ดินชมความงามของมรดกโลก กับ Chusonji วัดนิกายเทนได แห่งเมือง Hiraizumi

25/03/2024
Chusonji Temple หรือวัด “ชูซนจิ” เป็นวัดพระพุทธศาสนา นิกายเทนได และเป็นอีก 1 สถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของเมืองฮิราอิซูมิ (Hiraizumi) จังหวัด อิวาเตะ (Iwate) โดยวัดแห่งนี้ ยังได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก เมื่อในปี 2011 อีกด้วย

ข้อมูลทั่วไปของวัด Chusonji

Chusonji Temple หรือวัด “ชูซนจิ” เป็นวัดพระพุทธศาสนา นิกายเทนได ประเทศญี่ปุ่น ที่ก่อตั้งขึ้นในปี 850 โดยวัดแห่งนี้ ตั้งอยู่บนเชิงเขาที่ชื่อ Kanzan ซึ่งภายในวัดนั้น มีบริเวณกว้างใหญ่ และร่มรื่นด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ปกคลุม เรียกได้ว่า เป็นอีก 1 วัดญี่ปุ่น ที่มีสถานที่ และวิวสวยๆ ที่นักท่องเที่ยวนิยมไปเยี่ยมชม

โดยภายในวัด Chusonji Temple หรือวัด “ชูซนจิ” นั้น ประกอบไปด้วยตัวอาคารต่างๆ ที่มีความน่าสนใจมากๆ ทั้งในเรื่องราวประวัติศาสตร์ และความเป็นมา รวมไปถึงสถาปัตยกรรมที่สวยงาม ที่มาพร้อมกับบรรยากาศที่เงียบสงบภายในบริเวณวัดแห่งนี้

เรื่องราวประวัติศาสตร์ของวัด Chusonji

วัด Chusonji Temple หรือวัด “ชูซนจิ” นั้น เป็นวัดของพระพุทธศาสนานิกายเทนได ที่ตั้งอยู่บนเนินเขา คังซัง (Kanzan) คนญี่ปุ่นจึงมักเรียกชื่อวัดแห่งนี้ว่า ‘วัดคังซัง ชูซนจิ’ โดยตามประวัติกล่าวว่า วัดแห่งนี้ ถูกสร้างโดย “เอนนิน” หรือ “จิคาคุ ไดชิ” พระผู้มีชื่อเสียงโด่งดัง และเป็นที่รู้จักในฐานะ เป็นผู้จดบันทึกประวัติ และเรื่องราวการเดินทางของพระพุทธศาสนาในประเทศญี่ปุ่นนั่นเอง

โดยทั้งหมดนั้น มีผู้ดำเนินการก่อสร้างร่วม คือ คิโยฮิระ ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งตระกูลโอชู ฟูจิวาระ ทั้งนี้ ก็เพื่อเป็นการรำลึกถึงวิญญาณของผู้ที่เสียชีวิตในสงครามภูมิภาคโทโฮคุ ช่วงศตวรรษที่ 11 โดยในอดีตนั้น ที่วัดแห่งนี้ประกอบด้วยอาคาร วิหาร และเจดีย์ต่างๆ มากถึง 40 หลัง และมีพระสงฆ์จำวัดอยู่ที่นี่ กว่า 300 รูป แต่ด้วยผลจากสงครามโลกครั้งที่ 2 ทำให้ปัจจุบัน วัด Chusonji Temple เหลือเพียงส่วนของตัวอาคาร หรือวิหารเพียงไม่กี่หลัง แต่ก็ยังคงความสวยงาม และมีความสำคัญต่อทางวัด

ไฮไลท์ และจุดน่าสนใจภายในวัด

วัด Chusonji Temple หรือวัด “ชูซนจิ” นั้น เป็นวัดที่นอกจากจะมีความสำคัญทางศาสนานิกายเทนไดของประเทศญี่ปุ่นแล้วนั้น ที่นี่ ยังได้ถูกขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรม “The Cultural Heritage of Hiraizumi” อีกด้วย เรียกได้ว่า เป็นสถานที่ที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์เป็นอย่างมาก

Tsukimizaka Slope

ด้วยวัด Chusonji Temple นั้น ตั้งอยู่บนเนินเขา คังซัง (Kanzan) จึงทำให้ที่นี่ มีอาณาเขตกว้างใหญ่ และมีต้นไม้ใหญ่ปกคลุมสร้างความร่มรื่น โดยเฉพาะ Tsukimizaka Slope หรือ เนินชมจันทร์ ทางเดินหลักระยะความยาวประมาณ 800 เมตร ซึ่งทอดยาวเข้าสู่ตัววัด โดยทั้ง 2 ข้างทาง มีต้นสนซีดาร์ หรือต้น Cryptomeria ขนาดใหญ่ อายุกว่า 3-400 ปี เลยทีเดียว เรียกได้ว่า เป็นทางเดินสวยๆ ท่ามกลางธรรมชาติที่ช่วยทำให้จิตใจสงบ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นฤดูไหน ที่ Tsukimizaka Slope นั้น ก็มีความสวยงามในแบบของตัวเอง

Hondō Main Hall

Hondō Main Hall หรือ วิหารหลัก ฮงโด เป็นวิหารเก่าแก่ ซึ่งเป็นสถานที่ประกอบพิธีกรรมของทางวัด โดยวิหารแห่งนี้ เป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูปเก่าแก่ 3 องค์ ที่สร้างจากไม้ปิดทองเหลืองอร่ามสวยงามน่าเลื่อมใส ซึ่งต้องบอกว่า วิหารหลังนี้ สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาเยี่ยมชม และสักการะ โดยมักขอพรในเรื่องสุขภาพ และหายจากโรคภัยไข้เจ็บ

Konjikidō Golden Hall

Konjikidō Golden Hall อีก 1 วิหารเล็กของทางวัด Chusonji Temple ที่ได้รับความนิยมทั้งในมุมพระพุทธศาสนา และสถานที่ท่องเที่ยว โดยที่วิหารแห่งนี้ ได้ถูกตกแต่ง ประดับประดาด้วยทองคำเปลวทั้งหลัง ไม่ว่าจะเป็นส่วนของด้านใน และพื้นที่ด้านนอก เรียกได้ว่า อลังการมากๆ และที่สำคัญ Konjikidō Golden Hall ยังเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปทองคำ (Amida Nyorai หรือ The Buddha of Infinite Light) ที่งดงามอีกด้วย

Sankōzō Museum

นอกเหนือจากอาคารที่เกี่ยวข้องกับพิธีกรรมทางศาสนาแล้วนั้น ทางวัด Chusonji Temple ยังมีในส่วนของพิพิธภัณฑ์ซังโคโซ (Sankōzō Museum) สถานที่อนุรักษ์ และจัดแสดงผลงานศิลปะญี่ปุ่นโบราณ เช่น ภาพวาด, รูปปั้น, ชิ้นส่วนแกะสลัก, และศิลปะวัตถุโบราณอื่นๆ อีกมากมาย

ค่าเข้าชมวัด Chusonji Temple

สำหรับนักท่องเที่ยวท่านใด ที่อยากไปชมความสวยงามของสถาปัตยกรรม หรือเดินทางไปนมัสการ ขอพร ที่วัด Chusonji Temple ก็สามารถไปได้ง่ายๆ ตลอดทั้งปี โดยมีค่าเข้าชมสถานที่นิดหน่อย เพื่อนำไปบำรุงศาสนสถานนั่นเอง

ค่าธรรมเนียมการเข้าชม วัด Chusonji Temple

 • ผู้ใหญ่ 800 เยน
 • นักเรียนระดับมัธยมปลาย 500 เยน
 • นักเรียนระดับมัธยมต้น 300 เยน
 • นักเรียนระดับประถม  200 เยน

*ราคานี้ รวมเข้าชมวิหารอื่นๆ ภายในวัดแล้ว **เข้าชมแบบกลุ่ม มีส่วนลด

การเดินทาง

สำหรับการเดินทางมายังวัด Chusonji Temple ในจังหวัดอิวาเตะ นั้น สามารถมากันได้ง่ายๆ สะดวกสบาย และสามารถเดินทางได้หลากหลายวิธี

การเดินทางสถานีปลายทาง*หมายเหตุ
นั่งรถไฟ JR Tohoku Main Lineลงที่สถานี Ichinosekiจากสถานีฯ สามารถเช่ารถจักรยาน หรือนั่งแท็กซี่ เพื่อไปยังวัดฯ ได้
นั่งรถบัส จากสถานี Hiraizumi Stationลงที่วัด Chusonji Temple*ใช้เวลาประมาณ 20-30 นาที

ตารางข้อมูล

Chusonji Temple หรือวัด “ชูซนจิ” นั้น แม้จะเป็นวัดทางพระพุทธศาสนา แต่ก็เปิดรับนักท่องเที่ยวทั่วไป หรือใครที่สนใจสถาปัตยกรรมแบบญี่ปุ่นโบราณ ให้สามารถเข้ามาเยี่ยมชม มาถ่ายรูปสวยๆ กันได้

พิกัด Chusonji Temple

ที่อยู่Koromonoseki-202 Hiraizumi, Nishiiwai District, Iwate
เวลาทำการเปิดทุกวัน 8.30 – 17.00 น.
WebsiteChusonji Temple
FacebookChusonji Temple

ดูแผนที่ Chusonji Temple

สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง

Chusonji Temple หรือวัด “ชูซนจิ” นั้น เป็นวัดในเมืองฮิราอิซูมิ (Hiraizumi) จังหวัด อิวาเตะ (Iwate) ในภูมิภาคโทโฮคุ ซึ่งถือเป็นภูมิภาคที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 2 ของญี่ปุ่น รองจากฮอกไกโด เรียกได้ว่า สถานที่เที่ยวใกล้เคียงนั้น มีให้เลือกกันเพียบ

Hiraizumi

นอกเหนือจากวัด Chusonji Temple แล้วนั้น ต้องบอกว่า เมือง Hiraizumi เมืองเล็กๆ ที่ตั้งอยู่ทางใต้ของจังหวัด Iwate ในภูมิภาค Tohoku นั้น มีสถานที่ที่น่าสนใจอีกมากมาย สมกับเป็นเมืองมรดกโลก อย่าง วัด Motsuji ที่ได้รับเลือกให้เป็นมรดกโลกทางด้านวัฒนธรรมจากยูเนสโกเช่นเดียวกัน ซึ่งภายในเมืองนั้น นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางได้อย่างสะดวกสบายด้วยรถบัส Run Run Bus ที่คอยรับส่งตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ภายในเมืองนั่นเอง

พิกัด เมือง Hiraizumi

ที่อยู่Hiraizumi, Nishiiwai District, Iwate
วิธีเดินทางสามารถนั่งรถไฟ Shinkansen และลงที่สถานี JR Hiraizumi ได้
เวลาทำการเปิดทุกวัน 24 ชั่วโมง
WebsiteHiraizumi

ดูแผนที่ เมือง Hiraizumi

ช่องเขาเก็นบิเค

ช่องเขาเก็นบิเค หรือ Geibikei Gorge เป็นอีก 1 สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ที่เราไม่อยากให้พลาดกัน กับความสวยงามของช่องเขาหินปูน ที่มีความสูงกว่า 50 เมตร ที่ ทอดยาวเป็นระยะกว่า 2 กิโลเมตร ริมแม่น้ำ “สะเทะสึ” แม่น้ำอีก 1 สาย ที่สำคัญกับเมือง Iwate โดยนักท่องเที่ยว สามารถล่องเรือเพื่อสัมผัสความงดงามของ ช่องเขาเก็นบิเค ทิวเขาหินปูน และวิวทิวทัศน์ที่งดงามในบรรยากาศที่เงียบสงบของธรรมชาติ

พิกัด ช่องเขาเก็นบิเค

ที่อยู่467 Nagasaka, Higashiyama-cho, Ichinoseki-shi, Iwate
วิธีเดินทางสามารถนั่งรถไฟ เพื่อลงที่สถานี เกบิเค (Geibikei Station) และเดินต่ออีกประมาณ 40 นาที
เวลาทำการเปิดทุกวัน 8:30 – 16:30 น.
WebsiteGeibikei Gorge

ดูแผนที่ ช่องเขาเก็นบิเค

วัดทาโกกุ ไซโคจิ (บิชามอนโดะ)

Takkoku Seikoji Temple หรือ วัดทาโกกุ ไซโคจิ (บิชามอนโดะ) เป็นวัดในเมือง Iwate ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานถึง 1,200 ปี ซึ่งภายในวัดนั้น มีสถาปัตยกรรมที่สวยงาม และเป็นสถานที่ ที่มีความสำคัญในการจัดพิธีต่างๆ ทางศาสนาพุทธ อย่าง หอ “บิชามอนโดะ” และยังมี “อิวาเมน ไดบุตสึ” หรือพระพุทธรูปหินแกะสลักขนาดใหญ่บนหน้าผาที่สวยงามอีกด้วย

พิกัด วัดทาโกกุ ไซโคจิ (บิชามอนโดะ)

ที่อยู่1-6 Kitazawa, Hiraizumi, Nishiiwai District, Iwate
วิธีเดินทางสามารถนั่งรถไฟ เพื่อลงที่สถานี Hiraizumi และนั่งแท็กซี่ต่ออีกประมาณ 10 นาที
เวลาทำการเปิดทุกวัน 8:00 – 15:00 น.
Websiteวัดทาโกกุ ไซโคจิ (บิชามอนโดะ)

ดูแผนที่ วัดทาโกกุ ไซโคจิ (บิชามอนโดะ)

สรุป

เชื่อว่าจะต้องถูกใจใครหลายคนแน่ๆ สำหรับ Chusonji Temple หรือวัด “ชูซนจิ” และ เมืองฮิราอิซูมิ (Hiraizumi) จังหวัด อิวาเตะ (Iwate) เมืองมรดกโลกที่มีสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงาม เต็มไปด้วยคุณค่าทางประวัติศาสตร์ และวัฒนธรรม ถือเป็นอีก 1 เมือง สวยๆ ของประเทศญี่ปุ่น ที่หามพลาด

Mmtb

Blogger : Mmtb

หนุ่มใต้ เคราดก หลงรักตัวอักษรไทย กับจักรยาน เมาท์เท่น ไบค์ วินเทจ

35 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515