[รีวิวที่เที่ยว] Day 3 เมือง Aya, เมือง Hyuga, เมือง Takachiho จังหวัดมิยาซากิ แวะสะพานแขวนใหญ่ สัมผัสศิลปะการแสดงชินโต “โยคางุระ” แวะจุดชมวิวสวยๆที่ Sea Cruz

10/03/2023 (อัพเดทเมื่อ 23/03/2023)
เที่ยวเมืองAya, เมือง Hyuga, เมือง Takachiho จังหวัดมิยาซากิ เดินผ่านสะพานแขวนใหญ่ Ayanoteruha ที่ยาวกว่า 250 เมตร ชมวิวชายหาดกับจุดพักรถเก๋ๆSTAIRS OF THE SEA แวะสักการะศาลเจ้าโอมิโบราณริมทะเล และสัมผัสศิลปะการแสดงชินโต "โยคางุระ"

Ayanoteruha Suspension Bridge เมือง Aya

สะพานแขวน Ayanoteruha ที่ทอดข้ามแม่น้ำ Honjo ของเมือง Aya จังหวัดมิยาซากิ สร้างเชื่อมต่อกันสำเร็จในปี 1984 และเป็นหนึ่งในสะพานแขวนคนเดินที่ติดอันดับใหญ่ที่สุดในโลกแห่งหนึ่ง

Hyuga_Takachiho_1

โดยมีความยาว 250 เมตร และสูง 142 เมตร รอบๆเป็นพื้นที่ป่าเทรุฮะที่มองเห็นได้จากสะพาน เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติ Kyushu Chuo Sanchi แนะนำให้ลองมาช่วงหน้าร้อนด้วยนะ ป่าจะเขียวสดสวยมากๆ ด้านล่างจะมีช่องเล็กๆให้เรามองลอดผ่านลงไปได้

Hyuga_Takachiho_2

เมืองอายะ ตั้งปณิธานไว้ว่า “มาสร้างเมืองที่ใช้ประโยชน์และหล่อเลี้ยงระบบนิเวศทางธรรมชาติกันเถอะ” ความหมายที่แท้จริงของธรรมชาตินั้นถือกำเนิดขึ้นในระบบนิเวศน์ตามธรรมชาติในทันที ซึ่งมีนก สัตว์ สัตว์เลื้อยคลาน และแมลง อาศัยอยู่ตามป่าดิบเขา

เมือง Aya

ต้นไม้เขียวชอุ่มเติบโตจากเมล็ดและกลายเป็นต้นเล็กๆและช่วยกันเติบโตเพื่อสร้างป่าขนาดใหญ่ในปัจจุบัน ในปี 1982 ป่าธรรมชาติอันมีค่าแห่งนี้ได้กลายเป็นอุทยานแห่งชาติ Kyushu Chuo-Sanchi

ด้านหน้าของสะพานแขวนเทรุฮะขนาดใหญ่มีพิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมป่าเทรุฮะที่คุณสามารถเรียนรู้เกี่ยวกับป่าดิบและสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ในป่า

นอกจากนี้ อีกด้านหนึ่งของสะพานแขวนยังมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติระยะทางประมาณ 2 กม. ซึ่งเราสามารถเพลิดเพลินกับป่าอันอุดมสมบูรณ์ได้ รูทเดินประมาณ 40 นาที ด้านบนยังมีศาลเจ้าเล็กๆด้วยนะ

Ayanoteruha Suspension Bridge

ที่อยู่5691-1 Minamimata, Aya, Higashimorokata, Miyazaki
เว็บไซต์Ayanoteruha Suspension Bridge
เวลา 8:30 น. -17:00 น. ( หน้าร้อน เม.ย – ก.ย.เปิดถึง 18:00 )
ค่าเข้า 350 เยน
วิธีเดินทางจาก JR Minami Miyazaki เดิน 5 นาทีไปยัง Miyako Bus Miyako City Bus Center ขึ้นรถบัส Miyako ไปทาง Aya Machiaijo เป็นเวลา 1 ชั่วโมง และลงที่ Aya Machiaijo นั่งแท็กซี่ต่อ 20 นาที (แนะนำว่าให้แท็กซี่จอดรอ)

ดูแผนที่ Ayanoteruha Suspension Bridge

STAIRS OF THE SEA

แวะพักผ่อน เพลิดเพลินไปกับวิวของมหาสมุทรแปซิฟิก และภูเขาอันงดงามและยังเป็นจุดเล่นเซิร์ฟยอดนิยมที่มีชื่อเสียงไปทั่วญี่ปุ่น ที่นี่เรียกว่า STAIRS OF THE SEA ที่คล้ายๆกับจุดพักรถ

ที่เมืองนี้ เป็นจุดเล่นเซิร์ฟยอดนิยมที่มีชื่อเสียงไปทั่วญี่ปุ่น โดยมีมหาสมุทรแปซิฟิกเป็นฉากหลัง สำหรับ STAIRS OF THE SEA นี้เราว่าเป็นสไตล์บ้านพักตากอากาศเลยล่ะ

มีคาเฟ่เก๋ๆ และมีทางลาดลงไปยังชายหาด ทะเลที่นี่สวยมากๆ หาดทรายขาวสะอาดและเห็นต้นกล้วยและต้นปาล์มอยู่ประปรายตามริมหาด เป็นบรรยากาศที่คนไทยคุ้นเคยจริงๆ

STAIRS OF THE SEA เป็นคอมเพล็กซ์เสื้อผ้า อาหาร และที่อยู่อาศัยที่ตั้งอยู่ด้านหน้า Kanegahama ซึ่งเป็นหนึ่งในจุดเล่นกระดานโต้คลื่นยอดนิยมในเมือง Hyuga จังหวัดมิยาซากิ

กล่าวโดยย่อคือเป็นสิ่งอำนวยความสะดวกเชิงพาณิชย์สำหรับนักท่องเที่ยวที่คุณสามารถรับประทานอาหาร ช้อปปิ้ง และแม้แต่ขายเสื้อผ้าและสินค้าเบ็ดเตล็ด

อากาศดีแบบนี้ต้องขอเดินเล่นสักหน่อย หากเพื่อนๆมีเวลา แนะนำให้เดินลงไปด้านล่างชายหาดเลยนะ ยังมีมุมถ่ายรูปอีกเพียบ

ร้านค้ามีเอกลักษณ์เฉพาะในพื้นที่ เช่น ร้านเจลาทีเรียที่ใช้ผลไม้ของมิยาซากิ อาหารสำเร็จรูปจากผักท้องถิ่น แฮมเบอร์เกอร์แสนอร่อยและอาหารอิตาเลียน ปัจจุบัน พื้นที่พิเศษและศูนย์อาหารสามารถใช้เป็น coworking space ได้ ด้านนอกนั่งชมวิวสบายๆ

การตกแต่งภายในผสมผสานกลิ่นอายของวัฒนธรรมการเล่นเซิร์ฟและใช้วัสดุอย่างไม้ เหล็ก อิฐ กระเบื้อง และผนังของเคาน์เตอร์หลักที่ทางเข้า ตั้งแต่การออกแบบโดยรวมไปจนถึงโลโก้และลายเซ็น มีการใส่ใจในรายละเอียดอย่างมาก

มุมของฝากก็มีมากมาย ของฝากท้องถิ่นและสินค้าทันสมัย เสื้อผ้า ของใช้และอื่นๆมากมายที่น่ารักและน่าเดินชม

STAIRS OF THE SEA

ที่อยู่2217-3 Hiraiwa, Hyuga, Miyazaki
เว็บไซต์STAIRS OF THE SEA
เวลา10:00~18:00 เปิดทุกวัน
วิธีเดินทางจากสถานี Minamihyuga ระยะทาง 6 กม แนะนำมาด้วยแท็กซี่หรือรถยนต์

ดูแผนที่ STAIRS OF THE SEA

Omi Shrine

ศาลเจ้าโอมิ (Omi Shrine) ตั้งอยู่บนหินรูปเสาริมมหาสมุทร เป็นที่รู้จักกันในชื่อ “Hyuga no Oise-sama” เป็นสถานที่อันทรงพลังที่มีชื่อเสียงจากตำนานเทพมังกรและหินซาซาเรอิชิที่ปรากฏในเนื้อเพลงของเพลงชาติญี่ปุ่น

ศาลเจ้าโอมิ เป็นศาลเจ้าเก่าแก่ที่บูชาเทพ Amaterasu Omikami บรรพบุรุษของจักรพรรดิ นอกจากนี้ จักรพรรดิจินมูยังเคยเสด็จเยือนศาลเจ้าในโอกาสที่พระองค์เสด็จประพาสตะวันออก

จักรพรรดิจิมมูทรงอธิษฐานขอให้มีโชคทางการทหารที่ยืนยาว และได้รับความปลอดภัยในตลอดทุกการเดินทาง

ประมาณ 20 ล้านปีก่อน บริเวณรอบๆ ศาลเจ้าโอมิเป็นเพียงที่ราบชายฝั่งทะเลตื้นๆ มีแม่น้ำสายใหญ่ไหลผ่าน

และมีกรวด (ก้อนกรวด) จำนวนมากทับถมกันใกล้ปากแม่น้ำ ผสมกับดินเหนียวและทราย นานวันเข้าก็แข็งตัว จนกลายเป็น “Sazare-ishi “

หากมีเวลา อยากให้ลองเดินลงไปข้างล่าง เนื่องจากศาลเจ้าอูโดะที่อยู่ติดกับศาลเจ้าโอมิมีถ้ำอยู่ และเมื่อเรามองย้อนกลับไปที่ทางเข้าศาลเจ้า รูปร่างใกล้กับทางเข้าถ้ำดูเหมือน “มังกรผงาด” จึงเป็นที่มาของการบูชามังกร เมื่อ 5,000ปีที่แล้ว และมีเครื่องรางมังกรให้บูชาอีกด้วย

ครั้งหนึ่ง ทีมรักบี้ทีมชาติญี่ปุ่นมา อธิษฐานขอชัยชนะที่ศาลเจ้า โอมิระหว่างเข้าแคมป์ฝึกซ้อมมิยาซากิสำหรับการแข่งขันรักบี้เวิลด์คัพ 2015 และคว้าชัยชนะครั้งประวัติศาสตร์

นี่เป็นเครื่องรางที่เกี่ยวกับมังกร และเชื่อกันว่าจะทำให้ประสพความสำเร็จทั้งในหน้าที่การงานและสิ่งที่ตั้งใจไว้

สามารถลงไปที่ชายหาดได้จากด้านข้างของศาลเจ้า หาดทรายละเอียดและบรรยากาศก็ดีมากๆเลย

เส้นทางจนถึงศาลเจ้าอูโดะได้รับการบำรุงรักษาเป็นอย่างดี มีจุดให้นั่งพักผ่อนและชมวิว หากมีเวลาก็ลองเดินเล่นได้นะเพราะที่นี่เงียบสงบจริงๆ

Omi Shrine

ที่อยู่1 Hichiya, Hyuga-shi, Miyazaki, 883-0062
เว็บไซต์Omi Shrine
วิธีเดินทางจากสถานี JR Hyuga-shi แท็กซี่ 10 นาที มีที่จอดรถฟรี

ดูแผนที่ ศาลเจ้าโอมิ (Omi Shrine)

Sea-Cruz

เป็นจุดชมวิวบนแหลมฮิวงะบนชายฝั่งทาง ตะวันออกเฉียงเหนือของจังหวัดมิยาซากิ พื้นที่ทะเลขนาดเล็กล้อมรอบด้วยหินขรุขระและมีรูปร่างเป็นไม้กางเขน

ชื่อของพื้นที่มาจากคำว่า “ครูซ” ในภาษาโปรตุเกส ซึ่งแปลว่า “ไม้กางเขน” มีตำนานเมืองว่าการมาที่นี่จะทำให้ฝันของคุณเป็นจริง ที่จุดชมวิวมี “ระฆังแห่งครูซ” ที่จะช่วยเติมเต็มความฝันของคุณ

จุดชมวิวนี้ ไม่ว่าจะมาในช่วงเวลาไหนก็ดูจะสวยเสมอ เป็นหินที่ค่อนข้างแปลกตามากๆเลย

ว่ากันว่าความปรารถนาของเราจะเป็นจริงหากเรามาที่นี่ เหตุผลก็คือหินมีรูปร่างเป็นตัวอักษรภาษาญี่ปุ่น 「叶」 ซึ่งแปลว่า “ขอให้เป็นจริง”

Sea-Cruz

ที่อยู่Hososhima, Hyuga, Miyazaki, 883-0001
เว็บไซต์Sea-Cruz
วิธีเดินทาง【สถานีมิยาซากิ】JR Nippo Main Line / ไป Nobeoka →【Nobeoka Sta.】Miyakoh Local Bus / ไป Miyanoue →【Mihokogaura-koen Bus Stop】→ เดินประมาณ 10 นาที

ดูแผนที่ Sea-Cruz

โฮมสเตย์ Yodonyado และกิจกรรม “Yokagura”

ที่พักโฮมสเตย์บนเขาท่ามกลางธรรมชาติที่เงียบสงบ ที่นี่คือ Yodonyado นอกจากจะเปิดเป็นโฮมสเตย์แล้ว ผู้มาพักยังจะได้รู้จักกับวัฒนธรรมท้องถิ่นอันมีชื่อเสียงด้วย นั่นคือ เต้น Yokagura

Yokagura เป็นศิลปะการแสดงชินโตที่สืบทอดมาจากเมือง Takachiho อำเภอ Nishiusuki จังหวัดมิยาซากิ ที่นี่เราได้พบกับเจ้าของบ้านพักและสถานที่จัดกิจกรรมที่เรียกว่า Yodonyado ชื่อคุณ Fujisaki Yatsutaka และภรรยา

คางุระเป็นการร่ายรำแบบดั้งเดิมที่แสดงโดยผู้ชายในท้องถิ่น ภูมิปัญญาที่สืบทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น การร่ายรำทั้ง 33 ตอน แสดงถึงเรื่องราวต่างๆ จากตำนานของญี่ปุ่น เรื่องที่โด่งดังที่สุดคือตอนที่เทพธิดาแห่งดวงอาทิตย์ Amaterasu ซ่อนตัวอยู่ในถ้ำ

การซ่อนตัวของเธอในถ้ำทำให้โลกทั้งโลกจมดิ่งสู่ความมืดมิด กล่าวกันว่าเทพีอะเมะโนะอุสุเมะโนะมิโกโตะ ได้ร่ายรำตลกหน้าถ้ำเพื่อล่อลวงนางออกมา

การร่ายรำยังเป็นวิธีการที่ชาวบ้านจะขอบคุณพระเจ้าสำหรับการเก็บเกี่ยวที่ดีและรับประกันว่าแสงแดดและความอบอุ่นจะกลับมาในฤดูใบไม้ผลิ ฤดูเริ่มในเดือนพฤศจิกายนและดำเนินต่อไปจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ การร่ายรำจัดขึ้นที่ศูนย์ชุมชนในท้องถิ่น

เทศกาลของหมู่บ้านโยคางุระเปิดโอกาสให้ผู้มาเยือนได้รับการต้อนรับเข้าสู่ชุมชนและสัมผัสถึงการต้อนรับขับสู้ของคนในท้องถิ่น ในขณะที่ผู้ชายร่ายรำ ผู้หญิงจะเสิร์ฟบะหมี่โฮมเมด อย่างไรก็ตามเนื่องจากอิทธิพลของไวรัสโคโรนา ตั้งแต่ปี 2020 จะจัดขึ้นโดยคนในท้องถิ่นเท่านั้น และการรับนักท่องเที่ยวถูกระงับไว้ก่อน

โยคางุระ ถูกยอมรับให้เป็นทรัพย์สินทางวัฒนธรรมพื้นบ้านที่จับต้องไม่ได้ที่สำคัญของชาติ

เครื่องประดับสำหรับสวมหัวของผู้หญิง มีลักษณะคล้ายๆมงกุฏ ผูกติดกับหัวแบบง่ายๆด้วยเชือกเท่านั้น

ชุดที่เราจะสวมใส่เพื่อทำการแสดงโยคางุระนั้น คล้ายๆกับด้านในของชุดกิโมโนแต่สวมทับด้วยกระโปรงสีแดง ตอนนี้คือคล้ายกับชุดของ Miko หรือ นักบวชสาวที่ทำงานในศาลเจ้าชินโต

พื้นที่ในบ้าน ที่จำลองเวทีการแสดงของโยคางุระ และชุดการแสดงที่พร้อม ตอนนี้คือเราร่ายรำไปเรื่อยเปื่อยอย่างร่าเริง ก็ชุดเค้าสวยจริงๆ “ประสบการณ์แต่งชุดโยคางุระ” นี้ สามารถสัมผัสได้ที่ “Yodon Yado” หรืออีกเวทีหนึ่งที่เรียกว่า “Tenkuan” ซึ่งใช้เวลาเดินทางโดยรถยนต์ประมาณ 5 นาทีจาก Yodon Yado ครั้งนี้เราได้รับโอกาสในการสัมผัสประสบการ์พิเศษนี้ เพราะปกติแล้วจะถูกจัดไว้เป็นพิเศษสำหรับแขกที่เข้าพักที่ “Yodon Yado” เท่านั้น

เพื่อให้มีความสมจริง เราก็ต้องสวมมงกุฏและเลือกหน้ากากมาหนึ่งอันที่เป็นของผู้หญิงใส่ แล้วก็ถ่ายรูปกันจ้า หน้ากากนี้เราเรียกว่า โอโมเตะซามะ

สำหรับประเพณีเกี่ยวกับโยคางุระนั้น เราจะเห็นแกะสลักกระดาษลายฉลุ กระดาษญี่ปุ่นแบบพิเศษนี้จะถูกตัดเป็นลวดลายต่างๆ เรียกว่าเอริโมโนะเพื่อกั้นรั้วและประดับเวทีโคนิวะคางุระ แต่ละท้องถิ่นใช้ตัวเลขและรูปแบบการตกแต่งของเอริโมะโนะที่แตกต่างกัน ล้วนแต่มีความหมายที่แตกต่างกันไป เราก็ได้ลองแกะสลักกระดาษลายต่างๆด้วยนะ

โฮมสเตย์ Yodonyado

ที่อยู่6088 Oaza Oshikata, Takachiho, Nishiusuki, Miyazaki
อีเมล[email protected]
วิธีเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมงโดยรถไฟด่วน JR จากสถานี Miyazaki ไปยังสถานี Nobeoka
ประมาณ 1.5 ชั่วโมงโดยรถบัสจากสถานี Nobeoka
มีบริการรับส่งจากสถานที่ภายในเมือง Takachiho เท่านั้น
หากเดินทางมาด้วยรถยนต์ เราสามารถแนะนำได้ ดังนั้นโปรดทำการจองเพื่อพบเราที่เมือง Takachiho
ตัวอย่าง: Takachiho Bus Center, Roadside Station Takachiho เป็นต้น

ดูแผนที่ โฮมสเตย์ Yodonyado

h2>สถานที่ท่องเที่ยวแนะนำอื่นๆ

มีสถานที่ท่องเที่ยวแนะนำ ในจังหวัด Miyazaki มากมายนอกเหนือจากสถานที่ที่เราแวะไปเที่ยวในทริปนี้! ด้านล่างเป็นสถานที่ข้างเคียงที่แนะนำ ดังนั้นอย่าลืมแวะไปด้วยนะ

Gokase Highland Ski & Snowboard

ดูแผนที่ Gokase Highland Ski & Snowboard

*ขณะนี้มีการซ่อมแซมถนนอยู่ กรุณาตรวจสอบข้อมูลอีกครั้งก่อนเดินทาง

สรุป

กิจกรรม “สืบสานและอนุรักษ์ประเพณีในท้องถิ่น” ช่วยให้เราเข้าใจคนท้องถิ่นมากขึ้น สถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติ ศาลเจ้าโบราณและมุมพักผ่อนสบายๆ ทำให้ทริปของเรานั้นเต็มอิ่ม และเป็นการพักผ่อนอย่างแท้จริง

รีวิวเที่ยว Miyazaki วันที่ 4 ที่เมือง Takachiho

[รีวิวที่เที่ยว] Day 4 เมือง Takachiho จังหวัดมิยาซากิ ชมทะเลหมอก แวะช่องแคบทากาจิโฮะ ลิ้มรสนากาชิโซเมง นั่งรถไฟสนุกๆ ที่Takachiho Amaterasu Railway

อ่านบทความวันถัดไปได้ที่นี่

บทความที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวมิยาซากิ

เที่ยวมิยาซากิ โมอายญี่ปุ่น ไหว้ศาลเจ้าริมน้ำ เสน่ห์เมืองเกาะ

อ่านบทความทั้งหมดได้ที่นี่

Rikichan

Blogger : Rikichan

สาวผู้รักการถ่ายภาพฟูจิ ชอบภูเขา ใบไม้เปลี่ยนสี แม่น้ำ ท้องทะเล ชานเมือง มีความสุขกับการได้เดินทางไปทุกๆที่กับกล้องคู่ใจ และมีคติประจำใจว่า ไปให้สุดแล้วหยุดที่ร้านขนมอร่อย

47 Posts

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515