พาเที่ยว Mount Moiwa (ภูเขาโมอิวะ) ภูเขาที่ไม่ได้มีดีแค่จุดชมวิว

26/10/2023
ว่ากันว่า...การเดินทางก็เหมือนกับการอ่านหนังสือดีๆ สักเล่ม แต่ละเล่มแต่ละสถานที่ก็ให้มุมมองและความรู้สึกที่แตกต่างกันออกไป ตั้งแต่การเตรียมตัวก่อนเดินทาง เส้นทางที่เราต้องพบเจอก่อนไปถึงที่หมาย และความประทับใจเมื่อได้เห็นสิ่งที่อยู่ตรงหน้า เช่นเดียวกันกับสถานที่เที่ยวที่เราจะพาคุณไปทำความรู้จักอย่าง Mount Moiwa (ภูเขาโมอิวะ) ภูเขาที่ไม่ได้มีดีแค่จุดชมวิว แต่ยังมีกิจกรรมและหลากหลายสถานที่ให้คุณได้เก็บภาพประทับใจไว้ในความทรงจำ

ทำความรู้จัก Mount Moiwa (ภูเขาโมอิวะ)

Mount Moiwa (ภูเขาโมอิวะ) เป็นภูเขาที่ตั้งอยู่กลางใจเมืองซัปโปโร มีประวัติอันยาวนาน ในอดีตนั้นเป็นที่อยู่ของชนเผ่าไอนุ (Ainu) ที่อาศัยอยู่ในแถบฮอกไกโด ข้อสังเกตคือชื่อสถานที่หรือเมืองในแถบนี้จะอ้างอิงมาจากภาษาไอนุ อย่าง ซัปโปโร ที่ในภาษาของชนเผ่านี้หมายถึง “สายน้ำที่ไหลลงสู่ที่ลุ่ม” ซึ่งภูเขาโมอิวะ ถือได้ว่าเป็นดินแดนศักดิ์สิทธิ์อันเป็นที่สถิตย์ของพระเจ้า ที่คอยเฝ้ามองพวกเขาอยู่บนภูเขาลูกนี้ โดย Mount Moiwa มีความสูงอยู่ที่ 531 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล สามารถมองเห็นสถานที่ต่างๆ ของเมืองซัปโปโรได้รอบทิศทางเลยล่ะ

ไฮไลท์ที่ห้ามพลาดของ Mount Moiwa

เนื่องจาก Mount Moiwaนั้นตั้งอยู่ในทำเลที่เรียกว่าเกือบจะกลางใจเมืองซัปโปโร และด้วยความสูง 531 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล ทำให้ที่นี่เป็นจุดชมวิวยอดนิยมที่ผู้มาเยือนต้องมาเช็คอิน ไม่เช่นนั้นจะถือว่ามาไม่ถึงเมืองนี้ โดยภูเขาโมอิวะ เคยได้รับการจัดอันดับว่าเป็น 1 ใน 3 ของจุดชมวิวยอดนิยมของประเทศญี่ปุ่นในปี 2015 ยืนยันได้ถึงทัศนียภาพด้านบนที่คุ้มค่ากับการเดินทางแน่นอน เพราะสามารถมองเห็นวิวของเมืองซัปโปโร ได้แบบ 360 องศา โดยช่วงเวลาที่ถือว่าสวยที่สุดก็คือหลังพระอาทิตย์ตกดินที่คุณจะได้เห็นแสงไฟระยิบระยับของเมือง เป็นภาพที่ใครเห็นก็ต้องชมว่าสวยงามและน่าประทับใจ

แต่ใช่ว่าภูเขาโมอิวะ จะสวยงามแค่ยามค่ำคืนเท่านั้น เพราะในตอนกลางวันคุณก็จะได้เห็นต้นไม้ ดอกไม้ ที่จะเปลี่ยนสีไปตามฤดูกาลต่างๆ เรียกว่าไปตอนไหนก็สวยไม่ซ้ำกัน ซึ่งด้านบนยังมีท้องฟ้าจำลอง ร้านอาหารและร้านขายของที่ระลึกเอาไว้ให้ซื้อกลับมาฝากคนที่บ้านด้วย  สำหรับการเดินทางนั้นจะต้องขึ้นระกระเช้าลอยฟ้า แล้วต่อด้วยมินิเคเบิ้ลคาร์ เพื่อไปบริเวณจุดสูงสุดซึ่งเป็นจุดชมวิว

พิกัด Mount Moiwa

ที่อยู่5-3-7 Fushimi, Chuo, Sapporo, Hokkaido 064-0942
วิธีเดินทางเดินทางด้วยรถบัสสาย 51 จากสถานี Nishi juitchome มาลงที่ป้าย Keimei Terminal และเดินไปขึ้นรถบัส ที่ป้าย Minami 13 West 22 ไปลงที่ป้าย Moiwasan Ropeway และเดินต่อไปยัง Sapporo Mt.Moiwa Ropeway อีกประมาณ 8 นาที
เวลาทำการกระเช้าลอยฟ้า ฤดูร้อน (เมษายน – พฤศจิกายน) 10.30 – 22.00 น. (ขึ้นรอบสุดท้าย 21.30 น.) / ฤดูหนาว (ธันวาคม – มีนาคม) 11.00 – 22.00 น. (ขึ้นรอบสุดท้าย 21.30 น.)
ราคานั่งกระเช้าลอยฟ้า/มินิเคเบิ้ลคาร์  : ราคา ไป – กลับ ผู้ใหญ่ 1,200 เยน / เด็ก 600 เยน ราคาเที่ยวเดียว ผู้ใหญ่ 600 เยน / เด็ก 300 เยน
Websitehttps://mt-moiwa.jp/en/

ดูแผนที่ Mount Moiwa

กิจกรรมที่ห้ามพลาดเมื่อมาเยือน Mount Moiwa (ภูเขาโมอิวะ)

1. การเคาะระฆังที่ตั้งอยู่บนจุดชมวิว 360 องศา

ถือว่าเป็นจุดเช็กอินบนภูเขาโมอิวะก็ว่าได้ สำหรับระฆังแห่งความสุข (Shiawase no kane) ที่คู่รักจะต้องมาถ่ายรูปและตีระฆังนี้(ให้คนโสดอิจฉาตาร้อน) โดยมีความเชื่อว่าคู่ไหนมาตีระฆังนี้จะครองรักกันได้ยาวนาน รวมถึงมีความสุขในการใช้ชีวิตคู่ด้วยล่ะ แต่เขาก็ไม่ได้ห้ามคนโสดตีนะ ไม่แน่ตีแล้วอาจจะได้คู่กับเขาบ้างก็ได้ใครจะรู้

2. คล้องกุญแจแห่งความรัก (Ai no nankinjo)

ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ เพราะบนจุดชมวิวของ Mount Moiwa ยังมีจุดคล้องกุญแจแห่งความรัก (Ai no nankinjo) ที่ว่ากันว่าหากคู่รักเขียนชื่อของตัวเองลงไปคู่กันบนกุญแจแล้วคล้องเอาไว้บนราวความรักก็จะมั่นคง ไม่มีวันพรากจากกัน โดยมีทั้งคู่ที่ใส่ลูกกุญแจเอาไว้ด้วยและโยนลูกกุญแจทิ้ง เรียกว่าใครเชื่อแบบไหนก็ตามสะดวกเลย ซึ่งถ้าใครไม่ได้เตรียมไปที่ Moiwa Midway เขาก็มีขายในราคา 1,000 เยนครับ

3. กิจกรรม Snow Cruising ที่ Sapporo Mt. Moiwa Ski Resort

หนึ่งในไฮไลท์เมื่อมาเยือนเมืองนี้ที่ต้องไม่พลาดคือกิจกรรม Snow Cruising ที่ลานสกีภูเขาโมอิวะ ซัปโปโร ซึ่งห่างจากตัวเมืองซัปโปโรเพียง 20 นาที โดยที่นี่มีทั้งหมด 10 คอร์ส รองรับตั้งแต่ระดับพื้นฐาน ระดับกลาง และผู้เล่นระดับมืออาชีพ ซึ่งความแตกต่างของลานสกีที่นี่กับที่อื่นก็คือ สามารถมองเห็นวิวเมืองซัปโปโรได้ชัดเจนทั้งกลางวันและกลางคืน รวมถึงมีพื้นที่ให้เด็กๆ ได้สนุกกับการเล่นหิมะรวมถึงมีร้านอาหารและสิ่งอำนวยความสะดวกเอาไว้รองรับนักท่องเที่ยวอย่างครบครัน

พิกัด Sapporo Mt. Moiwa Ski Resort

ที่อยู่Moiwashita 1991, Minami-ku, Sapporo-shi
วิธีเดินทางสามารถขึ้นรถบัสจากสถานี Sapporo มาลงที่ลานสกีได้โดยตรง
เวลาทำการช่วงกลางเดือนธันวาคมถึงปลายเดือนมีนาคมของทุกปี ไม่มีวันหยุด
ราคาตั๋วลิฟท์ผู้ใหญ่ 400 เยน/รอบ, เด็ก 300 เยนต่อรอบ
ตั๋วลิฟท์ผู้ใหญ่ 4,000 เยน/12 รอบ, เด็ก 3,000 เยน/ 12 รอบ
ค่าเช่าอุปกรณ์ขึ้นอยู่กับขนาดและประเภทของอุปกรณ์
Websitehttps://www.sapporo.travel/th/spot/facility/sapporo_moiwayama_ski_area/

ดูแผนที่ Sapporo Mt. Moiwa Ski Resort

สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง Mount Moiwa

1. ย่านซูซิกิโนะ(Susukino)

ไม่ไกลจาก Mount Moiwa คือย่านเศรษฐกิจซูซิกิโนะ (Susukino) แหล่งรวมสถานบันเทิงที่เรียกได้ว่าใหญ่ที่สุดทางภาคเหนือของประเทศญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็นผับ บาร์ ร้านอาหารระดับต่างๆ ที่พัก ห้างสรรพสินค้า แหล่งช้อปปิ้งทั้งใต้ดินและบนดิน สวรรค์ของนักท่องราตรีทั้งใน Sapporo และผู้มาเยือนจากต่างถิ่น เรียกว่าเป็นเมืองที่ไม่เคยหลับใหลแห่งหนึ่งของญี่ปุ่นเลยล่ะ หลังจากชื่นชมความงามบนยอดเขาแล้วที่นี่เป็นอีกแห่งที่ไม่ควรพลาด

อ่านบทความต่อที่นี่

พิกัด ย่านซูซิกิโนะ (Susukino)

ที่อยู่064-0804 Hokkaido Sapporo City Chuo Ward South 4 West 4-1
วิธีเดินทางจากสถานี Odori นั่งรถไฟไปลงที่สถานี Susukino ค่าโดยสาร 200 เยน
เวลาทำการขึ้นอยู่กับแต่ละร้าน
ราคาขึ้นอยู่กับแต่ละร้าน
Website

ดูแผนที่ Nara Kingyo Museum

2. สวนดอกลาเวนเดอร์ โฮโรมิโตเกะ (Horomitoge Lavender Garden)

ใครที่เคยฝันเอาไว้ว่าอยากยืนอยู่ท่ามกลางทุ่งลาเวนเดอร์  สวนดอกลาเวนเดอร์ โฮโรมิโตเกะ (Horomitoge Lavender Garden) คือที่ที่คุณกำลังมองหาเมื่อมาเที่ยวซัปโปโร ซึ่งเราแนะนำว่าควรไปในช่วงต้นเดือนกรกฎาคมถึงต้นเดือนสิงหาคม เพราะดอกลาเวนเดอร์กำลังบานสะพรั่ง ทั่วทั้งเนินเขาเต็มไปด้วยสีม่วงและกลิ่นหอมของดอกไม้นี้ที่มีมากกว่า 5,000 ต้น โดยนอกจากต้นและดอกแล้วยังมีการสกัดเป็นน้ำมันหอมระเหยเอาไว้จำหน่ายเป็นที่ระลึกอีกด้วย

พิกัด Horomitoge Lavender Garden

ที่อยู่471-110 Bankei, Chuo Ward, Sapporo, Hokkaido 064-0945
วิธีเดินทางจากซับโปโรขึ้นรถไฟฟ้าไปลงที่สถานี Odori ต่อด้วยรถไฟสาย Subway Tozai ไปลงที่สถานี Maruyamakoen ก่อนจะต่อระแท็กซี่เดินทางไปยังสวนใช้เวลาราว 10-15 นาที
เวลาทำการแบ่งเป็น 2 ช่วงคือ 10:00-17:00 น. และ 18:00-01:30 น.
ราคาช่วงเช้า 300 เยน ช่วงค่ำ 500 เยน
Website

ดูแผนที่ Horomitoge Lavender Garden

3. สวนชิโรอิโคอิบิโตะ (Shiroi Koibito Park)

สำหรับใครที่มาท่องเที่ยวกันแบบครอบครัวเราขอแนะนำสวนชิโรอิโคอิบิโตะ (Shiroi Koibito Park) โรงงานผลิตขนมชื่อดังของ Sapporo ที่มีการออกแบบและตกแต่งให้เป็นสวนสนุกที่มีความสดใส พร้อมด้วยอาคารสไตล์คลาสสิก และต้นไม้ดอกไม้นานาชนิด ไฮไลท์ของที่นี่ก็คือการเข้าชมการผลิตและชิมช็อกโกแลต, ขนมชิโรอิ, โคอิบิโตะ บอกเลยว่าใครพาลูกเที่ยวต้องมาที่นี่

นอกจากนี้ในช่วงฤดูหนาว จะมีการจัดแสดงไฟ แสง สี เสียง รวมถึงการเนรมิตดินแดนขนมสุดหรรษา ทั้งต้นคริสต์มาส รูปปั้น โมเดลขนม ส่วนในฤดูร้อนก็จะตกแต่งในธีมสวนกุหลาบสไตล์อังกฤษมากกว่า 200 สายพันธุ์ ให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายรูปกันอีกด้วย

อ่านบทความต่อ

พิกัด สวนชิโรอิโคอิบิโตะ (Shiroi Koibito Park)

ที่อยู่Miyanosawa 2-2-11-36, Nishi, Sapporo, Hokkaido 063-0052
วิธีเดินทางขึ้นรถบัสสาย 42 จากสถานี Inazumikoen ลงที่ป้าย Hassamu จากนั้นใช้เวลาเดินต่อราว 20 นาที
เวลาทำการ10.00 – 17.00 น. (ขึ้นอยู่กับร้านค้า)
ราคาขึ้นอยู่กับร้านหรือพื้นที่
Website https://www.shiroikoibitopark.jp/th/

ดูแผนที่ สวนชิโรอิโคอิบิโตะ (Shiroi Koibito Park)

4. พิพิธภัณฑ์เบียร์ซัปโปโร (Sapporo Beer Museum)

สำหรับคอเบียร์ พิพิธภัณฑ์เบียร์ซัปโปโร (Sapporo Beer Museum) คือที่ที่คุณน่าจะสนใจเป็นอันดับแรกๆ เมื่อมาเที่ยวซัปโปโร ซึ่งที่นี่ต้องบอกว่าแค่เห็นภายนอกก็น่าประทับใจแล้วกับอาคารรูปทรงและสีสันดูคลาสสิกมีสไตล์ที่ผ่านกาลเวลามาหลายยุคสมัย ถึงกับได้รับการยกย่องให้เป็นอาคารอันทรงคุณค่าในยุคเมจิของฮอกไกโดอีกด้วยล่ะ

พิพิธภัณฑ์เบียร์ซัปโปโร เป็นที่จัดแสดงประวัติศาสตร์ ในแต่ละยุคของการผลิตเบียร์  มีการรรวบรวมเครื่องไม้เครื่องผู้ที่ใช้ ภาพถ่าย โปสเตอร์โฆษณา โลโก้เบียร์ โดยมีไกด์คอยเล่าประวัติความเป็นมาตลอดการเยี่ยมชม ปิดท้ายด้วยการซื้อของที่ระลึกเพื่อยืนยันว่าคุณคือคอเบียร์ตัวจริง

อ่านบทความต่อที่นี่

พิกัด Sapporo Beer Museum

ที่อยู่9-1-1, Kita 7 Johigashi, Higashi, Sapporo, Hokkaido 065-8633
วิธีเดินทาง นั่งรถไฟสาย JR Hakodate จากสถานี Shiroishi ไปลงที่สถานี Naebo จากนั้นเดินต่ออีกราว 13 นาที
เวลาทำการ11.30 – 16.30 น.
ราคานักเรียนประถมหรือต่ำกว่านั้น ฟรี, นักเรียนมัธยมต้น (ถึงอายุ 20 ปี) 300 เยน, ผู้ใหญ่ 500 เยน
Websitehttps://www.sapporobeer.jp/brewery/s_museum/

ดูแผนที่ Sapporo Beer Museum

5. ศาลเจ้าฮอกไกโด จิงกู (Hokkaido-jingu Shrine)

สำหรับสายบุญอิ่มตาแล้วก็ต้องอิ่มใจ ด้วยการเที่ยวต่อที่ศาลเจ้าฮอกไกโด จิงกู  (Hokkaido-jingu Shrine) ซึ่งอยู่บริเวณสวน Maruyama ของเมืองซัปโปโร เป็นศาลเจ้าในลัทธิชินโต อายุกว่า 150 ปี ที่ประดิษฐานเทพเจ้า 4 องค์ ที่ชาวฮอกไกโดนับถือ ทำให้ในโอกาสพิเศษหรือวนสำคัญต่างๆ จะมีผู้คนมากมายมาสักการะ

เครดิตภาพ http://www.hokkaidojingu.or.jp/

โดยอาคารหลักนั้นถูกสร้างขึ้นมาใหม่หลังจากถูกไฟไหม้ในปี ค.ศ.1974  ที่นี่ยังเป็นจุดชมดอกซากุระที่ปลูกเอาไว้มากกว่า 1,500 ต้น และเป็นที่จัดงานเทศกาลต่างๆ อีกด้วย เช่น เทศกาล Sapporo Matsuri เป็นช่วงเวลาที่คึกคักและคลาคล่ำไปด้วยนักท่องเที่ยวจากทั่วสารทิศ

พิกัด Hokkaido-jingu Shrine

ที่อยู่474 Miyagaoka, Chuo-ku, Sapporo-shi
วิธีเดินทางขึ้นรถไฟสาย Subway Tozai แล้วลงที่สถานี Maruyamakoen จากนั้นเดินต่อราว 15 นาที
เวลาทำการ9:00-17:00 น. ไม่มีวันหยุด
ราคาเข้าชมฟรี แต่อาจมีค่าใช้จ่ายสำหรับพิธีกรรมพิเศษบางอย่าง
Websitehttp://www.hokkaidojingu.or.jp/

ดูแผนที่ Hokkaido-jingu Shrine

สรุป

ผ่านไปแล้วกับการแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวของเมือง Sapporo อย่าง Mount Moiwa (ภูเขาโมอิวะ) กิจกรรมที่มีให้ทำอย่างหลากหลาย รวมถึงสถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง ซึ่งแต่ละที่นั้นมีให้ครบทั้งความท้าทาย ความสนุกสนาน ความสวยงาม ความรู้ทางประวัติศาสตร์ รวมถึงศาลเจ้าที่ชาวฮอกไกโดถือว่าเป็นที่ยึดเหนี่ยวทางใจ หวังว่าจะช่วยให้เพื่อนๆ ที่กำลังวางแผนไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่นมีข้อมูลเบื้องต้นในการเตรียมตัว เอาไว้ครั้งหน้าเรายังคงมีสถานที่เที่ยวที่น่าสนใจมาฝากันเช่นเดิม ส่วนจะเป็นที่ไหนนั้นรอติดตามกันได้เลยครับ

Tonnam

Blogger : Tonnam

นักเขียนบ้าพลังกับตัวอักษรพูดได้ของเขา

9 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515