รวมลิสต์ 15 ของฝากฮอกไกโด – ของฝากซัปโปโร อัพเดทปี 2024! ไปฮอกไกโดซื้ออะไรดี ไอเทมนี้ที่ต้องตำ

11/03/2021 (อัพเดทเมื่อ 23/01/2024)
มาทางตอนเหนือของญี่ปุ่นทั้งที จะไม่ซื้ออะไรติดไม้ติดมือกลับไปก็น่าเสียดายแย่ เพราะที่ ฮอกไกโด เป็นภูมิภาคขนาดใหญ่ ที่มีความอุดมสมบูรณ์มากๆ ทั้งอาหารคาว อาหารหวานก็คือยืนหนึ่งไปเลย แถมแต่ละอย่างก็หาซื้อได้ง่ายมากๆ อยากทานอาหารทะเลสดๆ หรอ ก็ไปเลยตลาดปลา หรืออยากจะทานขนมก็ไปตามร้านขายของ หรือห้างสรรพสินค้าได้ง่ายมากๆ

เอาเป็นว่ามองไปทางไหนก็เจอแต่ของกินเต็มไปหมด และไม่ได้มีดีแค่ของกินนะ อย่างอื่นก็เด็ดเหมือนกัน วันนี้เราเลยรวบรวมของฝาก ที่อัพเดทให้สดๆร้อนๆ ปี 2024 ของดีของอร่อย มาให้ได้ไปตำกัน จะมีอะไรบ้างก็ไปดูกันเลย

ของฝากฮอกไกโด ของฝากซัปโปโร ประเภทขนม–ของกิน

ป๊อกกี้รสเมลอนยูบาริ (Glico Giant Yubari Melon Pocky)

ป๊อกกี้แท่งยักษ์รสเมลอนยูบาริ ของกูลิโกะ ซึ่งใช้วัตถุดิบที่เป็นของดีของฮอกไกโดในการทำ นั่นก็คือ เมลอน จากเมืองยูบาริ และยังเป็นเมลอนที่นิยมมากๆ ในญี่ปุ่น ซึ่งไม่มีขายในไทยนะ ต้องไปซื้อที่ฮอกไกโด ถึงได้เป็นของฝากที่อยากแนะนำยังไงล่ะ ถือว่าเป็นป๊อกกี้อีกหนึ่งรสชาติที่น่าลองมากๆ เลย ราคาก็ไม่แรง เป็นกล่องๆ ซื้อกลับมาง่ายมากๆ ยังไงก็อย่าลืมซื้อกลับมาเป็นของฝากคนใกล้ตัวกันนะ

คุ้กกี้ชิโรอิ (Shiroi Koibito)

มาถึง ชิโรอิโคอิบิโตะ แต่ขอเรียกสั้นๆ ว่า คุ้กกี้ชิโรอิ เป็นขนมที่มีชื่อเสียงมากๆ ในฮอกไกโด ใครที่มาถึงฮอกไกโดแล้วไม่ได้ซื้อกลับไปก็เหมือนมาไม่ถึงเลยนะ เจ้าคุ้กกี้ชิโรอิได้รับความนิยมมากว่า 40 ปีแล้ว แถมชื่อก็มีความหายดีสุดๆ เพราะแปลประมาณว่า ช็อกโกแลตขาวแด่คนรัก โดยคุ้กกี้จะเป็นแผ่นบางประกบกับไวท์ช็อกโกแลต หอมนมฮอกไกโดสุดๆ เนื้อคุ้กกี้มีความหอม กรอบ รสชาติกลมกล่อม

มันฝรั่ง Jaga Pokkuru

มันฝรั่งที่เป็นวัตถุดิบของ “จากะป็อกคุรุ” เป็นผลผลิตจากฮอกไกโด 100% ของฝากยอดฮิตที่ไม่ว่าใครได้ลองก็จะต้องติดใจอย่างมาก กรรมวิธีการผลิตแบบเฉพาะตัวของโปเตโต้ฟาร์มยังช่วยสร้างรสสัมผัสที่กรุบกรอบและคงรสชาติแบบดั้งเดิมของมันฝรั่งฮอกไกโดเอาไว้ได้  ส่วนเกลือที่ใช้ปรุงรสก็เป็นเกลือจากทะเลโอคอตสค์ รสนุ่มละมุน ไม่เค็มมาก ทำให้สามารถทานได้เรื่อย ๆ  เป็นสินค้าขายดีตลอดกาลของ POTATO FARM อร่อย เคี้ยวมันเคี้ยวเพลิน เด็กทานได้ผู้ใหญ่ทานดี

Jaga Pirika

ขนมมันฝรั่งสามสี ที่อร่อยไม่แพ้ Jaga Pokkuru ด้านบนเลย คำว่า “พิริกะ” เป็นภาษาไอนุที่มีความหมายว่า “น่ารัก” จากะพิริกะเป็นขนมขบเคี้ยวที่มีสีสันสวยงามน่ารัก ใช้มันฝรั่ง 3 สี (สีเหลือง สีม่วง และสีขาว) จาก 3 สายพันธุ์ ซึ่งปลูกด้วยความเอาใจใส่ในฮอกไกโดมาผลิต แนะนำให้ลองกินทีละสีก็จะได้รสที่อร่อยต่างกัน

Nama chocolate Royce

มาถึงของฝากยอดฮิตของใครหลายๆ คน Nama chocolate Royce เป็นช็อกโกแลตจากยี่ห้อ ROYCE’ ตัวช็อกโกแลตของเขาอร่อยมากๆ ใครได้ลองแล้วต้องติดใจแน่นอน ซึ่ง ROYCE’ นั้นผลิตที่ฮอกไกโด ใครที่มาฮอกไกโดก็ไม่ควรพลาดนะ รสชาติให้เลือกเยอะมากๆ ด้วย ราคาก็ไม่แพงมาก

มันฝรั่งเคลือบช็อกโกแลต Royce

อีกอย่างที่ฮิตไม่แพ้ นามะ ช็อกโกแลตเลยก็คือ มันฝรั่งเคลือบช็อกโกแลต Royce ด้านหนึ่งของแผ่นมันฝรั่งทอดกรอบจะเคลือบไว้ด้วยช็อกโกแลตรสชาติกลมกล่อม ด้วยสัมผัสที่แปลกใหม่และการผสมผสานระหว่างรสชาติหวานของช็อกโกแลตและรสชาติเค็มนิดๆ จากมันฝรั่ง ทำให้เกิดความอร่อยที่ลงตัว จนทำให้ Potatochip Chocolate Original เป็น 1 ใน TOP SELLER เลยล่ะ

เยลลี่เมล่อนยูบาริ (Yubari Melon Pure Jelly)

เยลลี่ยูบาริเมล่อน ทำจากราชาเมล่อนชื่อดังจากฮอกไกโด รสหวาน กลิ่นหอม อร่อยมาก ได้รสชาติของเนื้อเมล่อนเต็มๆคำ ให้ความรู้สึกถึงเนื้อเมล่อนที่ละลายในปาก ตอนนี้คือไม่ลองเอาไปฝากคือเอ้าท์ละน๊า อร่อย เหมือนได้ทานเมลอนฉ่ำๆหวานๆ สดๆ จากฮอกไกโดเลยล่ะ

Nama Caramel

ขนมที่โดดเด่นอีกอย่างหนึ่งของฮอกไกโดก็คือ คาราเมลสด หรือรู้จักกันในชื่อ Nama Caramel ซึ่งเขาใช้วัตถุดิบจากฮอกไกโดทั้งหมด ขอบอกว่าดีมากๆ เพราะเป็นการแปรรูปจากท้องถิ่นของจริง เหมาะกับการซื้อเป็นของฝากมากขึ้นไปอีก แพคเกจก็น่ารัก ซื้อไปฝากใครๆ ก็ต้องชอบ ตัวขนมมีความเป็นสี่เหลี่ยม หลายรสชาติ เคี้ยวเพลินๆ รสชาติหวาน หอม มัน อร่อยเลยแหละ หาซื้อได้จากร้าน Hanabatake Bokujo Nama Caramel ในสนามบินเลย

สตอเบอรี่อบแห้งเคลือบช็อกโกแลต

เอาใจคนรักสตอเบอรรี่และช็อกโกแลต เพราะความหวานหอมจากช็อกโกแลต กินควบคู่กับสตอเบอรรี่ อร่อยจริง ฮิตมากสุดๆในญี่ปุ่น เต็มปากเต็มคำ หวานเปรี้ยวลงตัวเลยล่ะ แถมแพคเก็จจิ้งก็น่ารักๆมาก ตอนนี้มีวางขายอยู่ตามร้านขายของฝาก เอาไปฝากใครรับลองติดใจอย่างแน่นอน

Nama Caeamel Premium popcorn

ก็ฮอกไกโดเค้าดังทั้งข้าวโพดกับคาราเมลสด ดังนั้นของฝากยอดนิยมอีกอย่างคือ Nama Caeamel Premium popcorn จากร้านคาราเมลชื่อดังฮอกไกโด คาราเมลที่เป็นผลผลิตจากฟาร์มฮานะบาตาเกะ โบคุโจ (Hanabatake Bokujo) ตั้งอยู่ในจังหวัดฮอกไกโด เป็นเจ้าแรกแห่งการผลิต Fresh Caramel ที่ขายดีที่สุด ป๊อปคอร์นตัวนี้จะไม่หวานเจี๊ยบแบบกาเรตทานได้เรื่อยๆ ไม่เลี่ยนไม่แสบคอ หอมหวานคาราเมลแบบมีเอกลักษณ์ เคลือบคาราเมลทุกอณู รับรองไม่ผิดหวังแน่นอน

อาหารทะเลตากแห้ง

ฮอกไกโดเป็นเมืองที่ขึ้นชื่อว่าอาหารทะเลอร่อยที่สุดในญี่ปุ่น เพราะฉะนั้นที่นี่เลยมีอาหารทะเลให้เลือกมากมาย ไม่ว่าจะสดหรือตากแห้ง ราคาเมื่อเทียบกับทั่วประเทสแล้วก็ถือว่าถูก แถมถ้าใครไปเดินตามตลาดอาหารทะเลก็ยังสามารถต่อราคาได้ด้วยนะ ควรลองเป็นอย่างยิ่งเลยล่ะ

เบียร์ฮอกไกโด (ซัปโปโร)

Cr: SAPPOROUSA

ใครมีเพื่อนสายดื่มก็ต้องซื้อ เบียร์ กลับไปฝากนะ ที่ฮอกไกโดเขาขึ้นชื่อเรื่องเบียร์มาก ใครๆ ก็เรียกว่า “เมืองแห่งเบียร์” โดยเฉพาะที่ซัปโปโรจะดังเรื่องเบียร์มากๆ เลย ปัจจุบันมีหลากหลายแบบให้เลือก ไม่ว่าจะเป็น เบียร์สด, เบียร์คราฟต์, เบียร์สำเร็จรูปต่างๆ ทั้งรูปแบบขวด และกระป๋อง แล้วก็ยังมีหลายยี่ห้อด้วยนะ

ถ้าซื้อไปฝากผู้หญิงก็แนะนำ Sapporo Light Beer เป็นเบียร์ที่ให้รสชาติบางเบา รสชาติไม่หนักจนเกินไป มาพร้อมปริมาณแอลกอฮอลล์ที่ไม่แรง ผู้หญิงสามารถดื่มได้อย่างสบายๆ เลย ในส่วนของผู้ชายก็นี่เลย Sapporo Nama Beer Black Label เหมาะมากๆ เพราะมีรสชาติเป็นเอกลักษณ์สุดๆ

ของฝากฮออกไกโด ของฝากซัปโปโร ประเภทอื่นๆ

กล่องดนตรี (Music Box)

ของฝากฮอกไกโด

กล่องดนตรี ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่น่าซื้อไปเป็นของฝาก หรือเป็นของขวัญ ให้คนสำคัญมากๆ ซึ่งที่พิพิธภัณฑ์
กล่องดนตรีโอตารุ “Otaru Music Box Museum” สร้างขึ้นมาประมาณปี 1910 ปัจจุบันก็กลายมาเป็นแหล่งผลิตกล่องดนตรีที่มีอายุร้อยกว่าปีที่โด่งดังที่สุดของญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้

ซึ่งก็มีของที่ระลึกเป็นกล่องดนตรี โดยที่ร้าน Otaru Orgel Emporium นั้นก็มีกล่องดนตรีให้เราได้เลือกหลาย
รูปแบบ ทั้งทรงกลม รูปหัวใจ เป็นรูปปั้นต่างๆ เยอะแยะไปหมดเลย ราคาก็ตั้งแต่หลักพันไปยันหลักหมื่นเยนก็มี ใครชอบเปิดเพลงฟังแบบเบาๆ ซื้อไปฝากเพื่อนๆ พี่ๆ หรือจะซื้อไปประดับตกแต่งบ้านสวยๆ ก็เป็นไอเดียที่ดีมากๆ เลยแหละ

ครีมน้ำมันม้าฮอกไกโด

ครีมน้ำมันม้า เป็นสินค้าท้องถิ่นของฮอกไกโด จึงเรียกกันว่า น้ำมันม้าฮอกไกโด เป็นครีมที่ใช้กันมานานมากๆ ตั้งแต่สมัยโบราณเลยแหละ มันดีตรงที่มีสรรพคุณช่วยได้หลายเรื่องทั้ง เป็นครีมบำรุง รักษาแผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก แมลงกัดต่อย ลดเลือนริ้วรอย สารพัดประโยชน์สุดๆ

ผลิตภัณฑ์จากลาเวนเดอร์

นอกจากเมล่อนที่ขึ้นชื่อแล้ว ฮอกไกโดก็ยังเป็นที่รู้จักกันดีจากฟาร์มลาเวนเดอร์แสนสวยในช่วงฤดูร้อน ที่นี้เค้าเลยมีผลิตภัณฑ์ ของฝากฮอกไกโด ที่ทำมาจากลาเวนเดอร์หลากหลายจำหน่าย ไม่ว่าจะเป็นแผ่นมาส์กหน้า เครื่องหอมที่ทำจากดอกลาเวนเดอร์เป็นต้น

ข้อสรุป

เป็นยังไงกันบ้าง กับลิสต์ของฝากฮอกไกโดที่แนะนำไปทั้ง 15 อย่าง สมแล้วที่เป็นภูมิภาคแห่งของกินที่
อุดมสมบูรณ์ ดูของฝากที่เป็นขนมแต่ละอย่างสิ ใช้ผลิตภัณฑ์จากฮอกไกโดทั้งนั้น

นอกจากของกินแล้ว ของฝากต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นกล่องดนตรี เบียร์ หรือจะเป็นหมวดความสวยงาม ก็ล้วนแต่มีความเป็นฮอกไกโด ซื้อไปฝากใครๆ ก็ต้องชอบ เผลอๆ อาจจะไม่เอ่ยปากถามด้วยนะว่าซื้อมาจากที่ไหน เพราะมันก็บ่งบอกอยู่ที่ของฝากแล้วยังไงล่ะ ถ้าได้ไปฮอกไกโดกันก็อย่าลืมจดลิสต์ของฝากไว้นะ จะได้เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในการเลือกซื้อของฝากกลับมาฝากคนที่เรารัก

บทความท่องเที่ยวแนะนำในฮอกไกโด
อ่านบทความเที่ยวฮอกไกโดตลอดปี ไม่มีเบื่อ จะเล่นหิมะก็ดี ชมใบไม้เปลี่ยนสีก็ได้ หรือจะหาของกินก็เพลิน จะแบบไหนต้องลองไปกันที่ ฮอกไกโด

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515