แชะปุ๊ปรู้ปั๊บ แอพแปลภาษาญี่ปุ่น Google translate ตัวช่วยตะลุยญี่ปุ่นแบบฟรีๆ

21/04/2017 (อัพเดทเมื่อ 16/09/2021)
ภาษาอาจเป็นอุปสรรคหนึ่งของหลายคน แต่ปัญหานี้จะหมดไปเมื่อเรามีตัวช่วยสุดพิเศษอย่าง แอพแปลภาษาญี่ปุ่น Google translate ของฟรีที่มีไว้แล้วจะเที่ยวญี่ปุ่นกันได้อย่างมั่นใจยิ่งขึ้น ใครที่เคยใช้ระบบแปลของกูเกิ้ลแรกๆ อย่าเพิ่งขมวดคิ้ว กูเกิ้ลเขาพัฒนาแล้วนะ มีทั้งระบบแปลจากเสียง แปลด้วยการถ่ายภาพจับตัวอักษรก็ได้ กดฟังเสียงอ่านเพื่อพูดเองก็ได้ แถมยังแม่นยำขึ้นเยอะ อย่าเพิ่งมองข้ามของฟรีตัวนี้ ไปดูวิธีใช้แบบละเอียดกันเลย

Cr: play.google.com

หลายคนคงมีปัญหาและรู้สึกกังวลเกี่ยวกับภาษาในการท่องเที่ยวที่ประเทศญี่ปุ่นซึ่งใช้ภาษาญี่ปุ่นเป็นหลัก เนื่องด้วยพื้นที่ ถนน สถานที่ท่องเที่ยว และร้านอาหารบางแห่งนั้นมีเพียงภาษาญี่ปุ่นอธิบายโดยไม่มีภาษาสากลอย่างอังกฤษกำกับด้วย จึงทำให้หลายครั้งในการท่องเที่ยวญี่ปุ่นไม่สะดวกสบายอย่างใจเราคิด

บางคนจึงแก้ปัญหาด้วยการเปิดดิกชั่นนารี่หรือค้นหาคำศัพท์ในอินเทอร์เน็ตแล้วแปลตามความเข้าใจกันไป แต่บางครั้งอาจทำให้เสียเวลาและหมดสนุกกับการท่องเที่ยวไป ด้วยความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี โลกใบนี้จึงมี แอพแปลภาษาญี่ปุ่น ดีๆ ที่ช่วยให้เราแก้ปัญหานี้ได้สะดวกสบายยิ่งขึ้นอย่าง Google Translate มาให้ได้ใช้กัน

Cr: translate.google.com

เดิมที Google Translate ใช้ได้กับ Browser Internet เท่านั้น พูดง่ายๆ ว่าใช้ได้กับคอมพิวเตอร์ PC หรือ Notebook เท่านั้นเอง จนกระทั่งได้รับการพัฒนาการเป็น แอพแปลภาษาญี่ปุ่น ที่สามารถใช้บนมือถือ Android และ IOS ได้อย่างในปัจจุบัน โดยเปิดให้ดาวน์โหลดและใช้ได้ฟรีๆ กับทั้งสองระบบ ทีนี้เราจะไปดูกันว่ามันใช้ทำอะไรได้บ้าง

Google Translate ใช้ทำอะไรได้บ้าง

Cr: play.google.com

ปัจจุบัน Google Translate มีฟังก์ชั่นพื้นฐานให้เราได้ใช้ในการแปลภาษาถึง 3 แบบคือ

Typing and drawing : แปลภาษาจากตัวอักษรที่พิมพ์หรือเขียน
Speech : แปลภาษาจากเสียง
Photo : แปลภาษาจากรูปภาพ

ในการท่องเที่ยวญี่ปุ่นเราสามารถเลือกใช้ฟังก์ชั่นที่เราสะดวกได้ตามใจชอบ แต่ละฟังก์ชั่นก็จะมีคุณสมบัติเด่นและวิธีการใช้แตกต่างกันไป และต่อจากนี้เราจะอธิบายวิธีการใช้แต่ละฟังก์ชั่นให้ทุกคนได้รู้จักกันจะได้นำไปเพิ่มความสะดวกสบายและทลายกำแพงทางภาษาในการเที่ยวญี่ปุ่นกัน

How to use Google Translate : แอพฯ นี้ใช้ยังไง

ก่อนอื่นในการใช้แอพฯ นี้ต้องเข้าไปดาวน์โหลดกันมาก่อนใครใช้มือถือระบบ IOS ก็เข้าไปโหลดใน App store ถ้าใช้ระบบ Android ก็เข้าไปโหลดใน Play Store กันได้เลย ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย

Typing and drawing : แปลภาษาจากตัวอักษรที่พิมพ์หรือเขียน

สำหรับวิธีใช้เราขอยกตัวอย่างด้วยมือถือระบบ IOS นะจ๊ะ (แต่จริงๆ ทั้งสองระบบมีวิธีใช้ที่คล้ายกัน) ขั้นตอนแรกหลังดาวน์โหลดเสร็จให้เราเข้าแอพพลิเคชั่น หน้าแรกของแอพฯ ที่เปิดขึ้นมาจะเป็นหน้า Translate พร้อมใช้งาน ฟังก์ชั่นแรกที่เราจะได้เจอกันเลยก็คือ Typing and drawing ที่มีไว้เพื่อให้เราพิมพ์หาคำศัพท์ที่เราอยากรู้นั่นเอง

ไม่ใช่แค่พิมพ์หาคำศัพท์จากไทยเป็นญี่ปุุ่น เรายังสามารถพิมพ์หาประโยคภาษาญี่ปุ่นยาว ๆ ด้วยภาษาไทยได้ด้วย ซึ่งการแปลของกูเกิ้ลทรานสเลตนั้นอาจจะทำการแปลด้วยพีเจอร์ปัญญาประดิษฐ์ที่ชื่อว่า Neural Machine Translate ที่ทางกูเกิ้ลพยายามพัฒนาให้แปลออกมาให้เป็นธรรมชาติที่สุด

แต่ถึงอย่างนั้นก็อาจไม่เทียบเท่ากับมนุษย์เจ้าของภาษา จึงถึงทำบางประโยคที่แปลออกมาฟังดูแปลก ๆ แต่ก็สามารถจับใจความสำคัญได้อยู่ เรียกได้ว่าสามารถใช้เอาตัวรอดในการเที่ยวหรือแม้แต่สื่อสารกับคนญี่ปุ่นพอสมควร

อย่างในตัวอย่างนี้ เราต้องการแปลประโยคคำถามภาษาไทยที่ว่า ‘ห้องน้ำอยู่ไหน’ เป็นภาษาญี่ปุ่น ซึ่งกูเกิ้ลจะแสดงผลการค้นหาให้เราดูทั้งตัวอักษรภาษาญี่ปุ่น และคำอ่านที่เป็นภาษาอังกฤษ ทั้งยังสามารถกดฟังเสียงอ่านหรือให้แอพอ่านออกเสียงเพื่อใช้เป็นตัวกลางในการสื่อสารกับคนญี่ปุ่นได้ด้วย

และยังสามารถแสดงผลออกมาในรูปตัวอักษรขนาดใหญ่ เพื่อให้คนญี่ปุ่นที่เราต้องการจะสื่อสารเห็นได้ชัด ๆ อีกด้วยนะ

และอีกหนึ่งพีเจอร์ที่มาคู่กันก็คือ Drawing ที่มีไว้ให้เราได้ค้นหาคำศัพท์หรือประโยคที่เราอยากรู้ด้วยการใช้นิ้วเขียนลงบนหน้าจอทัชสกีน

ซึ่งตัวแอพฯ ค่อนข้างฉลาดเพราะขนาดเราเขียนลายมือไม่สวยก็ยังเข้าใจคำที่เราต้องการค้นหา เรียกได้ว่าเราสามารถเขียนภาษาที่เรารู้เพื่อหาคำศัพท์ในอีกภาษาหนึ่งได้อย่างสะดวกสบาย อย่าลืมเปลี่ยนภาษาให้ตรงกับภาษาที่เราเขียนนะจ๊ะ

Speech : แปลภาษาจากเสียง

อีกฟังก์ชั่นที่ใช้ได้สะดวกไม่แพ้กันก็คือ Speech ฟังก์ชั่นแปลภาษาจากเสียงพูด ที่เพียงแแค่เราแตะไมค์แล้วพูดใส่แอพก็จะจับเสียงพูดของเราเป็นคำแล้วแปลเป็นอีกภาษาให้ทันที

แถมยังสามารถใช้จับประโยคสนทนาของคู่ที่คุยกับเราอย่างคนญี่ปุ่นให้แปลให้เราเข้าใจได้ด้วย เรียกได้ว่าเราใช้ฟังก์ชั่นนี้เป็นตัวช่วยในการแปลบทสนทนาได้อย่างฉับไว

Photo : แปลภาษาจากรูปภาพ

Photo หรือการแปลภาษาจากรูปภาพที่ Google Translate มีให้นั้น สำหรับคิดว่ามันสุดยอดและอัจฉริยะมาก ๆ ทั้งยังสะดวกในการเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศอย่างในประเทศญี่ปุ่นสุด ๆ

เพราะมีฟังก์ชั่นนี้แล้วเราสามารถถ่ายรูปสินค้า ป้ายบอกทาง แผนที่ เอกสารต่าง ๆ ที่เป็นภาษาญี่ปุ่นแล้วแปลเป็นภาษาไทยให้เราเข้าใจได้ในทันที และเราจะลองแปลสินค้าชนิดญี่ปุ่นชนิดนี้กัน

หลายคนคงรู้จักมันดีว่ามันคือถุงร้อนไว้เพิ่มความอบอุ่นในหน้าหนาว แต่ถุงร้อนที่ญี่ปุ่นเนี่ยก็มีหลายแบบ ทั้งแบบที่แปะให้ความอบอุ่นร่างกายบนเสื้อผ้า แบบที่แปะไม่ได้เอาไว้แค่ถืออุ่นมือ และยังมีแบบที่แปะในถุงเท้าด้วย คนไทยอย่างเราก็งงสิว่าแบบไหนเป็นแบบไหน แถมยังไม่มีภาษาอังกฤษอ่านเพื่อทำความเข้าใจ แต่บอกเลยว่างานนี้ Google Translate ช่วยคุณได้

วิธีใช้ฟังก์ชั่นนี้เริ่มแรกให้เรากดที่ฟังก์ชั่นแปลภาษาจากภาพถ่ายก่อน (มีลักษณะเป็นรูปกล้องถ่ายรูป)

กดอนุญาตให้แอพพลิเคชั่นนี้สามารถเข้าถึงแอพฯ กล้องของมือถือเราได้

จากนั้นให้เรากดถ่ายรูปภาพที่ปุ่มกล้องสีแดง แนะนำให้ถ่ายเจาะไปตรงบริเวณตัวอักษรภาษาญี่ปุ่นที่เราต้องการแปล

ถ่ายเสร็จแล้วให้เวลาแอพสแกนหาตัวอักษรที่เราจะแปลสักครู่ เมื่อสแกนเสร็จจะเห็นกรอบสี่เหลี่ยมขึ้นมาบริเวณตัวอักษร

ggtl

ให้เราใช้นิ้วถูบริเวณตัวอักษรที่มีกรอบเพื่อเน้นคำที่แอพฯ จะทำการแปลให้เรา จะถูทั้งหมดหรือถูแยกแปลเป็นคำ ๆ ก็ได้

เมื่อถูแล้วแอพจะแปลให้เท่าที่เราถูไฮไลท์คำหรือประโยคนั้น ๆ และหลังจากที่เราถูไปประโยคนึงก็ทำให้ได้คำตอบว่า สินค้าตัวนี้คือ ไคโรหรืออุปกรณ์ทำความร้อนที่ใช้ติด/ใส่กับเสื้อผ้านั่นเอง

ลองกับแผ่นแปะทำความร้อนไปแล้ว ต่อไปขอลองกับสิ่งพิมพ์หรือหนังสือดูบ้าง และนี่ก็คือหนังสือแนะนำโฮสเทลและเกสต์เฮ้าส์ที่ญี่ปุ่น

ทำตามขั้นตอนเดิม ด้วยการถ่ายรูปในส่วนที่เราอยากแปล แต่คราวนี้จะลองแปลตัวอักษรที่อยู่ในแนวตั้งกันดูบ้าง ว่าแอพฯ จะแปลให้เรารู้เรื่องได้หรือเปล่า

ปรากฎว่าแอพสามารถแปลให้เราได้จ้า ! แปลออกมาเข้าใจได้ดีเลยด้วยว่ามันหมายความว่า ‘คู่มือเกสท์เฮ้าส์’ นั่นเอง สุดยอดไปเลย

ถึงแม้เราจะรู้สึกว่าพีเจอร์นี้เจ๋งและสุดยอดขนาดไหน แต่ก็ยังมีส่วนที่ยังไม่ค่อยสมบูรณ์อยู่เหมือนกัน เนื่องจากพีเจอร์นี้มีข้อจำกัดที่ไม่สามารถแปลลายมือ ตัวอักษรโบราณ หรือตัวอักษรที่ถูกเสริมเติมแต่งให้ต่างไปจากตัวพิมพ์ในระบบการพิมพ์ดีดหรือคอมพิวเตอร์ให้เข้าใจได้ 100 % นั่นเอง

อย่างในภาพตัวอักษรญี่ปุ่นตัวนี้ถูกเติมแต่งให้ดูโบราณ ลายเส้นแปลกไปจากตัวพิมพ์ในระบะคอมพิวเตอร์ทำให้แอพฯ สามารถอ่านค่าตัวหนังสือจากภาพถ่ายได้เพียงแค่ตัวเอง

ตัวที่เราใช้นิ้วไฮไลท์ไว้และไม่มีกรอบสี่เหลี่ยมล้อมรอบนี้นั่นก็คือตัวที่แอพฯ แปลไม่ออกนั่นเอง ถึงแม้แอพฯ นี่จะมีข้อจำกัดอยู่บ้าง แต่ยังเป็นแอพฯ ฟรีดี ๆ ที่ค่อนข้างมีประสิทธิภาพในการแปลภาษาและสะดวกสบายมากอยู่ดี

คุณสมบัติเพิ่มเติมของฟังก์ชั่นแปลจากภาพถ่าย

Cr: techtimes.com

ฟังก์ชั่นแปลจากภาพถ่ายยังมีคุณสมบัติเก๋ ๆ คูลๆ อีกหนึ่งอย่างที่มาทดแทนในบางสิ่งที่มันทำไม่ได้อย่างพีเจอร์ Instan translate ที่เพียงแค่เราเปิดพีเจอร์แปลจากภาพถ่าย แล้วนำกล้องไปจ่อบนอะไรก็ตามที่มีตัวอักษรพิมพ์หรือเขียนอยู่ แอพฯ ก็จะทำการแปลภาษาที่อยู่บนสิ่งต่าง ๆ เหล่านั้นให้เป็นภาษาที่เราต้องการได้ในทันที!

แปลจากหน้าจอมือถือได้โดยไม่ต้องถ่ายภาพได้ด้วย ล้ำไปอีก!

เป็นพีเจอร์สุดล้ำที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการแปลภาษาได้แบบเรียลไทม์ แต่ก่อนที่เราจะสามารถใช้พีเจอร์นี้ได้ จำเป็นต้องดาวน์โหลด Language pack เพื่อเป็นข้อมูลในการแปลภาษาเอาไว้ในมือถือของเราซะก่อน

ซึ่งตอนนี้พีเจอร์นี้เปิดให้ใช้ได้แล้วหลายภาษา หนึ่งในนั้นก็คือภาษาญี่ปุ่นเป็นไทย และไทยเป็นญี่ปุ่นนั่นเอง ใครจะไปญี่ปุ่นขอแนะนำให้ดาวน์โหลดกันก่อนไป โดยสามารถเลือกโหลดภาษาที่ต้องการใช้ได้ตามใจชอบ ไม่จำเป็นต้องโหลดทั้งหหมดทุกภาษา สำหรับเราแนะนำให้โหลด ไทย อังกฤษ และญี่ปุ่นไปก็เป็นอันเรียบร้อย (สามารถเลือกโหลดแบบใช้แปลไม่ต้องต่ออินเทอร์เน็ตได้ก็ยังได้)

จะ Online หรือ Offline ก็ใช้แอพนี้ได้ !

ก่อนจะจบวิธีการใช้แแอพฯ นี้ เราขอแนะนำอะไรดี ๆ อีกสักอย่าง นั่นก็คือเราสามารถใช้แอพฯ นี้โดยไม่ต้องเปิดอินเทอร์เน็ตเลยได้ด้วยนะ ด้วยการดาวน์โหลด ข้อมูลการแปลภาษาในแบบ Offline ซึ่งทางแอพฯ จะขึ้นมาให้เรากดดาวน์โหลดโดยอัตโนมัติ

แต่สำหรับใครคิดว่าตัวเองมีพื้นที่หน่วยความจุในมือถือน้อยหรือการเที่ยวของคุณมีอินเทอร์เน็ตและ WIFI เพียงพอก็ไม่ต้องโหลดในส่วนนี้ก็ได้นะ

ข้อแนะนำเพิ่มเติมกับการใช้ Google Translate

 • สำหรับการแปลภาษาจากญี่ปุ่นเป็นไทย (และไทยเป็นญี่ปุ่น) ด้วยแอพพลิเคชั่นนี้อาจไม่สมบูรณ์หรือทำความเข้าใจยากกว่าการแปลจากภาษาญี่ปุ่นเป็นภาษาอังกฤษ (หรือญี่ปุ่นเป็นอังกฤษ)
 • คำศัพท์บางคำอาจแปลไม่ตรงความหมายหรือแปลออกมาไม่เป็นธรรมชาติ สำหรับบางประโยคหรือคำที่ค่อนข้างซับซ้อนจึงควรใช้ทักษะทางภาษาของผู้ใช้ในการเดาความหมาย
 • ข้อสรุป

  แอพแปลภาษาญี่ปุ่น Google Translate นั้นถือเป็นตัวช่วยหนึ่งที่ค่อนข้างมีประสิทธิภาพในการใช้แปลภาษาขณะท่องเที่ยวญี่ปุ่น แม้อาจจะมีบ้างที่แปลได้ไม่ถูกต้อง 100% แต่แอพฯ นี้ก็สามารถใช้แปลภาษาได้อย่างสะดวกสบายและมีพีเจอร์ครบครันพร้อมใช้ทุกเมื่อเพียงแค่มีมันเอาไว้ในมือถือของคุณเท่านั้นเอง

  HWA ハワ

  Blogger : HWA ハワ

  ? บล็อกเกอร์ชื่อประหลาด ติดโยเกิร์ต ตระเวนกินไอศกรีม ชอบดูหนัง รักการเดินทาง โดยเฉพาะการท่องเที่ยวญี่ปุ่น ประเทศที่ไปกี่ครั้งควาามรู้สึกก็แตกต่างกัน จึงอยากซอกแซกไปให้ทั่ว เพราะชอบความสุขและบรรยากาศสนุก ๆ ระหว่างการเดินทาง ??

  307 Posts

  สถานที่เที่ยว

  | Feature

  กรณีฉุกเฉิน

  | Emergency
  • Police

   110

  • Ambulance

   119

  • AMDA International Medical Information Center

   03-6233-9266

  • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

   090-4435-7812

  • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

   090-1895-0987

  • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

   090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515