50 อันดับ อาหารญี่ปุ่น ที่ไปแล้วต้องกิน !

22/07/2019 (อัพเดทเมื่อ 25/05/2021)
สำหรับสายกินที่อยากไปลิ้มลองของอร่อยสไตล์ญี่ปุ่น มาดู Check List กันว่ามีเมนูอะไรบ้างที่ไปทั้งทีแล้วห้ามพลาด งานนี้เรารวม อาหารญี่ปุ่น มาให้แล้วถึง 50 เมนู รับรองว่าครบจบทุกแนว ไม่ว่าจะสายเนื้อ สายเส้น สายปลาดิบ สายหวาน สายผลไม้ และอีกมากมาย ใครชอบแนวไหนก็ลองมาจดลิสต์ไว้ก่อน ไม่พลาดเมนูเด็ดของญี่ปุ่นแน่นอน ว่าแล้วก็ไปอร่อยพร้อมกันเลย
Contents Index
 1. 1 1. ซูชิ / ซาชิมิ (Sushi / Sashimi)
 2. 2 2. ราเมน / อูด้ง (Ramen / Udon)
 3. 3 3. เนื้อย่าง (Yakiniku)
 4. 4 4. เทมปุระ (Tempura)
 5. 5 5. มันปู (Kani miso)
 6. 6 6. ข้าวหน้าปลาไหล (Kabayaki)
 7. 7 7. หอยนางรม (Kaki)
 8. 8 8. สุกี้ยากี้ / ชาบู / นาเบะ (Sukiyaki / Shabu / Nabe)
 9. 9 9. มันเผาญี่ปุ่น (Yaki imo)
 10. 10 10. ไก่ทอดคาราอาเกะ (Karaage)
 11. 11 11. ข้าวหน้าเนื้อ (Gyudon)
 12. 12 12. โอนิกิริ (Onigiri)
 13. 13 13. ข้าวแกงกะหรี่ (Kare raisu)
 14. 14 14. เต้าหู้ (Tofu)
 15. 15 15. โอโคโนมิยากิ (Okonomiyaki)
 16. 16 16. ทาโกะยากิ (Takoyaki)
 17. 17 17. โอเด้ง (Oden)
 18. 18 18. ขนมปลา (Taiyaki)
 19. 19 19. ยากิโซบะ (Yakisoba)
 20. 20 20. ปลาซันมะย่างเกลือ (Sanma Shio Yaki)
 21. 21 21. ข้าวกล่องรถไฟ (Ekiben)
 22. 22 22. ซอฟท์ครีม (Soft Cream)
 23. 23 23. ทงคัตสึ (Tonkatsu)
 24. 24 24. คุชิคัตสึ (Kushikatsu)
 25. 25 25. โมจิ (Mochi)
 26. 26 26. เครปญี่ปุ่น (Crape)
 27. 27 27. เมล่อนปัง (Melonpan)
 28. 28 28. ผลไม้ตามฤดูกาล
 29. 29 29. โคร็อกเกะ (Korokke)
 30. 30 30. ไก่เสียบไม้ย่าง (Yakitori)
 31. 31 31. ไคเซกิ (Kaiseki)
 32. 32 32. ชาเขียว (Matcha)
 33. 33 33. ดังโงะ (Dango)
 34. 34 34. เซมเบ้ (Senbei)
 35. 35 35. ไดฟุกุ (Daifuku)
 36. 36 36. เกี๊ยวซ่า (Gyoza)
 37. 37 37. โมจิหยดน้ำ (Mizu Mochi)
 38. 38 38. Nama chocolate
 39. 39 39. บะหมี่เย็น (Zaru Ramen)
 40. 40 40. ไข่หอยเม่น (Uni)
 41. 41 41. ข้าวราดไข่ดิบ (Tamago Kake Gohan)
 42. 42 42. ปลาปักเป้า (Tessa)
 43. 43 43. ปูขน / ปูทาราบะ / ปูหิมะ (Kani)
 44. 44 44. โอฉะสึเกะ (Ochazuke)
 45. 45 45. เนื้อม้า (Basashi)
 46. 46 46. สลัดมันฝรั่ง (Potato salad)
 47. 47 47. ซุปมิโสะ (Miso soup)
 48. 48 48. ไข่ตุ๋น (Chawanmushi)
 49. 49 49. ผักดอง (Tsukemono)
 50. 50 50. ถั่วแระ (Edamame)
 51. 51 ข้อสรุป

เมนูอาหารญี่ปุ่นนั้นมีมากมายหลายเมนู แต่ละภูมิภาคแต่ละจังหวัดก็ขยันขายของดีของตัวเองมาให้นักท่องเที่ยวได้ลิ้มลอง ไม่เกรงอกเกรงใจกระเพราะอาหารน้อย ๆ ของเรากันบ้างเลย หลายคนอาจจะเคยได้กินเมนูที่คุ้นเคยอย่าง ซูชิ, ราเมน, เทมปุระ, กันมาบ้าง แต่นอกจากเมนูเหล่านี้ก็ยังมีอีกเพียบที่คุณควรจะไปตามล่าลงกระเพาะ เยอะแค่ไหน ต้องไปดู ไม่พูดมากละ หิว !

1. ซูชิ / ซาชิมิ (Sushi / Sashimi)

อาหาร ประเทศ ญี่ปุ่น

อาหารที่เหมือนเป็นตัวแทนของประเทศญี่ปุ่น ปัจจุบันหาทานได้ง่าย ๆ ในญี่ปุ่น เพราะมีมากมายหลายร้านให้เลือก หรือใครอยากไปเข้าคิวรอทานร้านดัง ๆ ให้เป็นบุญปากก็ได้ ถ้าเป็นร้านที่มีชื่อเสียงหน่อยล่ะก็ คุณก็จะได้ทานปลาดิบที่สดใหม่ แถมยังไม่คาวอีกด้วย

2. ราเมน / อูด้ง (Ramen / Udon)

อาหาร ประเทศ ญี่ปุ่น

ใครที่ชอบอาหารประเภทเส้น ๆ น้ำ ๆ ซดซุปร้อน ๆ กลิ่นเครื่องเทศหอม ๆ วัถุดิบเยอะ ๆ ก็ต้องตกเป็นสาวกของอาหารประเภทนี้ ความเหนียวนุ่มของเส้น และรสชาติน้ำซุปอันเป็นเอกลักษณ์ของแต่ละร้านนั้นจะต้องกระแทกใจคุณได้ซักร้านล่ะน่า

3. เนื้อย่าง (Yakiniku)

อาหาร ประเทศ ญี่ปุ่น

เมนุสุดโปรดของใครหลายคนที่ชอบกินปิ้งย่าง อันนี้แนะนำจริง ๆ ว่าไปถึงญี่ปุ่นแล้วต้องห้ามพลาด เนื้อที่ญี่ปุ่นนั้นมีเลือกเยอะมากกก จะเนื้อหมู เนื้อวัว เนื้อไก่ เนื้อลายหินอ่อน เนื้อติดมัน เนื้อหมูดำ (Kurobuta) บลา ๆ ๆ ของแบบนี้ไปที่ไหนก็ต้องกินป่ะ ! แถมเนื้อย่างที่ญี่ปุ่นถ้ากินเป็น Set หรือ Lunch ก็จะมีราคาถูกลงด้วย

4. เทมปุระ (Tempura)

อาหาร ประเทศ ญี่ปุ่น

เทมปุระเป็นเมนูที่สามารถนำวัตถุดิบหลายอย่างมาชุบแป้งทอดได้ ไม่เพียงแต่เนื้อสัตว์อย่างเดียว ความกรอบฟูของแป้งเทมปุระที่แหละที่ถูกใจใครหลาย ๆ คน นอกจากการทานเป็นอาหารทานเล่นแล้ว ก็ยังสามารถนำไปประกอบเมนูต่าง ๆ ได้ด้วย เช่น ข้าวหน้าเทมปุระ อูด้งเทมปุระ เป็นต้น

5. มันปู (Kani miso)

อาหาร ประเทศ ญี่ปุ่น

นี่ก็เป็นอีกหนึ่งเมนูที่คนไทยที่ไปเที่ยวอยากลองชิมซักครั้ง เห็นคนรีวิวเยอะกันจิ๊งงงง ถ้าหากว่าคุณไม่ใช่คนแพ้อาหารทะเลก็ถือว่าคุ้มค่าแก่การลอง เพราะกลิ่นหอม ๆ ของมันปูตอนย่าง บวกกับรสชาติมัน ๆ เข้มข้น หรือจะเอาไปคลุกทานกับข้าวสวยของญี่ปุ่นนั้นก็ช่างเข้ากันดีซะเหลือเกิน ไปแล้วต้องลองนี่พูดเลย !

6. ข้าวหน้าปลาไหล (Kabayaki)

อาหาร ประเทศ ญี่ปุ่น

เมนูที่ราคาแพง (ถ้ากินที่ไทย) แต่จริง ๆ แล้วหากินได้ทั่วไปในญี่ปุ่น แม้แต่ในร้านอาหารครอบครัว (แล้วแต่ฤดูกาล) ก็มีให้กิน ! แถมยังราคาไม่สูงด้วย แต่ถ้าอยากกินแบบพรีเมียมเนื้อแน่น ๆ ก็ต้องไปตามรอยร้านดังที่เค้ารีวิวกัน ซึ่งราคาก็จะสูงตามไปด้วย แต่รับรองว่าต้องถูกใจถูกปากกันอย่างแน่นอน

7. หอยนางรม (Kaki)

อาหาร ประเทศ ญี่ปุ่น

บอกเลยนะว่าใครชอบกินหอยต้องถูกใจกับหลากหลายเมนูหอยนางรมของญี่ปุ่นแน่นอน จะทานสด ๆ เหยาะซอส หรือจะนำไปชุบแป้งทอดก็เป็นเมนูยอดนิยม และที่จังหวัดมิยางินั้นก็ถือได้ว่าเป็นสวรรค์ของคนรักหอย ! เพราะเค้ามีอ่าวที่มีชื่อเสียงในเรื่องของการเลี้ยงหอยนางรมด้วย แถมหอยที่ญี่ปุ่นก็ยังตัวโต ๆ ทั้งนั้น ได้ทานแบบจุใจแน่ๆ

8. สุกี้ยากี้ / ชาบู / นาเบะ (Sukiyaki / Shabu / Nabe)

อาหาร ประเทศ ญี่ปุ่น

อาหารที่เหมาะสำหรับหน้าหนาวที่แท้จริง การได้ซดน้ำซุปร้อน ๆ จะช่วยให้ร่างกายอบอุ่นและรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น เมนูเหล่านี้จะอัดแน่นไปด้วยวัตถุดิบต่าง ๆ มากมาย เช่น สารพัดผัก เห็ดชนิดต่าง ๆ ไข่ และเนื้อสัตว์ เป็นเมนุที่น่าจะถูกใจหลาย ๆ คนเพราะคุ้นเคยกันดี บางพื้นที่อาจจะมีสูตรเฉพาะตัวต้องลองไปหาชิมกันดูนะ

9. มันเผาญี่ปุ่น (Yaki imo)

อาหาร ประเทศ ญี่ปุ่น

เมนูทานเล่นรสชาติหวานมัน กลิ่นหอม ๆ ที่หลายคนชื่นชอบ สามารถตามหาได้ทั่วไปตามซุปเปอร์มาเก็ต ตลาดนัด หรือตามรถเข็นในญี่ปุ่น ส่วนใหญ่เค้าก็จะเผากันใหม่ ๆ ร้อน ๆ ให้เลย ราคาก็ถูกแสนถูก แถมยังมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย

10. ไก่ทอดคาราอาเกะ (Karaage)

อาหาร ประเทศ ญี่ปุ่น

ไก่ทอดไตล์ญี่ปุ่น ที่ต้องหาทานตามร้านอาหารญี่ปุ่นในบ้านเราเท่านั้น แต่ถ้าไปถึงญี่ปุ่นแล้วก็ต้องลองชิมรสชาติต้นตำรับกันซักหน่อย เอกลักษณ์จะอยู่ที่ความกรอบนอกนุ่มใน แป้งทอดกรอบและเนื้อไก่ฉ่ำ ๆ ที่ทำให้รู้สึกฟิน ส่วนใหญ่จะใช้เนื้อไก่ทำ แต่ก็ยังสามารถใช้เนื้อสัตว์อื่น ๆ นำมาทอดได้เช่นกัน

11. ข้าวหน้าเนื้อ (Gyudon)

อาหาร ประเทศ ญี่ปุ่น

ข้าวหน้าเนื้อ คือ อาหารญี่ปุ่น สุดเบสิคที่ทุกคนที่มาญี่ปุ่นต้องเคยทานกันซักครั้ง เพราะมีขายอยู่ทั่วไปตั้งแต่ร้านอาหารเล็ก ๆ ราคาประหยัด ไปจนถึงร้านหรู ๆ ที่ใช้วัตถุดิบคุณภาพดีเยี่ยม หรือแม้แต่ในมินิมาร์ทก็ยังมีด้วยซ้ำไป เป็นเมนูที่หาทานง่ายและถูก แถมยังอิ่มท้อง จึงกลายเป็นอาหารที่ใคร ๆ ก็ต้องเคยทาน

12. โอนิกิริ (Onigiri)

อาหาร ประเทศ ญี่ปุ่น

ข้าวปั้นแบบญี่ปุ่นที่มีลักษณะสามเหลี่ยมซึ่งคุ้นตาคนไทยกันเป็นอย่างดี มีให้เลือกซื้อได้ตามมินิมาร์ททุกที่ แถมยังมีหลากหลายไส้ด้วยนะ จะทานเลยหรือจะเก็บไว้ทานระหว่างทริปก็ได้ เพราะขนาดเล็กและราคาถูกมาก ๆ ด้วย

13. ข้าวแกงกะหรี่ (Kare raisu)

อาหาร ประเทศ ญี่ปุ่น

เอกลักษณ์ของแกงกระหรี่ญี่ปุ่นคือความหอมของเครื่องเทศ และความข้นของน้ำแกง ส่วนเรื่องความเผ็ดก็อาจจะยังไม่สู้บ้านเราเท่าไหร่ แต่ไปเยือนถึงถิ่นแล้วก็ต้องลองลิ้มรสชาติกันดู เมนูยอดนิยมก็คงหนีไม่พ้นการทานคู่กับทงคัตสึกรอบ ๆ นั่นเอง เพราะเป็นเนื้อสัมผัสที่เข้ากันสุด ๆ นอกจากจะทานกับข้าวสวยแล้วก็ยังมีเมนูอุด้งแกงกระหรี่ หรือขนมปังแกงกระหรี่อีกด้วย ถือว่าเป็นเมนูที่อยู่คู่กับอาหารญี่ปุ่นมานานพอสมควรเลยล่ะ

14. เต้าหู้ (Tofu)

อาหาร ประเทศ ญี่ปุ่น

เมนูสุขภาพ แคลน้อย รสชาติดี ที่ญี่ปุ่นมีเต้าหู้หลากหลายประเภทมาก และยังนำไปทำอาหารได้หลายเมนูเช่นกัน แม้แต่เมนูน้ำเต้าหู้ ฟองเต้าหู้ ก็มีเหมือนกัน กลิ่นหอม รสชาติโดดเด่น หาทานง่ายได้ตามร้านอาหารทั่วไปเลย

15. โอโคโนมิยากิ (Okonomiyaki)

อาหาร ประเทศ ญี่ปุ่น

โอโคโนมิยากิ หรือพิซซ่าญี่ปุ่น คือการนำเอาวัตถุดิบต่าง ๆ เช่น กะหล่ำปลี ไข่ เนื้อสัตว์ต่าง ๆ มาผสมกับแป้งแล้วนำไปย่างบนเตาแบน ๆ โรยหน้าด้วยซอสตามแบบฉบับของแต่ละภูมิภาค บางที่มีการโรยปลาคัตซิโอะแห้ง หรือส่วนผสมอื่น ๆ ลงไปด้วย น่าจะเป็นเมนูในดวงใจของใครหลาย ๆ คนเลยนะเนี่ย

16. ทาโกะยากิ (Takoyaki)

อาหาร ประเทศ ญี่ปุ่น

อาหารที่ทำจากแป้ง น้ำ นม ไข่ และเนื้อสัตว์สอดไส้เป็นก้อนกลม ๆ ซึ่งส่วนใหญ่จะยัดไส้ด้วยปลาหมึก จุดเด่นคือรูปทรงที่พอดีคำ และน้ำซอสที่ราดลงไปบนตัวแป้ง โรยด้วยผงปลาคัตซึโอะและสาหร่าย เป็นเมนูที่หาทานได้ทั่วไปเช่นกัน เวลาไปซื้อที่ร้าน เราก็จะได้เพลิดเพลินกับวิธีทำทาโกะยากิเป็นก้อนกลม ๆ อย่างเชี่ยวชาญ ซึ่งถ้าไม่ชำนาญล่ะก็ใช้เวลาทำนานเลยล่ะ

17. โอเด้ง (Oden)

อาหาร ประเทศ ญี่ปุ่น

อาหารทานง่ายที่มักขายในฤดูหนาว เพราะช่วยให้ร่างกายอบอุ่นขึ้น เป็นอาหารเสียบไม้ที่จุ่มอยู่ในน้ำซุปร้อน ๆ เช่น เต้าหู้ ไข่ต้ม ลูกชิ้นปลา หัวไชเท้า เป็นต้น วางขายตามตลาด งานวัด หรือในมินิมาร์ทก็มีนะ แถมยังมีถ้วยโฟมไว้บริการด้วย

18. ขนมปลา (Taiyaki)

อาหาร ประเทศ ญี่ปุ่น

ไทยากิเป็นขนมญี่ปุ่นที่ทำมาจากแป้ง มีรูปทรงเป็นปลา มีทั้งแบบแป้งนุ่มและแป้งกรอบ สูตรต้นตำรับจะสอดไส้ถั่วแดง แต่ปัจจุบันมีหลายรสชาติเอาใจนักท่องเที่ยว เช่น คัสตาร์ด, ช็อกโกแลต และอื่น ๆ เป็นขนมที่คนรักของหวานต้องชอบแน่ ๆ

19. ยากิโซบะ (Yakisoba)

อาหาร ประเทศ ญี่ปุ่น

อาหารญี่ปุ่น ประเภทเส้นยังไม่หมดเพียงเท่านี้ ยากิโซบะเป็นการนำเอาเส้นโซบะมาผัดกับซอส ผัก ขิง และเนื้อสัตว์ เป็นเมนูที่หายทานง่ายตามร้านอาหารเช่นกัน ตัวซอสจะทำให้มีราชาติเปรี้ยวนิด ๆ แต่เข้ากับวัตถุดิบอย่างลงตัว

20. ปลาซันมะย่างเกลือ (Sanma Shio Yaki)

อาหาร ประเทศ ญี่ปุ่น

อาหารประจำฤดูใบไม้เปลี่ยนสี ปลาเนื้อแน่นที่มีรสชาติหวานนิดแต่กลมกล่อมอยู่ในตัวที่จะถูกนำมาย่างบนเตาถ่านร้อน ๆ ส่งกลิ่นหอมเรียกลูกค้าที่ผ่านไปผ่านมา ถือว่าเป็นเมนูสุดฟินประจำหน้านี้เลย

21. ข้าวกล่องรถไฟ (Ekiben)

อาหาร ประเทศ ญี่ปุ่น

ข้าวกล่องตามสถานีรถไฟญี่ปุ่นนั้นมีให้ตามเก็บเยอะมากกก เรียกว่ามีตัวแทนข้าวกล่องจากแทบทุกจังหวัดให้คุณได้ลองทานกันเลย ซึ่งเค้าก็จะนำเอาวัตถุดิบประจำจังหวัดมาใช้ปรุงอาหาร และมีการดีไซน์กล่องข้าวตามเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของจังหวัดนั้น ๆ ด้วย สามารถหาซื้อได้ตามร้านค้าในสถานีรถไฟได้เลย

22. ซอฟท์ครีม (Soft Cream)

อาหาร ประเทศ ญี่ปุ่น

ไอศกรีมต้องมาคู่กับหน้าร้อน และซอฟท์ครีมของญี่ปุ่นนั้นก็ขึ้นชื่อเรื่องความอร่อย แถมยังมีหลายรสชาติด้วย ในหลาย ๆ สถานที่ท่องเองก็นิยมทำซอฟท์ครีมสูตรเฉพาะตัวที่ต้องมากินที่นี่เท่านั้น เพราะใช้วัตถุดิบท้องถิ่นนำมาเป็นซอฟท์ครีมอร่อย ๆ ให้นักท่องเที่ยวได้กิน บางทีมีลูกเล่นและท็อปปิ้งที่น่าสนใจที่คุณจะต้องไม่พลาดเมื่อเจอร้านเหล่านี้

23. ทงคัตสึ (Tonkatsu)

อาหาร ประเทศ ญี่ปุ่น

น่าจะคุ้นตากันดีกับชื่อนี้ ซึ่งเป็นเมนูที่นำเนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นหนามาหมักแล้วนำไปชุบแป้งและเกร็ดขนมปัง จากนั้นก็นำไปทอดให้ได้สีสวย กรุบกรอบน่าทาน น่าจะเป็นเมนูในดวงใจของใครหลาย ๆ คนเลยล่ะ จะนำไปทานเล่น ทานกับข้าวสวย หรือแกงกระหรี่ก็เข้ากันได้ดี ทานได้เพลิน ๆ ไม่อมน้ำมันด้วย

24. คุชิคัตสึ (Kushikatsu)

อาหาร ประเทศ ญี่ปุ่น

เมนูของทอดเสียบทอดที่มักทานแกล้มเบียร์ นิยมนำเนื้อสัตว์ ผัก หรือผลไม้ไปชุบแป้งทอดให้ได้สีเหลืองสวย แล้วจุ่มซอสทานคู่กับกะหล่ำปลี จะได้รสชาติดีสุด ๆ ปกติแล้วเมนูนี้นิยมทานเล่นแกล้มเบียร์จึงมักจะเห็นได้ตามร้าน Izakaya ทั่วไป แต่ในร้านอาหารประเภทอื่น ๆ ก็มีเหมือนกันนะ

25. โมจิ (Mochi)

อาหาร ประเทศ ญี่ปุ่น

อาหารญี่ปุ่นที่ทำมากจากแป้งข้าวเหนียวแล้วนำไปนึ่ง ก็จะได้ก้อนโมจิเหนียว ๆ มา จะนำไปราดน้ำเชื่อม คลุกถั่ว หรือนำไปย่างก็ได้ แล้วแต่ความชอบเลย ซึ่งเจ้าก้อนแป้งโมจินี่ก็ยังแปรรูปไปเป็นขนมได้หลากหลายชนิดในญี่ปุ่นเลยด้วย

26. เครปญี่ปุ่น (Crape)

อาหาร ประเทศ ญี่ปุ่น

ในส่วนของหวานนั้นยังไม่หมดนะจ๊ะ เพราะขนมญี่ปุ่นนั้นมีมากมายเหลือเกิน อีกหนึ่งเมนูที่สาว ๆ ต้องชอบก็คือเครปเค้กนั่นเอง เครปที่ญี่ปุ่นนั้นมีหน้าตาที่โดดเด่น และโอเว่อร์มาก ๆ เพราะเค้าจัดเต็ม ตกแต่งแบบแน่นสุด ๆ มีทั้งแบบหวานแบบคาว เหมาะสำหรับถ่ายรูปลงไอจีมากเว่อ ถ้าพูดถึงเรื่องรสชาตินั้นก็ไม่แพ้ใคร แม้จะเป็นเมนูของคาวที่ดูแปลกหน่อย ๆ แต่หลาย ๆ ร้านก็ถือว่าทำได้ดีนะ

27. เมล่อนปัง (Melonpan)

อาหาร ประเทศ ญี่ปุ่น

ขนมปังรูปทรงเมล่อนหอมกรุ่นที่อบใหม่ ๆ จากเตาทุกวัน ด้วยหน้าตาที่น่ารักและกลิ่นหอมยั่วใจจึงทำให้นักท่องเที่ยวแวะเวียนกันมาซื้อเจ้าขนมปังก้อนนี้อยู่ตลอด จะทานเปล่าๆหรือจะสอดไส้ไอศครีมก็เข้ากันได้อย่างดีเลย

28. ผลไม้ตามฤดูกาล

อาหาร ประเทศ ญี่ปุ่น

ผลไม้ญี่ปุ่นนั้นขึ้นชื่อเรื่องรสชาติ และขนาดใหญ่ ถ้าได้กินผลไม้ประจำฤดูจะต้องฟินกับความหวานฉ่ำเต็มคำอย่างแน่นอน ยิ่งถ้าได้ไปลงพื้นที่ทัวร์ตามฟาร์มและสวนก็อย่าลืมจัดซักคำสองคำ หรือมากกว่านั้นยิ่งดี ผลไม้ที่ญี่ปุ่นอาจจะมีราคาแพงกว่าไทยบ้าง แต่ก็ถือว่าคุ้มค่ากับรสชาตินะ

29. โคร็อกเกะ (Korokke)

อาหาร ประเทศ ญี่ปุ่น

อาหารประเภททอดที่มีชื่อจากภาษาฝรั่งเศส วิธีทำคือการนำเนื้อสัตว์ อาหารทะเล หรือผักไปผสมกับมันบด ปั้นให้เป็นก้อน ชุบไข่และเกล็ดขนมปังแล้วนำไปทอดให้ได้สีสวย มีขายทั้งตามร้านอาหารและร้านเบเกอร์รี่ เป็นเมนูที่ทานง่าย ๆ เป็นได้ทั้งของคาวและของหวาน

30. ไก่เสียบไม้ย่าง (Yakitori)

อาหาร ประเทศ ญี่ปุ่น

เมนูปิ้งย่างสไตล์ญี่ปุ่นกินแกล้มเหล้าอีกแล้ว ก็คือการนำเอาไก่และผักมาเสียบไม้ย่างกับเกลือหอม ๆ หรือจะราดซอสก็ได้ นอกจากไก่ก็ยังมีหนังไก่เอย ตับไก่เอย หรือเนื้อสัตว์ต่าง ๆ แล้วแต่ชอบ ดูเป็นเมนูแสนธรรมดา แต่แม่เอ้ยยยย ความธรรมดานี่แหละคือสิ่งที่อร่อยแบบอยู่ตัว ยิ่งกินคู่กับเบียร์นี่จะพาเธอลอยไปถึงสวรรค์เลยเด้อ

31. ไคเซกิ (Kaiseki)

อาหาร ประเทศ ญี่ปุ่น

อาหารชุดที่บริการทีละคอร์สตามลำดับ ตามธรรมเนียมดังเดิมแบบญี่ปุ่น มีความพิถีพิถันตั้งแตการเลือกวัตถุดิบชั้นดีตามฤดูกาล การปรุงอาหาร และการนำเสนอออกมาในรูปแบบที่สวยงาม สามารถหาทานได้ตามร้านอาหาร หรือภัตตาคารที่มีชื่อเสียง

32. ชาเขียว (Matcha)

อาหาร ประเทศ ญี่ปุ่น

ของดีขึ้นชื่อประจำประเทศญี่ปุ่น ถูกนำมาแปรรูปเป็นอาหารหลากหลายเมนู ทั้งคาวหวาน และเครื่องดื่ม มีทั้งแบบเข้มข้นและถูกทำให้หวานด้วยการเพิ่มส่วนผสมอื่น ๆ ถ้าได้ไปเยือนถึงประเทศญี่ปุ่นแล้วอย่างน้อยต้องลองดื่มชาเขียวดูซักครั้ง

33. ดังโงะ (Dango)

อาหาร ประเทศ ญี่ปุ่น

ดังโงะเป็นขนมพื้นบ้านของคนญี่ปุ่นที่หาทานได้ง่ายตามซุปเปอร์มาร์เก็ต หรือร้านขนมทั่วไป เนื้อแป้งมีความหวานเบา ๆ และเหนียวนุ่ม แป้งก้อนกลมถูกเสียบไม้เรียงกันเหมือนลูกชิ้น จะราดซอสซีอิ๊ว หรือถั่วแดงแบบสูตรดั้งเดิมก็อร่อยไม่แพ้กัน

34. เซมเบ้ (Senbei)

อาหาร ประเทศ ญี่ปุ่น

ขนมข้าวกรอบแบบญี่ปุ่น วิธีทำคือการนำแป้งไปอบ หรือย่างบนเตา มีหลายรูปทรงและขนาด มักจะรับประทานคู่กับชา มีความกรอบและมักมีรสเค็มนิด ๆ นักท่องเที่ยวนิยมซื้อกลับไปเป็นของฝาก

35. ไดฟุกุ (Daifuku)

อาหาร ประเทศ ญี่ปุ่น

ไดฟุกุคือการนำเอาแป้งโมจิมาคลุกเคล้ากับแป้งข้าวโพดและน้ำตาลไอซิ่ง เพื่อให้ได้แป้งโมจิอีกแบบนึง จะได้ความเหนียวหนึบและความหวาน นิยมสอดไส้ด้วยผลไม้ต่าง มักจะมีสีสันสดใจน่ารักดึงดูดสาว ๆ และเด็ก ๆ

36. เกี๊ยวซ่า (Gyoza)

อาหาร ประเทศ ญี่ปุ่น

เกี๊ยวซ่าก็คือแผ่นเกี๊ยวที่ห่อไส้หมูที่ผสมกับวัตถุดิบอื่น ๆ มีการจับจีบที่เป็นเอกลักษณ์ แล้วนำไปทอดหรือต้มทานกับน้ำซุปก็ได้ ร้านอาหารส่วนใหญ่นิยมนำไปทอดแล้วจิ้มกินกับซอสต่าง ๆ หาทานได้ง่ายและราคาถูก

37. โมจิหยดน้ำ (Mizu Mochi)

อาหาร ประเทศ ญี่ปุ่น

เมนูขนมหวานที่ทำให้นักท่องเที่ยวฮือฮาไปช่วงนึงเลย เพราะรูปหน้าตานั้นไม่เหมือนกับชื่อที่ขึ้นต้นด้วยคำว่าโมจิอย่างที่คุ้นเคยกัน เพราะเมนูนี้ทำมาจากน้ำแร่ เป็นก้อนกลมใส ไม่มีสีสัน นิยมโรยด้วยผงถั่วเหลือง และราดด้วยน้ำเชื่อม เพื่อให้ได้รสชาติหวานกลมกล่อมมากขึ้น

38. Nama chocolate

อาหาร ประเทศ ญี่ปุ่น

ใครที่ไปเที่ยวญี่ปุ่นอาจจะคุ้นเคยกับ Chocolate ยี่ห้อ Royce อย่างแน่นอน แต่ถ้าหากยังไม่มีโอกาสได้ลองชิม แนะนำว่าควรอย่างยิ่ง เพราะเป็น Chocolate สดเนื้อนุ่มที่นักท่องเที่ยวนิยมซื้อกลับประเทศมากที่สุด แถมยังมีหลายรสชาติอีกด้วย

39. บะหมี่เย็น (Zaru Ramen)

อาหาร ประเทศ ญี่ปุ่น

เป็นการนำเส้นบะหมี่ที่ลวกแล้วมาจุ่มลงในถ้วยน้ำซุปสึยุ ที่มีรสชาติเปรี้ยวปนเค็มนิด ๆ ทานคู่กับต้นหอมและวาซาบิด้วยถึงจะครบสูตร เป็นเมนูที่อาจจะไม่คุ้นปากคนไทยที่มักจะทานเป็นบะหมี่ร้อน ๆ แต่ถ้าได้ลองเมนูนี้แล้วจะติดใจนะ

40. ไข่หอยเม่น (Uni)

อาหาร ประเทศ ญี่ปุ่น

ไข่หอยเม่นที่ญี่ปุ่นได้รับความนิยมจากชาวต่างชาติอย่างมาก เพราะความสดของวัตถุดิบ หากอยากทานแบบสดใหม่จริง ๆ ต้องไปที่ร้านซูชิหรือซาชิมิที่มีชื่อเสียงเรื่องความสดประมาณหนึ่ง หรือถ้าจะให้ชัวร์ลองไปที่ตลาดปลาเลยก็ได้ รับรองความฉ่ำและเข้มข้นเต็มเนื้อเต็มคำอย่างแน่นอน

41. ข้าวราดไข่ดิบ (Tamago Kake Gohan)

อาหาร ประเทศ ญี่ปุ่น

เมนูที่อาจจะดูแหยง ๆ สำหรับบางคนซักหน่อย อาจจะนึกรสชาติไม่ออกว่ามันจะอร่อยได้ยังไง จะคาวมั้ย กินได้จริง ๆ หรือเปล่า แต่หารู้ไม่ว่าเป็นเมนูยอดฮิตสำหรับชาวญี่ปุ่นเลยล่ะ เพราะทำง่ายมาก ๆ ทานกับข้าวสวยร้อน ๆ ตอกไข่ลงไป แล้วเหยาะซอสนิด ๆ จากนั้นก็คลุกแล้วทานได้เลย ง่ายจนงงเลยใช่มั้ย อร่อยมั้ยต้องลองเองนะ

42. ปลาปักเป้า (Tessa)

อาหาร ประเทศ ญี่ปุ่น

เมนูที่ดูเหมือนอันตราย แต่ถ้าหากเลือกร้านที่เชฟมีความเชี่ยวชาญ ปลอดภัยไว้ใจได้แล้วล่ะก็ หมดห่วง ซึ่งที่ญี่ปุ่นมีการนำปลาปักเป้ามาปรุงอาหารเป็นเวลานานแล้ว นอกจากเนื้อปลาแล้วก็ยังสามารถนำครีบ หรือหนังปลาไปประกอบอาหารประเภทอื่น ๆ ได้เช่นกัน

43. ปูขน / ปูทาราบะ / ปูหิมะ (Kani)

อาหาร ประเทศ ญี่ปุ่น

จะปูอะไรก็ขอให้ลองชิมกันซักครั้งนึงเถอะ เมนูปูของญี่ปุ่นนั้น ถ้าคนรักอาหารทะเลเห็นแล้วจะต้องยอมแพ้อย่างแน่นอน ปูที่ญี่ปุ่นนั้นมีหลากหลายชนิด ถ้าจะให้ดีกินให้ครบไปเลยแล้วกัน เนื้อปูหวานฉ่ำที่ถูกนำไปนึ่ง ทำเป็นซุป หรือเมนูต่าง ๆ ที่ดูน่ากินไปหมด ราคาค่อนข้างสูงแต่ถ้าเรื่องกินเราก็ไม่ยอมแพ้ !

44. โอฉะสึเกะ (Ochazuke)

อาหาร ประเทศ ญี่ปุ่น

อาหารญี่ปุ่น ที่คนญี่ปุ่นทานกันมานานหลายร้อยปี มีลักษณะแบบข้าวต้มแบบญี่ปุ่น คือมีการนำน้ำชาร้อน ๆ ค่อย ๆ รินลงไปในถ้วยข้าวหน้าต่าง ๆ นิยมทานผักดองหรือเครื่องเคียงควบคู่กันไปด้วย

45. เนื้อม้า (Basashi)

อาหาร ประเทศ ญี่ปุ่น

อ่านแล้วอย่าเพิ่งตกใจกับเมนูนี้ เพราะมีที่ญี่ปุ่นจริง ๆ และเป็นอาหารพรีเมียมที่ไม่ได้หาทานกันได้ง่ายนัก มีรสสัมผัสนุ่ม ไม่เหนียว ไม่คาว นิยมทานเป็นซาชิมิ นอกจากนี้สามารถทานแบบสเต๊ก ชาบู หรือบาร์บีคิวก็ได้ด้วย

46. สลัดมันฝรั่ง (Potato salad)

อาหาร ประเทศ ญี่ปุ่น

อาหารง่าย ๆ คลีน ๆ ที่คนญี่ปุ่นนิยมทานกัน จริง ๆ คุณก็สามารถทำเองที่บ้านได้ แต่ถ้าได้ทานสูตรที่ใช้วัตถุดิบญี่ปุ่นก็จะได้อีกฟีลนึงเลย เมนูนี้ก็หาทานง่ายตามร้านอาหารทั่วไป ราคาถูก ทานเล่นเพลิน ๆ

47. ซุปมิโสะ (Miso soup)

อาหาร ประเทศ ญี่ปุ่น

ร้านอาหารญี่ปุ่นแทบทุกร้านจะต้องมีเมนูนี้ ต่อให้ไม่ได้สั่งก็จะถูกยกมาตั้งให้เหมือนเป็นเครื่องเคียง มิโสะคือการเอาถั่วเหลืองไปบด แล้วนำมาผสมกับข้าวมอลต์และเกลือ ในซุปมิโสะจึงอุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย นิยมโรยด้วยต้นหอม และสาหร่าย มีกลิ่นหอม ซดอุ่น ๆ ยามหน้าหนาวก็ยิ่งอร่อยได้เรื่องเลยล่ะ

48. ไข่ตุ๋น (Chawanmushi)

อาหาร ประเทศ ญี่ปุ่น

ไข่ตุ๋นเนื้อเนียน ผิวเด้ง อันเป็นจุดแข็งของไข่ตุ๋นญี่ปุ่น เป็นอาหารเรียกน้ำย่อยชั้นดี นิยมเสิร์ฟใส่ถ้วยชาขนาดเล็ก มักจะตกแต่งหน้าด้วยกุ้ง แปะก๊วย หรือลูกชิ้นปลา เมื่อใช้ช้อนตักเข้าปากแล้วจะได้เนื้อสัมผัสที่ชุ่มฉ่ำของน้ำในไข่ตุ๋นจนแทบจะไม่ต้องเคี้ยวเลยด้วยซ้ำ

49. ผักดอง (Tsukemono)

อาหาร ประเทศ ญี่ปุ่น

คนญี่ปุ่นเองก็นิยมทานผักดองเหมือนกันนะ ส่วนประเภทของดองที่ญี่ปุ่นนั้นมีเป็นพัน ๆ ชนิด และมีวิธีปรุงอีกมากมาย ของดองที่นิยมทานกันก็จะมี หัวไชเท้า ผักต่าง ๆ มะเขือ ขิง แตงกวา ลูกเกด ลูกพลับ และอีกมากมาย ตามหามาทานกันได้ตามตลาด หรือร้านค้าต่าง ๆ

50. ถั่วแระ (Edamame)

อาหาร ประเทศ ญี่ปุ่น

เมนู อาหารญี่ปุ่น เพื่อสุขภาพ และมีประโยชน์มาก ๆ ถือว่าเป็นอาหารว่างยอดนิยม เพราะหาซื้อง่าย ทานง่าย เพียงแค่นำไปต้มแล้วโรยเกลือก็สามารถทานได้เลย รสชาติดีถูกใจใครหลายคน แถมยังนำไปทานเป็นกับแกล้มคู่กับเบียร์ได้ด้วย

ข้อสรุป

เหนื่อยมั้ยกับการอ่านมาถึง 50 เมนู อาหารญี่ปุ่น นี้ ถึงคุณไม่เหนื่อย เราก็เหนื่อย ผ่าม ! และเพื่อให้ทริปกินตัวแตกของคุณเป็นไปอย่างราบรื่น จง List เมนูที่ถูกใจไว้ แล้วไปตามหาร้านที่ชอบที่ใช่ ความอร่อยที่แลกมาด้วยเงินนั้น(อาจจะ)คุ้มค่าเสมอ ! อิตาดาคิมัสสสสสส

Contents Index
 1. 1 1. ซูชิ / ซาชิมิ (Sushi / Sashimi)
 2. 2 2. ราเมน / อูด้ง (Ramen / Udon)
 3. 3 3. เนื้อย่าง (Yakiniku)
 4. 4 4. เทมปุระ (Tempura)
 5. 5 5. มันปู (Kani miso)
 6. 6 6. ข้าวหน้าปลาไหล (Kabayaki)
 7. 7 7. หอยนางรม (Kaki)
 8. 8 8. สุกี้ยากี้ / ชาบู / นาเบะ (Sukiyaki / Shabu / Nabe)
 9. 9 9. มันเผาญี่ปุ่น (Yaki imo)
 10. 10 10. ไก่ทอดคาราอาเกะ (Karaage)
 11. 11 11. ข้าวหน้าเนื้อ (Gyudon)
 12. 12 12. โอนิกิริ (Onigiri)
 13. 13 13. ข้าวแกงกะหรี่ (Kare raisu)
 14. 14 14. เต้าหู้ (Tofu)
 15. 15 15. โอโคโนมิยากิ (Okonomiyaki)
 16. 16 16. ทาโกะยากิ (Takoyaki)
 17. 17 17. โอเด้ง (Oden)
 18. 18 18. ขนมปลา (Taiyaki)
 19. 19 19. ยากิโซบะ (Yakisoba)
 20. 20 20. ปลาซันมะย่างเกลือ (Sanma Shio Yaki)
 21. 21 21. ข้าวกล่องรถไฟ (Ekiben)
 22. 22 22. ซอฟท์ครีม (Soft Cream)
 23. 23 23. ทงคัตสึ (Tonkatsu)
 24. 24 24. คุชิคัตสึ (Kushikatsu)
 25. 25 25. โมจิ (Mochi)
 26. 26 26. เครปญี่ปุ่น (Crape)
 27. 27 27. เมล่อนปัง (Melonpan)
 28. 28 28. ผลไม้ตามฤดูกาล
 29. 29 29. โคร็อกเกะ (Korokke)
 30. 30 30. ไก่เสียบไม้ย่าง (Yakitori)
 31. 31 31. ไคเซกิ (Kaiseki)
 32. 32 32. ชาเขียว (Matcha)
 33. 33 33. ดังโงะ (Dango)
 34. 34 34. เซมเบ้ (Senbei)
 35. 35 35. ไดฟุกุ (Daifuku)
 36. 36 36. เกี๊ยวซ่า (Gyoza)
 37. 37 37. โมจิหยดน้ำ (Mizu Mochi)
 38. 38 38. Nama chocolate
 39. 39 39. บะหมี่เย็น (Zaru Ramen)
 40. 40 40. ไข่หอยเม่น (Uni)
 41. 41 41. ข้าวราดไข่ดิบ (Tamago Kake Gohan)
 42. 42 42. ปลาปักเป้า (Tessa)
 43. 43 43. ปูขน / ปูทาราบะ / ปูหิมะ (Kani)
 44. 44 44. โอฉะสึเกะ (Ochazuke)
 45. 45 45. เนื้อม้า (Basashi)
 46. 46 46. สลัดมันฝรั่ง (Potato salad)
 47. 47 47. ซุปมิโสะ (Miso soup)
 48. 48 48. ไข่ตุ๋น (Chawanmushi)
 49. 49 49. ผักดอง (Tsukemono)
 50. 50 50. ถั่วแระ (Edamame)
 51. 51 ข้อสรุป
Morning Kids

Blogger : Morning Kids

นัก(ฝึก)เขียนที่ใช้ชีวิตที่เกียวโต 2 ปี ปัจจุบันตัวอยู่ออฟฟิศจิตอยู่ดาวพุธ เลี้ยงชิวาว่าหน้าประหลาด นับถือศาสนาหม่าล่า และรักการกินส้มตำปูม้าเจ๊ไก่

62 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515