1Fuglen Tokyo กาแฟสัญชาตินอร์เวย์ในโตเกียว

ร้านกาแฟ โตเกียว ร้านแรกที่จะแนะนำ คือ Fuglen Tokyo ร้านกาแฟสัญชาตินอร์เวย์ที่ขยับขยายมาเปิดสาขาใน Tokyo เมื่อปี 2012 ที่ผ่านมา คำว่า Fuglen ในภาษาท้องถิ่นแถบสแกนดิเนเวียนนั้นแปลว่า “นก” ซึ่งกลายเป็นที่มาของโลโก้ร้าน และผู้ที่ได้รับมอบหมายให้มาดูแลสาขาโตเกียวนี้ คือ Kenji Kojima บาริสต้าชาวญี่ปุ่นที่เคยส่งจดหมายขอสมัครงานไปยัง Fuglen สาขา Oslo แต่ถูกปฎิเสธ ซึ่งท้ายที่สุด เขาได้รับเชิญให้มาเป็น 1 ในพาร์ทเนอร์ของ Fuglen สาขาโตเกียวแห่งนี้แทน

Cr: fuglentokyo

เสน่ห์ของ Fuglen Tokyo คือ การตกแต่งในสไตล์ Nostalgic Romantic (การผสมผสานความโรแมนติกสมัยเก่าเข้ากับการออกแบบสมัยใหม่อย่างลงตัว) ตามแบบฉบับการตกแต่งของสาขาแม่ที่เมือง Oslo ประเทศ Norway การตกแต่งนั้นยังคงโครงสร้างอาคารบ้านญี่ปุ่นโบราณดั้งเดิมไว้ ทั้งวอลล์เปเปอร์ ตลอดจนเคาน์เตอร์บาร์

Cr: fuglentokyo

ร้าน Fuglen สาขานี้มีพนักงานทั้งที่เป็นชาว Norwegian และพนักงานชาวญี่ปุ่นคอยให้บริการอย่างเป็นกันเอง พวกเขาต้องเป็นได้ทั้ง Barista และ Bartender เพราะความเจ๋งของร้านแห่งนี้คือตอนกลางวันเป็นคาเฟ่ แต่ตอนกลางคืนจะแปลงร่างกลายเป็นบาร์นั่งชิล ทำให้ที่นี่กลายเป็นแหล่ง Hang Out ยอดฮิตอีกแห่งในย่าน Shibuya

Cr: fuglentokyo

เมล็ดกาแฟของ Fuglen มีให้เลือกทั้งแบบ Blend และ Single Origin ที่ถูกนำมาคั่วและบดในแบบฉบับของตัวเอง และเมนูแนะนำประจำร้าน คือ กาแฟที่ชงด้วยวิธี Aero Press ซึ่งถือเป็นวิธีการชงที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของทางร้าน และ Americano เย็นเป็นอีกเมนูที่ขอแนะนำ ทานคู่กับ Homemade Bakery ทำให้ได้รสชาติที่อร่อยขึ้น

แต่ละสัปดาห์ ทางร้านจะมีการจัดกิจกรรม Blind Taste Coffee เพื่อให้ลูกค้าได้ลองชิมกาแฟจากหลายแหล่งปลูกทั่วโลกและได้รู้จักโลกของกาแฟมากขึ้น ที่สำคัญกิจกรรมนี้ฟรีค่ะ

Fuglen Tokyo

ที่อยู่1-16-11 Tomigaya, Shibuya-ku, Tokyo
วิธีเดินทางนั่งรถไฟใต้ดิน Tokyo Metro สาย Chiyoda Line มาลงสถานี Yoyogi-Koen ออกทางออกฝั่งถนน Inokashira Dori แล้วเดินอีก 6 นาที
เวลาทำการวันจันทร์-อังคาร 7.30-19.00 น., วันพุธ-พฤหัสบดี 7.30-1.00 น., วันศุกร์-เสาร์ 10.00-3.00 น., วันอาทิตย์ 10.00-18.00 น.
ราคาประมาณ 999 เยน
โทรศัพท์03-3481-0884
FacebookFuglen Tokyo

ดูแผนที่ Fuglen Tokyo

2Sarutahiko Coffee ร้านประจำของหนุ่มสาวออฟฟิศ

ร้าน Sarutahiko Coffee แห่งนี้ เปิดมาตั้งแต่เดือนมิถุนายนปี 2011 ตั้งอยู่บริเวณหัวมุมถนนย่าน Ebisu ซึ่งเป็นแหล่งที่พนักงาน Office ทั้งหลายเดินผ่านไปผ่านมา

Cr: sarutahiko

ด้วยความที่ร้านเป็นสไตล์ Coffee Stand ทำให้ที่นั่งสามารถรองรับลูกค้าได้ไม่เกิน 25 คน แต่นั่นไม่ใช่ปัญหา เพราะลูกค้าส่วนใหญ่เป็นหนุ่มสาวออฟฟิศจึงนิยมสั่งแบบ Take Away บรรยากาศรอบ ๆ ร้านทำให้เรารู้สึกผ่อนคลาย และอยากจะนั่งจิบกาแฟให้นานขึ้นอีกสักพัก ได้นั่งมองเจ้าของร้านที่บรรจงเริ่มการ Drip กาแฟอย่างช้า ๆ ปล่อยใจไปกับบรยากาศรอบกาย

Cr: sarutahiko

กาแฟที่ร้าน Sarutahiko Coffee ใช้มีอยู่ 5 ชนิด แตกต่างกันไป นอกจากการ Drip กาแฟแล้ว เขายังชงกาแฟด้วยเครื่อง Synesso Espresso Machine และยังมีขนมญี่ปุ่นให้เลือกทานคู่กันกับกาแฟอีด้วย

Sarutahiko Coffee

ที่อยู่1-6-6 Ebisu, Sibuya-ku, Tokyo
วิธีเดินทางนั่งรถไฟใต้ดิน Tokyo Metro สาย Yamanote Line มาลงสถานี Ebisu แล้วเดินอีก 2 นาที
เวลาทำการจันทร์-ศุกร์ 08.00-12.30 น., เสาร์-อาทิตย์ 10.00-12.30 น.
ราคาประมาณ 999 เยน
โทรศัพท์03-5422-6970
FacebookSarutahiko Coffee

ดูแผนที่ Sarutahiko Coffee

3Omotesando Koffee บ้านเก่ากลางเมือง

Cr: Tim Riley

บ้านหลังเก่าอายุกว่า 60 ปี ที่ถูก Eiichi Kunitomo เนรมิตให้กลายเป็นร้านกาแฟที่น่าทึ่ง ทำให้ร้านกาแฟแห่งนี้แตกต่างไปจากร้านอื่น ด้วยบรรยากาศเก่าแก่ของบ้าน และสวนสไตล์ญี่่ปุ่นที่อยู่ด้านข้างบ้าน ให้ความรู้สึกที่ไม่เหมือนเป็นร้านกาแฟ คุณ Eiichi ที่เป็นทั้งเจ้าของร้านและ Barista ทำหน้าที่ชงกาแฟอยู่ในบาร์เล็ก ๆ ในตัวบ้านของเขา ที่มีพื้นที่เพียง 3×3 เมตร

Omotesando Koffee Cr: Mathieu Thouvenin

เมนูของที่ร้านมีไม่มากนัก และเสิร์ฟเฉพาะกาแฟเท่านั้น ส่วนขนมชนิดเดียวที่ทางร้านจำหน่ายคือขนมคัสตาร์ดอบรูปทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส หอมหวานรสอร่อย ส่วนรสชาติของกาแฟนั้นใครชอบหวานหรือไม่หวานก็สามารถบอกกับคุณ Eiichi ได้เลย เพราะเขาสามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้เป็นอย่างดี

Cr: chee.hong

หากใครอยากจะนั่งจิบกาแฟที่ร้านสักพัก ก็สามารถนั่งที่เก้าไม้บริเวณสวนข้างบ้านได้ พักดื่มด่ำกับกาแฟไปพร้อมกับบรรยากาศของบ้านแบบญี่ปุ่นท่ามกลางนครโตเกียวที่วุ่นวายที่ร้าน Omotesando Koffee แห่งนี้เพื่อชาร์จพลังร่างกายสักพัก แล้วไปลุยท่องเที่ยวกันต่อคงดีไม่น้อยนะคะ

Omotesando Koffee

ที่อยู่4-15-3 Jingumae, Shibuya-ku, Tokyo
วิธีเดินทางนั่งรถไฟใต้ดิน Tokyo Metro สาย Ginze Line มาลงสถานี Omotesando ออกทางออก A2 แล้วเดินอีก 4 นาที
เวลาทำการ10.00-19.00 น.
ราคาประมาณ ¥999
โทรศัพท์03-5413-9422
WebsiteOmotesando Koffee

ดูแผนที่ Omotesando Koffee

4Amameria Espresso กาแฟดีกรี Coffee Judge

Cr: Amameria Espresso

ร้าน Amameria Espresso แห่งนี้ ก่อตั้งขึ้นโดย Toshiaki Ishii ซึ่งเป็นผู้ได้รับการรับรองให้เป็นนักชิมกาแฟหรือ Cupping Judge จาก SCAA (Specialty Coffee Association of America) และแน่นอนว่าด้วยดีกรีระดับนี้ ทำให้กาแฟที่เสิร์ฟมีคุณภาพดีรสชาติเยี่ยมที่คุ้มค่าเกินราคา

ทางร้านมีเสิร์ฟกาแฟทั้งแบบ Single Origin ที่จะสลับหมุนเวียนไปในแต่ละวัน และแบบ Blend ที่เป็นตัวยืนของร้าน ส่วนการชงก็มีให้เลือกทั้งแบบ Espresso แบบ Drip และแบบ Aeropress (กระบอกสุญญากาศ) ซึ่งเป็นวิธีการชงที่ไม่ค่อยมีคนรู้จักนัก คุณสามารถเลือกเมล็ดกาแฟและวิธีการชงเพื่อชิมรสชาติที่ได้จากเมล็ดกาแฟและการชงแต่ละแบบ ซึ่งแน่นอนว่าแตกต่างกัน และนี่เองคือเสน่ห์ของเมล็ดกาแฟที่คอกาแฟหลายคนต้องหลงใหล

Cr: Amameria Espresso

บรรยากาศของร้านเหมาะแก่การนั่งจิบกาแฟสบาย ๆ เฟอร์นิเจอร์และพื้นของที่นี่เป็นไม้แทบทั้งหมด กำแพงอิฐสีแดงเปลือยเข้ากันได้ดี รู้สึกอบอุ่นและสงบ หรือหากวันเสาร์อาทิตย์ที่ลูกค้าแน่นร้านจนไม่มีที่นั่ง ก็ยังสามารถสั่งแบบ Take Away ได้ แถมยังได้ลดราคาอีก 100 เยน ด้วยนะคะ

Amameria Espresso

ที่อยู่3-6-15 Koyama, Shinagawa-ku, Tokyo
วิธีเดินทางนั่งรถไฟ Local สาย Tokyu Meguro Line มาลงสถานี Musashi-Koyama แล้วเดินอีก 4 นาที
เวลาทำการจันทร์-ศุกร์ 12.00-20.00 น., เสาร์-อาทิตย์ 10.00-19.00 น.
ราคาประมาณ 999 เยน
โทรศัพท์03-6426-9148
FacebookAmameria Espresso

ดูแผนที่ Amameria Espresso

5Nozy Coffee กาแฟข้างสวน

Nozy Coffee ก่อตั้่งขึ้นเป็นสาขาแรกที่ Shonan เมื่อปี 2009 ในขณะที่ Masataka Nojo เจ้าของร้านยังศึกษาอยู่ในมหาวิทยาลัย จึงไม่ต้องแปลกใจหากเห็นชายหนุ่มที่ยังดูเป็นเด็กหนุ่มยืนให้บริการอยู่หลังเคาน์เตอร์บาร์ด้วยความคล่องแคล่ว

Cr: NOZY COFFEE

ร้าน Nozy Coffee แห่งนี้ ถูกดัดแปลงจากบ้านหลังเก่าให้กลายเป็นร้านกาแฟสุดเก๋บนพื้นที่เล็ก ๆ ใน Sangenjaya เดินเพียงไม่ไกลจากสวน Setagaya อันร่มรื่น

Cr: NOZY COFFEE

ลักษณะถูกสร้างให้เป็นร้านที่มีความสูงหนึ่งชั้นครึ่ง โดยชั้นลอยด้านบนติดกับประตูทางเข้าจะเป็นเคาน์เตอร์บาร์ที่นั่งได้ 3-4 คน และเมื่อเดินลงบันไดมาอีกไม่กี่ขั้นก็จะพบกับบาร์ชงเครื่องดื่ม ส่วนห้องข้าง ๆ ที่อยู่ติดกันนั้นเป็นที่ตั้งของเครื่องคั่วกาแฟ ที่ทางร้านลงมือคั่วด้วยตัวเอง ซึ่งการออกแบบร้านแบบนี้เป็นการออกแบบที่ดีที่ทำให้รู้สึกว่าร้านมีพื้นที่มากขึ้น ไม่ดูอึดอัด แม้ว่าร้านนั้นจะมีขนาดเล็ก

Cr: NOZY COFFEE

ทางร้านเสิร์ฟกาแฟด้วยเมล็ดกาแฟ Sigle Origin และเครื่องดื่มร้อนอย่าง Latte จะถูกเสิร์ฟในแก้วใส Bodum แทนที่จะเสิร์ฟในแก้วกระดาษหรือเซรามิคสำหรับเครื่องดื่มร้อนแบบปกติ ซึ่งลูกค้าสามารถเลือกเมล็ดกาแฟที่ต้องการเพื่อให้บาริสต้าชงได้ และแน่นอนว่ากาแฟของที่นี่นั้นเป็นกาแฟคุณภาพดีที่นำเข้ามาจากทั่วโลก

Nozy Coffee

ที่อยู่Yubinbango 154-0002, Setagaya-ku, Tokyo 2-29-7
วิธีเดินทางนั่งรถไฟ Local สาย Tokyu-Den-Entoshi Line มาลงสถานี Ikejiriohashi แล้วเดินอีก 11 นาที
เวลาทำการ11.00-19.00 น.
ราคาประมาณ 999 เยน
โทรศัพท์03-5787-8748
FacebookNozy Coffee

ดูแผนที่ Nozy Coffee

ข้อสรุป

ร้านกาแฟ โตเกียว ที่เราพาไปรู้จักในวันนี้คงยังไม่ใช่ทั้งหมดของ Best Coffee in Tokyo แน่นอนค่ะ ด้วยความที่ชาวญี่ปุ่นนั้นหลงใหลในคาเฟอีนและนิยมดื่มกาแฟกันเป็นชีวิตจิตใจขนาดนี้แล้ว ร้านกาแฟที่เกิดขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการของคอกาแฟย่ออมมีมากตามไปด้วย และใครที่รู้ตัวว่าชื่นชอบกาแฟแล้วล่ะ ขอให้หาโอกาสไปลองชิมกาแฟในแบบญี่ปุ่นที่ ร้านกาแฟ โตเกียว กันดูนะคะ เพราะหนึ่งในเมนูของร้านเหล่านี้อาจกลายเป็นกาแฟถ้วยโปรดของคุณเลยก็ได้ค่ะ