ตำนานวัดแมวกวักสุดน่ารัก Gotokuji Temple

22/01/2016 (อัพเดทเมื่อ 04/11/2020)
ศาลเจ้าและวัดในประเทศญี่ปุ่นนั้นมีมากมายหลายแห่ง สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เคารพนับถือของศาลเจ้าและวัดแต่ละแห่งนั้นก็แตกต่างกันไปตามความเชื่อและศรัทธา ด้วยความเชื่อที่หลากหลายจึงมีวัดแห่งหนึ่งแถบชานเมืองของกรุงโตเกียวมีแมวกวักเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำวัด ถ้าอยากรู้ว่าวัดแห่งนี้แมวกวักมีเอี่ยวอะไรด้วย ขอให้ตามเราไปเที่ยว 'วัดแมวกวัก' ด้วยกันเลยดีกว่า

Gotokuji Temple : วัดแมวกวักสุดน่ารัก

Gotokuji Temple

ชานเมืองของกรุงโตเกียวยังมีวัดที่มีบรรยากาศเงียบสงบแห่งหนึ่งตั้งอยู่ วัดนี้มีขนาดไม่ใหญ่โตและดูเรียบง่ายไร้เสียงอึกทึก ภายในวัดมีต้นซากุระและต้นเมเปิ้ลปลูกไว้คอยสร้างสีสันสวยงามในฤดูใบไม้ผลิ และที่น่าสนใจไปกว่านั้นก็คือบริเวณมุมหนึ่งของวัดแห่งนี้มีตุ๊กตาแมวกวักตั้งอยู่เป็นจำนวนมากจนทำให้วัดนี้ได้ชื่อว่าเป็นวัดแห่งแมวกวัก

Gotokuji Temple Cr: John Gillespie

นอกจากตุ๊กตาแมวกวักที่ตั้งเรียงรายอยู่ภายในวัดแล้ว ที่นี่ยังเป็นจุดเริ่มต้นของตำนานความเชื่อเรื่องแมวกวักของคนญี่ปุ่นที่ส่งต่อมาจนถึงปัจจุบันอีกด้วย

Gotokuji Temple Cr: John Gillespie

เรื่องราวตำนานแมวกวัก (Manekineko) ของชาวญี่ปุ่นนั้นมีมานานตั้งแต่สมัยเอโดะ สมัยนั้นนักบวชที่จำวัดอยู่ในวัดเล็ก ๆ อย่างวัด Gotokuji ที่ยังไม่รุ่งเรืองมากนักจะมีความเป็นอยู่ที่ค่อนข้างลำบาก แต่ถึงแม้จะลำบากยากเย็นแค่ไหนนักบวชชราคนหนึ่งในวัดแห่งนี้ก็ยังมีน้ำใจคอยแบ่งปันอาหารให้ ‘ทามะ’ แมวน้อยที่เขาเลี้ยงไว้อย่างเมตตา

Gotokuji Temple Cr: John Gillespie

จนกระทั่งวันหนึ่งที่หนาวเหน็บนักบวชผู้ยากจนซึ่งไร้แม้แต่ใบชาจะชงเพื่ออบอุ่นร่างกายก็เสียใจในความยากลำบากจึงร้องไห้แล้วหลับไป เจ้าทามะแมวน้อยเห็นถึงความลำบากของเจ้านายจึงเกิดความกังวลไปนั่งเลียขาแล้วถูกับใบหน้าของตัวเองอยู่หน้าวัด ขณะนั้นฝนก็เริ่มตกหนัก ทำให้เศรษฐีผู้หนึ่งที่กำลังเดินผ่านวัดนี้ไปต้องหลบอยู่ใต้ต้นไม้บริเวณหน้าวัด

Gotokuji Temple Cr: John Gillespie

แต่ฝนกลับตกแรงขึ้น ฟ้าก็เริ่มฝ่า เศรษฐีผู้นั้นจึงพยายามหาที่หลบฝนใหม่ แล้วเขาก็เหลือบไปเห็นเจ้าทามะที่กำลังเลียหน้าเลียตาอยู่ คล้ายมันกำลังกวักมือเรียกผู้มาเยือนอย่างเขา เศรษฐีผู้นั้นรีบเดินไปหามัน และในขณะที่เขาเดินไปจากใต้ต้นไม้เพียงไม่กี่วินาทีต่อมาต้นไม้ต้นนั้นก็ถูกฟ้าผ่าจนไฟลุก

Manekineko Temple Cr: flickr.com

เศรษฐีเห็นดังนั้นจึงรู้สึกขอบใจเจ้าทามะที่ทำให้เขาพ้นอันตรายเพราะรู้สึกเหมือนมันได้ช่วยชีวิตเขาไว้ ทำให้เขาตอบแทนเจ้าทามะด้วยการช่วยเหลือนักบวชชราผู้เป็นเจ้าของและส่งเสริมให้คนอื่น ๆ ร่วมมาทำบุญกันที่วัดแห่งนี้ ทำให้วัด Gotokuji เจริญรุ่งเรืองขึ้น ส่วนเจ้าทามะและนักบวชเองก็มีความสุขและไม่ลำบากอีกต่อไป

Manekineko Temple Cr: flickr.com

เมื่อตำนานนี้ถูกเล่าขานไปแบบปากต่อปากชาวญี่ปุ่นจึงมีความเชื่อว่า ท่าทางการล้างหน้าของเจ้าทามะที่เหมือนกับการกวักเรียกเศรษฐีนั้นคือการกวักเรียกโชคลาภมาสู่ตน ในปัจจุบันจึงมีตุ๊กตาแมวกวักที่ทำเลียนแบบท่าทางของเจ้าทามะอยู่มากมายพร้อมกับความเชื่อในเรื่องโชคลางของชาวญี่ปุ่นที่เชื่อว่าหากนำแมวกวักไว้ที่หน้าบ้านหรือร้านค้าจะทำให้โชคดีนั่นเอง

Gotokuji Temple

ด้วยตำนานและเรื่องราวของเจ้าทามะทำให้มีคนมาขอพรอธิษฐานด้วยการเขียนลงบนแผ่นกระดานไม้รูปแมวกวักเป็นจำนวนมาก วัดแห่งนี้จึงทั้งศักดิ์สิทธิ์และยังมีความน่ารักด้วย รับรองว่าคนที่ชอบแมวอยู่เป็นทุนเดิมได้มาวัดนี้ต้องกรี๊ดกับความน่ารักของเหล่าแมวกวักแน่ ๆ

Gotokuji Temple

ที่อยู่2 Chome-24-7 Gotokuji, Setagaya, Tokyo 154-0021, Japan
วิธีเดินทางนั่งรถไฟสาย Odakyu Line มาลงที่สถานี Gotokuji แล้วเดินต่ออีกประมาณ 8 นาที ไปลงที่สถานี Gotokuji จากนั้นเดินไปอีกประมาณ 7 นาทีก็จะถึงวัด

ดูแผนที่ Gotokuji Temple

ข้อสรุป

ตำนานของเจ้าทามะที่นำโชคลาภมาให้แก่นักบวชที่ตกยากนี่เองที่เป็นต้นตำรับความเชื่อเรื่องแมวกวักให้โชคของชาวญี่ปุ่น ช่วงนี้ใครอยากทำมาค้าขึ้นหรือโชคดีมีชัย ลองแวะไปขอพรเหล่าแมวกวักที่วัด Gotokuji แห่งเมืองโตเกียวกันดูนะ เพราะตามความเชื่อของชาวญี่ปุ่นนั้นเขาว่ากันว่าแมวกวักจะคอยนำความสุข โชคลาภ และทรัพย์สินเงินทองมาให้แก่เรา

หรือจะไปขอพรกับศาลเจ้าพารวยทั่วญี่ปุ่นกันต่อตามพิกัดในลิงค์ด้านล่างนี้ก็ได้นะ

floating-restaurant-1

8 ศาลเจ้าญี่ปุ่น เปี่ยมลาภ ไหว้แล้วรวย !

ขอพาทุกคนไปขอพรยัง ศาลเจ้าญี่ปุ่น ที่เสริมดวงความร่ำรวยให้เงินทองไหลมาเทมาทั่วญี่ปุ่นกัน !

HWA ハワ

Blogger : HWA ハワ

? บล็อกเกอร์ชื่อประหลาด ติดโยเกิร์ต ตระเวนกินไอศกรีม ชอบดูหนัง รักการเดินทาง โดยเฉพาะการท่องเที่ยวญี่ปุ่น ประเทศที่ไปกี่ครั้งควาามรู้สึกก็แตกต่างกัน จึงอยากซอกแซกไปให้ทั่ว เพราะชอบความสุขและบรรยากาศสนุก ๆ ระหว่างการเดินทาง ??

325 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-5285-8088

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  03-5789-2449

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  06-6262-9226-7

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  092-686-8775