืองน่าอยู่ติดอันดับโลกที่มีการขนส่งมวลชนที่ดี เดินทางสะดวกสบาย ทำให้นักท่องเที่ยวอย่างเราสามารถเที่ยวได้ครบแบบง่าย ๆ ซึ่งการคมนาคมวิธีต่าง ๆ ทั้งหมดนี้ได้ถูกจัดแบ่งเป็น Pass ประเภทต่าง ๆ สำหรับใช้เดินทางภายในจังหวัด รวมถึงจังหวัดใกล้เคียง เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการไปหลายสถานที่ เพราะ Pass เหล่านี้จะสามารถช่วยคุณประหยัดเงินและเวลาได้มากทีเดียว

Mytarn

Blogger : Mytarn

เราเองก็เป็นหนึ่งในคนไทยที่หลงใหลในประเทศญี่ปุ่น ?? และรู้สึกเหมือนกับหลาย ๆ คนที่ไม่เคยเบื่อการเดินทางท่องเที่ยวไปยังประเทศแห่งนี้ สิ่งที่ชอบที่สุดคงจะเป็นขนม เบียร์ และการช้อปปิ้ง อิ้ง อิ้ง อิ้ง~ ???

166 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515