จะไปเที่ยวคิวชูเหนือหรอ? ไปทำอะไรนะ!? คิดไม่ออกเลยใช่ไหมล่ะ!! งั้นเราลองไปดูกันดีกว่าว่า “ที่เที่ยว” และ “ของดี” คิวชูเหนือ มีอะไรบ้าง

เมืองฮากาตะ (Hakata)

Nakasu street

เที่ยว คิวชู เหนือ

ถนนคนเดินเก่าแก่แห่งเมืองฮากาตะที่เต็มไปด้วยร้านอาหาร street food ท้องถิ่นสไตล์ Kyushu ที่เรียกว่า “ยาไต (Yatai)” ถ้าอยากสัมผัสวิถีชีวิตแบบคนพื้นที่ต้องมาลองให้ได้เลย ที่สำคัญมีของกินเพียบทั้งของกินเล่นไปจนถึงอาหารจานหลัก และที่ขาดไม่ได้สำหรับบรรยากาศแบบนี้ก็คือเบียร์ซักแก้วกับเพื่อนรู้ใจนั่นเองล่ะ

เที่ยว คิวชู เหนือ

สำหรับใครที่ชอบการเที่ยว Street Food ไม่ควรพลาดกับการสัมผัสประสบการณ์กินอาหารแบบ Local ที่ฮากาตะแบบนี้ มันต้องฟินสุดๆ ไปเลย

Nakasu street

ที่อยู่Hakata, Fukuoka 810-0801
วิธีเดินทางจากสถานี JR Hakata station นั่งรถไฟ Fukuoka city subway ไปลงยังสถานี Nakasukawabata Station แล้วเดินต่อ 5 นาที

ดูแผนที่ Nakasu street

Nanzo-in

เที่ยว คิวชู เหนือ

วัดนันโซอินเป็นวัดเก่าแก่ที่มีไฮไลท์อยู่ที่พระนอนขนาดยักษ์ ที่ไม่ว่าแขกไปใครมาต้องได้มาถ่ายรูปเช็คอินที่นี่เสมอ เพราะถือได้ว่าพระนอนของที่นี่นั้นเป็นพระพุทธรูปที่ทำจากสัมฤทธิ์ที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลกเลยก็ว่าได้ ด้วยความยาวกว่า 41 เมตร สูง 11 เมตร และน้ำหนักกว่า 300 ตันเลยทีเดียว นอกจากนี้บริเวณรอบๆ วัดเองก็มีทางเดินที่อุมดมณ์ด้วยธรรมชาติสวยงามให้ได้ถ่ายรูปสวยๆ กันด้วย

Nanzo-in

ที่อยู่1035 Sasaguri, Kasuya District, Fukuoka 811-2405
วิธีเดินทางเดินจากสถานี JR Kidonanzoin-Mae Station ไปประมาณ 3 นาที
เวลาทำการ09.00 น. – 17.00 น.
WebsiteNanzo-in

ดูแผนที่ Nanzo-in

เบปปุ (Beppu)

Jigoku Onsen

เที่ยว คิวชู เหนือ

หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่โด่งดังที่สุดของเมืองเบปปุ เมืองแห่งบ่อน้ำพุร้อนออนเซ็นระดับโลก ซึ่งถึงแม้จะได้ชื่อว่าออนเซ็นแต่ที่นี่นั้นไม่ได้เปิดให้นักท่องเที่ยวลงไปแช่น้ำเหมือนที่อื่นนะ เพราะที่นี่เป็นออนเซ็นธรรมชาติความร้อนสูงหลากหลายบ่อ ที่เปิดให้เดินชมเท่านั้น

เที่ยว คิวชู เหนือ

โดยมีคอนเซปแบ่งแต่ละบ่อเป็นนรกแต่ละภูมิ มีทั้งหมด 7 บ่อด้วยกัน หากตั้งใจมาเก็บให้ครบทุกบ่อแนะนำว่าต้องมีเวลาพอสมควรเลยล่ะค่ะ เพราะบางบ่อต้องใช้เวลาเดินทาง สำหรับคนที่ไม่ค่อยมีเวลาแนะนำบ่อหลักคือ Umi Jigoku ซึ่งมีสีฟ้าสวยงามมากรับรองว่าเห็นแล้วอดถ่ายรูปด้วยไม่ได้แน่ๆ

Jigoku Onsen

ที่อยู่559-1 Kannawa, Beppu, Oita 874-0045 ญี่ปุ่น
วิธีเดินทางนั่งรถบัสจากสถานี Beppu Station มาลงป้าย Umijigoku หรือป้าย Kannawa แล้วเดินต่อ 1 นาที
เวลาทำการ08.00 น. – 17.00 น.
WebsiteJigoku Onsen

ดูแผนที่ Jigoku Onsen

ยูฟูอิน (Yufuin)

เที่ยว คิวชู เหนือ

Yunotsubo-kaido

เที่ยว คิวชู เหนือ

เที่ยว คิวชู เหนือ

จากสถานีรถไฟเดินตรงมาไม่นานก็จะพบกับถนนช้อปปิ้งยูโนะสึโบะแห่งนี้ เป็นถนนที่สาวๆ น่าจะหลงรัก เพราะของกิน ของใช้ ของกระจุกกระจิก เรียงรายสลับกับบ้านเรือนได้อย่างลงตัวมากๆ บวกกับบรรยากาศง่ายๆ สบายๆ คนไม่เยอะกำลังเดินสบาย บอกเลยว่าเดินเพลินอย่างแรง

Yunotsubo-kaido

ที่อยู่Yufuincho Kawakami yunotsubo, Yufu, Oita, 879-5102
วิธีเดินทางเดินจากสถานี JR Yufuin Station 7 นาที
เวลาทำการ10.00 น. – 17.30 น.

ดูแผนที่ Yunotsubo-kaido

Yufuin floral village

หมู่บ้านยูฟุอินฟลอร์รัลถือว่าเป็นจุดน่าแวะที่มาแล้วรับรองรูปเพียบ เพราะเป็นหมู่บ้านเล็กๆ สไตล์ยุโรปพร้อมการตกแต่งได้อย่างน่ารักให้ความรู้สึกเหมือนหลุดมาจากการ์ตูนของ Ghibli Studio ยังไงยังงั้น แถมยังมีสัตว์น่ารักๆ อย่างน้องแกะ, กระต่าย ให้ทุกคนเดินเล่นและถ่ายรูปกับร้านขายของเก๋ๆ อีกเพียบใ ช้อปปิ้งกันเพลินๆ ก็ได้ด้วยล่ะ

Yufuin floral village

ที่อยู่1503-3 Yufuincho Kawakami, Yufu, Oita 879-5102
วิธีเดินทางเดินจากสถานี JR Yufuin Station 15 นาที
เวลาทำการ09.30 น. – 17.30 น.
WebsiteYufuin floral village

ดูแผนที่ Yufuin floral village

Kinrin Lake

เที่ยว คิวชู เหนือ

เมื่อเดินออกจากตัว Floral village ก็จะเจอทะเลสาบคินริน นับเป็นทะเลสาบเล็กๆ ที่เต็มไปด้วยเสน่ห์น่าค้นหาของเมืองยูฟูอิน เรียกได้ว่ามาฤดูไหนก็สวยไม่ซ้ำกันซักแบบ โดยเฉพาะในหน้าหนาวและใบไม้ผลิที่ช่วงเช้าๆ เราจะได้เห็นไอน้ำฟุ้งๆ ลอยขึ้นเหนือน้ำ

Kinrin Lake

ที่อยู่1561-1 Yufuincho Kawakami, Yufu, Oita, 879-5102
วิธีเดินทางเดินจากสถานี JR Yufuin Station 20 นาที

ดูแผนที่ Kinrin Lake

คุมาโมโตะ (Kumamoto)

Kumamoto Castle

เที่ยว คิวชู เหนือ

ปราสาทคุมาโมโตะที่มีความยิ่งใหญ่เป็นอันดับต้นๆ ของญี่ปุ่น โดยตัวปราสาทจะออกโทนสีขรึมเน้นโทนขาวเทาดำ มีการตกแต่งอย่างปราณีตรอบปราสาท บวกกับการมีสวนรอบๆ ที่ช่วงฤดูใบไม้ผลินี่ถือว่าเป็นอีกหนึ่งจุดยอดนิยมในการชมซากุระของเมืองเลยก็ว่าได้

เที่ยว คิวชู เหนือ

อย่างไรก็ตามเป็นที่น่าเสียดายจากเหตุการแผ่นดินไหวในปี 2016 ส่งผลให้ตัวปราสาทได้รับความเสียหายหลายส่วน โดยปัจจุบันทางการได้ดำเนินการซ่อมแซมอยู่อย่างต่อเนื่อง โดยจะทำให้สามารถเข้าชมความยิ่งใหญ่ของปราสาทแห่งนี้ได้ใกล้มากขึ้น

Kumamoto Castle

ที่อยู่1-1 Honmaru, Chuo Ward, Kumamoto, 860-0002
วิธีเดินทางนั่งรถราง 17 นาทีจากสถานี JR Kumamoto Station/นั่งรถบัส 10 นาทีจากสถานี JR Kumamoto Station
WebsiteKumamoto Castle

ดูแผนที่ Kumamoto Castle

มาลองเมนูดัง ของขึ้นชื่อประจำ Kyushu กันดีกว่า

Ichiran Ramen

เที่ยว คิวชู เหนือ

ร้านราเมนดัง เจ้าต้นตำรับประจำเมืองฟุกุโอกะ หรือที่เรารู้จักกันดีในชื่อราเมนข้อสอบนั้นเอง โดยเราสามารถเลือกรสชาติได้ตามต้องการทั้งระดับความเผ็ดซุป ความเหนียวของเส้น เพียงแค่เขียนลงในกระดาษคำตอบ สำหรับใครที่เป็นแฟนร้านนี้ในไทยอยู่แล้ว บอกเลยถ้ามาฟุกุโอกะห้ามพลาดเด็ดขาดเลย

เที่ยว คิวชู เหนือ

เอกลักษณ์ของราเมนข้อสอบ เรียกได้ว่า ทั้งอร่อย และมีสไตล์อย่างมาก อีกทั้งยังมีหลากหลายสาขาให้เลือกทานเลยล่ะ

Basashi

เที่ยว คิวชู เหนือ

ซาชิมิเนื้อม้า เมนูนี้เป็นเมนูขึ้นชื่อของจังหวัดคุมาโมโตะ ถือว่าเป็นโอกาสดีถ้าทุกคนยังไม่เคยลอง เพราะหากินไม่ได้ในบ้านเรา เมื่อมาถึงถิ่นก็ต้องจัดซะหน่อยขอบอกว่าไม่ได้แย่อย่างที่หลายคนคิดกัน ทั้งเนื้อสัมผัสออกจะลื่นๆ สักหน่อย แต่ก็ถือว่าไม่ได้แย่ ถือเป็น Signature ที่ควรลองทานสักครั้งในชีวิต

Motsunabe

เที่ยว คิวชู เหนือ

หม้อไฟเครื่องในวัว ของดังประจำเมือง Hakata มีความโดดเด่นที่รสชาติของน้ำซุปที่เข้มข้นได้รสเนื้อ ต้มเดือดพร้อมกับผัก ยิ่งถ้าได้ทานช่วงอากาศหนาวๆ นาเบะหม้อนี้จะให้พลังงานและความอบอุ่นได้ดี รับรองฟินเลยล่ะ

ที่พักสุดหรูใจกลางเมือง

เที่ยว คิวชู เหนือ

THE BLOSSOM HAKATA Premier

เที่ยว คิวชู เหนือ

โรงแรมชั้นนำที่ใกล้กับทุกแหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตของฮากาตะ ถ้าหากเดินทางมาจากสนามบิน Fukuoka และกำลังมองหาที่พักอยู่ล่ะก็ เราขอแนะนำที่นี่เลย

เที่ยว คิวชู เหนือ

เที่ยว คิวชู เหนือ

โรงแรมเรียบหรูทำเลดีตั้งอยู่ใจกลางเมือง Hakata เดินทางสะดวกมากๆ เดินแค่ 7 นาทีก็ถึงสถานีรถไฟ แถมจากโรงแรมไปสนามบินก็ไม่ไกล ในส่วนของที่เที่ยวแถวๆ นี้ก็มีหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น Canal city center สำหรับนักช้อป หรือวัด Tocho-ji temple สำหรับสายบุญ ที่สำคัญโรงแรมนี้มีออนเซ็นแยกชายหญิงให้บริการสำหรับนักเดินทางที่เหน็ดเหนื่อยจากการท่องเที่ยวมาทั้งวัน เรียกได้ว่าครบสุดๆ

THE BLOSSOM HAKATA Premier

ที่อยู่2-8-12 Hakata Ekimae, Hakata Ward, Fukuoka, 812-0011
วิธีเดินทางเดินจากสถานี Hakata ไป 7 นาทืี
WebsiteTHE BLOSSOM HAKATA Premier

ดูแผนที่ THE BLOSSOM HAKATA Premier

วิธีเดินทางสุดคุ้มทั่ว Kyushu ด้วย JR Northern Kyushu Rail Pass แบบ 5 วัน

เที่ยว คิวชู เหนือ

พาสนี้เป็นพาสสำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่จะสามารถโดยสารรถไฟไปในแถบตอนเหนือของเกาะคิวชูแบบไม่จำกัดเที่ยวในระยะเวลา 5 วัน และครอบคลุมพื้นที่เดินทางในจังหวัดใหญ่ๆ หลายเมืองเช่น เมืองฟุกุโอะกะ (Fukuoka), นางาซากิ (Nagasaki), ซากะ (Saga), คุมาโมโตะ (Kumamoto) และ โออิตะ(Oita)/เบปปุ (Beppu) แถมมาในราคาที่คุ้มค่าสุดๆ ผู้ใหญ่ราคา 10,190 เยน และเด็กอายุ 6-11 ปี ราคา 5,090 เยน เรียกได้ว่าถ้ามีแพลนว่าจะเที่ยวในแถบเหนือของคิวชูพาสยาวๆ 5 วันเต็ม พาสตัวนี้รับรองว่าจะทำให้ทั้งสะดวกและเซฟเงินในกระเป๋าได้เยอะเชียวล่ะ

ตัวอย่างสายรถไฟที่ครอบคลุมการใช้งาน

Limited Express Yufuin no Mori

เที่ยว คิวชู เหนือ

รถไฟสไตล์รีสอร์ทให้ความสะดวกสบายแบบครบครัน พร้อมการออกแบบตกแต่งด้วยไม้ที่ให้ความคลาสสิคบวกกับความทันสมัยได้ลงตัวสุดๆ โดยเราสามารถเดินชมภายในรถไฟได้ รับรองว่าจะต้องประทับใจกับความสวยและน่ารักของรถไฟขบวนนี้แน่นนอน

เที่ยว คิวชู เหนือ

เที่ยว คิวชู เหนือ

นอกจากนี้ภายในยังมีคาเฟ่ขายอาหารและเครื่องดื่มอีกด้วยเพราะฉะนั้นหมดห่วงเรื่องท้องหิวระหว่างทางได้เลย ที่สำคัญอยากฝากไว้คือต้องมีการสำรองที่นั่งก่อนเท่านั้นนะ ด้วยความนิยมที่สูงจึงทำให้ที่นั่งถูกจองเต็มเร็วมาก ดังนั้นถ้าวางแผนจะขึ้นขบวนนี้ควรรีบจองแต่เนิ่นๆ

 • เส้นทางการเดินทาง : ฮากาตะ – ยูฟูอิน/เบปปุ
 • Limited Express Aso Boy

  เที่ยว คิวชู เหนือ

  ขบวนรถไฟสุดคิ้วท์โทนขาวๆที่มีกิมมิคอยู่ที่เจ้ามาสคอตสุดน่ารักนามว่า “Kurochan” ถ้าอยากมานี่ต้องจองเท่านั้น ขบวนนี้นับว่าเหมาะสำหรับคนที่มาเป็นครอบครัวอย่างที่สุด เพราะมีที่นั่งสะดวกสบายที่รองรับกับการเดินทางของครอบครัว

  เที่ยว คิวชู เหนือ

  เที่ยว คิวชู เหนือ

  ที่นั่งปรับเอนได้เยอะพร้อมสามารถเห็นวิวได้เต็มๆ ตาแบบไม่มีอะไรมาบังให้ระคายใจ อีกทั้งมีคาเฟ่เล็กที่พรั่งพร้อมด้วยชา กาแฟ ขนมขบเคี้ยว และมีห้องสำหรับเด็กอีกด้วยนะ

 • เส้นทางการเดินทาง : อะโซ-เบปปุ
 • Kyushu Shinkansen 800 Series

  เที่ยว คิวชู เหนือ

  รถไฟชินคันเซ็นหัวกระสุนความเร็วสูงที่ตอบโจทย์คนที่ชอบการเดินทางความรวดเร็ว มาพร้อมลุคเรียบหรูและความทันสมัยที่ใส่มาแบบเต็มพิกัด ต้องบอกว่าขบวนนี้เป็นตัวแทนของภาพชินคันเซ็นที่เราๆ ต่างนึกถึงในสมัยเด็กได้เลย

  เที่ยว คิวชู เหนือ

  เที่ยว คิวชู เหนือ

  เห็นแบบนี้แล้วถ้ามีโอกาสอย่าลืมมาลองนั่งกันซักครั้ง

 • เส้นทางการเดินทาง : ฮากาตะ – คุมาโมโตะ
 • จะหาซื้อตั๋ว JR Northern Kyushu Rail Pass ได้ยังไงดีนะ?

  เที่ยว คิวชู เหนือ

  การจองผ่านทางช่องทางออนไลน์นั้นถือได้ว่าเป็นช่องทางที่ทำการจองได้ทั้งง่ายและสะดวกมากที่สุดอย่างหนึ่งแล้วล่ะคะ โดยวิธีการจองนั้นก็ง่ายๆเพียงแค่เข้าไปที่ เว็บไซต์ แล้วทำตามขั้นตอนดังนี้

 • การยืนยันที่อยู่ของอีเมล (Email Address Confirmation) : เพื่อคอนเฟิร์มทางอีเมลที่ให้มาว่าถูกต้องและมีการยืนยันอีกชั้นหนึ่งแล้วจึงกดตามลิงค์เพื่อดำเนินการจองต่อ
 • ใส่ข้อมูลในการสั่งซื้อ (Purchase Information Entry): กรอกวันที่เริ่มต้นใช้งาน เลือกประเภทของ พาส และจำนวนคนที่ซื้อ
 • ใส่รายละเอียดข้อมูลส่วนตัวของลูกค้า (Customer Information Entry): กรอกรายละเอียดชื่อ-นามสกุลที่ตรงกับในพาสปอร์ต วันเดือนปีเกิด ประเทศ และหมายเลขหนังสือเดินทาง
 • ใส่ข้อมูลบัตรเครดิต (Credit Card Information Entry) : กรอกหมายเลขบัตรเครดิต
 • การยืนยันรายละเอียดการจอง (Confirm Reservation Details): เช็ครายละเอียดการจองให้ถูกต้อง
 • การจองสำเร็จ (Reserved) : การจองสำเร็จเสร็จสิ้นได้รับเป็น E-ticket ทางเมลที่ลงทะเบียนไว้ เพื่อนำไปใช้แลกพาสตัวจริง
 • เมื่อทำการจองออนไลน์เรียบร้อยแล้วสามารถไปรับพาสตัวจริงได้ด้วยตัวเองที่ห้องขายตั๋วที่สถานีรถไฟที่กำหนดไว้ พร้อมเอา E-ticket หนังสือเดินทาง และบัตรเครดิตไปด้วยนะ โดยสามารถไปรับได้ที่สถานีทั้ง 9 แห่งดังนี้

  เที่ยว คิวชู เหนือ

 • Hakata Station
 • Kokura Station
 • Mojiko Station
 • Saga Station
 • Nagasaki Station
 • Sasebo Station
 • Beppu Station
 • Oita Station
 • Kumamoto Station
 • จองได้ที่นี่เลย RAIL PASS Online Booking

  เที่ยว คิวชู เหนือ

  RAIL PASS Online Booking

  สรุป

  เนี่ยพาสนี้คุ้มสุดๆ ไปเลยว่าไหม เรียกได้ว่าอิ่มหนำทั้งออนเซ็น ธรรมชาติ หมู่บ้านเก่า กล้องเมมเต็มแล้วเต็มอีก ถ่ายรูปจุใจสุดๆ เที่ยว คิวชู เหนือ รอบหน้าอย่าลืมใช้ 5-Day JR Northern Kyushu Rail Pass เที่ยวญี่ปุ่นแบบคูลๆ ไม่เหมือนใคร ถ่ายรูปอวดเพื่อนเพลินๆ เลยล่ะ ยิ่งถ้าได้ไปกับเพื่อนสนิท คนรู้ใจแล้วล่ะก็ฟินจริงๆ แถมอาหารเนี่ยก็สุดๆ ทั้งอร่อยมีเอกลักษณ์ ส่วนโรงแรมก็เรียกได้ว่านอนสบาย ใจกลางเมือง วิวสวย คุ้มจนไม่รู้ว่าจะคุ้มยังไงดี เอาล่ะ ทริปหน้าอย่าลืมพิจารณาคิวชูเหนือด้วยนะ บอกเลย เปลี่ยนประสบการณ์เที่ยวญี่ปุ่นไปอีกแบบแน่นอน