เที่ยวฮอกไกโดหน้าร้อน ต้องห้ามพลาด 6 เทศกาลเด็ด!

17/06/2018 (อัพเดทเมื่อ 07/04/2019)
ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีงานเทศกาลมากมาย แต่ที่เราอาจจะเห็นกันได้บ่อยๆ ในหนังสือการ์ตูน หนัง หรือซีรีส์ คืองานเทศกาลฤดูร้อนที่มีร้านรวงมากมายตามสองข้างทางในศาลเจ้า บรรยากาศครึกครื้นเต็มไปด้วยผู้คนชวนให้อยากไปสัมผัสดูจริงๆ สักครั้ง สำหรับคนที่ไป เที่ยวฮอกไกโดหน้าร้อน วันนี้หมีมี 6 งานเทศกาลที่น่าสนใจมาแนะนำให้รู้จักกันค่ะ

1เทศกาลศาลเจ้าฮอกไกโด

Cr: www.hokkaidojingu.or.jp

เปิดตัวฤดูร้อนกันด้วยเทศกาลนี้เลย เพราะทุกๆ วันที่ 14-16 มิถุนายน ศาลเจ้าฮอกไกโด ณ ใจกลางสวนมารุยามะจะมีพิธียิ่งใหญ่ที่จัดขึ้นเพื่อต้อนรับฤดูร้อนตามความเช่ือแบบชินโต โดยชาวฮอกไกโดกว่า 1,000 คนจะแต่งกายด้วยเสื้อผ้าสีสันสดใส แห่ศาลเจ้าขนาดเล็ก (Mikoshi Togyo) 4 หลังไปทั่วเมือง เป็นภาพที่สวยงาม ประทับใจทุกคนที่ได้พบเห็นค่ะ

2เทศกาลโยสะโคอิ โซรัน

Cr: yosakoisoran

เทศกาลนี้มีจุดเริ่มต้นมาจากจังหวัดโคจิ โดยเริ่มจากการนำเครื่องประกอบจังหวะที่เรียกว่า “นารุโกะ (Naruko)” มาผสมผสานเข้ากับเพลงพื้นบ้านของชาวประมงฮอกไกโดที่มักร้องเวลาออกเรือหาปลา “โซรัน บูชิ (Soran Bushi)” ผู้ร่วมงานจะแต่งกายด้วยเสื้อผ้าที่มีสีสันสดใส เต้นรำไปตามจังหวะของเพลง เทศกาลโยสะโคอิ โซรันจัดขึ้นหลายจุดในซัปโปโร โดยมีศูนย์กลางอยู่ที่ถนนสายหลักจนถึงสวนสาธารณะโอโดริ ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากไม่ว่าจะจากคนในพื้นที่เองหรือภูมิภาคอื่นๆ ทำให้มีผู้คนมากมายหลั่งไหลเข้ามาร่วมเทศกาลมากขึ้นในทุกๆ ปี ปัจจุบันมีผู้เข้าร่วมงานเทศกาลกว่า 2 ล้านคน เป็นตัวเลขจำนวนไม่น้อยเลยใช่ไหมล่ะคะ

3เทศกาลฮอกไกเฮโสะ

Cr: hesomatsuri.com

หรือที่รู้จักกันในชื่อเทศกาลสะดือแห่งฮอกไกโด จัดที่เมืองฟุราโนะ ทุกวันที่ 28-29 ก.ค. ของทุกปี หลายคนอาจสงสัยว่าทำไมถึงต้องเป็น “สะดือ” นั่นเพราะว่าเมืองฟุราโนะเป็นเมืองที่อยู่ใจกลางเกาะฮอกไกโดพอดี คล้ายกับตำแหน่งของสะดือบนร่างกายมนุษย์ จุดเด่นของงานนี้คือผู้คนจะใส่หมวกใบใหญ่ปิดหน้าและเพ้นท์ลวดลายรูปใบหน้าลงบนหน้าท้อง เดินไปเต้นไปในงานเทศกาล ทำให้มีบรรยากาศที่รื่นเริง เต็มไปด้วยรอยยิ้มและเสียงหัวเราะ

4ลานเบียร์ซัปโปโร โอโดริ

Cr: shutterstock.com

เอาใจสายดื่มกันหน่อยกับอีกหนึ่งงานใหญ่ของฮอกไกโดในฤดูร้อน นี่คือลานเบียร์ขนาดใหญ่ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในสวนสาธารณะโอโดริ ตลอดความยาว 1 กิโลเมตรจะมีเบียร์สดจากโรงงานผลิตเบียร์ และเบียร์ต่างๆ จากทั่วทุกมุมโลกมาให้ได้ลิ้มลองกัน นอกจากนี้ยังมีอาหารที่ทำจากวัตถุดิบตามฤดูกาลของฮอกไกโดอีกด้วย โดยงานนี้จะจัดขึ้นในช่วงกลางเดือนก.ค. จนถึงกลางเดือนส.ค. ตั้งแต่กลางวันจนถึงช่วงกลางคืน เรียกได้ว่าอิ่มหนำสำราญกันไปยาวๆ เลย

5ทางเดินแห่งปิศาจไฟ

Cr: noboribetsu-spa.jp

ในเมืองโนโบริเบ็ทสึมีหุบเขาแห่งหนึ่งที่มักรู้จักกันในชื่อ “หุบเขานรก” ด้วยตำแหน่งที่ตั้งคือบริเวณปากปล่องภูเขาไฟเก่า ทำให้มีบ่อโคลนและบ่อน้ำร้อนเดือดปุดๆ นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งน้ำแร่และออนเซนที่มีชื่อเสียงอย่างมากในฮอกไกโด โดยในช่วงหน้าร้อนจะมีการประดับไฟที่ทำให้เห็นพื้นผิวของหินและไอน้ำร้อนเรืองรองท่ามกลางความมืดมิดราวกับทางเดินแห่งปิศาจไฟ งดงามสะกดสายตาทุกคู่ที่จ้องมอง

6เทศกาลดอกไม้ไฟที่ทะเลสาบชิโคสึ

Cr:千歳観光連盟

ทะเลสาบชิโคสึเกิดจากการพังทลายของภูเขาไฟ อยู่ใกล้กับทะเลสาบโทยะในอุทยานแห่งชาติชิโคสึโทยะ ได้ชื่อว่าเป็นทะเลสาปที่มีน้ำใสที่สุดในญี่ปุ่น โดยในช่วงฤดูร้อนจะมีงานเทศกาลดอกไม้ไฟที่ยิ่งใหญ่งดงาม ด้วยดอกไม้ไฟกว่า 400 ลูกและสีสันที่หลากหลาย เกิดเป็นเงาตกกระทบลงบนผิวน้ำที่ใสราวกับกระจก ทำได้เราได้เห็นภาพของดอกไม้ไฟจากทั้งบนฟ้าและทะเลสาบ ด้วยทัศนียภาพที่สวยงามนี้ทำให้มีนักท่องเที่ยวนับหมื่นเดินทางมาเพื่อชมดอกไม้ไฟยังที่แห่งนี้ ถือเป็นกิจกรรมที่เหมาะแก่การสร้างเป็นความทรงจำไม่รู้ลืมไม่ว่าจะดูกับเพื่อน ครอบครัว หรือคนรักก็ตามค่ะ

ข้อสรุป

โอ้โห เปิดโลกเทศกาลมากๆ เลยใช่ไหมเอ่ย ตอนแรกหมีนึกว่างานเทศกาลของญี่ปุ่นจะมีแค่ในศาลเจ้า เดินซื้อกล้วยเคลือบช็อคโกแล็ต ปาโป่ง ช้อนปลาทอง แล้วก็ดูดอกไม้ไฟซะอีก แต่ที่จริงแล้วยังมีงานเทศกาลที่เรายังไม่รู้จักอีกเยอะเลยเนาะ ไว้คราวหน้าหมีจะลองหางานเทศกาลจากภูมิภาคอื่นๆ มาให้อ่านอีกนะคะ 😉
FLUFFYKUMA

Blogger : FLUFFYKUMA

เป็นหมีที่ชอบของน่ารักๆ และทุกอย่างที่อร่อย ? มีความฝันที่อยากจะไปตระเวนกินให้ทั่วญี่ปุ่น ?✨

16 Posts

Banner Link to Miyazaki Special Page

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-5285-8088

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  03-5789-2449

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  06-6262-9226-7

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  092-686-8775

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น คลิกเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้คุ๊กกี้ของเราผ่านทาง นโยบายความเป็นส่วนตัว