4 ฤดูกาลท่องเที่ยว ภูมิภาคคันโต ทำความรู้จักสภาพอากาศ และสิ่งที่น่าสนใจในแต่ละฤดู

18/12/2020 (อัพเดทเมื่อ 18/03/2021)
ญี่ปุ่นจัดเป็นหนึ่งในประเทศที่มีความหลากหลายทางด้านภูมิประเทศเเละภูมิอากาศ จึงทำให้มีสภาพอากาศเเตกต่างกันอย่างชัดเจนตั้งเเต่เหนือจรดใต้ โดยญี่ปุ่นมีทั้งหมด 4 ฤดู ได้เเก่ ฤดูใบไม้ผลิ ฤดูร้อน ฤดูใบไม้ร่วง เเละฤดูหนาว ซึ่งเเต่ละฤดูนั้นก็จะมีลักษณะเเละจุดเด่นที่เเตกต่างกันออกไป ทั้งอาหาร ผลไม้ สถานที่ท่องเที่ยว รวมไปถึงกิจกรรมต่างๆ ที่เป็นที่นิยมในแต่ละฤดู จึงถือเป็นประเทศที่น่าสนใจมากเลยทีเดียว ว่าภูมิภาคคันโตจะเป็นยังไง ไปดูกันเลย
ฤดูกาลท่องเที่ยว ภูมิภาคคันโต
ภูมิภาคคันโต อยู่ทางฝั่งตะวันออกของเกาะฮนชู มีลักษณะเป็นที่ราบลุ่มและมีบางส่วนเป็นเทือกเขา จึงทำให้มีสถานที่ท่องเที่ยวที่หลากหลายและสามารถเดินทางไปท่องเที่ยวได้ทุกฤดูกาล ประกอบไปด้วย 8 จังหวัด ได้แก่ กุนมะ คานากาวะ ชิบะ ไซตามะ โตเกียว โทจิงิ อิบารากิ และยามานาชิ เนื่องจากเป็นที่ตั้งของ ‘กรุงโตเกียว’
เมืองหลวงของญี่ปุ่น จึงเป็นภูมิภาคหนึ่งที่มีประชากรหนาแน่นที่สุด และในส่วนของสภาพอากาศนั้นก็จะแตกต่างกันออกไปตามฤดูกาล โดยส่วนใหญแล้วภูมิภาคคันโตจะมีสภาพอากาศที่สบายกว่าภาคอื่นๆ จึงทำให้ได้รับความนิยมในการท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก

ฤดูใบไม้ผลิ

ฤดูกาลท่องเที่ยว ภูมิภาคคันโต
ฤดูใบไม้ผลิ เริ่มตั้งแต่เดือนมีนาคมถึงเดือนพฤษภาคม อุณภูมิส่วนใหญ่จะเฉลี่ยอยู่ที่ 10-25 องศาเซลเซียส ถือเป็นฤดูที่น่าเที่ยวมากที่สุด เพราะในฤดูนี้ดอกซากุระจะเริ่มผลิบานอย่างงดงาม และพัดพาลมเย็นๆ มาให้ทุกคนได้ออกไปสัมผัสกับธรรมชาติรอบๆ ตัวที่จะได้ถึงความอุดมสมบูรณ์และสวยงามของธรรมชาติในภูมิภาคคันโต

สถานที่ท่องเที่ยวแนะนำฤดูใบไม้ผลิ

ฤดูกาลท่องเที่ยว ภูมิภาคคันโต

สวนจิโดริงะฟูจิ (Chidorigafuchi Park) โตเกียว

กิจกรรมส่วนใหญ่ในฤดูกาลนี้ก็จะเป็นการไปชมความงามของดอกซากุระตามจุดต่างๆ ซึ่งภูมิภาคคันโตนั้นก็มีจุดชมซากุระชื่อดังมากมาย โดยเฉพาะ สวนจิโดริงะฟูจิ (Chidorigafuchi Park) สวนสาธารณะชื่อดังในใจกลางกรุงโตเกียว ซึ่งเป็นจุดที่มีต้นซากุระที่เรียงรายเป็นแนวยาวกว่า 700 เมตรบนสองริมฝั่งของคูน้ำ โดยดอกซากุระ
เหล่านี้จะเบ่งบานจนทำให้สวนถูกแต่งแต้มไปด้วยสีชมพู และในตอนกลางคืนก็จะมีการประดับไฟอย่างสวยงาม
ไม่แพ้ทิวทัศน์ยามกลางวันเลยทีเดียว นอกจากนี้ที่นี่ยังเต็มไปด้วยผู้คนจำนวนมากที่แต่งกายชุดกิโมโนมาเดินชมความงดงามของดอกซากุระ และถ่ายภาพเก็บเอาไว้เป็นที่ระลึก


ฤดูกาลท่องเที่ยว ภูมิภาคคันโต

อุโมงค์ซากุระ แม่น้ำเมกุโระ (Meguro River)

อีกหนึ่งสถานที่สำคัญที่หลายๆ คนไม่ควรพลาดก็คือ อุโมงค์ซากุระ แม่น้ำเมกุโระ (Meguro River) แม่น้ำสายเล็กๆ ในโตเกียว ที่ตั้งอยู่ในเขตชินางาว่า (Shinagawa) โดยทั้งสองฝั่งของแม่น้ำจะมีต้นซากุระกว่า 800 ต้น
แผ่กิ่งก้านมาชนกันจนดูเหมือนอุโมงค์ต้นซากุระ คุณสามารถมาชมได้ทั้งกลางวันและกลางคืน อีกทั้งยังมีร้านขายของกินเล่น เช่น ของปิ้งย่าง ขนม เครื่องดื่มอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีการประดับโคมไฟในตอนกลางคืนจนทำให้ที่แห่งนี้ก็จะเต็มไปด้วยดอกซากุระสีชมพูหวานบานสะพรั่ง ซึ่งถือเป็นช่วงเวลาที่เหมาะแก่การออกมาสัมผัสธรรมชาติมากๆ

ผลไม้ประจำฤดูใบไม้ผลิ

ฤดูกาลท่องเที่ยว ภูมิภาคคันโต
หากพูดถึงผลไม้ขึ้นชื่อในช่วงฤดูใบไม้ผลิก็คงจะเป็น สตรอว์เบอร์รี่ ถ้าทุกคนอยากชิมสตรอว์เบอร์รี่ที่ญี่ปุ่น
เราขอแนะนำที่นี่เลย นิกโก้สตรอว์เบอร์รี่ปาร์ค (Nikko Strawberry Park) ฟาร์มสตรอว์เบอร์รี่แห่งเดียว
ในเมืองนิกโก้ จังหวัดโทจิกิ ที่มีการปลูกสตรอว์เบอร์รี่เอาไว้ถึง 4 สายพันธุ์ นอกจากนี้ที่นี่ยังมีกิจกรรมเก็บเกี่ยว
สตรอว์เบอร์รี่แบบบุฟเฟ่ต์เปิดให้ทุกคนได้ลิ้มลองสตรอว์เบอร์รี่แบบสดๆ ด้วย จะหวานชึ่มคอขนาดไหน อย่าลืมแวะไปเที่ยวที่นี่กันนะ

หากใครสนใจจะไปเที่ยวภูมิภาคคันโตในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ก็อย่าพลาดที่จะไปชมซากุระที่กำลังเบ่งบานอย่างงดงามและลิ้มลองสตรอว์เบอร์รี่แสนอร่อยของภูมิภาคคันโตกันนะ นอกจากจะได้สัมผัสกับธรรมชาติอันงดงามแล้ว ยังได้ภาพสวยๆ กลับมาอีกมากมาย เชื่อได้เลยว่าการเดินทางมาเที่ยวที่นี่ของทุกคน จะเป็นหนึ่งในความทรงจำที่ดีจริงๆ

ฤดูร้อน

ฤดูกาลท่องเที่ยว ภูมิภาคคันโต
ภูมิภาคคันโตนั้น ฤดูร้อนจะเริ่มตั้งแต่เดือนมิถุนายนถึงเดือนสิงหาคม และในช่วงประมาณเดือนมิถนุนายนจะมีฝนตกชุก ทำให้มีอากาศเย็นเล็กน้อย โดยทั่วไปหน้าร้อนญี่ปุ่นจะมีอุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 27-35 องศาเซลเซียส และอาจสูงถึง 38 องศาเซลเซียส เรียกว่าได้ว่าใกล้เคียงกับช่วงเดือนเมษายนของประเทศไทยเลยล่ะ
แต่สำหรับชาวญี่ปุ่นแล้ว ถือเป็นฤดูแห่งความสนุกสนานรื่นเริงที่ทุกคนจะได้สัมผัสกับอากาศที่อบอุ่น หลังจากที่ต้องทนกับอากาศหนาวมาหลายเดือน ยิ่งไปกว่านั้นฤดูร้อนของคันโตก็ยังมีอีกหลายสถานที่สวยๆ และกิจกรรมอีกมากมายให้ทำไม่แพ้ภูมิภาคอื่นๆ อีกด้วยนะ

สถานที่ท่องเที่ยวแนะนำฤดูร้อน

ฤดูกาลท่องเที่ยว ภูมิภาคคันโต

เทศกาลดอกไม้ไฟริมแม่น้ำสุมิดะ (Sumida Fireworks Festival)

ฤดูร้อนในภูมิภาคคันโตนั้นมีอะไรให้เราทำมากกว่าที่คิดเยอะมากๆ เลยนะ และยังเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งที่หาไม่ได้จากฤดูอื่นๆ ด้วย เช่น การชมทุ่งดอกไม้ ช้อปปิ้งของลดราคา และไฮไลต์เด็ดอย่าง เทศกาลดอกไม้ไฟริมแม่น้ำ
สุมิดะ (Sumida Fireworks Festival) ที่จะมาเติมเต็มยามค่ำคืนด้วยสีสันของพลุไฟสุดตระการตา เหนือน่านฟ้ากรุงโตเกียวโดยภายในงานจะสามารถรับชมดอกไม้ไฟได้ถึง 20,000 ลูก ซึ่งบริเวณนี้ยังได้รับการขนานนามว่าเป็นสถานที่ชมดอกไม้ไฟได้สวยที่สุดอีกด้วย


ฤดูกาลท่องเที่ยว ภูมิภาคคันโต

ปีนภูเขาฟูจิ จังหวัดยามานาชิ

นอกจากการชมดอกไม้ไฟแล้ว ใครสายลุย ชอบการผจญภัย รักในการเดินป่า ก็สามารถไปเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ โดยการไปปีนภูเขาฟูจิ ที่จังหวัดยามานาชิ กันได้นะ ช่วงที่คนนิยมปีนกันมากที่สุดก็คือช่วงเทศกาลโอบ้ง ประมาณกลางเดือนสิงหาคมนั่นเอง รับรองว่าสิ่งที่จะได้รับกลับมาไม่เพียงแค่ความภาคภูมิใจอย่างแน่นอน เพราะเราจะได้ประกาศนียบัตรในการปีนภูเขาฟูจิ และใบประกาศนียบัตรจากทางจังหวัดยามานาชิไว้เป็นที่ระลึกอีกด้วย แต่ต้องทำการสมัครก่อนไปนะ

ผลไม้ประจำฤดูร้อน

ฤดูกาลท่องเที่ยว ภูมิภาคคันโต
เมลอน คือผลไม้ขึ้นชื่อในฤดูร้อนของญี่ปุ่นที่ใครหลายคนๆ รู้จัก คันโตนั้นก็เป็นอีกหนึ่งภูมิภาคที่มีเมลอนอร่อย
เช่นเดียวกันกับภูมิภาคอื่นๆ ถ้าคิดจะทานเมลอนต้องมาที่ Forest Park Melon no Mori จังหวัดอิบารากิ เพราะที่นี่ถือได้ว่าเป็นเจ้าแห่งเมลอน นอกจากจะจำหน่ายเมลอนแล้ว ยังเก็บเมลอนได้ด้วยนะ ทั้งยังมีเมลอน
ซอฟครีมที่อร่อยมากๆ ด้วย

ฤดูร้อนคันโตก็เป็นอีกหนึ่งฤดูที่น่าสนใจมากๆ เลย เพราะที่นี่ยังมีเทศกาล กิจกกรรม และสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ นอกเหนือจากการชมดอกไม้ไฟ ปีภูเขาไฟฟูจิ และเก็บเมลอนอีกด้วยนะ หากใครมีเวลาออกมาพักผ่อนในช่วง
ฤดูร้อน คันโตก็ถือเป็นอีกหนึ่งภูมิภาคที่ไม่ควรพลาดการเช็คอินจริงๆ ลองมาเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ในที่แห่งนี้
กันดูนะ แล้วคุณจะติดใจ

ฤดูใบไม้ร่วง

ฤดูกาลท่องเที่ยว ภูมิภาคคันโต
ฤดูใบไม้ร่วงของภูมิภาคคันโตจะเริ่มตั้งแต่เดือนกันยายนถึงเดือนพฤศจิกายน เป็นฤดูกาลที่อากาศสดชื่น เย็นสบายจนน่าทำนู่นนี่ไปหมด แถมยังมีของอร่อยๆ มากมายอีกด้วยนะ โดยจะมีอุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 12-26 องศาเซลเซียส ในฤดูกาลที่อากาศเปลี่ยนแปลงเช่นนี้ สำหรับนักท่องเที่ยวหลายๆ คนก็คงไม่พ้นเรื่องของการเดินทางมาชมใบไม้เปลี่ยนสีทั่วประเทศญี่ปุ่น ที่ใบนั้นจะค่อยๆ กลายเป็นสีเหลือง สีส้ม สีแดงสดใส ก่อนจะร่วงโรยไปสู่ฤดูหนาวให้ทุกคนได้ชมความงดงามและถ่ายภาพกลับไปอย่างแน่นอน

สถานที่ท่องเที่ยวแนะนำฤดูใบไม้ร่วง

ฤดูกาลท่องเที่ยว ภูมิภาคคันโต

สวนเมจิจิงกูไกเอ็น (Meiji Jingu Gaien) โตเกียว

กิจกรรมที่นักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศจับตามองกันเป็นอย่างมากก็คือ การไปเยี่ยมชม “ใบไม้เปลี่ยนสี” หรือ “ใบไม้แดง” นั่นเอง และคันโตก็เป็นอีกหนึ่งภูมิภาคที่มีจุดชมใบไม้เป็นสีหลายจุดเลย โดยเฉพาะสวน
เมจิจิงกูไกเอ็น (Meiji Jingu Gaien) จะมีการจัดงานเทศกาลชมใบไม้เปลี่ยนสี Ginkgo Festival เทศกาลนี้ถือเป็นเทศกาลที่ได้รับความนิยมมากที่สุดของเมืองโตเกียวเชียวนะ และไฮไลท์เด็ดของที่นี่ก็คือ ถนนต้นแปะก๊วย
ที่สองข้างทางจะเต็มไปด้วยต้นแปะก๊วยเรียงรายสวยงามกว่า 300 ต้น และยังมีซุ้มอาหาร Street Food คอยให้บริการอย่างไม่ขาดสาย


ฤดูกาลท่องเที่ยว ภูมิภาคคันโตCr:tokyoramenshow

Tokyo Ramen Show

นอกจากนี้ฤดูใบไม้ร่วงนั้น ในทุกๆ ปี โตเกียวจะมีการจัดงาน Tokyo Ramen Show ด้วยนะ ถ้าหากคุณเป็น
คอราเมง ห้ามพลาดเชียวนะ เพราะภายในงานจะมีร้านราเมงยอดนิยมมากมายจากทั่วประเทศญี่ปุ่นเลย
หากใครชอบทานราเมงก็อย่าพลาดโอกาสที่จะได้ลองชิมราเมงในงานนี้กันนะ

ผลไม้ประจำฤดูใบไม้ร่วง

ฤดูกาลท่องเที่ยว ภูมิภาคคันโต
ในฤดูใบไม้ร่วงนี้ ก็คงพลาดไม่ได้กับผลไม้ที่ครองใจทุกคนอย่าง มันหวานญี่ปุ่น คาวาโกเอะ (Kawagoe)
ถือเป็นอีกหนึ่งย่านในจังหวัดไซตามะที่มีร้านขนมที่ทำมาจากมันหวานเป็นจำนวนมาก มีตั้งแต่ร้านขนมญี่ปุ่นแบบโบราณหากินได้ยาก ไปจนถึงขนมร่วมสมัยที่มีทั่วไปตั้งเรียงรายอยู่จนเลือกไม่ถูกว่าจะเข้าร้านไหนดี

เสน่ห์ของฤดูใบไม้ร่วงในภูมิภาคคันโตก็ถือว่าดีไม่น้อยกว่าภูมิภาคอื่นๆ เลย หากใครชื่นชอบความสวยงามของใบไม้เปลี่ยนสี คันโตก้ถือเป็นตัวเลือกที่ดีอีกเช่นกัน เพราะนอกจากเราจะสามารถผ่อนคลายความเหนื่อยล้าจากการทำงานได้แล้ว เรายังซึมซับกับอากาศบริสุทธิ์ของธรรมชาติได้อีกด้วย

ฤดูหนาว

ฤดูกาลท่องเที่ยว ภูมิภาคคันโต
ฤดูหนาวภูมิภาคคันโตจะอยู่ในช่วงเดือนธันวาคมถึงเดือนกุมภาพันธ์ มีอุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 2-10 องศาเซลเซียส และมีหิมะตกค่อนข้างน้อย ถึงแม้ในช่วงนี้จะมีอากาศที่หนาวเย็นมากๆ แต่ก็ยังมีทัศนียภาพที่สวยงาม น่าประทับใจอีกด้วย ทั้งอาหารการกิน กิจกรรมต่างๆ และสถานที่ท่องเที่ยวอีกมากมายให้ทุกคนได้ไปสนุกกับหิมะที่ใฝ่ฝันได้อย่างเต็มที่ ถือได้ว่าเป็นอีกฤดูหนึ่งที่เหมาะแก่การท่องเที่ยวในคันโตมากๆ เช่นกัน

สถานที่ท่องเที่ยวแนะนำฤดูหนาว

ฤดูกาลท่องเที่ยว ภูมิภาคคันโตCr:motherfarm
ฤดูกาลท่องเที่ยว ภูมิภาคคันโต Cr:motherfarm

มาเธอร์ฟาร์ม (Mother Farm) จังหวัดชิบะ

หากใครเลือกไม่ถูกว่าฤดูหนาวนี้ภูมิภาคคันโตมีที่ไหนให้เที่ยวบ้าง เราขอแนะนำ มาเธอร์ฟาร์ม (Mother Farm) จังหวัดชิบะ ที่นี่ถือเป็นอีกหนึ่งจุดเช็คอินแห่งใหม่ที่น่าสนใจมากๆ เพราะในฤดูหนาวจะมีการประดับประดาไฟอย่างสวยงามให้ได้ถ่ายรูปกันอย่างเต็มที่ และมีกิจกรรมที่น่าสนุกอีกมากมาย ไม่ว่าะเป็นการเล่นกับสัตว์ในฟาร์ม การรีดนมวัว การขี่ม้าในสนาม นอกจากนี้ยังมีซอฟต์ครีมสดอร่อยขึ้นชื่อของทางฟาร์มให้ได้ลองชิมกันด้วย


ฤดูกาลท่องเที่ยว ภูมิภาคคันโต

Takaragawa Onsen จังหวัดกุนมะ

สำหรับใครที่ไม่ชอบเที่ยวชมดอกไม้ ก็สามารถไปเแช่ออนเซ็นกลางหิมะสัมผัสธรรมชาติสุดอลังการกันที่ Takaragawa Onsen จังหวัดกุนมะกันได้นะ ที่นี่บรรยากาศดีสุดๆ มองไปทางไหนก็มีหิมะเต็มไปหมดเลย ราวกับสวรรค์ของหิมะจริงๆ อีกทั้งยังมีอาหารที่หลากหลาย แถมอร่อยอีกด้วยนะ สนุกสนานจัดเต็มมากๆ รับรองมาที่นี่
ไม่ผิดหวังแน่นอน มีแต่ฟินกับฟิน

ผลไม้ประจำฤดูหนาว

ฤดูกาลท่องเที่ยว ภูมิภาคคันโต
ผลไม้ขึ้นชื่อในฤดูหนาวของภูมิภาคคันโตนั้นไม่ต่างกันกับภูมิภาคอื่นๆ มากนัก ผลไม้ชนิดนั้นก็คือ ส้ม นั่นเอง
หากใครไปเที่ยวพักผ่อนเต็มที่แล้วอยากกินผลไม้อร่อยๆ ก็อย่าลืมแวะไปเก็บส้มกันได้ที่ Orange Floral Farm จังหวัดคานากาวะ นะ เพราะที่นี่มีสวนส้มเปิดให้ทุกคนเข้าไปเก็บส้มกันได้อย่างเต็มที่เลย และส้มของที่นี่ก็ยัง
มีรสชาติกลมกล่อมเปรี้ยวหวานลงตัวมากๆ หากใครได้มาลิ้มลองจะติดใจแน่ๆ

สำหรับใครมีแพลนจะไปเที่ยวภูมิภาคคันโตในฤดูหนาวปักหมุดไว้ได้เลย เพราะที่นี่บรรยากาศดีมากๆ วิวก็สวย
ไม่แพ้ที่อื่นๆ อีกด้วย ทั้งยังมีกิจกรรมให้ทำอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นชมดอกไม้ แช่ออนเซ็น เล่นหิมะ และลิ้มลอง
ผลไม้ประจำฤดูแสนอร่อย สายกิน สายเที่ยว สายถ่ายรูป มั่นใจได้เลยว่าสนุกสนานครบรส ไม่มีเบื่อแน่นอน

ข้อสรุป

ภูมิภาคคันโตถือเป็นหนึ่งในภูมิภาคที่น่าสนใจและเป็นที่นิยมในหมู่นักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศเป็นจำนวนมาก โดยทั้งสี่ฤดูกาลนั้นมีทั้งกิจกรรม สถานที่ท่องเที่ยว รวมไปถึงผลไม้และอาหารอร่อยๆ มากมายไม่แพ้ภูมิภาค
อื่นๆ เลย หากคุณมาเที่ยวที่นี่รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอน ใครมีเวลาว่างก็อย่าลืมออกมาเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ
ที่จะสร้างความทรงจำไว้ในใจคุณไปตลอดกาลในที่แห่งนี้กันนะ “ภูมิภาคคันโต”

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515