คอกาแฟห้ามพลาด! 5 Tokyo brew coffee ในดวงใจนักดื่มชาวญี่ปุ่น

04/12/2015 (อัพเดทเมื่อ 25/05/2021)
เอาใจคอกาแฟ กับ 5 Tokyo brew coffee ที่ถูกจัดว่าเป็น Best Coffee in Tokyo จากเว็บไซต์ Timeout มาให้เพื่อนๆ ได้รู้จัก นอกจากรสชาติของกาแฟที่นักดื่มชาวญี่ปุ่นการันตีว่าดีแล้ว แต่ละร้านยังตกแต่งอย่างมีเอกลักษณ์ น่าแวะนั่งจิบเพลินๆ ระหว่างทริปในโตเกียว ร้านไหนจะมีความน่าสนใจอะไรอีกบ้าง ตามไปดูกันเลยค่ะ

จากผลการสำรวจ พบว่า ชาวญี่ปุ่นนั้นนิยมดื่มกาแฟเฉลี่ย 300 แก้ว ต่อคนต่อปี ซึ่งนับว่าเป็นปริมาณที่สูงมาก ๆ ดังนั้น จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ ร้านกาแฟในญี่ปุ่นจะเปิดทุกอยู่ทุกมุมเมือง ว่าแล้วก็ไปดูกันเลยดีกว่าว่า Tokyo brew coffee ที่ไหนที่คอกาแฟไม่ควรพลาด

Fuglen Tokyo กาแฟสัญชาตินอร์เวย์ในโตเกียว

ร้าน Tokyo brew coffee ร้านแรกที่จะแนะนำ คือ Fuglen Tokyo ร้านกาแฟสัญชาตินอร์เวย์ที่ขยับขยายมาเปิดสาขาใน Tokyo เมื่อปี 2012 ที่ผ่านมา คำว่า Fuglen ในภาษาท้องถิ่นแถบสแกนดิเนเวียนนั้นแปลว่า “นก” ซึ่งกลายเป็นที่มาของโลโก้ร้าน และผู้ที่ได้รับมอบหมายให้มาดูแลสาขาโตเกียวนี้ คือ Kenji Kojima บาริสต้าชาวญี่ปุ่นที่เคยส่งจดหมายขอสมัครงานไปยัง Fuglen สาขา Oslo แต่ถูกปฎิเสธ ซึ่งท้ายที่สุด เขาได้รับเชิญให้มาเป็น 1 ในพาร์ทเนอร์ของ Fuglen สาขาโตเกียวแห่งนี้แทน

Cr: fuglentokyo

เสน่ห์ของ Fuglen Tokyo คือ การตกแต่งในสไตล์ Nostalgic Romantic (การผสมผสานความโรแมนติกสมัยเก่าเข้ากับการออกแบบสมัยใหม่อย่างลงตัว) ตามแบบฉบับการตกแต่งของสาขาแม่ที่เมือง Oslo ประเทศ Norway การตกแต่งนั้นยังคงโครงสร้างอาคารบ้านญี่ปุ่นโบราณดั้งเดิมไว้ ทั้งวอลล์เปเปอร์ ตลอดจนเคาน์เตอร์บาร์

Cr: fuglentokyo

ร้าน Fuglen สาขานี้มีพนักงานทั้งที่เป็นชาว Norwegian และพนักงานชาวญี่ปุ่นคอยให้บริการอย่างเป็นกันเอง พวกเขาต้องเป็นได้ทั้ง Barista และ Bartender เพราะความเจ๋งของร้านแห่งนี้คือตอนกลางวันเป็นคาเฟ่ แต่ตอนกลางคืนจะแปลงร่างกลายเป็นบาร์นั่งชิล ทำให้ที่นี่กลายเป็นแหล่ง Hang Out ยอดฮิตอีกแห่งในย่าน Shibuya

Cr: fuglentokyo

เมล็ดกาแฟของ Fuglen มีให้เลือกทั้งแบบ Blend และ Single Origin ที่ถูกนำมาคั่วและบดในแบบฉบับของตัวเอง และเมนูแนะนำประจำร้าน คือ กาแฟที่ชงด้วยวิธี Aero Press ซึ่งถือเป็นวิธีการชงที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของทางร้าน และ Americano เย็นเป็นอีกเมนูที่ขอแนะนำ ทานคู่กับ Homemade Bakery ทำให้ได้รสชาติที่อร่อยขึ้น

แต่ละสัปดาห์ ทางร้านจะมีการจัดกิจกรรม Blind Taste Coffee เพื่อให้ลูกค้าได้ลองชิมกาแฟจากหลายแหล่งปลูกทั่วโลกและได้รู้จักโลกของกาแฟมากขึ้น ที่สำคัญกิจกรรมนี้ฟรีค่ะ

Fuglen Tokyo

ที่อยู่1-16-11 Tomigaya, Shibuya-ku, Tokyo
วิธีเดินทางนั่งรถไฟใต้ดิน Tokyo Metro สาย Chiyoda Line มาลงสถานี Yoyogi-Koen ออกทางออกฝั่งถนน Inokashira Dori แล้วเดินอีก 6 นาที
เวลาทำการวันจันทร์-อังคาร 7.30-19.00 น., วันพุธ-พฤหัสบดี 7.30-1.00 น., วันศุกร์-เสาร์ 10.00-3.00 น., วันอาทิตย์ 10.00-18.00 น.
ราคาประมาณ 999 เยน
โทรศัพท์03-3481-0884
FacebookFuglen Tokyo

ดูแผนที่ Fuglen Tokyo

Sarutahiko Coffee ร้านประจำของหนุ่มสาวออฟฟิศ

ร้าน Sarutahiko Coffee แห่งนี้ เปิดมาตั้งแต่เดือนมิถุนายนปี 2011 ตั้งอยู่บริเวณหัวมุมถนนย่าน Ebisu ซึ่งเป็นแหล่งที่พนักงาน Office ทั้งหลายเดินผ่านไปผ่านมา

Cr: sarutahiko

ด้วยความที่ร้านเป็นสไตล์ Coffee Stand ทำให้ที่นั่งสามารถรองรับลูกค้าได้ไม่เกิน 25 คน แต่นั่นไม่ใช่ปัญหา เพราะลูกค้าส่วนใหญ่เป็นหนุ่มสาวออฟฟิศจึงนิยมสั่งแบบ Take Away บรรยากาศรอบ ๆ ร้านทำให้เรารู้สึกผ่อนคลาย และอยากจะนั่งจิบกาแฟให้นานขึ้นอีกสักพัก ได้นั่งมองเจ้าของร้านที่บรรจงเริ่มการ Drip กาแฟอย่างช้า ๆ ปล่อยใจไปกับบรยากาศรอบกาย

Cr: sarutahiko

กาแฟที่ร้าน Sarutahiko Coffee ใช้มีอยู่ 5 ชนิด แตกต่างกันไป นอกจากการ Drip กาแฟแล้ว เขายังชงกาแฟด้วยเครื่อง Synesso Espresso Machine และยังมีขนมญี่ปุ่นให้เลือกทานคู่กันกับกาแฟอีด้วย

Sarutahiko Coffee

ที่อยู่1-6-6 Ebisu, Sibuya-ku, Tokyo
วิธีเดินทางนั่งรถไฟใต้ดิน Tokyo Metro สาย Yamanote Line มาลงสถานี Ebisu แล้วเดินอีก 2 นาที
เวลาทำการจันทร์-ศุกร์ 08.00-12.30 น., เสาร์-อาทิตย์ 10.00-12.30 น.
ราคาประมาณ 999 เยน
โทรศัพท์03-5422-6970
FacebookSarutahiko Coffee

ดูแผนที่ Sarutahiko Coffee

Omotesando Koffee บ้านเก่ากลางเมือง

Cr: Tim Riley

บ้านหลังเก่าอายุกว่า 60 ปี ที่ถูก Eiichi Kunitomo เนรมิตให้กลายเป็นร้านกาแฟที่น่าทึ่ง ทำให้ร้านกาแฟแห่งนี้แตกต่างไปจากร้านอื่น ด้วยบรรยากาศเก่าแก่ของบ้าน และสวนสไตล์ญี่่ปุ่นที่อยู่ด้านข้างบ้าน ให้ความรู้สึกที่ไม่เหมือนเป็นร้านกาแฟ คุณ Eiichi ที่เป็นทั้งเจ้าของร้านและ Barista ทำหน้าที่ชงกาแฟอยู่ในบาร์เล็ก ๆ ในตัวบ้านของเขา ที่มีพื้นที่เพียง 3×3 เมตร

Omotesando Koffee Cr: Mathieu Thouvenin

เมนูของที่ร้านมีไม่มากนัก และเสิร์ฟเฉพาะกาแฟเท่านั้น ส่วนขนมชนิดเดียวที่ทางร้านจำหน่ายคือขนมคัสตาร์ดอบรูปทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส หอมหวานรสอร่อย ส่วนรสชาติของกาแฟนั้นใครชอบหวานหรือไม่หวานก็สามารถบอกกับคุณ Eiichi ได้เลย เพราะเขาสามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้เป็นอย่างดี

Cr: chee.hong

หากใครอยากจะนั่งจิบกาแฟที่ร้านสักพัก ก็สามารถนั่งที่เก้าไม้บริเวณสวนข้างบ้านได้ พักดื่มด่ำกับกาแฟไปพร้อมกับบรรยากาศของบ้านแบบญี่ปุ่นท่ามกลางนครโตเกียวที่วุ่นวายที่ร้าน Omotesando Koffee แห่งนี้เพื่อชาร์จพลังร่างกายสักพัก แล้วไปลุยท่องเที่ยวกันต่อคงดีไม่น้อยนะคะ

Omotesando Koffee

ที่อยู่4-15-3 Jingumae, Shibuya-ku, Tokyo
วิธีเดินทางนั่งรถไฟใต้ดิน Tokyo Metro สาย Ginze Line มาลงสถานี Omotesando ออกทางออก A2 แล้วเดินอีก 4 นาที
เวลาทำการ10.00-19.00 น.
ราคาประมาณ ¥999
โทรศัพท์03-5413-9422
WebsiteOmotesando Koffee

ดูแผนที่ Omotesando Koffee

Amameria Espresso กาแฟดีกรี Coffee Judge

Cr: Amameria Espresso

ร้าน Amameria Espresso แห่งนี้ ก่อตั้งขึ้นโดย Toshiaki Ishii ซึ่งเป็นผู้ได้รับการรับรองให้เป็นนักชิมกาแฟหรือ Cupping Judge จาก SCAA (Specialty Coffee Association of America) และแน่นอนว่าด้วยดีกรีระดับนี้ ทำให้กาแฟที่เสิร์ฟมีคุณภาพดีรสชาติเยี่ยมที่คุ้มค่าเกินราคา

ทางร้านมีเสิร์ฟกาแฟทั้งแบบ Single Origin ที่จะสลับหมุนเวียนไปในแต่ละวัน และแบบ Blend ที่เป็นตัวยืนของร้าน ส่วนการชงก็มีให้เลือกทั้งแบบ Espresso แบบ Drip และแบบ Aeropress (กระบอกสุญญากาศ) ซึ่งเป็นวิธีการชงที่ไม่ค่อยมีคนรู้จักนัก คุณสามารถเลือกเมล็ดกาแฟและวิธีการชงเพื่อชิมรสชาติที่ได้จากเมล็ดกาแฟและการชงแต่ละแบบ ซึ่งแน่นอนว่าแตกต่างกัน และนี่เองคือเสน่ห์ของเมล็ดกาแฟที่คอกาแฟหลายคนต้องหลงใหล

Cr: Amameria Espresso

บรรยากาศของร้านเหมาะแก่การนั่งจิบกาแฟสบาย ๆ เฟอร์นิเจอร์และพื้นของที่นี่เป็นไม้แทบทั้งหมด กำแพงอิฐสีแดงเปลือยเข้ากันได้ดี รู้สึกอบอุ่นและสงบ หรือหากวันเสาร์อาทิตย์ที่ลูกค้าแน่นร้านจนไม่มีที่นั่ง ก็ยังสามารถสั่งแบบ Take Away ได้ แถมยังได้ลดราคาอีก 100 เยน ด้วยนะคะ

Amameria Espresso

ที่อยู่3-6-15 Koyama, Shinagawa-ku, Tokyo
วิธีเดินทางนั่งรถไฟ Local สาย Tokyu Meguro Line มาลงสถานี Musashi-Koyama แล้วเดินอีก 4 นาที
เวลาทำการจันทร์-ศุกร์ 12.00-20.00 น., เสาร์-อาทิตย์ 10.00-19.00 น.
ราคาประมาณ 999 เยน
โทรศัพท์03-6426-9148
FacebookAmameria Espresso

ดูแผนที่ Amameria Espresso

Nozy Coffee กาแฟข้างสวน

Nozy Coffee ก่อตั้่งขึ้นเป็นสาขาแรกที่ Shonan เมื่อปี 2009 ในขณะที่ Masataka Nojo เจ้าของร้านยังศึกษาอยู่ในมหาวิทยาลัย จึงไม่ต้องแปลกใจหากเห็นชายหนุ่มที่ยังดูเป็นเด็กหนุ่มยืนให้บริการอยู่หลังเคาน์เตอร์บาร์ด้วยความคล่องแคล่ว

Cr: NOZY COFFEE

ร้าน Nozy Coffee แห่งนี้ ถูกดัดแปลงจากบ้านหลังเก่าให้กลายเป็นร้านกาแฟสุดเก๋บนพื้นที่เล็ก ๆ ใน Sangenjaya เดินเพียงไม่ไกลจากสวน Setagaya อันร่มรื่น

Cr: NOZY COFFEE

ลักษณะถูกสร้างให้เป็นร้านที่มีความสูงหนึ่งชั้นครึ่ง โดยชั้นลอยด้านบนติดกับประตูทางเข้าจะเป็นเคาน์เตอร์บาร์ที่นั่งได้ 3-4 คน และเมื่อเดินลงบันไดมาอีกไม่กี่ขั้นก็จะพบกับบาร์ชงเครื่องดื่ม ส่วนห้องข้าง ๆ ที่อยู่ติดกันนั้นเป็นที่ตั้งของเครื่องคั่วกาแฟ ที่ทางร้านลงมือคั่วด้วยตัวเอง ซึ่งการออกแบบร้านแบบนี้เป็นการออกแบบที่ดีที่ทำให้รู้สึกว่าร้านมีพื้นที่มากขึ้น ไม่ดูอึดอัด แม้ว่าร้านนั้นจะมีขนาดเล็ก

Cr: NOZY COFFEE

ทางร้านเสิร์ฟกาแฟด้วยเมล็ดกาแฟ Sigle Origin และเครื่องดื่มร้อนอย่าง Latte จะถูกเสิร์ฟในแก้วใส Bodum แทนที่จะเสิร์ฟในแก้วกระดาษหรือเซรามิคสำหรับเครื่องดื่มร้อนแบบปกติ ซึ่งลูกค้าสามารถเลือกเมล็ดกาแฟที่ต้องการเพื่อให้บาริสต้าชงได้ และแน่นอนว่ากาแฟของที่นี่นั้นเป็นกาแฟคุณภาพดีที่นำเข้ามาจากทั่วโลก

Nozy Coffee

ที่อยู่Yubinbango 154-0002, Setagaya-ku, Tokyo 2-29-7
วิธีเดินทางนั่งรถไฟ Local สาย Tokyu-Den-Entoshi Line มาลงสถานี Ikejiriohashi แล้วเดินอีก 11 นาที
เวลาทำการ11.00-19.00 น.
ราคาประมาณ 999 เยน
โทรศัพท์03-5787-8748
FacebookNozy Coffee

ดูแผนที่ Nozy Coffee

ข้อสรุป

Tokyo brew coffee ที่เราพาไปรู้จักในวันนี้คงยังไม่ใช่ทั้งหมดของ Best Coffee in Tokyo แน่นอนค่ะ ด้วยความที่ชาวญี่ปุ่นนั้นหลงใหลในคาเฟอีนและนิยมดื่มกาแฟกันเป็นชีวิตจิตใจขนาดนี้แล้ว ร้านกาแฟที่เกิดขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการของคอกาแฟย่ออมมีมากตามไปด้วย และใครที่รู้ตัวว่าชื่นชอบกาแฟแล้วล่ะ ขอให้หาโอกาสไปลองชิมกาแฟในแบบญี่ปุ่นที่ ร้านกาแฟ โตเกียว กันดูนะคะ เพราะหนึ่งในเมนูของร้านเหล่านี้อาจกลายเป็นกาแฟถ้วยโปรดของคุณเลยก็ได้ค่ะ

Mytarn

Blogger : Mytarn

เราเองก็เป็นหนึ่งในคนไทยที่หลงใหลในประเทศญี่ปุ่น ?? และรู้สึกเหมือนกับหลาย ๆ คนที่ไม่เคยเบื่อการเดินทางท่องเที่ยวไปยังประเทศแห่งนี้ สิ่งที่ชอบที่สุดคงจะเป็นขนม เบียร์ และการช้อปปิ้ง อิ้ง อิ้ง อิ้ง~ ???

166 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515