เที่ยว Goryokaku (ป้อมโงเรียวกาคุ) ป้อมดาว 5 แฉก แห่งฮาโกดาเตะ(Hakodate)

16/10/2023 (อัพเดทเมื่อ 17/10/2023)
สำหรับเพื่อนๆ ที่กำลังวางแผนจะไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่น โดยเฉพาะฮอกไกโด มีแลนด์มาร์คที่ต้องบอกว่าห้ามพลาดไปเยือนนั่นก็คือ Goryokaku (ป้อมโงเรียวกาคุ) หรือป้อมดาว 5 แฉก แห่งฮาโกดาเตะ(Hakodate) ซึ่งเป็นอดีตป้อมปราการกลางใจเมืองฮาโกดาเตะ ที่เปลี่ยนมาเป็นสวนสาธารณะอันสวยงามร่มรื่น รวมถึงมีจุดชมวิวของเมืองนี้ได้แบบ 360 องศา ส่วนจะมีอะไรที่น่าสนใจบ้างนั้นตามเรามาได้เลย

ความน่าสนใจของ Goryokaku (ป้อมโงเรียวกาคุ)

ความน่าสนใจของGoryokaku ที่ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศเดินทางมายังสถานที่นี้มีอยู่หลายอย่างเลยครับ เริ่มต้นจากการออกแบบป้อมโงเรียวกาคุ ให้มีลักษณะเหมือนรูป “ดาว 5 แฉก” สามารถมองเห็นได้ชัดเจนจากมุมสูง สวยงามทั้งกลางวันและกลางคืน โดยป้อมนี้ออกแบบในสไตล์ตะวันตก สร้างขึ้นในสมัยปลายยุคเอโดะ เพื่อเป็นป้อมปราการปกป้องเมือง ซึ่งการออกแบบให้เป็นรูปดาว 5 แฉกนั้น ไม่ใช่เพื่อความสวยงามแต่เพื่อเป็นการเพิ่มพื้นที่สำหรับการวางปืนใหญ่ครับ

นอกจากนี้ Goryokaku ยังเป็นที่ชมดอกซากุระยอดนิยมแห่งหนึ่งด้วย ซึ่งความแตกต่างจากที่อื่นก็คือดอกซากุระในบริเวณป้อมโงเรียวกาคุ จะบานสะพรั่งในเดือนพฤษภาคม ซึ่งช้ากว่าที่อื่น เนื่องจากฮอกไกโดนั้นจะเข้าสู่หน้าร้อนช้ากว่าที่อื่น โดยที่นี่มีต้นซากุระมากกว่า 1,600 ต้น ปลูกเอาไว้ตามแนวคูน้ำ ซึ่งช่วงเวลาที่นักท่องเที่ยวจะหนาแน่นที่สุดก็คือช่วงที่ดอกซากุระบานนั่นเอง

ประวัติของ Goryokaku (ป้อมโงเรียวกาคุ)

เดิมที Goryokaku (ป้อมโงเรียวกาคุ ) ไม่ได้เป็นสถานที่อันร่มรื่นและสวยงามเอาไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยวและพักผ่อนหย่อนใจแบบนี้ โดยเป็นป้อมปราการของเมืองฮาโกดาเตะ จังหวัดฮอกไกโด ของประเทศญี่ปุ่น สร้างขึ้นช่วงปี ค.ศ. 1603-1867 หรือราวปลายยุคเอโดะ ป้อมนี้สร้างขึ้นเพื่อเป็นปราการปกป้องเมืองฮาโกดาเตะในยุคล่าอาณานิคมของชาติตะวันตก

จุดเด่นก็คือมีรูปร่างคล้ายดาว 5 แฉก ที่ช่วยเพิ่มจุดยิงปืนใหญ่ได้มากกว่าป้อมแบบเดิมๆ ลดจุดบอดของวิถีปืนใหญ่ นอกจากนี้ป้อมโงเรียวกาคุยังถูกใช้เป็นฐานในช่วงสงครามกลางเมืองระหว่างกองกำลังของรัฐบาลเมจิกับกองทัพของฝั่งผู้สำเร็จราชการอีกด้วย ซึ่งหลังจากหมดยุคสงครามในปี ค.ศ. 1910 ก็มีการเปลี่ยนแปลง Goryokakuให้เป็นสวนสาธารณะของชาวเมืองฮาโกดาเตะ และมีการปรับปรุงภูมิทัศน์มาเรื่อยๆ จนถึงทุกวันนี้

สถานที่สำคัญในบริเวณ Goryokaku

1.อดีตที่ทำการรัฐบาลของฝ่ายสาธารณรัฐ (Former Magistrate Office)

ที่แรกที่ถือว่ามีความสำคัญใน Goryokaku ก็คือ อดีตที่ทำการรัฐบาลของฝ่ายสาธารณรัฐ (Former Magistrate Office) หรือฝ่ายผู้สำเร็จราชการของฮอกไกโด ศูนย์กลางการปกครองทางภาคเหนือในสมัยโชกุนปกครอง โดยอาคารปัจจุบันนั้นมีการสร้างขึ้นมาแทนที่ของเก่าซึ่งถูกทำลายหลังรัฐบาลโชกุนเอโดะล่มสลายในปี ค.ศ. 1871 ภายในจะมีภาพเก่าๆ และนิทรรศกาลให้ได้เรียนรู้กัน ทั้งนี้การก่อสร้างก็พยายามทำขึ้นให้คล้ายกับของเดิมมากที่สุด

เครดิตภาพ https://www.hakodate-bugyosho.jp/en/index.html

และในทุกๆ เดือนพฤษภาคมของทุกปีจะมีการจัดงานที่เรียกว่า Hakodate Goryokaku Festival โดยผู้ที่มาเที่ยวงานจะมีการแต่งกายด้วยชุดพื้นเมืองในยุคศตวรรษที่ 19 เพื่อเป็นการรำลึกถึงสงครามการเมืองและไว้อาลัยให้กับผู้ที่ต้องสละชีวิตปกป้องเมือง ซึ่งช่วงนี้จะเป็นช่วงที่ดอกซากุระกำลังบานด้วย

การเข้าชมเวาลเปิดทำการ
เดือนเมษายน-ตุลาคม9.00-18.00 น.
เดือนพฤศจิกายน-มีนาคม9.00-17.00 น.
วันที่ 2-3 มกราคม9.00-15.00 น.
ค่าเข้าชม500 เยน

2. หอคอยโงเรียวกาคุ (Goryokaku Tower)

หอคอยโงเรียวกาคุ (Goryokaku Tower) สูงเด่นเป็นสง่าอยู่ภายในบริเวณของป้อมโงเรียวกาคุ เป็นจุดเช็คอินที่นักท่องเที่ยวต้องไม่พลาด โดยหอคอยแห่งนี้มีความสูงอยู่ที่ 90 เมตร แต่ถ้ารวมสายล่อฟ้าด้วยก็จะสูงถึง 107 เมตร ออกแบบให้เข้ากับป้อมในรูปทรงห้าเหลี่ยม ซึ่งบนหอคอยนี้สามารถมองเห็นทิวทัศน์ของป้อมดาว 5 แฉกได้ในมุมสูง รวมถึงมองเห็นเมือฮาโกดาเตะได้แบบ 360 องศา นอกจากวิวสวยๆ แล้ว บนหอคอยโงเรียวกาคุยังมีอาหารและเครื่องดื่มเอาไว้คอยบริการ รวมถึงของที่ระลึกเอาไว้ให้ซื้อเป็นของฝากกันด้วย

การเข้าชมค่าเข้าชม/เวลาเปิดทำการ
เด็กอายุต่ำกว่า 15 ปีไม่เสียค่าเข้าชม
นักเรียน680 เยน
ผู้ใหญ่900 เยน
เวลาทำการเปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 9:00-18:00 น.

พิกัด Goryokaku

ที่อยู่43-9 Goryokakucho, Hakodate, Hokkaido, Japan
วิธีเดินทาง-จากสถานี Hakodate ใช้รถรางสาย 2 และ สาย 5 ลงที่ Goryokaku Koen Mae จากนั้นเดินต่อราว 10 นาที
-จากสถานี JR Hakodate นั่งรถ Shuttle bus ไปลงที่หน้าป้อมได้เลย   
เวลาทำการเปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 9:00-18:00 น.
ราคาขึ้นอยู่กับสถานที่
Website

ดูแผนที่ Goryokaku

สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง Goryokaku

1. Hakodate Museum of Art, Hokkaido

เครดิตภาพ https://artmuseum.pref.hokkaido.lg.jp/hbj/english/

หากไปเยือนเมือง Hakodate พิพิธภัณฑ์ศิลปะฮาโกดาเตะ ฮอกไกโด Hakodate Museum of Art, Hokkaido เป็นอีกที่ที่ไม่ควรพลาด โดยเฉพาะหากคุณชื่นชอบในงานศิลปะ โดยพิพิธภัณฑ์แห่งนี้เปิดให้เข้าชมครั้งแรกในเดือนกันยายนปี ค.ศ. 1986 เป็นสถานที่รวบรวม อนุรักษ์ และจัดแสดงผลงาน 3 ประเภทคือ ศิลปะที่เกี่ยวข้องกับฮอกไกโดตอนใต้, ศิลปะเอเชียตะวันออกและการประดิษฐ์ตัวอักษร และศิลปะสมัยใหม่ด้านตัวอักษรและสัญลักษณ์

พิกัด Hakodate Museum of Art, Hokkaido

ที่อยู่37-6 Goryokaku-cho, Hakodate
วิธีเดินทางเดินทางด้วยรถรางไปลงที่ป้าย Goryokaku-koen-mae โดยใช้เวลาประมาณ 17 นาที จากนั้นเดินเท้าต่ออีกไม่เกิน 15 นาที
เวลาทำการ9.00-17.00 น. (เข้าก่อนเวลา 16.30 น.)
ราคานักเรียนมัธยม 150 เยน, ผู้ใหญ่ 260 เยน, เด็กประถมและต่ำกว่าไม่เสียค่าเข้าชม
Websitehttps://artmuseum.pref.hokkaido.lg.jp/hbj/english

ดูแผนที่ Hakodate Museum of Art, Hokkaido

2. Kanemori Red Brick Warehouse

Kanemori Red Brick Warehouse (โกดังอิฐแดงคาเนโมริ) อีกหนึ่งไฮไลท์ที่นักท่องเที่ยวนิยมไปถ่ายรูป รวมถึงกินและช้อปกันอย่างเพลิดเพลิน ที่นี่เป็นศูนย์รวมอาคารเก่าอายุมากกว่า 100 ปี ริมอ่าวในย่านโมโตมาจิ โดยก่อนหน้านี้เป็นโกดังเก็บของ แต่เนื่องจากเกิดไฟไหม้ขึ้น จึงได้ทำการบูรณะใหม่ให้เป็นอาคารแบบตะวันตก ภายในย่านนี้มีร้านค้า ร้านอาหาร ลานเบียร์ รวมถึงของที่ระลึกเอาไว้คอยบริการนักท่องเที่ยว บรรยากาศโดยรวมนั้นเต็มไปด้วยความคลาสสิกและโรแมนติกโดยเฉพาะในยามค่ำคืน

พิกัด Kanemori Red Brick Warehouse

ที่อยู่14-12 Suehirocho, Hakodate-shi
วิธีเดินทาง จากสถานี Hakodate นั่งรถ City Tram หรือ JR Hakodate Main สาย 5 ไปยังสถานี Jujigai จากนั้นเดินต่อราว 5 นาที
เวลาทำการขึ้นอยู่กับแต่ละร้าน
ราคาฟรี
Websitehttps://hakodate-kanemori.com/

ดูแผนที่ Kanemori Red Brick Warehouse

3. ย่านเมืองเก่าโมโตมาชิ (Motomachi District)

มาต่อกันเลยกับย่านเมืองเก่าโมโตมาชิ (Motomachi District) หรือย่านท่าเรือเมืองฮาโกดาเตะ ซึ่งจุดเด่นของที่นี่ก็ต้องยกให้กับสถาปัตยกรรมที่ออกแบบมาในแบบตะวันตก บางแห่งเช่นศาลาว่าการนั้นมีอายุมากกว่า 100 ปีเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังมีสถานกงสุลอังกฤษเก่า(Old British Consulate), ห้องโถงอนุสรณ์สไตล์จีน(Chinese Memorial Hall), โบสถ์รัสเซียออโธด็อกซ์(Rusian Orthodox Church), วัดฮิงาชิฮอนงันจิ สาขาเมืองฮาโกดาเตะ(Hakodate Higashi Honganji) และอาคารสีสันสวยๆ ที่ถ่ายรูปรูปออกมาแล้วบอกเลยว่าเด่นสุดๆ

พิกัด Motomachi District

ที่อยู่ใกล้ฐานภูเขาฮาโกดาเตะ(Mount Hakodate) จังหวัดฮกไกโด 040-0054
วิธีเดินทางสามารถเดินทางจากสถานีรถไฟ JR Hakodate Station โดยรถราง ใช้เวลา 5 นาที หรือเดินใช้เวลา 20-30 นาที
เวลาทำการขึ้นอยู่กับแต่ละสถานที่
ราคาขึ้นอยู่กับแต่ละสถานที่
Website

ดูแผนที่ Motomachi District

4. เนินฮาจิมัง-ซากะ (Hachiman-Zaka Slope)

ใครเคยดูหนังเรื่อง“แฟนเดย์ แฟนกันแค่วันเดียว” อาจจะคุ้นๆ กับเนินฮาจิมัง-ซากะ (Hachiman-Zaka Slope) เนินที่ถือว่ามีความโรแมนติกในอันดับต้นๆ จนนิยมใช้ถ่ายแบบหรือถ่ายภาพยนตร์กันอยูบ่อยครั้ง บริเวณเนินนี้จะลาดลงไปจนถึงท่าเรือ สองข้างทางเต็มไปด้วยต้นไม้สวยๆ และอาคารที่ผสมกันอย่างลงตัวระหว่างการออกแบบทั้งฝั่งตะวันตกและตะวันออก ซึ่งในหน้าหนาวที่นี่จะจัดงานเทศกาลประดับประดาไฟเอาไว้เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวที่จะมาเยือนในช่วงเวลาดังกล่าว

พิกัด เนินฮาจิมัง-ซากะ (Hachiman-Zaka Slope)

ที่อยู่Motomachi/Suehirocho, Hakodate-shi
วิธีเดินทางนั่งรถ City Tram จากสถานี Hakodate ไปลงที่ Hakodate Dokku-mae หรือนั่ง JR Hakodate Main Line ลงที่ป้าย Suehirocho จากนั้นเดินต่ออีกราว  5 นาที
เวลาทำการเปิดตลอดเวลา
ราคาเข้าชมฟรี
Website

ดูแผนที่ เนินฮาจิมัง-ซากะ (Hachiman-Zaka Slope)

5. กระเช้าลอยฟ้าฮาโกดาเตะ (Hakodate Ropeway)

                เรามาปิดท้ายกันด้วยการชมวิวในมุมสูงของภูเขากันบนกระเช้าลอยฟ้าฮาโกดาเตะ (Hakodate Ropeway) ซึ่งทิวทัศน์ตอนกลางคืนของที่นี่ถือว่าสวยติดอัน 1 ใน 3 ของโลกเลยทีเดียว แบบนี้จะพลาได้ไงใช่ไหมล่ะ? โดยจุดชมวิวบนถูเขายังมีร้านอาหารและจุดจำหน่ายของที่ระลึกเอาไว้บรืการนักท่องเที่ยวด้วย แต่ขอเตือนว่าให้ใส่เสื้อหนาๆ หน่อยเพราะอากาศหนาวและลมแรงพอสมควรเลยล่ะ       

                                                                                               

พิกัด กระเช้าลอยฟ้าฮาโกดาเตะ (Hakodate Ropeway)

ที่อยู่19-7 Motomachi, Hakodate, Hokkaido 040-0054
วิธีเดินทางนั่งรถ City Tram จากสถานี Hakodate ไปลงที่ Jujigai หรือ นั่งรถ JR Hakodate Main Line ลงที่ Jujigai แล้วเดินเท้าอีก 10 นาที
เวลาทำการเปิดทุกวัน ยกเว้น 13 ตุลาคม – 12 พฤศจิกายน เพื่อทำการซ่อมบำรุง
ราคาเด็ก 600 เยน, ผู้ใหญ่ 1,200 เยน (ไป-กลับ)                
Website https://334.co.jp/

ดูแผนที่ กระเช้าลอยฟ้าฮาโกดาเตะ (Hakodate Ropeway)

สรุป

เชื่อว่าหลังจากอ่านบทความพาเที่ยว Goryokaku (ป้อมโงเรียวกาคุ) นี้จบ ใครที่ยังไม่เคยไปเที่ยวอาจจะเริ่มมีใจให้กับฮอกไฃกโดและเมืองฮาโกดาเตะบ้างไม่มากก็น้อย ซึ่งก็ต้องบอกว่าน้อกจากสถานที่ท่องเที่ยวที่เราแนะนำแล้ว ยังมีอีกหลายที่ที่น่าสนใจและอยู่ในบริเวณไม่ไกลกันนัก ซึ่งหากใครมีฌอกาสได้ไปเที่ยวอย่าลืมส่งรูปสวยๆ มาอวดเราด้วยก็แล้วกันครับ

Tonnam

Blogger : Tonnam

นักเขียนบ้าพลังกับตัวอักษรพูดได้ของเขา

9 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515