2 ร้าน โอชาซึเกะ ในโตเกียว ข้ามต้มชา รสชาติญี่ปุ่นที่คุณต้องลอง

04/11/2016 (อัพเดทเมื่อ 10/06/2022)
เบื่ออาหารญี่ปุ่นแบบเดิมๆ มาลองข้าวแช่แบบญี่ปุ่นดูบ้างไหม? กับเมนูญี่ปุ่นโบราณ Ochazuke ! ข้าวราดชาที่ราคาไม่แพง เรียบง่ายแต่พิถีพิถัน อิ่มเต็มๆ แถมมีให้เลือกหลากหลายทั้งหน้าปลา หน้าผัก เราขอแนะนำ 3 ร้านในโตเกียว เอาใจคนรักข้าว รับรองว่าอร่อยเด็ด แถมเฮลท์ตี้สุดๆ
Meiji Step RakuRaku Cube LP R1
Meiji Step RakuRaku Cube LP R2

โอชาซึเกะ (Ochazuke) คืออะไร

โอชาซึเกะ

โอชาซึเกะ (Ochazuke/お茶漬け) หรือข้าวแช่ญี่ปุ่น มีลักษณะเหมือนกับข้าวแช่ของไทย ถ้าเป็นของไทยจะใส่น้ำเย็นๆ ลงไป แต่สำหรับญี่ปุ่นนั้นนิยมใช้น้ำร้อนธรรมดาเทผสมกับข้าวสวย แต่ต่อมาในยุคหลังจึงมีการประยุกต์มาใช้น้ำชาแทน ตั้งแต่ปี 1970 สำหรับใครที่เบื่ออาหารการกินสไตล์ญี่ปุ่นแบบเดิมๆ อย่างราเมน ทงคัตสึ ซูชิ โอโคนิยากิแล้ว ก็มาลองกินอะไรใหม่ๆ กันบ้างอย่างเมนู Ochazuke ซึ่งเป็นอาหารเบาๆ ไม่ยุ่งยาก แต่อร่อยแน่นอน และในวันนี้เราจะพาไปรู้จักร้าน Ochazuke ทั้ง 3 ร้านที่โตเกียวกัน

วิธีการกิน

โอชาซึเกะ

แต่ก่อนจะกินก็ต้องรู้จักวิธีการกินก่อน ซึ่งวิธีการกินก็ง่ายๆ เมื่อสั่งอาหารแล้ว ทางร้านอาหารจะเสิร์ฟข้าวมาคู่กับกาน้ำชา และเวลากินก็เริ่มจากการเทน้ำชาลงไปในชาม แล้วก็เริ่มอร่อยได้เลย โดยแต่ละร้านก็จะมีข้าวหน้าต่างๆ ให้เลือก เช่น ข้าวหน้าปลาแซลมอน ข้าวหน้าปลาทูน่า ส่วนปริมาณของอาหารนั้นขึ้นอยู่กับการเลือกของเราว่าจะเลือกอิ่มไซส์เล็กหรืออิ่มไซส์ใหญ่

Dashichazuke : โอชาซึเกะอร่อยง่ายได้หลายสาขา

Cr: dashichazuke-en.com

เริ่มจากร้านที่หากินง่ายมีหลายสาขาอย่าง Dashichazuke (だし茶漬け えん 新丸ビル店) ซึ่งวันนี้เรามาจะมานำเสนอกันแบบชามต่อชาม เอาให้จุใจกันไปเลย กับเมนูแต่ละชามที่หลากหลาย เริ่มจากราคาไม่แพง เอาใจคนท่องเที่ยวด้วยตนเอง ไปจนถึงอิ่มเต็มขั้นเต็มเครื่อง เพราะเห็นชามเล็กๆ แบบนี้ แต่อิ่มนะจ้ะ ไม่ต้องกลัวไม่คุ้ม

01 Cr: dashichazuke-en

เริ่มจากชามละ 681 เยน หรือ 230 บาท อย่างข้าวราดท็อปปิ้งไข่ปลาและผักผสมซอสถั่วเหลืองและงา รสชาติเปรี้ยวๆเค็มๆ แต่กลมกล่อมเมื่อกินพร้อมกัน ราดด้วยชาเขียวร้อน อร่อยฟินไปเลย ชามต่อไปเป็นอะไรที่พิเศษกว่าเพราะแทนที่จะใช้น้ำชาในการใส่ลงไปแบบเดิม เปลี่ยนมาเป็นน้ำจากซุปมิโซะราดลงไปบนปลาแห้ง ราคาแค่ 701 เยนเท่านั้น โดยในชามมีทั้งปลาย่าง ปลาซาบะแห้ง ได้รสกลมกล่อม ตบท้ายด้วยผักสด อร่อยไปอีกแบบ

02 Cr: dashichazuke-en

ตามด้วยชามต่อไปสนนราคาอยู่ที่ 721 เยนเท่านั้น แต่คับคั่งไปด้วยไก่ต้ม ไข่สับ ผักดอง เห็ดชิตาเกะ และผักต้ม ราดด้วยชาเขียวต้นตำรับร้อนๆ ชามตรงกลางเอาใจคนรักของทอด ท็อปปิ้งด้วยปลาหมึก สาหร่าย เสิร์ฟพร้อมกับกุ้งทอดและกระดูก และชามสุดท้ายในราคาไม่ถึง 800 เยนคือ ข้าวหน้าเต้าหู้เย็นและปลาแห้ง บวกกับเครื่องเทศน์ทำจากพริกแห้งญี่ปุ่น รสชาติเผ็ดๆ เค็มๆ โดนใจคนไทย ตัดรสชาตด้วยเต้าหู้ และจบด้วยการราดชาเขียว

03 Cr: dashichazuke-en

เอาใจคนรักปลาด้วย Ochazuke งบไม่เกิน 1,000 เยน กับข้าวชุ่มน้ำชาหน้าปลาดิบที่มีทั้งทูน่า แซลมอน และไข่ปลาแซลมอน แต่ถ้าเลือกจ่ายในราคา 1,001 เยน เราสามารถเลือกท็อปปิ้งเป็นข้าวหน้าอะไรก็ได้ตามใจชอบ 2 หน้า เสิร์ฟพร้อมชาเขียวและซุปข้าว เรียกได้ว่าเมนู 2in1

Dashichazuke

สาขา

คลิกเพื่ิอเช็คสาขา

Dashichazuke: อร่อยง่ายได้หลายสาขา

ที่อยู่1-5-1 Marunouchi, Chiyoda, Tokyo
วิธีเดินทางนั่งรถไฟ JR สาย Yamanote Line มาลงสถานี Tokyo แล้วเดินอีก 6 นาที
เวลาทำการจันทร์-ศุกร์ : 11.00-23.00 น., เสาร์ : 11.00-22.00 น., วันอาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์ : 11.00-21.00 น.
ราคาเริ่มต้น 780 เยน
WebsiteDashichazuke

ดูแผนที่ Dashichazuke (だし茶漬け えん 新丸ビル店)

Zuzu Ochazuke Bar : บาร์สุดหรูย่านชินจูกุ

Zuzu Ochazuke Bar Cr: zuzu.ochaduke

อย่าพลาด Ochazuke Bar (お茶漬けBAR・離れ個室 ZUZU 新宿店) เลิศๆ ที่ชินจูกุ ราคาก็ไม่แพง อะไรจะดีขนาดนี้ แถมเอาใจนักดื่มด้วยเครื่องดื่มที่หลากหลาย แต่บาร์นี้มีชื่อเสียงในเรื่องเมนู Ochazuke ต้นแบบตำรับ ออกแบบมาในสไตล์ห้องชงชาดั้งเดิม ให้เราดื่มด่ำบรรยากาศสบายๆ พร้อมเอนกายกับชาม Ochazuke ร้อนๆ ราดด้วยชาเขียว กับเครื่องดื่มผสมแอลกอฮอลล์สักแก้วที่เข้ากั๊นเข้ากัน หรือถ้ากลัวไม่เป็นส่วนตัวทีนี่มีห้องแยกให้บริการอีกด้วยน้าาา

Zuzu Ochazuke Bar Cr: zuzu.ochaduke

Zuzu Ochazuke Bar Cr: ochadukebar-zuzu.com

จานเด็ดจานดังต้องยกให้ 3 จานนี้ จานแรกท็อปปิ้งปลากระพงทะเล เนื้อปลาขาวๆ งาหอมๆ และ ข้าวร้อนๆ กินคู่กับชา ราคาน่ารัก ชามต่อไปเป็นชามที่คนสั่งเยอะที่สุด แน่นอนว่าเป็นปลาแซลมอนย่างหอมๆ ราดด้วยไข่ปลาแซลมอน กินคู่กับข้าวและชา กลมกล่อมลงตัว ใครหละจะไม่อยากสั่ง ได้เนื้อปลาเต็มๆราคาไม่แพง เอาใจสาวกปลาไหลด้วยข้าวหน้าปลาไหลที่เสิร์ฟมาคู่กับสาหร่าย หาแบบนี้ในไทยไม่ได้แล้วนะ คุ้มเกินคุ้ม เนื้อปลาไหลย่างหอมๆ บนข้าวร้อนๆ ทั้งหมดนี้มีเครื่องเคียงน่ารักๆ เสิร์ฟมาพร้อมในเซ็ตแล้วด้วย หรือถ้าอยากเอ็นจอยกับเมนูอื่นๆ ก็มีให้เลือกอีกเพียบ

Cr: zuzu.ochaduke

Zuzu Ochazuke Bar Cr: zuzu.ochaduke

Zuzu Ochazuke Bar

ที่อยู่Ito Building 3F, 4F, 1-21-2, Kabukicho, Shinjuku-ku, Tokyo
วิธีเดินทางนั่งรถไฟสาย Yamanote Line มาลงสถานี Shinjuku แล้วเดินอีก 8 นาที
เวลาทำการ17:00 – 23:30 น.
วันเสาร์ อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ 12:00 – 23:30 น.(ออเดอร์สุดท้าย 22:30 น.)
ราคาเริ่มต้น 1,000 เยน ไม่รวมเครื่องดื่ม
WebsiteZuzu ochazuke bar

ดูแผนที่ Zuzu ochazuke bar (お茶漬けBAR・離れ個室 ZUZU 新宿店)

ข้อสรุป

ลองอะไรใหม่ๆที่รสชาติแตกต่าง ถ้าเดินโตเกียวแล้วเจอแต่ร้านอาหารญี่ปุ่นที่หาได้ในไทยกับเมนูเดิมๆ ลองเมนูใหม่ๆ อย่างโอชาซึเกะดูสิ แล้วคุณจะติดใจที่ได้ลิ้มรสวัฒนธรรมกับอาหารญี่ปุ่นดั้งเดิม ที่อาจประทับใจคุณสุดๆ เลยล่ะ

IMAGE NAME HERE

รวม 7 ร้านอาหารในโตเกียว ที่มาแล้วห้ามพลาด!!

มาถึงญี่ปุ่นแล้วไม่ควรพลาดกับ 7 ร้านอาหารในโตเกียว รวมเมนูเด็ดๆ มาให้ครบรสไม่ว่าจะเป็นซาชิมิ ไคเซกิ ชาบู และเนื้อย่าง อีกทั้งยังสามารถจองร้านอาหารพร้อมสั่งเมนูที่อยากทานเอาไว้ล่วงหน้ากับ Klook ได้อีกด้วย เอาล่ะ! จะมีร้านไหนที่น่าสนใจบ้าง ไปดูกัน

Meiji Step RakuRaku Cube LP R3
Meiji Step RakuRaku Cube LP R4
GGIVEGIFT

Blogger : GGIVEGIFT

?นักเดินทางตาชั้นเดียวที่ชอบมองโลกกว้าง ๆ หลงรักการกินซีฟู๊ด ชอบเดินเล่นตามพิพิธภัณฑ์ ร้านหนังสือ และ แกลเลอรี่ เสพย์ติดการฟังเพลง เขียนหนังสือ รวมถึงวาดภาพ ???

21 Posts

Meiji Step RakuRaku Cube LP R5

สถานที่เที่ยว

| Feature
Meiji Step RakuRaku Cube LP R6

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515

Meiji Step RakuRaku Cube LP R7