13 แบรนด์ กางเกงยีนส์ญี่ปุ่น ใช้ดี การันตีคุณภาพ!

20/06/2018 (อัพเดทเมื่อ 21/05/2021)
ถ้าพูดถึงกางเกงยีนส์แล้วคนส่วนใหญ่คงนึกถึงสหรัฐอเมริกา เพราะต้นกำเนิดแห่งยีนส์คือ Levi’s ใช่ไหมคะ? แต่รู้ไหมว่าปัจจุบันนี้ญี่ปุ่นถือเป็น 1 ส่วนหลักๆ ที่ทำให้ยีนส์ยังคงมีชีวิตอยู่ได้ นั่นเป็นเพราะความพิถีพิถันเอาใจใส่ในกระบวนการผลิตเป็นอย่างมาก ทำให้แบรนด์ กางเกงยีนส์ญี่ปุ่น นั้นคงทน สีสวย มีชื่อเสียงไม่แพ้ฝั่งอเมริกาเลยล่ะค่ะ ว่าแล้วก็ไปดูแบรนด์ กางเกงยีนส์ญี่ปุ่น กันเลย ช้อปคราวหน้าจะได้ไม่พลาด
SOMPO

EVISU

Cr: www.facebook.com

แทบจะเรียกได้ว่าเป็นราชาแห่งกางเกงยีนส์แดนอาทิตย์อุทัย โดย EVISU นั้นคือชื่อเทพเจ้าแห่งโชคลาภของญี่ปุ่น แบรนด์นี้ก่อตั้งโดยคุณยามาเนะ ฮิเดฮิโกะ เมื่อปี 1991 ที่เมืองโอซาก้า จุดเด่นคือกรรมวิธีในการผลิตแบบโบราณ และต้องย้อมถึง 16 ครั้งเป็นอย่างต่ำจึงจะได้สีที่สวยงาม ในยีนส์บางตัวต้องย้อมถึง 30 ครั้งเลยทีเดียว ที่สำคัญคือโลโก้ของแบรนด์จะเป็นการเพ้นท์ด้วยมือเท่านั้น จุดสังเกตว่าใช่ของแท้รึเปล่าคือ หูเข็มขัดต้อง เอียง นะจ๊ะ

WebsiteEVISU

Momotaro

Cr: www.momotarojeans.net

มีต้นกำเนิดจากเมืองโอคายาม่า ก่อตั้งเมื่อปี 2007 ชื่อแบรนด์ Momotaro นั้นมาจากตัวละครหลักของนิทานพื้นบ้านญี่ปุ่นที่เป็นสัญลักษณ์ของเมืองนี้ จุดเด่นคือเป็นยีนส์ Hand-made และด้วยเทคนิคย้อมผ้าแบบโบราณของญี่ปุ่นทำให้ได้สีฟ้าพิเศษที่ชื่อว่า Japan Blue TM อันเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์ นอกจากนี้ยังใช้ฝ้ายซิมบับเว (Zimbabwe Cotton) ที่ทั่วโลกยอมรับว่าเป็นฝ้ายที่เหมาะที่สุดสำหรับการผลิตยีนส์คุณภาพเยี่ยม ทำให้ได้ผ้าที่เรียบเนียน เนื้อนุ่มใส่สบาย สีไม่ตก ความพิเศษอีกอย่างคือการนำยีนส์ไปล้างในทะเลเซโตะ ที่มีแร่ธาตุที่ช่วยรักษาสี Indigo ได้ดี คุณสมบัติที่แลกมาจึงทำให้เฟดได้ยาก แต่เมื่อเฟดออกมาแล้วจะมีสีและลวดลายที่สวยคุ้มค่ากับการรอคอยค่ะ

WebsiteMomotaro

Samurai Jeans

Cr: www.facebook.com

ซามูไรคือนักดาบแห่งญี่ปุ่น คุณโนกามิ โทรุจึงนำเอาความโดดเด่นนี่มาใส่ลงไปในกางเกงยีนส์ที่เขาทำ ไม่ว่าจะเป็นกระดุมที่มีลวดลายของสัญลักษณ์ต่างๆ ในญี่ปุ่น หรือป้ายหนังที่แตกต่างกันไปตามแต่ละรุ่น เช่น ผ้ายีนส์รุ่นนั้นมีความหนามาก ซามูไรที่ป้ายหนังก็อ้วนกว่ารุ่นที่บางกว่า เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีริมที่มักจะผสมดิ้นเงินลงไป เรียกว่า “Sword Selvage” โดยดิ้นเงินนั้นเปรียบเสมือนสีเงินของดาบซามูไรนั่นเอง

WebsiteSamurai Jeans

EDWIN

Cr: www.facebook.com

ไม่มีใครไม่รู้จัก EDWIN Denim แน่ๆ แต่ด้วยชื่ออาจจะทำให้คาดไม่ถึงว่าเป็นแบรนด์ของญี่ปุ่นใช่ม้า? นั่นเป็นเพราะว่าคุณสึเนมิ ชูจิ ที่เป็นผู้ริเริ่มแบรนด์นั้นเป็นนักเรียนนอกจบมาจากอเมริกาที่พกความรักในกางเกงยีนส์กลับมายังบ้านเกิดอย่างเต็มเปี่ยม ในตอนแรกเขาเริ่มจากการนำเข้ากางเกงยีนส์มือสองเข้ามาขาย ต่อมาจึงเริ่มสร้างแบรนด์ของตัวเองขึ้น โดยนำคำว่า Denim มาสลับตัวอักษร และเปลี่ยนตัว M เป็น W กลายมาเป็นชื่อแบรนด์ที่คุ้นเคยอย่างในทุกวันนี้ จุดเด่นของ EDWIN คือการคิดค้นนวัตกรรมกางเกงยีนส์ ไม่ว่าจะเป็นการทำกางเกงยีนส์ที่ผ่านการซักอย่างมากแล้วมาขายเป็นของใหม่ หรือการซักแบบ Stone Washed ที่ทำให้ยีนส์มีร่องรอยการเฟดแบบดิบๆ นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไม Edwin ถึงได้รับความนิยมไม่แพ้แบรนด์ยีนส์อื่นๆ เลยล่ะค่ะ

WebsiteEDWIN

Studio D’Artisan

Cr: www.dartisan.co.jp

แบรนด์นี้ก่อตั้งโดยคุณทางาคิ ชิเงฮารุ เมื่อปี 1979 ที่เมืองโอซาก้าก่อนยุคทองแห่งยีนส์ญี่ปุ่นจะเริ่มต้นขึ้น ชาวญี่ปุ่นเรียกกันว่า “ดารุจิซัน” จุดเด่นของ Studio D’Artisan คือการนำลูกเล่นที่แปลกใหม่มาผสมผสานกับความเป็นญี่ปุ่นดั้งเดิม และเป็นเจ้าแรกที่ริเริ่มการผลิตกางเกงยีนส์ในลักษณะเดียวกับยีนส์อเมริกายุค ‘90 ต้นๆ

WebsiteStudio D’Artisan

Japan Blue

Cr: www.japanbluejeans.com

อีกหนึ่งแบรนด์ในเครือบริษัทเดียวกับ Momotaro ก่อตั้งโดยคุณคาชิโมโตะ ฮิโรโกะ ในปี 2010 โดยมีจุดประสงค์เพื่อผลิตกางเกงยีนส์ที่มีคุณภาพในราคาที่จับต้องได้ ใช้ผ้า Selvadge ที่ผ่านกระบวนการกันหดแล้วมาใช้ในการผลิตทำให้สวมใส่ง่าย เป็นยีนส์ที่สามารถใส่ได้ในทุกๆ วัน

WebsiteJapan Blue

Big John

Cr: bigjohnjeans.tumblr.com

มาต่อกันที่อีกแบรนด์ที่คุ้นหน้าคุ้นตาชาวไทย ในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่สองชาวญี่ปุ่นนิยมกางเกงยีนส์เป็นอย่างมาก เพราะได้รับอิทธิพลมาจากการแต่งตัวของทหารอเมริกัน แต่เนื่องจากของมือสองจากฝั่งอเมริกานั้นมีขนาดที่ไม่พอดี ทำให้ Big John เริ่มซื้อผ้ายีนส์จากโรงทอผ้า Kurabo มาตัดเองเพื่อให้มีขนาดที่พอดีกับคนญี่ปุ่น นั่นคือจุดกำเนิดของยีนส์ตัวแรกในแดนปลาดิบ ซึ่งปัจจุบันนี้ก็ยังมีการใช้ผ้ารุ่นแรกในการตัดเย็บกางเกงยีนส์อยู่ค่ะ กระซิบนิดนึงว่า Big-John ในไทยนั้นคือการซื้อลิขสิทธิ์เข้ามาผลิตเอง ทำให้กรรมวิธีและคุณภาพที่ได้จะต่างกับของที่ญี่ปุ่นน้า

WebsiteBig John

Kojima Genes

Cr: eshop.kojima-genes.com

โคจิมะนั้นคือเมืองแห่งยีนส์ ทั้งกระบวนการผลิต, เทคโนโลยี, เครื่องจักรต่างๆ ที่ใช้ในการตัดเย็บได้ถูกพัฒนาและส่งต่อกันมารุ่นสู่รุ่นเป็นระยะเวลายาวนานราวกับรหัสพันธุกรรม จึงเป็นที่มาของชื่อ Kojima Genes ซึ่งเป็นการเล่นคำระหว่าง Gene กับ Jeans นั่นเอง แค่ชื่อแบรนด์ก็การันตีได้แล้วว่าคุณภาพผ้ายีนส์ของแบรนด์นี้จะต้องดีไม่แพ้ใครอย่างแน่นอน

WebsiteKojima Genes

Pure Blue Japan

Cr: www.purebluejapan.jp

อีกหนึ่งแบรนด์กางเกงยีนส์ที่มีเอกลักษณ์ โดยมีโลโก้เป็นใบไม้คราม (Indifofera Leaf) แสดงให้เห็นถึงความหลงใหลในสีครามของคุณอิวายะ เคนอิจิ ที่สร้างสรรค์กางเกงยีนส์ขึ้นมาในแบบฉบับของตนเอง โดยมีจุดเด่นคือขั้นตอนการผลิตที่ทำให้ได้เนื้อผ้าที่มีความหยาบ และเมื่อเฟดออกมาจะได้ลายที่มีความสวยงามเป็นเอกลักษณ์อย่างมาก

WebsitePure Blue Japan

The Flat Head

Cr: www.facebook.com

หากใครชอบยีนส์ญี่ปุ่นที่มีกลิ่นอายความอเมริกันต้องแบรนด์นี้เลย เพราะคุณโคบายาชิ มาซาโยชิ เจ้าของแบรนด์เป็นคนที่หลงใหลในวัฒนธรรมอเมริกันมาก จนในปี 1996 ก็ได้ก่อตั้ง The Flat Head ขึ้นเพื่อถ่ายทอดความชอบส่วนตัวออกมาเป็นกางเกงยีนส์ที่มีเอกลักษณ์ จุดเด่นของ The Flat Head คือการเฟดที่สวยงามที่ได้จากการย้อมแบบ Rope dyeing ที่ทำให้มีเลเวลของสีถึง 7 ระดับ ทำให้สีของผ้าเข้มสวย ที่มาของชื่อแบรนด์มาจากรุ่นหนึ่งของมอเตอร์ไซค์ Harley ที่คุณโคบายาชิชื่นชอบ กางเกงยีนส์ของ The Flat Heand นั้นจึงน่าจะถูกใจชาวนักซิ่งพอดูเลยล่ะค่ะ

WebsiteThe Flat Head

DENIME

Cr: gocart.jp

สุดยอดแบรนด์รุ่นเก๋าจากโอซาก้าที่ปัจจุบันคนอาจจะไม่ค่อยรู้จักกันเท่าไหร่ แต่ DENIME นั้นมีมาตั้งแต่ปี 1988 แล้วล่ะค่ะ โดยคุณโยชิยูกิ ฮายาชิ ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก Levi’s ทำให้เขาสร้างสรรค์กางเกงยีนส์คุณภาพดีตามสไตล์ญี่ปุ่นแต่คลาสสิคอย่างอเมริกัน เหมาะสำหรับคนที่ชื่นชอบยีนส์วินเทจ แถมราคายังไม่แรงมากอีกด้วย

WebsiteDENIME

BURGUS PLUS

Cr: www.facebook.com

ยีนส์จากแบรนด์นี้มีชื่อเสียงในด้านของกางเกงสไตล์วินเทจคุณภาพสูงที่สามารถหยิบมาใส่ได้ทุกวัน ด้วยวัสดุดีเยี่ยมจากแหล่งที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นสีย้อมจากอินเดียหรือผ้าจาก Prima cotton ที่ได้ชื่อว่าเป็นผ้าที่ดีที่สุด ทั้งนิ่มและสวมใส่สบาย ผ่านกรรมวิถีตัดทอจากโรงงานเดียวกับที่ผลิตให้ Pure Blue Japan ทำให้ยิ่งเป็นการการันตีว่ายีนส์จาก BURGUS PLUS นั้นมีคุณภาพที่ดีแต่สามารถจับต้องได้ในราคาที่ถูกกว่ากันครึ่งนึงเลยทีเดียว ทั้งถูกและดีแบบนี้จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่จะได้รับความนิยมอย่างมากในญี่ปุ่นปัจจุบัน

WebsiteBURGUS PLUS

KURO

Cr: www.facebook.com

คนต่างชาติอาจจะไม่ค่อยรู้จักแบรนด์นี้กันเท่าไหร่นัก แต่ที่ญี่ปุ่นเองก็ถือว่าเป็นอีก 1 แบรนด์ที่ฮิตกันนะคะ กางเกงยีนส์ของ KURO อาจจะมีสไตล์ที่แตกต่างจากยีนส์แบรนด์อื่นๆ เพราะว่าเขาไม่ได้เน้นความวินเทจเท่าไหร่ และสีของเนื้อผ้าก็ออกเป็นครามเข้มจนเกือบดำจนกลายเป็นเอกลักษณ์ของทางแบรนด์อีกด้วย ด้วยทรงกางเกงที่มีความโมเดิร์น ทำให้เป็นที่นิยมในหมู่วัยรุ่นญี่ปุ่นที่มีความชื่นชอบในกางเกงยีนส์ผ้าดิบเป็นอย่างมาก

WebsiteKURO

ข้อสรุป

ความใส่ใจตั้งแต่ขั้นตอนการเลือกวัสดุจนถึงขั้นตอนการผลิตทำให้กางเกงยีนส์ญี่ปุ่นครองใจคนรักยีนส์หลายๆ คนไปโดยปริยาย เพราะความละเอียดละออเหล่านั้นทำให้ยีนส์มีสีที่สวยและคงทน ยิ่งใส่นานๆ ก็ยิ่งออกเฟดสวย แม้บางแบรนด์อาจจะมีราคาที่สูงไปบ้าง แต่เราก็สามารถเลือกซื้อตัวที่เหมาะกับเราได้นะคะ 😉
เที่ยวชมแดนเทพนิยาย ต้นกำเนิดของญี่ปุ่นอิซูโมะ
FLUFFYKUMA

Blogger : FLUFFYKUMA

เป็นหมีที่ชอบของน่ารักๆ และทุกอย่างที่อร่อย ? มีความฝันที่อยากจะไปตระเวนกินให้ทั่วญี่ปุ่น ?✨

16 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515