Gotokuji Temple ตำนานวัดแมวกวักโชค โตเกียว

22/01/2016 (อัพเดทเมื่อ 28/01/2024)
วันนี้เราจะพาทุกคนมาเยือนวัดญี่ปุ่นที่มีเอกลักษณ์ของโตเกียวที่ Gotokuji Temple วัดที่มีเอกลักษณ์แห่งหนึ่งของโตเกียว ที่เต็มไปด้วยแมวกวัก แต่ตำนานที่ทำให้ที่นี่เป็นสถานที่ยอดนิยมของผู้คนที่ต้องการจะมาขอโชคลาภ ให้ชีวิตรุ่งเรือง นอกจากนี้ยังมีความเก่าแก่ และความน่ารักด้วยบรรดาเจ้าแมวกวักที่มีกันมากมายแบบละลานตา ชนิดที่คนชอบแมวต้องรู้สึกฟิน ฟังแบบนี้แล้วคิดว่าเพื่อนๆ คงเริ่มสนใจ มาดูกันดีกว่าว่ามีความน่าสนใจอย่างไร เรารวบรวมข้อมูลเอาไว้แบบจัดเต็ม ทั้งพิกัด การเดินทาง และเรื่องราวที่น่าสนใจ มาขอพรให้เฮงๆ กันเถอะ

Gotokuji Temple : ตำนานวัดแมวกวักโตเกียว

Gotokuji Temple

ชานเมืองของกรุงโตเกียวยังมีวัดที่มีบรรยากาศเงียบสงบแห่งหนึ่งตั้งอยู่ แม้ว่าวัดนี้มีขนาดไม่ใหญ่โตและดูเรียบง่ายไร้เสียงอึกทึก แต่ก็นับว่าสงบน่ามาเยือน ภายในวัดมีต้นซากุระและต้นเมเปิ้ลปลูกไว้คอยสร้างสีสันสวยงามในฤดูใบไม้ผลิ และที่น่าสนใจไปกว่านั้นก็คือบริเวณมุมหนึ่งของวัดแห่งนี้มีตุ๊กตาแมวกวัก หรือ มาเนคิเนโกะ (Maneki-neko) ตั้งอยู่เป็นจำนวนมากจนทำให้วัดนี้ได้ชื่อว่าเป็นวัดแห่งแมวกวัก

Gotokuji Temple

นอกจากตุ๊กตาแมวกวักที่ตั้งเรียงรายอยู่ภายในวัดแล้ว ที่นี่ยังเป็นจุดเริ่มต้นของตำนานความเชื่อเรื่องแมวกวักของคนญี่ปุ่นที่ส่งต่อมาจนถึงปัจจุบันอีกด้วย

Gotokuji Temple

เรื่องราวตำนานแมวกวัก (Manekineko) ของชาวญี่ปุ่นนั้นมีมานานตั้งแต่สมัยเอโดะ สมัยนั้นนักบวชที่จำวัดอยู่ในวัดเล็ก ๆ อย่างวัด Gotokuji ที่ยังไม่รุ่งเรืองมากนักจะมีความเป็นอยู่ที่ค่อนข้างลำบาก แต่ถึงแม้จะลำบากยากเย็นแค่ไหนนักบวชชราคนหนึ่งในวัดแห่งนี้ก็ยังมีน้ำใจคอยแบ่งปันอาหารให้ ‘ทามะ’ แมวน้อยที่เขาเลี้ยงไว้อย่างเมตตา

Gotokuji Temple

จนกระทั่งวันหนึ่งที่หนาวเหน็บนักบวชผู้ยากจนซึ่งไร้แม้แต่ใบชาจะชงเพื่ออบอุ่นร่างกายก็เสียใจในความยากลำบากจึงร้องไห้แล้วหลับไป เจ้าทามะแมวน้อยเห็นถึงความลำบากของเจ้านายจึงเกิดความกังวลไปนั่งเลียขาแล้วถูกับใบหน้าของตัวเองอยู่หน้าวัด ขณะนั้นฝนก็เริ่มตกหนัก ทำให้เศรษฐีผู้หนึ่งที่กำลังเดินผ่านวัดนี้ไปต้องหลบอยู่ใต้ต้นไม้บริเวณหน้าวัด

แต่ฝนกลับตกแรงขึ้น ฟ้าก็เริ่มฝ่า เศรษฐีผู้นั้นจึงพยายามหาที่หลบฝนใหม่ แล้วเขาก็เหลือบไปเห็นเจ้าทามะที่กำลังเลียหน้าเลียตาอยู่ คล้ายมันกำลังกวักมือเรียกผู้มาเยือนอย่างเขา เศรษฐีผู้นั้นรีบเดินไปหามัน และในขณะที่เขาเดินไปจากใต้ต้นไม้เพียงไม่กี่วินาทีต่อมาต้นไม้ต้นนั้นก็ถูกฟ้าผ่าจนไฟลุก

Gotokuji Temple

เศรษฐีเห็นดังนั้นจึงรู้สึกขอบใจเจ้าทามะที่ทำให้เขาพ้นอันตรายเพราะรู้สึกเหมือนมันได้ช่วยชีวิตเขาไว้ ทำให้เขาตอบแทนเจ้าทามะด้วยการช่วยเหลือนักบวชชราผู้เป็นเจ้าของและส่งเสริมให้คนอื่น ๆ ร่วมมาทำบุญกันที่วัดแห่งนี้ ทำให้วัด Gotokuji เจริญรุ่งเรืองขึ้น ส่วนเจ้าทามะและนักบวชเองก็มีความสุขและไม่ลำบากอีกต่อไป

เมื่อตำนานนี้ถูกเล่าขานไปแบบปากต่อปากชาวญี่ปุ่นจึงมีความเชื่อว่า ท่าทางการล้างหน้าของเจ้าทามะที่เหมือนกับการกวักเรียกเศรษฐีนั้นคือการกวักเรียกโชคลาภมาสู่ตน ในปัจจุบันจึงมีตุ๊กตาแมวกวักที่ทำเลียนแบบท่าทางของเจ้าทามะอยู่มากมายพร้อมกับความเชื่อในเรื่องโชคลางของชาวญี่ปุ่นที่เชื่อว่าหากนำแมวกวักไว้ที่หน้าบ้านหรือร้านค้าจะทำให้โชคดีนั่นเอง

นอกจากเอกลักษณ์ของวัดที่เต็มไปด้วยแมวกวักที่ยืนทักทายผู้คนที่มาสักการะอย่างเนืองแน่นวัด ที่นี่ยังมีความเก่าแก่และโดดเด่นในเรื่องของสถาปัตยกรรม มีเจดีย์สามชั้นตั้งตระหง่านท่ามกลางบรรยากาศที่แสนร่มรื่นของวัด

ที่ใต้หลังคาเจดีย์ทั้งสี่ด้านนั้นมีรูปแกะสลักไม้ของปีนักษัตรทั้ง 12 ราศีเรียงกัน แต่ที่แปลกคือในทีที่ควรเป็นหนูกับเป็นแมวกวัก สาเหตุที่เจ้าแมวมาแทนเจ้าหนูนั้นอาจจะมาจากตำนานที่เจ้าแมวโดนเจ้าหนูเพื่อนรักผลักตกน้ำจนไม่อาจมาเป็น 1 ใน ปีนักษัตรก็เป็นได้ เพราะวัดนี้แมวใหญ่เลยมาแทนเสียเลย

ที่วัดแห่งนี้เต็มไปด้วยแมวกวัก เป็นเพราะผู้คนจัมาขอพรโดยการซื้อแมวกวักกลับบ้านไป และเมื่อพรที่ต้องการสมปรารถนาแล้วก็จะนำแมวกวักเหล่านั้นกลับมาวางคืนที่ “โชฟุคุเด็น (Shofukuden)” หรือจุดรับของเซ่นไหว้ ซึ่งจุดนี้เป็นส่วนหนึ่งของวิหารที่ประดิษฐานของเจ้าแม่กวนอิมผู้ให้โชค ที่เป็นที่เคารพศรัทธาของคนแถบนี้ แล้วดูจำนวนของแมวกวักเหล่านี้สิ เยอะขนาดนี้แปลว่าการขอพรต้องได้ผลแน่ๆ

สำหรับแมวกวักที่เราจะเช่าบูชา ก็มีให้เลือกตั้งแต่ขนาด 9 ซม. จนถึง 30 ซม.แมวกวักของที่นี่จะไม่ถือเหรียญ เป็นแนวคิดที่ว่า โชคลาภนั้นย่อมมาจากการกระทำนั่นเอง เป็นกุศโลบายให้ผู้ที่มาขอพรนั้นมุ่งมั่นในการทำสิ่งที่หวังให้สำเร็จนั่นเอง

เมื่อได้แมวกวักที่ต้องการแล้วก็ต้องนำไปที่ ศาลาแมวกวัก (Manekineko-den) วิธีการคือต้องเปิดประตูบานเล็กที่ศาลานำเงินถวายใส่เข้าไป แล้วไปสั่นกระดิ่งเรียกเทพเจ้ามาเรียกโชคโลภให้แก่แมวกวักของเรา

บรรยากาศรอบๆ วัดมีความเงียบสงบและมีการจัดสวนที่สวยงาม น่าแชะภาพ ยิ่งกว่านั้นในช่วงเวลาที่ใบไม้เปลี่ยนสีนั้นที่วัดยังมีความงดงามจากบรรยากาศใบไหม้ที่มีสีสวยละลาน เป็นอีกหนึ่งจุดชมใบไม้เปลี่ยนสีของโตเกียวที่แนะนำที่อยากให้พวกคุณมาเยือน

Gotokuji Temple

ด้วยตำนานและเรื่องราวของเจ้าทามะทำให้มีคนมาขอพรอธิษฐานด้วยการเขียนลงบนแผ่นกระดานไม้รูปแมวกวักเป็นจำนวนมาก วัดแห่งนี้จึงทั้งศักดิ์สิทธิ์และยังมีความน่ารักด้วย รับรองว่าคนที่ชอบแมวอยู่เป็นทุนเดิมได้มาวัดนี้ต้องกรี๊ดกับความน่ารักของเหล่าแมวกวักแน่ ๆ

Gotokuji Temple

ที่อยู่ 2-24-7 Gotokuji, Setagaya, Tokyo 154-0021
วิธีเดินทาง นั่งรถไฟสาย Odakyu Line มาลงที่สถานี Gotokuji แล้วเดินต่ออีกประมาณ 8 นาที ไปลงที่สถานี Gotokuji จากนั้นเดินไปอีกประมาณ 7 นาทีก็จะถึงวัด
เวลาทำการ 8.00 – 16.00 น.
ราคา เข้าชมฟรี

ดูแผนที่ Gotokuji Temple

ข้อสรุป

ตำนานของเจ้าทามะที่นำโชคลาภมาให้แก่นักบวชที่ตกยากนี่เองที่เป็นต้นตำรับความเชื่อเรื่องแมวกวักให้โชคของชาวญี่ปุ่น ช่วงนี้ใครอยากทำมาค้าขึ้นหรือโชคดีมีชัย ลองแวะไปขอพรเหล่าแมวกวักที่วัด Gotokuji แห่งเมืองโตเกียวกันดูนะ เพราะตามความเชื่อของชาวญี่ปุ่นนั้นเขาว่ากันว่าแมวกวักจะคอยนำความสุข โชคลาภ และทรัพย์สินเงินทองมาให้แก่เรา

ขอพรให้โชคดีแล้ว ก็เดินทาเที่ยวกันต่อเลย

บทความท่องเที่ยวแนะนำในโตเกียว

17 พิกัดเที่ยวโตเกียว เที่ยวเพลินไม่ซ้ำใคร

โตเกียว

ที่เที่ยว โตเกียว (Tokyo) 12 ย่านดัง และ 17 ที่เที่ยวแนะนำอัพเดทใหม่ 2023

โตเกียว เมืองยอดฮิตติดชาร์ตเที่ยวญี่ปุ่นตลอดกาล มีที่เที่ยวและกิจกรรมครบรสหลากสีสัน ไปกี่ครั้งก็ยังไปซ้ำได้ไม่มีเบื่อ

ข้อมูลท่องเที่ยวญี่ปุ่นครบรส

พิกัดสถานที่ท่องเที่ยวสำหรับนักท่องเที่ยวถ่ายภาพสาย scenery จะมีที่ไหนบ้างไปดูกัน

IMAGE NAME HERE

50 วิวญี่ปุ่น สวยตะลึง ที่ต้องไปเยือนสักครั้ง

คลิกที่นี่เพื่ออ่านข้อมูลเพิ่มเติม

HWA ハワ

Blogger : HWA ハワ

? บล็อกเกอร์ชื่อประหลาด ติดโยเกิร์ต ตระเวนกินไอศกรีม ชอบดูหนัง รักการเดินทาง โดยเฉพาะการท่องเที่ยวญี่ปุ่น ประเทศที่ไปกี่ครั้งควาามรู้สึกก็แตกต่างกัน จึงอยากซอกแซกไปให้ทั่ว เพราะชอบความสุขและบรรยากาศสนุก ๆ ระหว่างการเดินทาง ??

307 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515