พาสปอร์ตหายที่ญี่ปุ่น ต้องทำไง แชร์ไว้เผื่อฉุกเฉิน

10/11/2016 (อัพเดทเมื่อ 13/06/2024)
รวมข้อมูลแก้ปัญหา พาสปอร์ตหายที่ญี่ปุ่น แบบละเอียดตามขั้นตอน พร้อมสถานที่ดำเนินการ และคำแนะนำในการปฏิบัติตัว ใครเตรียมไปเที่ยวญี่ปุ่นต้องศึกษาเพื่อความมั่นใจ รู้ข้อมูลไว้ยังไงก็ดีกว่า ใครๆ ก็ไม่อยากทำเอกสารสำคัญหายแต่เมื่อหายแล้วก็ต้องแก้ไขไปตามขั้นตอน เรื่องไม่ยากอย่างที่คิด แชร์บทความนี้เอาไว้ เผื่อเกิดปัญหาก็มาหาวิธีแก้ไขได้

ขึ้นชื่อว่าเหตุฉุกเฉินใครๆ ก็ไม่อยากให้เกิด แต่บางครั้งเราก็เลี่ยงไม่ได้ การหาข้อมูลไว้ก่อนจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นเมื่อเราอยู่ต่างบ้านต่างเมือง วันนี้เราขอแนะนำการรับมือปัญหา พาสปอร์ตหายที่ญี่ปุ่น กันแบบละเอียด มาดูดีกว่าเมือเกิดเหตุต้องทำอย่างไรบ้าง

ข้อปฎิบัติเมื่อรู้ว่าหนังสือเดินทางหาย

สิ่งแรกที่ต้องทำเมื่อพบว่า พาสปอร์ตหายที่ญี่ปุ่น คือต้องตั้งสติก่อน แล้วทบทวนความทรงจำ เพราะเราอาจจะลืมไว้ใน สถานีรถไฟ ร้านอาหาร หรือโรงแรม ซึ่งหากมั่นใจว่าลืมไว้ที่ไหนควรไปสอบถามดูเพราะอัตราการได้รับของคืนที่ญี่ปุ่นนั้นค่อนข้างสูง การจดจำที่ที่ลืมของไว้จะมีโอกาสได้ของคืนมาก ดังนั้นถ้าทราบที่ที่ลืมแน่ชัด ลองตามหาดูก่อน

ซึ่งถ้าทำหายที่สถานีรถไฟ ควรไปสอบถามที่แผนก Lost and Found แต่ถ้าไม่ได้ทำหายที่สถานีลองขอความช่วยเหลือจากป้อมตำรวจ หรือ KOBAN ดู เพราะเมื่อชาวญี่ปุ่นเก็บของได้ เขาจะนำไปให้ตำรวจ ตำรวจญี่ปุ่นค่อนข้างใจดีเพราะงั้นไม่ต้องกลัว พูดกันไม่รู้เรื่อง กูเกิ้ลช่วยได้

หากยังไม่เจออาจให้หมายเลขโทรศัพท์ติดต่อโรงแรม หรือข้อมูลการติดต่อ เช่น อีเมลล์ส่วนตัวของเราเพื่อให้ติดต่อกลับกรณีพบหนังสือเดินทางภายหลัง อย่างไรก็ตามเมื่อไม่เจอหนังสือเดินทาง หายสนิทแน่นอนแล้ว ทีนี้ก็มีความจำเป็นอย่างสูง ที่จะต้องทำพาสปอร์ตชั่วคราว

ซึ่งสิ่งสำคัญที่ต้องจัดเตรียม หากเผอิญว่าหนังสือเดินทางเจ้ากรรมหายในวันเสาร์ อาทิตย์ นั่นคือการจองที่พัก และเตรียมเลื่อนไฟลท์ เพราะสถานทูตหรือสถานกงสุลที่จะออกพาสปอร์ตชั่วคราวนั้นปิดเสาร์อาทิตย์ ดังนั้นในการท่องเที่ยวควรเตรียมเงินสำรองเอาไว้หน่อยเพื่อความปลอดภัย

ซึ่งหากเงินที่แลกมานั้นหมด วิธีที่จะช่วยได้คือการกด ATM ในเซเว่นอีเลฟเว่น เพราะที่นี่สามารถกดเงินจากบัตร ATM ต่างประเทศได้ ซึ่งค่าทำเนียมก็ไม่แรงมาก

เงินหมดก็หายห่วง แชร์วิธี กดเงินที่ญี่ปุ่น ง่าย สะดวก ตู้ไหนได้ ไปดูกัน

หลายคนอาจประสบปัญหาเงินที่แลกมาไม่พอใช้ อย่าเสียใจ เพราะกดใหม่ได้สบายสุดชิลล์ ขอเสนอข้อมูลรวมแหล่งตู้ ATM ที่จะทำให้การ กดเงินที่ญี่ปุ่น ของคุณเป็นเรื่องง่าย ค่าทำเนียมไม่แรง แถมสะดวกสบายที่นี่

เอาละเมื่อเตรียมพร้อมแล้วเรามาดูขั้นตอนการทำพาสปอร์ตชั่วคราวเพื่อกลับประเทศดีกว่า

ขั้นตอนการทำพาสปอร์ตชั่วคราว

Cr: freepik

1. การเตรียมเอกสารหลักฐานเพื่อยื่นทำพาสปอร์ตชั่วคราว

 • สำเนาเอกสารแสดงตัวบุคคลของไทย เช่น สำเนาหนังสือเดินทาง สำเนาบัตรประชาชนไทย สำเนาทะเบียนบ้านไทย

  ข้อแนะนำ: ควรมีไฟล์เอกสาร หรือไฟล์ภาพเอกสารต่างๆเอาไว้ เมื่อฉุกเฉินจะได้มีเอกสารยืนยันตัวตน สามารถถ่ายเอกสารที่7-11 ซึ่งมีเครื่องมัลติฟังก์ชัน ทั่งถ่ายเอกสาร ทั้งปริ๊นได้ โดยต่อจากอุปกรณ์หลากหลาย ทั้ง SD, mini SD, Memory Stick Duo, CompactFlash/microdrive, CD/DVD, SD card, xD-Picture Card, Memory Stick, USB Memory แต่ถ้าซวยหนักอุปกรณ์หายหมด (กรณีไม่มีอุปกรณ์เก็บข้อมูลสามารถนำไฟล์เอกสารของตนเองไปลงทะเบียนบนเว็บ แล้วนำเลขทะเบียนมากรอกในเครื่องเท่านั้น! สามารถตั้งค่าเอกสารที่ลงละเบียนให้เป็น Public หรือ Private ได้ด้วย)

 • ใบแจ้งความ (เคซัทซึโชเม 警察証明) ออกโดยสถานีตำรวจญี่ปุ่น(警察署(けいさつしょ、police station) เอกสารที่ออกโดยป้อมตำรวจไม่สามารถใช้งานได้ หากอยากทราบพิกัดลองถามโรงแรมที่เราพักจะช่วยได้มาก ซึ่งเราต้องกรอกข้อมูลภาษาอังกฤษ เพื่อให้ได้ใบแจ้งความ


 • รูปถ่ายสี ขนาด 4×4 ซ.ม. จำนวน 3 รูป ทางเลือกที่ง่ายสุดคือตู้ถ่ายรูปตามสถานีรถไฟ หรือที่อยู่ใกล้ๆ โซนตู้กดของ หรือในร้านสะดวกซื้อ เลือกขนาดที่ใกล้เคียง จัดทรงผมให้ดีให้เห็นหน้าชัดๆ


 • เอกสารจองบัตรโดยสารเครื่องบินกลับประเทศไทย


 • 2. เดินทางไปสถานเอกอัครราชทูตฯ หรือ สถานกงสุลฯ

  สำหรับการทำเรื่องนั้นทำได้ในวันจันทร์-ศุกร์เท่านั้น ทางที่ดีที่สุดควรเดินทางมาสถานเอกอัครราชทูตฯ หรือ สถานกงสุลฯ ในช่วงเวลา 09.00 – 12.00 น. เพื่อที่จะสามารถรับพาสปอร์ตชั่วคราว หรือ หนังสือสำคัญประจำตัว (CI) ได้ในช่วงบ่ายวันเดียวกัน

  การเดินเรื่องก็ไม่ยากเพราะเจ้าหน้าที่มีคนที่พูดไทยได้ มาถึงสถานทูตเรียกได้ว่าสบายใจ ยื่นเรื่องและรอดำเนินการได้ทันที

  หนังสือสำคัญประจำตัว (CI) จะระบุว่าใช้เพื่อการเดินทางกลับเท่านั้น ได้เอกสารนี้เป็นอันว่าสำเร็จ เบาใจได้เลย

  โดยเอกอัครราชทูตฯ หรือ สถานกงสุลฯ ที่จะออกเอกสารให้ได้ คือ ที่โตเกียว และโอซาก้า ตามรายละเอียดต่อไปนี้

  สถานเอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงโตเกียว (Royal Thai Embassy, Tokyo)

  ที่อยู่3-14-6 Kami-Osaki, Shinagawa, Tokyo 141-0021
  วิธีเดินทางสถานีรถไฟที่ใกล้ที่สุด คือ สถานีเมกุโระ (สายรถไฟ JR Yamanote (ทางออกด้านทิศตะวันออก) และสายรถไฟใต้ดิน (Namboku))
  เวลาทำการ9.00-16.00 น.(ช่วงเวลาทำพาสปอร์ต 09.00-11.30 , 13.30-14.30 )
  โทรศัพท์03 5789 2433
  Websiteสถานเอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงโตเกียว

  ดูแผนที่ สถานเอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงโตเกียว

  สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า (Royal Thai Consulate-General)

  ที่อยู่ Bangkok Bank Building-4th floor, 1-9-16 Kyutaro-machi, Chuo, Osaka 541-0056
  วิธีเดินทางจากรถไฟใต้ดินสายซาไคสุจิ [Sakaisuji Line] (สายสีน้ำตาล) ลงที่ สถานีซาไคสุจิ-ฮมมาจิ ออกประตูทางออกหมายเลข 7 เดินเลียบถนนมาทางทิศใต้ 2 นาที (ประมาณ 170 เมตร)
  หรือ จากรถไฟใต้ดินสายชูโอ [Chuo Line] (สายสีเขียว) ลงที่ สถานีซาไคสุจิ-ฮมมาจิ ออกประตูทางออกหมายเลข 7เดินเลียบถนนมาทางทิศใต้ 2 นาที (ประมาณ 170 เมตร)
  เวลาทำการช่วงเช้า 09.30 น. – 12:30 น.
  ช่วงบ่าย 13.30 น. – 17.30 ช่วงเวลาทำพาสปอร์ต 09.00-11.30 , 13.30-14.30
  โทรศัพท์(06) 6262-9226
  Websiteสถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  ดูแผนที่ สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  การใช้พาสปอร์ตชั่วคราวในการเดินทางกลับ

  เมื่อถึงเวลากลับเราก็เตรียมพาสปอร์ตชั่วคราว ซึ่งต้องใช้เมื่อตอนตรวจหนังสือเดินทางขาออก ซึ่ง ตม. จะตรวจสอบข้อมูลเที่ยบกับข้อมูลการแจ้งความ ขากลับจึงควรเผื่อเวลาให้ถึงสนามบินก่อนเดินทางมากๆ หน่อย ซึ่งจะมีการสัมภาษณ์เกี่ยวกับการเดินทางของเรา ถ้าไม่มีอะไรผิดปกติก็เตรียมขึ้นเครื่องได้เลย หรือเวลาเหลืออยากช๊อปก็เข้าดิวตี้ฟรีได้ปกติ

  ข้อสรุป

  การวางแผนเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อให้เราสามารถรับมือกับปัญหาที่เกิดขึ้นแบบ ชิลล์ชิลล์ หวังว่าข้อมูลนี้จะมีประโยชน์สำหรับใครที่ฉุกเฉินอยู่ หรือจะเตรียมข้อมูลไว้ก่อนก็ดี อย่าลืมว่าเผื่อเหลือดีกว่าไม่มีจนขาด ติดตามทิปส์ดีๆ มีประโยชน์ในการเที่ยวญี่ปุ่นได้ที่ chillchilljapan

  บริการจาก 7-eleven ญี่ปุ่น รู้ไว้เที่ยวสบายแน่นอน

  7-eleven ญี่ปุ่น เป็นแหล่งซื้อของที่สะดวกสบายสำหรับนักท่องเที่ยว เป็นอย่างมาก เพราะร้านสะดวกซื้อเจ้าดังแห่งนี้นั้นมีทั้งสินค้าจำเป็น อาหารและขนมที่อิ่มอร่อยได้ง่ายๆ ทว่า 7-eleven ยังมีบริการที่มากกว่านั้น วันนี้เราจะพาทุกท่านไปรู้จักกันให้มากขึ้น รับรองว่าการท่องเที่ยวญี่ปุ่นจะง่ายขึ้นเยอะ

  Gashapond

  Blogger : Gashapond

  สาว(ไม่)น้อย ผู้รักใน การถ่ายภาพ ท่องเที่ยว ชิมของอร่อย ซอฟต์ครีม และบ้าเครื่องสำอางชนิดเสพติด ขอทำหน้าที่พาคุณเที่ยว หาโปรเด็ด ให้ทริปญี่ปุ่นของคุณสนุกสบาย ??

  504 Posts

  สถานที่เที่ยว

  | Feature

  กรณีฉุกเฉิน

  | Emergency
  • Police

   110

  • Ambulance

   119

  • AMDA International Medical Information Center

   03-6233-9266

  • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

   090-4435-7812

  • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

   090-1895-0987

  • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

   090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515