อร่อยกับ 3 ร้านข้าวราดชา Ochazuke ในโตเกียว รสชาติญี่ปุ่นที่คุณต้องลอง

04/11/2016 (อัพเดทเมื่อ 08/06/2021)
เบื่ออาหารญี่ปุ่นแบบเดิมๆ มาลองข้าวแช่แบบญี่ปุ่นดูบ้างไหม? กับเมนูญี่ปุ่นโบราณ Ochazuke ! ข้าวราดชาที่ราคาไม่แพง เรียบง่ายแต่พิถีพิถัน อิ่มเต็มๆ แถมมีให้เลือกหลากหลายทั้งหน้าปลา หน้าผัก เราขอแนะนำ 3 ร้านในโตเกียว เอาใจคนรักข้าว รับรองว่าอร่อยเด็ด แถมเฮลท์ตี้สุดๆ

โอชาซึเกะ (Ochazuke) คืออะไร

Cr: dashichazuke-en.com

โอชาซึเกะ (Ochazuke) หรือข้าวแช่ญี่ปุ่น มีลักษณะเหมือนกับข้าวแช่ของไทย ถ้าเป็นของไทยจะใส่น้ำเย็นๆ ลงไป แต่สำหรับญี่ปุ่นนั้นนิยมใช้น้ำร้อนธรรมดาเทผสมกับข้าวสวย แต่ต่อมาในยุคหลังจึงมีการประยุกต์มาใช้น้ำชาแทน ตั้งแต่ปี 1970 สำหรับใครที่เบื่ออาหารการกินสไตล์ญี่ปุ่นแบบเดิมๆ อย่างราเมน ทงคัตสึ ซูชิ โอโคนิยากิแล้ว ก็มาลองกินอะไรใหม่ๆ กันบ้างอย่างเมนูโอชาซึเกะซึ่งเป็นอาหารเบาๆ ไม่ยุ่งยาก แต่อร่อยแน่นอน และในวันนี้เราจะพาไปรู้จักร้านโอชาซึเกะทั้ง 3 ร้านที่โตเกียวกัน

วิธีการกิน

Cr: yamada3

แต่ก่อนจะกินก็ต้องรู้จักวิธีการกินก่อน ซึ่งวิธีการกินก็ง่ายๆ เมื่อสั่งอาหารแล้ว ทางร้านอาหารจะเสิร์ฟข้าวมาคู่กับกาน้ำชา และเวลากินก็เริ่มจากการเทน้ำชาลงไปในชาม แล้วก็เริ่มอร่อยได้เลย โดยแต่ละร้านก็จะมีข้าวหน้าต่างๆ ให้เลือก เช่น ข้าวหน้าปลาแซลมอน ข้าวหน้าปลาทูน่า ส่วนปริมาณของอาหารนั้นขึ้นอยู่กับการเลือกของเราว่าจะเลือกอิ่มไซส์เล็กหรืออิ่มไซส์ใหญ่

1Dashichazuke (だし茶漬け えん 新丸ビル店) : อร่อยง่ายได้หลายสาขา

Cr: dashichazuke-en.com

เริ่มจากร้านที่หากินง่ายมีหลายสาขาอย่าง Dashichazuke ซึ่งวันนี้เรามาจะมานำเสนอกันแบบชามต่อชาม เอาให้จุใจกันไปเลย กับเมนูแต่ละชามที่หลากหลาย เริ่มจากราคาไม่แพง เอาใจคนท่องเที่ยวด้วยตนเอง ไปจนถึงอิ่มเต็มขั้นเต็มเครื่อง เพราะเห็นชามเล็กๆ แบบนี้ แต่อิ่มนะจ้ะ ไม่ต้องกลัวไม่คุ้ม

01 Cr: dashichazuke-en

เริ่มจากชามละ 681 เยน หรือ 230 บาท อย่างข้าวราดท็อปปิ้งไข่ปลาและผักผสมซอสถั่วเหลืองและงา รสชาติเปรี้ยวๆเค็มๆ แต่กลมกล่อมเมื่อกินพร้อมกัน ราดด้วยชาเขียวร้อน อร่อยฟินไปเลย ชามต่อไปเป็นอะไรที่พิเศษกว่าเพราะแทนที่จะใช้น้ำชาในการใส่ลงไปแบบเดิม เปลี่ยนมาเป็นน้ำจากซุปมิโซะราดลงไปบนปลาแห้ง ราคาแค่ 701 เยนเท่านั้น โดยในชามมีทั้งปลาย่าง ปลาซาบะแห้ง ได้รสกลมกล่อม ตบท้ายด้วยผักสด อร่อยไปอีกแบบ

02 Cr: dashichazuke-en

ตามด้วยชามต่อไปสนนราคาอยู่ที่ 721 เยนเท่านั้น แต่คับคั่งไปด้วยไก่ต้ม ไข่สับ ผักดอง เห็ดชิตาเกะ และผักต้ม ราดด้วยชาเขียวต้นตำรับร้อนๆ ชามตรงกลางเอาใจคนรักของทอด ท็อปปิ้งด้วยปลาหมึก สาหร่าย เสิร์ฟพร้อมกับกุ้งทอดและกระดูก และชามสุดท้ายในราคาไม่ถึง 800 เยนคือ ข้าวหน้าเต้าหู้เย็นและปลาแห้ง บวกกับเครื่องเทศน์ทำจากพริกแห้งญี่ปุ่น รสชาติเผ็ดๆ เค็มๆ โดนใจคนไทย ตัดรสชาตด้วยเต้าหู้ และจบด้วยการราดชาเขียว

03 Cr: dashichazuke-en

เอาใจคนรักปลาด้วยโอชาซึเกะงบไม่เกิน 1,000 เยน กับข้าวชุ่มน้ำชาหน้าปลาดิบที่มีทั้งทูน่า แซลมอน และไข่ปลาแซลมอน แต่ถ้าเลือกจ่ายในราคา 1,001 เยน เราสามารถเลือกท็อปปิ้งเป็นข้าวหน้าอะไรก็ได้ตามใจชอบ 2 หน้า เสิร์ฟพร้อมชาเขียวและซุปข้าว เรียกได้ว่าเมนู 2in1

Dashichazuke (だし茶漬け えん 新丸ビル店) : อร่อยง่ายได้หลายสาขา

ที่อยู่1-5-1 Marunouchi, Chiyoda, Tokyo
วิธีเดินทางนั่งรถไฟ JR สาย Yamanote Line มาลงสถานี Tokyo แล้วเดินอีก 6 นาที
เวลาทำการจันทร์-ศุกร์ : 11.00-23.00 น., เสาร์ : 11.00-22.00 น., วันอาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์ : 11.00-21.00 น.
ราคาประมาณ 900 เยน
โทรศัพท์03-5224-3755
WebsiteDashichazuke

ดูแผนที่ Dashichazuke (だし茶漬け えん 新丸ビル店)

2Zuzu Ochazuke Bar (お茶漬けBAR・離れ個室 ZUZU 新宿店) : บาร์สุดหรูย่านชินจูกุ

Cr: zuzu_shinjuku

อย่าพลาด Ochazuke Bar เลิศๆ ที่ชินจูกุ ราคาก็ไม่แพง อะไรจะดีขนาดนี้ แถมเอาใจนักดื่มด้วยเครื่องดื่มที่หลากหลาย แต่บาร์นี้มีชื่อเสียงในเรื่องเมนูโอชาซึเกะต้นแบบตำรับ ออกแบบมาในสไตล์ห้องชงชาดั้งเดิม ให้เราดื่มด่ำบรรยากาศสบายๆ พร้อมเอนกายกับชามโอชาซึเกะร้อนๆ ราดด้วยชาเขียว กับเครื่องดื่มผสมแอลกอฮอลล์สักแก้วที่เข้ากั๊นเข้ากัน หรือถ้ากลัวไม่เป็นส่วนตัวทีนี่มีห้องแยกให้บริการอีกด้วยน้าาา

Cr: zuzu_shinjuku

จานเด็ดจานดังต้องยกให้ 3 จานนี้ จานแรกท็อปปิ้งปลากระพงทะเล เนื้อปลาขาวๆ งาหอมๆ และ ข้าวร้อนๆ กินคู่กับชา ราคาน่ารักแค่ชามละ 880 เยน ชามต่อไปเป็นชามที่คนสั่งเยอะที่สุด แน่นอนว่าเป็นปลาแซลมอนย่างหอมๆ ราดด้วยไข่ปลาแซลมอน กินคู่กับข้าวและชา กลมกล่อมลงตัว ราคาแค่ 680 เยนเท่านั้น ใครหละจะไม่อยากสั่ง ได้เนื้อปลาเต็มๆราคาไม่แพง เอาใจสาวกปลาไหลด้วยข้าวหน้าปลาไหลที่เสิร์ฟมาคู่กับสาหร่าย ราคาแค่ 980 เยน หาแบบนี้ในไทยไม่ได้แล้วนะ คุ้มเกินคุ้ม เนื้อปลาไหลย่างหอมๆ บนข้าวร้อนๆ ทั้งหมดนี้มีเครื่องเคียงน่ารักๆ เสิร์ฟมาพร้อมในเซ็ตแล้วด้วย

Zuzu Ochazuke Bar (お茶漬けBAR・離れ個室 ZUZU 新宿店)

ที่อยู่Ito Building 3F, 4F, 1-21-2, Kabukicho, Shinjuku-ku, Tokyo
วิธีเดินทางนั่งรถไฟสาย Yamanote Line มาลงสถานี Shinjuku แล้วเดินอีก 8 นาที
เวลาทำการช่วงเช้าเปิด 11.30 – 14.00 น. และช่วงเย็น 17.00-24.00 น. ยกเว้นวันศุกร์ เสาร์ และ วันก่อนวันหยุดนักขัตฤกษ์ช่วงเย็น 17.00 -5.00 น.
ราคาประมาณ 1,000 เยน ไม่รวมเครื่องดื่ม
โทรศัพท์03-5292-3703
WebsiteZuzu ochazuke bar

ดูแผนที่ Zuzu ochazuke bar (お茶漬けBAR・離れ個室 ZUZU 新宿店)

3Kintame @Daimaru Tokyo (近為 大丸東京店) : ร้านเก่าแก่จากเกียวโต

Cr: daimaru.co.jp.e.md.hp.transer.com

ร้านโอชาซึเกะที่จะแนะนำเป็นร้านสุดท้ายคือร้านเก่าแก่ย่านเกียวโตที่มีอายุนานกว่า 130 ปีตั้งแต่ยุคเมจิ ปัจจุบันขยายสาขามาเปิดในกรุงโตเกียวให้ชาวเมืองได้ลิ้มรสแล้ว

ที่นี่มีชื่อเสียงด้านผักดองรสกลมกล่อม ทำให้ทีเด็ดของโอชาซึเกะที่นี่แตกต่างจากที่อื่นตรงที่ด้านบนจะมีผักดองรสชาติยอดเยี่ยมท็อปปิ้งอยู่ เป็นเมนูที่เรียบง่าย มีเสน่ห์ และสดใหม่ ในวัฒนธรรมแบบญี่ปุ่น กินคู่กับข้าวร้อนๆ จะกินแบบมีท็อปปิ้งหน้าเนื้อต่างๆ หรือจะกินแบบผักดองอย่างเดียวก็อร่อยได้ไม่แพ้กัน

ol_0809_02_sasikae Cr: daimaru

เซ็ตที่จะแนะนำคือ Kyoto Nobubuzuke ราคา 2,100 เยน มีทั้งผักดองชื่อดัง ปลาแซลมอน หรือจะเป็นปลาแช่เหล้าสาเก ลูกพลัม ข้าว และโมจิ แล้วยังมีถ้วยชาน่ารักๆ ที่รอให้เรานำไปเทลงบนข้าวอย่างพิถีพิถัน คงไม่มีใครปฎิเสธได้ว่า ร้าน Kintame เป็นอีกร้านที่เราควรจะไป เพราะเป็นร้านที่แสดงวัฒนธรรมญี่ปุ่นอย่างชัดเจน สงบ และเรียบง่าย มาพร้อมอาหารอร่อยแบบกลมกล่อมลงตัว

Kintame @Daimaru Tokyo (近為 大丸東京店)

ที่อยู่1-9-1 Marunouchi Chiyoda Tokyo
วิธีเดินทางนั่งรถไฟ JR สาย Yamanote Line มาลงสถานี Tokyo แล้วเดินอีก 7 นาที
เวลาทำการจันทร์-ศุกร์ : 11.00-23.00 น.
ราคาประมาณ 1,000-1,999 เยน
โทรศัพท์03-6895-2887
WebsiteKintame

ดูแผนที่ Kintame, Daimaru Tokyo (近為 大丸東京店)

ข้อสรุป

ลองอะไรใหม่ๆที่รสชาติแตกต่าง ถ้าเดินโตเกียวแล้วเจอแต่ร้านอาหารญี่ปุ่นที่หาได้ในไทยกับเมนูเดิมๆ ลองเมนูใหม่ๆ อย่างโอชาซึเกะดูสิ แล้วคุณจะติดใจที่ได้ลิ้มรสวัฒนธรรมกับอาหารญี่ปุ่นดั้งเดิม ที่อาจประทับใจคุณสุดๆ เลยล่ะ
GGIVEGIFT

Blogger : GGIVEGIFT

?นักเดินทางตาชั้นเดียวที่ชอบมองโลกกว้าง ๆ หลงรักการกินซีฟู๊ด ชอบเดินเล่นตามพิพิธภัณฑ์ ร้านหนังสือ และ แกลเลอรี่ เสพย์ติดการฟังเพลง เขียนหนังสือ รวมถึงวาดภาพ ???

22 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-5285-8088

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  03-5789-2449

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  06-6262-9226-7

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  092-686-8775

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น คลิกเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้คุ๊กกี้ของเราผ่านทาง นโยบายความเป็นส่วนตัว