รวมลิสต์ 10 ของฝากชูโกกุ ไปชูโกกุซื้ออะไรดี ไอเทมดีที่ต้องตำ

11/03/2021
ชูโกกุก็เป็นอีกหนึ่งภูมิภาคที่มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ทำให้ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวไปเยี่ยมชมอยู่เป็นจำนวนมาก
และแน่นอนว่าเหล่านักท่องเที่ยวก็ต้องซื้อของกลับไปเป็นที่ระลึก ไม่ก็ซื้อไปฝากคนใกล้ตัวแน่นอน โดยตัวภูมิภาคนั้น
แบ่งออกเป็น 2 ส่วน พื้นที่ด้านบนเรียกว่า ซันอิน ซึ่งมีความเป็นนชนบท เป็นธรรมชาติ ส่วนด้านล่าง เรียกว่า ซันโย เป็นเมืองที่มีความเจริญ มีศาลเจ้ากลางน้ำที่โด่งดัง ใครชอบแบบไหนก็สามารถเลือกได้ตามที่ชอบเลย แต่ถ้าให้ดีควรไปทั้ง 2 ส่วน เพราะจะได้เห็นถึงความแตกต่าง และนอกจากนี้ยังมีของกินขึ้นชื่อและของที่ระลึกให้ได้ซื้อกลับไปกันด้วย
ว่าแต่ชูโกกุจะมีอะไรให้ได้ซื้อกลับไปบ้างนั้น ก็ไปดูกันเเลย

1.คิบิดังโงะ (Kibi Dango)

ของฝากชูโกกุCr: koeido

มาที่อย่างแรก คิบิดังโงะ ซึ่งเป็นขนมที่มาจากนิทานเรื่อง “โมโมทาโร่” ที่เป็นเรื่องเล่าของเด็กที่เกิดมาจากลูกท้อ และตายายเก็บได้จากแม่น้ำ และยังเล่าไปถึงการผจญภัยของเด็กน้อย จนมีเพื่อนระหว่างทางเป็นไก่ฟ้า ลิง และสุนัข ซึ่งในเรื่องเล่ายังบอกอีกว่า ที่สัตว์ทั้งสามและโมโมทาโร่เป็นเพื่อนกันได้เพราะกินคิบิดังโงะที่โมโมทาโร่ทำให้กิน ทำให้มีการออกแบบหน้ากล่องขนมเป็นตัวละครจากเรื่องโมโมทาโร่ ลวดลายน่ารักมากๆ

ของฝากชูโกกุ

ตัวขนมนั้นทำจากแป้งข้าวเหนียว แล้วปั้นเป็นรูปกลมๆ ขนาดพอดีคำ มีกลิ่นหอมอ่อนๆ สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายของฝากเลย แต่ร้านเก่าแก่ที่โด่งดังในเรื่องคิบิดังโงะนั้น ก็คือ ร้านโคเอโดะ (Koeido) ใครมีโอกาสได้ไปก็อย่าลืมแวะไปซื้อไปเป็นของฝากกันได้นะ

2.โมมิจิมันจู (Momiji Manju)

ของฝากชูโกกุCr: nisikido

ใครที่มีเพื่อนหรือคนใกล้ตัวชอบขนมหวานแบบมีไส้ ต้องจัดนี่เลย โมมิจิมันจู ขนมที่สอดไส้ถั่วแดงซึ่งเป็นรสชาติดั้งเดิม ออกแบบให้เป็นรูปเมเปิ้ล หน้าตาน่าทานมากๆ ขนาดก็กำลังดีเลย แต่ตอนนี้ก็มีไส้อื่นให้ได้เลือกซื้อกันแล้วนะ ทั้งช็อกโกแลต ครีมชีส ชาเขียว และอีกหลายรสเลย เนื้อมีความนุ่มเพราะตัวแป้ง กัดเข้าไปก็มีไส้ทะลัก มักทานคู่กับน้ำชา

ของฝากชูโกกุ Cr: nisikido

โมมิจิมันจูหาซื้อได้ตามร้านขายของฝากทั่วภูมิถาคชูโกกุเลย หรือจะซื้อที่สนามบินก็ได้เช่นกัน ยังไงก็อย่าลืมซื้อกลับไปเป็นของฝากด้วยนะ รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอนเลย

3.เคนดามะ (Kendama)

ของฝากชูโกกุCr: japankendamaassociation

เคนดามะ เป็นของฝากที่เหมาะกับการซื้อไปฝากเด็กๆ มาก เพราะ มันคือของเล่น ซึ่งทำมาจาก “เคน (ดาบ)” ที่อยู่ในส่วนของด้ามจับ และ “ทามะ (ลูกบอล)” ซึ่งเป็นของเล่นไม้ที่มีรูปร่างคล้ายกับค้อน ซึ่งต้องใช้สมาธิและการควบคุมอย่างมาก เพราะเราต้องจับบริเวณปลายไม้ และปล่อยให้ลูกบอลห้อยลงมาด้านล่างคล้ายกับการเล่นโยโย่ เสร็จแล้วต้องสะบัดข้อมือขึ้นอย่างเร็วๆ เพื่อกระตุกให้ลูกบอลลอยขึ้นมาแล้วพยายามใช้ถ้วยหลุมบนไม้รับลูกบอลให้ได้ เป็นอันว่าจบ

ของฝากชูโกกุCr: japankendamaassociation

ได้รับความนิยมอย่างมากเลยนะ มีการจัดแแข่งขันกีฬา และก่อตั้งสมาคมสำหรับการเล่นเคนดามะนี้ด้วย ใครอยากให้ลูกหลานลองเล่นก็ซื้อไปฝากเลย มีหลายแบบหลายลายให้เลือกตามใจชอบ เด็กๆ ต้องประทับใจแน่นอน

4.อินะบะ โนะ ชิโระอุซางิ

ของฝากชูโกกุCr: inabanosirousagi

มาต่อกันที่ขนมรูปกระต่ายสุดน่ารักอย่าง อินะบะ โนะ ชิโระอุซางิ เป็นขนมมันจูรูปกระต่าย ตัวแป้งจะใช้เนยที่ทำมาจากนมของทตโตริทำให้มีความเข้มข้น รสชาติกลมกล่อม แถมยังสอดไส้ด้วยรสต่างๆ นับว่าเป็นขนมที่ถือว่าเก่าแก่เลยทีเดียว เพราะถูกคิดค้นเมื่อปี 2511 และได้รับความนิยมจนมาถึงทุกวันนี้เลย

ของฝากชูโกกุCr: inabanosirousagi

แถมยังเป็นขนมที่ทานได้ทุกเพศทุกวัย จะทานคู่กับชาก็ดี หรือทานเปล่าๆ ก็ได้เหมือนกัน หาซื้อได้ตามร้านขายของฝากทั่วไปเลย ราคาไม่แพงมากจับต้องได้แน่นอน ของฝากหน้าตาน่ารัก รสชาติก็อร่อย ใครมาเที่ยวชูโกกุแล้วไม่ซื้อกลับไป ถือว่าพลาดนะ ต้องจัดแล้ว

5.ผลิตภัณฑ์ที่ป็นงานฝีมือ

ของฝากชูโกกุCr: yokohata

มาที่ของใช้กันบ้าง ไม่ว่าจะเป็นตระกูลทัพพี กระบวย ช้อน ถ้วยชามต่างๆ ที่ไว้ใช้สำหรับในครัวเรือน ต้นกำเนิดมาจากเกาะมิยาจิมะ แห่งจังหวัดฮิโรชิม่า ว่ากันว่าเป็นงานฝีมือของ คุณไดสึเกะ ฟุจิยะ (Daisuke Fujiya) ที่ทำขึ้นในช่วงปลายสมัยเอโดะ และในช่วงไทโชตอนต้น เป็นสิ่งที่ทำจากไม้ แกะสลักลวดลายสวยงามมากๆ โดยอุปกรณ์ในการใช้ก็มี สิ่ว กบไสไม้และมีดยานากิ กว่าจะได้ออกมาแต่ละอย่างต้องใช้ความพิถีพิถันพอตัวเลย

ของฝากชูโกกุCr: yokohata

มีสิ่งหนึ่งที่ถือว่าเป็นเอกลักษณ์มากๆ ก็คือ ทัพพีที่ลอยน้ำได้ ที่เราเห็นส่วนมากมักจะจม ทัพพีลอยน้ำก็เลยเป็นที่น่าสนใจมากๆ แถมพวกงานฝีมือที่เกี่ยวกับเครื่องครัวพวกนี้ยังถูกแต่งตั้งให้เป็นผลิตภัณฑ์ศิลปะดั้งเดิมประจำเมืองอีกด้วยนะ ใครมีเพื่อนมีพี่ชอบเข้าครัวล่ะก็ นี่คือของฝากที่แนะนำมากๆ เลย

6.มาร์คกิ้งเทป

ของฝากชูโกกุCr: masking-tape

เชื่อว่าหลายๆ คน คงจะชอบของน่ารักๆ อย่าง มาร์คกิ้งเทป แน่นอน จะซื้อมาใช้หรือซื้อมาเก็บก็แล้วแต่ ก็ขอให้ได้ซื้อสักหน่อย ยิ่งทุกวันนี้นะมีลายน่ารักๆ เยอะแยะไปหมด โดยบริษัทที่ผลิตมาร์คกิ้งเทปแห่งโอคายามะ ภูมิภาค
ชูโกกุนั้น ชื่อว่า “คาโมะอิคาโคชิ” มาร์คกิ้งเทปของเขาเนี่ยนิยมไปทั่วโลกเลยนะ

ของฝากชูโกกุCr: masking-tape

ที่บริษัทมีพื้นที่จัดแสดงโชว์ลวดลายของมาร์คกิ้งเทป และมีร้านสำหรับขายมาร์คกิ้งเทปอีกด้วย ขนาดเล็กขนาดใหญ่มีหมด แถมบางลายก็หาซื้อที่อื่นไม่ได้ แต่ถ้าใครไม่สะดวกก็สามารถซื้อได้ตามร้านขายของฝาก หรือร้านขายอุปกรณ์การเรียนทั่วไป แต่อดได้ลายลิมิเต็ดแน่นอน เพราะต้องมาซื้อที่ชูโกกุที่เดียว ใครมีคนรู้จักเป็นสายสะสมมาร์คกิ้งเทป ชอบตกแต่งไดอารี่ หรือสมุดน่ารักๆ ล่ะก็ห้ามพลาดเลย ต้องซื้อกลับไปฝากให้ได้ รับรองว่าต้องถูกใจแน่นอน

7.เค้กเหล้าฝรั่ง

ของฝากชูโกกุCr: kunihiroya

ของฝากชูโกกุCr: hiroshima-kankou

เค้กเหล้าฝรั่งหรือเค้กเหล้าตะวันตก เป็นอีกหนึ่งของฝากยอดฮิตที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ด้วยส่วนผสมที่ได้รับการคัดสรรมาอย่างดี ทั้งน้ำเชื่อมที่ทำมาจากบรั่นดี เหล้ารัมซึ่งหายาก ไม่มีวางขายทั่วไปในญี่ปุ่น ตัวแป้งก็ทำจากไข่สด วัตถุดิบเหมือนไม่ได้พิเศษอะไรมากก็จริง แต่คุณภาพเน้นๆ แน่นอน ทำให้พออบขนมออกมาแล้วจะมีกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์ รสชาติก็กลมกล่อม ในส่วนของวิธีการทำก็พิถีพิถัน และทำจากคนที่มีฝีมือมากๆ 1 กล่องก็มีหลายชิ้น ราคาก็จับต้องได้ ถ้าซื้อไปเป็นของฝากล่ะก็ต้องถูกใจคนรับแน่นอนเลย

8.Hiroshima Toyo Carp Katsu

ของฝากชูโกกุCr: suguru

ใครเคยกินเทนจังบ้าง ที่เป็นปลาแปรรูปเป็นแผ่นๆ ของไทย ซึ่งมันอร่อยมากเลยนะ ที่ญี่ปุ่นก็มีเหมือนกัน แต่เป็นในรูปแบบปลาแปรรูปแล้วเอามาทอด ซึ่งใช้กรรมวิธีแบบดั้งเดิมเลย โดยเขาจะผสมซอสกับแป้ง แล้วก็ใส่เนื้อปลาหมึกกับผงปลาหมึกลงไปด้วย ทำให้มีกลิ่นหอมและรสชาติของปลา น่าจะกลมกล่อมน่าดู เพราะเขาไว้มาเป็นกับแกล้ม ทานคู่กันกับซาเก หรือเบียร์คงฟินมาก หรือจะซื้อไปทานเล่นก็เพลินๆ ไปอีกแบบ แถมยังเหมาะกับการซื้อไปเป็นของฝากอีกด้วย เพราะน้ำหนักเบาไม่หนักกระเป๋า ยังไงก็อย่าลืมซื้อไปฝากคนใกล้ตัว ให้เขาได้ลิ้มลองความอร่อยนะ

9.Remosco

ของฝากชูโกกุCr: setouchi-lemon

ลองซื้อน้ำมะนาวของญี่ปุ่นกับไปฝากคนใกล้ตัวกันมั่งดีกว่า ถือว่าเป็นอีกหนึ่งของฝากที่แปลกไม่เหมือนใครแน่ๆ นี่เลย Remosco เป็นน้ำมะนาวที่มีรสชาติเผ็ดนิดๆ เพราะผสมพริกเขียวและเกลือเล็กน้อย จะมีกลิ่นหอมอ่อนๆ ของมะนาว

ของฝากชูโกกุCr: setouchi-lemon

ซึ่งสามารถทานคู่กับอาหารประเภทต่างๆ ได้อย่างเข้ากันสุดๆ ไม่ว่าจะเป็นสลัด พาสต้า ราเมง และที่หลายๆ คนชอบเนี่ยก็อาจจะเพราะว่าเขาไม่ใส่สารกันบูดแล้วก็ไม่ใส่น้ำหอมแต่งกลิ่นด้วย เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ควรมีบนโต๊ะอาหารเลยนะ ใครมีเพื่อนๆ ชอบทานเปรี้ยวกับเผ็ด ก็ซื้อไปฝากเลย แนะนำๆ

10.อิคะเท็น รสมะนาว

ของฝากชูโกกุCr: lemonikaten

ของฝากชูโกกุ Cr: lemonikaten

ของฝากอย่างสุดท้ายก็หนีไม่พ้นที่เกี่ยวกับมะนาว เพราะมันแปลกมากจริงๆ อย่างอันนี้ อิคะเท็น ก็คือปลาหมึกชุบแป้งทอดที่ได้รับความนิยมมากๆ โดยเฉพาะในหมู่ผู้ชาย เพราะเขาจะนิยมนำมาทานคู่กันกับเหล้า แต่ในปัจจุบันเขาดัดแปลงสูตรโดยใส่มะนาวลงไปด้วย ทำให้ความมันจางลงไปบ้าง เพื่อที่ผู้หญิงจะได้ทานได้ง่ายมากยิ่งขึ้น แต่ยังคงความอร่อยกลมกล่อมอยู่ เหมือนกับว่าเขาถามพนักงานผู้หญิงว่าผู้หญิงต้องการรสชาติแบบไหน ซึ่งพนักงานก็บอกว่าต้องลดความันลงนิดหน่อย และทำให้ชิ้นเล็กลงเพื่อที่เวลาทานจะได้ไม่ต้องอ้าปากกว้าง จนกลายมาเป็นอิคะเท็น รสมะนาวชิ้นเล็กพอดีคำ ทานง่ายเคี้ยวอร่อยเหมือนทุกวันนี้เลย

ข้อสรุป

ภูมิภาคชูโกกุก็มีของฝากเด็ดๆ ของกินอร่อยๆ ที่แนะนำให้ซื้อกลับไปฝากคนใกล้ตัวกันเยอะแยะไปหมดไม่แพ้
ภูมิภาคอื่นๆ เลยแหละ ทั้งของกิน ของเล่น หรือแม้แต่ของใช้ครัวเรือน ก็มีหมดเลย แต่ละอย่างก็เป็นเอกลักษณ์มากๆ อย่างพวกช้อน พวกทัพพี ที่เป็นงานศิลปะก็ไม่เลว หรือขนมรสชาติแปลกๆ ก็ดีนะ คนได้รับคงจะชอบน่าดู
อะแหละ เพราะมันไม่เหมือนใคร แถมยังมีรสชาติอร่อยอีกด้วย ใครไปเที่ยวที่ชูโกกุแล้วกำลังมองหาของฝากก็
อย่าลืม 10 อย่างนี้ด้วยนะ รับรองว่าไม่ผิดหวังเลยแน่นอน

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515