ข้าวหน้าปลาไหล นาโกย่า Horaiken ร้านเด็ดชวนลอง

07/01/2016 (อัพเดทเมื่อ 23/04/2022)
อาหารของเมืองนาโกย่านั้นจะมีสีสันและรสชาติที่จัดจ้าน หลายเมนูมีเฉพาะที่นาโกย่าเท่านั้น และก็มีบางเมนูที่ได้รับความนิยมจนแพร่หลายไปตามร้านอาหารในจังหวัดอื่น ๆ อย่าง ข้าวหน้าปลาไหล นาโกย่า สูตรเด็ด ที่มีจำหน่ายอยู่มากมายในญี่ปุ่นนั้น แท้จริงแล้วมีต้นกำเนิดมาจากนาโกย่าแห่งนี้เอง วันนี้เราจะมาแนะนำ Horaiken ร้านเด็ดสาขาเยอะให้รู้จักกัน บอกเลยว่าอร่อยและมีความพิเศษทั้งสูตรและขั้นตอนการกินเลยทีเดียว พร้อมรายละเอียดและพิกัดร้านด้วย

Horaiken : กำเนิดเมนู ข้าวหน้าปลาไหล นาโกย่า

ข้าวหน้าปลาไหล นาโกย่า

Unagi Don เป็นชื่อของเมนูข้าวหน้าปลาไหลที่คนทั่วไปรู้จัก แต่สำหรับนาโกย่าจะมีความลึกซึ้งมากกว่านั้น เพราะที่นี่เรียกเจ้าเมนูนี้ว่า Hitsumabushi หมายถึง วัฒนธรรมการกิน ข้าวหน้าปลาไหล นาโกย่า โดยข้าวหน้าปลาไหลนาโกย่านับว่ามีความพิเศษกว่าที่อื่น

ข้าวหน้าปลาไหล นาโกย่า Cr: houraiken.com

ร้าน Horaiken สาขา Atsuta เป็นร้านแห่งแรกของนาโกย่าที่ให้กำเนิดเมนู Hitsumabushi ขึ้นมาตั้งแต่ปี 1873 เป็นเวลานานกว่า 142 ปีแล้ว ที่นี่ใช้ปลาไหลพันธุ์พิเศษ อย่างด้วยกรรมวิธีเฉพาะ ทาด้วยซอสสูตรพิเศษ ทำให้มีความกรอบนอก นุ่มใน หอมละมุน กินคู่กับข้าวแล้วก็ได้รสชาติสุดประทับใจ

ข้าวหน้าปลาไหล นาโกย่า Cr: houraiken.com

Hitsumabushi ของที่นี่มีให้เลือก 2 ขนาด คือ ธรรมดาและใหญ่พิเศษ โดยจะเสิร์ฟมาเป็นเซ็ท ประกอบไปด้วย ข้าวหน้าปลาไหลย่าง ไร้ก้าง เนื้อนุ่ม ฉ่ำซอสอัดแน่นมาบนหน้าข้าวญี่ปุ่นที่เสิร์ฟมาในหม้อไม้ที่ผ่านการเคลือบมาเป็นอย่างดี พร้อมด้วยน้ำซุป ต้นหอมซอย วาซาบิ สาหร่ายแห้ง ผักดอง และชาเขียวร้อน

Cr: houraiken.com

วิธีการกิน Hitsumabushi นั้นจะแตกต่างไปจากการกินข้าวหน้าปลาไหลทั่วไป โดยมีทั้งหมด 4 แบบด้วยกัน เริ่มต้นจากการแบ่งข้าวในหม้อออกเป็น 4 ส่วน

แบบแรก คือ การกินข้าวหน้าปลาไหลแบบคลาสสิค โดยตักออกมาหนึ่งส่วนใส่ในถ้วยที่ทางร้านจัดมาให้ แล้วกินได้เลยแบบไม่ต้องใส่เครื่องเคียงใด ๆ เพื่อให้ได้สัมผัสรสชาติความกลมกล่อมที่แท้จริงของเมนูนี้

แบบที่สอง ตักข้าวอีกส่วนใส่ถ้วย จากนั้นนำวาซาบิ ต้นหอมซอย และสาหร่ายแห้งใส่ลงไป คลุกเคล้าเล็กน้อยก่อนกิน จะได้รสเผ็ดร้อน อร่อยไปอีกแบบ

แบบที่สาม เป็นการนำน้ำซุปราดลงบนข้าวส่วนที่สามพอขลุกขลิก แล้วใส่เครื่องเคียงตามแบบที่สอง จะได้รสชาติของข้าวหน้าปลาไหลที่คล้ายกับข้าวต้มที่ฉ่ำไปด้วยน้ำซุป

และแบบสุดท้าย คือ กินตามใจฉัน จะใส่อะไรก่อนหลัง จะมากจะน้อย หรือไม่ใส่เลยก็แล้วแต่ความชอบส่วนบุคคล เพียงเท่านี้ คุณก็จะได้เอร็ดอร่อยกับ Hitsumabushi เมนูข้าวหน้าปลาไหลสไตล์นาโกย่าแบบต้นฉบับอย่างแท้จริง

Unagi Horaiken สาขา มัตซึซากายะเทน

ที่อยู่ชั้น 10 ห้างสรรพสินค้า Matsuzakaya, 3−30−8 Sakae, Nagoya
วิธีเดินทางนั่งรถไฟสาย Meijo Line ลงสถานี Yabacho ออกทางออกที่เชื่อมไปยังตึก South ของห้าง
เวลาทำการ11:00–14:30 น. และ 16:30–20:30
ราคาเซ็ทเล็ก 3,600 เยน เซ็ทใหญ่ 5,100 เยน *ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลง
WebsiteHoraiken

ดูแผนที่ Horaiken

ข้อสรุป

ร้าน Horakiken มีทั้งหมด 4 สาขาด้วยกัน โดยสาขาใหญ่อยู่ที่ย่าน Atsuta ใกล้กับศาลเจ้า Atsuta และสาขาที่เดินทางสะดวกที่สุด คือ สาขา Unagi Horaiken ตั้งอยู่บนชั้น 10 ของห้างสรรพสินค้า Matsuzakaya ที่มีนักท่องเที่ยวชาวไทยหลายคนเดินทางไปพิสูจน์กันมาแล้ว ไปถึงนาโกยาก็อย่าลืมไปลิ้มลองความอร่อยกันนะ

IMAGE NAME HERE

รายการสาขาอื่นๆ

ดูสาขาเพิ่มเติมได้ที่นี่ (ภาษาญี่ปุ่น)

สำหรับใครที่อยากรู้จักร้านข้าวหน้าปลาไหล ที่โตเกียว ลองอ่านบทความนี้

IMAGE NAME HERE

เห็นแล้วน้ำลายไหล! 5 สุดยอดร้าน ข้าวหน้าปลาไหล โตเกียว

“ข้าวหน้าปลาไหล” เป็นอีกเมนูยอดนิยมที่หลายคนชื่นชอบ ด้วยรสหวาน เนื้อนุ่ม ทานคู่กับข้าวร้อน ๆ ยิ่งอร่อย ซึ่งปลาไหลนั้นก็มีหลายคุณภาพ และแน่นอนว่าร้านที่เราจะแนะนำนั้น ต้องไม่ใช่ปลาไหลธรรมดา เพราะทั้ง 5 ร้านนี้ คือ ร้านที่นักกินทั่วโลกต่างยอมรับ!

Mytarn

Blogger : Mytarn

เราเองก็เป็นหนึ่งในคนไทยที่หลงใหลในประเทศญี่ปุ่น ?? และรู้สึกเหมือนกับหลาย ๆ คนที่ไม่เคยเบื่อการเดินทางท่องเที่ยวไปยังประเทศแห่งนี้ สิ่งที่ชอบที่สุดคงจะเป็นขนม เบียร์ และการช้อปปิ้ง อิ้ง อิ้ง อิ้ง~ ???

166 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515