หนาวกาย สบายท้องด้วย 10 อาหารประจำฤดูหนาวญี่ปุ่น ที่ต้องไม่พลาด!

24/01/2018 (อัพเดทเมื่อ 07/05/2021)
ญี่ปุ่นมีของกินอร่อยๆ ให้ได้ลองกินกันทุกฤดู ไม่เว้นแม้แต่หน้าหนาวที่ถึงอากาศจะเย็นยะเยือกก็ยังพร้อมพรั่งไปด้วยของน่ากิน ตามไปอร่อยกับ 10 เมนู อาหารประจำฤดูหนาวญี่ปุ่น ที่ไปเที่ยวในฤดูนี้แล้วต้องลอง อุ่นท้อง อุ่นใจ

ประเทศญี่ปุ่นจะเข้าสู่ช่วงฤดูหนาวในเดือนธันวาคมถึงกุมภาพันธ์ ซึ่งระดับความหนาวเย็นก็แต่ต่างกันไปแต่ละจังหวัดและภูมิภาค อย่างโซนโตเกียวเมืองท่องเที่ยวยอดฮิตก็มีค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 12 องศาในตอนกลางวันและ 5 องศาในช่วงตะวันตกดิน

และในเมื่อหนาวขนาดนี้การแต่งกายหรือแม้แต่อาหารการกินก็ต้องปรับเปลี่ยนให้เข้ากับฤดูกาล ทำให้มีอาหารหลายเมนูที่คนญี่ปุ่นนิยมกินกันในช่วงฤดูหนาว เพราะเมื่อกินแล้วจะอบอุ่นร่างกายได้ดี จะมีเมนูอะไรบ้างนั้นเรามีมาแนะนำ!

นาเบะ (Nabe)

นาเบะ

อากาศหนาว ๆ ก็ต้องกินของร้อน ๆ อบอุ่นร่างกายกันซะหน่อย นาเบะถือเป็นเมนูสุขภาพที่คนญี่ปุ่นนิยมกินมากในฤดูหนาว เป็นอาหารที่มีสูตรหลากหลายแบบแตกต่างกันไปตามท้องถิ่น เนื่องจากเป็นเมนูที่สามารถใส้วัตถุดิบได้ตามที่คนกินชอบ ไม่ว่าจะเป็นเต้าหู้ ผักชนิดต่าง ๆ เส้นประเภทต่าง ๆ เนื้อสัตว์อย่างเนื้อหมู เนื้อวัวหรือเนื้อไก่ต้มรวมกันในหม้อเดียว ซึ่งน้ำซุปก็จะมีรูปแบบแตกต่างกันไปด้วยเช่นกัน

เวลากินจะต้องตักจากหม้อมาใส่ถ้วยเล็กของตัวเองเพื่อความสะดวก การได้ซดน้ำซุปร้อน ๆ ท่านกลางอากาศที่หนาวเย็นก็ยิ่งทำให้รสชาติของนาเบะอร่อยยิ่งขึ้นไปอีก อย่างที่บอกว่านาเบะของญี่ปุ่นนั้นมีหลายแบบ ฉะนั้นถ้าได้ไปเที่ยวญี่ปุ่นหน้าหนาวที่จังหวัดหรือเมืองไหน ก็อย่าลืมลองกินนาเบะตามแบบฉบับของท้องถิ่นนั้นกันดูนะจ๊ะ

ชาบู ชาบู (Shabu Shabu)

ชาบู กับ สุกี้

ชาบูชาบู น่าจะเป็นอาหารที่คุ้นหน้าคุ้นตาของหลาย ๆ คน โดยจะใส่ผักและเต้าหู้ตุ๋นไว้ให้เข้ากันในน้ำซุปที่ทำเอาไว้แล้ว แยกกินเนื้อสัตว์ใส่ลงในหม้อ จากนั้นเมื่อเนื้อสุกจะกินโดยจิ้มกับซอสเฉพาะของญี่ปุ่น ซึ่งจะมีซอส 2 แบบสำหรับการกินชาบูชาบูนั่นก็คือ น้ำจิ้มปอนซึและน้ำจิ้มงา ซึ่งจะแตกต่างจากนาเบะตรงที่มีน้ำจิ้มนั่นเอง

เป็นอีกหนึ่งเมนูที่คนญี่ปุ่นเลือกกินในช่วงหน้าหนาวเพราะนอกจากอุ่นกายแล้วก็กินได้พร้อมหน้าพร้อมตากันทั้งครอบครัว

สุกี้ยากี้ (Sukiyaki)

ชาบู กับ สุกี้

หลายคนอาจจะสงสัยว่าสุกี้ยากิ นาเบะและชาบูชาบูนั้นมีความแตกต่างกันอย่างไร หน้าตาและววิธีกินก็คล้าย ๆ กัน แต่หนึ่งในอาหารที่คนญี่ปุ่นนิยมกินกันในหน้าหนาวเพราะช่วยเพิ่มความอบอุ่นอย่างสุกี้ยากี้นั้นมีวิธีกินที่แตกต่างจากอาหารสองอย่างที่ว่ามาและไม่เหมือนกับสุกี้แบบไทยที่เราเคย ๆ กินกันด้วยนะจ๊ะ

สุกี้ยากี้แบบญี่ปุ่นนั้น จะใส่น้ำซุปเพียงเล็กน้อยและน้ำซุปจะเป็นสีดำรสชาติเข้มข้นออกหวาน จากนั้นใส่เนื้อสัตว์ซึ่งอาจจะเป็นเนื้อวัวหรือเนื้อหมู รวมไปถึงอาหารทะเล จากนั้นค่อยตามด้วยผักและเต้าหู้แบบเป็นขั้นเป็นตอน ที่แตกต่างจากบ้านเราเลยก็คือไม่มีน้ำจิ้มเหมือนชาบูชาบู แต่กินเนื้อที่สุกแล้วกับไข่ดิบที่ตีจนเข้ากันแล้วแทน ทำให้ได้ทั้งรสของเนื้อและรสละมุนของไข่สดผสมกัน สามารถกินด้วยกันได้หลายคนและอร่อยอุ่นกายไม่แพ้เมนูอื่น ๆ

โอเด้ง (Oden)

โอเด้ง

เป็นเมนูอุ่น ๆ ที่หาซื้อได้ทั่วทุกท้องถิ่นในประเทศญี่ปุ่น ทั้งยังหาซื้อได้ง่ายแม้กระทั่งในร้านสะดวกซื้อหรือตามท้องถนน วิธีการทำคือจะนำวัตถุดิบหลาย ๆ อย่างมาต้มรวมกันในน้ำซุปโชยุ ซึ่งวัตถุดิบที่นิยมนำมาทำโอเด้งกันนั้นก็คือ ไข่ หัวไชเท้า ลูกชิ้นปลาหลายๆ แบบ บุก หรือเต้าหู้ โดยจะต้มจนน้ำซุปเข้าเนื้อ แล้วจึงตักแยกใส่ถ้วยเพื่อรับประทาน

รสชาติอ่อน ๆ ของน้ำซุปที่ซึมลึกเข้าสู่วัตถุดิบนั้น ยิ่งเพิ่มความอร่อย แถมเมื่อได้กินตอนร้อน ๆ ซดน้ำซุปร้อน ๆ ด้วยแล้วยิ่งอร่อยถูกใจ ทำให้ร่างกายอุ่นและอิ่มท้องได้ดีทีเดียว

ซาชิมิ (Sashimi)

มากุโระ

ถึงจะเป็นช่วงฤดูหนาวแต่ก็ไม่จำเป็นต้องกินของอุ่น ๆ เสมอไป เพราะซาชิมิเองก็เป็นเมนูที่อร่อยได้แม้ในฤดูหนาว เนื่องจากในช่วงฤดูนี้ปลาจะสะสมไขมันมากขึ้น ทำให้เนื้อของปลาหลาย ๆชนิดในช่วงนี้หวาน อร่อยมากขึ้นกว่าเดิม

อย่างปลาปักเป้าที่หายากก็มีรสชาติหวานอร่อยมากขึ้นจนอยากให้ไม่พลาดลอง ถ้าได้ไปญี่ปุ่นในช่วงฤดูหนาวละก็อย่าลืมไปลองซาชิมิกันดู จะได้พิสูจน์กันไปเลยว่าปลาหน้าหนาวอร่อยกว่าหน้าอื่นจริงไหมนะ!

ครีมสตูว์ (Cream Strew)

ครีมสตูว์

ครีมสตูว์อาจไม่ใช่อาหารญี่ปุ่นแท้ ๆ แต่ครีมสตูว์ของญี่ปุ่นก็มีรสชาติ สูตรในแบบของตัวเอง ทำให้แตกต่างจากครีมสตูว์ที่เคยกินมากันอย่างแน่นอน เดิมทีครีสสตูว์เป็นอาหารตะวันตกที่คนญี่ปุ่นนิยมกินในช่วงฤดูหนาว ทำให้ครีสตูว์ฮอตฮิตจนมีผลิตภัณฑ์ทั้งแบบสำเร็จรูปและกลายเป็นเมนูประจำหลายๆ ร้านอาหาร

เมนูนี้จะนำเนื้อสัตว์อย่างไก่หหรือหมูพร้อมผักชิ้นใหญ่ใส่ลงน้ำน้ำสตูว์สีขาวข้น มีความครีมมี่รสละมุนเนียนลิ้นเป็นที่สุด กินเพียวก็อร่อย กินคู่กับขนมปังก็ฟิน แบบนี้ต้องลองนะ

มันเผา (Yaki Imo)

มันญี่ปุ่นเผาเป็นเหมือนสัญลักษณ์ของฤดูหนาวญี่ปุ่น ที่จะมีเปลือกสีม่วง เนื้อสีเหลืองน่าอร่อย แม้จะดูเป็นอาหารที่เรียบง่าย แต่รสชาตินั้นไม่ธรรมดา ยิ่งกินตอนอากาศเย็น ๆ ยินฟิน เพราะเมื่อกัดมันเผาอุ่น ๆก็จะได้สัมผัสนุ่มละมุนรสหวานอร่อยตามมา เป็นอาหารง่าย ๆ ราคาไม่แพงที่อร่อยและเหมาะจะกินในฤดูหนาวที่สุดเลยล่ะ

ถั่วแดงต้มโมจิ Zenzai

ถั่วแดงต้มโมจิถือเป็นอาหารหวานอุ่นร้อน ๆ น่าอร่อย ที่กินแล้วฟินสุด ๆ ด้วยความอุ่นของถั่วแดงต้มรสหวานอร่อย กับโมจิเหนียวนุ่มนั้นกินคู่กันแล้วอร่อยเข้ากันสุด ๆ รสสัมผัสเหนียวๆ หนึบหนับ ซดกับน้ำซุปหงานหอมอุ่นๆ ยิ่งฟินกินเป็นอาหารว่างก็ดินเป็นขนมตบท้ายก็เลิศ

ราเมง (Ramen)

ราเมง

หลายคนน่าจะคุ้นเคยกับอาหารเมนูนี้กันเป็นอย่างดี ราเมน มีลักษณะเหมือนเมนูก๋วยเตี๋ยวบ้านเรา เพียงใช้เส้นเฉพาะแบบญี่ปุ่นที่เรียกว่าราเมนเป็นเมนหลักของอาหาร ในส่วนของน้ำซุปหรือเนื้อสัตว์และผักต่างๆ ที่ใส่มานั้นแล้วแต่สูตร ซึ่งแตกต่างกันไป โดยจะมีทั้งราเมนไก่ ราเมนเนื้อ แต่โดยมากมักเป็นราเมนที่มีหมูชิ้นบางพอดีคำ

ความเลิศของการกินราเมนในหน้าหนาวก็คือการซดน้ำซุปอุ่น ๆ ของเมนูราเมนกิน นอกจากจะได้รสชาติอร่อยแล้วยังได้ความฟินจากความอุ่นของน้ำซุปด้วย แถมยังอิ่มคุ้มค่าและมีให้เลือกหลายแบบ เดินเที่ยวหนาว ๆ ถ้าท้องหิวแล้วก็แวะเติมพลังที่ร้านราเมนกันนะ

อาหารชุดปีใหม่ (Osechi)

เที่ยวญี่ปุ่นหน้าหนาว

เนื่องจากปีใหม่ญี่ปุ่นอยู่ในช่วงฤดูหนาว อาหารปีใหม่จึงเป็นหนึ่งในอาหารที่ไม่ควรพลาดเมื่อไปเที่ยวในช่วงวันปีใหม่ของญี่ปุ่น โดยคนญี่ปุ่นจะนิยมทานอาหารชุดแบบนี้ตั้งแต่วันที่ 1-3 มกราคม โดยประกอบด้วยอาหารหลากหลายอย่างที่ล้วนกินแล้วเป็็นมงคลต่อคนกิน ซึ่งเขามีความเชื่อกันว่ากินแล้วจะทำให้ร่างกายมีสุขภาพแข็งแรงนำมาซึ่งความสุขในปีใหม่นี้

อาหารชุดปีใหม่จะมีราคาแพง แต่ประกอบไปด้วยของที่ดีต่อสุขภาพโดยส่วนใหญ่ทำจากผักไม่ค่อยเป็นเนื้อสัตว์เป็นส่วนประกอบเท่าไหร่นัก ใครมีโอกาสไปเที่ยวญี่ปุ่นช่วงปีใหม่อย่าลืมไปลองนะจ๊ะ

ข้อสรุป

ฤดูหนาวญี่ปุ่นนอกจากจะมีบรรยากาศน่าเที่ยวแล้ว อาหารในฤดูกาลนี้ก็น่าอร่อยไม่ธรรมดาเหมือนกัน แถมถ้าได้กินของอร่อยที่อุ่น ๆ ร้อน ๆ และเหมาะกับฤดูหนาาวอย่างที่เราแนะนำมาละก็ รับรองว่าทริปจะสนุกและฟินขึ้นอีกเป็นกอง

HWA ハワ

Blogger : HWA ハワ

? บล็อกเกอร์ชื่อประหลาด ติดโยเกิร์ต ตระเวนกินไอศกรีม ชอบดูหนัง รักการเดินทาง โดยเฉพาะการท่องเที่ยวญี่ปุ่น ประเทศที่ไปกี่ครั้งควาามรู้สึกก็แตกต่างกัน จึงอยากซอกแซกไปให้ทั่ว เพราะชอบความสุขและบรรยากาศสนุก ๆ ระหว่างการเดินทาง ??

308 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515