7 ของฝากสุดอร่อยจากถนนสายน้ำตาลแห่ง ซากะ

14/03/2016 (อัพเดทเมื่อ 07/05/2024)
การขนส่งน้ำตาลผ่านถนนสายนางาซากิในสมัยเอโดะได้ก่อให้เกิดวัฒนธรรมขนมหวานขึ้นบนถนนเส้นนี้ จนได้รับสมญานามว่าเป็น ‘Sugar Road’ แห่งซากะ ทำให้มีขนมหวานอร่อย ๆ มากมายไว้ให้เราซื้อติดมือกลับไปเป็นของฝากสุดประทับใจไม่แพ้เมืองอื่น

ในสมัยเอโดะมีการขนส่งน้ำตาลจากจังหวัดนางาซากิมายังฝั่งเกาะคิวชู และถนนสายนางาซากิ (Nagasaki Kaido) ของจังหวัดซากะก็เป็นหนึ่งในทางผ่านระหว่างการขนส่ง จึงก่อให้เกิดวัฒนธรรมขนมหวานขึ้นที่นี่ ทำให้ถนนสายนี้ได้รับสมญานามว่าเป็น Sugar Road หรือถนนสายน้ำตาลนั่นเอง ตลอดสองฝั่งของถนนจึงเต็มไปด้วยร้านจำหน่ายขนมญี่ปุ่นโบราณอย่างมารุโบโระและโอกิโยคัง รวมไปถึงน้ำชาชื่อดังจากเมืองอุโรชิโนะ และเหล้าญี่ปุ่นที่ทำจากน้ำและข้าวชื่อดังของจังหวัดซากะ

มารุโบโระ (Marubouro) : ของหวานจากฝั่งเนเธอร์แลนด์


Cr: marubouro.co.jp

ขนมอย่างแรกที่อยากแนะนำให้รู้จัก คือ มารุโบโระ (Marubouro) ขนมหวานของซากะที่มีต้นกำเนิดมาจากชายชาวเนเธอร์แลนด์ที่มาอาศัยอยู่ในจังหวัดนางาซากิเมื่อ 300 กว่าปีที่แล้ว ซึ่งเชฟชาวซากะก็ได้ไปร่ำเรียนการทำขนมหวานชนิดนี้ที่จังหวัดโอกินาว่า แต่ได้ทำการปรับเปลี่ยนสูตรขนมจนทำให้มารุโบโระกลายเป็นขนมเค้กเนื้อนุ่มหอมหวานและถูกปากชาวญี่ปุ่นมากยิ่งขึ้นจากต้นฉบับ

โอกิโยคัง (Ogiyoukan) : กรอบหวานน้ำตาลสี่เหลี่ยม

ogi yokan
Cr: Amazon

ขนมอย่างที่สองนี้ยังไม่สามารถระบุได้ชัดเจนว่ามีที่มาอย่างไรแต่มันเป็นที่รู้จักมานานแล้วตั้งแต่สมัยเมจิในชื่อซากุระโยกัง (Sakura Yokan) โดยมีเรื่องราวที่เล่าขานต่อกันมาว่าในช่วงสงคราม Japanese-Sino ว่าได้มีการส่งเสบียงให้แก่ทหารที่ต่อสู้ในสงคราม ซึ่งโอกิโยคังเป็นขนมเพียงอย่างเดียวที่ไม่เน่าเสียและสามารถส่งไปถึงมือทหารได้ ในขณะที่อาหารอื่น ๆ เน่าเสียกันหมด จึงทำให้ขนมชนิดนี้มีชื่อเสียงมาจนถึงปัจจุบัน

ตัวขนมผลิตจากถั่วแดงคุณภาพดี น้ำตาล วุ้น (จากสาหร่าย) และผงชาเขียว ได้เป็นขนมรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ด้านนอกเป็นน้ำตาลกรอบ ส่วนด้านในเหนียวนุ่มรสถั่วแดงกวนละเอียด หอมหวานอร่อย กินแล้วเพลินจนหยุดไม่อยู่

โชโระมันจู (Shoro Manju Bun) : ขนมหวานรูปเห็ด


Cr: ana-cooljapan.com

โชโระมันจู คือ ขนมตัวแทนจากเมืองคาราสึ (Karatsu) โดยคำว่า Shoro นั้นเป็นชื่อของเห็ดชนิดหนึ่งซึ่งจะขึ้นที่ป่าสน Niji-no-Matsubara ในเมืองคาราสึเฉพาะฤดูใบไม้ผลิและใบไม้ร่วง และลักษณะขนมโชโระมันจูนี้ก็ได้แรงบันดาลใจมาจากรูปทรงกลมน่ารักของมันนั่นเอง

ขนมชนิดนี้ผลิตด้วยเครื่องทำขนมที่มีลักษณะคล้ายเครื่องทำทาโกะยากิเพื่อให้ได้รูปทรงกลมเส้นผ่าศูนย์กลาง 2.5 เซนติเมตร อันเป็นเอกลักษณ์ ด้านนอกเป็นเนื้อเค้กฟองน้ำคัสเตลลา สอดไส้ด้วยถั่วแดงกวนเนื้อละเอียดรสหวานอร่อย

ซากะ นิชิกิ (Saga Nishiki) : ปราณีตดั่งทอผ้า

saga nishiki
Cr: store.shopping.yahoo

ซากะ นิชิกิ ถือเป็นอีกหนึ่งขนมชื่อดังของซากะ นอกจากจะมีชื่อที่พ้องกับลักษณะการทอผ้าที่มีความสวยงามและละเอียดอ่อนแล้ว การทำขนมชนิดนี้ยังต้องอาศัยความปราณีตในขั้นตอนการผลิตโดยช่างทำขนมที่มีฝีมือ เพื่อให้ได้ขนมที่มีคุณภาพและรูปทรงสวยงามราวกับผ้าทอมือ

ตัวขนมทำจากแป้งที่ใช้ทำเนื้อเค้ก 2 ชนิด คือ Ukijima และ Baumkuchen โดยมีช็อคโกแลตเป็นตัวเชื่อมซึ่งทำขึ้นเป็นพิเศษเพื่อใช้สำหรับขนมนี้โดยเฉพาะ และแทรกด้วยถั่วแดงเม็ดเพื่อเพิ่มเนื้อสัมผัส จากนั้นนำไปอบให้หอมอร่อยพร้อมเสิร์ฟ

ฮานะโบโระ (Hanabouro) : กลม หวาน อร่อย


Cr: marubolo.com

อีกหนึ่งขนมหวานทรงกลมนามว่าฮานะโบโระนี้รับรองว่ารสชาติอร่อยถูกปากชาวไทยแน่นอน ด้วยเนื้อขนมปังที่นุ่มและฟูกว่ามารุโบโระ แถมยังสอดไส้แยมแอปริคอตที่มีรสหวานหอมอร่อยจนชิ้นเดียวอาจไม่พอ และถ้าหากจะซื้อฝากก็ไม่ต้องกังวลว่ามันจะบูดหรือเสียเร็ว เพราะขนมนี้สามารถเก็บในตู้เย็นได้นานถึง 21 วันเลยทีเดียว

อาเมะกาตะ (Amegata) : เคี้ยวอร่อยมีประโยชน์

amegata
Cr: Matcha JP

ลูกอมเคี้ยวเหนียวนุ่มที่มีมานานกว่า 200 ปี ตั้งแต่สมัยเอโดะนี้มีชื่อว่าอาเมะกาตะ สูตรและขั้นตอนการทำได้สืบทอดต่อกันมาจากรุ่นสู่รุ่น เป็นลูกอมที่ผลิตด้วยน้ำเชื่อมจากมอลต์และน้ำตาล ไม่ใส่สีและสารกันบูด เป็นขนมที่ได้รสหวานจากธรรมชาติ และยังบอกต่อกันมาว่าถ้าหากคุณแม่ลูกอ่อนที่เพิ่งคลอดได้กินจะช่วยให้น้ำนมไหลดีอีกด้วย

อิคโคโค่ (Ikkoukou) : ความลงตัวของขิงและน้ำตาล

Ikkoukou
Cr: spa-u

ขนม Ikkoukou ก็เป็นขนมของซากะที่มีทรงกลมอีกเช่นกัน และแม้จะมีรูปทรงที่เหมือนกันกับขนมซากะชนิดอื่น ๆ แต่รับรองว่ารสชาตินั้นแตกต่าง เพราะนี่คือการรวมตัวกันระหว่างขิงและน้ำตาลทรายแดงเพื่อให้ได้รสชาติขนมที่อร่อยกลมกล่อม รวมไปถึงเนื้อสัมผัสที่แปลกใหม่ที่ด้านในตัวขนมจะมีลักษณะกลวงแต่จะละลายในปากและมีรสชาติอร่อย

ข้อสรุป

จังหวัดเล็ก ๆ แต่อบอวลไปด้วยความน่ารักและอบอุ่นนี้ยังมีถนนสายขนมหวานที่เป็นต้นกำเนิดขนมโบราณหลายชนิด และขนมทั้ง 7 ชนิดที่ได้แนะนำไปนั้น รับรองว่าอร่อยแน่นอน หากได้ซื้อเป็นของฝากก็จะไม่ทำให้ผู้รับผิดหวัง เพราะขนมของซากะมีรสชาติดีไม่แพ้ของฝากจากเมืองอื่น ๆ เลยล่ะค่ะ ซึ่งเพื่อน ๆ สามารถเลือกซื้อขนมเหล่านี้ได้จากทั้งสถานีรถไฟซากะและสนามบินซากะเลยนะคะ

Ekimachi Icchoume Saga

Ekimachi Icchoume Saga

ที่อยู่ 1-11-20, Ekimae-Chuo, Saga City, Saga
วิธีเดินทาง นั่งรถไฟ JR Kyushu สาย Kamome มาลงสถานี Saga หาโซน Ekimachi ก็จะพบกับร้านค้าขายของฝากมากมาย
เวลาทำการ 10.00-20.00 น.
โทรศัพท์ 0952-24-5335
Website Ekimachi Icchoume Saga

ดูแผนที่ Ekimachi Icchoume Saga

Kyushu-Saga International Airport

Kyushu-Saga International Airport

ที่อยู่9476-187 Kawazoe cho Inuido, Saga, Saga 840-2212
โทรศัพท์0952-25-7104
WebsiteKyushu-Saga International Airport

ดูแผนที่ Kyushu-Saga International Airport

 

อ่านบทความที่น่าสนใจ

ขอแนะนำเมืองเล็กๆ ที่อยากให้มาสัมผัสเสน่ห์ความงดงามของเมืองชนบทของญี่ปุ่นไปด้วยกัน

saga

12 ที่เที่ยว ซากะ (Saga) จังหวัดเล็กๆ ที่เต็มไปด้วยสเน่ห์อย่างคาดไม่ถึง

จังหวัดเล็กๆ ในภูมิภาคคิวชู ที่หลายๆ คนยังไม่เคยไป ซากะเป็นจังหวัดที่มีทั้งป่า ภูเขาและทะเล ใครสายธรรมชาติไม่ควรพลาด

Mytarn

Blogger : Mytarn

เราเองก็เป็นหนึ่งในคนไทยที่หลงใหลในประเทศญี่ปุ่น ?? และรู้สึกเหมือนกับหลาย ๆ คนที่ไม่เคยเบื่อการเดินทางท่องเที่ยวไปยังประเทศแห่งนี้ สิ่งที่ชอบที่สุดคงจะเป็นขนม เบียร์ และการช้อปปิ้ง อิ้ง อิ้ง อิ้ง~ ???

169 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515