เที่ยว โอบาระ ใกล้นาโกย่า ชมซากุระและใบไม้เปลี่ยนสีพร้อมกันในฤดูกาลเดียว

08/01/2020 (อัพเดทเมื่อ 05/03/2022)
ชมฤดูใบไม้ร่วงสีแดงเพลิงปนสีเหลืองทองพร้อมซากุระสีชมพูพาสเทลได้ในเวลาเดียวกันที่ โอบาระ จ.ไอจิ ตามไปชมเทศกาลท้องถิ่นและสินค้าพื้นเมืองกันได้เลย
Meiji Step RakuRaku Cube LP R1
Meiji Step RakuRaku Cube LP R2

ชิคิซากุระ

จุดที่เราไปชมนี้ เรียกว่า Senmi Shikizakura no sato ซึ่งเป็นจุดที่มีต้นซากุระรวมกันแล้วราว 1200 ต้น สิ่งที่ทำให้ชิคิซากุระพิเศษกว่าที่อื่น ไม่ใช่แค่บานพร้อมกับใบเมเปิ้ลเท่านั้น แต่เพราะจะบานแค่ 1 อาทิตย์เท่านั้นก่อนจะเริ่มร่วงโรยรา

โอบาระ

ในช่วงฤดูใบไม้ร่วง เราจะได้ชมดอกซากุระเด็กเล็ก ๆ สีชมพูอ่อนบานสะพรั่งไปพร้อมๆ กับการชมใบไม้เปลี่ยนสี จึงถือเป็นไฮไลต์ของที่นี่เลยก็ว่าได้ โดยเฉพาะเมือง โอบาระ ที่เราจะเห็นต้นซากุระตามรายทางมากมาย

โอบาระ

และแน่นอนใครที่ชอบสีสันของต้นเมเปิ้ลต้องถูกใจแน่นอน เพราะที่นี่มีต้นเมเปิ้ลราว 4000 ต้น และมีให้ดูถึง11 สายพันธุ์ อย่างเช่น สายพันธุ์ยามะโมมิจิ ,โอโอะโมมิจิ , อิโรฮะโมมิจิ

โอบาระ

ซึ่งแต่ละพันธุ์มีสีและใบแตกต่างกันออกไป รวมถึงไล่ระดับสีด้วยนะ ทำให้ที่นี่เป็นจุดยอดนิยมสำหรับนักตามล่าใบไม้แดงที่จะต้องไม่พลาดมา

โอบาระ

ดูสีของใบต้นเมเปิ้ลสีแดงสดตัดกับสีชมพูอ่อนของดอกชิคิซากุระ สิให้ความรู้สึกแปลกตาอย่างที่ไม่ใช่ว่าจะหาดูที่ไหนได้ง่ายๆ เลยเนอะ

โอบาระ

กล่าวกันว่าต้นไม้ชิคิซากุระเหล่านี้มีต้นกำเนิดมาตั้งแต่ช่วงต้นของศตวรรษที่ 19 เมื่อหมอซามูไร ฟูจิโมโตะ เก็นเซกิ ได้รับต้นไม้ที่หายากมาหนึ่งต้นจากวัดในนาโกย่า

โอบาระ

และหมอซามูไร ฟูจิโมโตะ เก็นเซกิ ได้นำมาปลูกที่ โอบาระ เราจึงได้เห็นดอกชิคิซากุระที่โตมาอย่างงดงามกลางหุบเขาแห่งนี้

โอบาระ

หากใครที่เลือกไม่ถูกระหว่างไปชมซากุระ หรือชมใบไม้เปลี่ยนสีดีนะ ก็ให้มาเมืองนี้ช่วงกลางถึงปลายเดือนพฤศจิกายนเลยค่ะ รับรองว่าไม่ต้องเกิดอาการรักพี่เสียดายน้องอีกต่อไป

โอบาระ

ไม่ไกลจากจุดที่เราเดินชมดงชิคิซากุระ เดินต่อมาใกล้ๆกันอีกนิดก็จะเป็นแหล่งชมชิคิซากุระและต้นเมเปิ้ลอีกจุด ที่นี่มีต้นซากุระราว 400 ต้น แต่วิวนี้ก็สวยงามจนได้ถูกนำขึ้นเป็นปกรูปโฆษณามากมาย

โอบาระ

บรรยายบรรยากาศไม่ถูก ไม่คิดว่าจะได้มาเจอดอกไม้และใบไม้ที่มีสีสันตัดกันได้สีฉูดฉาดขนาดนี้ น่าทึ่งมาก

โอบาระ

ภายในบริเวณงานที่จัดตรงบริเวณออฟฟิศของเมือง โอบาระ มีอาหารพื้นเมืองให้ทานมากมาย

โอบาระ

ใครมาเที่ยวโทโยตะ ต้องไม่พลาดที่จะลองชิม โกเฮโมจิย่าง แค่ไม้เดียวก็อิ่มเลยล่ะ

โอบาระ

Senmi Shikizakura no Sato

ที่อยู่Do no hora, Senmi, Toyota
วิธีเดินทางนั่งรถ Oiden Bus Ohara-Toyota Line (มุ่งหน้า Kaminigi) จาก Toyotashi station มาลงป้าย Kaminigi
ช่วงเวลาแห่งการชมราวกลาง-ปลายเดือนพฤศจิกายนขึ้นอยู่กับสภาพอากาศแต่ละปี
Websitetourismtoyota

ดูแผนที่ Senmi Shikizakura no Sato

Toyota-shi Obara Paper Art Museum Washi no Furusato

ด้วยเพราะเมืองโอบาระ เขตโทโยตะนี้ยังมีจุดที่ให้เราได้สัมผัสกับประสบการณ์การทำงานศิลปะจากกระดาษได้ด้วย เราเลยต้องมาลองดูว่าที่ญี่ปุ่นนั้นเค้ามีวิธีการทำงานศิลปะชิ้นนี้เป็นแบบไหนบ้าง เราเดินทางมาต่อที่นี่เลย

โอบาระ

และบอกเจ้าหน้าที่ว่า อยากลองทำพัดจากกระดาษ-Uchiwa เมื่อจ่ายเงินค่าธรรมเนียม 1200 เยน แล้ว เจ้าหน้าที่จะพาเราเข้าไปยังห้องปฏิบัติการ ใส่ผ้ากันเปื้อนแล้วก็มายืนรอเลย เดี๋ยวเค้าจะทำให้เราดู 1 รอบแล้วเราก็ทำตาม

โอบาระ

ขนาดว่าเราไม่เคยลองทำมาก่อนก็ยังทำได้นะ เพราะว่าง่ายมาก ดูท่าทางเหมือนมือโปรมาก

โอบาระ

เสร็จแล้ว เย้ๆ รอให้แห้งก่อนนะถึงจะเอาใส่ถุงถือกลับบ้านได้

โอบาระ

Toyota-shi Obara Paper Art Museum Washi no Furusato

ที่อยู่216-1 Hora Eitaro, Toyota, Aichi
เวลาทำการ9:00 น. – 16:00 น.
วันหยุดวันจันทร์ (วันหยุดนักขัตฤกษ์เปิดตามปกติ)
วิธีเดินทางขึ้นรถ Oiden Bus Ohara-Toyota Line (ทาง Kaminigi) จาก Toyotashi station มาลงป้าย Washi no Furusato จากนั้นเดินต่อ 3 นาที
ราคาค่าใช้จ่ายการมีประสบการณ์ทำงานฝีมือ เช่นพัด หรือ แผ่นภาพ 900-1350 เยน (ราคาต่างไปตามกิจกรรม)
Websitetourismtoyota

ดูแผนที่ Toyota-shi Obara Paper Art Museum Washi no Furusato

โอบาระอัน (โอบาระคามะ)

เสร็จจากการทำงานฝีมือแล้ว ใกล้ๆกันนั้นก็ยังมีร้านอาหารญี่ปุ่นขนานแท้ดั้งเดิมที่หาทานได้ยากมากๆ ถึงขนาดว่าเราอาจต้องจองคิวล่วงหน้ากันก่อนเลย ชื่อร้าน โอบาระอัน 小原庵

โอบาระ

จุดเด่นของร้านคือ ใช้วัตถุดิบพื้นเมืองที่ปลูกเองในเมืองโอบาระ เช่น น้ำชาในถ้วยนี้ก็มีกลีบของดอกชิคิซากุระลอยอยู่ด้วย

โอบาระ

หน้าตาของอาหารที่ถูกจัดเสิร์ฟด้วยพนักงานสภาพสตรีที่สวมชุดญี่ปุ่น มาพร้อมเมนูภาษาญี่ปุ่นที่ทำมาจากกระดาษสา และอาหารส่วนใหญ่จะเป็นพืชผัก ส่วนรสชาตินั้น อร่อยด้วยความสดใหม่ของวัตถุดิบจริงๆ เซ็ทนี้ราคา 2200 เยน

โอบาระ

น้ำซุปที่ทำมาจากมันภูเขาที่จะมีความเหนียวๆ ยืด ๆ กว่าหัวมันปกติ มีความเหนียวหนืดแต่ปรุงรสชาติมาอย่างพอดี เป็นเมนูอาหารที่แปลกแต่มีรสชาติที่คุ้นเคยมาก

โอบาระ

ใช้เวลาทานอาหารราว 30 นาที จากนั้นเราก็เดินไปที่ร้าน คาเฟ่ที่อยู่ติดกันต่อ บรรยากาศในร้านเป็นแบบสมัยเก่านิดหน่อย ด้วยเพราะมีเครื่องปั้นดินเผาวางเรียงรายมากมายและเตาผิง รวมถึงมุมตั้งกาน้ำร้อนแบบญี่ปุ่น กับลุงเจ้าของร้านที่ใจดี ยิ้มแย้มแจ่มใส (เครื่องปั้นดินเผานี่ก็ฝีมือแกทั้งนั้น)

โอบาระ

สั่งกาแฟร้อนมาดื่ม 1 แก้ว คุณลุงตั้งใจทำอย่างสุดฝีมือด้วยอุปกรณ์กรองกาแฟสุดคลาสสิก เสิร์ฟพร้อมขนมชิ้นเล็กๆ ความใจดีและยิ้มตลอดเวลาที่สนทนากันนั้น ทำให้ห้องนี้อบอุ่นขึ้นมาทันที

โอบาระ

ใครชอบหวาน หมั่นเติมความหวานให้กันและกันนะจ๊ะ รสชาติความอร่อยของกาแฟไม่แพ้ความสนุกสนานในการคุยกันกับเจ้าของร้านเลย

โอบาระ

Obaraan (Obarakama)

ที่อยู่164-5 Nagishita, Eitaro, Toyota
วิธีเดินทางนั่งรถ Oiden bus Ohara-Toyota line (ทาง Kaminigi) จากสถานี Toyotashi มาลงที่ ป้าย Washino furusato จากนั้นเดินต่อ 3 นาที
เวลาทำการ11: 30 น. -21 :00 น. (เดือนมกราคม-มีนาคม ต้องจอง)
วันหยุดไม่กำหนดตายตัว
ราคาราคาคอร์สอาหาร ตั้งแต่ท่านละ 2200 เยน ขึ้นไป *อาหารแบบคอร์ส ต้องจองล่วงหน้า จองได้ในวันจันทร์-วันศุกร์
โทรศัพท์0565-65-3209
Websitetourismtoyota

ดูแผนที่ Obaraan (Obarakama)

Toyota Kaikan Museum

และแล้วเราก็เดินทางกลับเข้ามาในเมืองโทโยตะกัน เพื่อที่จะมาดูนวัตกรรมใหม่ๆแห่งรถโตโยต้ากันที่ Toyota Kaikan- トヨタ会館 แนะนำวิธีการของโตโยต้าสำหรับยานพาหนะจากหลากหลายมุมมอง

โอบาระ

ใครที่ชื่นชอบยานยนต์กลไก ควรค่าแก่การมาเดินชมมากๆ เพราะวิธีการนำเสนอ เช่น ระบบเครื่องยนต์ ระบบเบรค การตรวจเช็ค และการออกแบบ ล้ำสมัยและบางอย่างก็ไม่ได้หาชมง่ายๆ เช่น รถรุ่นใหม่ล่าสุดกับระบบภายในเครื่องยนต์ใหม่ๆ

โอบาระ

มีรถยนต์ของบุคคลทั่วไปแล้วก็ยังมีสำหรับนักแข่งในสนามด้วยนะ TOYOTA GAZOO Racing เท่สุดๆไปเลย

โอบาระ

รถน้องหมาขนปุยมีหูด้วย น่ารักจนต้องขอเข้าไปลองนั่งขับ ฮ่าๆ เป็นรถทำมาเพื่อเป็นสีสันเฉยๆนะ ไม่ได้ทำออกมาจำหน่าย รถตรงนี้ไม่ได้อยู่ถาวรนะ จะเปลี่ยนไปเรื่อยๆ มาถ่ายรูปกับรถที่จัดแสดงกันได้เลย

โอบาระ

ปล. ตอนนี้รถน้องหมาไม่มีให้ดูแล้วนะคะ จะเป็นรถแบบอื่นแทน

Toyota Kaikan Museum

ที่อยู่1 Toyota, Toyota, Aichi 471-0826
วิธีเดินทางนั่ง รถไฟ Aichi Loop Railway มาลง Mikawatoyota station จากนั้นเดินต่อ 15 นาที
เวลาทำการ9:30 น. – 17:00 น. (หยุด วันอาทิตย์ และช่วงเทศกาลยาวๆ เช่น ปีใหม่ โกลเด้นวีค เป็นต้น )
Websitetoyota

ดูแผนที่ Toyota Kaikan Museum

Noda miso ที่ร้าน Masuzuka Miso ร้านขายมิโสะดั้งเดิม

เป็นร้านขายมิโสะที่มีโรงงานผลิตมาตั้งแต่รุ่นสงครามโลกครั้งที่ 2 เชียวนะคะ เฉพาะส่วนของโรงงานนี่ก็ 90 ปีมาแล้ว ส่วนใหญ่มิโสะของที่นี่จะหมักบ่มราว 1 ปีครึ่งก่อนที่จะตักออกมาจำหน่าย

โอบาระ

ภายในร้าน มีถังมิโสะตั้งอยู่ มีหลายแบบตามความชอบ ลูกค้าแวะเวียนมาเรื่อยๆและที่น่าสนใจคือ ตักขายตามความต้องการเลยค่ะ

โอบาระ

ด้านในโรงงานผลิต ที่ขอเค้าเข้าไปดูสักหน่อย ถังหมักแต่ละอันนั้น มีมิโสะบรรจุด้านในราว 10 ตัน แต่ละถังบ่มหมักมิโสะมาตั้งแต่ 2 เดือนตักขายไปจนถึงปีครึ่งตักขาย เค้าบอกว่า มิโสะสีเข้มจะมีอายุการหมักยาวนานมากกว่าสีอ่อน ส่วนตัวแล้วชอบทานแบบสีเข้มค่ะ

โอบาระ

Masuzuka Miso

ที่อยู่Minamiyama 6, Masuzuka-Nishimachi, Toyota, Aichi 470-1213
วิธีเดินทางนั่งรถไฟ Aichi Loop Railway มาลง Kitano Masuzuka Station จากนั้นเดินต่อ 4 นาที
เวลาทำการ9.00 น. – 17.00 น. (หยุดวันอาทิตย์)
Websitetourismtoyota

ดูแผนที่ Masuzuka Miso

Kokaen ร้านชาเขียวเก่าแก่

มาถึงเมืองโตโยตะ แล้วก็ต้องไม่พลาดร้านขายชาเขียวดั้งเดิมเลยนะ เพราะเมืองนี้ปลูกต้นชาเขียวของตัวเองด้วย ภายในร้านขายชาเขียวหลายแบบ พอเข้าไปในร้านก็ได้กลิ่นหอมอ่อนๆของชาเขียวเลย

โอบาระ

ชาเขียวบรรจุใส่ห่อกระดาษอย่างดี ราคาตั้งแต่ 1000 เยนขึ้นไป แต่รับรองว่า เข้มข้นและเหมาะซื้อไปเป็นของฝากมากๆ เจ้าของร้านใส่ใจในการปลูกและดูแลอย่างใกล้ชิดโดยไม่ใช้สารกำจัดศุตรูพืชเลย ใส่ใจแม้กระทั่งการอบใบชา ว่าต้องใช้ความร้อนแค่ไหนเพื่อให้กลิ่นของชานั้นดีที่สุด

โอบาระ

นอกจากใบชาเขียวแล้ว ภายในร้านก็ยังชงชาเขียวให้ดื่มได้ด้วยนะ อะไรจะดีขนาดนี้ ชงกันสดๆฟินกันไปเลย สิ่งพิเศษสำหรับที่นี่คือ เค้ายังรับสมัครผู้ที่สนใจจะไปเก็บใบชากันที่ไร่ชาของเค้าด้วยนะ ต้องส่งอีเมลสมัครก่อนในช่วงต้นปี เพราะเค้าเริ่มเก็บกันช่วยฤดูใบไม้ผลิ

โอบาระ

Kokaen

ที่อยู่67 Yashikibatake, Yoshiwara, Toyota
วิธีเดินทางสายรถไฟ Meitetsu Mikawa ลงที่สถานี Wakabayashi เดินต่อราว 13 นาที
เวลาทำการ9:00 น. – 20:00 น.(หยุดวันพุธ)
ราคาค่าใช้จ่าย ท่านละ 1500 เยน ระยะเวลาเก็บเกี่ยว กลางเดือนพฤษภาคม ต้องจองคิวล่วงหน้า เค้าจะมีอาหารเที่ยงง่ายๆบริการด้วยนะ เช่น โอนิกิริ / ประสบการณ์การเก็บใบชา ดูได้ ที่นี่
โทรศัพท์(0565)52-3810
Websitetourismtoyota
FacebookKokaen

ดูแผนที่ Kokaen

ข้อสรุป

ในความเป็นนักเดินทางนั้น ไม่มีครั้งไหนเลยที่จะไม่ตื่นเต้นกับทุกสถานที่ๆได้ไป และครั้งนี้ได้มาเยือนเมืองโตโยตะ จ.ไอจิ ดินแดนที่เค้าเรียกว่ารวมทุกฤดูกาลไว้ในช่วงเวลาเดียว แล้วยังมีแหล่งของกินอร่อยๆ สถานที่เที่ยวสวยงาม เราเก็บภาพความประทับใจไว้เยอะจนเต็มเมมโมรี่ของกล้องเลย

อ่านตอนที่ 1 ใบไม้เปลี่ยนสี ได้ที่นี่

โทโยตะ

พาชมใบไม้เปลี่ยนสีแห่งเมือง โทโยตะ จ.ไอจิ ใกล้นาโกย่า ประทับใจจนต้องไปซ้ำ

โทโยตะ จังหวัดไอจิ ถือเป็นเมืองยอดนิยมในช่วงใบไม้เปลี่ยนสี มาสัมผัสกับความหนาวเย็นของฤดูกาลที่จะเปลี่ยนภูเขาทั้งลูกให้เป็นสีแดงเพลิงสวยงามอย่างมหัศจรรย์

ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกมากมายมาแนะนำ แต่จะมีที่ไหนบ้าง ลองมาดูกัน

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง

เที่ยวได้ไม่ต้องกลัวหลง สนุกเพลิดเพลินได้ทั้งทริป ลองดูบทความนี้กัน

IMAGE NAME HERE

แผนที่นาโกย่า พร้อมไกด์บุ๊ค ครบรายละเอียดเที่ยวดีที่ต้องโหลด

ตอนนี้มีสายการบินหลายเจ้าเปิดเที่ยวบินตรงไปนาโกย่า คาดว่าหลายๆ คนคงสนใจอยู่ใช่ไหมล่ะ ในส่วนของนาโกย่าเองก็เป็นเมืองที่น่าเที่ยว มีเสน่ห์ด้านวัฒนธรรมของภูมิภาคชูบุ สำหรับใครที่มีแพลนเที่ยว แล้วอยากวาง วันนี้เราเลยจัด แผนที่นาโกย่า พร้อมคู่มือท่องเที่ยว ภาษาไทย มาแจก ดีเทลครบ ทั้ง เที่ยว ช๊อป ชิม ชิลล์ เลยทีเดียว

รวมรวบบทความและรีวิวของไอจิ มีที่ไหนน่าสนใจบ้าง ไปดูกัน

IMAGE NAME HERE

เที่ยวไอจิ นาโกย่า เมืองยอดฮิต เที่ยวปราสาทญี่ปุ่น

เที่ยวไอจิ จังหวัดศูนย์กลางความเจริญแห่งภูมิภาคชูบุ เยือนเมืองซามูไร เรียนรู้ประวัติศาสตร์เก่าแก่มีชีวิตผ่านเมืองน่ารัก เที่ยวนาโกย่า ช้อป ชิม ชิล ในย่านการค้าสุดปัง ชมปราสาทเก่าแก่ เปิดประสบการณ์การเก็บผลไม้ในสวน หวานหอมจุใจ เยือนถิ่นมิโสะสูตรเฉพาะ ชิมไก่ทอดสูตรพิเศษอันโด่งดัง ชมธรรมชาติงดงามประทับใจทุกฤดูกาล

Meiji Step RakuRaku Cube LP R3
Meiji Step RakuRaku Cube LP R4
Rikichan

Blogger : Rikichan

สาวผู้รักการถ่ายภาพฟูจิ ชอบภูเขา ใบไม้เปลี่ยนสี แม่น้ำ ท้องทะเล ชานเมือง มีความสุขกับการได้เดินทางไปทุกๆที่กับกล้องคู่ใจ และมีคติประจำใจว่า ไปให้สุดแล้วหยุดที่ร้านขนมอร่อย

47 Posts

Meiji Step RakuRaku Cube LP R5

สถานที่เที่ยว

| Feature
Meiji Step RakuRaku Cube LP R6

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515

Meiji Step RakuRaku Cube LP R7