10 ที่เที่ยวไอจิ (Aichi) เที่ยวเมืองสุดล้ำ สัมผัสธรรมชาติ แห่งจูบุ

11/07/2023 (อัพเดทเมื่อ 13/07/2023)
จังหวัดไอจิ เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่น่าสนใจ ทั้งด้านอาหาร การท่องเที่ยวด้านต่างๆ รวมไปถึงยังเป็นจุดศูนย์กลางในการเดินทางท่องเที่ยวไปยังสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญต่างๆ ในญี่ปุ่น ที่นักท่องเที่ยวต่างต้องการไปสักครั้ง หากใครที่ยังไม่รู้จักจังหวัดไอจิล่ะก็ วันนี้เราไปทำความรู้จักกันเถอะ

ทำความรู้จักไอจิ (Aichi)

จังหวัดไอจิ มีเมืองหลวงคือเมืองนาโกย่า เป็นศูนย์กลางวัฒนธรรม เทคโนโลยี อาหาร และสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ในญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้ เพราะไม่ว่าจะอาหารขึ้นชื่อ อย่างไก่ทอดนาโกย่า ก็ต้องมาที่จังหวัดไอจิ หรือจะ เดินทางไปชมเทคโนโลยีสุดล้ำที่โตโยต้า ก็มาที่ไอจิ หรือจะไปชมมรดกโลก อย่างชิราคาวาโกะ เราก็ต้องนั่งรถมาลงที่ไอจิ ก่อนเดินทางต่อ

แต่ถ้าหากใครที่อยากเดินทางท่องเที่ยวในไอจิเอง ก็ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ และน่าไปอีกมากมาย

การเดินทางไปไอจิ (Aichi)

การเดินทางมายังไอจิมีหลากหลายวิธี แต่หากเดินทางจากไทย สามารถนั่งเครื่องบินมาลงที่ สนามบินนาโกย่า ชูบุเซ็นแทรร์ (Nagoya Chubu Centrair Airport) ได้เลย

หรือมาจากเมืองอื่นๆ ในประเทศญี่ปุ่น ในนั่งรถไฟมาลงที่สถานีนาโกย่า หรือจะนั่งรถบัสก็ได้ ให้มาลงที่ นาโกย่าเซาท์ซาซาชิมะไลฟ์ (Nagoya South Sasashima Live) ซึ่งอยู่ในระแวกเดียวกับสถานีรถไฟ

แนะนำที่เที่ยวห้ามพลาดใน ไอจิ (Aichi)

ไอจิ มีอีกหลากหลายที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจห้ามพลาด ยังไงถ้าอยากได้ข้อมูลเชิงลึก อ่านต่อเลย

นาโกย่า

เมืองนาโกย่า เรียกได้ว่าเป็นเมืองหลวงของจังหวัดไอจิ เป็นอีกหนึ่งเมืองที่มีที่ท่องเที่ยวหลากหลาย และน่าสนใจ อย่างปราสาทนาโกย่า หรือ Oasis21 อีกทั้งยังเป็นเมืองที่มีแหล่งช้อปปิ้งที่น่าสนใจอีกด้วย 

โดยปกติแล้วผู้คนนิยมใช้เมืองนี้เป็นทางผ่านเผื่อเดินทางเข้าสู่สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญต่างๆ 

อ่านข้อมูลเที่ยวนาโกย่าเพิ่มเติม

ดูแผนที่ นาโกย่า

Senmi Shikizakura Four Seasons Cherry Blossom (โอบาระ)

โอบาระ เป็นเมืองหนึ่งในจังหวัดไอจิ มีความโดดเด่นเรื่องซากุระ ที่จะบานถึง 4 ครั้งต่อปี และยิ่งพิเศษไปอีกเพราะช่วงเวลาที่บานนั้น จะตรงกับช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสี ทำให้มีสีชมพู แดง เหลืองรับกันอย่างสวยงามไปทั้งภูเขา

พิกัด Senmi Shikizakura Four Seasons Cherry Blossom

ที่อยู่Donohora Senmicho, Toyota, Aichi Prefecture 470-0506 
วิธีเดินทางขึ้นรถที่ Meitetsu Toyotashi Station นั่งรถบัส Toyota Oiden bus สาย Obara-Toyota Line ไปยัง Kaminigi ใช้เวลา 1 ชั่วโมง

ดูแผนที่ Senmi Shikizakura Four Seasons Cherry Blossom

นิชิโอะ

นิชิโอะ เป็นเมืองที่อยู่ไม่ไกลจากนาโกย่ามากนัก ได้ชื่อว่าเป็น ลิตเติ้ล เกียวโต เป็นเมืองที่มีชื่อเสียงเรื่องชาเขียวอย่างมาก เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบชาเขียวต้องมา เพราะทีนี่มีทั้งร้านขายชาเขียว และค่าเฟ่ที่มีอาหาร หรือขนมที่ทำมาจากชาเขียว  เป็นอีกเมืองท่องเที่ยวล้นเสน่ห์ ที่ต้องไปให้ได้สักครั้งสำหรับสายชาเขียว

ดูแผนที่ นิชิโอะ

ปราสาทอินุยามะ (Inuyama Castle)

ปราสาทอินุยามะ เป็นหนึ่งในปราสาทเก่าแก่ ที่สมบูรณ์ที่สุดในญี่ปุ่น อีกยังได้รับการเลือกให้เป็นสมบัติของชาติ ปราสาทขนาดเล็กที่คงความสมบูรณ์ไว้ได้อย่างดีเยี่ยมถูกสร้างมาตั้งแต่ปี 1440 

แต่นอกจากประวัติศาสตร์แล้วตัวปราสาทก็ยังมีวิวที่สวยงามโดยเฉพาะในฤดูซากุระ ที่จะมีซากุระบานเต็มพื้นที่ แต่ในฤดูหนาวก็สวยไม่แพ้กัน

พิกัด Inuyama Castle

ที่อยู่Kitakoken-65-2 Inuyama, Aichi 484-0082
วิธีเดินทางเดินจากสถานี Inuyamayuen Station ประมาณ 1.2 กิโลเมตร
เวลาทำการ9:00–16:30
WebsiteInuyama Castle

ดูแผนที่ Inuyama Castle

พิพิธภัณฑ์อนุสรณ์อุตสาหกรรมและเทคโนโลยีโตโยต้า

สำหรับใครที่หลงใหลในความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีของญี่ปุ่น ต้องมาที่นี่ให้ได้ กับพิพิธภัณฑ์เทคโนโลยีโตโยต้า โดยในจุดเริ่มต้นนั้น โตยาต้าเป็นบริษัทสิ่งทอ และต่อมาได้พัฒนามาผลิตรถยนต์

ภายในพิพิธภัณฑ์มีเรื่องราวเทคโนโลยีให้ตื่นตาตื่นใจมากมาย ทำให้เราสามารถใช้เวลาอยู่ที่นี่ได้มากกว่า 2 ชั่วโมง เพื่อสนุกไปกับส่วนต่างๆ ของพิพิธภัณฑ์ และที่นี่ยังมีคาเฟ่และร้านค้าอีกด้วย

พิกัด พิพิธภัณฑ์อนุสรณ์อุตสาหกรรมและเทคโนโลยีโตโยต้า

ที่อยู่4-1-35 Noritakeshinmachi, Nishi Ward, Nagoya, Aichi 451-0051
วิธีเดินทางนั่งรถไฟมาลงที่สถานี Sakou Station แล้วเดินต่อ
เวลาทำการ9:30–17:00 ปิดทุกวันจันทร์
Websiteพิพิธภัณฑ์อนุสรณ์อุตสาหกรรมและเทคโนโลยีโตโยต้า

ดูแผนที่ พิพิธภัณฑ์อนุสรณ์อุตสาหกรรมและเทคโนโลยีโตโยต้า

พิพิธภัณฑ์เมจิมูระ (Museum Meiji-Mura)

Maiji Mura

พิพิธภัณฑ์ที่ซึ่งจัดแสดงสถาปัตยกรรมในยุคสมัยเมจิ หากเราไปที่นี่ก็เหมือนกับได้นั่งทามแมชชีนย้อนเวลา ไปพบกับหมู่บ้านเก่า หรือตึกที่สร้างในสมัยเมจิเลย บรรยากาศทำให้เรานึกว่าย้อนไปยุคนั้นจริงๆ

 ด้วยพื้นที่ขนาดใหญ่ กับอาคารสิ่งก่อสร้างสมัยเมจีกว่า 60 หลัง ทำให้เราสามารถเสียเวลาทั้งวันที่นี่ และนอกจากนี้เรายังสามารถโดดขึ้นรถรางเที่ยวรอบทะเลสาบและเมืองได้อีกด้วย

พิกัด พิพิธภัณฑ์เมจิมูระ (Museum Meiji-Mura)

ที่อยู่1-Banchi, Uchiyama, Inuyama, Aichi 484-0000
วิธีเดินทางจากสถานีรถไฟ Inuyama เดินมาที่ Inuyama Sta. Higashi-guchi เพื่อขึ้นรถบัสสาย Meijison-sen ที่มุ่งหน้าไปยัง Meijison ลงที่ป้าย Meijimura
เวลาทำการ9:30–17:00
Websiteพิพิธภัณฑ์เมจิมูระ (Museum Meiji-Mura)

ดูแผนที่ พิพิธภัณฑ์เมจิมูระ (Museum Meiji-Mura)

โครันเค (Korankei)

โครันเค สีสันแห่งฤดูใบไม้เปลี่ยนสี โดยในช่วงเดือนพฤศจิกายน ต้นไม้เปลี่ยนสีกว่า 4000 ต้น จะพร้อมใจกันเปลี่ยนสีของที่นี่ให้สดใส เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยว บรรยากาศใบไม้เปลี่ยนสีที่อยู่ริมแม่น้ำโทะโมเอ มีสีสันสดใส ไปพร้อมกับอากาศที่สดชื่น ให้เราได้ผ่อนคลายไปพร้อมกับบรรยากาศสวยๆ

พิกัด โครันเค (Korankei)

ที่อยู่Iimori Asukecho, Toyota, Aichi 444-2424
วิธีเดินทางจากสถานีนาโกย่านั่งรถไฟมาลงที่ Fushimi Station แล้วนั่งรถไฟต่อไปลงที่ Toyotashi Station แล้วไปขึ้นรถบัส Asuke via Kuragaike Koen-mae, Korankei ไปลงที่ Korankei
เวลาทำการเปิด 24 ชั่วโมง
ราคาฟรี
WebsiteAichi Now

ดูแผนที่ โครันเค (Korankei)

นาข้าวขั้นบันไดโยทสึยะ (Yotsuya No Senmaida)

นาข้าวขั้นบันได้ อีกหนึ่งมุมมองธรรมชาติ ที่ต้องมาดูสักครั้ง เป็นอีกหนึ่งสถานที่ถ่ายรูป ที่ผู้คนนิยม หากคุณเป็ฯคนชอบธรรมชาติ แนะนำให้มาดูความยิ่งใหญ่ของนาข้าวขั้นบันได ที่รับกับวิวธรรมชาติมุมกว้าง พร้อมฮีลใจผู้ที่มาเยี่ยมชม

นอกจากนี้บริเวณใกล้เคียงก็ยังมีสถานที่ท่องเที่ยว ทั้งวัด และปราสาทที่น่าสนใจให้ไปแวะเที่ยวอีกด้วย

พิกัด นาข้าวขั้นบันไดโยทสึยะ (Yotsuya No Senmaida)

ที่อยู่230 Yotsuya, Shinshiro, Aichi 441-1384
วิธีเดินทางจากสถานีนาโกย่ามาลงที่ สถานีรถไฟโทะโยะฮะชิ แล้วต่อรถไฟไปลงที่ สถานี มิกาวาโทโกะ แล้วขึ้นรถบัสจากคาวาจิป้ายรถบัสในสถานี ไปลงที่ ทาคิอุเอะ
เวลาทำการเปิด 24 ชั่วโมง
ราคาฟรี
WebsiteAichi Now

ดูแผนที่ Yotsuya No Senmaida

เกาะซาคุชิมะ (Saku Island)

เกาะซาคุชิมะ อีกหนึ่งเมืองอาร์ทที่อยากมาแวะมา เหมาะสำหรับสายถ่ายรูป เพราะที่เกาะจะมีมุมถ่ายรูปอาร์ทๆ สวยๆ ให้เราไปเช็คอินกัน เรียกได้ว่าถ่ายกันจุใจไปเต็มๆ ทั้งวัน เพราะเพลินจนลืมเวลาเลย

พิกัด ซาคุชิมะ (Saku Island)

ที่อยู่Isshikicho Sakushima, Nishio, จังหวัดไอจิ 444-0416
วิธีเดินทางขึ้นรถไฟสายหลักเมอิเท็ตสึ ที่สถานีนาโกย่า และลงที่สถานีนิชิโอะ หลังจากนั้นขึ้นรถบัสสายนิชิโอะอิสชิกิ
ไปลงที่ท่าเรือเฟอร์รี่ที่จะไปเกาะซาคุชิมะ จากนั้นขึ้นเรือเฟอร์รี่เพื่อมุ่งหน้าสู่ซาคุชิมะ
หรือขึ้นแท็กซี่น้ำซาซานามิ ที่ท่าเรือเฟอร์รี่ (โทร. 0563-79-1234)

ดูแผนที่ ซาคุชิมะ (Saku Island)

Okazaki

โอกาซากิ เมืองบ้านเกิดของโชกุนคนแรกอย่างโทกุงาวะ อิเอยาสึ อยู่ห่างจากนาโกย่าเพียง 30 นาที พาตะลุยเที่ยวสัมผัสประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นแบบจัดเต็มครบทุกรส ถูกใจทั้งสายเที่ยว สายกินและสายถ่ายรูปแน่นอน

เมื่อถึงฤดูใบไม้ผลิ ซากุระจะบานสะพรั่งรอบปราสาทโอกาซากิที่เป็นเหมือนสัญลักษณ์ประจำเมือง สวยจนได้รับเลือกให้เป็น “1 ใน 100 จุดชมซากุระที่สวยที่สุดในญี่ปุ่น เป็นเมืองที่สวยทั้งธรรมชาติ อาหาร และผลไม้

พิกัด Okazaki

ที่อยู่ Okazaki, Achi
วิธีเดินทางขึ้นรถบัสที่สถานี Meitetsu Nagoya Station ไปลงที่ Higashi-Okazaki Station แล้วสามารถเที่ยวรอบเมืองได้

ดูแผนที่ Okazaki

การเดินทางใน ไอจิ (Aichi)

วิธีการเดินทางรายละเอียด
รถบัสนำเที่ยวรถบัสนำเที่ยวนาโกย่า「เมกุรุ (Me~guru)」ให้บริการวันอังคาร – วันอาทิตย์
รถซิตี้บัสให้บริการรอบเมืองนาโกย่า
รถไฟใต้ดินมีหกเส้นทาง: ฮิกาชิยามะ, เมโจ, เมโกะ, ทสึรุไม, ซากุระโดริ และคามีดะ
รถไฟมีบริการ 3 บริษัท JR, เมเท็ตสึ, คินเท็ตสึ

ช่องทางการซื้อพาส

PASS รายละเอียด
บัตรโดยสารแบบ 1 วัน/24 ชั่วโมง สำหรับการเดินทางไม่จำกัดจำนวนเที่ยวภายใน 1 วันหรือ 24 ชั่วโมง บัตรโดยสารแบบ 1 วัน มี 2 ประเภท: บัตรโดยสารรถประจำทางแบบ 1 วัน
JR PASS Ise-Kumano-Wakayama Area ราคา ผู้ใหญ่ 12,220 เยน / เด็ก 6,110 เยน ใช้ได้ 5 วันติดกัน เส้นทางท่องเที่ยวจาก Osaka / Nagoya ไปบริเวณ Wakayama, Mie และ Nara
JR PASS Takayama-Hokuriku Area ราคา ผู้ใหญ่ : 15,280 เยน / เด็ก : 7,640 เยน ใช้งานติดต่อกัน 5 วัน เส้นทางท่องเที่ยวจาก Osaka และ Nagoya ไปบริเวณ Kanazawa, Toyama และ Gifu โดยเน้นที่มรดกโลก Shirakawa-go และ Gokayama
JR PASS Alpine-Takayama-Matsumoto Area ราคา ผู้ใหญ่ : 21,200 เยน / เด็ก : 10,600 เยน ใช้งานติดต่อกัน 5 วัน เส้นทางท่องเที่ยวจาก Nagoya ไปบริเวณ Gifu และ Nagano โดยเน้นที่เส้นทางเจแปนแอลป์

สภาพอากาศใน ไอจิ (Aichi)

สภาพอากาศในนาโกย่า จะมีทั้งร้อนจัดและหนาวจัด โดยอุณหภูมิสูงสุดอยู่ที่ 30 องศา ต่ำสุดอยู่ที่ 0 องศา สำหรับการท่องเที่ยวในนาโกย่า สภาพอากาศไม่ถือว่าเป็นอุปสรรค เพราะกิจกรรมส่วนใหญ่จะเป็นการเที่ยวเมืองมากกว่า

การแต่งตัวใน ไอจิ (Aichi)

การแต่งตัวช่วงฤดูหนาว หากใครที่กลัวว่าอากาศจะค่อนข้างหนาว แล้วจะต้องแต่งตัวอย่างไร ไปดูกัน

ฤดูแต่งตัวสบายๆ ไม่เหนียวเหนอะ เหมาะกับอากาศ ไม่ต้องกังวลว่าจะหนาหรือบ้างไป

อาหารขึ้นชื่อ ของดีต้องลองใน ไอจิ (Aichi)

ฮิตสึมาบุชิ (Hitsumabushi)

คือข้าวหน้าปลาไหลสูตรดั้งเดิมของนาโกย่า โดยเป็นเมนูที่มาที่นาโกย่าแล้วต้องทานให้ได้ ความแตกต่างของเมนูนี้กับเมนูข้าวหน้าปลาไหลของที่อื่นก็คือปลาไหลที่ถูกตัดมาอย่างพอดีคำ กินง่าย กลิ่นหอมรสชาตฺเข้มข้น อร่อยไม่ลืม

เทบะ ซากิ (ไก่ทอดนาโกย่า)

ไก่ทอดนาโกย่าอีกหนึ่งเมนูแนะนำที่พลาดไม่ได้ กับไก่ทอดร้อนๆ คลุกเคล้ากับผงหรือซอสปรุงรส พริกไทย รสชาติกลมกล่อมจนหยุดกินไม่ได้ ถ้ามาที่นาโกย่าต้องกินเมนูนี้ให้ได้เลยนะ

สรุป

จังหวัดไอจิเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่มีความน่าสนใจ และหลากหลาย ทำให้การมาเที่ยวที่นี่ไม่มีเบื่อ ไม่ว่าจะไปชมซากุระในแต่ละฤดูที่ไม่เหมือนใคร อาหารแสนอร่อย หรือจะไปเที่ยวตามเมืองต่างๆ ในจังหวัดก็ยังมีความน่าสนใจไม่น้อย และสำหรับใครที่กำลังคิดจะไปเที่ยวก็หวังว่าจะได้ข้อมูลดีๆ ไปเตรียมพร้อมการเดินทางกัน

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515