ร้าน Horaiken ผู้ให้กำเนิดเมนู “ข้าวหน้าปลาไหล” จาก นาโกย่า

07/01/2016 (อัพเดทเมื่อ 08/10/2020)
อาหารของเมืองนาโกย่านั้นจะมีสีสันและรสชาติที่จัดจ้าน หลายเมนูมีเฉพาะที่นาโกย่าเท่านั้น แต่ก็มีบางเมนูที่ได้รับความนิยมจนแพร่หลายไปตามร้านอาหารในจังหวัดอื่น ๆ อย่าง “ข้าวหน้าปลาไหล” ที่มีจำหน่ายอยู่มากมายในญี่ปุ่นนั้น แท้จริงแล้วมีต้นกำเนิดมาจากนาโกย่าแห่งนี้เอง

Horaiken : กำเนิดเมนู “ข้าวหน้าปลาไหล”

Unagi Don เป็นชื่อของเมนูข้าวหน้าปลาไหลที่คนทั่วไปรู้จัก แต่สำหรับนาโกย่าจะมีความลึกซึ้งมากกว่านั้น เพราะที่นี่เรียกเจ้าเมนูนี้ว่า Hitsumabushi หมายถึง วัฒนธรรมการกินข้าวหน้าปลาไหลของนาโกย่า

Cr: Siroutodhishi

ร้าน Horaiken สาขา Atsuta เป็นร้านแห่งแรกของนาโกย่าที่ให้กำเนิดเมนู Hitsumabushi ขึ้นมาตั้งแต่ปี 1873 เป็นเวลานานกว่า 142 ปีแล้ว

Cr: bryan…

Hitsumabushi ของที่นี่มีให้เลือก 2 ขนาด คือ ธรรมดาและใหญ่พิเศษ โดยจะเสิร์ฟมาเป็นเซ็ท ประกอบไปด้วย ข้าวหน้าปลาไหลย่าง ไร้ก้าง เนื้อนุ่ม ฉ่ำซอสอัดแน่นมาบนหน้าข้าวญี่ปุ่นที่เสิร์ฟมาในหม้อไม้ที่ผ่านการเคลือบมาเป็นอย่างดี พร้อมด้วยน้ำซุป ต้นหอมซอย วาซาบิ สาหร่ายแห้ง ผักดอง และชาเขียวร้อน

Cr: houraiken.com

วิธีการกิน Hitsumabushi นั้นจะแตกต่างไปจากการกินข้าวหน้าปลาไหลทั่วไป โดยมีทั้งหมด 4 แบบด้วยกัน เริ่มต้นจากการแบ่งข้าวในหม้อออกเป็น 4 ส่วน

Cr: ysishikawa

แบบแรก คือ การกินข้าวหน้าปลาไหลแบบคลาสสิค โดยตักออกมาหนึ่งส่วนใส่ในถ้วยที่ทางร้านจัดมาให้ แล้วกินได้เลยแบบไม่ต้องใส่เครื่องเคียงใด ๆ เพื่อให้ได้สัมผัสรสชาติความกลมกล่อมที่แท้จริงของเมนูนี้

แบบที่สอง ตักข้าวอีกส่วนใส่ถ้วย จากนั้นนำวาซาบิ ต้นหอมซอย และสาหร่ายแห้งใส่ลงไป คลุกเคล้าเล็กน้อยก่อนกิน จะได้รสเผ็ดร้อน อร่อยไปอีกแบบ

แบบที่สาม เป็นการนำน้ำซุปราดลงบนข้าวส่วนที่สามพอขลุกขลิก แล้วใส่เครื่องเคียงตามแบบที่สอง จะได้รสชาติของข้าวหน้าปลาไหลที่คล้ายกับข้าวต้มที่ฉ่ำไปด้วยน้ำซุป

Cr: bryan…

และแบบสุดท้าย คือ กินตามใจฉัน จะใส่อะไรก่อนหลัง จะมากจะน้อย หรือไม่ใส่เลยก็แล้วแต่ความชอบส่วนบุคคล เพียงเท่านี้ คุณก็จะได้เอร็ดอร่อยกับ Hitsumabushi เมนูข้าวหน้าปลาไหลสไตล์นาโกย่าแบบต้นฉบับอย่างแท้จริง

Unagi Horaiken (สาขาเดินทางสะดวก)

ที่อยู่ชั้น 10 ห้างสรรพสินค้า Matsuzakaya, 3−30−8 Sakae, Nagoya
วิธีเดินทางนั่งรถไฟสาย Meijo Line ลงสถานี Yabacho ออกทางออกที่เชื่อมไปยังตึก South ของห้าง
เวลาทำการ11.00-22.00 น.
ราคาเซ็ทเล็ก 3,600 เยน เซ็ทใหญ่ 5,100 เยน
โทรศัพท์052-682-5598
WebsiteHoraiken

ดูแผนที่ Horaiken

ข้อสรุป

ร้าน Horakiken มีทั้งหมด 4 สาขาด้วยกัน โดยสาขาใหญ่อยู่ที่ย่าน Atsuta ใกล้กับศาลเจ้า Atsuta และสาขาที่เดินทางสะดวกที่สุด คือ สาขา Unagi Horaiken ตั้งอยู่บนชั้น 10 ของห้างสรรพสินค้า Matsuzakaya ที่มีนักท่องเที่ยวชาวไทยหลายคนเดินทางไปพิสูจน์กันมาแล้ว

Mytarn

Blogger : Mytarn

เราเองก็เป็นหนึ่งในคนไทยที่หลงใหลในประเทศญี่ปุ่น ?? และรู้สึกเหมือนกับหลาย ๆ คนที่ไม่เคยเบื่อการเดินทางท่องเที่ยวไปยังประเทศแห่งนี้ สิ่งที่ชอบที่สุดคงจะเป็นขนม เบียร์ และการช้อปปิ้ง อิ้ง อิ้ง อิ้ง~ ???

179 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-5285-8088

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  03-5789-2449

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  06-6262-9226-7

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  092-686-8775