4 ฤดูกาลท่องเที่ยว ญี่ปุ่น ทำความรู้จักสภาพอากาศ และสิ่งที่น่าสนใจในแต่ละฤดู

17/12/2020 (อัพเดทเมื่อ 18/03/2021)
ประเทศญี่ปุ่น หรือ ดินแดนอาทิตย์อุทัย ที่ทุกคนรู้จักนั้น มีทั้งหมด 4 ฤดูกาล โดยแต่ละฤดูจะแตกต่างกันออกไป ทั้งสภาพอากาศ อาหารหรือแม้กระทั่งสถานที่ท่องเที่ยว วันนี้เราเลยจะมาอธิบายให้ทุกคนเข้าใจมากยิ่งขึ้น

ฤดูกาลท่องเที่ยว ญี่ปุ่น

ประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศหมู่เกาะ ซึ่งประกอบไปด้วยเกาะต่างๆ กว่า 6,800 เกาะ โดยเรียงรายเป็นแนวยาวจากด้านตะวันตกเฉียงเหนือของมหาสมุทรแปซิฟิก และตั้งอยู่ทางตะวันออกสุดของโลก ทำให้ญี่ปุ่นถูกเรียกอีกอย่างว่า ”ดินแดนอาทิตย์อุทัย” หมู่เกาะญี่ปุ่นทอดตัวเป็นรูปโค้งเหมือนพระจันทร์เสี้ยว จุดทางใต้สุดอยู่ที่เส้นรุ้งประมาณ 24 องศาเหนือ และเหนือสุดที่ประมาณ 45 องศาเหนือ มีพื้นที่ประมาณ 377,800 ตารางกิโลเมตร ความยาวจากเหนือจรดใต้ ประมาณ 2,800 กิโลเมตร

ฤดูกาลท่องเที่ยว ญี่ปุ่น

ลักษณะภูมิประเทศโดยทั่วไปเป็นภูเขา โดยร้อยละ 71 ของพื้นที่ทั้งหมดเป็นภูเขา ในขณะที่มีพื้นที่ราบเพียงร้อยละ 25 เท่านั้น ทำให้ภูมิอากาศของประเทศญี่ปุ่นเป็นแบบอบอุ่นเป็นหลัก แต่จะมีความแตกต่างกันมากตั้งแต่เหนือจรดใต้ อุณหภูมิเฉลี่ยในฤดูหนาวอยู่ที่ 5.1 องศาเซลเซียส และอุณหภูมิเฉลี่ยในฤดูร้อนอยู่ที่ 25.2 องศาเซลเซียส ญี่ปุ่นมีทั้งหมด 4 ฤดู ได้แก่ ฤดูใบไม้ผลิ ฤดูร้อน ฤดูใบไม้ร่วง และฤดูหนาว

ฤดูใบไม้ผลิ (ฤดูแห่งดอกไม้บาน)

ฤดูกาลท่องเที่ยว ญี่ปุ่น

ฤดูใบไม้ผลิจะเริ่มต้นในเดือนมีนาคมถึงเดือนพฤษภาคม มีสภาพอากาศอบอุ่น จะมีอุณหภูมิโดยเฉลี่ยประมาณ 10-25 องศาเซลเซียส ซึ่งความพิเศษของฤดูนี้คือ เป็นฤดูที่ดอกไม้เริ่มผลิ ใบไม้เริ่มมีการผลิใบสีเขียว ให้ความรู้สึกสดชื่น และยังเป็นฤดูที่น่าเที่ยวมากที่สุดอีกด้วย ไฮไลท์สำคัญที่ทำให้ฤดูนี้พิเศษกว่าฤดูอื่นๆ นั่นก็คือ เทศกาลฮานามิ หรือ เทศกาลชมดอกซากุระ ในช่วงเดือนเมษายนจะเป็นเดือนที่ดอกซากุระบานสะพรั่ง พื้นที่ส่วนใหญ่จะถูกปกคลุมไปด้วยสีชมพู และสีขาว โดยทุกปีจะมีการพยากรณ์ช่วงการบานของดอกซากุระทั่วประเทศ ชาวญี่ปุ่นและนักท่องเที่ยวจะนำเสื่อมาปูใต้ต้นซากุระเพื่อชื่นชมความสวยงาม

สถานที่ท่องเที่ยวแนะนำฤดูใบไม้ผลิ

ฤดูกาลท่องเที่ยว ญี่ปุ่น

เทศกาล Hotaiko Hanami Gyoretsu – วัดไดโกจิ (Daigoji)

ซึ่งญี่ปุ่นมีการจัดเทศกาล Hotaiko Hanami Gyoretsu เป็นเทศกาลเกี่ยวกับการฉลองฤดูใบไม้ผลิ จัดที่วัดไดโกจิ (Daigoji) ในเกียวโต วัดแห่งนี้เป็นที่รู้จักกันในชื่อ “Temple of Flowers” เป็นแหล่งมรดกโลกของยูเนสโก และจัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่สองของเดือนเมษายน

ฤดูกาลท่องเที่ยว ญี่ปุ่น

ภูเขาโยชิโนะ

หรือจะไปชมซากุระที่ภูเขาโยชิโนะ จังหวัดนาราก็ได้นะ ที่นั่นมีต้นซากุระมากที่สุดในญี่ปุ่น เรียงรายกันกว่า 30,000 ต้นเลย และจะผลัดกันบานอย่างสวยงามตลอดทั้งเดือนด้วย

ผลไม้ประจำฤดูใบไม้ผลิ

ฤดูกาลท่องเที่ยว ญี่ปุ่น

ประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีการผลิตและบริโภคสตรอเบอร์รี่มากที่สุดในโลก และสตรอเบอร์รี่ของญี่ปุ่นมีรูปทรงและสีสันที่สวยงาม ดูแล้วน่าทานมาก สามารถซื้อทานได้ตลอดทั้งปี แต่ฤดูที่สตรอเบอร์รี่จะสมบูรณ์ที่สุดคือช่วง
ฤดูใบไม้ผลิ มีมากกว่า 100 สายพันธุ์ให้เลือกทานเลย และที่ญี่ปุ่นยังมีฟาร์มที่ปลูกและสามารถให้นักท่องเที่ยวเก็บสตรอเบอร์รี่สดจากต้นมาทานได้ด้วย


สำหรับใครที่มีแพลนจะมาเที่ยวประเทศญี่ปุ่น ฤดูใบไม้ผลิเป็นฤดูที่แนะนำให้มาเลย นอกจากอากาศที่ไม่ร้อนเกินไป ไม่หนาวเกินไปแล้ว ยังมีกิจกรรมให้ทำอีกมากมาย ทั้งการชมดอกไม้ การจิบชาชมดอกซากุระ ใครที่มาแล้วต้องเกิดความประทับใจแน่นอน

ฤดูร้อน (ฤดูแห่งดอกไม้ไฟ)

ฤดูกาลท่องเที่ยว ญี่ปุ่น

ฤดูร้อนในญี่ปุ่น เริ่มต้นที่เดือนมิถุนายนถึงเดือนสิงหาคม ในฤดูนี้อากาศจะร้อนชื้น และจะมีฝนตกมากในช่วงต้นฤดูประมาณ 1 เดือน อุณหภูมิโดยเฉลี่ยประมาณ 27-35 องศาเซลเซียส แต่ความพิเศษของฤดูนี้ก็คือ เทศกาลฤดูร้อนซึ่งมีความน่าสนใจเป็นอย่างมาก ทั้งเทศกาลทั่วไปรวมถึงการแสดงดอกไม้ไฟที่ยิ่งใหญ่ เป็นความสนุกสนานในอีกรูปแบบหนึ่งเลยทีเดียว

ฤดูกาลท่องเที่ยว ญี่ปุ่น

ฤดูกาลท่องเที่ยว ญี่ปุ่น

เทศกาลทานาบาตะ

ถ้าพูดถึงฤดูร้อนในประเทศญี่ปุ่น คงต้องนึกเทศกาลทานาบาตะ เทศกาลแห่งความโรแมนติกของคนญี่ปุ่นเลยนะ เทศกาลนี้นักท่องเที่ยวและคนญี่ปุ่นสามารถเขียนคำอธิษฐานต่างๆ บนกระดาษแผ่นเล็กๆ ที่เรียกว่า ทังซะกุ (Tanzaku) แล้วนำไปแขวนประดับกับกิ่งไผ่เพื่ออธิษฐานขอพรจากดวงดาวโอริฮิเมะ (Orihime) ที่เชื่อว่าจะทำให้สมหวังตามที่ปรารถนา ซึ่งช่วงเวลากลางคืนจะมีการประดับไฟอย่างสวยงาม และส่วนใหญ่ผู้คนก็จะแต่งกายด้วยชุดยูกาตะ เพิ่มความเป็นเอกลักษณ์ของประเทศญี่ปุ่น รวมทั้งยังมีกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมายภายในงาน ซึ่งเทศกาลนี้ส่วนมากจัดทั่วทั้งประเทศ

ผลไม้ประจำฤดูใบไม้ผลิ

ฤดูกาลท่องเที่ยว ญี่ปุ่น

แตงโมซึ่งมีฤดูเก็บเกี่ยวตั้งแต่เดือนมิถุนายนถึงสิงหาคม ก็คือช่วงฤดูร้อนนั่นเอง เป็นผลไม้ฤดูร้อนที่พบมากที่สุดของญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้ เพราะเป็นผลไม้ที่ทานแล้วให้ความรู้สึกสดชื่น คลายความร้อนได้ดี แถมยังหาทานได้ง่ายตามตลาดทั่วไปอีกด้วย


ฤดูร้อนหากใครที่มาเพื่อต้องการอากาศที่เย็นสบาย สดชื่น ยังไม่ขอแนะนำ เพราะอย่างที่ได้บอกไว้ข้างต้นว่าอากาศค่อนข้างร้อน แต่ถ้าชื่นชอบเทศกาลที่มีในฤดูฤดูร้อนของประเทศญี่ปุ่น การไปครั้งนี้จะไม่ผิดหวังแน่นอน

ฤดูใบไม้ร่วง (ฤดูแห่งใบไม้เปลี่ยนสี)

ฤดูกาลท่องเที่ยว ญี่ปุ่น

ฤดูใบไม้ร่วงเริ่มต้นที่เดือนกันยายนถึงพฤศจิกายน ช่วงนี้อากาศจะเย็นลง อุณหภูมิโดยเฉลี่ยประมาณ 12-26 องศาเซลเซียส ฤดูใบไม้ร่วงเป็นฤดูที่อากาศจะค่อยๆ เย็นลงมาจากฤดูร้อนและก่อนเข้าสู่ฤดูหนาว ทำให้อุณหภูมิตั้งแต่กันยายนจนถึงพฤศจิกายนแตกต่างกันค่อนข้างมาก ทำให้เป็นอีกฤดูที่มีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวญี่ปุ่นจำนวนมาก ความพิเศษของฤดูนี้ก็คือ ใบไม้ที่ค่อยๆ เปลี่ยนเป็นสีสันสวยงามให้เราได้ชม และชาวญี่ปุ่นยกให้ฤดูนี้เป็น “ฤดูใบไม้ร่วงแห่งการกิน” เพราะเป็นฤดูกาลที่มีของอร่อยให้ได้ทานมากมายเลย

สถานที่ท่องเที่ยวแนะนำฤดูใบไม้ร่วง

ฤดูกาลท่องเที่ยว ญี่ปุ่น

สวนโคอิชิกาว่า – โคระคุเอ็น

ฤดูใบไม้เปลี่ยนสีที่ญี่ปุ่น ถือเป็นฤดูที่โรแมนติกสุดๆ เพราะทั้งธรรมชาติและวัฒนธรรม รวมถึงดอกไม้ที่เปลี่ยนสีอย่างสวยงาม หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่อยากแนะนำให้ไปก็คือ สวนโคอิชิกาว่า – โคระคุเอ็น เป็นสวนที่สวยและเก่าแก่ที่สุดในญี่ปุ่น ในฤดูนี้ใบไม้จะเปลี่ยนสี ซึ่งสวยงามมากๆ ด้านหลังของสวนยังมองเห็นวิวของกรุงโตเกียวโดมได้อีกด้วย

ฤดูกาลท่องเที่ยว ญี่ปุ่น

หุบเขาโครังเค

และอีกสถานที่หนึ่งที่อยากแนะนำ คือ หุบเขาโครังเค อยู่ในจังหวัดไอจิ เมืองโทโยตะ เป็นสถานที่ชมใบไม้แดงยอดนิยมอันดับหนึ่งของญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้ เพราะอากาศดี ธรรมชาติสวย และความงดงามของต้นไม้ ทำให้นักท่องเที่ยวต่างต้องมาแวะถ่ายรูปกันที่นี่

ผลไม้ประจำฤดูใบไม้ร่วง

ฤดูกาลท่องเที่ยว ญี่ปุ่น

ฤดูใบไม้ร่วงเป็นฤดูแห่งการเก็บเกี่ยว มีทั้ง ผักผลไม้ต่างๆ ให้ได้เลือกทานกันเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น ลูกพลับ ลูกแพร และองุ่นเป็นต้น จะมีผลไม้บางชนิดที่อาจจะมีขายทั้งปี อย่างเช่น แอปเปิ้ล แต่ช่วงฤดูใบไม้ร่วงนี้จะมีความหวานกว่าปกติ ทำให้คนนิยมทานกันมาก


ฤดูนี้อย่างที่บอกว่าเป็นฤดูแห่งการท่องเที่ยว การกิน การทำกิจกรรมต่างๆ เพราะด้วยความที่อากาศดี ธรรมชาติสวย อาหารอร่อย ทำให้ใครๆ ต่างก็อยากมากันทั้งนั้น ถ้าอยากไปญี่ปุ่น ก็ลองไปในฤดูนี้กันสักครั้งนะ จะประทับใจแน่นอน

ฤดูหนาว (ฤดูแห่งการเล่นหิมะ)

ฤดูกาลท่องเที่ยว ญี่ปุ่น

ฤดูหนาวในญี่ปุ่นเริ่มที่เดือนธันวาคมถึงเดือนกุมภาพันธ์ อุณหภูมิโดยเฉลี่ยประมาณ 2-10 องศาเซลเซียส ในฤดูนี้อากาศหนาวไปจนถึงหนาวมาก และมีหิมะตกมากทางภาคเหนือของประเทศและฝั่งทะเลญี่ปุ่น ส่วนทางใต้และฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิก อากาศจะอบอุ่นกว่าทำให้ชาวญี่ปุ่นและนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวญี่ปุ่นในฤดูนี้ต้องใส่เสื้อผ้าที่ให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย ทำให้เป็นฤดูแห่งการแต่งตัวเลยก็ว่าได้ และความพิเศษของฤดูนี้ก็คือ หิมะ เพราะเป็นฤดูกาลที่หลายๆ สิ่ง ถูกปกคลุมไปด้วยหิมะ โดยเฉพาะภาคเหนือที่น้ำในแม่น้ำและทะเลสาปบางแห่งจะกลายเป็นน้ำแข็ง ทำให้ผู้คนต่างพากันออกมาเล่นสเก็ตน้ำแข็งกันอย่างสนุกสนาน และนอกจากนี้การแช่ออนเซ็นยังได้รับความสนใจมากอีกด้วย

สถานที่ท่องเที่ยวแนะนำฤดูหนาว

ฤดูกาลท่องเที่ยว ญี่ปุ่น

สกีรีสอร์ทชิกะ โคเกน

เมื่อฤดูหนาวมาเยือน สิ่งที่ทำให้หลายๆ คนนึกถึงก็คงจะเป็นการเล่นสกี โดยสถานที่เล่นสกีที่ได้รับความนิยมมากๆ ในฤดูนี้ก็คือ สกีรีสอร์ทชิกะ โคเกน ถือว่าเป็นสกีรีสอร์ทที่ใหญ่สุด ด้วยความที่เป็นพื้นที่ของกลุ่มสกีรีสอร์ท 18 แห่ง ที่ร่วมกันสร้างพื้นที่เล่นสกีขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ในที่ราบสูงของจังหวัดนากาโนะ ซึ่งสกีรีสอร์ทแห่งนี้แบ่งพื้นที่ออกเป็น 2 ส่วน คือ พื้นที่ที่สูงขึ้นไปถึงยอดเขา Yokote ส่วนนี้จะมีทั้งลานสกีทั้งบ่อน้ำพุร้อน และอีกส่วนจะขนาบข้างด้วยเทือกเขาสูงเหมาะสำหรับนักเล่นสกีและนักสโนว์บอร์ดมืออาชีพ นอกจากนี้ยังมีบ่อสำหรับแช่ออนเซ็น และดูลิงป่าแช่ออนเซ็นในอุทยานลิงภูเขาที่อยู่ใกล้รีสอร์ทได้อีกด้วย

ผลไม้ประจำฤดูหนาว

ฤดูกาลท่องเที่ยว ญี่ปุ่น

ผลไม้ประจำฤดูนี้ ก็คือ ส้ม เป็นผลไม้ที่ขาดไม่ได้ในช่วงฤดูหนาวเพราะที่ญี่ปุ่นช่วงฤดูหนาวจะมีผลไม้ที่ออกผลเพียงไม่กี่ชนิดหนึ่งในนั้นก็คือส้ม ส้มที่นี่จะมีรสชาติหวานและหอม แต่ส้มก็มีหลากหลายสายพันธุ์ความหวานก็จะแตกต่างกันออกไป บางสายพันธุ์ก็ไม่มีเมล็ด เปลือกบาง นอกจากนี้ยังถูกนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ อย่างเช่น แยมส้ม หรือส้มตากแห้ง เป็นต้น


สำหรับใครที่ชื่นชอบหน้ากาศหนาว ขอแนะนำให้ไปที่ประเทศญี่ปุ่นเลย เพราะว่าที่นั่นในช่วงฤดูหนาวมีกิจกรรมที่ให้ทำมากกว่าที่ได้อ่านไปแน่นอน หนาวกายแต่ไม่หนาวใจเลยแหละ

ข้อสรุป

สภาพอากาศแต่ละฤดูของญี่ปุ่น ในแต่ละภูมิภาคจะมีความแตกต่างกัน โดยแต่ละที่ก็มีจะจุดเด่นแตกต่างกันออกไป แต่ถ้าพูดโดยรวมแล้วประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศที่เหมาะแก่การมาพักผ่อนมากๆ เพราะไม่ว่าจะฤดูไหนก็มีสถานที่ท่องเที่ยวให้ได้ไปเที่ยวชม มีกิจกรรมให้ได้ทำ มีผลไม้ประจำฤดูที่บางอย่างหากินไม่ได้ในฤดูอื่น หากใครกำลังมองหาประเทศที่ไปเที่ยวฤดูไหนก็มีครบ ขอแนะนำญี่ปุ่นเลย

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515