เที่ยวญี่ปุ่นแบบประหยัด เคล็ดลับ 5 วัน 4 คืน งบเริ่มต้น 15,000

23/03/2017 (อัพเดทเมื่อ 18/06/2024)
ความมีเสน่ห์ของญี่ปุ่นนั้นเป็นเอกลักษณ์ที่ใครๆ ต่างอยากไปสัมผัส หนึ่งในนั้นคือนักท่องเที่ยวที่หลงไหลการเดินทางแบบ backpacker ที่เน้นไปดูบ้านเมือง ความเป็นอยู่มากกว่าที่จะเน้นการกินอาหารชื่อดังหรือเที่ยวในสถานที่เด็ดๆ วันนี้เราจึงขอแชร์ เคล็ดลับ เที่ยวญี่ปุ่นแบบประหยัด ในงบเริ่มต้น 15,000 บาท สำหรับคนงบน้อยหรือผู้ที่อยากเหลือเงินไปช๊อปปิ้ง ถึงแม้ต้องใช้วิทยายุทธ์กันบ้างแต่ก็ถือเป็นวิธีที่น่าเรียนรู้เพราะช่วยประหยัดได้ มาดูกันว่าทำได้ยังไงกันบ้าง ถึงจะคุมงบอยู่

cover Photo by dannychoo.com

(ราคาเป็นราคาประมาณการในช่วงที่ถูกที่สุด ข้อมูลปี 2017)

เที่ยวญี่ปุ่นแบบประหยัด ตั๋วเครื่องบินช่วงโปรช่วยได้เยอะ


Cr: airasia.com

เคล็ดลับ เที่ยวญี่ปุ่นแบบประหยัด ข้อแรกคือการคุมงบตั๋วเครื่องบิน ช่วงนี้จะเห็นสายการบินทั้งแบบ low cost และ Full service ออกโปรโมชั่นลดราคากันมากมาย ที่เด่นๆ ก็คือแอร์เอเชีย X ที่จะพาเราบินตรงกันแบบสบายในราคาต่ำสุดเที่ยวละ 3,490 หากจองได้ตั้งแต่ช่วงแรกๆ ที่ออกโปรค่าตั๋วไปกลับจะอยู่ที่ราคาประมาณ 6,980 บาท


Cr: friendtellpro.com

การบินสายสายการบิน low cost นั้นต้องซื้อน้ำหนักหากต้องการโหลดกระเป๋าเพิ่ม ซึ่งราคาอยู่ที่ 470 บาท/20Kg/เที่ยว ตรงนี้เป็นค่าทำเนียมที่ต้องจ่ายเพิ่ม แต่หากคุณเป็นแบ็คแพ็คเกอร์ มีสัมภาระจำนวนไม่มาก คุณมีสิทธิ์ถือกระเป๋าขึ้นเครื่องโดยไม่ต้องโหลด ซึ่งจะมีน้ำหนักไม่เกิน 7 kg หากเลือกทางนี้ก็จะประหยัดไปได้มาก

สรุปค่าตั๋วเครื่องบินไป – กลับ ประมาณ 7,000 บาท (ไม่รวมค่าโหลดสัมภาระ)

พักแบบประหยัดได้ที่โฮสเทล


Cr: booking.com

อีกหนึ่งตัวช่วยที่ทำให้คุณประหยัดได้ คือการพัก โฮสเทล ที่ถึงแม้จะต้องนอนแชร์ห้องกับใครอีกหลายๆ เตียง และไม่มีห้องน้ำส่วนตัวแต่ก็นับว่าสะดวกสะบายประมาณนึงเลยล่ะ เพราะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้มาก ที่สำคัญบางที่มีอาหารเช้า ชากาแฟ บริการช่วยประหยัดไปอีก นอกเหนือไปกว่านั้นการพักโฮสเทลอาจทำให้เราได้มิตรภาพดีๆ และมีแรงบันดาลใจใหม่ๆ ก็ได้ แล้วทำเลของที่พักราคาถูกนี้ไม่ได้แย่เลย เพราะหลายที่นั้นอยู่ติดสถานีรถไฟ

สรุปค่าที่พัก คืนละ 500 บาท 4 คืนรวมเป็น 2,000 บาท

ค่าใช้จ่ายรวม: 7,000 + 2,000 = 9,000 บาท

วางแผนการเดินทาง หาพาสดีที่เหมาะกับคุณ


Cr: hans-johnson

การเดินทางหลักๆ ที่มีความสำคัญของทริปนี้แบ่งออกเป็นการเดินทางไป-กลับระหว่างสนามบินนาริตะไปเมืองโตเกียว และการเดินทางในเมืองโตเกียว

การเดินทางสนามบินนาริตะไปเมืองโตเกียว:
การเดินทางที่แนะนำคือ Keisei Main Line ซึ่งจะพาคุณไปลงที่สถานี Ueno ในราคาเที่ยวละ 1,030 เยน(320 บาท) ซึ่งสถานีนี้จะเชื่อมกับรถไฟหลาย line สะดวกในการเดินทางต่อมาก ซึ่งถ้าสนใจการเดินทางแบบอื่นๆ คลิกดูบทความนี้

floating-restaurant-1

ต้องรู้ ! วิธีเดินทางอย่างประหยัด จากนาริตะไปโตเกียว

รวมมิตรวิธีการเดินทาง จากนาริตะไปโตเกียว ที่รู้ไว้ก่อนออกเดินทางแล้วรับรองไม่มีหลง แถมยังลดค่าเดินทางด้วยหนทางสุดประหยัดอีกต่างหาก !

>
Cr: www.tokyometro.jp

ส่วนการเดินทางในโตเกียว ก็มีให้เลือกหลายแบบ ที่แบบที่ประหยัดพาไปยังสถานที่ได้หลากหลายเป็นจะเป็น Tokyo Metro และ Toei Subway ซึ่งมีบัตรเหมาวันสูงสุด 3 วันในราคา 1500 เยน (470 บาท) ซึ่งจะพาเราท่องเที่ยวแบบสุดคุ้มทีเดียว เพราะเส้นทางนั้นถือว่าครอบคลุมทั่วโตเกียวและผ่านสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญมากมาย

floating-restaurant-1

หนทางสุดประหยัดเดินทางด้วย รถไฟใต้ดินโตเกียว

การไปเที่ยวโตเกียวนอกจากวางแผนเที่ยวและหาที่พักแล้ว เรื่องการเดินทางไปยังที่ต่าง ๆ ก็สำคัญไม่แพ้กัน เนื่องจากการเดินทางที่สะดวก (และประหยัด) ที่สุดในเมืองนี้คือการเดินทางด้วยรถไฟ ก่อนจะไปญี่ปุ่นด้วยตัวเองก็ควรหาความรู้เกี่ยวกับการนั่งรถไฟไว้เสียก่อน แต่รถไฟที่ญี่ปุ่นก็มีหลายขบวนหลายสายจนอาจทำให้นักท่องเที่ยวมือใหม่อย่างเราสับสนงงงวย มาเยือนเมืองหลวงของญี่ปุ่นทั้งทีถ้าไม่อยากหลงมาลองทำความรู้จักกับการเดินทางด้วยรถไฟใต้ดินในโตเกียวกันก่อนดีกว่า

floating-restaurant-1

เที่ยวไปให้ทั่วโตเกียวด้วยตั๋ว Tokyo subway สุดคุ้ม !

การเดินทางด้วยรถไฟฟ้าใต้ดินในโตเกียวนั้นถือเป็นหนทางที่สะดวกสบายและประหยัดที่สุดสำหรับนักท่องเที่ยวอย่างเรา แต่ถ้าหากไม่วางแผนการเดินทางให้ดี เราอาจต้องเสียเงินไปกับค่าเดินทางอย่างไม่คุ้มค่า เราจึงนำบรรดาตั๋วรถไฟใต้ดินประเภทต่าง ๆ ในโตเกียวมาเปรียบเทียบให้ดูกัน จะได้รู้ลึกรู้จริงกันไปเลยว่าแบบไหนคุ้มแบบไหนประหยัด

สรุปค่าเดินทาง:
เดินทางไป- กลับ จากสนามบินนาริตะไป สถานี Ueno = 320+320 รวมเป็น 640 บาท
ค่า pass Tokyo Metro และ Toei Subway แบบ 3 วัน ราคา 470 บาท
เป็นเงิน 640+470= 1,110 บาท

ค่าใช้จ่ายรวม: 7,000 + 2,000+1,110 = 10,110 บาท

อิ่มอร่อยราคาเบาๆ ที่ร้านสะดวกซื้อและซูปเปอร์มาเก็ต


Cr: Dom Pates

อาหารการกินที่ขายในร้านสะดวกซื้อ ซูปเปอร์มาเก็ต และชั้นใต้ดินของห้าง(Depachika) นั้นมีความอร่อยน่ารับประทานไม่แพ้ร้านอาหารเลยทีเดียว ที่สำคัญราคานั้นยังย่อมเยาว์ ยิ่งถ้าซื้อในช่วงเย็นๆ ที่มีการลดราคา ก็ยิ่งถูกลงไป ราคาอาหารแต่ละมื้อนั้นราคาจะเริ่มต้นที่ 400 เยน ขนมปังต่างๆ และเครื่องดื่ม นั้นเริ่มที่ 100 เยน เท่านั้น

สรุปค่าอาหาร มื้อละ 600 เยน(200 บาท) *15 มื้อ = 2,800 บาท

ค่าใช้จ่ายรวม: 7,000 + 2,000 +1,110+2800 = 12,910 บาท

เลือกที่เที่ยวไม่เสียตังค์ ใช้เน็ตฟรี ประหยัดได้เยอะ

 

เงินอีกประมาณ 2,000 บาทหรือราว 6,400 เยน นั้นเราจะเก็บไว้เป็นค่าเข้าชมสถานที่ท่องเที่ยว หรือเป็นค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่อาจจำเป็นต่อไป หรือแม้แต่การทานมื้ออาหารพิเศษซักมื้อ แต่อย่างไรก็ตามหลายคนนั้นกังวลกับค่า Wi-fi ที่เป็นสิ่งจำเป็น อยากบอกไว้ตรงนี้เลยว่าที่โตเกียวนั้นมี hot spot Wi-fi ให้ใช้ฟรีเยอะมาก ค่าใช้จ่ายตรงนี้ก็ถือว่าสามารถประหยัดไปได้

ค่าใช้จ่ายรวม: 15,000 บาท

floating-restaurant-1

เที่ยวโตเกียว ฉบับประหยัดกับ 8 กิจกรรมสุดเพลินที่ไม่ต้องจ่ายสักเยน !

สำหรับนักท่องเที่ยวงบจำกัดก็อยากจะใช้เงินทุกเยนให้คุ้มค่าที่สุด และถ้าเป็นไปได้ก็ไม่อยากเสียเงินเข้าสถานที่ต่างๆ ใช่ม้า? Chill Chill Japan จัดให้กับ 8 สิ่งที่คุณสามารถทำได้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายในโตเกียว ! จะมีอะไรน่าสนใจเข้ากับไลฟ์สไตล์เราบ้างตามไปดูด่วนๆ

floating-restaurant-1

เที่ยวญี่ปุ่นสบาย อัพโซเซียลได้ใจด้วย Free Japan Wifi ใช้นานสูงสุด 14 วัน

ไปเที่ยวญี่ปุ่นแต่ไม่มีอินเทอร์เน็ตก็คงจะอึดอัดใจอยู่ไม่น้อย เพราะเราปฏิเสธไม่ได้เลยว่าอินเทอร์เน็ตเป็นอะไรที่สำคัญมาก ทั้งช่วยค้นหาเส้นทาง หาร้านอาหารอร่อย หาข้อมูลต่าง ๆ ที่จำเป็นต่อการเดินทางท่องเที่ยวต่างแดน และประเทศญี่ปุ่นก็เข้าใจในเรื่องนี้เป็นอย่างดี จึงจัดบริการ Japan Wifi มาเอาใจนักท่องเที่ยวต่างชาติโดยเฉพาะ ซึ่งก็ได้รับความร่วมมือจากผู้ให้บริการสัญญาณอินเทอร์เน็ตในญี่ปุ่นหลายรายที่ใจกว้างปล่อย Wifi ฟรีให้เราได้ใช้กันในหลายจุดที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ และในอนาคตอาจมีผู้ให้บริการรายอื่นมาเข้าร่วมอีกมากมาย

ข้อสรุป

สำหรับคนที่อยากไป เที่ยวญี่ปุ่นแบบประหยัด เพื่อหาประสบการณ์ เน้นดูบ้านเมืองและการใช้ชีวิตของชาวโตเกียว ไม่ได้เน้นช๊อปปิ้ง หรือการพักหรู รับประทานอาหารร้านดังๆ เคล็ดลับเหล่านี้คงมีประโยชน์ช่วยในการประหยัดงบของคุณไม่มากก็น้อย อย่างไรก็ตามค่าใช้จ่ายดังกล่าวไม่รวมค่าทำพาสปอร์ตสำหรับคนที่ยังไม่มี และการได้ราคาตั๋วและที่พักที่ราคาถูกนั้นต้องจองล่วงหน้าอย่างน้อย 5 เดือน แต่เคล็ดลับนี้ก็สามารถประยุกต์ใช้เพื่อลดค่าใช้จ่ายในการท่องเที่ยวได้เช่นกัน จะได้เหลือเงินไว้ช๊อปเยอะๆ สำหรับคนที่มีงบเกิน 15,000 บาท

Gashapond

Blogger : Gashapond

สาว(ไม่)น้อย ผู้รักใน การถ่ายภาพ ท่องเที่ยว ชิมของอร่อย ซอฟต์ครีม และบ้าเครื่องสำอางชนิดเสพติด ขอทำหน้าที่พาคุณเที่ยว หาโปรเด็ด ให้ทริปญี่ปุ่นของคุณสนุกสบาย ??

504 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515