12 จุดชม ซากุระบาน ที่สวยจนแชะภาพเพลินลืมเวลา

02/03/2016 (อัพเดทเมื่อ 09/02/2024)
ช่วงฤดูใบไม้ผลิของญี่ปุ่นเป็นเวลาที่ดอกซากุระจะเบ่งบานสวยงามที่สุด หากได้ไปเห็น ซากุระ ทั้งทีก็อยากจะเก็บภาพความงามนั้นเอาไว้ในความทรงจำ งานนี้เราจึงคัดสรร 12 จุดชม ซากุระ ที่สวยงามตระกานตาที่สุดจาก 12 ภาพถ่ายให้ทุกคนได้ตามรอยไปเที่ยวแล้วเก็บภาพความประทับใจกลับมาฝากกัน

Meguro River (目黒川)

ซากุระบาน

บริเวณแม่น้ำเมกุโระ (Meguro River) ถือเป็นจุดชม ซากุระบาน ยอดนิยมแห่งหนึ่งในโตเกียว สองฝั่งของริมแม่น้ำแห่งนี้เรียงรายไปด้วยต้นซากุระตั้งแต่บริเวณสะพาน Meguro Shinbashi ไปจนถึงสถานี Nakameguro ตลอดเส้นทางจะมีทางเดินและที่นั่งเอาไว้ให้สำหรับผู้ที่ต้องการชมดอกซากุระด้วย

ยิ่งในช่วงที่ซากุระบานจะมีร้านค้าแผงลอยเล็ก ๆ มากมายมาเปิดขายของกินจำพวกอาหารปิ้งย่างและเบียร์เย็นชื่นใจไว้บริการเพิ่มความรื่นเริงในการชมซากุระ สมกับเป็นจุดที่ชมซากุระยอดนิยมของชาวโตเกียวที่เดินทางมาง่ายและมีความสวยงาม

Meguro River

ที่อยู่ 2 Chome-3, Meguro, 152-0000 153-0061, Japan
วิธีเดินทาง ขึ้นรถไฟสาย Hibiya Line มาลงที่สถานี Naka-Meguro แล้วเดินต่อ 10 นาที
โทรศัพท์ 03-5722-9621

ดูแผนที่ Meguro River

Chidorigafuchi (千鳥ヶ淵)

ซากุระบาน
Cr: Marufish

สวน Chidorigafuchi คือสวนสาธารณะบรรยากาศดีที่ตั้งอยู่ในย่าน Kudashita ในช่วงฤดูใบไม้ผลิของทุกปีที่สวนแห่งนี้จะมีการจัดงานเทศกาลชมซากุระที่นำพาชาวโตเกียวและเหล่านักท่องเที่ยวให้เข้ามาเที่ยวชมซากุระริมสระน้ำบรรยากาศโรแมนติกกันที่สวนแห่งนี้

จุดชมซากุระที่เลอค่าที่สุดในสวนแห่งนี้ก็คือบริเวณริมสระน้ำภายในสวนที่มีต้นซากุระปลูกอยู่เรียงรายกว่า 260 ต้นในระยะทาง 700 เมตร ใครอยากจะเช่าเรือเพื่อพายชมซากุระเขาก็มีให้บริการด้วย เมื่อถึงเวลากลางคืนบริเวณนี้จะสวยงามยิ่งขึ้นเพราะจะมีการประดับไฟไว้ทั่วทั้งสวนเสริมให้เหล่าดอกซากุระที่ผลิบานงดงามยิ่งขึ้น

Chidorigafuchi

ที่อยู่ Japan, 102-0091 Tokyo, Chiyoda, Kitanomarukoen, 1−1
วิธีเดินทาง ขึ้นรถไฟสาย Hazomon Line มาลงที่สถานี Hazomon แล้วเดินต่อ 8 นาที
เวลาทำการ เช่าเรือได้ในเวลา 11.00-17.30 น. ปิดวันจันทร์
ราคา ค่าเช่าเรือ 500-800 เยน (รอบละ 30 นาที)
โทรศัพท์ 03-3264-2111
Website Chidorigafuchi

ดูแผนที่ Chidorigafuchi

Nishihira-Hatake Park (西平畑公園)

ซากุระบาน
Cr: Hiroaki Kaneko

สวนแห่งนี้ถือเป็นจุดชมวิวซากุระมุมสูงที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งในญี่ปุ่น ที่นี่นอกจากจะมีต้นซากุระที่ออกดอกบานสะพรั่งเรียงรายกันในช่วงฤดูใบไม้ผลิแล้ว เรายังสามารถนั่งรถไฟชมซากุระไปให้ทั่วบริเวณสวนนี้ได้อีกด้วย

รถไฟสายที่วิ่งไปรอบสวนสายนี้มีชื่อว่า Furusato Railway เปิดให้บริการสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการชมความงดงามของซากุระภายในสวนแห่งนี้

ความพิเศษของรถไฟขบวนนี้คือมันมีขนาดเล็กคล้ายเครื่องเล่นรถไฟของเด็กแต่สำหรับผู้ใหญ่ก็นั่งได้สบายนะ ใครอยากได้รูปซากุระสวย ๆ ในมุมมองใหม่ก็สามารถนั่งรถไฟไปถ่ายรูปได้เลย

Nishihira-Hatake Park

ที่อยู่ Japan, 258-0003 Kanagawa Prefecture, Ashigarakami District
วิธีเดินทาง ขึ้นรถไฟสาย JR Gotemba Line มาลงที่สถานี Matsuda แล้วเดินต่อ 19 นาที
เวลาทำการ 9.00-17.00 น. หยุดวันจันทร์ อังคาร และวันหยุดประจำชาติ
ราคา ค่านั่งรถไฟผู้ใหญ่ 300 เยน เด็ก 200 เยน
โทรศัพท์ 04-6583-1228

ดูแผนที่ Nishihira-Hatake Park

Incline of Lake Biwa Canal (琵琶湖疏水 路上インクライン)

ซากุระบาน

เส้นทางที่ดูคล้ายรางรถไฟนี้เป็นอีกหนึ่งสถานที่ชมซากุระที่สวยงามแต่เดิมบริเวณนี้เคยเป็นทางของรถรางสายเก่ามาก่อน ระหว่างทางจึงมีความกว้างขวาง ทำให้สามารถเดินเล่นชมซากุระไดัอย่างสบาย ๆ ให้ความรู้สึกเหมือนกำลังเดินเล่นอยู่บนรางรถไฟเลยล่ะ

ที่นี่จึงเป็นจุดชมซากุระที่สวยงามชื่อดังแห่งหนึ่งของเมืองเกียวโต เราสามารถเดินชมซากุระที่เรียงรายอยู่สองข้างทางของเส้นทางรถรางสายเก่านี้ได้ตั้งแต่บริเวณซุ้มประตูโทริอิขนาดใหญ่ของศาลเจ้า Heian Jingu Shrine ที่ตั้งอยู่ริมคลอง Biwa (เดินเลียบคลองไปทางทิศตะวันออกประมาณ 450 เมตร)และเดินชมซากุระไปตามทางได้เรื่อย ๆ จนถึงพิพิธภัณฑ์ BIWAKO Canal Memorial Hall

Incline of Lake Biwa Canal

ที่อยู่ Japan, 605-0044 Kyoto Prefecture, Kyoto, Sakyō-ku, Awataguchi Yamashitachō
วิธีเดินทาง ขึ้นรถไฟสาย Tozai Line มาลงที่สถานี Keage แล้วเดินต่อ 2 นาที
โทรศัพท์ 07-5746-2255

ดูแผนที่ Incline of Lake Biwa Canal

Hirosaki Park (弘前公園)

ซากุระบาน

บริเวณปราสาท Hirosaki ของสวนแห่งนี้เป็นอีกหนึ่งจุดชมซากุระที่สวยงามจับใจ โดยเฉพาะช่วงฤดูใบไม้ผลิที่นี่จะกลายเป็นจุดชมซากุระสุดอลังการที่สวยงามเป็นอันดับต้น ๆ ของญี่ปุ่น

รอบ ๆ ตัวปราสาทจะเต็มไปด้วยต้นซากุระจำนวนมากถึง 2,500 ต้น จึงมีกลีบดอกซากุระสีชมพูมากมายร่วงโรยลงบนผิวน้ำของลำธารในสวนแห่งนี้ มองดูเป็นสีชมพูน่ารัก ถ้าได้มาเห็นความสวยงามของดอกซากุระที่อยู่คู่ปราสาทอันเก่าแก่ของที่นี่แล้ว รับรองว่าจะต้องประทับใจ

Hirosaki Park

ที่อยู่ 1 Shimoshiroganecho, Hirosaki, Aomori Prefecture 036-8356, Japan
วิธีเดินทาง ขึ้นรถไฟสาย JR Ou Line มาลงที่สถานี Hirosaki แล้วนั่งรถ Dotemachi Loop Bus ไปอีกประมาณ 10 นาที ลงที่สถานี Shiyakusho-mae bus stop
เวลาทำการ 9.00-17.00 น. (ในช่วงฤดูใบไม้ผลิจะปิดช้าลง) ปิดวันที่ 24 พฤศจิกายน-31 มีนาคม
ราคา 310 เยน สำหรับเข้าชมปราสาทหรือเข้าชมสวนพฤษศาสตร์เท่านั้น 510 เยน สำหรับเข้าชมปราสาท สวนพฤษศาสตร์ และสวนอนุสรณ์ฟูจิตะ
โทรศัพท์ 01-7233-8733

ดูแผนที่ Hirosaki Park

Nogawa at Chofu City (調布市 野川)

ซากุระบาน
Cr: urasimaru

ตลอด 850 เมตร บริเวณริมแม่น้ำแห่งนี้เรียงรายไปด้วยต้นซากุระที่จะออกดอกบานสะพรั่งในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ยิ่งในช่วงเวลากลางคืนจะมีการเปิดไฟประดับเพิ่มความสวยงามให้วิวทิวทัศน์ในการชมดอกซากุระงดงามยิ่งขึ้นไปอีก

ใครอยากลองชมความงามของดอกซากุระในช่วงกลางคืน ขอแนะนำให้ลองมาเดินเล่นบริเวณริมแม่น้ำแห่งนี้กันดู รับรองบรรยากาศดีและมีโอกาสได้เก็บภาพสวย ๆ กับต้นซากุระที่กำลังผลิบานด้วยนะ

Nogawa at Chofu City

ที่อยู่ Japan, Tōkyō-to, Chōfu-shi, Kikunodai, 3 Chome−51,
วิธีเดินทาง ขึ้นรถไฟสาย Keio Line มาลงที่สถานี Shibasaki แล้วเดินต่อประมาณ 11 นาที

ดูแผนที่ Nogawa at Chofu City

Matsukawa Park (松川公園)

ซากุระบาน
Cr: tsuda

แม่น้ำ Matsukawa เป็นแม่น้ำที่ไหลผ่านข้างสวนสาธารณะ Matsukawa Park ริมสองฝั่งของแม่น้ำแห่งนี้เป็นจุดชมซากุระที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งในเมือง Toyama ในช่วงฤดูใบไม้ผลิที่นี่จึงเต็มไปด้วยผู้คนมากมาย

ความพิเศษอีกอย่างหนึ่งของแม่น้ำแห่งนี้คือจะมีเรือสำหรับนั่งชมซากุระให้บริการ ขอบอกเลยว่ามุมมองการชมดอกซากุระที่กำลังบานสะพรั่งบนเรือกับบนพื้นดินนั้นมีความสวยงามที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง และช่วงที่เรือลอดผ่านอุโมงค์ซากุระบริเวณริมแม่น้ำแห่งนี้นั้นถือว่าเป็นจุดที่สวยงามและน่าประทับใจสุด ๆ

Matsukawa Park

ที่อยู่ Japan, Yubinbango 930-0077, Toyama, Toyama Prefecture Isobe 1-chom
วิธีเดินทาง ขึ้นรถไฟสาย Chitetsu Toyama Line มาลงที่สถานี Sakurabashi แล้วเดินต่อประมาณ
4 นาที
โทรศัพท์ 07-6443-2111

Matsukawa Park

Rikugien (六義園)

ซากุระบาน
Cr: ADD EXPLANATION HERE

ที่นี่คือสวนสาธารณะที่สวยติดอันดับต้น ๆ ของญี่ปุ่น ถูกสร้างขึ้นในสมัยเอโดะโดยโชกุน โทกุกาวะ (Tokugawa Shogun) ภายในสวนถูกจัดแบ่งออกเป็น 6 ส่วน ตามชื่อของสวนที่แปลว่า สวนแห่งบทกวีทั้ง 6 ทำให้มีทัศนียภาพที่สวยงามจนได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นสมบัติของชาติเลยทีเดียว

ความงดงามของสวนแห่งนี้จะเพิ่มขึ้นอีกในช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสีและช่วงฤดูใบไม้ผลิที่ดอกซากุระเบ่งบาน เพราะที่นี่ก็ถือเป็นจุดชมซากุระที่สวยงามและยอดนิยมของชาวโตเกียวแห่งหนึ่งเช่นเดียวกัน

ต้นซากุระที่สวยงามของที่นี่คือซากุระต้นใหญ่ยักษ์ที่สูง 15 เมตร กว้าง 20 เมตร และมีอายุกว่า 1,000 ปี ถือว่าเป็นซากุระที่เก่าแก่มากที่สุดต้นหนึ่ง ความสวยงามและความเก่าแก่ของซากุระต้นนี้นั้นทำให้มันกลายเป็นสัญลักษณ์ความงามของสวนแห่งนี้ ใครอยากเห็นซากุระยักษ์ต้นนี้ก็ลองแวะมาดูกันได้นะ

Rikugien

ที่อยู่ Japan, 113-0021 Tokyo, Bunkyo, Honkomagome, 6 Chome−16
วิธีเดินทาง ขึ้นรถไฟสาย Yamanote Line มาลงที่สถานี Sugamo แล้วเดินต่อประมาณ 13 นาที
เวลาทำการ 9.00-17.00 น. (ในวันที่เปิดไฟประดับจะปิดตอน 21.00 น.) ปิดวันที่ 29 ธันวาคม-1 มกราคม
ราคา ค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 300 เยน ผู้สูงอายุ 150 เยน เด็กเล็ก ฟรี
โทรศัพท์ 03-3941-2222
Facebook Rokugien

ดูแผนที่ Rikugien

Takatojoshi Park (高遠城址公園)

ซากุระบาน
Cr: dancingnomad3

สวน Takatojoshi ตั้งอยู่บนเนินเขาของเมือง Ina แห่งจังหวัด Nagano ที่นี่เป็นจุดชมซากุระที่สวยงามติด 1 ใน 3 อันดับแรกของประเทศญี่ปุ่น พื้นที่ภายในสวนแห่งนี้มีต้นซากุระสีชมพูสายพันธ์ุ Kohigan ปลูกเอาไว้เป็นจำนวนมากถีง 1,500 ต้น ซึ่งพร้อมจะออกดอกบานสะพรั่งจนกลายเป็นทิวทัศน์ที่งดงาม

ในช่วงฤดูใบไม้ผลิเมื่อท้องฟ้าเริ่มมืดทางสวนยังมีการเปิดไฟประดับให้ทั้งชาวญี่ปุ่นและเหล่านักท่องเที่ยวได้ชมซากุระกันอย่างต่อเนื่องในเวลา 18.00-22.00 น. อีกต่างหาก เราจึงสามารถเก็บภาพทั้งทิวทัศน์ความสวยงามของซากุระของที่นี่ได้ทั้งในช่วงกลางวันและกลางคืนเลย

Inokashira Park

ที่อยู่ Japan, Yubinbango 396-0211 Nagano Prefecture, Ina, Takato-cho Higashitakato 2295
วิธีเดินทาง ขึ้นรถไฟสาย JR Iida Line มาลงที่สถานี Inashi แล้วนั่งรถต่อประมาณ 21 นาที
เวลาทำการ เปิด 8.00-22.00 น. ในเดือนเมษายน (เทศกาลชมดอกซากุระ) สำหรับเดือนอื่นเปิดตลอด 24 ชั่วโมง

ราคา 500 เยน (ภายนอกเข้าชมฟรี)
โทรศัพท์ 02-6594-2551
Website Takatojoshi Park

ดูแผนที่ Takatojoshi Park

Ooka kawa (大岡川)

ซากุระบาน
Cr: Space key

ริมสองฝั่งของแม่น้ำ Ooka แห่งเมืองโยโกฮาม่า (Yokohama) ในช่วงฤดูใบไม้ผลิก็เป็นอีกหนึ่งจุดชมซากุระที่เราสามารถเดินทางไปเก็บภาพความสวยงามของบรรยากาศแห่งฤดูใบไม้ผลิกันได้

ตลอดทางเดินริมฝั่งแม่น้ำนั้นเรียงรายไปด้วยต้นซากุระที่กำลังผลิดอกบานสวยงาม นอกจากเราจะสามารถเดินชมต้นซากุระได้ในบรรยากาศสบาย ๆ

บริเวณริมแม่น้ำแห่งนี้ยังมีการจัดงานเทศกาลที่สนุกสนานรื่นเริงให้เราไปเที่ยวลองชิมขนมและเครื่องดื่มอร่อย ๆ ภายในงานเทศกาลชมซากุระประจำปีของแม่น้ำ Ooka แห่งนี้

Ooka kawa

ที่อยู่ Ooka-kawa, 1 Chome Sakuragichō, Naka-ku, Yokohama-shi, Kanagawa-ken, Japan
วิธีเดินทาง ขึ้นรถไฟสาย JR Negishi Line มาลงที่สถานี Sakuragicho แล้วเดินต่อเพียง 4 นาที

ดูแผนที่ Ooka kawa

Gongendo Tsutsumi (幸手権現堂桜堤)

ซากุระบาน
Cr: sayo ts

สวนแห่งนี้ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของจังหวัด Saitama ที่นี่มีต้นซากุระพันธุ์โซเมโยชิโนะกว่า 1,000 ต้น ซึ่งจะมีดอกไม้บานสะพรั่งในทุกฤดูใบไม้ผลิ และในช่วงเดือนมีนาคมถึงต้นเดือนเมษายนที่เป็นช่วงของเทศกาลซากุระจึงมีผู้คนมากมายแวะเวียนมาเที่ยวชมกัน

และในสวนแห่งนี้ยังมีดอกไม้อีกหลายชนิดให้เราได้เดินชม โดยเฉพาะทุ่งดอกบร็อกโคลี่สีเหลืองที่จะเริ่มบานในช่วงเวลาเดียวกันกับดอกซากุระ

ความสวยงามอ่อนหวานของดอกซากุระสีชมพูกับความสดใสน่ารักของดอกบร็อกโคลี่สีเหลืองนั้นเมื่อมารวมเป็นองค์ประกอบในทิวทัศน์เดียวกันแล้วดูงดงามราวกับภาพวาด

Gongendo Tsutsumi

ที่อยู่ Japan, Yubinbango340-0103, Saitama Prefecture Satte Uchigoma
วิธีเดินทาง ขึ้นรถไฟสาย Tobu-Nikko Line มาลงที่สถานี Satte แล้วนั่งรถต่อประมาณ 8 นาที
เวลาทำการ เปิด 8.00-19.00 น. (เมษายน-พฤศจิกายน) และ 8.30-17.00 น. (ตุลาคม-มีนาคม)
โทรศัพท์ 04-8044-0873
Website Gongendo Tsutsumi

ดูแผนที่ Gongendo Tsutsumi

Yoshino Mountain (吉野山)

ซากุระบาน
Cr: Reginald Pentinio

หุบเขา Yoshino แห่งนี้คือจุดชมซากุระซึ่งมีต้นซากุระเยอะที่สุดในญี่ปุ่น บนหุบเขานี้มีต้นซากุระอยู่มากถึง 30,000 ต้น แถมยังเป็นสายพันธุ์ที่แตกต่างกันถึง 200 สายพันธ์ุ !

ด้วยจำนวนต้นซากุระที่มากมายมหาศาลทำให้ชาวญี่ปุ่นเชื่อกันว่าบริเวณหุบเขาแห่งนี้น่าจะเป็นต้นกำเนิดของเหล่าต้นซากุระในประเทศ ซากุระจำนวนมากที่อยู่บนหุบเขานี้ช่างเป็นทิวทัศน์ทางธรรมชาติที่งดงามเหมาะกับการเก็บภาพความประทับใจจริง ๆ

Yoshino Mountain

ที่อยู่ Yoshino, Yoshino District, Nara Prefecture 639-3115
วิธีเดินทาง นั่งรถไฟ Kintetsu-Limited Express และ Kintetsu-Yoshino มาลงสถานี Yoshino
แล้วนั่งรถต่ออีกประมาณ 8 นาที
เวลาทำการ เปิดตลอด 24 ชั่วโมง
ราคา ไม่เสียค่าใช้จ่าย
โทรศัพท์ 07-4632-3081

ดูแผนที่ Yoshino Mountain

 

รวมบทความที่เที่ยวที่เกี่ยวข้อง

ใครที่มีพิกัดซากุระในใจอยู่แล้ว แนะนำให้หาที่เที่ยวใกล้ ๆ รวมไปถึงข้อมูลน่ารู้ก่อนเดินทาง รับรองว่าครบแน่นอน

สำหรับใครที่อยากรู้จุดชมซากุระเพิ่มเติม สามารถเข้าไปดูจุดชมซากุระสวย ๆ ทั่วประเทศญี่ปุ่นได้ที่ลิงก์ด้านล่างนี้เลยนะ

floating-restaurant-1

100 จุดชมซากุระ สวยตรึงใจ ชาวญี่ปุ่นตลอดกาล

พอเข้าฤดูใบไม้ผลิหนึ่งในเทศกาลที่ชาวญี่ปุ่นตั้งหน้าตั้งตารอคอยเห็นจะเป็นอะไรไปไม่ได้ นอกจากเทศกาลชมดอกซากุระ เราจึงขอพาทุกคนไปทัวร์ชมซากุระทั่วญี่ปุ่นกับ 100 อันดับสถานที่ชมซากุระจาก 7 ภูมิภาคที่คัดสรรโดยชาวญี่ปุ่น ว่าสวยที่สุดในประเทศญี่ปุ่น !

ข้อสรุป

12 ภาพจากจุดชมซากุระนี้จะมีซากุระเบ่งบานในช่วงฤดูใบไม้ผลิเท่านั้น ถ้าจะจองตั๋วบินไปดูความงดงามแบบนี้ละก็อย่าลืมเช็ควันเวลาในการบานของดอกซากุระกันล่วงหน้าแบบปีต่อปีนะจ๊ะ เพราะการบานของดอกซากุระจะเปลี่ยนไปทุกปี ใครได้ไปแล้วก็อย่าลืมถ่ายรูปสวย ๆ มาอวดกันบ้างนะ

HWA ハワ

Blogger : HWA ハワ

? บล็อกเกอร์ชื่อประหลาด ติดโยเกิร์ต ตระเวนกินไอศกรีม ชอบดูหนัง รักการเดินทาง โดยเฉพาะการท่องเที่ยวญี่ปุ่น ประเทศที่ไปกี่ครั้งควาามรู้สึกก็แตกต่างกัน จึงอยากซอกแซกไปให้ทั่ว เพราะชอบความสุขและบรรยากาศสนุก ๆ ระหว่างการเดินทาง ??

308 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515