รวม อาหารหน้าร้อนญี่ปุ่น อร่อยชื่นใจ ได้ฟีลซัมเมอร์ญี่ปุ่น

08/06/2019 (อัพเดทเมื่อ 18/05/2021)
รวม อาหารหน้าร้อนญี่ปุ่น ที่ใครมาเที่ยวญี่ปุ่นช่วงฤดูร้อนต้องไม่พลาด ไม่ว่าจะเป็นปลาหวานๆ และผักสดกรอบขึ้นชื่อในหน้านี้ ราเมงแบบเย็นสไตล์ญี่ปุ๊นญี่ปุ่น และเครื่องดื่มชื่นใจ ดับร้อนเพิ่มเติมความสดชื่นให้ทริปเที่ยวญี่ปุ่นของคุณฟินยิ่งขึ้น
Meiji Step RakuRaku Cube LP R1
Meiji Step RakuRaku Cube LP R2

Zaru Soba (ซารุโซบะ)

oishi summer

Zaru Soba (ซารุโซบะ) คือหนึ่งในอาหารยอดฮิตช่วงหน้าร้อนของญี่ปุ่น ด้วยตัวเส้นโซบะที่ผ่านการแช่น้ำเย็นให้ได้อุณหภูมิเย็นกำลังดี แล้วกินด้วยการจุ่มลงน้ำซุปเย็นสไตล์ญี่ปุ่น เสิร์ฟพร้อมต้นหอยซอย หัวไชเท้าบดและวาซาบิ เพิ่มเติมความชื่นใจให้ได้อย่างแน่นอน นอกจากนั้นเมนูนี้ยังสามารถกินด้วยเส้นโซเมนที่มีลักษณะเล็กกว่าเส้นโซบะหน่อยได้ด้วยหรือที่เรียกกว่า Zaru Somen (ซารุโซเม็ง) นั่นเอง

Hiyashi Chuka (ฮิยาชิ จูกะ)

oishi summer

Hiyashi Chuka (ฮิยาชิ จูกะ) หรือบะหมี่เย็นแบบจีน เป็นของอร่อยที่กินที่ญี่ปุ่นในหน้าร้อนแล้วจะยิ่งฟิน โดยจะมาให้รูปแบบของราเมนทรงเครื่องน้ำคลุกคลิก ตัวเส้นจะเป็นเส้นราเมน เครื่องที่ว่าก็จะมีทั้งผักที่เพิ่มความสดชื่นอย่าง แตงกวาหรือมะเขือเทศ เนื้อสัตว์ก็มีทั้งไก่หรือหมูชาชู ไข่ต้ม แฮม แล้วแต่สูตรของแต่ละร้าน น้ำซุปที่ราดมาแบบคลุกคลิกจะมีรสชาติหวานอมเปรี้ยวนิด ๆ กินแล้วชื่นใจไม่แพ้เมนูไหน ๆ เลย

Ayu (ปลาอะยุ)

oishi summer

ปลาอะยุเป็นเหมือนของขึ้นชื่นในช่วงฤดูร้อนของญี่ปุ่น เพราะเป็นสุดยอดปลาที่มีเนื้อหวานสดชื่น จึงทำให้เหมาะกับการกินในช่วงหน้าร้อนเป็นที่สุด ทั้งนี้ในช่วงหน้าร้อนยังเป็นเวลาที่ปลาอะยุเติบโตมากที่สุด และหลังจากนั้นมันจะตายจากไปในช่วงฤดูใบไม้ร่วงของปีถัดไป เรียกได้ว่ามีวงจรชีวิตที่สั้นแค่ 1 ปี จึงเป็นปลาที่หากินได้ยากน่าลิ้มลองนั่นเอง เมนูที่สามารถอร่อยกันได้ก็มีมากมายไม่ว่าจะ ปลาอะยุย่าง หรือแบบซาชิมิก็จะยิ่งชื่นใจไปอีกแบบ

Unagi (ปลาไหล อุนางิ)

oishi summer

อุนางิหรือปลาไหลญี่ปุ่นเป็นอาหารที่เราเชื่อว่าไม่ว่าจะมาเที่ยวญี่ปุ่นช่วงไหนหลาย ๆ คนก็คงจะอยากกิน แต่ที่แนะนำเป็นอย่างยิ่งให้กินเจ้าปลานี้ในหน้าร้อนเป็นเพราะว่าอุนางิเป็นปลาที่ให้พลังงานสูงจะช่วยเติมพลังจากความเหนื่อยล้าในหน้าร้อนของเราให้หายเป็นปลิดทิ้ง ด้วยรสชาติที่แสนอร่อย หวานหอม เมื่อนำไปย่างคู่กับซอสหวานสูตรพิเศษ กินคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ และเครื่องเคียงบอกเลยว่าอร่อยไม่มีวันลืม

Rei shabu (ชาบูเย็น)

oishi summer

ชาบูเย็นหรือ Rei Shabu หลายคนได้ยินแล้วคงแปลกใจ แต่ในหน้าร้อนของญี่ปุ่นเพื่อการคลายร้อนแล้วเค้าก็มีเมนูชาบูที่กินแล้วเย็นชื่นใจอยู่ด้วย โดยเมนูนี้จะนำเนื้อหมูที่ลวกสุกแล้วมาแช่ในน้ำเย็นจัด ก่อนจะนำมากินคู่กับผักที่ให้ความสดชื่นอย่างแตงกว่า แครอทหรือถั่วลันเตา หน้าตาจะคล้ายสลัด มาพร้อมน้ำจิ้มชาบู อร่อยแถมยังกินแล้วดับร้อนได้ดีเชียวล่ะ

Nagashisomen (นากาชิโซเมน)

oishi summer

สำหรับเมนูนี้บอกเลยว่าเค้าจะมีให้เราได้ลองแค่ในช่วงหน้าร้อนเท่านั้น เพราะนอกจากจะให้ความสดชื่นแล้ว ยังได้สนุกได้ลุ้นไปอีกด้วย เพราะวิธีกินเมนูนี้เค้าจะแปลกไม่เหมือนใครด้วยการนำเส้นโซเมนที่ลวกเรียบร้อยแล้วมาไหลไปกับน้ำเย็นตามทางไม้ไผ่เพิ่มความหอมจากกลิ่นไผ่และความสนุกในการคีบมาจิ้มน้ำซุปเย็น ๆ ในมือของคนกินอย่างเราน่ะเอง

Kyuuri Tsuke

oishi summer

โดยปกติแตงกวามีสรรพคุณที่กินแล้วช่วยดับความร้อนในร่างกายอยู่แล้ว คนญี่ปุ่นเองก็นิยมกินแตงกวาแช่เย็นกันในฤดูร้อนด้วยเช่นกัน เนื่องจากแตงกวามีน้ำมากและให้ความสดชื่น โดยจะมีวางขายทั้งในรูปแบบเสียบไม้และสลัดกันเลยทีเดียว ใครอยากเพิ่มเติมความสดชื่นแบบง่าย ๆ ก็ต้องเมนูนี้เลย

Kakigori (น้ำแข็งไสสไตล์ญี่ปุ่น)

oishi summer

แนะนำอาหารคาวหน้าร้อนไปแล้ว ก็ต้องมีของหวานอร่อยชื่นใจในหน้าร้อนมาแนะนำด้วย เมนูแรกเลยก็คือ น้ำแข็งไสสไตล์ญี่ปุ่นที่เค้าเรียกกันว่าคากิโกริ บอกเลยว่าที่ญี่ปุ่นเนี่ยเค้ามีหลากหลายรสชาติมาก ๆ แล้วก็หน้าตาน่ารักน่ากินแตกต่างกันไปแล้วแต่ร้านอีกต่างหาก เรียกได้ว่ามีหลากหลายซะจนสามารถมาตะลุยกินน้ำแข็งไสที่ญี่ปุ่นได้เลย ไม่ว่าจะเป็นรสชาติเขียวถั่วแดง รสสตรอเบอร์รี่สดราดนมข้น

แถมยังอร่อยได้ทั้งในคาเฟ่ ตามสถานที่ท่องเที่ยวเองก็มีการทำน้ำแข็งไสสไตล์ตัวเองจำหน่าย อย่างที่ภูเขาไฟฟูจิก็มีน้ำแข็งไสที่ทำเลียนแบบภูเขาไฟฟูจิด้วย ทั้งยังหาได้ไม่ยากแค่เดินเข้าร้านสะดวกซื้อก็มี และแน่นอนว่าจะมีให้อร่อยได้หลากหลายขนาดนี้เฉพาะหน้าร้อนเท่านั้นจ้า

Soft Cream (ซอฟต์ครีม)

oishi summer

ไอศกรีมหรือซอฟต์ครีมญี่ปุ่นเนี่ยเป็นหนึ่งในของหวานที่หลายคนตั้งใจมากินที่ญี่ปุ่น เพราะมีหลากหลายรูปแบบ หลายรสชาติ บางครั้งก็มีรสชาติที่เราคิดไม่ถึงอยู่ด้วย แถมยังดับร้อนได้ดีทั้งยังรสชาติหวานอร่อย หลายร้านก็ผลิตจากนมคุณภาพดีทำให้รสนุ่มละมุนลิ้น หรือบางร้านก็มีจุดขายเป็นท็อปปิ้งแปลก ๆ อย่างทองคำเปลว แล้วถ้าใครอยากกินซอฟต์ครีมชาเขียวอร่อย ๆ แนะนำให้มาลองรสชาติที่แท้จริงกันที่ญี่ปุ่นนะจ้ะ

Ramune (น้ำโซดาญี่ปุ่น)

oishi summer

Ramune คือน้ำโซดาแบบญี่ปุ่นที่ชาวญี่ปุ่นเค้าคุ้นเคยเป็นอย่างดี ดื่มกันมาตั้งแต่ยังเด็ก และยังเป็นของโปรดของเด็ก ๆ อีกด้วย เนื่องจากมีรสชาติที่หวานสดชื่นและซ่าให้ความชื่นใจอย่างยิ่งในหน้าร้อน จริงเป็นเครื่องดื่มที่ขาดไม่ได้ในฤดูร้อนญี่ปุ่น ซึ่งจริง ๆ รสชาติ Ramune ก็รสมะนาวเลมอน ที่มาจาก Lemonade ในภาษาอังกฤษนั่นเอง

ข้อสรุป

มาญี่ปุ่นในหน้าร้อนทั้งทีก็อย่าลืมลองอาหารที่มีให้อร่อยกันได้เฉพาะในช่วงนี้ดู เพราะนอกจากจะอร่อยและเข้ากับบรรยากาศแล้ว ยังช่วยดับร้อนให้ร่างกายเราสดชื่นและมีพลังเที่ยวต่อได้ตลอดทริปด้วยนะ

Meiji Step RakuRaku Cube LP R3
Meiji Step RakuRaku Cube LP R4
HWA ハワ

Blogger : HWA ハワ

? บล็อกเกอร์ชื่อประหลาด ติดโยเกิร์ต ตระเวนกินไอศกรีม ชอบดูหนัง รักการเดินทาง โดยเฉพาะการท่องเที่ยวญี่ปุ่น ประเทศที่ไปกี่ครั้งควาามรู้สึกก็แตกต่างกัน จึงอยากซอกแซกไปให้ทั่ว เพราะชอบความสุขและบรรยากาศสนุก ๆ ระหว่างการเดินทาง ??

311 Posts

Meiji Step RakuRaku Cube LP R5

สถานที่เที่ยว

| Feature
Meiji Step RakuRaku Cube LP R6

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515

Meiji Step RakuRaku Cube LP R7